Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

Mẫu cv xin việc tiếng việt online đẹp nhất - Tạo và tải top cv tiếng việt miễn phí!!

Cv xin việc online của timviec365.vn với thiết kế ấn tượng, độc đáo. Các mẫu cv online mới liên tục được update. Bạn có thể Tạo và tải Miễn Phí cv online với 5 ngôn ngữ : VIỆT - ANH - NHẬT - HÀN - TRUNG

TopCV Online

754 0 577
3078 1 174
735 0 153
2322 0 92
875 1 86
159 0 21
15424 2 1427
Xem tất cả CV

Xem Hướng dẫn tạo cv xin việc trên timviec365.vn : Tại đây 

MẪU CV XIN VIỆC CHO TỪNG NGÀNH NGHỀ 2019

Luật pháp lý Thương mại điện tử Y tế dược Tiếp thị quảng cáo Chăm sóc khách hàng Tư vấn viên Thư ký - trợ lý Quản trị kinh doanh Nhân viên bán hàng Sinh viên mới ra trường Bất động sản Kiến trúc nội thất Biên phiên dịch Xuất nhập khẩu Điện - điện tử Cơ khí Xây dựng Kinh doanh Hành chính nhân sự Kế toán Marketing SEO Website IT

Mẫu CV xin việc Luật pháp lý

Mẫu CV xin việc Thương mại điện tử

Mẫu CV xin việc Y tế dược

Mẫu CV xin việc Tiếp thị quảng cáo

Mẫu CV xin việc Chăm sóc khách hàng

Mẫu CV xin việc Tư vấn viên

Mẫu CV xin việc Thư ký - trợ lý

Mẫu CV xin việc Quản trị kinh doanh

Mẫu CV xin việc Nhân viên bán hàng

Mẫu CV xin việc Sinh viên mới ra trường

Danh mục CV

Timviec365.vn sau khi nghiên cứu kĩ lưỡng sẽ cập nhật lại cho các bạn 1 bài viết về cv xin việc một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Các phần sẽ được update dần theo từng ngày. Các bạn hãy thường xuyên quay lại để không bỏ lỡ những kiến thức quý báu về cv xin việc nhé. Còn bây giờ bắt đầu vào nội dung bài viết nào: 

CV – thuật ngữ vốn đã chẳng thể quen thuộc hơn được nữa bởi nó quá phổ biến và nắm giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Bất kể chúng ta ai sinh ra rồi cũng phải bước chân vào công việc khi ở độ trưởng thành. CV chính là cái bản lề để mở ra cho bạn cánh cửa đó cho nên muốn có một công việc thực sự tốt và phù hợp thì chắc chắn chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất của CV cũng như những vấn đề liên quan đến nó. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu thật cụ thể về CV, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong bước đầu sự nghiệp.

1. Những khái niệm về CV xin việc

Muốn hiểu về CV, nhất định chúng ta cần phải hiểu về những khái niệm cơ bản nhất xoay quanh nó.

1.1. CV viết tắt là gì?

Chỉ với hai chữ cái trong Hệ chữ La tinh C – V ghép lại, nhiều người sẽ thắc mắc đó là gì, viết tắt của từ gì? Trong cuộc sống có vô vàn những cụm từ được viết tắt thành CV. Vậy nên nếu như chúng ta không hiểu rõ CV viết tắt là gì trong khuôn khổ của vấn đề tìm việc làm thì chắc chắn các bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn.

CV chính là một từ viết tắt của Curriculum Vitae. Khi dịch ra tiếng Việt, chúng ta có thể dịch là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, ý nghĩa này được phân biệt với bản Sơ yếu lý lịch xuất hiện phổ biến trong bộ Hồ sơ xin việc thông thường.

Nguồn gốc của từ CV đến từ ngôn ngữ La tinh, cũng đồng thời mang nghĩa là The Course of one’s life or career, dịch ra là quá trình sinh sống và làm việc của một người nào đó. Như vậy, ý nghĩa này sẽ phù hợp với giá trị mà một bản CV xin việc mang lại, bản thân từ Vitae chính là ngụ ý nói tới việc miêu tả một cách chi tiết về quá trình học tập, làm việc.

1.2. CV là gì trong hồ sơ xin việc?

Với sự giải nghĩa của cụm từ CV nêu ở trên, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được CV là gì trong hồ sơ xin việc. Trong Hồ sơ xin việc có rất nhiều giấy tờ quan trọng như Đơn xin việc, Sơ yếu lý lịch,... và trong đó có cả CV xin việc.

CV trong hồ sơ xin việc đóng vai trò là bản tóm tắt các thông tin trình độ học vấn, kinh nghiệm việc làm và các kỹ năng có liên quan tới công việc đang ứng tuyển. Do đó, CV rất quan trọng trong việc giúp nhà tuyển dụng đánh giá được chính xác sự phù hợp của người viên đối với công việc họ đang tuyển dụng. Từ đó, bản CV trở thành yếu tố quyết định việc ứng viên có được đi vào vòng phỏng vấn hay không.

2. Cách viết CV xin việc hay, ấn tượng và hiệu quả

Khi quan tâm đến cách viết CV xin việc, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để lọt vào “tầm ngắm” của nhà tuyển dụng. Sau đây, Timviec365.vn sẽ bật mí cho bạn những bí quyết hay để viết CV xin việc ấn tượng, hiệu quả.

2.1. Trình bày CV chuyên nghiệp

Để tạo nên một bản CV xin việc ấn tượng, bạn quan tâm đến điều gì nhất? Cái nhìn đầu tiên, những dấu ấn đầu tiên chính là thứ thôi thúc người ta thực hiện những hành vi tiếp theo. Nếu bạn có cách trình bày đẹp, tạo được thiện cảm tốt trong mắt nhà tuyển dụng thì chắc chắn bạn sẽ gây được hứng thú khiến họ muốn được khám phá về bạn qua bản CV này.

Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi rằng, liệu mình đã tạo được một bản CV có cách trình bày dễ nhìn và cân đối hay chưa? Bạn có quan tâm đến việc chọn phông, để định dạng cho CV như thế nào để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng?

Nếu như chưa thì đó quả là một thiếu sót lớn khi bạn vẫn ôm mộng sẽ tạo ra một bản CV hay, ấn tượng. Những lời khuyên về cách trình bày CV dưới đây sẽ giúp bạn:

- Bạn nên lựa chọn font chữ thông dụng và phổ biến như Arial, Times New Roman. Cỡ chữ để 12, 13. Đối với các tiêu để, bạn có thể đặt cỡ chữ to hơn so với cỡ chữ ở bên trong nội dung.

- Các nội dung được liệt kê nên để dạng Bullet vì nó sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt các ý chính nhanh hơn. Không nên viết thành những đoạn văn dài dòng vì như vậy dễ gây nhàm chán cho nhà tuyển dụng, họ sẽ không đánh giá cao về khả năng trình bày của bạn, tệ hơn nữa rất có thể họ còn không đọc chúng khi nhìn thấy nội dung quá dài.

- Giãn cách dòng hợp lý, có thể áp dụng nguyên tắc Gestalt: đặt các thông tin giống nhau đứng cạnh nhau.

- Không nên liệt kê các chi tiết bằng bảng số liệu, và tránh gạch chân.

Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có cách nhìn nhận khác nhau về độ thẩm mĩ của CV, chúng ta sẽ không thể nào biết được nhà tuyển dụng của mình mong muốn nhận được một bản CV như thế nào. Thế nhưng, bạn hãy cố gắng để gửi tới cho họ một CV có lối trình bày chuyên nghiệp, rõ ràng từ những gì đơn giản nhất.

2.2. Cách ghi tiêu đề CV

Chúng ta đã được thấy rất nhiều bản CV ghi tiêu đề là “CV xin việc”, vậy bạn có nghĩ điều đó là thừa? Bản chất của bản CV xin việc đã là CV rồi và đương nhiên ai cũng biết điều đó cho nên việc lặp lại như vậy chứng tỏ rằng bạn đang tạo ra một dòng chữ không cần thiết.

Hãy đặt tiêu đề cho CV của mình là chính họ tên đầy đủ của bạn. Chú ý viết in hoa tiêu đề, bôi đậm và căn giữa cho nó.

2.3. Chú ý một số yếu tố về nội dung

Phần thông tin cá nhân ghi như thế nào?

Tất cả những gì bạn cần nhớ khi trình bày phần này đó là “ngắn gọn”. Việc ghi quá nhiều thông tin sẽ là không cần thiết. Cố gắng đưa vào các thông tin quan trọng bao gồm Số điện thoại, email, địa chỉ..

Lưu ý về vị trí tuyển dụng

Có thể một công ty tuyển dụng rất nhiều vị trí trong cùng một khoảng thời gian cho nên bạn cần phải ghi rõ ràng vị trí đang ứng tuyển. Điều này là đương nhiên bởi chúng ta có chuyên môn nghiệp vụ riêng, không thể gửi tới nhà tuyển dụng một bản CV chung chung mà không thể hiện rõ mình ứng tuyển vào vị trí nào, ít nhất là trong tin tuyển dụng của họ đã nêu rõ vị trí muốn tuyển và trong CV của bạn cũng thể hiện những yếu tố có liên quan đến vị trí đó.

Thành tích cá nhân trong CV xin việc

Khi nêu thành tích, cách hay để bạn tỏa sáng đó chính là đưa vào CV những dẫn chứng cụ thể. Đó sẽ là con số, là giải thưởng, là bảng xếp hạng của bạn đã nỗ lực đạt được từ những công việc cũ.

Dẫn chứng cụ thể luôn mang đến niềm tin xác thực hơn là vô vạn lời nói suông hoa mỹ phải không nào!

2.4. Định dạng CV như thế nào?

Có hai kiểu định dạng thông dụng dành cho CV xin việc. Đó là định dạng file word và định dạng PDF. Không có bất cứ lời khuyên chắc chắn nào dành cho bạn khi lựa chọn kiểu định dạng cho CV của mình bởi vì chọn Word hay PDF đều được miễn sao phù hợp thì kiểu định dạng sẽ giúp bạn hoàn thiện bước cuối cùng một cách trọn vẹn.

Vậy nhiệm vụ của chúng ta lúc này đó chính là khi nào cần lựa chọn kiểu định dạng nào?

2.4.1. Khi nào chọn định dạng file Word cho CV?

Nếu như bạn chỉ trình bày một bản CV đơn giản chỉ có hai màu đen trắng, chữ và các gạch đầu dòng thì khi đó file Word là sự lựa chọn phù hợp nhất. đôi khi, một vài nhà tuyển dụng ưa chuộng CV bản word vì nó giúp họ copy dễ dàng những thông tin cần thiết của ứng viên. Trong trường hợp nếu nhà tuyển dụng có yêu cầu rõ trong tin tuyển dụng rằng bạn hãy gửi file word, đừng bao giờ làm trái với yêu cầu đó.

2.4.2. Khi nào nên gửi CV file PDF?

Đa số ứng viên được khuyên tạo CV bằng file PDF bởi vì nó sẽ giúp bạn tránh được lỗi định dạng khi nhà tuyển dụng mở file. Lưu ý, nên nén nhẹ file PDF với dung lượng chỉ từ 1MB trở lại để đảm bảo file không quá nặng dữ liệu và dễ dàng tải về máy.      

3. Phân loại CV xin việc

3.1. Phân loại CV theo ngôn ngữ

Tại Website Timviec365.vn cung cấp cho bạn những mẫu CV xin việc có thể viết với 5 thứ tiếng thông dụng nhất hiện nay, đáp ứng hoàn hảo nhu cầu xin việc làm theo nhu cầu của các bạn. Tuy nhiên, theo một khảo sát từ thực tế, số người sử dụng các mẫu CV đa số lựa chọn 2 ngôn ngữ thông dụng nhất, đó là CV tiếng Việt và CV tiếng Anh. Vậy mỗi loại CV theo ngôn ngữ này có đặc điểm gì đặc biệt? Nội dung dưới đây sẽ là lời giải đáp thỏa đáng nhất dành cho bạn.

3.1.1. CV online tiếng Việt

CV tiếng Việt có thể coi là kiểu mẫu CV thông dụng nhất vì nó sử dụng tiếng mẹ đẻ, phù hợp với đại đa số ứng viên xin việc ở những công ty, doanh nghiệp trong nước. Vì sử dụng chính ngôn ngữ mẹ đẻ để viết CV cho nên dường như mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn. Khi không có yêu cầu về ngôn ngữ viết trong CV, tất nhiên chúng ta ngầm hiểu rằng mình nên chuẩn bị một bản CV bằng tiếng Việt.

Hơn nữa chúng ta có thể lựa chọn các mẫu CV online tiếng Việt tại web Timviec365.vn thì càng giúp cho con đường đến với nhà tuyển dụng và vị trí công việc đó trở nên ngắn hơn. 

3.1.2. CV tiếng Anh

CV tiếng Anh là gì? Đó là những bản CV được viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Đây cũng là một loại ngôn ngữ phổ biến được yêu cầu nhiều thứ hai sau ngôn ngữ tiếng Việt bởi lý do rất đơn giản, tiếng Anh là đòi hỏi cơ bản và quan trọng mà nhà tuyển dụng dành cho ứng viên. Đôi khi dù bạn xin việc làm tại công ty nước ngoài hay trong nước thì nhà tuyển dụng cũng vẫn dành cho bạn yêu cầu này với ý đồ muốn kiểm tra kỹ năng tiếng Anh của bạn. Nhưng đại đa số nếu vị trí ứng tuyển của bạn có liên quan nhiều đến ngôn ngữ thì sẽ được yêu cầu rất rõ ràng về một bản CV được viết bằng tiếng Anh.

Trong trường hợp chúng ta chưa thực sự thông thạo tiếng Anh hoặc chưa biết cách viết CV xin việc tiếng Anh như thế nào thì đừng lo, Timviec365.vn sẽ luôn đồng hành cùng với bạn. Trang web sẽ cung cấp cho bạn những mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh tiêu chuẩn về hình thức và cuốn hút về nội dung để con đường chinh phục nhà tuyển dụng của bạn dễ đi hơn.

3.2. Phân loại CV theo đối tượng sử dụng

3.2.1. CV xin việc cho sinh viên làm thêm  

Sinh viên làm thêm vẫn cần một bản CV xin việc để chứng tỏ rằng họ phù hợp đối với công việc, đó là điều đương nhiên. Tuy nhiên vì là một nhiệm vụ bên lề nhiệm vụ chính học tập và tính chất công việc cũng không quá khó khăn cho nên những đòi hỏi của nhà tuyển dụng về một bản CV xin việc làm thêm cũng “dễ thở” hơn, không quá khắt khe.

Tại timviec365.vn cũng cung cấp cho các bạn những mẫu CV xin việc cho sinh viên làm thêm. Chúng phù hợp với hoàn cảnh và tính chất của công việc cho nên các bạn có thể yên tâm lựa chọn.

3.2.2. CV xin việc cho sinh viên mới ra trường     

Mới ra trường, sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm việc làm do đó, nhà tuyển dụng cũng không có nhiều đòi hỏi khó đối với bản CV. Nhưng như thế không có nghĩa là bạn sẽ không cần đầu tư cho “tấm bản lề” đó nữa. Dù không khắt khe về mảng A chẳng hạn thì không có nghĩa là mảng B, mảng C nào đó không được quan tâm, chú ý.

Vì thế mà CV dành cho sinh viên mới ra trường cũng quan trọng không kém so với những bản CV khác. Chúng ta cần bàn luận thật kỹ để đưa ra được những chiến lược viết CV cho sinh viên mới ra trường.

Trước tiên muốn tạo được bản CV xin việc cho sinh viên mới ra trường hoàn hảo, chúng ta cần phải tạo ra được tiền đề cho nó bằng việc tìm hiểu về công ty mục tiêu, đọc thật kỹ bản mô tả công việc của nhà tuyển dụng và sau đó tiến hành viết CV cho sinh viên mới ra trường.

Thông thường đối với bản CV xin việc cho sinh viên mới ra trường không đòi hỏi quá nhiều về phần kinh nghiệm vì ai cũng hiểu mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm làm việc đúng không, đương nhiên hơn ai hết, nhà tuyển dụng là người hiểu rõ nhất điều đó. Chính vì vậy, điểm sáng trong CV của một người sinh viên mới ra trường không phải nằm ở phần kinh nghiệm việc làm. Vậy như thế nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến điều gì?

Với một bản CV xin việc dành cho sinh viên mới ra trường, chúng ta nên tập trung nhiều hơn vào việc thể hiện kỹ năng, phẩm chất hay hoạt động khi còn là sinh viên. Đặc biệt, sẽ là một cách làm thông minh nếu như bạn đưa được vào trong CV những dẫn chứng cụ thể cho kỹ năng, phẩm chất của bạn.

Đồng thời, hãy liệt kê chi tiết cả những điểm mạnh của mình và sau đó tự mình đánh giá các thứ tự ưu tiên để có thể biết được nên đưa điểm mạnh nào lên trước để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Đa số các bạn sinh viên mới ra trường khi được yêu cầu viết một bản CV bằng tiếng Anh thì các bạn lại tỏ ra khá lúng túng vì dường như mọi hiểu biết và những kỹ năng cơ bản về việc viết CV bằng tiếng Việt các bạn còn chưa thông thạo chứ đừng nói gì đến việc viết CV bằng một thứ ngôn ngữ khác.

Tuy nhiên, nhận thấy rõ bất cập này trong quá trình tìm việc, các chuyên gia tại Timviec365.vn đã gắng công để thiết kế nên những mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường. Chúng ta có thể lựa chọn một mẫu CV phù hợp để có thể gửi tới cho nhà tuyển dụng một bản CV hoàn hảo, phù hợp.

3.2.3. CV xin việc hay cho người có kinh nghiệm

Bởi vì đã có kinh nghiệm và xin vào những vị trí đòi hỏi kinh nghiệm nhiều hơn cho nên bạn cần phải thực hiện phương pháp “nhấn – lướt” trong CV xin việc của mình. Hãy viết thật ngắn gọn về phần giới thiệu bản thân và tập trung nhiều hơn cho việc thể hiện nội dung kinh nghiệm mà bạn tích lũy được.

Một bảng thành tích tốt chính là điều mà nhà tuyển dụng luôn quan tâm trong bản CV của người có kinh nghiệm. Vậy nên, khi viết phần này, bạn hãy làm rõ vị trí, nhiệm vụ và những thành quả đã đạt được trong công việc cũ tuy nhiên hãy tập trung nêu các công việc có liên quan tới vị trí đang ứng tuyển.

Ngoài ra, bạn cũng chớ quên để cập trong CV các kỹ năng quan trọng của bản thân có thể phục vụ hiệu quả cho vị trí đang ứng tuyển. Có rất nhiều người vẫn cho rằng, phần kỹ năng là yếu tố không cần thiết do đó đã bỏ qua nó nhưng nó cũng là một yếu tố làm cho CV xin việc dành cho người có kinh nghiệm của bạn tỏa sáng hơn đấy nhé.

Mặc dù trong CV xin việc dành cho người đã có kinh nghiệm thì phần kinh nghiệm được xác định là trọng tâm thế nhưng bên cạnh đó, những yếu tố khác cũng sẽ hỗ trợ để kinh nghiệm việc làm của bạn được tỏa sáng và hơn hết, nó cũng là yếu tố có giá trị quan trọng không kém so với kinh nghiệm việc làm.

Chúng tôi đang muốn nhắc tới mục tiêu nghề nghiệp của bạn khi trình bày trong CV xin việc. Hãy là rõ chúng vì mục tiêu càng chi tiết bao nhiêu thì đương nhiên bạn sẽ càng được nhà tuyển dụng đánh giá tốt bất nhiêu. Bởi vậy, hãy quên đi việc viết những mục tiêu chung chung đại loại như là: được làm việc và cống hiến hết mình, được rèn luyện bản thân,... vì những mục tiêu như vậy đã quá đỗi quen thuộc đến độ nhàm chán trong tiềm thức của những người làm tuyển dụng.

Bí quyết dành cho bạn đó chính là hãy chia ra làm các mục tiêu theo hạng mục cụ thể: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Xác định mục tiêu ngắn hạn trước mắt đó chính là làm tốt vị trí công việc hiện tại bạn đang ứng tuyển còn mục tiêu dài hạn chính là những vị trí cao hơn bạn sẽ vươn tới trong tương lai.

3.3. Phân loại CV theo ngành nghề

Trong cuộc sống có bao nhiêu ngành nghề thì tại timviec365.vn có bấy nhiêu mẫu CV dành cho từng ngành nghề đó. Mỗi một ngành nghề lại được các chuyên gia thiết kế rất nhiều kiểu mẫu CV với phong cách khác nhau để bạn lựa chọn.

Chẳng hạn bạn đang có ý định xin việc làm kế toán, vậy bạn chỉ việc chọn vào mục CV theo ngành nghề trên timviec365.vn, tìm đến mục CV xin việc kế toán thì sẽ có ngay những mẫu CV xin việc kế toán ấn tượng được hiển thị.

Không chỉ riêng ngành kế toán, tất cả các ngành nghề khác đều được đầu tư thiết kế CV một cách chuyên nghiệp và đa dạng, nhiều mẫu mã cho sự lựa chọn của bạn thêm phần phong phú.

4. Hướng dẫn chi tiết cách ghi các mục trong CV xin việc tại Timviecviec365.vn

Đến với trang web timviec365.vn, các ứng viên không chỉ được hỗ trợ tìm kiếm tin tuyển dụng mới nhất, uy tín nhất mà còn nhận được vô vàn những lợi ích khác nữa mà trong đó, CV là một “món hời” vô cùng lớn mà các chuyên gia về việc làm và CV tại đây dành cho bạn. Những mẫu CV đẹp, ấn tượng với sức hút lớn sẽ là công cụ đắc lực trong hành trình tìm việc của bạn, để hành trình ấy suôn sẻ hơn và thành công như mong muốn, nhất định các bạn cần phải nắm được cách viết các mẫu CV tại trang web Timviec365.vn này.

Với nội dung chia sẻ, hướng dẫn về cách ghi các mục trong CV xin việc tại Timviec365.vn dưới đây, chúng tôi giúp bạn tạo nên một nốt nhạc đầu tiên trong bản nhạc tìm việc của bạn.

4.1. Tìm hiểu bố cục của một bản CV tiêu chuẩn tại Timviec365.vn

Tại Timviec365.vn có rất nhiều các mẫu CV xin việc, các mẫu phân chia theo ngành nghề, theo đặc điểm phong cách khác nhau và phục vụ cho những mục đích khác nhau của ứng viên. Tuy nhiên trong các mẫu CV này có một điểm chung bất di bất dịch mà chính điểm chung đó đã tạo nên điều đặc biệt, đồng thời cũng là thương hiệu cho CV xin việc tại Timviec365.vn.

Vậy điểm chung đó là gì? Những mẫu CV xin việc tại trang web này đều có một dạng bố cục đồng nhất với 12 trường nội dung thông tin. Dù mang bất kỳ phong cách nào, phục vụ cho ngành nghề nào đi chăng nữa thì ở tất cả các mẫu CV tại đây cũng bao gồm:

Trên đây là 12 trường nội dung có trong các mẫu CV xin việc của timviec365.vn. Các trường nội dung này đã được nghiên cứu, bổ sung để tạo nên một bản CV hoàn chỉnh nhất cho ứng viên tham khảo, sử dụng.

Với bố cục nội dung này, thông tin quan trọng về một người ứng viên được bao quát toàn diện. Đây đều là những điều mà nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ở ứng viên. Dựa vào đây, họ sẽ đánh giá một cách chuẩn xác nhất ứng viên có phải là người phù hợp với vị trí đang tuyển dụng hay không.

Đối với phương diện người tìm việc, khi bạn sử dụng các mẫu CV tại trang web với đầy đủ các thông tin về nội dung quan trọng như vậy đồng nghĩa với việc bước đầu bạn đã đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu ứng viên của nhà tuyển dụng. Thông qua toàn bộ nội dung  trình bày trong các trường đó, nhà tuyển dụng sẽ biết được mức độ đáp ứng của bạn đến đâu tại vị trí công việc tuyển dụng.

Với một bố cục đầy đủ như thế, bạn đã nắm giữ trong tay chừng 30% chiến thắng. 70% còn lại chính là nằm ở nội dung mà bạn đưa vào các mục đó. Nhà tuyển dụng có hài lòng tuyệt đối với bản CV của bạn hay không phụ thuộc rất nhiều vào nội dung và cách đưa nội dung vào bố cục đã có sẵn.

Mặc dù nội dung CV hoàn toàn thể hiện về con người bạn, thế nhưng không phải ai cũng biết cách ghi như thế nào để đưa được những thông tin giá trị nhất vào CV. Đó là lý do vì sao các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về cách ghi nội dung vào các mục trong bố cục của một bản CV tại Timviec365.vn.

4.2. Hướng dẫn bạn cách ghi các mục trong CV tại Timviec365.vn

Mỗi một ngành nghề sẽ có nội dung thể hiện khác nhau ở trong CV. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải nắm bắt được những điều cơ bản nhất trong cách trình bày, lối viết nội dung thông tin của từng mục.  Các chuyên gia tại Timviec365.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách viết chi tiết các mục trong CV của Timviec365.vn ngay sau đây.

4.2.1. Cách ghi mục Thông tin cá nhân

Đối với phần thông tin cá nhân, bạn chỉ cần trình bày ngắn gọn, đầy đủ những ý cơ bản nhất về cá nhân bạn. Khi trình bày, lưu ý một vài điều sau đây:

Thứ nhất, viết họ tên đầy đủ, chuyên gia tại Timviec365.vn khuyến khích bạn viết chữ in hoa để thể hiện sự trang trọng. Tránh việc đưa vào tên riêng hay biệt danh ở nhà, cũng đừng bao giờ đặt cách xưng hô trước tên của bạn đại loại như Mr., Mrs.,

Thứ hai, sử dụng địa chỉ, số điện thoại hiện tại của bạn để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn bất cứ khi nào. Nếu không, rất có thể CV đã đạt yêu cầu mà khi liên hệ với bạn lại không được thì chắc chắn, chẳng có ai bỏ công sức ra mà tìm kiếm xem bạn ở đâu, số điện thoại của bạn đang dùng là gì đâu nhé.

Thứ ba, đưa địa chỉ email của bạn vào CV một cách nghiêm túc, cũng là địa chỉ mà bạn đang sử dụng hiện tại. Vì sao cần làm như vậy? Một địa chỉ email nghiêm túc là địa chỉ chứa tên bạn, nó cho thấy bạn là một người chững chạc và nhà tuyển dụng cảm thấy yên tâm về bạn hơn. Việc đưa địa chỉ email hiện tại là bởi vì do nhà tuyển dụng thường xuyên liên hệ với ứng viên qua địa chỉ email cho nên hãy đảm bảo họ đã liên hệ đúng đối tượng là bạn mà không phải gửi thông báo nhầm tới một ai đó hoặc là không gửi được thông báo chỉ vì địa chỉ sai hoặc địa chỉ đã cũ không còn sử dụng nữa.

4.2.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp chính là một phần không thể thiếu trong CV của mỗi người. Khi viết CV, một mẹo cực hay sẽ giúp CV tỏa sáng hơn đó là thực hiện theo hai nguyên tắc sau:

4.2.3. Kinh nghiệm việc làm

Kinh nghiệm việc làm chính là phần quan trọng bậc nhất trong CV. Hầu hết nhà tuyển dụng nào khi đọc CV xin việc của ứng viên cũng đều đặc biệt quan tâm đến phần này, do đó chúng ta cần phải đặc biệt đầu tư nội dung cho phần này sao cho thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của họ.

Làm thế nào để trình bày mục Kinh nghiệm việc làm hiệu quả? Một vài bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn có được định hướng tốt nhất.

Chúng ta được khuyên rằng nên nêu kinh nghiệm theo trình tự thời gian ngược. Vì sao cần làm như vậy? Làm điều đó, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được những công việc gần nhất bạn đã thực hiện là gì, dựa vào đó họ xem xét khả năng bạn đáp ứng vị trí mà họ tuyển dụng ở mức nào.

Khi đưa ra những công việc đó, tốt nhất bạn hãy ghi rõ vị trí đảm nhiệm và đơn vị làm việc. Nhìn vào đây, nhà tuyển dụng sẽ trông thấy rõ quá trình làm việc, lao động của bạn diễn ra như thế nào. Đừng quên mô tả một cách chi tiết những vị trí mà bạn đã làm nhé.

Nói đến kinh nghiệm việc làm, bạn nên hiểu kinh nghiệm đó bao gồm cả quá trình làm việc bán thời gian, các hoạt động đã từng làm. Đối với những người chưa có kinh nghiệm việc làm thì cần phải lưu ý phần này vì bạn hoàn toàn có thể đưa vào phần kinh nghiệm việc làm những hoạt động xã hội đã từng tham gia nhưng chỉ nên ghi một cách ngắn gọn, lựa chọn các hoạt động mang tính chất tiêu biểu, không đi quá sâu trình bày dài dòng hoạt động ngoại khóa.

Cuối cùng, bạn chỉ cần nhớ, đưa những kinh nghiệm thực sự phù hợp đối với vị trí cũng như yêu cầu của công việc. Mọi yếu tố khác không liên quan cũng sẽ khiến cho bản CV xin việc của bạn trở nên “lạc hướng”.

4.2.4. Trình độ học vấn

Hãy tóm tắt một cách ngắn gọn quá trình học tập của mình, gồm có thời điểm nhập học, năm tốt nghiệp, ngôi trường theo học và chuyên ngành đào tạo. Ngoài ra hãy đưa thêm những mô tả khác liên quan đến công việc.

Hãy đưa vào trong phần này các đề án hay những công trình nghiên cứu khoa học của bạn đã thực hiện nhưng những dẫn chứng đó cần phải liên quan tới vị trí ứng tuyển. Đồng thời, nếu như bạn có tham gia vào các khóa học đào tạo về kỹ năng, nghiệp vụ thì sẽ rất lợi thế cho CV của bạn. Không nên đưa vào quá trình học tập từ cấp 1, cấp 2.

4.2.5. Kỹ năng

Mỗi công việc sẽ có yêu cầu về kỹ năng khác nhau. Trong quá trình viết CV xin việc tại Timviec365.vn, bạn nên nhấn mạnh kỹ năng bản thân đang có và phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Hơn hết, mỗi người sẽ có kỹ năng không giống nhau, được rèn luyện ở những điều kiện khác nhau. Nhưng có những kỹ năng quan trọng mà nhà tuyển dụng sẽ luôn “dòm ngó” khi đọc CV của bạn chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm, lãnh đạo, giải quyết vấn đề, vậy nên bạn hãy cố gắng đưa chúng vào một cách hợp lý cho từng đầu việc.

Nhưng trong CV của ai cũng sẽ xuất hiện những yếu tố như vậy, việc của bạn là phải tạo ra sự khác biệt. Muốn vậy hãy viết một cách cụ thể để thể hiện rằng đó là những kỹ năng của bạn, chỉ riêng bạn có và nó hoàn toàn phù hợp với công việc ứng tuyển hiện tại.   

4.2.6. Giải thưởng

Với phần giải thưởng, bạn chủ cần ghi ngắn gọn, không cần cầu kỳ hay dài dòng. Trong quá trình làm việc và học tập bạn đã gặt hái được những giải thưởng danh giá nào thì liệt kê chúng ra. Chẳng hạn như: Nhận bằng khen xuất sắc tại câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện,  Giải nhất cuộc thi sáng tạo trẻ,... chẳng hạn.  Những giải thưởng này sẽ thay lời bạn chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được sức phấn đấu, tinh thần nỗ lực để vươn đến đỉnh cao của bạn.

4.2.7. Chứng chỉ

Cũng tương tự như mục Giải thưởng, phần Chứng chỉ này chỉ cần trình bày một cách ngắn gọn. Bạn có thể liệt kê các loại chứng chỉ đã đạt được bằng những gạch đầu dòng để nhà tuyển dụng tiện theo dõi.

Tùy vào từng vị trí tuyển dụng mà bạn đang ứng tuyển để đưa các chứng chỉ phù hợp. Đa số các công việc đều cần chứng chỉ tiếng Anh và Tin học, do đó bạn hãy cung cấp hai chứng chỉ này vào trong mẫu CV xin việc của timviec365.vn, nếu có thêm các chứng chỉ khác phục vụ cho công việc đang ứng tuyển thì đừng quên đưa vào, nó sẽ tạo ra sự khác biệt giữa bạn với các ứng viên khác.

4.2.8. Dự án tham gia

Mục Dự án tham gia này chính là một phần tạo nên sự khác biệt giữa CV xin việc tại Timviec365.vn với các mẫu CV khác. Từ đó đồng nghĩa với việc bạn là một ứng viên khác biệt so với các ứng viên khác không sử dụng mẫu CV tại đây.

Nhà tuyển dụng có được thông tin các dự án bạn từng tham gia thì chắc chắn họ sẽ nhìn nhận và đánh giá chuẩn xác hơn về trình độ, khả năng của bạn. Do đó, khi nêu dự án, hãy cố gắng trình bày chi tiết vị trí bạn đảm nhiệm, công việc bạn thực hiện trong dự án là gì? Vì trong bất kể một dự án nào cũng sẽ có rất nhiều thành phần. Việc chúng ta là quản lý của một dự án nhỏ sẽ khác hoàn toàn với vị trí một “nhân viên quèn” bưng trà rót nước đúng không nào!

4.2.9. Hoạt động

Tưởng chừng không quan trọng thế nhưng thực chất mục hoạt động cũng giúp cho bản CV xin việc của bạn có thêm sức hút mạnh mẽ trong mắt nhà tuyển dụng. Vì sao vậy?

Với một người luôn luôn tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động tình nguyện thì điều này chứng tỏ rằng người ứng viên đó là một người có sức khỏe tốt, có thể đảm đương công việc ứng tuyển bền bỉ. Không những thế hoạt động còn chứng tỏ ứng viên đó có phải là người nhiệt tình, năng nổ hay không.

Hãy trình bày các hoạt động bạn từng tham gia, dù ở thời điểm nào: sinh viên hay nhân viên. Nó phần nào thể hiện bản ngã của bạn một cách hiệu quả. Tuy nhiên khi trình bày phần hoạt động này, không nên đề cập quá nhiều đến các hoạt động thiên về tính giải trí, bạn hãy nên đề cập tới các hoạt động ngoại khóa mang tính giúp ích cho cộng đồng xã hội nhiều hơn thì sẽ tốt hơn cho bạn.

4.2.10. Sở thích

Liệu bạn có từng hỏi phần Sở thích có giúp ích gì cho bạn trong CV và trong chuyện ứng tuyển hay không? Đương nhiên là có, thậm chí còn rất quan trọng không kém các phần khác.

Sau rất nhiều câu từ miêu tả về chuyên môn, trình độ, kinh nghiệm để khẳng định mình có tố chất của một người nhân viên mẫn cán thì hãy thư giãn bằng việc liệt kê một vài sở thích trong CV. Sở thích cũng là một yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn đấy nhé.

Phần này càng quan trọng hơn khi nhà tuyển dụng trao đổi với bạn về môi trường văn hóa tại công ty họ. Bên cạnh việc tuyển dụng về một nhân viên tài giỏi, họ còn cần một người nhân viên phù hợp với văn hóa của công ty họ. Và sở thích của bạn sẽ phần nào nói cho họ biết bạn có phù hợp hay không.

Chẳng hạn như bạn là người thích sự huyên náo nhưng công ty họ lại cần nhân viên nghiêm túc thực sự, vậy liệu họ có tin tưởng được về một phút giây yên lặng, tập trung nào của bạn trong khi làm việc hay không? Như vậy, liệu họ có đủ tin tưởng để giao nhiệm vụ cho bạn thực hiện và hy vọng rằng kết quả sẽ tốt?

4.2.11. Người tham chiếu

Chỉ cần 3 dòng ngắn gọn là bạn đã có thể trình bày mục này một cách đầy đủ. Mặc dù khá ngắn, chỉ xuất hiện vỏn vẹn 3 dòng gồm có tên người tham khảo, chức vụ và số điện thoại thế nhưng giá trị của nó trong bản CV xin việc lại cực kỳ quan trọng.

Có nhiều công ty còn bắt buộc phải có mục này và trở thành yếu tố cuối cùng giúp nhà tuyển dụng đưa ra quyết định. Nhiệm vụ của bạn là hãy chọn đúng người đưa vào mục tham khảo nhé vì thành hay bại là còn do cách mà họ nói về bạn như thế nào cho nhà tuyển dụng.

Hãy chọn một người tham khảo có mối quan hệ tốt với bạn. Họ có thể là thầy cô hướng dẫn bạn làm khóa luận tốt nghiệp, cũng có thể là sếp cũ của bạn nhưng là người đã giúp đỡ bạn rất nhiều trong công việc. Những người đó mới có thể hiểu hết tính cách, khả năng, trình độ của bạn ở đâu và bằng tình cảm tốt đẹp, họ sẽ nói tốt về bạn để phần nào đó giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng.

4.2.12. Thông tin thêm

Phần này nói vui thì là phần “râu ria” của CV xin việc. Do đó bạn có thể tự do nêu ra những đặc điểm nổi bật của bạn bên ngoài “khuôn khổ” bố cục đã lên sẵn trong mẫu CV. Ngay sau đây sẽ là những điểm nổi bật mà bạn có thể đưa vào CV của mình:

Trên đây là những chia sẻ để bạn biết cách viết CV xin việc tại Timviec365.vn.  Dù đã được chia sẻ tỉ mỉ thế nhưng bạn hãy cân nhắc thật kỹ trường hợp cụ thể của bản thân. Timviec365.vn sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên suốt hành trình tìm kiếm việc làm. Chúc các bạn thành công.

5. Trả lời những câu hỏi mà đông đảo các bạn quan tâm

5.1. Giá trị của CV xin việc

2.1.1. CV dùng để làm gì?

Dựa vào định nghĩa của CV không khó để biết được giá trị sử dụng của CV là gì. Đơn giản CV được dùng để phục vụ mục đích xin việc làm. Có nghĩa là nội dung trong CV được đưa ra bao gồm trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bản thân “chủ nhân” của bản CV đó có đầy đủ yếu tố phù hợp với vị trí tuyển dụng của công ty. Cũng vì thế, chúng ta sẽ hiểu tại sao CV lại quan trọng?

2.1.2. Tại sao CV lại quan trọng?

Sở dĩ CV xin việc nắm giữ một vai trò vô cùng quan trọng là bởi vì nó có giá trị, ý nghĩa với cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Đối với nhà tuyển dụng, dựa vào CV xin việc họ sẽ đánh giá được mức độ phù hợp của ứng viên đối với vị trí công ty đang cần tuyển.

Còn ở vị trí của người ứng viên thì sao? CV cực kỳ quan trọng vì nó mang tính quyết định việc ứng viên có được đi tiếp vào các vòng sau hay không. Thông qua CV, ứng viên có thể phô ra những đặc điểm về trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về họ. Nếu có những đặc điểm tốt, đáp ứng được yêu cầu công việc đương nhiên ứng viên sẽ dễ dàng được nhận vào làm việc.

2.1.3. Ai cần viết CV?

Dường như đã quá rõ ràng để biết được ai là người cần viế CV đúng không nào? Mục đích chính của CV là xin việc. Người có nhu cầu xin việc chính là ứng viên. Họ sẽ phải trình bày một cách hoàn chỉnh và thuyết phục các yếu tố mà nhà tuyển dụng quan tâm, qua đó chứng minh mình chính là ứng viên phù hợp, sáng giá với vị trí đó. Như vậy, ứng viên có nhu cầu tìm việc chính là đối tượng cần viết CV.          

2.2. CV online gồm những gì?

Hiện nay, CV được gửi tới nhà tuyển dụng thông qua rất nhiều hình thức, từ bản CV được viết tay cho tới đánh máy. Tuy nhiên, với sự cải tiến không ngừng của công nghệ thông tin cùng với sự tối ưu trong các dịch vụ hỗ trợ tìm việc mà hình thức tạo CV online đã ra đời, trở thành công cụ đắc lực cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng trong quá trình tìm việc và tuyển dụng.

Vậy tạm thời gạt hình thức làm CV theo cách truyền thống sang một bên, chúng ta quan tâm nhiều hơn đến những bản CV xin việc online. Sẽ có nhiều bạn thắc mắc nộp CV online gồm những gì? Liệu có giống với bản CV được viết tay, đánh máy theo cách truyền thống hay không?

Thực ra, bản CV online cũng có nội dung tương tự so với một bản CV xin việc thông thường mà chúng ta vẫn quen thuộc. Duy chỉ có hình thức tạo CV là khác. Cho nên, rất dễ để biết được CV online sẽ gồm có những nội dung gì?

CV online vốn là một mẫu CV có sẵn, đã được định dạng và lên bố cục đầy đủ và khi sử dụng, ứng viên chỉ cần điền các nội dung liên quan đến bản thân mình đúng các danh mục sao cho phù hợp và đáp ứng vị trí ứng tuyển. Do vậy, nội dung bên trong của các mẫu CV online vẫn giữ nguyên so với dạng truyền thống. bao gồm các yếu tố:

Với việc cung cấp dịch vụ tạo CV bằng hình thức online cho nên có rất nhiều website sẽ thu phí cho việc tạo và tải CV khi ứng viên có nhu cầu với mẫu CV trên site của họ. Tuy nhiên, khi bạn đến với trang Web Timviec365.vn thì bạn sẽ có cơ hội sở hữu những mẫu CV online miễn phí hoàn toàn mà vô cùng chuyên nghiệp. Có lẽ so với việc mất phí thì việc có thể sở hữu những mẫu CV ấn tượng, độc đáo mà lại hoàn toàn miễn phí sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của bất cứ người ứng viên nào.

Khi tạo được CV online đúng như mong muốn của mình thì việc tiếp theo chúng ta cần phải thực hiện đó là gửi CV qua email cho nhà tuyển dụng. Lúc này, chính thức ứng viên đã bước vào cuộc chiến chinh phục nhà tuyển dụng. Vậy nên, từng thao tác thực hiện đều phải chỉn chu và chuyên nghiệp. Ngay từ việc gửi CV đi như thế nào cũng cần phải hết sức thận trọng để đảm bảo không mắc phải bất cứ sai sót nào gây “phiền lòng” cho nhà tuyển dụng.

2.3. CV xin việc qua email gồm những gì?

Để gửi CV qua email đầy đủ thì bạn chỉ cần thực hiện theo công thức sau: Nội dung email + File CV đính kèm. Về nội dung email, thật quá đơn giản để chúng ta biết được nên làm gì với nó vì dù gửi đi bất cứ thông tin gì thì bạn cũng cần phải soạn một nội dung cho email của mình để gửi đi. Với email gửi CV cũng tương tự như thế, cần có một nội dung và chúng ta gọi đó là thư xin việc, là những lời ngỏ đầu tiên của bạn gửi tới nhà tuyển dụng.

Đương nhiên rằng nhà tuyển dụng sẽ đọc nội dung này trước khi đọc CV xin việc của bạn vì nó là nội dung trực tiếp trong mail. Nhưng mục đích lớn nhất của bạn chính là gửi tới nhà tuyển dụng bản CV, chúng ta đều khao khát họ có thể đọc được CV để thấy được những tâm huyết, cố gắng của bạn khi đầu tư cho CV như thế nào. Do đó, nhất định các bạn phải xây dựng được một nội dung email thật sự cuốn hút, đủ sức mạnh để thôi thúc nhà tuyển dụng mở file CV đính kèm của mình ra.

CV thì đương nhiên phải có đầy đủ những nội dung quan trọng mà chúng ta đã đề cập tới ở tren, nhưng còn nội dung của email gửi CV cần gì? Về điều này, bạn cần quan tâm đến: Chữ ký email, Tiêu đề email, Nội dung email. Về nội dung cụ thể của từng yếu tố này chúng tôi đã có bài viết chia sẻ trên trang Timviec365.vn, bạn có thể truy cập vào site để tìm kiếm và tham khảo thêm để có một email gửi CV hoàn hảo nhé.        

2.4. CV xin việc nên viết tay hay đánh máy?   

Với thời buổi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, để sở hữu một bản CV có sử dụng “công nghệ” là hoàn toàn không khó. Cộng thêm một lối sống nhanh, sống gấp, con người ta đã dần dần thay đổi hành vi sống của mình. Đối với việc tạo CV xin việc cũng vậy, nếu như trước kia đa số phải viết tay tạo ra một bản CV để xin việc thì ngày nay, dường như hình thức đó đã dần dần không còn được sử dụng nhiều nữa mà thay vào đó, các nhà tuyển dụng được tiếp cận với đại đa số là các bản CV được đánh máy.

Vấn đề đặt ra là chúng ta – những người ứng viên đang có nhu cầu tìm việc, không thể biết được tâm lý thực sự của những nhà tuyển dụng, chúng ta sẽ không biết họ muốn nhận được một bản CV viết tay hay đánh máy. Nhưng có một điều mà các chuyên gia tại Timviec365.vn muốn khuyên bạn đó là dù là hình thức nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng nên nắm được những ưu – nhược điểm của mỗi hình thức đó và căn cứ vào yêu cầu cụ thể, tính chất công việc ứng tuyển để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Vậy bạn đã biết được CV viết tay, CV đánh máy có ưu và nhược điểm gì hay chưa?

Đối với một bản CV viết tay, chúng ta dễ dàng tạo ra thiện cảm đối với nhà tuyển dụng hơn bởi lẽ nó cho thấy bạn đang rất kỳ công để tạo ra CV đồng nghĩa đó là thái độ nghiêm túc với vị trí ứng tuyển. Đương nhiên nhà tuyển dụng nào cũng sẽ cảm thấy hài lòng và có thiện cảm đối với những cá nhân nghiêm túc với công việc mà họ tuyển dụng. Lưu ý rằng nếu như bạn không có chữ viết đẹp có thể cuốn hút người đọc, thậm chí nó còn ở mức tồi tệ thì hơn hết không nên lựa chọn cách viết tay CV xin việc đâu nhé.

Một bản CV khó đọc bởi vì chữ viết xấu, cẩu thả, nguệch ngoạc chắc hẳn chỉ làm giảm đi sự thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng về bạn mà thôi. Cho nên hãy “lấy lòng” nhà tuyển dụng bằng một cách khác. Mà cách khác đó không gì ngoài việc đánh máy.

Với bản CV đánh máy thì về chữ viết ai cũng sẽ như ai, chúng ta có thể hoàn toàn che đi khuyết điểm về nét chữ không cuốn hút của mình. Tuy nhiên, ở phạm trù nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng của nó.

Và cách viết CV bằng tay cũng không ngoại lệ. Nhược điểm của việc đánh máy CV đó là nếu như không biết cách dùng định dạng cho nó, ắt hẳn bạn sẽ có một bản CV vô cùng hỗn độn và khiến cho nhà tuyển dụng phải ngán ngẩm đưa chúng ngay vào sọt rác. Do đó, bạn cần phải căn chỉnh cẩn thận cho CV khi đánh máy từ phông chữ, cỡ chữ, căn lề, chỉnh cự li, khoảng cách.

Nói chung, tùy vào yêu cầu cụ thể của nhà tuyển dụng để lựa chọn cho mình một hình thức viết CV phù hợp. Bạn chỉ cần nhớ rằng, thế mạnh của mình ở đâu thì hãy cố gắng tận dụng điều đó vì đó là cách nhanh nhất để sở hữu một bản CV xin việc 

6. Phân loại CV xin việc

6.1. Phân loại CV theo ngôn ngữ

Tại Website Timviec365.vn cung cấp cho bạn những mẫu CV xin việc có thể viết với 5 thứ tiếng thông dụng nhất hiện nay, đáp ứng hoàn hảo nhu cầu xin việc làm theo nhu cầu của các bạn. Tuy nhiên, theo một khảo sát từ thực tế, số người sử dụng các mẫu CV đa số lựa chọn 2 ngôn ngữ thông dụng nhất, đó là CV tiếng Việt và CV tiếng Anh. Vậy mỗi loại CV theo ngôn ngữ này có đặc điểm gì đặc biệt? Nội dung dưới đây sẽ là lời giải đáp thỏa đáng nhất dành cho bạn.

6.1.1. CV online tiếng Việt

CV tiếng Việt có thể coi là kiểu mẫu CV thông dụng nhất vì nó sử dụng tiếng mẹ đẻ, phù hợp với đại đa số ứng viên xin việc ở những công ty, doanh nghiệp trong nước. Vì sử dụng chính ngôn ngữ mẹ đẻ để viết CV cho nên dường như mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn. Khi không có yêu cầu về ngôn ngữ viết trong CV, tất nhiên chúng ta ngầm hiểu rằng mình nên chuẩn bị một bản CV bằng tiếng Việt.

Hơn nữa chúng ta có thể lựa chọn các mẫu CV online tiếng Việt tại web Timviec365.vn thì càng giúp cho con đường đến với nhà tuyển dụng và vị trí công việc đó trở nên ngắn hơn. 

6.1.2. CV tiếng Anh

CV tiếng Anh là gì? Đó là những bản CV được viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Đây cũng là một loại ngôn ngữ phổ biến được yêu cầu nhiều thứ hai sau ngôn ngữ tiếng Việt bởi lý do rất đơn giản, tiếng Anh là đòi hỏi cơ bản và quan trọng mà nhà tuyển dụng dành cho ứng viên. Đôi khi dù bạn xin việc làm tại công ty nước ngoài hay trong nước thì nhà tuyển dụng cũng vẫn dành cho bạn yêu cầu này với ý đồ muốn kiểm tra kỹ năng tiếng Anh của bạn. Nhưng đại đa số nếu vị trí ứng tuyển của bạn có liên quan nhiều đến ngôn ngữ thì sẽ được yêu cầu rất rõ ràng về một bản CV được viết bằng tiếng Anh.

Trong trường hợp chúng ta chưa thực sự thông thạo tiếng Anh hoặc chưa biết cách viết CV xin việc tiếng Anh như thế nào thì đừng lo, Timviec365.vn sẽ luôn đồng hành cùng với bạn. Trang web sẽ cung cấp cho bạn những mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh tiêu chuẩn về hình thức và cuốn hút về nội dung để con đường chinh phục nhà tuyển dụng của bạn dễ đi hơn.

6.2. Phân loại CV theo đối tượng sử dụng

6.2.1. CV xin việc cho sinh viên làm thêm

Sinh viên làm thêm vẫn cần một bản CV xin việc để chứng tỏ rằng họ phù hợp đối với công việc, đó là điều đương nhiên. Tuy nhiên vì là một nhiệm vụ bên lề nhiệm vụ chính học tập và tính chất công việc cũng không quá khó khăn cho nên những đòi hỏi của nhà tuyển dụng về một bản CV xin việc làm thêm cũng “dễ thở” hơn, không quá khắt khe.

Tại timviec365.vn cũng cung cấp cho các bạn những mẫu CV xin việc cho sinh viên làm thêm. Chúng phù hợp với hoàn cảnh và tính chất của công việc cho nên các bạn có thể yên tâm lựa chọn.

6.2.2. CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

Mới ra trường, sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm việc làm do đó, nhà tuyển dụng cũng không có nhiều đòi hỏi khó đối với bản CV. Nhưng như thế không có nghĩa là bạn sẽ không cần đầu tư cho “tấm bản lề” đó nữa. Dù không khắt khe về mảng A chẳng hạn thì không có nghĩa là mảng B, mảng C nào đó không được quan tâm, chú ý.

Vì thế mà CV dành cho sinh viên mới ra trường cũng quan trọng không kém so với những bản CV khác. Chúng ta cần bàn luận thật kỹ để đưa ra được những chiến lược viết CV cho sinh viên mới ra trường.

Trước tiên muốn tạo được bản CV xin việc cho sinh viên mới ra trường hoàn hảo, chúng ta cần phải tạo ra được tiền đề cho nó bằng việc tìm hiểu về công ty mục tiêu, đọc thật kỹ bản mô tả công việc của nhà tuyển dụng và sau đó tiến hành viết CV cho sinh viên mới ra trường.

Thông thường đối với bản CV xin việc cho sinh viên mới ra trường không đòi hỏi quá nhiều về phần kinh nghiệm vì ai cũng hiểu mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm làm việc đúng không, đương nhiên hơn ai hết, nhà tuyển dụng là người hiểu rõ nhất điều đó. Chính vì vậy, điểm sáng trong CV của một người sinh viên mới ra trường không phải nằm ở phần kinh nghiệm việc làm. Vậy như thế nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến điều gì?

Với một bản CV xin việc dành cho sinh viên mới ra trường, chúng ta nên tập trung nhiều hơn vào việc thể hiện kỹ năng, phẩm chất hay hoạt động khi còn là sinh viên. Đặc biệt, sẽ là một cách làm thông minh nếu như bạn đưa được vào trong CV những dẫn chứng cụ thể cho kỹ năng, phẩm chất của bạn.

Đồng thời, hãy liệt kê chi tiết cả những điểm mạnh của mình và sau đó tự mình đánh giá các thứ tự ưu tiên để có thể biết được nên đưa điểm mạnh nào lên trước để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Đa số các bạn sinh viên mới ra trường khi được yêu cầu viết một bản CV bằng tiếng Anh thì các bạn lại tỏ ra khá lúng túng vì dường như mọi hiểu biết và những kỹ năng cơ bản về việc viết CV bằng tiếng Việt các bạn còn chưa thông thạo chứ đừng nói gì đến việc viết CV bằng một thứ ngôn ngữ khác.

Tuy nhiên, nhận thấy rõ bất cập này trong quá trình tìm việc, các chuyên gia tại Timviec365.vn đã gắng công để thiết kế nên những mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường. Chúng ta có thể lựa chọn một mẫu CV phù hợp để có thể gửi tới cho nhà tuyển dụng một bản CV hoàn hảo, phù hợp.

6.2.3. CV xin việc hay cho người có kinh nghiệm

Bởi vì đã có kinh nghiệm và xin vào những vị trí đòi hỏi kinh nghiệm nhiều hơn cho nên bạn cần phải thực hiện phương pháp “nhấn – lướt” trong CV xin việc của mình. Hãy viết thật ngắn gọn về phần giới thiệu bản thân và tập trung nhiều hơn cho việc thể hiện nội dung kinh nghiệm mà bạn tích lũy được.

Một bảng thành tích tốt chính là điều mà nhà tuyển dụng luôn quan tâm trong bản CV của người có kinh nghiệm. Vậy nên, khi viết phần này, bạn hãy làm rõ vị trí, nhiệm vụ và những thành quả đã đạt được trong công việc cũ tuy nhiên hãy tập trung nêu các công việc có liên quan tới vị trí đang ứng tuyển.

Ngoài ra, bạn cũng chớ quên để cập trong CV các kỹ năng quan trọng của bản thân có thể phục vụ hiệu quả cho vị trí đang ứng tuyển. Có rất nhiều người vẫn cho rằng, phần kỹ năng là yếu tố không cần thiết do đó đã bỏ qua nó nhưng nó cũng là một yếu tố làm cho CV xin việc dành cho người có kinh nghiệm của bạn tỏa sáng hơn đấy nhé.

Mặc dù trong CV xin việc dành cho người đã có kinh nghiệm thì phần kinh nghiệm được xác định là trọng tâm thế nhưng bên cạnh đó, những yếu tố khác cũng sẽ hỗ trợ để kinh nghiệm việc làm của bạn được tỏa sáng và hơn hết, nó cũng là yếu tố có giá trị quan trọng không kém so với kinh nghiệm việc làm.

Chúng tôi đang muốn nhắc tới mục tiêu nghề nghiệp của bạn khi trình bày trong CV xin việc. Hãy là rõ chúng vì mục tiêu càng chi tiết bao nhiêu thì đương nhiên bạn sẽ càng được nhà tuyển dụng đánh giá tốt bất nhiêu. Bởi vậy, hãy quên đi việc viết những mục tiêu chung chung đại loại như là: được làm việc và cống hiến hết mình, được rèn luyện bản thân,... vì những mục tiêu như vậy đã quá đỗi quen thuộc đến độ nhàm chán trong tiềm thức của những người làm tuyển dụng.

Bí quyết dành cho bạn đó chính là hãy chia ra làm các mục tiêu theo hạng mục cụ thể: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Xác định mục tiêu ngắn hạn trước mắt đó chính là làm tốt vị trí công việc hiện tại bạn đang ứng tuyển còn mục tiêu dài hạn chính là những vị trí cao hơn bạn sẽ vươn tới trong tương lai.

6.3. Phân loại CV theo ngành nghề

Trong cuộc sống có bao nhiêu ngành nghề thì tại timviec365.vn có bấy nhiêu mẫu CV dành cho từng ngành nghề đó. Mỗi một ngành nghề lại được các chuyên gia thiết kế rất nhiều kiểu mẫu CV với phong cách khác nhau để bạn lựa chọn.

Chẳng hạn bạn đang có ý định xin việc làm kế toán, vậy bạn chỉ việc chọn vào mục CV theo ngành nghề trên timviec365.vn, tìm đến mục CV xin việc kế toán thì sẽ có ngay những mẫu CV xin việc kế toán ấn tượng được hiển thị.

Không chỉ riêng ngành kế toán, tất cả các ngành nghề khác đều được đầu tư thiết kế CV một cách chuyên nghiệp và đa dạng, nhiều mẫu mã cho sự lựa chọn của bạn thêm phần phong phú.

7. Đơn xin việc và CV khác nhau điểm gì?

(Updating)

8. Về cách tạo CV xin việc

(Updating)

9. Giới thiệu các mẫu cv hot nhất hiện nay ( độc quyền của timviec365.vn)

(Updating)

 

Tải một số mẫu cv file word cho các ngành nghề theo link bên dưới

tải xuống mẫu cv

Download mẫu Cv xin việc ngành Khách sạn file word

FILE 05.docx

Download mẫu Cv xin việc cho vị trí Trợ giảng file word

FILE 06.doc

Download mẫu Cv xin việc ngành kế toán file word

 FILE 07.PDF

Download mẫu Cv xin việc giáo viên file word

FILE 08.docx

Download mẫu Top 50 mẫu CV đẹp - File World

[Timviec365.vn] Top 50 mẫu CV đẹp - File World.rar

Download mẫu 10 mẫu cv cho IT file word

05. 10 mẫu cv xin việc cho IT.rar

Download mẫu Cv Kỹ sư xây dựng file word

01. Mẫu CV Kỹ sư xây dựng.doc

Download mẫu Cv giành cho giáo viên mầm non file word

02. Mẫu cv xin việc giáo viên mầm non.docx

Download mẫu Cv xin việc kế toán file word

03. Mẫu cv xin việc kế toán.docx

Download mẫu Cv giành cho lễ tân file word

06. Mẫu cv xin việc lễ tân.rar

Download mẫu Cv xin việc bán hàng file word

07. Mẫu CV tìm việc bán hàng.docx

Download mẫu CV giành cho nhân viên kinh doanh file word

08. Mẫu Cv xin việc nhân viên kinh doanh.doc

Download mẫu CV giành cho giáo viên tiếng Anh file word

10. Mẫu CV xin việc giáo viên tiếng Anh.docx

Download mẫu Top 10 mẫu cv tiếng anh cho đẹp & hay - File World

[Timviec365.vn] Top 10 mẫu CV tiếng Anh đẹp & hay - File World.rar

Báo chí nói gì về chúng tôi:

​Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua: #cvxinviec365, #cvxinviec, #cv365, #cvonline365

Nếu thấy hay hãy chia sẻ cùng chúng tôi: Facebook  Instagram  Tiwtter  Pinterest  Linkedin  Youtube

 

Làm thế nào để tôi có thể gửi cv xin việc của mình cho người khác?

Có rất nhiều cách để gửi đi bản CV xin việc của mình cho người khác, nhất là gửi tới cho nhà tuyển dụng. Sau khi bạn đã tạo xong CV trên website Timviec365, bạn hãy thực hiện tải chúng về máy tính của mình. Nút lệnh Lưu và tải về máy nằm ở phía bên góc tay phải màn hình, ngay phía trên của CV xin việc. Với bản CV được tải về máy, bạn hoàn toàn có thể tùy chọn gửi cho ai, gửi bằng hình thức nào. Cách thông dụng nhất thường được áp dụng đó là gửi CV qua email, tức là đính kèm bản CV đó vào Email xin việc của bạn. Hoặc bạn cũng có thể in ra thành CV bản cứng và gửi tới cho nhà tuyển dụng kèm theo bộ hồ sơ xin việc truyền thống của mình nếu được yêu cầu.

CV xin việc nên lưu ở định dạng nào là tốt nhất?

CV sẽ được lưu ở nhiều định dạng khác nhau như Word, PDF,... Không thể xác định được nên lưu ở định dạng nào là tốt nhất vì mỗi dạng sẽ phù hợp cho những hoàn cảnh khác nhau. Vậy tùy vào từng trường hợp để lựa chọn lưu CV ở dạng nào. Cụ thể như sau: Lưu CV dạng Word khi nào? Nếu bạn trình bày CV đơn giản, chỉ có chữ và nền giấy trắng và không có bất cứ hình ảnh nào thì hãy lưu CV ở dạng Word. Ngoài ra, nếu trong tin tuyển dụng có ghi rõ yêu cầu ứng viên gửi CV bằng file Word thì hãy đảm bảo đúng yêu cầu đó. Lưu CV dạng PDF khi nào? Hiện nay, định dạng PDF được khuyến khích sử dụng nhiều vì ưu điểm của nó là giúp các bạn tránh được tình trạng lỗi font chữ khi gửi đến nhà tuyển dụng. Một bản CV được trình bày rất tỉ mỉ, cẩn thận về nội dung và đẹp về hình thức nếu không được lưu ở dạng PDF thì sẽ rất uổng phí nếu có lỗi xảy ra. 13. Tại sao bạn nên lựa sử dụng cv xin việc tại timviec365.vn? Như chúng ta đã nói, timviec365.vn chính là một sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn để tạo CV xin việc. Vì sao lại như vậy? Những lý do dưới đây sẽ thuyết phục bạn: • Có rất nhiều mẫu đẹp và thường xuyên được update • Tạo nhanh chóng, dễ dàng với các công cụ của timviec365.vn • Tạo cv xin việc theo từng ngành nghề • Tùy biến sắp xếp bố cục theo sở thích của bạn • Lưu và chỉnh sửa bao lần tùy thích • Các mẫu đều được miễn phí Như vậy, bài viết của chúng tôi đã giải đáp cho bạn tất tần tật những thắc mắc về việc tạo nên một bản CV xin việc. Đây cũng chính là bí quyết giúp cho bạn nhanh chóng sở hữu một bản CV “đắt giá” và chinh phục thành công nhà tuyển dụng. Hãy để Timviec365.vn với những mẫu CV đẹp – độc – hấp dẫn đồng hành cùng bạn trên suốt chặng đường tìm việc làm nhé.

In cv bằng giấy gì?

Vốn là một loại giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc thế nhưng CV lại không quá kén chọn về loại giấy in. Bạn có thể in CV ra giấy trắng khổ A4 và là loại giấy tốt, dày dặn. Do có nhiều mẫu mã CV được thiết kế từ trên các trang web cho nên khi in bạn nên lựa chọn in màu cho CV để đảm bảo rằng mẫu mã thiết kế được giữ nguyên.

CV bản cứng là gì?

CV bản cứng chính là bản CV được in ra giấy và nộp trực tiếp cho nhà tuyển dụng kèm với bộ hồ sơ xin việc. Nó phân biệt với bản CV gửi qua email. Khi xin việc làm, mặc dù bạn đã gửi một bản CV bản mềm bằng email nhưng nhà tuyển dụng vẫn thường yêu cầu bạn gửi CV bản cứng trực tiếp.

CV xin việc qua email gồm những gì?

Khi gửi CV xin việc qua email bạn không chỉ gửi đi bản CV mềm được soạn thảo bằng Word mà còn phải chuẩn bị nội dung cho Email gửi CV. Do đó, CV xin việc qua email sẽ bao gồm hai phần chính đó là bản CV xin việc được đính kèm bằng file và nội dung gửi email xin việc. Trong đó, phần CV xin việc sẽ được soạn thảo bằng văn bản word và đính kèm trong email, bao gồm đầy đủ các phần được nêu ở mục trên. Còn phần nội dung của email gửi CV thì bạn sẽ soạn trực tiếp trong email đó trình bày nguyện vọng ứng tuyển của mình.

CV xin việc khác đơn xin việc như thế nào?

CV xin việc và đơn xin việc có sự khác biệt rất rõ ràng. Nếu như đơn xin việc được coi là một lá thư mà người ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng với mục đích trình bày mong muốn sẽ được làm việc tại công ty đó thì CV xin việc lại đóng vai trò quan trọng, có giá trị quyết định tới sự thành bại của việc ứng tuyển, bởi vì CV xin việc là một bản tóm tắt những yếu tố quan trọng nhất liên quan đến sự phù hợp của bạn với công việc. Bao gồm các thông tin: Mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng làm việc, kinh nghiệm,... Thông qua một lá đơn xin việc thì nhà tuyển dụng có thể biết rõ sự quan tâm cùng những mong muốn của bạn đối với vị trí việc làm nhưng qua bản CV xin việc thì nhà tuyển dụng không nhìn nhận điều đó mà sẽ tìm thấy những khả năng thực tế của bạn có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc hay không. Khác với CV, đơn xin việc trình bày không cần tuân theo một quy tắc chuẩn mực nhất định nào, cũng chẳng cần phải sử dụng từ ngữ quá trau chuốt, hoàn mỹ. Với mục đích chủ yếu là thể hiện mong muốn của bản thân đối với công ty và công việc thì đơn xin việc cần tránh nói nhiều đến các thông tin về kinh nghiệm, bằng cấp. Người viết cũng có thể viết theo văn phong của mình để nhà tuyển dụng có thể nhận thấy cá tính của bạn. Ngược lại, với bản CV, bạn cần phải trình bày thật ngắn gọn và đầy đủ thông tin nhà tuyển dụng cần. Chú ý trình bày cẩn thận, chi tiết về kinh nghiệm, kỹ năng vì đó là yếu tố có liên quan mật thiết đến công việc.

Resume là gì? CV xin việc có khác với resume không?

Resume chính là bản tóm tắt về ứng viên ở các mặt trình độ, kỹ năng, phẩm chất giúp nhà tuyển dụng đánh giá sự phù hợp của ứng viên đối với vị trí công việc. Mặc dù về cơ bản, CV và Resume đều là bản tóm tắt về bản thân của ứng viên thế nhưng giữa chúng vẫn có sự khác biệt rõ ràng. CV sẽ liệt kê các thông tin một cách đầy đủ, còn Resume lại tập trung trình bày ở các yếu tố: mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của ứng viên. Bản CV sẽ được viết theo một khuôn mẫu có sẵn còn bản Resume thì lại mang những dấu ấn cá nhân của người viết. Không chỉ vậy, khi sử dụng bản Resume thì không cần đính kèm theo thư xin việc. Ngược lại, nếu bạn dùng CV xin việc thì chắc chắn bạn sẽ phải có thêm lá thư xin việc đi kèm đấy nhé.

Mua cv xin việc ở đâu?

Nói tới việc mua hồ sơ xin việc thì ai cũng sẽ biết nên mua ở đâu. Tuy nhiên khi nhận được câu hỏi mua CV xin việc ở đâu, sẽ có nhiều người ngỡ ngàng và khó khăn hơn để đưa ra câu trả lời. Chúng ta thường sử dụng CV với hai hình thức: viết tay, đánh máy hoặc điền thông tin vào các mẫu có sẵn ở trên mạng. Vậy thì có cần phải mua CV xin việc? Với rất nhiều công sức nghiên cứu, nhiều trang web đã đăng tải những mẫu CV xin việc đẹp mắt và độc đáo. Chính vì thế, họ sẽ thu phí nếu như ứng viên có nhu cầu tải về và sử dụng mẫu CV đó. Vậy có nghĩa là bạn có thể mua CV xin việc tại các website về CV. Tuy nhiên, đến với trang web timviec365.vn thì bạn sẽ được sử dụng những mẫu CV độc đáo, có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với nhà tuyển dụng mà không cần mất bất cứ khoản chi phí nào. Đó là một trong những ưu điểm lớn nhất mà timviec365.vn dành cho các bạn.

Tạo Cv xin việc tại timviec365.vn có cần phải cài đặt thêm gì không?

Khi tạo CV xin việc tại timviec365.vn, bạn không cần phải cài đặt gì khác. Thao tác tạo CV khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản thành viên và tìm đến chuyên mục CV xin việc và sau đó thực hiện theo các bước được hướng dẫn chi tiết trên trang.

Cách tạo CV xin việc online tại Timviec365.vn

Để tạo CV xin việc tại Website Timviec365, bạn chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giản, nhanh chóng như sau:

- Truy cập vào trang chủ Timviec365.vn, đăng ký tài khoản thành viên. Bạn có thể lựa chọn đăng ký tài khoản bằng số điện thoại hoặc email để kích hoạt tài khoản.

- Sau khi đã có tài khoản và đăng nhập vào hệ thống thành công rồi thì các danh mục sẽ được hiện rõ. Bạn tiếp tục thực hiện theo các thao tác sau đây:

  • Đưa chuột đến danh mục Hồ sơ xin việc
  • Chọn CV xin việc: Xuất hiện nhiều mẫu CV xin việc online cho bạn tạo
  • Nhấn Xem trước và Sử dụng mẫu này nếu bạn có nhu cầu với bất cứ mẫu CV nào trên trang.
  • Điền thông tin của bạn vào các trường nội dung trong mẫu CV.

Vậy là rất nhanh chóng, bạn đã hoàn thành xong một mẫu CV xin việc. Timviec365.vn đảm bảo rằng bạn sẽ có thể dễ dàng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng khi lựa chọn các mẫu CV xin việc tại trang web.

Chi tiết cách tạo cv xin việc trên Timviec365.vn các bạn xem tại đây: https://timviec365.vn/cv365/huong-dan-cach-viet-cv.html

Những thông tin cần biết khi viết CV xin việc

Xem thêm
skype