Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

Tuyệt chiêu viết cv xin việc đốn tim nhà tuyển dụng

CV xin việc là chính là công cụ duy nhất để kết nối nhà tuyển dụng với người tìm việc. Để có một CV hấp dẫn thu hút nhà tuyển dụng là mơ ước của nhiều ứng viên tìm việc hiện nay. Và có rất nhiều website hỗ trợ cho phép các bạn tạo và tải cv xin việc nhưng viết như thế nào là đúng chuẩn? Làm sao để có một đơn xin việc hấp dẫn, đốn tim nhà tuyển dụng nhất. Toàn bộ những khó khăn bạn gặp phải đều sẽ được giải quyết thông qua những bí quyết, những chia sẻ hữu ích dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Cách viết cv xin việc đốn tim nhà tuyển

Những thông tin cơ bản về cv xin việc

Hiện nay khi đi xin việc người ta không phải chuẩn bị những hồ sơ đầy đủ chứng thực từ cơ quan nhà nước, những mẫu giấy sơ yếu lý lịch có sẵn với dấu đỏ mà chỉ cần dùng CV. CV là một bản tóm tắt khái quát nhất lý lịch của bản thân về thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng khác. Khác với các tệp hồ sơ dày cộp CV giúp ứng viên nếu bật được những thông tin cơ bản và ưu điểm của bản thân, bên cạnh đó nó cũng là giải pháp để các nhà tuyển dụng dẽ phân biệt và chọn cho mình những nhân tố tài năng hơn.

 Ngón tay Bạn nên đọcMột số lỗi cần tránh để có được một bản CV xin việc hoàn hảo

cv xin việc làm gì

Bạn đã biết thế nào được gọi là cv xin việc chưa?

Trong một CV bạn có thể viết bằng bất kỳ cách nào nhưng phải có được những thông tin cá nhân cơ bản như họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại liên lạc. Tiếp theo đó nếu bạn có trình độ học vấn cao hãy trình bày thật rõ ràng ở ngay phần đầu tiên của CV để nhà tuyển dụng có ấn tượng ban đầu tốt đẹp với bạn. Nếu bạn có những kiến thức chuyên môn khác về ngành đang xin việc hãy đừng ngần ngại mà thể hiện trong CV vì đây sẽ là điểm cộng mà không phải ai cũng có được. Sau đó hãy trình bày về kinh nghiệm làm việc ở vị trí liên mà bạn từng làm hoặc về những công việc trước đây của bạn. Nếu là sinh viên mới ra trường bạn nên thay thế phần này bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà bạn tham gia để có thêm những kỹ năng cần thiết khi làm việc.

Nếu muốn nhà tuyển dụng có ấn tượng về mình hãy thể hiện cho họ thấy bạn khao khát công việc này và cần có nó bằng những mục tiêu nghề nghiệp hiện tại của bạn. Hãy thể hiện bằng định hướng tương lai bạn muốn đạt được cái gì và những điều bạn định làm để đạt được mục tiêu đó. Để người khác thấy bạn có chí hướng thì bạn cũng có thể lập thêm các mục tiêu lâu dài để lấy đó làm động lực làm việc. Nếu có những kỹ năng đặc biệt và những chứng chỉ cùng giải thưởng khi đi ở các cấp cao bạn cũng có thể trình bày sơ qua ở đây.

Hiện tại, CV là yếu tố rất quan trọng để người sử dụng lao động đánh giá và xem xét ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí mà họ đang thiếu hay không. Cho nên việc đầu tư, chăm chút sao cho ấn tượng trước nhà tuyển dụng là một trong những nhu cầu “bất di, bất dịch”.

Một CV xin việc gồm những nội dung gì?

Mẫu cv xin việc chuẩn bao gồm những nội dung gì?

Mẫu cv xin việc chuẩn cần trình bày những nội dung gì?

Việc tạo được một đơn xin việc ấn tượng cho nhà tuyển dụng là cực kì cần thiết, tuy nhiên  trước hết, bạn cần đảm bảo rằng bản kê khai thông tin này cần đảm bảo đầy đủ những thông tin cần thiết, bao gồm các nội dung là:

+ Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, số điện thoại và địa chỉ email.

+ Trình độ học vấn: Đại học/ Cao đẳng/ Trung cấp, hay chứng chỉ nghề tại trung tâm nào đó,….

+ Kinh nghiệm làm việc: Tất cả những thông tin nêu ra có liên quan tới vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì thì có thể thay thế bằng việc tham gia các hoạt động, công tác xã hội,….

+ Kỹ năng: Ở đây có thể là những kỹ năng như sử dụng tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc theo nhóm,….v.v.

+ Mục tiêu nghề nghiệp: Những thành tựu muốn đạt được, các dự định ngắn hạn, dài hạn,.. 

+ Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): Chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), CNTT, những giải thưởng tại những cuộc thi sáng tạo, tài năng nào đó,….

Cách viết CV như thế nào là đúng chuẩn nhất?

Cách viết cv xin việc chuẩn đốn tim nhà tuyển dụng
Cách viết cv xin việc chuẩn giúp các bạn dễ dàng đốn tim nhà tuyển dụng

Chỉ khi bạn có trong tay một bản lý lịch xin việc đúng tiêu chuẩn, chuyên nghiệp thì bạn mới có thể hạ gục nhà tuyển dụng thành công. Tuy nhiên, hiện nay còn có khá nhiều người vẫn chưa nắm chắc được kỹ năng viết chuẩn, chỉnh nhất. Dưới đây sẽ là hướng dẫn viết CV đúng chuẩn nhất hiện nay.

Khi tham gia vào cuộc chiến tìm việc bạn có nghĩ rằng mình có cách làm hay hơn để cuộc chiến này không còn là nỗi lo sợ nữa hay không? Ngày nay, nhiều bạn trẻ thường đặt ra câu hỏi tim viec lam o dau? Làm cách nào để thu hút nhà tuyển dụng? Điều đó hoàn toàn có thể, bạn chỉ cần một vài thao tác  đơn giản trên máy tính để thiết kế ra một bản CV độc đáo là đã có thể biến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Nhưng bạn phải biết cách. Vậy cách viết CV xin việc thu hút mọi nhà tuyển dụng như thế nào được ưa chuộng?

Có thể bạn chưa biết

1. Không nhất thiết đưa ảnh vào CV

Nhiều bạn cho rằng CV sẽ bắt buộc phải có đính kèm hình ảnh. Thực chất lại không phải như vậy. Nếu muốn đưa ảnh vào trong CV thì hãy đảm bảo rằng bức ảnh này phải ưa nhìn và thực sự chuyên nghiệp, còn không thì thôi. Nhà tuyển dụng không muốn nhìn thấy những bức hình thiếu đi tính chuyên nghiệp, vậy là bạn đã để lộ ra một lỗi không nên có cho nhà tuyển dụng biết, sẽ không tốt cho ấn tượng của họ về bạn đâu nhé.

2. Nêu bật tiêu đề và những thông tin chính

Để khiến nhà tuyển dụng chọn CV của bạn để đọc thì tiêu đề cần thật nổi bật nên viết hoa, bôi đậm, căn giữa và để cỡ chữ to hơn so với những nội dung khác. Trong những thông tin cá nhân ở các phần họ tên, ngày/tháng/năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email bạn cũng nên bôi đậm để gây sự chú ý ánh nhìn.Trong phần vị trí ứng tuyển bạn cũng cần nêu thật chi tiết và rõ ràng để nhà tuyển dụng dễ dàng lọc các mẫu hồ sơ xin việc để quản lý. Khi trình bày bạn cũng không nên kẻ bảng và gạch chân trong CV xin việc của bạn

3. Trình bày CV sao cho chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp ở đây không được đánh giá từ những thành tích cao siêu liệt kê trong CV. Thay vào đó, chúng ta nhìn nhận từ cách trình bày. Hiện nay chúng ta có thể tìm kiếm, tạo những bản CV, những COVER LETTER MẪU trên mạng rất phổ biến. Nhưng liệu bản CV bạn gửi cho nhà tuyển dụng đã dễ nhìn và có cách trình bày cân đối, hài hòa chưa? Bạn đặt font chữ gì, liệu có quá hoa mỹ, khó nhìn? Để không mắc phải những điều tối kỵ về cách trình bày CV hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

    - Nên sử dụng font chữ phổ biến được nhiều người dùng như Times New Roman, Tahoma, Arial,.. Cỡ chữ chỉ nên đặt ở mức 12-14. Lưu ý in đậm và để cỡ chữ ở tiêu đề to hơn. 

    - Sử dụng dạng bullet để liệt kê thông tin giúp nhà tuyển dụng dễ nhìn và dễ nắm bắt ý quan trọng.

    - Chú ý giãn dòng hợp lý.

    - Khi lưu CV, hãy lưu ở dạng file PDF để tạo sự chuyên nghiệp trong CV hoặc ngay cả trong mẫu sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn mà bạn muốn nộp thêm cho nhà tuyển dụng.

Cách viết cv xin việc đốn tim nhà tuyển dụng

4. Đừng quên nhấn mạnh thành tích của mình

Ngoài việc bạn nêu đầy đủ những hoạt động, vị trí, nhiệm vụ đã đảm nhận trong môi trường cũ thì đừng quên nêu bật thành tích đã đạt được. Hãy liệt kê thành tích một cách chi tiết nhất, từ những con số, cho tới sự xếp hạng và giải thưởng mà bạn đạt được khi làm hồ sơ xin việc online . Điều đó sẽ có sức thuyết phục cao hơn là một cách nói chung chung.

Thực ra, không vì bản CV mà nhà tuyển dụng đã chọn bạn vào vị trí việc làm luôn. Nhưng nhờ có bạn CV mà bạn có được một chỗ đứng tạm thời trong cái nhìn của họ. Hãy biết cách tạo ra một bản CV đẹp mà chân thành để chúng ta có cơ hội nhận được vị trí việc làm như mong đợi.

Đương nhiên sử dụng cách viết CV ấn tượng bằng việc chỉ nêu ưu điểm sẽ tốt hơn việc bạn viết nhiều nhược điểm của mình lên đó. Tuy nhiên nếu chỉ viết hoàn toàn các ưu điểm thì cũng không gây được nhiều thiện cảm với nhà tuyển dụng đâu bởi nó sẽ khiến bạn trở thành người tự cao, không biết vị trí của mình ở đâu và gây mất cái nhìn tốt đẹp từ lúc đầu. Sẽ chẳng ai thích một người luôn tự cho mình là đúng nên bạn phải biết điều tiết các thông tin của mình thật hợp lý. Không ai hiểu bản thân hơn chính mình, vì vậy, bạn cần phải sớm nhận biết được ưu và khuyết điểm của bản thân. Nên liệt kê ra những điểm mạnh, điểm yếu của mình ra giấy để tìm cách khắc phục và hoàn thiện hơn.

5. Sử dụng phong cách thiết kế chuyên nghiệp

Trình bày cv xin việc theo phong cách chuyên nghiệp

Hãy luôn trình bày cv theo phong cách chuyên nghiệp, đẹp mắt

Đa số các loại CV hay các mẫu sơ yếu lý lịch hiện nay đều được làm trên máy tính nên việc thiết kế cấu trúc của bản CV cũng không phải là điều quá khó khăn. Trước hết hãy trình bày CV của bạn đúng chuẩn, không mắc lỗi chính tả, bạn cũng nên dùng những phông chữ như Times New Roman, Arial, Tahoma và để cỡ chữ 12 – 13 khi trình bày văn bản để chuẩn nhất. Khi viết câu cũng phải ngắn gọn, xúc tích lưu CV dưới dạng File PDF để CV chuyên nghiệp hơn tránh lỗi font.

Lưu ý cần nhớ khi viết CV

+ Thông tin đầy đủ và trình bày rõ ràng.

+ Tìm kiếm tất cả những thông tin, mô tả công việc đúng với yêu cầu của nhà tuyển dụng

+ Mục lục kinh nghiệm, kết quả đạt được cần rõ ràng, cụ thể, chính xác

+ Trình bày chỉ nên gói gọn trong 1 tờ A4 là đủ (vì nếu quá dài, nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc chúng).

+ Nên viết theo form được yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng: Vì sao lại như vậy? Bởi hiện nay có rất nhiều nhà tuyển dụng đang yêu cầu ứng viên phải nộp theo đúng mẫu mà họ cung cấp, nếu như bạn không đáp ứng được điều kiện mà họ đưa ra thì chắc chắn bạn sẽ bị loại. Nếu như nhà tuyển dụng không yêu cầu viết theo mẫu thì bạn có thể tự do sáng tạo theo ý thích của mình.

Cách viết CV xin việc đúng chuẩn

CV của bạn nhất định cần đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin ở các mục:

   +Thông tin liên lạc cá nhân

   + Mục tiêu nghề nghiệp

   + Quá trình học tập

   + Kinh nghiệm chuyên môn

   + Thanh tích đạt được, danh hiệu thi đua

   + Điểm mạnh, điểm yếu, kỹ năng ứng viên hiện có

   + Các hoạt động xã hội tham gia (Nếu có, hãy viết)

2.1. Cách điền thông tin liên lạc cá nhân

Điền thông tin liên lạc cá nhân vào cv

Cách điền thông tin liên lạc cá nhân

Tại mục này bạn cần nhập đầy đủ những thông tin về: Họ Tên, ngày tháng năm sinh, giới tính - bắt buộc không được thiếu mục nào.

Địa chỉ liên lạc: Địa chỉ nơi làm việc của bạn, giải dụ nếu như bạn ghi là ở TP. Hồ Chí Minh nhưng lại ứng tuyển một vị trí tại Hà Nội thì bạn sẽ không được nhà tuyển dụng chọn.

Địa chỉ email và điện thoại liên lạc: Email được đặt cần phải thể hiện rõ sự chuyên nghiệp. Bạn có thể sử dụng địa chỉ email được đặt theo họ tên của mình.

Ảnh chân dung: Không nhất thiết phải cho vào CV, tuy nhiên nếu nhà tuyển dụng bắt buộc thì bạn có thể chụp một bức trông đứng đắn và dễ nhìn nhất.

Câu giới thiệu: Đây không phải là thông tin bắt buộc trong hồ sơ, tuy nhiên nếu bạn khéo léo cho thêm một câu giới thiệu ngắn gọn về bản thân của mình thì chắc chắn có thể tạo được điểm nhấn trước nhà tuyển dụng.  Đây là một bí mật nhỏ chỉ những người nhiều kinh nghiệm mới biết được, bạn hãy nhớ và áp dụng ngay nhé!

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp

CV của bạn có làm nhà tuyển dụng đổ gục hay không phụ thuộc rất nhiều ở mục này, bởi đây là mục để nhà tuyển dụng đánh giá người tim lam viec có thật sự nghiêm túc với vị trí đang ứng tuyển hay không, mục tiêu của bạn là gì và bạn có phải là người cầu tiến hay không. Tại mục này, cần viết ngắn gọn, theo sát với định hướng phát triển của công việc đang ứng tuyển. Người tìm việc có thể nêu lên mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn, nhưng tránh nêu chung chung hay không có định hướng công việc rõ ràng

2.3. Quá trình học tập

Người tìm việc cần ghi rõ mình học trường gì, ngành học và thời gian hoàn thành. Nếu bạn đang là sinh viên cũng phải ghi đầy đủ thông tin. Còn đã ra trường rồi thì nên đề cập năm học - năm đã tốt nghiệp và chương trình học hiện tại (nếu có). Trường hợp bạn không có bằng cấp gì nhưng đã tham gia những khóa học, hội thảo, huấn luyện có liên quan đến vị trí ứng tuyển thì nên liệt kê cụ thể trong CV và trong ho so online. Những chương trình bạn từng trải qua có thể để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng đấy.

Nên lựa chọn cách trình bày theo thứ tự thời gian ngay từ đầu, từ gần đến xa.   Nếu bạn đang học thạc sĩ, hãy viết bằng thạc sĩ trước bằng đại học. Nếu hiện tại bạn đang là sinh viên đại học thì chỉ cần viết là đại học mà không cần thêm thông tin trường cấp 3 vào. 

Mô tả về quá trình học tập nên lựa chọn cấu trúc viết là: Thời gian - Trường học – ngành nghề - Điểm trung bình

Ngoài ra, nếu điểm môn chuyên ngành bạn cao, thì có thể liệt kê ra để thu hút nhà tuyển dụng. Việc bổ sung thêm thành tích học tập tốt vào CV cũng sẽ là một cách khá hay gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2.4. Cách viết mục kinh nghiệm chuyên môn

Cách điều kinh nghiệm làm việc vào cv xin việc
Điều kinh nghiệm làm việc vào cv xin việc như thế nào?

Nhà tuyển dụng sẽ bị đốn tim trước CV của bạn nếu bạn có một bề giàu kinh nghiệm, họ sẽ đánh giá rất cao những người có chuyên môn và có năng lực. Ở mục này, người tìm việc  cần chú ý không nên liệt kê dài dòng, chỉ cần nêu ra những ý chính, công việc mà bạn đảm nhiệm. Đây cũng là một trong những tiêu chí để nhà tuyển dụng xem bạn có phù hợp với công việc bạn ứng tuyển hay không. Bạn cũng cần phải tuân thủ nguyên tắc trình bày theo trình tự thời gian từ gần đến xa.

Đối với mỗi vị trí, viết dưới dạng: Thời gian làm việc - Công ty – Vị trí - Công việc đã làm – Thành tích - Kỹ năng có được

Công việc đã từng làm: Cần viết chi tiết, bởi ở mỗi công ty khác nhau thì vị trí làm việc cũng sẽ khác.   Ví dụ, nếu như bạn làm nhân viên truyền thông tại một công ty lớn thì chắc chắn bạn sẽ làm khá nhiều việc từ khâu khảo sát, đến nghiên cứu sản phẩm. Còn nếu bạn làm tại một công ty có quy mô nhỏ hơn thì khối lượng công việc của bạn cũng sẽ ít  đôi khi chỉ là chạy các sự kiện và đăng quảng cáo trên Facebook.  

Nên liệt kê ra khoảng 3-4 công việc bạn đã từng làm mà bạn cảm thấy rằng nó là đáng giá nhất. Và để cụ thể, không viết một cách chung chung như tìm kiếm khách hàng mà thay vào đó nên sử dụng một con số cụ thể như: Kiếm được 300 khách hàng tiềm năng có nhu cầu sử dụng sản phẩm,…

Kết quả: Tại đây bạn cũng cần đưa ra một con số cụ thể, tránh việc viết chung không không thể hấp dẫn, thu hút được nhà tuyển dụng.

Kỹ năng đã học: Liệt kê tất cả những kỹ năng bạn có được từ những vị trí việc làm trước đât. Ví dụ, "kỹ năng chăm sóc, thuyết phục khách hàng, khả năng làm việc với báo chí, truyền thông". Kỹ năng sẽ giúp bạn cạnh tranh tốt hơn với những ứng viên khác. Xu hướng hiện nay các nhà tuyển dụng thường đề cao những ứng viên có kỹ năng nổi bật hơn. Vậy nên bạn đừng quên liệt kê những kỹ năng được xem là điểm mạnh của mình nhé. Chẳng hạn như kỹ năng photoshop...

Lưu ý: Bạn phải mô tả chi tiết một chút những thông tin có liên quan tới công ty trước bạn đã làm như quy mô, lĩnh vực kinh doanh,..Bởi vì công ty của bạn không phải lúc nào cũng to mà ai cũng biết tới.

2.5. Khóa đào tạo, thành tích, danh hiệu đạt được

Phần này chính là đất để bạn phô diễn về tất cả các bằng khen, giấy chứng nhận, chứng chỉ,…

Nên được viết theo thứ tự sau: Năm- Danh hiệu đạt được- Tóm tắt thông tin về danh hiệu đó

Ví dụ:

  • 2017- Nhận bằng Cao học tại trường Đại học A- lớn nhất Miền Bắc
  • 2016 - Tốt nghiệp Đại học B
  • 2015 – Nhận học bổng toàn phần của Sam Sung- do có kết quả học tập xuất sắc nhất.

Bạn nên viết đôi chút thông tin tóm tắt bởi nhiều lúc doanh nghiệp đó không biết rõ danh hiệu đó ra sao.

2.6. Trình bày kỹ năng trên CV xin việc

Các kỹ năng ở đây chính là kỹ năng chuyên môn có liên quan tới công việc bạn đang tham gia ứng tuyển, đó có thể là điểm mạnh hoặc điểm yếu. Kỹ năng chuyên môn là những kỹ năng bạn có ở nơi làm việc. Nói chung, những người đã có kinh nghiệm làm việc sẽ tập trung ghi khá nhiều thông tin tại mục này.

Lưu ý điểm mạnh và điểm yếu nên được viết thêm vào CV nếu như bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, hay bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Việc bổ sung này sẽ giúp bản giới thiệu của bạn bớt trống đi.. Lời khuyên cho bạn khi viết điểm yếu chính là không cần nói trung thực, mà không cho vào cũng được. Chỉ nên ghi điểm yếu đại loại kiểu như là: Tham công, tiếc việc,...ít đi chơi mà chỉ dành thời gian cho công việc,….

Lưu ý: Nên bổ sung thêm kỹ năng về tin học văn phòng và tiếng Anh vào trong CV nếu như bạn có. Đây cũng sẽ là thông tin khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn cao hơn.

2.7. Điền những thông tin khác

+ Hoạt động xã hội: Nếu bạn tham gia vào các hoạt động xã hội có vai trò quan trọng giống như phó ban, thì cũng nên kê khai vào bởi qua đó nhà tuyển dụng cũng có thể nhận xét được một vài kỹ năng khác của bạn.

+ Mục tiêu ngắn hạn, dài hạn: Cần thích hợp với vị trí đang tham gia ứng tuyển.

Ví dụ, bạn muốn ứng tuyển vào vị trí Marketing thì nên ghi mục tiêu là: 1 năm thành chuyên viên, 2 năm sẽ vươn lên chức trưởng phòng marketing,... Nói chung cần phải điền mục tiêu có liên quan tới vị trí bạn đang nộp đơn ứng tuyển, đừng có mà ứng tuyển vị trí lập trình viên nhưng tương lai muốn thành kế toán trưởng,….

+ Tin học - ngoại ngữ: CV của bạn sẽ được một điểm cộng từ nhà tuyển dụng nếu bạn thành thạo tin học hoặc thông thạo một ngôn ngữ nước ngoài.

Nội dung trên chính là cách hướng dẫn giúp bạn viết một bản CV xin việc đúng chuẩn, đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, để mà tạo ra một sự thu hút, thì CV của bạn cần phải có sự khác biệt so với CV của hàng ngàn ứng viên khác nữa.

Lúc này đòi hỏi bạn cần phải biết cách lựa chọn cấu trúc, tận dụng thế mạnh của bản thân triệt để nhất để ghi điểm tuyệt đối nhất.

Mẹo giúp CV thu hút, đốn tim nhà tuyển dụng

Làm sao để hạ gục nhà tuyển dụng triệt để nhất, bạn chắc chắn không được bỏ quên một trong những mẹo dưới đây khi trình bày CV.

Bí quyết số 1: Trình bày cấu trúc CV thật chuyên nghiệp và khoa học

Trước khi bắt tay vào viết CV hãy chọn cho mình một cấu trúc phù hợp căn cứ vào hai yếu tố chính là: Vị trí bạn ứng tuyển và kinh nghiệm bạn đang có.

- Phương pháp 1: Theo trình theo thứ tự thời gian đảo ngược

Đây là cấu trúc phổ biến nhất và bạn có thể áp dụng cho hầu hết mọi vị trí. Theo đó với phương pháp này bạn sẽ tiến hành trình bày kinh nghiệm theo thứ tự từ gần tới xa Đối tượng ứng viên nào nên áp dụng theo cách này? Những người tìm việc ứng tuyển tại những vị trí tương tự với ngành họ đã theo làm trước đó, những người không có thay đổi về con đường nghề nghiệp, hay những sinh viên vừa mới tốt nghiệp, có thể lựa chọn cách này để  trình bày về quá trình học tập của bản thân.

- Phương pháp 2: Trình bày theo cấu trúc chức năng

Cấu trúc này phù hợp với những ứng viên có nhiều kinh nghiệm làm việc. Bạn nên liệt kê những trải nghiệm và kỹ năng phù hợp nhất với vị trí bạn đang tham gia ứng tuyển. Sử dụng cấu trúc này để ghi điểm tuyệt đối trước các nhà tuyển dụng, nếu như bạn ứng tuyển vào một vài vị trí đặc biệt, hay cần nhiều kinh nghiệm thì cấu trúc này chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Đặc biệt, những người thường nhảy hoặc có nhiều sự thay đổi trong công việc thì cũng cần nên áp dụng cách trình bày này.

- Phương pháp 3: Kết hợp cả hai cấu trúc trên

Bạn có thể kết hợp hai kiểu trình bày trên theo phương pháp này. Đó là liệt kê các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan nhất (trình bày chức năng), sau đó kê khai thông tin chi tiết từng phần theo thứ tự từ gần tới xa (cấu trúc đảo ngược). Cấu trúc này đặc biệt thích hợp cho các ứng viên có kinh nghiệm nhiều và muốn khoe bản thân tuyệt đối. Đối với công việc sáng tạo thì việc bạn bổ sung thêm một vài yếu tố điên rồ vào trong CV sẽ là một ý tưởng không tồi.

Hãy đảm bảo rằng, khi bạn kết hợp 2 phương pháp đó thì những thông tin của bạn cần có tính kết nối. Hãy làm nổi bật các thông tin về phương tiện truyền thông xã hội của bạn ở nơi liên quan đến công việc của nhà tuyển dụng và đề cập đến các sự kiện liên quan đến mạng lưới bạn đã đến để chứng minh thông tin trong hồ sơ việc làm của mình đều mang tính xác thực cao. Mọi thông tin đều phải thống nhất từ đầu đến cuối về ngày sinh, địa chỉ và tên, bên cạnh đó những kinh nghiệm làm việc cũng phải được trình bày rõ ràng để khiến nhà tuyển dụng bị thuyết phục từ ngay cái nhìn đầu tiên.

Bí quyết thứ 2: Tuân thủ triệt để nguyên tắc 6s

Tuân thủ nguyên tắc 6s khi viết cv

Hãy tuân thủ triệt để nguyên tắc 6s khi trình bày cv

6 giây chính là khoảng thời gian mà nhà tuyển dụng dành ra để đọc bản CV của bạn. Cho nên bạn cần phải biết cách trân quý từng giây phút vàng này. Chuẩn bị một bài giới thiệu ngắn gọn về bản thân rơi vào khoảng từ 1 đến 3 câu. Cần trả lời đầy đủ 3 câu hỏi gồm:

(1) Bạn nghĩ mình có điểm gì nổi bật, ấn tượng hơn so với những ứng viên khác?  

(2) Định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn ra sao?  

(3) Hai điều tuyển phù hợp như thế nào với vị trí và công ty bạn tham gia ứng tuyển?

Ví dụ: Bạn ứng tuyển vị trí nhân viên Marketing tại một công ty nội thất thì bạn  tự tóm tắt tổng hợp bản thân bằng câu như sau:

“Tôi hiện tại có 6 năm kinh nghiệm triển khai thành công nhiều dự án Marketing cho nhiều công ty làm về lĩnh vực nội thất, cùng mục tiêu trở thành chuyên gia marketing trong 1 năm tới.”

Bí quyết thứ 3: Tự coi mình là duy nhất, đừng ngại phô diễn nó

Chứng minh rằng bạn là người duy nhất  một cách thật ngắn gọn. Bạn cần tự biến mình thành độc nhất bởi những kinh nghiệm, năng lực, kỹ năng bạn đang sở hữu. Hãy gắn toàn bộ chúng vào vị trí công việc bạn ứng tuyển dụng trước mắt.

Bí quyết thứ 4: Thể hiện sự chuyên nghiệp trong từng chi tiết nhỏ

Đây là một trong những vấn đề cực kì quan trọng cần phải nhớ, nhưng lại có khá nhiều ứng viên mắc phải cho dù là người nhiều kinh nghiệm hay ít kinh nghiệm.

+ Hãy học cách tạo một địa chỉ email công việc thật chuyên nghiệp, nên tuân thủ việc đặt địa chỉ email theo cấu trúc họ và tên @gmail.com,….

+ Rà soát thật kĩ các lỗi chính tả trước khi gửi cho nhà tuyển dụng

+ Dành thời gian thật nhiều để mô tả chi tiết những công việc bản thân đã làm thay vì chỉ chăm chăm nói đến chức vụ.

Bí quyết thứ 5: Nói không với ảnh chân dung

Chắc hẳn bạn vẫn chưa quên nguyên tắc 6s ở trên nhỉ? Nếu bạn không muốn nhà tuyển dụng lãng phí 3s để nhìn vào bức chân dung của bạn, thì đừng nên cho nó vào CV xin việc. Có khá nhiều công ty tuyển dụng hiện nay yêu cầu điền ảnh chân dung, tuy nhiên họ sẽ không dành nhiều thời gian để nhìn vào đó bởi nó không phải là yếu tố then chốt khi họ tuyển dụng ứng viên. Đôi khi nhiều lúc nhà tuyển dụng sẽ tỏ ra mất thiện cảm với bạn thông qua bức ảnh chân dung.

Do vậy, ngay bây giờ để ngăn chặn tất cả những tình huống xấu có thể xảy ra thì bạn nên thôi ý tưởng cho thêm ảnh chân dung vào đơn xin việc của mình nhé!

Không nên chèn ảnh chân dung vào cv xin việc

Nói không với chèn ảnh chân dung

Bí quyết thứ 6: Nên chuẩn bị nhiều CV cho quá trình xin việc của mình

Khi tìm việc làm, bạn cần tạo ra thật nhiều CV khác nhau cho mỗi vị trí ứng tuyển khác biệt bởi yêu cầu, văn hóa của từng công ty, từng vị trí là không giống nhau. Ví dụ, khi ứng tuyển vào làm việc tại một công ty Hàn Quốc thì bạn cần phải nêu rõ rằng mình rất yêu thích nền văn hóa ở nơi đây, cách làm việc và kỷ luật của họ,…..

Bí quyết 7: Chọn CV có kiểu thiết kế hiện đại và sáng sủa

Ngoại trừ ứng tuyển vào những vị trí thiết kế hoặc công việc liên quan nhiều tới sự sáng tạo, không nên tự biến CV của mình thành một bản giới thiệu có nhiều màu sắc. Điều này có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy hứng thú, tuy nhiên bất kì lúc nào nó cũng có thể biến thành một con dao hai lưới nếu như bạn không kiểm soát tốt. Do đó, hãy ngoan ngoãn mà tuân thủ nguyên tắc thiết kế hiện đại, chuyên nghiệp và dễ đọc nhé!

Bí quyết thứ 8: Nên sử dụng những mẫu CV mới nhất

Có không ít ứng viên tìm việc hiện nay vẫn còn sử dụng những bản CV quá cũ. Thông thường mỗi nhà tuyển dụng sẽ chỉ dành ra  6s để đọc CV của bạn nên lúc này chắc chắn sẽ sẽ chỉ chọn ra những mẫu CV xứng đáng nhất để đọc. Việc sử dụng các mẫu CV cũ có thể khiến bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng thậm chí là họ còn không thèm đọc nội dung bạn ghi bên trong là gì mà đã quyết định cho bạn “out” rồi.

Lưu ý, tất cả những thông tin quan trọng, cần nhấn mạnh bạn cũng cần phải ưu tiên cho lên đầu, đừng ngu mà liệt kê hàng loạt những thông tin dài ngoằng có liên quan tới tên, tuổi, giới tính, tình trạng bản thân v.v…nếu như bạn không muốn vùi dập những thông tin khác, tất cả các nhà tuyển dụng đều không quan tâm quá nhiều tới  thông tin cá nhân mà họ sẽ chỉ để ý tới mục kinh nghiệm, trình độ và kỹ năng của bạn mà thôi.

Bí quyết thứ 9: Tạo sự phấn khích, hứng khởi cho nhà tuyển dụng khi đọc CV của bạn

Nên để cho nhà tuyển dụng nắm bắt thông tin quan trọng bạn muốn truyền đạt ngay từ đầu bằng cách  mở màn CV bằng những công việc bạn đã làm được trước đây và phải chắc rằng nó là những điều có thể ghi điểm trước nhà tuyển dụng tuyệt đối nhất. Nên liệt kê một loạt những thông tin mà bạn cảm thấy nó hữu ích với nhà tuyển dụng Thông thường các nhà tuyển dụng thường chỉ ưu tiên chọn những ứng viên có kỹ năng phù hợp với môi trường làm việc của họ. Nếu được thì bạn hãy trình bày một vài nét tiêu biểu cá nhân của bạn ở công việc, hay những điểm mạnh bạn có ở ngay phần đầu đơn xin việc làm. Quan trọng nhất là bạn cần phải làm cho nhà tuyển dụng chú ý tới nó bằng cách tô đậm hay làm nổi bật bằng một gam màu khác.

Nếu có thể, các bạn hãy làm cho cv của bạn Có điểm nhấn nổi bật. Hãy tập trung mắt của nhà tuyển dụng vào những thông tin bạn muốn họ thấy nhất là chiến lược hiệu quả giúp bạn thành công. Rất có thể là bất kỳ ai đang đọc về bạn đều đang tìm kiếm một số cụm từ nhất định - kỹ năng mềm, một chức vụ cụ thể hoặc bằng cấp cụ thể - điều này sẽ cho thấy bạn có khả năng được mời phỏng vấn cao hơn. Sử dụng chiến lược nhấn mạnh bằng cách sử dụng hiệu ứng văn bản cơ bản như đậm, gạch chân, in nghiêng và phông chữ lớn hơn, có chọn lọc. Bạn cũng có thể đặt từ khóa trong hồ sơ ứng tuyển của bạn để đảm bảo rằng những người đang tìm kiếm các cụm từ đó sẽ xem qua trang của bạn.

Đây là cách để giữ các nhà tuyển dụng quan tâm và thể hiện bản thân mình trong 9 giây ... Hãy viết nó thật súc tích, ngắn gọn nhưng đầy đủ những thông tin chính. Nếu CV xin lam viec quá dài nó sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy khó chịu bởi một trang trực tuyến mà dường như di chuyển xuống vô hạn, hoặc văn xuôi dài ngoằng mà không có đoạn nghỉ thì chẳng ai muốn đọc. Bạn khó có thể biết được sở thích và không thích của người đọc CV vì vậy việc duy trì một định dạng chuẩn và phông chữ dễ đọc (không có bản phông chữ hoặc giấy màu) là cách tốt nhất để giữ cho họ tập trung vào những thông tin cá nhân. Xu hướng hiện tại của 'CV' liên quan đến Infographic với những thiết kế tinh tế vậy nên hãy thử tìm kiếm cho mình một mẫu đơn phù hợp. Đó chính là phương pháp khôn ngoan nhất để “hạ gục” nhà tuyển dụng,  nên sử dụng nó từ những dòng đầu tiên để tạo sự chú ý.

Bí quyết thứ 10: Chỉ nên sử dụng ngôn từ đơn giản với nhà tuyển dụng

Hiện nay rấ nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên phù hợp thông qua hình thức search thông tin từ khóa và nếu bạn cố gắng đưa những từ khóa mà nhà tuyển dụng quan tâm vào CV của mình thì cơ hội bạn tìm việc làm sẽ dễ như trở bàn tay. Bạn có thể đọc lại thông tin trên các tin tuyển dụng, lựa chọn những từ khóa doanh nghiệp đang cần ở ứng viên, khéo léo thêm vào CV của mình.

Sử dụng ngôn từ đơn giản để viết cv xin việc

Bạn chỉ cần sử dụng ngôn từ đơn giản để trình bày trong cv xin việc

Một mẹo nữa khi xin việc đó là hãy trình bày những bằng cấp cao mà bạn đạt được ngay tại phần đầu, điều này sẽ khiến người tuyển dụng đặc biệt chú ý. Hãy chắc chắn rằng CV hoặc mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn của bạn có thể nêu rõ ràng lý do tại sao nhà tuyển dụng cần phải tiếp tục đọc. Nếu bạn đang cần có một công việc mang lại cho bạn trải nghiệm hoàn hảo và đúng vai trò mơ ước của bạn, thì nó cần phải được thể hiện rõ ngay phần đầu. Nếu vị trí hiện tại của bạn không phải là một bước đi rõ ràng cho công việc mà bạn muốn nhưng bạn tin rằng mình có những kỹ năng cần thiết để thành công thì hãy đảm bảo rằng những kỹ năng đó là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn nhìn thấy.

Đặc biệt, các bạn Không nên dùng nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Đừng làm cho nhà tuyển dụng bị ngột thông tin hãy tránh thuật ngữ chuyên ngành để CV hay MẪU COVER LETTER của bạn dễ chịu hơn. Theo nghiên cứu mới của LinkedIn về những thuật ngữ hàng đầu trong năm 2014, những nghiên cứu xuất hiện thường xuyên nhất trong hồ sơ của thành viên - "động cơ" được sử dụng nhiều nhất thay thế cho 'trách nhiệm' là thuộc tính nghề nghiệp. Tiếp theo là "sáng tạo", "nhiệt tình" và "đam mê" cũng được sử dụng khá nhiều, tuy nhiên nó không những làm CV của bạn thiếu tính thuyết phục mà còn làm nhà tuyển dụng khó chịu khi đọc.

Bí quyết thứ 11: Nên bỏ CV vào một túi đựng thật sang trọng khi nộp trực tiếp

Một trong những mẹo cực hay để nhà tuyển dụng chú ý tới CV của bạn chính là bạn hãy đặt nó vào trong một phong bì trông thật đẹp, lịch sự và trang trọng để nhà tuyển dụng cảm nhận rằng đó là một giấy tờ gì đó rất quan trọng và cần phải đọc luôn lúc này.. Cùng đừng quên một việc là nên gửi kèm CV một lá thư xin việc, đây chính là cách giúp bạn thể hiện sự quan tâm của cá nhân mình đối với vị trí và công ty đang ứng tuyển. Vậy nên viết gì trong thư xin việc? Trên thư bạn hãy nói về một vài những kỹ năng và giá trị của bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp,  hãy để cho họ được nghe những thứ bạn muốn. Đây chính là cách giúp bạn có một lá thư xin việc hiệu quả nhất.

Sau đây sẽ là ví dụ cụ thể về cách viết cv xin việc đối với ngành xây dựng để các bạn nắm rõ hơn những kiến thức cơ bản.

Cách viết cv xin việc ngành xây dựng ghi điểm nhà tuyển dụng

Sự bứt phá, vươn tầm của ngành xây dựng Việt Nam ra thị trường quốc tế chính là một tín hiệu vui cho những ai đang học và theo đuổi ngành xây dựng. Mặc dù cơ hội là có thật, nhưng trong cơ chế thị trường việc làm có tỉ lệ cạnh tranh cao như hiện nay thì việc tìm cho mình một việc làm  hấp dẫn, lương cao trong ngành xây dựng quả không dễ dàng. Muốn  nhanh chóng thực hiện mục tiêu xây dựng nền tảng cho nghề nghiệp của mình, bạn tốt nhất nên đi từng bước cẩn thận, đảm bảo tốt những khâu cơ bản mà rất quan trọng. Trong đó, trước tiên bạn hãy chú trọng việc tạo ra một bản CV xin việc làm ngành xây dựng thực sự chuyên nghiệp và hấp dẫn. Hãy cùng Trang TopCV365 của chúng tôi khám phá cách viết CV ngành xây dựng ghi điểm với nhà tuyển dụng để thu hút sự chú ý đặc biệt của nhà tuyển dụng.

Lưu ý “lấp đầy” sự chuyên nghiệp trong từng đầu mục theo nội dung bên dưới.

Cách viết cv xin việc ngành xây dựng

Cách viết cv xin việc ngành xây dựng thật đơn giản

Mục thông tin cá nhân

Khi trình bày những thông tin cơ bản, các bạn nên nêu rõ các thông tin về Họ tên, về Ngày/ Tháng/ Năm sinh, Giới tính, Địa chỉ, Số điện thoại, Email liên hệ hoặc thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch xin việc cả mình. Nên đưa email là tên của bạn để nhà tuyển dụng thấy sự nghiêm túc. Tại sao chúng tôi cân nhắc điều này? Trên thực tế, có rất nhiều người đưa vào hồ sơ những email đã quá cũ và có tên không phù hợp, được coi là quá trẻ con như “badgirl123@gmail.com; hay không chuyên nghiệp khi đưa cả ngày tháng năm sinh của mình vào đó: dung26091988@gmal.com chẳng hạn. Hãy đơn giản và gắn liền với bản thân bạn như thế này: NguyenvanA@gmail.com. Nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự giản dị, không màu mè, không quá trẻ con từ những chi tiết nhỏ nhất này.

Bạn còn phải lưu ý tới ảnh đại diện nữa nhé. Chớ đưa vào CV một bức hình Selfie của bạn. Có thể bạn muốn gây thiện cảm với nhà tuyển dụng và muốn được trưng diện ra bức ảnh mà bản thân tâm đắc nhất, tuy nhiên, nhà tuyển dụng sẽ không chấp nhận điều đó và họ sẽ nghĩ rằng bạn đang coi chuyện tìm việc làm là một cuộc chơi đấy nhé. Hãy để một bức hình rõ mặt, dáng vẻ nghiêm túc, giống với tấm ảnh thẻ.

Về Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp ngành xây dựng

Cách trình bày mục tiêu nghề nghiệp của ngành xây dựng

Chúng ta nên tóm tắt phần này, trình bày cả mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn trong khoảng vài ba câu. Chú ý trình bày thật ấn tượng, ngắn gọn và súc tích thôi bạn nhé. Các mục tiêu được trình bày đều phải mang tính thực tế cao, phù hợp với năng lực của bạn.  Mục tiêu nên viết rõ ràng, không viết chung chung để tránh gây ra sự mơ hồ, thậm chí là nhàm chán đối với nhà tuyển dụng khi đọc. Với ngành xây dựng, có rất nhiều vị trí như là Kiến trúc sư, như là Kỹ sư xây dựng, Giám sát thi công, Cai công trình, Quản lý dự án,... Việc của bạn là cần nêu ra rõ ràng vị trí bạn muốn ứng tuyển và mục tiêu phấn đấu mà bạn muốn đạt được trong tương lai.

Kinh nghiệm làm việc

Có thể nói, kinh nghiệm việc làm phần quan trọng nhất của một CV xin việc trong việc tạo hồ sơ ngành xây dựng. Vậy chúng ta nên trình bày mục này như thế nào cho “hợp chuẩn” và dễ dàng thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng? Bạn hãy viết vào mục này bạn đã từng đảm nhận dự án xây dựng nào, Công ty bạn đã từng làm việc là gì và nhớ kèm theo chức vụ, sắp xếp chúng theo trình tự thời gian cụ thể, rõ ràng. Lưu ý, chọn lọc để đưa vào những công việc liên quan đến ngành xây dựng , đừng đưa cả những công việc không thuộc vào ngành xây dựng mà bạn đã làm thêm trong quá khứ.

Về Kỹ năng làm việc

Trong ngành xây dựng có rất nhiều vị trí. Hầu như vị trí nào cũng đòi hỏi khá cao về kỹ năng, đòi hỏi bạn phải được đào tạo thật tốt thì mới có thể đảm nhận được công việc này. Mỗi vị trí lại có những yêu cầu riêng về kỹ năng cần đáp ứng. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần phải nắm bắt và nhấn mạnh được những kỹ năng chung, quan trọng này:

  • Thành thạo kỹ năng tin học văn phòng. Tin học văn phòng là một kỹ năng mà hiện nay hầu như ngành nào cũng phải có, chứ không riêng gì ngành xây dựng.  Vì thế, các nhà xây dựng tương lai cần phải nắm vững kỹ năng này.
  • Nắm vững các phần mềm chuyên dụng thuộc ngành xây dựng như: Auto CAD, Plaxis, Etabs, Sketchup,... Chúng sẽ bổ trợ hiệu quả cho công việc của bạn. Thậm chí nếu không có chúng, bạn sẽ chẳng thể làm việc được trong thời buổi này.
  • Kĩ năng ngoại ngữ sẽ là một lợi thế cho cơ hội việc làm. Dù là ngành xây dựng, chúng ta hàng ngày đối mặt với các bản vẽ, công trình nhưng do sự hội nhập ngày một mở rộng nên có nhiều dự án liên kết với nước ngoài. Việc chúng ta có thêm kỹ năng ngoại ngữ sẽ nhanh chóng tìm được việc làm ngành xây dựng và thậm chí còn được ưu tiên hơn ở những vị trí tốt.
  • Kỹ năng đưa quyết định, xử lý tình huống:

Chúng tôi rất mong, những chia sẻ trên đây sẽ sớm đến được với bạn đọc.Hy vọng các bạn sẽ nhanh chóng tạo nên được một bản CV tuyệt vời nhờ tới những gợi ý này.

Trên đây chính là một vài hướng dẫn và những mẹo cần biết để ứng viên có một CV xin việc hấp dẫn và thu hút nhà tuyển dụng nhất. Thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh gay gắt, việc trang bị cho mình những kiến thức khi viết đơn xin việc lại càng quan trọng. Bạn hãy vận dụng những điều trên thật hiệu quả trong CV của mình để có thể mau chóng tìm kiếm được một việc làm có mức lương phù hợp nhất với mình nhất nhé!

Ngón tay Bạn nên đọc Bí quyết nhận diện nhân tài thông qua Cv xin việc

Tác giả: Vũ Thoa


skype