Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

Những điều nên và không nên khi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn

Những ứng viên viết thư cảm ơn sau phỏng vấn luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Chính vì vậy, trong bài viết này timviec365.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những gì nên và không nên sử dụng trong một bức thư cảm ơn sau phỏng vấn nhé!

Sau một quá trình dài đằng đẵng đi xin việc làm cùng với những thủ tục giấy tờ xin việc như viết CV, tải mẫu đơn xin việc file word thì cuối cùng bạn cũng nhận được những lời mời phỏng vấn đến từ nhà tuyển dụng. Bạn hào hứng tới tham dự phỏng vấn và tự tin thể hiện kinh nghiệm làm việc, trình độ, kỹ năng của mình.

Tuy nhiên có một điều mà rất nhiều ứng viên khi đi tìm việc hiện nay không hề biết đến đó chính là bức thư cảm ơn sau phỏng vấn, thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với cơ hội quý báu mà nhà tuyển dụng đã tạo ra.

Đây là một tin rất tốt đối với người tìm việc, nếu như bạn có thể gửi thư ngay sau buổi phỏng vấn vài tiếng đồng hồ thì chúng tôi tin rằng bạn sẽ là một ứng viên khiến nhà tuyển dụng ấn tượng nhất. Không những thế nó còn như một mũi tên trúng 2 đích nhắc nhở lại nhà tuyển dụng về kinh nghiệm, năng lực và kỹ năng mà bạn có. Dưới đây là những điều nên và không nên khi gửi một lá thư cảm ơn sau phỏng vấn đến nhà tuyển dụng.

Những điều nên và không nên khi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn

Mẫu thư cảm ơn sau phỏng vấn

Về mẫu thư chúng ta có thể tùy thuộc vào hình thức tuyển dụng, vị trí ứng tuyển, chuyên ngành có thể là mẫu thư cảm ơn sau phỏng vấn bằng tiếng anh hoặc tiếng Việt. Tuy nhiên, cả 2 mẫu này cần phải đảm bảo được những thông tin cơ bản sau đây:

  • Tiêu đề thư: Cảm ơn anh/chị
  • Nội dung thư: Ghi rõ tên, vị trí ứng tuyển, email, số điện thoại liên hệ, những điều đã làm được ở buổi phỏng vấn, những thiếu xót và hãy thể hiện bạn là một người yêu thích công đó, luôn khao khát được làm việc và cống hiến hết mình cho công ty.
  • Không viết quá dài thành lan man. Sử dụng từ ngữ dễ hiểu (đặc biệt là viết thư cảm ơn sau phỏng vấn bằng tiếng anh), bố cục trình bày rõ ràng, câu văn mạch lạc, kiểm soát được lỗi chính tả.
  • Hãy nhớ nhấn mạnh cảm ơn nhà tuyển dụng đã bớt chút thời gian “vàng bạc” của mình để giúp bạn có buổi phỏng vấn thành công như vậy. Đây là cách ghi điểm tốt nhất đối với những ứng viên có một buổi phỏng vấn không mấy hoàn hảo.

Những điều nên và không nên làm khi viết gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn

Nên

Gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn sớm nhất có thế, khiến cho nhà tuyển dụng nhận ra bạn là một ứng viên có tác phong chuyên nghiệp, cẩn thận và cực kỳ chu đáo.

Ghi đầy đủ những thông tin cơ bản nhất để nhà tuyển dụng có thể liên hệ lại với bạn khi trúng tuyển.

Chú ý đến những phẩm chất, thế mạnh của bạn thể hiện được trong buổi phỏng vấn, gửi đến nhà tuyển dụng lời cảm ơn sâu sắc nhất vì đã tại cho bạn cơ hội tham gia phỏng vấn.

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã nhận ra được những thiếu xót, học hỏi được rất nhiều kiến thức từ các anh chị có chuyên môn và khao khát được làm việc và cống hiến cho công ty bạn.

Hãy gửi đến nhà tuyển dụng lời cảm ơn trân thành nhất và phải đảm bảo rằng khi nhà tuyển dụng nhìn thấy được bức thư cảm ơn sau phỏng vấn của bạn họ nhận ra bạn thực sự là một ứng viên xứng đáng.

Những điều nên và không nên khi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn

Không nên

Nhiều bạn ứng viên sau khi đi phỏng vấn về mới nghĩ ra những câu hỏi liên quan đến vị trí ứng tuyển mà chưa kịp trao đổi với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Họ viết một bức thư cảm ơn sau phỏng vấn kèm theo rất nhiều các câu hỏi liên quan, không chỉ hỏi 1 ngày mà còn hỏi sang ngày thứ 2, 3 khiến nhiều nhà tuyển dụng cảm thấy phản cảm và đánh trượt thẳng tay vì thiếu ý thức tìm hiểu thông tin trên mạng, không chuẩn bị kỹ càng khi tham gia phỏng vấn.

Ngoài ra, có những bạn khi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn còn đính kèm theo CV xin việc hoặc hồ sơ xin việc làm, hoặc copy những lời cảm ơn có sẵn mà không hề chỉnh sửa chúng phù hợp với vị trí ứng tuyển và một điều đương nhiên nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn thật thiếu chuyên nghiệp.

Những điều nên và không nên khi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn

Cuối cùng là một bức thư cảm ơn sau phỏng vấn đầy rẫy lỗi chính tả, cú pháp câu, đại từ nhân xưng dùng không đúng (thư cảm ơn sau phỏng vấn bằng tiếng anh), bố cục trình bày lộn xộn. Để tránh được những điều này bạn nên nhờ một người bạn xem hộ trước khi gửi đến nhà tuyển dụng.

Đối với những ứng viên ứng tuyển vào một công ty yêu cầu sử dụng tiếng anh, thì bức thư cảm ơn sau phỏng vấn của bạn nên chú ý hơn về văn phong sử dụng bởi tiếng anh khi dịch ra chúng có rất nhiều nghĩa và bạn nên tránh các từ như: You know, fired, stuff, uhm khi viết. Với những thông tin mà chúng tôi vừa mới chia sẻ, hi vọng người tìm việc có thể chú ý hơn và biết nên làm điều gì, không nên làm điều gì để tránh gây ảnh hưởng xấu đến kết quả phỏng vấn của mình chỉ vì một bức thư cảm ơn sau phỏng vấn. Chúc các bạn may mắn và thành công!


skype