Hotline: 1900633682 - phím 1

Một mẫu CV xin việc làm đúng chuẩn là như thế nào?

Wednesday , 11/12/19

CV xin việc là khái niệm mà khá nhiều người đã nghe tới, nhưng chưa thực sự hiểu đúng về nó. Thậm chí ngay cả những ứng viên đi tìm việc làm dù là kinh nghiệm đầy mình cũng cần một bản CV xin việc thật đẹp để tô điểm cho hồ sơ xin việc chất nhất để gửi tới nhà tuyển dụng. Tuy nhiên nhiều bạn ứng viên xin việc chưa biết cách trình bày đúng chuẩn, cung cấp đầy đủ thông tin để biến CV của mình trở nên ấn tượng, thu hút người đọc, mang nhiều giá trị hơn. Vậy một mẫu CV xin việc làm đúng chuẩn là như thế nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu:

Tìm hiểu về khái niệm CV 

CV là viết tắt của từ Curriculum Vitae hay còn gọi là sơ yếu lý lịch trong tiếng việt nhưng bản chất không giống với sơ yếu lý lịch tự khai khi đi xin việc. Đây là một văn bản được ứng viên đi xin việc sử dụng gửi tới nhà tuyển dụng. Khi được sử dụng trong ngữ cảnh tìm việc thì CV nghĩa là bản thông tin chi tiết về thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, bên cạnh đó có thể bao gồm những thành tích liên quan. 

cv hoàn hảo giúp ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng

Hay nói cách khác CV là một bản lý lịch giới thiệu cá nhân, ở đó ứng viên thể hiện thông tin cá nhân của mình, thể hiện những kỹ năng, kinh nghiệm việc làm mà họ có, đặc biệt, họ còn cho nhà tuyển dụng thấy được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Tất cả các yếu tố được thể hiện trong cv ứng tuyển đều mang tính chất phù hợp với vị trí doanh nghiệp đang cần tuyển dụng. Trong bộ hồ sơ xin việc luôn luôn gồm có CV xin việc, CV là giấy tờ đặc biệt quan trọng giúp bạn ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng nếu muốn tìm việc làm thành công.

Bởi vậy, tạo CV là một việc làm hết sức quan trọng được các ứng viên xin việc chú ý để gửi đến Nhà tuyển dụng. Và có nhiều cách để ứng viên xin việc sở hữu được một CV xin việc chất lượng là tự làm hay thiết kế CV, hoặc tạo CV từ những bản CV online đã được thiết kế sẵn. 

Làm thế nào để phân biệt được CV và sơ yếu lý lịch tự khai để không nhầm lẫn giữa hai loại văn bản này?

Giữa CV và sơ yếu lý lịch luôn có một số điểm khác biệt nhất định: 

CV thường tập trung vào các nội dung liên quan đến bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng… để phục vụ cho công việc. Còn sơ yếu lý lịch thì khái quát cả những thông tin về người thân, gia đình, tình trạng hôn nhân, quá trình đào tạo và công tác của bạn chỉ được tóm tắt một cách sơ lược về thời gian.

Có thể ví CV như một bản cam kết về năng lực làm việc còn sơ yếu lý lịch thì giống như một bản cam kết về con người. Nắm sơ thông tin của bạn trong tay nhà tuyển dụng sẽ biết được thông tin về gia đình, quê quán, thân nhân của bạn… Trong nhiều trường hợp những thông tin này sẽ có ích và giúp nhà tuyển dụng quản lý nhân viên của mình một cách toàn diện hơn.

Ngày nay, CV và hình thức ứng tuyển online đã dần được áp dụng tại đại đa số công ty. Bằng việc tìm việc online và gửi CV, cả ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như công sức. Nhưng cũng chính vì vậy mà lượng CV điện tử gửi đến hộp thư tuyển dụng các công ty ngày càng nhiều, hãy đầu tư chăm chút và cách viết CV online của mình chuẩn nhất để trở thành ứng viên sáng giá ngay từ vòng sơ loại.

phân biệt sơ yếu lý lịch và cv

Hướng dẫn chi tiết cách viết CV đúng chuẩn 

1. Phần thông tin cá nhân

Khi giới thiệu bản thân trong CV chúng ta cần phải ghi đầy đủ, chính xác các mục: họ và tên ứng viên, quê quán, ngày sinh, thông tin liên hệ bao gồm số điện thoại và email chính xác. Chú ý nên ghi địa chỉ email nghiêm túc, địa chỉ đó đang dử dụng và đảm bảo thói quen sử dụng thường xuyên. Chèn ảnh cá nhân phù hợp, rõ nét. Về liên hệ, bạn nên tham khảo các cách ghi số điện thoại đúng chuẩn để bản CV được hoàn thiện hơn.

2. Phần mục tiêu nghề nghiệp

Giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong CV luôn luôn nắm một vai trò vô cùng quan trọng. Nhà tuyển dụng cần biết bạn là ai, và bạn mong muốn điều gì khi ứng tuyển vào công việc này. Thông qua phần này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá nhiều hơn về ứng viên. Để chiếm cảm tình của họ, các bạn nên học những điều nên và không nên dưới đây khi tạo CV:

Những điều nên thể hiện trong phần mục tiêu nghề nghiệp:

+ Đề cập vị trí bạn mong muốn ứng tuyển và nêu rõ nguyên nhân, lý do.

+ Hãy chia thành: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

+ Nên gắn mục tiêu của cá nhân bạn với mục tiêu chung theo định hướng phát triển của công ty

Với những lời khuyên để thể hiện CV đúng chuẩn, bạn áp dụng thành công sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá và nhìn nhận bạn là một nhân viên giàu chí hướng, luôn có mục tiêu tích cực đối với bản thân và là người có khả năng cống hiến hết mình cho công ty với một bản kế hoạch làm việc rõ ràng. Ví dụ bạn muốn ứng tuyển việc làm ngành Marketing thì hãy tạo một mẫu CV marketing với mục tiêu nghề nghiệp đúng chuẩn điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì

Bên cạnh đó không nên thể hiện những điều sau:

+ Không nên viết mục tiêu chung chung: Đây là điều mà rất nhiều bạn đã mắc phải. Nhiều người thường trình bày theo những mẫu ngữ pháp có sẵn như: mong muốn làm việc trong môi trường trẻ trung, năng động, mong muốn học hỏi được nhiều điều,... Nhà tuyển dụng đã quá quen thuộc với hàng trăm bản CV được gửi tới mỗi ngày, kiểu trình bày dập khuôn như thế sẽ khiến bạn bị mất điểm mà thôi. 

+ Sao chép mục tiêu nghề nghiệp từ người khác hoặc từ một bản CV mẫu nào đó. Nếu như bạn không muốn nhận được lời đánh giá là lười nhác hoặc không có định hướng gì cho công việc ứng tuyển từ nhà tuyển dụng thì hãy tránh xa việc copy hay sao chép theo mẫu có sẵn. Điều tối kỹ trong trình bày CV là không được sao chép nguyên mẫu có sẵn, bạn nên chủ động thể hiện mục tiêu theo đúng mong muốn từ con người bạn. Sự thể hiện chân thành với những nỗ lực và cố gắng sẽ khiến cho nhà tuyển dụng nhận ra bạn thực sự trân trọng công việc này như thế nào. 

3. Trình độ học vấn

Để trình bày phần trình độ học vấn sao cho đảm bảo đủ thông tin và không bị quá, các bạn nên trình bày theo thứ tự thời gian từ gần nhất đến xa. Trong đó không nên trình bày trình độ học vấn thời phổ thông, nếu bạn đã theo học đến cấp bậc đại học hay cao đẳng, trung cấp. 

+ Liệt kê các đầu việc chính theo thứ tự thời gian, từ gần nhất trở về.

+ Hãy đưa dẫn chứng cụ thể về thành tích đã đạt được trong các công việc đó

+ Ghi chọn lọc các công việc quan trọng, liên quan trực tiếp tới vị trí đang ứng tuyển.

+ Không nên liệt kê hết tất cả công việc đã từng làm. Kể cả đó là công việc ngắn, tpaj vụ, không liên quan tới việc làm ứng tuyển. Như vậy dễ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt về bạn bởi vì bạn giống như một người thường xuyên nhảy việc, tính cách không trung thành, không kiên trì.

+ Tránh việc mô tả dài dòng, không phân chia các ý rõ ràng

kỹ năng nổi bật nhất cần thể hiện trong cv

4. Kỹ năng

Đây là một trong những phần mà nhà tuyển dụng luôn quan tâm hàng đầu, nhất là đối với những ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc chuyên môn như sinh viên mới ra trường. Khi đó, các bạn cần tập trung thể hiện phần kỹ năng trong cv cho sinh viên mới ra trường của mình sao cho nổi bật nhất, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, đó có thể là những kỹ năng mà bạn tích lũy được khi tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ tình nguyện trên trường, bạn nắm giữ vị trí trưởng nhóm câu lạc bộ,... tất cả những điều đó sẽ được quy đổi thành kỹ năng phục vụ cho công việc. 

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ mong muốn có được một ứng viên có tiềm năng phát triển bản thân hơn là những người thụ động, không có sự trải nghiệm và những kinh nghiệm, kỹ năng từ thực tiễn. 

Khi thiết kế CV hoặc làm theo mẫu thì bạn phải làm nổi bật những gì đặc biệt nhất, nổi trội nhất mà bản thân có khả năng và thực sự phù hợp với những yêu cầu đến từ nhà tuyển dụng. Cách trình bày thông minh và khoa học là khi bạn biết lựa chọn để trình bày sao cho logic và hợp lý chứ không theo quan niệm có cái gì là trình bày hết cái đó, càng nhiều càng tốt. Nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian dành cho việc đọc CV của bạn, nên nếu không thực sự hấp dẫn thì chúng có thể bị loại ngay lập trực trong lần lướt qua đầu tiên không quá 6 giây ngắn ngủi mà thôi.

Cách trình bày một bản CV ấn tượng là hãy lưu ý cẩn thận sắp xếp và tổ chức các phần của hồ sơ theo những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Ví dụ, nếu bạn đang áp dụng cho một trường đại học nơi mà học vấn và các công trình nghiên cứu được nhấn mạnh, bạn nên bắt đầu danh sách các công trình khoa học của bạn trên đầu, sau đó mới đến các mục khác. Trong trường hợp nếu bạn biết rằng việc giảng dạy có giá trị và được đánh giá cao hơn, bạn sẽ cần phải cung cấp những thông tin và kinh nghiệm về lịch sử nghề nghiệp lên phần đầu tiên.

Một vài lưu ý khi trình bày CV thật chuyên nghiệp 

nhà tuyển dụng không dành quá 6s để lướt qua 1 bản cv

Trình bày ngắn gọn, súc tích

Một hồ sơ ứng tuyển tốt là phải rõ ràng, súc tích và làm nổi bật được những điều mà nhà tuyển dụng cần. Bạn không cần trình bày hết tất cả những gì bạn có mà cần biết chọn lọc, thông thường nên trình bày bản CV trong khoảng một trang giấy A4.
Nhà tuyển dụng nhận được vô số những bản CV xin việc từ nhiều vị trí, trung bình họ chỉ dành ra khoảng 6s để lướt qua một bản CV của ứng viên, chính vì thế trình bày ngắn gọn, súc tích mà vẫn đủ nội dung, ý nghĩa mới là cách trình bày thông minh nhất, dễ dàng tạo ấn tượng và ghi điểm với nhà tuyển dụng. 

Hiểu mô tả công việc

Bạn có thể tìm những từ khóa từ bản mô tả công việc để biến chúng thành những điều mà bản thân có, phù hợp với công việc, vì vậy hãy đọc thật kỹ và chi tiết bản mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đã đăng tải. Xác định đâu là những ý chính và những yêu cầu phù hợp với kỹ năng và chuyên môn mà bản thân đang có. 

Ví dụ: nếu công việc được đề cập yêu cầu kinh nghiệm tư vấn khách hàng, bạn nên thể hiện mình đã từng có một công việc làm thêm bán hàng khi là sinh viên trong khoảng thời gian 6 tháng chẳng hạn. 

Sử dụng CV khác nhau cho mỗi vị trí công việc 

thể hiện sự chuyên nghiệp qua mỗi cv cho mỗi vị trí công việc

Với mỗi công việc khác nhau thì bạn cần trình bày bản CV theo những mẫu khác nhau. Hãy nhớ rằng, không nên sử dụng chỉ một bản CV chung chung với lý lịch bản thân nhạt nhòa, không có điểm nhấn . 

Mỗi CV bạn gửi cho một nhà tuyển dụng tiềm năng nên được điều chỉnh phù hợp với vai trò đó vì vậy đừng lười biếng và chỉ chăm chăm hy vọng rằng một CV tổng quát là đủ. Tạo một bản CV phù hợp với chuyên ngành, nêu bật được những điều mà nhà tuyển dụng cần đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian và chăm chút cho chúng thật tỉ mỉ. 

Tận dụng tối đa các kỹ năng và sự trải nghiệm

Trong phần các kỹ năng trong CV của bạn cần phải đề cập đến các kỹ năng quan trọng nhất có thể giúp bạn nổi bật so với đám đông và bạn cần phải trả lời câu hỏi kỹ năng trong CV xin việc bao gồm những gì? Những kỹ năng gồm: kỹ năng giao tiếp; kỹ năng tin học; làm việc nhóm; giải quyết vấn đề hoặc thậm chí nói một ngoại ngữ. 

Kỹ năng có thể xuất phát từ những công việc bạn đã từng làm dù là nhỏ nhất, hay những vị trí mà bạn đảm nhiệm khi tham gia một câu lạc bộ trong trường đại học, chính vì vậy hãy suy nghĩ về những gì bạn đã làm để phát triển kỹ năng của riêng bạn, thể hiện chúng cho nhà tuyển dụng thấy bạn có tố chất trở thành một ứng viên sáng giá cho vị trí còn thiếu. 

Sử dụng ngôn ngữ quyết đoán và tích cực trong phần lịch sử công việc và kinh nghiệm, chẳng hạn như "phát triển", "có tổ chức" hoặc "đạt được". Cố gắng liên kết các kỹ năng bạn đã học được với vai trò công việc mà bạn đang áp dụng. Ví dụ: "Kinh nghiệm làm việc liên quan đến làm việc trong một nhóm" hoặc "Vị trí này liên quan đến lập kế hoạch, tổ chức và lãnh đạo như tôi chịu trách nhiệm cho một nhóm người".

Thực sự nắm bắt được các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc quý báu mà bạn đã đạt được từ các vị trí làm việc trước đây, ngay cả khi nó chỉ hoạt động trong một nhà hàng - mọi thứ đều giúp ích.

Đưa thông tin người xác thực 

Đối với thông tin người tham chiếu trong cv để nhà tuyển dụng có thể xác minh mọi thông tin bạn cung cấp thì bạn nên đưa ra thông tin của một người mà bạn thân thiết trong công việc cũ như đồng nghiệp hay người quản lý trực tiếp. Thông thường nhà tuyển dụng không quá chú trọng vào việc sẽ gọi điện để xác minh thông tin của bạn nhưng khi bạn chủ động thêm mục này vào sẽ khiến cho bản CV của bạn trở nên chân thực hơn. 

Cập nhật CV của bạn thường xuyên

Điều quan trọng là phải xem xét CV của bạn một cách thường xuyên và thêm bất kỳ kỹ năng hoặc trải nghiệm mới nào bị thiếu hãy biết cách làm mới cv xin việc. Ví dụ: nếu bạn đã thực hiện một số hoạt động tình nguyện hoặc làm việc trong một dự án mới, hãy chắc chắn rằng bạn đã kịp thời bổ sung nó vào trong bản CV - nhà tuyển dụng tiềm năng luôn ấn tượng với những ứng viên có nhiêu trải nghiệm và thể hiện được những tố chất phù hợp với công việc. 

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có cái nhìn đúng đắn về cv xin việc là gì và cách viết CV đúng chuẩn nhất. Những bạn đang lên kế hoạch xin việc làm có thể tham khảo để trình bày bản CV một cách hoàn hảo nhất. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!

Tác giả: Vũ Khánh

Tạo cv xin việc online

Đăng bình luận.
mã captcha
Đăng bình luận thành công!
Tạo cv xin việc online

skype