Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

Những lưu ý viết CV thực tập không thể bỏ qua

Không chỉ có người đi làm, sinh viên muốn thực tập cũng cần có một CV đẹp trong mắt nhà tuyển dụng. Những lưu ý khi viết CV thực tập sau đây sẽ giúp bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ này.

Bạn đang muốn tìm nơi thực tập vào năm 3, năm 4 đại học, cao đẳng mà chưa biết cách viết CV thực tập xin ứng tuyển vào một công ty, đơn vị nào đó? CV thực tập thường không có nhiều nội dung, đặc biệt gần như chưa có kinh nghiệm đối với hầu hết những bạn sinh viên. Vì vậy, bạn nên nhấn mạnh vào chuyên ngành học, kỹ năng, điểm mạnh của bản thân có thể làm tốt công việc, đáp ứng mong đợi từ phía đơn vị tuyển dụng.

Cách viết CV thực tập

1. Cách viết CV thực tập chuẩn chỉnh

Dù thiếu kinh nghiệm nhưng nếu chú ý theo những gợi ý sau, bạn hoàn toàn có thể tạo được một bản CV thực tập chuẩn chỉnh cho mình.

1.1. Trình bày rõ ràng, ngắn gọn và súc tích

Không chỉ trong CV thực tập mà cả các CV đơn xin việc làm tất cả các ngành nghề hiện nay đều có xu hướng trình bày rõ ràng, ngắn gọn, nêu đủ ý và nổi bật nội dung mà mình muốn nhấn mạnh.

Đơn xin thực tập của bạn cũng sẽ được nhà tuyển dụng dùng làm yếu tố đánh giá ứng viên. Họ sẽ có thiện cảm tốt với bạn ngay từ ban đầu khi đọc CV thực tập đúng chính ta, rõ ràng, trình bày đẹp. Bởi để có được 1 bản CV đẹp, bạn sẽ không thể viết trong 1 lần qua loa được mà cần có sự đầu tư, thể hiện sự nghiêm túc, chỉn chu và tôn trọng công việc này.

Khi viết xong CV thực tập, bạn nên cẩn thận rà soát lỗi chính tả, lỗi câu cũng như cách trình bày. Tránh phạm những lỗi như hỏng font chữ, không căn lề. Bạn nên tham khảo các mẫu CV thực tập để download mẫu cv đẹp và tạo được bản CV ưng ý nhất cho mình.

1.2. Chú ý viết về mục tiêu nghề nghiệp

Vì khuyết thiếu kinh nghiệm, kỹ năng nên bạn cần viết mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, thông minh làm sao thể hiện được thái độ nghiêm túc trong công việc, mong muốn làm việc, được học hỏi và đóng góp cho công ty. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

1.3. Viết về các hoạt động tập thể, xã hội trong thời sinh viên

Trong quãng thời gian sinh viên, các bạn trẻ có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động tập thể như hoạt động trong các câu lạc bộ, làm tình nguyện, chương trình từ thiện… Những điều đó rất được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Bạn hãy ghi chi tiết từng hoạt động gồm tổ chức, thời gian tham gia, vị trí đảm nhiệm… để giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn những trải nghiệm của mình.

Nếu bạn không tham gia hoạt động tập thể mà đi làm thêm ở thời sinh viên thì đừng bỏ lỡ ghi vào CV của mình. Dù kinh nghiệm đó chỉ là bán hàng, phục vụ hay gia sư… không phải là kỹ năng làm việc cũng sẽ giúp bạn ghi điểm tốt khi xin đi thực tập.

Cách viết CV thực tập

1.4. Nêu bật kỹ năng làm việc của bản thân

Kỹ năng sẽ giúp bạn hoàn thành một công việc nào đó. Không có kỹ năng, bạn sẽ khó có thể đảm nhận công việc. Vì vậy, các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm điều này từ ứng viên trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Dù bạn không nổi bật về bằng cấp hay kinh nghiệm nhưng vẫn có thể hoàn thành tốt công việc được giao nếu có kỹ năng làm việc và được hướng dẫn. Bạn viết phần kỹ năng sao cho nổi bật, dễ quan sát khi viết CV xin thực tập của mình. Mỗi công việc, đặc biệt đối với những vị trí đòi hỏi trình độ, bằng cấp chuyên môn, sẽ có những kỹ năng cụ thể khác nhau để giúp người nhân viên có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nếu làm nhân sự, bạn cần có kỹ năng tổ chức sắp xếp công việc, tính chu đáo, nghiêm túc trong công việc cùng kỹ năng giao tiếp, hòa đồng.. Làm sale hẳn bạn cần có kỹ năng giao tiếp, đàm phán thương lượng tốt…

Ngoài ra, bạn nên tìm kiếm những công ty thường tuyển nhân viên thực tập từ anh chị sinh viên đi trước, tin tuyển thực tập sinh trên các website tìm việc online, từ bản tin của Khoa, của trường đại học cao đẳng… Đừng nói quá nhiều về bản thân mình vì các nhà tuyển dụng tuyển sinh viên thực tập để dễ dàng uốn nắn theo mô hình công ty mình.

Có thể nói, đây là những điều mà bạn không thể thiếu khi tạo CV thực tập cho mình. Điều này sẽ giúp bạn có một bản CV đẹp, được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng, do đó sớm tìm được vị trí tốt. Khi hoàn thành, trước khi gửi đi, bạn hãy đọc lại một lần nữa để đảm bảo đúng như mong muốn, không còn lỗi chính tả nào.

Cách viết CV thực tập

2. Những điều cần lưu ý khi đi thực tập

Trong quãng thời gian chuẩn bị và đi thực tập, bạn cần lưu ý những điều sao có thể thực tập tốt nhất, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nếu cầu tiến, ham học hỏi, bạn có thể sẽ học được nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, quen dần với công việc mới của mình. Bởi mục tiêu của chương trình thực tập cho sinh viên của các trường là giúp các bạn trẻ có dịp làm việc thực tế, có thể liên hệ lý thuyết đã học vào công việc tương lai sau khi ra trường, giúp các bạn trẻ hòa nhập vào thị trường lao động, hòa nhập làm việc trong các đơn vị, doanh nghiệp nhanh hơn.

Trong khi đó, hầu hết sinh viên chuẩn bị đi thực tập đều rất bỡ ngỡ, lo lắng về chọn nơi thực tập cũng như khi đi thực tập. Do đó, bạn cần lưu ý khi thực tập qua những gợi ý dưới đây:

2.1. Có định hướng rõ ràng khi xin nơi thực tập

Nghĩa là bạn nên tìm đơn vị thực tập có vị trí công việc phù hợp với chuyên ngành mà mình đang theo học. Điều này giúp bạn có thể tích lũy kinh nghiệm, có kỹ năng, kiến thức để làm việc tốt hơn, dần quen với công việc sau khi ra trường với công việc tìm việc làm đầy cạnh tranh hiện nay. Nếu bạn học marketing hãy xin thực tập ở phòng marketing để học hỏi tốt nhất. Nếu bạn học về thiết kế đồ họa nên xin thực tập ở phòng thiết kế đồ họa.

2.2. Chuẩn bị CV thực tập đẹp

Bạn nên tập trung đầu tư tạo một CV thực tập nổi bật cho bản thân. Điều này giúp bạn có thể tạo được sự khác biệt giữa hàng chục, hàng trăm hồ sơ của các ứng viên khác. Cơ bản, CV thực tập cần đầy đủ mà ngắn gọn, súc tích về quá trình học tập, tham gia hoạt động tập thể xã hội hay đi làm thêm parttime. Trình bày rõ ràng, đẹp mắt và đúng chính tả. Tuy nhiên đối với những nơi thực tập như công ty, đơn vị nhà nước, dù trình bày khác biệt thế nào, bạn cũng cần tuân thủ những quy tắc cơ bản tạo CV thông thường như gồm thông tin tên, địa chỉ, năm sinh và mục kỹ năng…

Cách viết CV thực tập

2.3. Chuẩn bị kỹ khi được mời phỏng vấn

Nếu qua vòng hồ sơ, bạn sẽ được gọi mời phỏng vấn từ đơn vị tuyển dụng. Vì vậy, đây là ngày quan trọng để bạn có thể được trúng tuyển nên cần ăn mặc phù hợp, nghiêm túc và lịch sự. Trả lời câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề. Tránh ăn mặc quá lòe loẹt, phá cách hay xăm trổ lộ liễu… Bạn tham khảo các câu hỏi thường thấy khi phỏng vấn xin việc trong lĩnh vực của mình để có thể chuẩn bị trước. Cuối cùng, tham gia phỏng vấn, bạn nên trung thực, từ tốn.

2.4. Khả năng làm việc được đánh giá cao

Bạn đừng tự ti hay quá tự cao về trường học của mình. Bởi nhà tuyển dụng mong muốn tuyển người phù hợp chứ không phải là người giỏi nhất. Một nhân viên chuyên nghiệp, có kỹ năng tốt có thể học ở bất cứ trường nào, không có gì chắc chắn bảng điểm tốt sẽ tạo nên một nhân viên giỏi, làm việc tốt. Bạn nên thể hiện mình có thể làm được gì cho doanh nghiệp, bạn có phải là người hữu dụng cho công ty.

2.5. Chủ động trong công việc, chịu khó quan sát, học hỏi

Khi đến một đơn vị nào đó thực tập, bạn sẽ hoàn toàn bỡ ngỡ chưa biết gì trong môi trường mới. Vì vậy, để sớm hòa nhập, có thời gian thực tập bổ ích, bạn cần chủ động học hỏi và quan sát. Bởi môi trường công sở sẽ khác nhiều so với ở trường học. Ở đó, mọi người đều có công việc làm của mình, có nhiệm vụ phải hoàn thành trong ngày. Họ có thể sẵn sàng giúp đỡ bạn nhưng không có nhiều thời gian. Vì vậy, bạn vào thực tập nên chủ động tìm hiểu về công việc bằng những cách có thể như tìm hiểu về công việc mình làm, tìm hiểu về doanh nghiệp đang thực tập cũng như chủ động quan sát công việc của mọi người trong phòng. Bạn nên quan sát đồng nghiệp, văn hóa trong phòng để chủ động hòa nhập với mọi người. Điều này giúp bạn không chỉ thích nghi nhanh mà có kinh nghiệm làm việc thực tế cho bản thân.

2.6. Vấn đề lương thực tập

Khi đi thực tập, bạn nên nghĩ đến lợi ích mà mình nhận được không đo đếm được trong những bước đầu bỡ ngỡ sắp ra trường, chưa có tí kinh nghiệm làm việc thực tế trong lĩnh vực của mình. Thông thường, vị trí thực tập tại các doanh nghiệp sẽ không có lương. Các công ty có thể hỗ trợ tiền ăn trưa hoặc tiền điện thoại. Có nơi có mức lương 1 – 3 triệu đồng/tháng. Dù có lương hay không có lương, bạn hãy vui vẻ, nhiệt tình trong công việc với mong muốn dành cho tương lai ra trường sau này của mình.

2.7. Cố gắng tìm người giúp đỡ mình trong thời gian thực tập

Đó là người có thể trả lời những câu hỏi, có thể hỗ trợ bạn trong khi thực tập. Bạn nên hỏi về công việc chi tiết, hỏi về công ty cho tới những lời khuyên mà họ có thể tư vấn cho bạn trong sự nghiệp của mình. Bạn nên thiết lập mối quan hệ tốt với họ với quan điểm hai bên hợp tác hai chiều đem lại lợi ích cho cả đôi bên. Đừng chỉ nhận hoặc cho đi một chiều nhé.

2.8. Không nề hà các công việc được giao

Khi mới bắt đầu làm quen với công việc, bạn tuyệt đối không phân biệt việc lớn, việc nhỏ, không nề hà đối với các công việc được giao trong phòng. Có như vậy, bạn mới được mọi người giúp đỡ, chấp nhận. Bạn có thể làm những việc không liên quan đến chuyên môn như photocopy, gửi fax, phân loại hóa đơn tổng hợp, tìm kiếm thông tin… Tất cả những việc văn phòng dù nhỏ cũng sẽ giúp bạn có dịp làm quen.

Cách viết CV thực tập

2.9. Chuyên nghiệp và thân thiện, cởi mở

Sự chuyên nghiệp trong công việc ở đây là hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng thời hạn, đúng khối lượng cũng đảm bảo về chất lượng. Bạn hãy cố gắng cống hiến hết mình cho công việc như một nhân viên chính thức. Đồng thời, hãy tìm hiểu chi tiết về công việc, làm việc không nề hà với quan điểm điều gì cũng có thể làm được. Bạn sẽ học được kỹ năng làm việc, được hướng dẫn của các anh chị trong phòng để thích nghi tốt với công việc và môi trường.

Đồng thời, bạn luôn thể hiện sự thân thiện, cởi mở của bản thân với mọi người. Hãy cười, cảm ơn khi được giúp đỡ và chào hỏi khi gặp mặt hay tới làm hàng ngày. Điều này giúp bạn xích lại gần với mọi người, cho thấy thái độ hợp tác, cầu thị của bạn trong mắt mọi người.

2.10. Thích nghi với môi trường công sở

Thời gian thực tập sẽ giúp bạn ban đầu thích nghi với môi trường công sở. Từ giảng đường đại học tới công sở, chắc chắn sẽ có nhiều khác biệt mà bạn cần thích nghi và hòa đồng. Ở đó có mối quan hệ giữa sếp và nhân viên, mối quan hệ giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp tương hỗ cùng nhau đóng góp vào hoạt động chung của công ty, đóng góp vào sự phát triển đi lên của doanh nghiệp.

Bạn cũng có thể gặp những va chạm, cản trở trong thời gian thực tập của mình. Vì vậy, bạn nên xác định sẵn tư tưởng và đừng nản chí hay cảm thấy lạc lõng, thấp kém so với mọi người. Với vị trí thực tập sinh, có những điều quan trọng mà bạn sẽ không tự quyết định được. Bạn có thể sẽ được giao những việc lặt vặt như sắp xếp giấy tờ, dọn dẹp bàn làm việc… Đừng lấy đó làm chán nản mà hãy thể hiện bạn làm tốt nhiệm vụ được phân công nhanh chóng, chính xác. Sự ham học hỏi và nhiệt huyết của bạn sẽ được mọi người công nhận và đánh giá cao.

Dù bạn được phân công nhiệm vụ gì, công việc nào trong thời gian đi thực tập thì đó cũng sẽ là những kinh nghiệm thực sự giúp ích cho bạn sau này ra trường. Thời gian thực tập không nhiều đó có thể chỉ là điểm khởi đầu giúp bạn làm quen với công việc sau này khi ra trường. Vì vậy, nếu bạn tận dụng tốt sẽ đem lại nhiều điều bổ ích cho bản thân, giúp bạn hòa nhập với môi trường công sở, nắm bắt công việc cũng như áp dụng các kỹ năng, kiến thức vào công việc nhanh hơn, tốt hơn khi tìm được công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Mong rằng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có những lưu ý tốt khi viết CV thực tập và có khoảng thời gian hữu ích cho bản thân, ban đầu làm quen và tích lũy kinh nghiệm làm việc cho mình sau này.

Chúc bạn thành công!

Tác giả: Vũ Bích Phượng


skype