Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

Những cách làm mới CV xin việc giúp bạn tìm việc mới thành công

Làm mới CV chính là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể trình bày vào những thành tích mới nhất của mình, bổ sung thêm những điều kiện hấp dẫn giúp tăng cao khả năng xin việc thành công cho bạn. Sau đây chính là một số ý tưởng khá hay giúp bạn thu hút hiệu quả sự chú ý của nhà tuyển dụng nhờ vào cách làm mới CV xin việc.

1. Vì sao cần làm mới lại CV xin việc?

Như chúng ta đã biết, CV xin việc làm là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng để bạn quyết định bạn có được chọn vào vòng phỏng vấn hay không, chính vì thế cho nên bạn cần đầu tư rất nhiều cho CV của mình. Trong quá trình tìm việc, không phải chỉ với một bản CV xin việc thì bạn đã có thể xin được việc làm ngay, thậm chí ngay cả khi bạn đã có được một công việc và muốn chuyển nghề thì cũng cần phải làm lại các bản CV.

Vì sao cần làm mới CV xin việc

Vì sao cần làm mới CV xin việc?

Điều đó có nghĩa là chúng ta không thể sử dụng một bản mẫu cv xin việc cho tất cả các vị trí ứng tuyển, càng không thể nộp bất cứ khi nào bạn có nhu cầu tìm việc được.  Bản CV có thể nộp đi tất cả các vị trí công việc chính là CV có nội dung chung chung, đại khái, trong khi đó một trong số ý nghĩa của CV chính là thể hiện hình ảnh của bạn, do đó, với mỗi vị trí, bạn cần phải tạo ra một bản CV dành riêng cho vị trí đó, và dù cùng xin việc tại một vị trí những thời điểm khác nhau thì bạn cũng cần tạo ra một bản CV khác để giúp nhà tuyển dụng nắm chính xác những thông tin mới nhất về bạn.

Thêm nữa, theo tính toán, trung bình mỗi một người sẽ đổi việc làm 11 lần trong cả sự nghiệp. Bạn nên dự liệu điều đó từ trước vì ở một khoảng thời gian nào đó của tương lai điều này sẽ xảy ra.

Có thể lý do đến từ chủ đích công ty, sếp không cần tới bạn nữa. Hoặc cũng có thể bạn sẽ tìm kiếm được một cơ hội khác mà bản thân đã mong chờ từ lâu. Dù là vì lý do gì đi chăng nữa thì bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng để có một bản CV mới vì không ai có thể sử dụng bản CV cũ để xin việc mới mà thành công cả.

Đây chính là những lý do căn bản để chúng ta phải làm mới lại CV xin việc. Nhưng liệu đọc bài viết này đã có được bao nhiêu người biết cách làm mới lại CV xin việc như thế nào. Nếu còn đang băn khoăn về việc làm mới CV, bạn hãy đọc ngay bài viết này nhé.

2. Cách làm mới CV xin việc bạn nên biết

Xác định mục tiêu rõ ràng trong CV mới

Bạn tốt hơn hết cần phải nắm chắc rằng bạn có khả năng tạo ra một bản CV xin việc có thể truyền đạt được nhanh chóng các mục tiêu nghề nghiệp của bản thân và phản ánh một cách đầy đủ nhất những kinh nghiệm làm việc của bạn phong phú, đồng thời nhấn mạnh vào những ưu thế của bạn đối với nhà tuyển dụng. Ai cũng biết, CV xin việc giống như một công cụ giao tiếp có thể giúp bạn tạo ra sức hút với nhà tuyển dụng, nếu như bạn không thể tạo ra hiệu quả cho bản CV này thì chắc chắn rằng bạn không có được cơ hội được nhà tuyển dụng lựa chọn vào vòng phỏng vấn.

Nếu như bạn đã nghĩ tới chuyển đổi nghề nghiệp, trước tiên hãy xác định lại thật rõ ràng các mục tiêu của bản thân. Việc tìm cho mình một công việc mới sẽ suôn sẻ hơn nếu bạn có một bản CV hướng đến một mục tiêu cụ thể thay vì nói chung chung cho bất cứ nghề nào.

Thế nên, khi nghiên cứu càng cẩn thận, kỹ càng vị trí tuyển dụng thì bạn càng hiểu rõ được bản thân muốn gì, và cần gì để đáp ứng đúng mong muốn ở nhà tuyển dụng. Sau khi bạn xác định được đúng mục tiêu nghề nghiệp, các kỹ năng, kinh nghiệm, đánh giá đúng nền tảng của bản thân thì sẽ giúp cho bạn dễ dàng lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng hơn.

Với mỗi vị trí việc làm ở thời điểm nhất định, bạn đều xác định cho mình những mục tiêu nghề nghiệp khác nhau. Mục tiêu khi mới ra trường của bạn có thể là làm nhân viên kế toán giỏi chẳng hạn, nhưng thời điểm hiện tại, mục tiêu của bạn là trở thành một CEO của công ty truyền thông. Nếu không làm mới CV xin việc, khi ứng tuyển vào vị trí giám đốc, quản lý tại công ty đó thì nhà tuyển dụng vẫn chỉ thấy mục tiêu nghề nghiệp của bạn là trở thành một người nhân viên kế toán, chỉ cần một điểm này thôi cũng đã đủ để bạn bị trượt ra khỏi vòng loại.

Bổ sung thêm kỹ năng, thành tích và kinh nghiệm mới trong công việc

Cách làm mới CV xin việc đồng nghĩa rằng bạn sẽ cập nhật vào đó các thông tin mới nhất về quá trình làm việc của bản thân mình. Nếu như bạn đã trải qua rất nhiều công việc, trong quãng sự nghiệp trước đó của bạn cũng đã gặt hái được nhiều vinh quang như được thăng chức, được giao nhiều trọng trách hơn,... vậy thì nhất định đừng bao giờ quên thể hiện tất cả những điều đó vào trong bản CV xin việc của bạn nhé. Dù cho bạn chỉ làm ở một vị trí nhưng đạt được rất nhiều thành tích đáng nể thì cũng hãy tự tin thể hiện chúng vào trong bản CV xin việc nhé.

Kỹ năng chuyên môn

Ngoài ra, bạn hãy đề cập tới những kỹ năng mới mà bạn đã tích lũy, học hỏi được trong quá trình học tập, bao gồm cả kỹ năng về chuyên môn, kỹ năng về công nghệ,...

Cách làm mới CV xin việc

Cách làm mới CV xin việc

Trải qua nhiều việc làm khác nhau, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng mới. Đây chính là yếu tố có thể giúp cho bạn nhấn mạnh được lợi thế để trở thành một người ứng viên tiềm năng. Vì vậy, nên bổ sung thêm vào CV của mình nhưng kỹ năng có liên quan đến yêu cầu công việc bạn đang ứng tuyển, chú ý nhấn mạnh sự nổi bật bạn có từ công việc cũ. Dựa vào những yếu tố này, nhà tuyển dụng sẽ xem xét được bạn có phải là người nổi bật, phù hợp với những người ứng viên khác không.

Chứng chỉ của các chương trình đào tạo

tham gia vào nhiều chương trình đào tạo chứng tỏ bạn là một con người tích cực, năng nổ và có tinh thần cầu tiến, có tinh thần chủ động đầu tư cho sự nghiệp trong tương lai. Hơn nữa, trong thời buổi cạnh tranh tăng cao như hiện nay, nhà tuyển dụng đặt ra nhiều yêu cầu khắt khe hơn cho ứng viên, đặc biệt đòi hỏi nhiều về kỹ năng mềm, về chứng chỉ của các khóa đào tạo có thể bổ trợ cho công việc.

Do đó, hãy cập nhật ngay vào CV những chứng chỉ, bằng cấp mà bạn mới nhận được. Nhà tuyển dụng sẽ dành cho bạn nhiều đánh giá tích cực hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Đưa vào kết quả, thành tựu công việc mới nhất

Khi bạn vừa mang về được một hợp đồng lớn cho công ty hoặc là mới được thăng chức, gặt hái những thành tựu nhất định nào đó trong công việc, vậy thì tại sao bạn không đưa ngay chúng vào CV của mình. Đây chính là một cách dễ dàng để bạn có thể tự ghi nhận thành công của mình, đồng thời tạo ra niềm tin cho nhà tuyển dụng rằng bạn là một người có triển vọng có thể mang tới lợi ích cho công ty.

Đưa thêm vào CV những hoạt động nghiệp vụ mới

Bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm vào CV của mình những hoạt động về phát triển nghề nghiệp mà bạn đã hoàn thành chúng trước đó. Ví dụ như bạn đã nhận được chứng chỉ, bằng cấp gì?, bạn đã tham gia vào những khóa học nào? hay có tiếp nhận việc đào tạo tại chỗ hay không? Ngoài ra, nếu có từng tham gia hội thảo chuyên ngành hoặc các tổ chức chuyên nghiệp thì cũng hãy ghi vào đó nhé.

Thậm chí, ngay cả khi bạn chưa hoàn thành nhiệm vụ thì cũng chớ ngần ngại đưa chúng vào một vị trí đẹp ở trong CV. Điều đó sẽ giúp bạn thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn đang quyết tâm nâng cao trình độ nghiệp vụ của mình. Chí tiến thủ sẽ là một điểm cộng cho CV của bạn.

Thường xuyên chỉnh sửa CV xin việc

Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường, thậm chí đã có vài ba năm làm việc thì hầu như có rất ít dữ liệu cũ. Nhưng trong trường hợp khác, nếu bạn đã có 10 năm kinh nghiệm làm việc trở lên thì chắc chắn không tránh khỏi việc có quá nhiều thông tin cũ kỹ.

Đứng trước điều này, bạn phải giải quyết một bài toán vừa đưa thêm thông tin mới vào CV lại vừa cân nhắc về tính hữu ích từ những kinh nghiệm, kỹ năng “cũ” để xem xét xem chúng có cần thiết nữa hay không? Điều này sẽ đảm bảo CV xin việc của bản không rườm rà, không ôm đồm và không khó theo dõi.

Vậy, cách tốt nhất để chỉnh sửa CV xin việc đó chính là cắt bớt những thông tin quá chi tiết về những việc làm đã quá cũ, quá lâu. Tốt nhất chỉ cần tóm tắt một cách ngắn gọn về tên công ty và vị trí đã từng làm việc kèm theo thời gian.

Về phần bằng cấp cũng vậy, nếu tính hữu ích đã không còn phù hợp với thời điểm hiện tại thì bạn cũng có thể bỏ qua, nhất là khi bạn đã đạt được những trình độ cao hơn. Ví dụ nếu như bạn đã hoàn thành khóa học cao học thì chắc hẳn tấm bằng cấp 3 đưa vào đây cũng là không cần thiết.

Liên tục cập nhật lại CV cũng là một ý tưởng làm mới hay

Đa số tâm lý của người đi xin việc đó là chỉ cập nhật những thông tin mới cho CV khi nào có nhu cầu tìm việc làm mới. Tuy nhiên, bạn đừng chờ đợi điều đó xảy ra, dù hoàn cảnh là gì, bạn có nhu cầu tìm việc mới hay chưa thì bất kể lúc nào cũng cần cập nhật lại CV xin việc và biến điều này thành thói quen. Như thế bản CV của bạn sẽ luôn được mới mẻ, thu hút nhà tuyển dụng, đem tới cho bạn nhiều cơ hội việc làm tốt hơn dù nhu cầu chủ động đi tìm việc chưa tới.

Vậy khi cập nhật lại, chúng ta nên cập nhật những gì trong CV?

Cập nhật mới hình ảnh bản thân

Mục tiêu của bản CV chính là giúp cho các bạn có thể thuận lợi bước vào vòng tiếp theo, được đối diện trực tiếp với nhà tuyển dụng. 20 – 30 giây chính là quãng thời gian thử thách dành cho mỗi ứng viên vì nhà tuyển dụng chỉ dành quãng thời gian đó để xem xét bản CV xin việc. Điều này có nghĩa là bạn cần nhanh chóng tạo nên ấn tượng mạnh mẽ trong cái nhìn của nhà tuyển dụng.

Cập nhật lại CV xin việc

Cập nhật lại CV xin việc

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất chính là đầu tư cho hình ảnh bản thân trong CV. Một hình ảnh sáng sủa, gọn gàng, lịch sự đương nhiên giúp bạn ăn điểm dễ dàng hơn. Vì thế hãy cập nhật hình ảnh mới nhất của bạn trong khoảng 6 tháng trở lại đây với một trạng thái hết sức tự tin. Điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng được lựa chọn vào vòng phỏng vấn.

Cập nhật thông tin liên lạc

Bạn cần chắc chắn thông tin liên lạc của mình được cập nhật mới nhất trước khi gửi tới nhà tuyển dụng. Bởi vì sẽ là điều vô cùng đáng tiếc khi bản CV của bạn đã rất mạnh mẽ vượt qua được hàng chục đối thủ nặng ký để rồi vẫn phải nằm trong xấp hồ sơ bị loại chỉ vì không có phần thông tin liên lạc hoặc thông tin liên lạc cũ, không còn sử dụng được nữa.

Chắc chắn không ai muốn tự mình đánh mất cơ hội của mình như vậy đúng không. Do đó, hãy chú ý cập nhật thông tin liên lạc của bạn là mới nhất và đang sử dụng để tránh khỏi những điều đáng tiếc xảy ra nhé.

Làm mới lại cách trình bày CV xin việc

Mỗi một lần đổi mới sẽ mang đến một dịp cho bạn được thay đổi form CV xin việc, từ đó, khiến cho chúng trở nên sinh động hơn. Tại sao bạn cần làm mới cách trình bày bản CV của mình?

Sau một thời gian đi làm việc, bạn đã hiểu nhà tuyển dụng chú ý đến điều gì nhất, cho nên hãy thay đổi cách bạn liệt kê thông tin chẳng hạn theo nhu cầu tìm kiếm thông tin của họ. Hãy đưa chúng vào một hình thức vừa đơn giản, trong một phông chữ dễ đọc, vừa có thể gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Hoặc bạn có thể tạo điểm nhấn cho các nội dung bên trong CV bằng cách bôi đậm, gạch chân, sử dụng màu cho các đề mục để giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin mà họ mong muốn. Một cách làm mới khá đơn giản mà vẫn tạo ra hiệu quả lớn đúng không nào.

Không liệt kê hết việc làm cũ vào CV xin việc mới

Nếu cứ nghĩ rằng, cần phải đưa vào CV toàn bộ quá trình làm việc của mình vào đó, vậy thì bạn sẽ giải bài toán đưa cả chặng đường thất bại trong sự nghiệp vào CV như thế nào? Ai cũng sẽ có lúc gặp khó khăn trong công việc, tệ hơn là sự thất bại, nhưng điều khiến bạn phải suy nghĩ nhiều hơn đó chính là có nên đưa chúng vào CV?

Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy nghĩ tới hình ảnh của những người chuyên gia. Với chức vị này, dường như họ đang đứng ở đỉnh cao của sự nghiệp, và cũng vì thế mà bạn nghĩ rằng, có lẽ con đường sự nghiệp họ đi khá suôn sẻ. Nhưng không, dường như họ lại chính là những lớp người gặp thất bại nhiều nhất trong công việc, thậm chí, trước đó, những người mang danh chuyên gia này đã phải làm việc trong những lĩnh vực  không có chút liên quan gì đến sự nghiệp của họ.

Vậy thì khi viết CV, họ đã làm gì với những thông tin cũ của mình, bao gồm cả thông tin về sự thất bại? học hỏi cách làm của họ cũng là cách bạn đang có một hành động nhỏ để làm mới CV xin việc của mình trước khi tìm kiếm việc làm mới đấy nhé.

Liệt kê thông tin liên quan đến vị trí đang ứng tuyển

Hãy tự đặt ra và trả lời câu hỏi: liệu những việc làm mà bạn đã trải qua có cần thiết với công việc mà bạn đang ứng tuyển hay không, nhà tuyển dụng liệu rằng có quan tâm tới điều đó?

Sau đây chính là một số ý tưởng khá hay giúp bạn thu hút hiệu quả sự chú ý của nhà tuyển dụng nhờ vào cách làm mới CV xin việc.

Bạn có thể liệt kê ra các kinh nghiệm không liên quan tới vị trí ứng tuyển thế nhưng nhớ nhé, hãy liệt kê chúng ở trong một phần riêng biệt. Bằng cách đó, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nhìn về bạn với một cái nhìn tổng quan ở mảng kinh nghiệm mà không bị rối bởi các thông tin không cần thiết.

Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường, không có nhiều kinh nghiệm việc làm, khi đó bạn sẽ muốn liệt kê nhiều hơn về những trải nghiệm và hoạt động mà bạn có. Điều này là hoàn toàn có thể vì nhà tuyển dụng sẽ thông cảm cho thời điểm thiếu kinh nghiệm của bạn nhưng họ vẫn muốn nhìn thấy những năng lực của bạn có liên quan đến việc phục vụ tốt cho nhiệm vụ tại vị trí họ đang tuyển dụng.

Làm cho những khoảng trống công việc trở nên phù hợp hơn

Khoảng trống về công việc có thể là minh chứng rõ nhất chứng minh bạn là một người hay nhảy việc, bạn hiểu rõ không có nhà tuyển dụng nào mong muốn tuyển được một người nhân viên thường xuyên nhảy việc cả. Tuy nhiên, điều họ quan tâm hơn không phải ở điểm này mà họ chủ yếu muốn tìm kiếm những giá trị chứng tỏ bạn chính là một người có năng lực và có kinh nghiệm thực sự đối với vị trí họ đang tìm kiếm nhân sự.

Không liệt kê hết công việc cũ vào CV mơi

Không liệt kê hết công việc cũ vào CV mơi

Vậy nên, dù có một khoảng trống công việc không phải nhỏ nhưng bạn hãy đưa ra các lý do cụ thể cho thấy, đó là một khoảng trống có ích. Hãy xây dựng một câu chuyện hay về quãng thời gian bạn đã “ngắt quãng” với sự nghiệp hay nói một cách khác, khoảng trống nghề nghiệp khi có mục đích thì cũng không phải là một sai lầm nghiêm trọng trong sự nghiệp của bạn.

Không đưa vào những công việc mang thời hạn ngắn

Bạn chớ liệt kê các việc làm đã từng đảm nhiệm trong khoảng thời gian chớp nhoáng chỉ vài tuần hay là vài tháng nhé. Bởi vì khi đó bạn sẽ nhận được những câu hỏi về lý do tại sao bạn lại nghỉ việc khi chưa có sự gắn bó hay sự cống hiến nào cho công ty. Chắc chắn, lý do phần lớn mà bạn phải đưa ra đó chính là, bạn đã có một kết quả thất bại trong công việc. Tất nhiên đây không phải là một ý và nó có thể làm cho CV xin việc của bạn nhanh chóng thất bại.   

Như vậy, để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng ở bất kể thời điểm nào thì tốt hơn hết bạn nên làm mới CV xin việc của mình thường xuyên. Việc đó càng cần thiết nếu như bạn đã muốn tìm kiếm một công việc mới. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi hữu ích dành cho bạn.


skype