Hotline: 1900633682 - phím 1

Những kiểu CV xin việc làm thêm khiến nhà tuyển dụng mất cảm tình

Wednesday , 11/12/19

Đầu tư vào một CV xin việc làm thêm hoàn chỉnh chính là một chiến lược tìm kiếm việc làm khôn ngoan bởi lẽ CV xin việc lúc nào cũng thực hiện tốt nhiệm vụ cầu nối ứng viên và nhà tuyển dụng. Nếu có thể mang đến một ấn tượng tốt đẹp ngay từ bản CV online thì chắc chắn ứng viên sẽ có được ưu thế tiếp tục đối diện với các vòng quan trọng ở phía sau: phỏng vấn, thử việc,...

Bản CV xin việc làm thêm chuẩn nói riêng nhất định “không được phép” mắc lỗi, dù là các lỗi khi viết cv nhỏ nhất. Vậy bạn thường viết CV như thế nào trong “bộ dạng” ra sao? Hãy đối chiếu xem bản CV đó có nằm trong top những kiểu CV xin việc làm thêm chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng mất cảm tình mà chúng tôi đưa ra sau đây không nhé.

1. Kiểu CV xin việc làm thêm chỉ đưa ý kiến chủ quan cá nhân

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta đã được dạy rằng, khiêm tốn là một trong những đức tính quan trọng mà ở bất cứ đâu cũng cần phải thể hiện. Tuy nhiên, có những giới hạn chúng ta lại không phân biệt rõ thế nào mới là khiêm tốn, thế nào là tự tin và thế nào sẽ là phóng đại quá mức.

Không đâu xa, có thể nhận ngay ra điều đó ở trong bản CV xin việc. Nhiều người vì “khiêm tốn quá” mà đánh mất đi cơ hội thể hiện lợi thế, điểm mạnh của bản thân. Song ngược lại, nhiều người lại lầm tưởng sự phóng đại là thái độ tự tin cần thiết cho nên đã không ngần ngại dùng những cụm từ hoa mỹ để ca ngợi bản thân mình.

Sau rất nhiều năm kinh nghiệm tuyển dụng, những nhà làm về nhân sự đã chia sẻ rằng, họ bắt gặp khá nhiều những cụm từ “thừa thãi” và thái quá mà ứng viên đưa vào CV, thể hiện ở trong cách họ tự tôn lên giá trị của mình như: kỹ năng giao tiếp giỏi, khả năng tự nghiên cứu xuất sắc, có tính cách làm việc chăm chỉ,...

Các kiểu CV xin việc làm thêm

Các kiểu CV xin việc làm thêm

Vâng, có thể chúng ta đang cho rằng, đây là cách hiệu quả để bạn thể hiện thế mạnh của bản thân. Trên thực tế, những cụm từ này lại mang tới tác dụng ngược lại điều bạn mong muốn bởi vì nó chỉ chứng minh rằng bạn đang tự đưa ra nhận xét theo ý kiến chủ quan của chính bạn mà thôi. Với những ngôn từ như thế thì bạn chắc chắn sẽ khiến cho nhà tuyển dụng có thái độ hoài nghi vào sự thật, họ không chắc chắn điều đó có phải là sự thật về con người bạn hay không.

Chính vì thế, thay cho việc bạn tự đánh giá chính mình một cách không xác thực thì hãy cố gắng chứng tỏ những điều đã nói ra là có căn cứ rõ ràng. Nếu bạn khẳng định bạn là người có khả năng giao tiếp tốt thì điều gì trong thực tế chứng minh khả năng này cho bạn.

Tốt hơn hết, hãy để cho nhà tuyển dụng là người quyết định bạn có đúng thực sự là một người như vậy hay không thông qua các kết quả chứng thực bạn “đính kèm” trong nhận định của mình. Vậy “đính kèm” chúng như thế nào lại là một vấn đề khác nữa mà nhất định bạn không thể bỏ qua.

Không chỉ liệt kê bản thân đã từng làm một dự án nào đó mà chắc chắn đi kèm theo đó cần phải có những con số cụ thể hoặc các thành tích đích thực bạn đã nhận được. Có như vậy, nhà tuyển dụng sẽ biết được rằng bạn đã thực hiện nó như thế nào.

2. Kiểu CV xin việc làm thêm cung cấp quá nhiều thông tin

Có nhiều người quan niệm rằng việc liệt kê vào trong CV làm thêm toàn bộ các việc đã từng làm ở những công việc trước sẽ thể hiện được rõ ràng giá trị của bản thân mình. Thế nhưng, sự thật không như những gì bạn đang nghĩ bởi vì cách làm này sẽ khiến cho các thông điệp cũng như giá trị cốt lõi mà bạn muốn gửi gắm tới nhà tuyển dụng bị hạ thấp đi.

Bạn nên nhận thức rõ vấn đề, khi chúng ta đưa quá nhiều thông tin vào trong CV xin việc không phải là điều tốt. Thậm chí đó là những thành tích cá nhân của bạn.

Bất kể thông tin nào bạn đưa ra đều phải xem xét tới mối liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Nó giống như việc, bạn đang ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh thì việc bạn đưa vào thành tích đạt giải nhất trong kỳ thi bơi lội ở lớp 10 chắc chắn chẳng có ích lợi gì. Hay là bạn tải mẫu cv xin việc cho ngành kỹ thuật nhưng lại chẳng đưa tí kiến thức nào liên quan đến kỹ thuật mà chỉ kể về thành tích học tập của mình. Dù nhà tuyển dụng có công nhận bạn là người tài giỏi trong lĩnh vực thể thao đi chăng nữa thì đó cũng không phải là thứ họ cần.

Hơn nữa, đưa vào những thông tin không cần thiết sẽ để lại “tác dụng phụ” khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy mệt mỏi vì phải lọc ra những kỹ năng liên quan đến công việc mà họ đang tuyển dụng, sau đó còn phải xem chúng có đáp ứng yêu cầu công việc hay không. Thậm chí, có nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi đọc hết cả “bài văn” giới thiệu kỹ năng của ứng viên mà nhà tuyển đụng cũng không thể tìm thấy lấy một điểm nào phù hợp, họ cảm thấy đã đầu tư thời gian không đúng chỗ và thế là bản CV của bạn đã “trượt dốc không phanh”.  

Kiểu CV xin việc làm thêm cung cấp quá nhiều thông tin

Kiểu CV xin việc làm thêm cung cấp quá nhiều thông tin

Vì vậy, tốt hơn hết bạn hãy cố gắng đơn giản hóa đi bản CV xin việc của mình bằng cách chỉ đưa vào trong đó những dẫn chứng tốt nhất có liên quan đến vị trí mà mình đang quan tâm ứng tuyển. Và cũng đừng quên “ra dấu” cho nhà tuyển dụng biết rằng, bạn còn rất nhiều ưu điểm khác nữa mà phải lên lịch phỏng vấn với bạn thì họ mới có thể tìm thấy được.

Đây là cách khôn khéo để bạn tạo ra sự kết nối với nhà tuyển dụng. Khi có thể “gài” lại một giá trị nào đó của bạn mà nhà tuyển dụng chưa thể khám phá ra hết thì chắc chắn họ sẽ muốn gọi điện cho bạn để có thêm thông tin. Và đương nhiên rồi, không có cuộc hẹn nào khác ngoài cuộc hẹn phỏng vấn mà bạn hằng mong đợi.

Thế cho nên, đừng bao giờ đưa quá nhiều chi tiết, thông tin vào bản CV xin việc. Bản thân đa số nhà tuyển dụng đều có phản xạ tự nhiên là sẽ gạt chúng sang một bên chỉ vì “quá dài” mà không cần đọc thêm bất cứ điều gì khác trong CV của bạn.

3. Kiểu CV xin việc làm thêm có mở đầu mờ nhạt

Nếu đã có kinh nghiệm đi xin việc chắc chắn chúng ta biết rõ, mỗi CV xin việc chỉ được nhà tuyển dụng dành ra 6 giây để đọc mỗi bản CV. Vậy với khoảng thời gian ít ỏi như thế, nhà tuyển dụng đọc gì trong CV của bạn?

Đương nhiên, những thông tin quan trọng chính là yếu tố sẽ được nhà tuyển dụng chú ý đến. Nhưng để tìm đến những thông tin đó, chắc chắn không một nhà nhân sự nào bỏ qua phần mở đầu của CV.

Kiểu CV xin việc làm thêm có mở đầu mờ nhạt

Kiểu CV xin việc làm thêm có mở đầu mờ nhạt

Bởi vì phần này giúp họ quyết định có đọc tiếp CV nữa hay không. Nếu phần mở đầu CV kém thú vị và quá mờ nhạt thì chắc chắn không một nhà tuyển dụng nào muốn tiếp tục làm việc với các nội dung bên trong và đương nhiên, việc họ bỏ qua cả bộ hồ sơ xin việc của bạn là điều đương nhiên.

Vậy có nghĩa là, bản CV nói chung quyết định bạn có đi tiếp vòng trong nữa hay không. Trong đó, phần mở đầu lại quyết định nhà tuyển dụng có cần tiếp tục đọc nội dung CV xin việc của bạn nữa hay không. Thế nên, chẳng có lý do gì mà bạn không chăm chút thật tốt cho phần ở đầu của mình đúng không nào.

Phần này chỉ nên ngắn gọn thôi nhưng phải thật hấp dẫn và cuốn hút. Và tốt nhất, đừng viết sai chính tả hoặc lan man mà không có điểm nhấn đối với vị trí bạn đang ứng tuyển nhé.

4. Kiểu CV sử dụng phông chữ lạ

Lạ thường gắn liền với những gì cách tân, mới mẻ và thường được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong việc tải và tạo CV, bạn chớ nên nhầm tưởng một số yếu tố lạ sẽ làm nên kỳ tích nhé. Ví dụ như phông chữ lạ chẳng hạn.

Có thể bạn đang nghĩ sử dụng phông chữ kiểu nghệ thuật, có chút uốn lượn hoặc kiểu cách thì sẽ chứng tỏ được sự sáng tạo trong bạn. Nhưng thực chất mà nói, bạn chỉ có thể khiến cho bản CV của mình trở nên khó đọc hơn mà thôi, từ việc khó đọc cho đến bị lãng quên mất đi nội dung chính là điều chắc chắn.

Trong khi đó mục đích của bạn gửi gắm trong bản CV là đúng và trúng để nhà tuyển dụng nhanh chóng sắp xếp cho bạn cuộc hẹn phỏng vấn thì việc để họ quên lãng đi nội dung chính đó quả thực là một điều tệ hại khiến cho CV xin việc của bạn không thể dẫn bạn đi tiếp.

Vậy, bạn không cần thiết phải sáng tạo ở cách lựa chọn kiểu phông chữ đâu nhé. Với phần này, chỉ nên đơn giản và trung thành với các phông chữ truyền thống như Arial, Calibri hay Times New Roman và lựa chọn cỡ chữ trong cv phù hợp. Chúng sẽ giúp cho nhà tuyển dụng đọc nhanh hơn thông tin bạn gửi gắm qua CV xin việc làm thêm.

5. Kiểu CV dày đặc lỗi chính tả

Mỗi một ngày làm việc nhà tuyển dụng đều phải đọc rất nhiều bản CV xin việc. Với số lượng nhiều như vậy cho nên bất kể một lỗi nào họ phát hiện ra trong CV của ứng viên cũng sẽ khiến cho tâm trạng không tốt, dễ nổi nóng và đặc biệt là sẽ nhanh chóng cho những bản CV có nhiều “thành tích” lỗi sớm đi vào vòng loại. Bạn sẽ không thể vượt qua thử thách 6 giây của nhà tuyển dụng nếu để chiếc CV của mình dày đặc lỗi sai chính tả.

Đặc biệt, một trong những bản CV bị loại bỏ sớm nhất chính là kiểu CV dày đặc lỗi chính tả. CV xin việc dù có được đầu tư hoành tráng đến đâu nhưng mắc phải lỗi chính tả thì chắc chắn, nhà tuyển dụng sẽ không muốn tiếp tục xem xét đến bản CV đó nữa.

Kiểu CV xin việc làm thêm dày đặc lỗi chính tả

Kiểu CV xin việc làm thêm dày đặc lỗi chính tả

Lý do vì sao vậy trong khi lỗi chính tả cũng chỉ là lỗi về mặt hình thức chữ nghĩa mà thôi. Không đơn giản như vậy, mặc dù là một lỗi nhỏ nhưng nó lại được nhận định là một lỗi khá “ngớ ngẩn” và thật đáng buồn khi đa số các ứng viên vẫn cứ “hồn nhiên” mắc phải lỗi đó để rồi nhận phải kết quả không được như mong đợi.

Vậy nên hãy đọc đi đọc lại thật kỹ bản CV, rà soát từng câu chữ để đảm bảo không còn bất kỳ một lỗi chính tả nào trước khi gửi đến tay nhà tuyển dụng. Như thế có lẽ vẫn chưa đủ, bạn hãy nhờ tới “bên thứ ba”, có thể là bạn bè, người thân xung quanh bạn, có những lỗi bạn nhìn mãi không ra nhưng họ lại có thể tìm và chỉ ra cho bạn sửa chữa lại.

6. Kiểu CV xin việc quá "nổ"

Kiểu này cũng tương tự với kiểu CV đưa ý kiến chủ quan mà chúng ta đã nêu ở trên. Theo như thường lệ thì đa số các bạn ứng viên sẽ có xu hướng tự thổi phồng bản thân qua những thành tích để lấy đó là cứu cánh cho một bản CV đẹp, hoàn mỹ. Sai lầm lớn nhất khi “nổ quá đà” mọi thành tích của mình lên có thể do các bạn suy nghĩ rằng sẽ không có ai xác thực thông tin thành tích đó.

Nhưng, đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bạn biết đấy, nhà tuyển dụng có đủ khả năng và sự tinh ý để nhìn người bởi đó là một trong những đặc trưng căn bản nhất mà nghề nghiệp đòi hỏi ở họ và có được điều đó, họ cũng mới có thể tuyển dụng người khác.

Chỉ cần dựa vào thái độ của bạn thôi cũng đủ khiến cho họ nhận ra bạn là một người như thế nào. Vậy nên, nhất định đừng bao giờ “nổ” trong nội dung CV xin việc. tốt nhất, nếu đã lỡ nổ rồi mà đọc được nội dung này thì bạn hãy mau chóng thay đổi lại những câu văn miêu tả “vĩ đại” của bạn trong CV ngay nhé.

7. Kiểu CV sử dụng văn phong “nửa nạc, nửa mỡ”

Về vấn đề này, chúng tôi muốn nhắc tới kiểu CV xin việc sử dụng nhiều thứ ngôn ngữ. Đặc biệt là kiểu CV vừa sử dụng tiếng Việt, lại vừa đồng thời có cả tiếng Anh trong đó.

Ai cũng biết hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến được nhiều bạn trẻ học và sử dụng khá thông thạo. Trong ngôn ngữ nói, thực tế hiện nay cho thấy nhiều người có thói quen nói chuyện đôi khi chen vào các từ khóa tiếng Anh. Điều đó có thể xảy ra nhưng chỉ nên dừng lại ở phạm vi của những cuộc trò chuyện thân mật với người thân bạn bè, còn trong CV xin việc, nhất định hãy nói “không”.

Kiểu CV xin việc làm thêm nửa nạc nửa mỡ

Kiểu CV xin việc làm thêm nửa nạc nửa mỡ

Chỉ nên sử dụng đồng nhất một kiểu ngôn ngữ khi viết CV, đây là lời khuyên mà chúng tôi gửi tới các bạn. Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn viết CV xin việc bằng tiếng Anh thì hãy viết một bản CV tiếng Anh trọn vẹn để gửi đi. Còn trong trường hợp ngược lại thì bạn hãy viết hoàn toàn CV bằng tiếng Việt. Tương tự với yêu cầu khi viết CV bằng tiếng Nhật. Bạn hãy tạo cv tiếng nhật hoàn chỉnh không pha tạp thêm tiếng Anh hoặc tiếng Việt vào như vậy sẽ thật không chuyên nghiệp một chút nào.

Thói quen và cách nghĩ “thích nổi trội” và có thể “khoe” luôn cả trình độ tiếng Anh bằng việc thi thoảng chêm thêm một vài ngôn từ tiếng Anh vào trong bản CV xin việc tiếng Việt, tiếng Nhật thì sẽ khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm với bạn.

8. Kiểu CV “dài dòng văn tự”

Có nhiều ứng viên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ vội vàng liệt kê toàn bộ các thành tích mình đạt được hay các hoạt động xã hội cả quãng đời sinh viên đã tham gia. Điều đó nói vui thì vô tình sẽ khiến cho CV xin việc của bạn giống như một bản tấu sớ vậy đó.

Cách làm này tuyệt đối không nên thực hiện. Thay vào đó, một bản mẫu cv cho sinh viên mới ra trường xin việc làm thêm có độ dài vừa đủ, gói gọn nội dung trong phạm vi một mặt giấy A4 thì chắc chắn sẽ hấp dẫn đối với nhà tuyển dụng hơn bởi vì bản chất, họ chẳng có thời gian để đọc bản CV xin việc của bạn, càng không bao giờ muốn đỏ mắt để tìm kiếm sự phù hợp trong kỹ năng của bạn có phù hợp với việc làm hay không.

Nói chung, nếu làm cho CV xin việc quá dài thì chỉ góp thêm phần làm cho nhà tuyển dụng ngao ngán hơn mà thôi. Đối với vấn đề này thì tốt hơn hết bạn hãy đọc câu thần chú trước khi viết CV đó là: viết ít thôi nhưng phải chất.

9. Kiểu CV xoay quanh mức lương chóng mặt

Mức lương cho các vị trí tuyển dụng như thế nào cũng đã nằm trong quy định vốn có của công ty rồi, cho nên bạn đưa ra mức lương như thế nào thì cũng không ảnh hưởng gì đến quyết định tuyển dụng của họ, chỉ trừ khi bạn là một tài năng thực sự thì có thể đề đạt mức lương như mong đợi.

Còn trong trường hợp khác, nếu như đề xuất ra một mức lương quá cao so với quy định cũng như khả năng chi trả của công ty thì bản thân nhà tuyển dụng rất “ngại” để tuyển bạn.

Kiểu CV xin việc làm xoay quanh mức lương chóng mặt

Kiểu CV xin việc làm xoay quanh mức lương chóng mặt

Dù cho bạn quá giỏi đi chăng nữa thì điều đó cũng còn cần phải phụ thuộc vào hoàn cảnh công ty. Nếu quá giỏi mà điều kiện công ty không thể nào đáp ứng được mức lương đó thì chắc chắn CV xin việc của bạn cũng không dễ gì lọt vào vòng tiếp theo.

Ngược lại, bạn có khả năng bình thường nhưng lại đưa ra mức lương cao vọt lên thì chẳng còn lời nhận xét nào phù hợp hơn việc cho rằng bạn là người ảo tưởng. Tất nhiên, nhà tuyển dụng không thể tìm kiếm một “nhân tài ảo tưởng” như vậy.

Nếu như muốn nhanh chóng được chấp thuận mức lương nào đó theo đề xuất của bạn thì cách duy nhất đó là bạn phải chứng minh được cho nhà tuyển dụng thấy bạn sẽ đem tới lợi ích cho công ty của họ như thế nào. Đưa ra tầm nhìn chiến lược rõ ràng, mục tiêu phát triển công ty cụ thể,... thì chắc chắn cơ hội của bạn cũng sẽ lớn hơn.

10. Kiểu CV “nhí nhảnh”

Tất cả mọi thứ nhà tuyển dụng cần ở bạn đó là sự nghiêm túc, do đó nếu như có bất cứ yếu tố nhí nhảnh nào trong đó thì CV của bạn cũng sẽ không được đánh giá cao. Vậy bạn nên ghi nhớ những lưu ý khi viết cv để không bị đánh giá là kiểu CV xin việc làm thêm nhí nhảnh? Biểu hiện rõ nhất và dễ nhận thấy nhất của kiểu CV này thể hiện qua ảnh đại diện trong CV.

Nếu như chắc chắn không có lấy một bức ảnh đời thường nào rõ khuôn mặt và thể hiện thần thái nghiêm túc, trang trọng và tươi tắn thì cách tốt nhất là không nên để ảnh đại diện vào CV. Một trường hợp phổ biến khác mà đại đa số chúng ta vẫn mắc phải đó là sử dụng ảnh thẻ để đưa vào ảnh CV. Tôi tin chắc, bạn cũng là một trong số đó.

Ảnh đại diện trong CV xin việc

Ảnh đại diện trong CV xin việc

Việc sử dụng ảnh thẻ sẽ dễ khiến cho nhà tuyển dụng mất thiện cảm do tính chất người chụp bị gò bó trong một khuôn phép nhất định. Nếu bạn biết được điều này thì cũng đừng nên nghĩ rằng, chúng ta có thể hoàn toàn sử dụng một bức hình tự sướng nhé.

Cuối cùng, bạn hãy nhớ một điều rằng, CV xin việc chính là một tài liệu để bạn tự pr cho bản thân nên việc chú trọng tới từng chi tiết nhỏ nhất sẽ giúp cho bạn nhận được những phản hồi vô cùng tích cực từ phía nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công trong việc tự tạo ra một bản CV xin việc làm thêm hiệu quả sau khi đọc hết những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Tạo cv xin việc online

Đăng bình luận.
mã captcha
Đăng bình luận thành công!
Tạo cv xin việc online

skype