Hotline: 1900633682 - phím 1

Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch và cách ghi hiệu quả nhất

Wednesday , 11/12/19

Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch là gì? Cách ghi trình độ văn hóa hiệu quả nhất cho ứng viên tìm việc làm hiện nay. Để biết cách ghi trình độ văn hóa trong mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất cùng dành ít phút tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch  là gì? 

Văn hóa là tất cả giá trị vật chất và tinh thần do con người tạo ra trong quá trình lịch sử và đại diện cho mức độ xã hội đạt được trong từng giai đoạn giáo dục, khoa học và công nghệ, nghệ thuật, văn học, triết học, đạo đức, sản xuất ... Văn hóa là biểu hiện của vẻ đẹp trong con người, trong tương tác xã hội, trong các hoạt động của con ngườtrong cuộc sống.   Đó là một thứ "không thể" để cân nhắc, đo lường, đếm ... Vì vậy, không có khái niệm chính xác về trình độ văn hóa.

 Tuy nhiên trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch chúng ta cũng có thể hiểu nôm na đại khái chính là trình độ học vấn mà mỗi người có thể đạt được qua các cấp bậc học trong hệ thống phổ cập giao dịch chung của cả nước.

Hướng dẫn cụ thể cách ghi trình độ học vấn và trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

trình độ học vấn và trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Trình độ văn hóa  là một mục trong sơ yếu lý lịch mà chúng ta thường gặp phải. Nó có hầu hết  trong các giấy tờ khai báo thông tin cá nhân bản thân và bắt buộc chúng ta phải điền.  Mức độ đánh giá văn hóa chính xác đã đề cập ở trên có nghĩa một người được học qua một cấp bậc đại học  nào thì cần phải ghi vào mục trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch  ở cấp bậc đai học đó.  Vì trình độ học vấn là 10/10 (nay là 12/12),  7/10( nay là 9/10). Nếu như bản thân cá nhân bạn được đào tạo theo chuyên ngành riêng thì bạn cần phải ghi chuyên ngành riêng vào đó.

Có hai trường hợp để bạn viết:

+ Nếu bạn đang ở trên sơ yếu lý lịch hoặc hồ sơ ghi trình độ văn hóa bạn sẽ điền là 12/12

+ Nếu bạn đang ở trên sơ yếu lý lịch hoặc hoặc hồ sơ ghi trình độ học vấn  bạn sẽ điền là (cấp 3, đại học, v.v.).

Tham khảo thêm cách viết viết các mục khác ngoài trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là một trong những phần không thể thiếu khi bạn nộp đơn xin việc, có nhiều người thường hay nhầm lẫn sơ yếu với CV xin việc, nhưng nội dung của sơ yếu lý lịch là toàn diện và trừu tượng hơn. Bạn có thể tham khảo mẫu CV xin việc để hiểu rõ hơn về sự khác nhau này. Để giúp bạn đọc dễ dàng hơn khi trình bày sơ yếu lý lịch mời bạn tiếp tục theo dõi thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Sơ yếu lý lịch là một bản tóm tắt các thông tin quan trọng của cá nhân, chẳng hạn như giáo dục, bằng cấp hoặc kinh nghiệm, để giúp bạn có thể mau chóng tìm việc thành công vào một vị trí trong 1 doanh nghiệp hoặc công ty cụ thể nhất.

Sơ yếu lý lịch cần được khai báo chính xác và trung thực, nhất là không được tẩy xóa, hay nhờ ai đó viết hộ.

Nội dung trên sơ yếu lý lịch:

+ Họ tên: Ghi rõ họ tên, chữ đệm và tên của nội dung trùng với thông tin trên chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

+ Giới tính Nam / Nữ: Giới tính là nam, viết "nam" nếu nữ, viết "nữ

+ Sinh: Viết ngày tháng năm sinh trong giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân và hộ khẩu.

+ Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Cung cấp thông tin về làng (đường phố), xã (phường), huyện (thành phố) nơi công dân đã đăng ký hộ khẩu thường trú theo quy định của pháp luật.

+ Chỗ ở hiện tại: Nêu rõ thông tin về nơi cư trú hiện tại, chi tiết về số nhà, đường phố của huyện, thành phố.

+ Bất cứ khi nào cần thông báo thì báo tin cho ai?ở đâu:

Ghi rõ những thông tin về địa chỉ, số điện thoại của thành viên gia đình như cha, mẹ hoặc anh chị em ruột.

+ Bí danh: Nêu rõ  bí danh hoặc tên riêng của bạn, nếu không có bí danh nào có thể bỏ qua.

+ Nơi sinh: Nơi sinh, bà, bố, các trường hợp đặc biệt có thể được viết ở nơi sinh của mẹ hoặc người nhận nuôi mình từ bé

+ Dân tộc: Viết tên nhóm dân tộc là Kinh, Thái, Tày, Nùng, Mường ...

+ Tôn giáo: Có thể ghi là Phật giáo, Kitô giáo..nếu không theo tôn giáo nào thì bạn có thể bỏ qua.

+ Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Điền thông tin về thành phần gia đình của bạn theo quy định của pháp luật, có thể là nông dân, công nhân, nông dân trung lưu, địa chủ, công chức hoặc viên chức.

+ Thành thành của gia đình hiện nay:  Gia đình bạn thuộc thành phần nào thì sẽ điền thông tin thành phần đấy như công nhân, công chức, nhân viên, binh sĩ, nhà văn, nhà báo ...

+ Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch: Viết 12/12

Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch:

+ Kỹ năng ngoại ngữ: Chỉ định các văn bằng liên quan đến ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Nga.

+ Nhập ngày và nơi kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam: Ghi ngày nhập học vào Đảng (Đảng, cơ sở, huyện hoặc chính quyền trung ương).

+ Ngày và địa điểm tiếp nhận Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Ghi ngày và địa điểm tiếp nhận Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

+ Nghề nghiệp và trình độ chuyên môn: Tùy thuộc vào trình độ đào tạo chuyên môn theo loại văn bằng bạn được cấp, trong đó thuộc ngành nào, học chính thức hay chính quy đồng thời cần liệt kê tất vả những văn bằng mà bản thân đang có,

+ Cấp độ được hưởng: Chỉ định thông tin về mức lương bạn nhận được.

+ Mức lương hiện tại: Mức lương hiện tại của bạn nằm trong nhóm nào như chuyên gia cao cấp, kỹ thuật viên, kỹ sư, giáo viên ...

+ Ngày nhập, xuất ngũ và nêu rõ lý do: Ghi rõ ngày, năm nhập ngũ và lý do xuất ngũ là gì?

+ Tóm tắt về quá trình hoạt động của bản thân: Tóm tắt quá khứ từ thời thơ ấu đến khi tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội.

+ Phần thưởng: Viết rõ ngày tháng và phần thưởng nhận được

+ Kỷ luật: Ghi rõ ràng ngày tháng năm, nguyên nhân sai phạm và hình thức kỷ luật là những gì?

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản về cách viết các mục và trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch  để bạn có một mẫu sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh và đúng chuẩn nhất, nếu bạn cần mẫu sơ yếu lý lịch để sử dụng thì có thể nhanh chóng truy cập ngay địa chỉ timviec365.vn và tải mẫu ngay về nhé!

Một vài sai lầm thường gặp trong sơ yếu lý lịch:

Sơ yếu là loại giấy phổ biến nhất  thường gặp ngay từ khi bạn còn đi học tới lúc xin việc để đi làm.  Tuy nhiên, không phải ai cũng điền được thông tin chính xác nhất trên sơ yếu lý lịch hiện nay.

Một vài sai lầm thường gặp trong sơ yếu lý lịch:

1. Nơi sinh / xuất xứ:

Trong các giấy tờ cũ , trước đây  thường hay sử dụng từ  "nguyên quán", trong khi các tài liệu hiện tại và các biểu mẫu hiện nay thường sử dụng từ “quê quán” vì vậy có thể hiểu được "nguyên quán" hoặc "quê quán”  là  giống như nhau.

Nhiều người thường hiểu rằng nơi này là nơi sinh ra, nơi bạn chôn dây rốn của mình, nhưng đó không phải là đúng, nơi sinh / nguồn gốc được xác định bởi quê quán của cha mẹ/ ông bà. Hoặc theo địa chỉ được ghi trong giấy khai sinh.

Cách tốt nhất để xác định là xem thông tin nơi sinh của bạn trong giấy khai sinh của bạn.   Bởi tất cả những thông tin của bạn đều được lập trên tờ giấy này, nếu khác nhau không trùng khớp thì sẽ rất khó cho bạn trong trường hợp khi thực hiện điền các giấy tờ hoặc thủ tục như nhập học hay tốt nghiệp chẳng hạn.

2. Nơi thường trú / nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:

Một số tài liệu được liệt kê rõ là "nơi đăng ký hộ khẩu thường trú" là đủ để biết nơi bạn phải viết, nhưng một số giấy tờ chỉ được liệt kê là "Nơi thường trú". Bạn cần hiểu rằng nơi thường trú chính là nơi bạn sinh sống thiowngf xuyên, không có thời hạn và đã được đăng kí thường trú.

Hãy nhớ rằng nơi thường trú của bạn phải đáp ứng các tiêu chí sau:

- Thường xuyên.

- Ổn định.

- Thời gian không giới hạn.

- Hộ gia đình đã đăng ký

Vì vậy, để viết chính xác thông tin này, bạn nên ghi theo địa chỉ trên hộ khẩu thường trú nhé!

3. Nơi tạm trú

Bạn có thể để trống nếu nơi tạm trú giống như nơi cư trú của bạn, và nếu bạn đã đăng ký hộ khẩu tại một địa điểm nhưng lại ở nơi khác đó thì  bạn sẽ viết trong phần này là nơi bạn đang ở.  Nơi tạm trú là nơi bạn đã sinh sống,, ngoài nơi thường trú và nơi đã đăng kí tạm trú.

4. Nơi cư trú:

Nơi cư trú có thể là nơi thường trú hoặc tạm trú, vì vậy bạn có thể viết một trong hai địa điểm được liệt kê ở trên.  Nhiều người nghĩ rằng nơi cư trú phải là nơi thường trú, điều này là hoàn toàn không đúng nhé!

Theo khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú năm 2006.

>>> Xem thêm: Logistics là nghề gì? Kỹ năng mà nhân viên logistics cần có?

5. Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Nhiều bạn thấy rằng bạn đang học đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học thì trong mục này sẽ ghi là Đại học.  Cái này sai . Bởi trình độ văn hóa được xét trên các cấp độ là  Mù chữ, Tiểu học, Trung học sở sở, Trung học phổ thông  mà thôi nhé! Nên bạn cần phải xem xét thật kỹ thông tin khi điền vào mục này.

Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Vì vậy, phần này bạn viết nội dung là 12/12 nếu bạn đang hoặc đã học xong đại học.   Trong trường hợp sơ yếu lý lịch mà bạn tự chuẩn bị, bạn có thể thêm mục trình độ chuyên môn tại đây bạn có thể ghi là  Cử nhân Quản trị Kinh doanh hoặc Thạc sĩ Luật.

Lưu ý: Thông tin mà chuyên mục không đề cập trong bài viết này là do đã có sự rõ ràng, không có sự nhầm lẫn.  Hy vọng rằng nội dung của bài viết này sẽ giúp bạn tránh được các lỗi khi  điền sơ yếu lý lịch.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về  khái niệm cũng như cách ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn được nhiều những thông tin hay và hữu ích nhất nhé!

Chúc bạn thành công và đừng quên việc ghé thăm chuyên mục mỗi ngày để có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất  về thị trường việc làm hiện nay.

Tác giả: Vi Thùy


Đăng bình luận.
mã captcha
Đăng bình luận thành công!
skype