Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

Mẫu hồ sơ xin việc - Hướng dẫn viết và làm hồ sơ xin việc online

Tổng quan về hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc là gì?

Khi nhắc tới hồ sơ xin việc, bất kỳ ai cũng đã biết công dụng của chúng là dùng vào mục đích để ứng tuyển vào công việc theo nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên để hiểu rõ bản chất về hồ sơ xin việc là gì thì không phải ai cũng nắm bắt rõ.

Hồ sơ xin việc là gì

Hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì? Hồ sơ xin việc gồm có các loại tài liệu như sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, CV xin việc, giấy khám sức khỏe,… và một số loại giấy tờ khác theo quy định của nhà tuyển dụng. Mẫu hồ sơ xin việc mới nhất hiện nay theo quy định chung của Nhà nước thường được bán tại các cửa hàng văn phòng phẩm, nên rất tiện lợi cho mọi người khi có nhu cầu chuẩn bị hồ sơ xin việc làm.

Thông thường một hồ sơ xin việc mẫu được ứng viên chuẩn bị kỹ càng và gửi tới nhà tuyển dụng vào ngày đầu tiên hẹn phỏng vấn trực tiếp để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được mọi thông tin về bản thân ứng viên, tiểu sử, nhân thân, quá trình làm việc, kinh nghiệm, bằng cấp,…

Nhà tuyển dụng sẽ thường chú ý đến những hồ sơ có điểm nổi bật hơn là những hồ sơ hoàn hảo không tì vết”_Theo genk.vn

Một bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh phải đảm bảo được các yếu tố về hình thức và nội dung của từng loại giấy tờ trong đó. Khi sắp xếp hồ sơ xin việc, mọi người cần chú ý đến cách sắp xếp sao cho có logic, thể hiện được chuẩn bị chu đáo và thái độ thực sự trân trọng, mong muốn có được công việc cho bản thân.

Để sắp xếp hồ sơ xin việc, mọi người có thể bắt đầu từ đơn xin việc – bản viết tay hoặc đánh máy tùy thuộc vào ý muốn của bạn. Sau đó đến bản sơ yếu lý lịch cá nhân và CV xin việc. Nhiều người thường hay đánh đồng giữa hai loại giấy tờ trên nhưng thực chất nội dung mà chúng thể hiện lại hoàn toàn khác nhau, trong khi CV xin việc thể hiện cụ thể các nội dung liên quan đến kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, bằng cấp,… thì sơ yếu lý lịch lại mang tính bao quát hơn về những thông tin liên quan đến tiểu sử bản thân, gia đình.

Tạo và tải rất nhiều mẫu cv xin việc đẹp, chuẩn và phù hợp với rất nhiều ngành nghề. Hãy truy cập vào đây để tải về những mẫu đẹp nhất của:   Cv xin việc New

Bộ hồ sơ xin viêc chuẩn

 

Với các giấy tờ bằng cấp, chứng chỉ, giấy tờ khác như giấy khám sức khỏe,… mọi người có thể chuẩn bị theo yêu cầu của mỗi nhà tuyển dụng khác nhau sao cho đầy đủ và phù hợp nhất là được. Điểm chung và bắt buộc cần có là bản CV, sơ yếu lý lịch và đơn xin việc mà mọi nhà tuyển dụng đều yêu cầu ở ứng viên.

Không phải ai cũng biết cách trình bày các từng loại giấy tờ trong mẫu hồ sơ cá nhân để tạo nên tổng thể hoàn hảo, gây ấn tượng và thuyết phục được nhà tuyển dụng, luôn cần phải có kỹ năng và bí quyết nhất định thì mới trình bày được một cách tốt nhất.

“Nhà tuyển dụng thường chỉ dành 30-60 giây để “lướt” một hồ sơ xin việc, vì thế hồ sơ xin việc của ứng viên cần phải thật súc tích, nên lược bỏ các thông tin không cần thiết.”_Theo nld.com

 

Các cách phân loại hồ sơ xin việc

Khi phân loại hồ sơ xin việc, có thể dựa vào những tiêu chí nào để phân loại cho chính xác và phù hợp. Nhiều người cho rằng có thể phân loại theo ngôn ngữ, phân loại theo đối tượng sử dụng,… Vậy tựu chung lại có thể phân loại như thế nào?

Phân loại hồ sơ xin việc theo ngôn ngữ

Đối với người Việt thì ngôn ngữ sử dụng để trình bày trong các bộ hồ sơ xin việc theo quy chuẩn là tiếng Việt, hầu hết mọi người đã quá quen thuộc với cách trình bày và các chỉ mục bằng tiếng Việt đơn giản dễ hiểu.

Thế nhưng đối với một số ngành nghề đòi hỏi ứng viên cần có trình độ và khả năng ngoại ngữ thành thạo thì khâu ứng tuyển đầu vào chắc chắn đòi hỏi bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc thể hiện bằng ngoại ngữ: đó có thể là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,….

Trình bày cv xin việc tiếng nhật

Bạn apply vào một doanh nghiệp có chủ sở hữu là người Nhật, văn hóa công ty, môi trường làm việc, lương thưởng và các chế độ đãi ngộ… khác hoàn toàn đúng với quy chuẩn của người Nhật, chính vì thế khi xin việc làm, bạn cũng nên thể hiện mình là người am hiểu văn hóa làm việc của họ bằng cách viết hồ sơ xin việc làm tiếng Nhật một cách thuyết phục nhất.

Thành thạo tiếng Nhật đã khó, lại còn thể hiện hồ sơ xin việc, có lẽ lúc này bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của những người đã có kinh nghiệm trước đó, hoặc có thể tham khảo ở những website cung cấp miễn phí và uy tín các mẫu hồ sơ xin việc bằng tiếng Nhật như CV365, để được định hình bố cục và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ một cách nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất.

Phân loại theo định dạng

Khi đi xin việc làm truyền thống, mọi người đã quá quen thuộc với cách viết hồ sơ xin việc bằng tay, loại mà bạn mua sẵn ngoài cửa hàng văn phòng phẩm về và chỉ việc điền các thông tin cần thiết là xong.

Nhưng trong thời đại công nghệ số hiện nay, tìm việc còn phát triển và phổ biến thông qua mạng internet, nơi mà mọi người có thể tìm kiếm, nhận và gửi mọi thông tin, liên lạc với nhau một cách nhanh chóng nhất thì một bộ hồ sơ xin việc cần những gì? Việc ứng tuyển, nộp hồ sơ xin việc hoàn toàn được thực hiện trên mạng trực tuyến nên hồ sơ xin việc sẽ được trình bày ở dạng file mềm, theo định dạng word hay PDF.

Mẫu sơ yếu lý lịch file word

Trong nhiều trường hợp bạn hoàn thiện hồ sơ xin việc file Word để gửi cho nhà tuyển dụng nhưng vì một vài lý do nào đó, file của bạn không tương thích với các máy tính khác khiến chúng bị lỗi font, mất chữ, mất ảnh,…. thì lúc đó cứu tinh chính là file PDF, chỉ cần để hồ sơ xin việc ở định dạng PDF thì chắc chắn không bao giờ có chuyện bị lỗi font như ở bản Word. Nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá cao những ứng viên biết cách trình bày một cách chuyên nghiệp.

“Tốt nhất, hồ sơ xin việc của bạn nên theo một định dạng mà bất cứ ai cũng có thể mở ra đọc và chuyển cho những người khác trong công ty”_Trích 24h.com.vn

Phân loại theo đối tượng sử dụng

Như đã trình bày ở trên, mỗi nhà tuyển dụng có thể đưa ra những yêu cầu khác nhau cho ứng viên về khâu chuẩn bị hồ sơ xin việc dựa trên đặc thù của vị trí công việc mà họ đang tuyển dụng.

Khi chuẩn bị hồ sơ xin việc giáo viên bạn không chỉ cần những giấy tờ theo quy định thông thường mà còn phải chuẩn bị đầy đủ thêm một số giấy tờ khác như: đơn xin xét tuyển giáo viên, bản sao sổ hộ khẩu, các loại giấy chứng nhận thuộc diện ưu tiên trong tuyển dụng (nếu có),…

Mẫu đơn xin xét tuyển giáo viên

Hay khi chuẩn bị hồ sơ xin việc lái xe bạn bắt buộc phải bổ sung các loại bằng lái xe mà bạn đã đạt được thông qua những trung tâm đào tạo thực hành, giấy khám sức khỏe,… Có như thế mới đảm bảo đủ những tiêu chí mà nhà tuyển dụng cần, thể hiện bạn là người phù hợp với công việc đó, trước mắt là về các yếu tố chuyên môn, kiến thức đã được trang bị.

Tùy vào từng lĩnh vực ngành nghề, từng vị trí công việc cụ thể mà có những yêu cầu riêng khi ứng viên chuẩn bị hồ sơ xin việc ứng tuyển vào vị trí công việc mà bản thân đã lựa chọn.

Với những người lần đầu tìm việc làm nhất là các bạn sinh viên vừa mới ra trường, chuẩn bị hồ sơ không phải là điều dễ dàng, chính vì thế có rất nhiều câu hỏi và những thắc mắc về việc làm thế nào để hoàn thiện một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ, thuyết phục nhất và rất cần những chia sẻ từ những người có kinh nghiệm.

"Hầu hết các công ty đều muốn xem qua hồ sơ của bạn để hiểu xem bạn đã đạt được những tiến bộ ra sao trong 1-2 lĩnh vực"_Trích dantri.com

 

Vậy những thắc mắc khi tạo hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc mua ở đâu?

Với những người lần đầu đi xin việc làm, các bạn có thể mua được những mẫu hồ sơ xin việc làm bán sẵn ở ngoài các cửa hàng văn phòng phẩm, sau đó chỉ việc viết hồ sơ xin việc, hoàn thiện những thông tin còn thiếu và xin xác nhận đối với giấy tờ nào yêu cầu. Chỉ với 15 nghìn đồng là bạn có thể mua được một bộ hồ sơ xin việc cơ bản theo mẫu quy định dùng để đi xin việc làm.

Hồ sơ xin việc mua ở đâu

Trong trường hợp bạn ứng tuyển trực tuyến, hồ sơ xin việc có thể được tạo bằng cách hoàn thiện online trên cách trang web có cung cấp mẫu hồ sơ xin việc, sau khi hoàn thiện xong hoàn toàn có thể lưu và tải về máy tính cá nhân. Nhìn chung mọi thao tác sử dụng khi tạo hồ sơ trực tuyến đều đơn giản và nhanh chóng, lại tiết kiệm được chi phí và thời gian.

Mẫu hồ sơ xin việc qua email thường gồm những gì?

Khi nộp hồ sơ online cho nhà tuyển dụng, chắc chắn ứng viên cần phải trang bị cho mình kỹ năng về viết email xin việc, chuẩn bị hồ sơ xin việc file mềm khi đính kèm gửi mail. Đây là một trong những kỹ năng mà không nhiều ứng viên đáp ứng được, khiến cho rất nhiều bạn thất bại ngay từ vòng nộp hồ sơ.

Hồ sơ xin việc qua email gồm những gì

Bạn cần lên kế hoạch download mẫu hồ sơ xin việc qua email, chuẩn bị bản CV online, đơn xin việc, hình cá nhân, các giấy tờ khác bạn có thể scan lại và đính kèm,… Một lưu ý quan trọng là cần đặt tên các file sao cho dễ hiểu và logic, trước khi gửi cần soạn nội dung email rõ ràng, lịch sự thể hiện được mong muốn khi bạn gửi bản hồ sơ này tới nhà tuyển dụng. Có như vậy bước đầu xin việc mới suôn sẻ.

"Nếu đơn xin việc của bạn vượt qua vòng tuyển chọn thì bạn phải chuẩn bị cơ hội gặp mặt trực tiếp với nhà tuyển dụng. Điều cần nhất lúc này là cập nhật hồ sơ sao cho ấn tượng nhất"_Theo thanhnien.vn

Hồ sơ xin việc có cần công chứng không? Cần công chứng những gì trong bộ hồ sơ xin việc?

Thông thường CV hay đơn xin việc không cần công chứng, chỉ có sơ yếu lý lịch cá nhân và các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, sổ hộ khẩu (nếu yêu cầu) thì mới cần công chứng xác thực. Điều này đã trở thành quy định bất di bất dịch mà ứng viên khi chuẩn bị hồ sơ cần phải nắm rõ, nếu không nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn có sự chuẩn bị chưa chu đáo và thiếu tìm hiểu trước.

Hồ sơ xin việc có nhất thiết cần sổ hộ khẩu không?

Đây là thắc mắc mà khá nhiều bạn sinh viên chuẩn bị tìm việc làm thường xuyên đặt ra. Trước đây khi chuẩn bị hồ sơ xin việc, hầu hết ứng viên đều cần phải trang bị bản hộ khẩu photo công chứng nhưng hiện nay tùy thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng mà bạn có nên chuẩn bị hay không còn trong trường hợp nhà tuyển dụng không nói rõ thì mặc định là bạn nên chuẩn bị vào bên trong hồ sơ cho đầy đủ.

Sổ hộ khẩu trong hồ sơ xin việc

Sổ hộ khẩu không phải là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc nhưng nó góp phần minh chứng về thân nhân cho bạn, giúp tăng sự xác thực với những lời khai thông tin trong bản sơ yếu lý lịch.

Hồ sơ xin việc có cần dán ảnh không?

Chắc chắn đây là một trong những điều mà nhiều bạn băn khoăn, hồ sơ xin việc bắt buộc cần có ảnh 4x6 của bạn để dán vào sơ yếu lý lịch cá nhân. Khi đó bạn nên chọn ảnh đúng kích cỡ, chụp dạng ảnh thẻ với trang phục nghiêm túc, gọn gàng và thể hiện được thần thái rạng rỡ nhất. Nhiều khi nhà tuyển dụng cũng bị gây ấn tượng bởi những tấm hình cá nhân như thế.

Sơ yếu lý lịch cần dán ảnh

 

Tạo và tải hồ sơ xin việc online ở đâu?

Hướng dẫn viết hồ sơ xin việc online

Hầu hết mọi người đã quá quen thuộc với cách trình bày hồ sơ xin việc viết tay truyền thống nên khi tiếp cận với hình thức trực tuyến có thể hơi bỡ ngỡ vì chưa quen. Sau nhiều lần thao tác, chắc chắn bạn sẽ nhận ra việc hoàn thiện chúng bằng phương pháp online thực sự thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Chỉ cần hoàn thiện các thông tin cá nhân theo từng mục trên website đưa ra, sau khi hoàn tất là bạn đã tạo hồ sơ xin việc trực tuyến của riêng mình. Điều này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có thể tiếp cận với bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn khi họ sử dụng dịch vụ lọc ứng viên trên các trang web. Hồ sơ trực tuyến thường có hình thức đơn giản nhưng đảm bảo chứa đựng đầy đủ các thông tin cá nhân và gần dạng như một bản CV.

Cách tạo hồ sơ xin việc online

Nếu bạn đã có sẵn bản CV cá nhân trên máy tính thì có thể upload trực tiếp lên website thông qua tài khoản ứng viên đã đăng ký để tìm việc làm tuy nhiên nếu chưa có CV thì bạn nên hoàn thiện hồ sơ trực tuyến vì nó nhanh chóng và thuận tiện, đảm bảo được những tiêu chí cơ bản mà nhà tuyển dụng yêu cầu, có thể giúp bạn sớm tiếp cận và tương tác với nhà tuyển dụng.

Cách tạo hồ sơ xin việc online trên timviec365.vn – website tìm việc miễn phí và uy tín hàng đầu hiện nay

Khi đăng nhập vào tài khoản ứng viên trên trang timviec365.vn, bạn sẽ thấy mục cần hoàn thiện hồ sơ xin việc bao gồm: mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng bản thân, học vấn bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, ngôn ngữ.

Nhưng trước tiên, ứng viên cần hoàn thiện một số thông tin cơ bản về cá nhân và cập nhật thông tin liên hệ của mình:

Hoàn thiện thông tin cá nhân

Bạn cần hoàn thiện các thông tin như: họ và tên đầy đủ, số điện thoại liên hệ, địa chỉ liên hệ, thông tin về ngày sinh, giới tính,…

Mục “Công việc mong muốn” cho phép bạn đưa ra những tiêu chí của bản thân khi tìm việc: tiêu chí về mức lương mong muốn, cấp bậc làm việc, địa điểm, hình thức làm việc,…

Ngay sau đó, các bạn chuyển sang bước hoàn thiện các mục về “Mục tiêu nghề nghiệp”, chú ý cố gắng viết ngắn gọn, đầy đủ, dùng các đoạn văn ngắn từ 2 đến 3 câu để chia cắt các phần nội dung và không quá 5000 ký tự.

Kỹ năng bản thân là những thế mạnh mà bạn thành thạo trong công việc hoặc những kỹ năng mềm mà bạn có được sau quãng thời gian tích lũy, bạn nên trình bày theo cá nhân, nêu ra những điểm mạnh mà bản thân mình thực sự có thay vì việc đi copy những mẫu chung chung trên mạng.

“Những công ty lớn phải dùng bằng cấp để lọc bớt những hồ sơ xin việc.”_Trích vnexpress.net

Hoàn thiện từng mục theo yêu cầu

Đối với học vấn và bằng cấp các bạn cần hoàn thiện tên trường học bạn đã từng học và chuyên ngành bạn theo học ở đó là gì, học trong khoảng thời gian nào. Đối với những bạn chưa ra trường thì có thể ghi thời gian ước chừng khi ra trường.

Về kinh nghiệm làm việc, bạn cần thuật lại các công ty mà bạn đã từng làm trước đây, vị trí cụ thể mà bạn đảm nhiệm là gì, công việc bạn thường xuyên làm và một số thành tích (nếu có). Đây chính là mục có thể giúp bạn nổi bật và gây ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng. Trường hợp bạn là sinh viên vừa ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên nhấn mạnh vào mục “Kỹ năng” để thể hiện bản thân là người có tiềm năng trong công việc.

Sau khi đã hoàn tất các mục, bạn sẽ có được một hồ sơ ứng viên trên trang web được hiển thị đầy đủ như sau:

Hồ sơ hoàn chỉnh

Hồ sơ hoàn chỉnh

Một lưu ý đặc biệt khi tạo mẫu hồ sơ xin việc online là bạn cần phải thường xuyên đăng nhập vào tài khoản để kiểm tra mức độ quan tâm của nhà tuyển dụng với hồ sơ, và cần phải thường xuyên làm mới để hồ sơ được xuất hiện trên vị trí đầu nổi bật dễ thu hút nhà tuyển dụng tìm kiếm hơn.

Những lợi ích mà ứng viên nhận được khi tạo hồ sơ xin việc trên timviec365.vn

- Đăng ký tài khoản ứng viên hoàn toàn miễn phí, tài khoản nhanh chóng được xét duyệt.

- Upload hồ sơ có sẵn chỉ bằng một thao tác đơn giản, được thỏa sức nộp hồ sơ vào những công việc phù hợp đến từ những nhà tuyển dụng uy tín.

- Hoàn thiện hồ sơ xin việc nhanh chóng, chỉ cần thao tác không quá 3 phút là bạn đã có được hồ sơ cá nhân để đăng tải lên website như một lời quảng bá chính mình với mong muốn tìm việc làm thực sự.

- Có cơ hội thể hiện bản thân với hàng trăm nhà tuyển dụng uy tín trong mọi ngành nghề lĩnh vực hiện nay.

CV365-Kho CV chuyên nghiệp

- Hoàn thiện hồ sơ xin việc với kho CV mẫu, đơn xin việc mẫu được thiết kế chuyên nghiệp, độc đáo, góp phần gia tăng cơ hội làm đẹp hồ sơ cho bạn khi ứng tuyển online.

- Hiệu quả còn được nâng cao nhờ vào đội ngũ hỗ trợ, tư vấn viên dành cho ứng viên 24/24, đảm bảo các bạn sẽ được hướng dẫn tỉ mỉ nhất, khai thác tối đa những lợi ích mà timviec365.vn mang lại.

Hầu hết các bạn trẻ hiện nay đều đã quá quen thuộc với cách thức tìm kiếm việc làm trực tuyến và ứng tuyển, cách điền hồ sơ xin việc online. Chính vì thế timviec365.vn hy vọng đây không chỉ là nơi bạn có thể tải bộ hồ sơ xin việc đầy đủ mà còn là cầu nối giúp các ứng viên tự tin hơn và nhanh chóng tìm được cho bản thân một công việc phù hợp mọi tiêu chí. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!

Download những mẫu giấy tờ cần thiết trong một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh:

>>> Mẫu CV xin việc file word:

timviec365.vn_maucvxinviec.docx

>>> Mẫu sơ yếu lý lịch file word:

MauSYLL-timviec365_vn.doc

>>> Mẫu thư xin việc file word:

thu xin viec.docx


skype