Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương biên dịch phiên dịch viên

Biểu đồ lương biên dịch phiên dịch viên

Danh sách tin tuyển dụng biên dịch phiên dịch viên

Trong bối cảnh đất nước hội nhập với Thế giới thì ngoại ngữ đóng vai trò hết sức quan trọng. Hầu hết các ngành nghề sử dụng ngoại ngữ đều thu hút được sự chú ý của thế hệ trẻ hiện đại. Trong đó không thể không kể đến việc làm Biên dịch - Phiên dịch viên. 

Lương Biên dịch - Phiên dịch viên
Lương Biên dịch - Phiên dịch viên

Tuy nhiên dù là bị thu hút nhưng hầu hết các ứng viên theo đuổi nghề cũng chưa rõ mức lương thực sự mà tương lai mình sẽ nhận được là bao nhiêu. Cho nên timviec365.vn đã tổng hợp tất cả những con số liên quan để chia sẻ đến bạn ở bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn thỏa mãn được những thắc mắc bấy lâu nay.

1. Tìm hiểu mức lương thực tế của Biên dịch - Phiên dịch viên

Nếu những ai từng làm việc trong nghề chắc chắn hiểu một điều rằng Biên dịch - Phiên dịch viên là nghề có cơ cấu và hệ thống khá phức tạp. Đồng thời nó cũng được phân chia thành nhiều mức lương khác nhau tùy vào từng yếu tố xét duyệt của nhà tuyển dụng.

Nhắc đến Biên dịch - Phiên dịch viên là người ta gắn với cái mác công việc lương cao. Vậy bạn có muốn biết những con số thực sự thì hãy cùng tôi khám phá qua nội dung sau đây nhé:

1.1. Lương Biên dịch - Phiên dịch viên theo chức danh

Tại mỗi công ty, việc phân chia các chức danh hay vị trí công việc khác nhau và sắp xếp theo thứ tự từ thấp tới cao giúp người quản lý dễ dàng nắm bắt được tình hình hoạt động giữa các phòng ban.

Biên dịch hay Phiên dịch viên cũng cần phải tuân thủ theo điều đó, có thể trong một doanh nghiệp lớn, sẽ có riêng phòng biên - phiên dịch, trong đó các vị trí cũng sẽ được phân chia rõ ràng để đảm bảo mọi hoạt động được diễn ra một cách ổn định nhất.

Lương Biên dịch - Phiên dịch viên theo chức danh
Lương Biên dịch - Phiên dịch viên theo chức danh

Bạn mới đi làm sẽ đảm nhận vai trò là Biên dịch viên hoặc Phiên dịch viên, còn cao hơn sẽ có Phó phòng biên dịch, phiên dịch hoặc là trưởng phòng Biên - Phiên dịch,...

Nói chung tuỳ thuộc vào từng doanh nghiệp với cơ cấu và bộ máy tổ chức của họ như thế nào thì mức lương bạn nhận về sẽ là số tiền tương ứng.

Được biết Biên dịch và Phiên dịch viên mới đi làm thường nhận về mức lương từ 4 - 6 triệu đồng. Đây là con số tính cho cả những thực tập sinh và cộng tác viên cho nghề Biên - Phiên dịch. Theo đó tuỳ vào thời gian và sản phẩm mà bạn tạo ra thì sẽ thu về một khoản tiền lương tương ứng.

Những phó phòng hay trưởng phòng biên tập sẽ đem về một mức lương cao hơn, dao động từ 10 - 15 triệu đồng mỗi tháng.

1.2. Lương Biên dịch - Phiên dịch viên theo kinh nghiệm 

Mức lương của việc làm Biên dịch - Phiên dịch viên này sẽ được thay đổi theo kinh nghiệm và thời gian. Bằng chứng là những người làm lâu năm, mức lương sẽ tăng dần qua mỗi năm dù họ có năng lực xuất sắc hay là trung bình. Ban đầu có thể khi vào công ty bạn chỉ thực lĩnh mức lương là 5 triệu đồng nhưng sau một khoảng 1 - 3 năm thì bạn có thể thu về cho mình số tiền lương lên đến cả chục triệu đồng.

Lương Biên dịch - Phiên dịch viên theo kinh nghiệm
Lương Biên dịch - Phiên dịch viên theo kinh nghiệm 

Với những người có kinh nghiệm làm Biên dịch - Phiên dịch viên ngay từ đầu, lương khởi điểm của họ sẽ ở mức cao hơn so với những người chưa có kinh nghiệm. Có thể họ sẽ được thỏa thuận với mức lương cao hơn là 7 - 8 triệu đồng mỗi tháng, tuy nhiên trong thời gian làm việc nếu năng lực của họ không thực sự phù hợp thì nhà tuyển dụng cũng có thể xem xét lại và điều chỉnh tăng hoặc giảm tuỳ vào hoàn cảnh thực tế.

Nếu bạn không sở hữu một vốn ngoại ngữ quá xuất sắc để biến mình trở nên khác biệt và nổi bật vậy thì thời gian có thể giúp thu nhập của bạn tăng lên một cách rõ rệt. Tuy là không tăng vọt ở một thời điểm nhưng sẽ tăng từ từ để bạn vẫn có thể nhận ra.

1.3. Lương Biên dịch - Phiên dịch viên theo khu vực làm việc

Xét theo khu vực làm việc thì đương nhiên Biên dịch - Phiên dịch viên ở những vùng đô thị hay thành phố lớn sẽ có mức lương cao hơn so với những nhân viên làm việc ở tỉnh lẻ rồi.

Thường thì ở những thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, các Biên dịch, Phiên dịch viên họ nhận về mức lương trung bình từ 8 - 10 triệu đồng trong khi đó những người làm cùng nghề ở những tỉnh lẻ lại chỉ đem về con số từ 6 - 7 triệu đồng/tháng.

Lương Biên dịch - Phiên dịch viên theo khu vực làm việc
Lương Biên dịch - Phiên dịch viên theo khu vực làm việc

Như vậy rõ ràng ở những vùng trung tâm, các lĩnh vực đều phát triển thì mức lương của nhân viên Biên dịch và Phiên dịch là cao hơn, điều đó giúp họ có đủ khả năng để thích nghi với môi trường sống có mức giá leo thang này.

Nếu có điều kiện, bạn có thể di chuyển tới những thành phố lớn để làm việc, chắc chắn môi trường làm việc ở đó sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội để phát triển bản thân. 

2. Sự tăng trưởng mức lương biên dịch - phiên dịch viên như thế nào?

Bạn có để ý và nhận ra một điều rằng, hầu hết những người có mức lương thay đổi liên tục thường là những người rất giỏi. Họ có sự thăng tiến về vị trí, chức vụ đồng thời cả mức lương.

Chỉ cần có năng lực thực sự, luôn cho ra những bản dịch thuật chất lượng và phiên dịch hiệu quả thì bạn sẽ nhanh chóng trở thành thành viên sáng giá của công ty.

Sự tăng trưởng mức lương biên dịch - phiên dịch viên như thế nào?
Sự tăng trưởng mức lương biên dịch - phiên dịch viên như thế nào?

Đồng hành cùng với các chức danh thăng tiến trong sự nghiệp là những mức lương khác nhau. Theo đó, chức danh càng cao thu nhập bạn có được càng lớn và người lại.

Nếu bạn không có chí tiến thủ, vươn lên trong công việc vậy thì việc đứng yên ở vị trí xuất phát với con số ban đầu chỉ là điều hiển nhiên phải xảy ra mà thôi.

3. Những yếu tố ảnh hưởng tới mức lương của biên dịch - phiên dịch viên là gì?

Chắc chắn bạn đang tò mò và muốn biết những yếu tố nào có thể làm ảnh hưởng tới mức lương Biên dịch - Phiên dịch của bạn đúng không? Vậy thì hãy theo dõi ngay nội dung bên dưới và làm sáng tỏ nó nhé:

Thứ nhất, mức độ cạnh tranh. Hãy để ý bạn sẽ thấy càng nhiều người làm biên dịch, phiên dịch viên thì khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Khi mà bạn nhận được một công việc biên dịch hay phiên dịch từ nhà tuyển dụng nào đó thì có nghĩa là bạn đang đưa ra mức giá thấp hơn so với thị trường.

Thứ hai, chuyên ngành dịch cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới mức thu nhập của Biên dịch - Phiên dịch viên đấy nhé. Những tài liệu nào càng chuyên ngành, càng có sự phức tạp thì chi phí biên dịch, phiên dịch càng lớn. Do vậy để đáp ứng được những yêu cầu mà khách hàng đưa ra thì nhà tuyển dụng cần phải lựa chọn thật kỹ các ứng viên tiềm năng nhất, có chuyên môn biên - phiên dịch về lĩnh vực đó để tham gia đội ngũ nhân viên của mình.

Những yếu tố ảnh hưởng tới mức lương của biên dịch - phiên dịch viên là gì?
Những yếu tố ảnh hưởng tới mức lương của biên dịch - phiên dịch viên là gì?

Có một lời khuyên dành cho các nhà biên - phiên dịch tương lai đó chính là nên lựa chọn một hướng đi cụ thể nào đó, bằng cách bạn làm tốt, làm giỏi một lĩnh vực chuyên ngành sẽ chất lượng hơn việc ngành nào cũng đá nhưng hiệu quả lại không cao. Lương cho những biên - phiên dịch chuyên sâu sẽ cao hơn so với những người biết nhiều nhưng kiến thức có phần hạn chế.

Thứ ba, khối lượng công việc ảnh hưởng trực tiếp tới lương của Biên dịch - Phiên dịch viên. Những Biên dịch và Phiên dịch viên làm việc tự do sẽ được trả lương theo số trang mà bạn dịch hoặc những tài liệu mà bạn phiên dịch hoàn chỉnh. Theo đó số lượng dịch càng nhiều thì tiền lương thu về càng cao và ngược lại. Thường thì các tài liệu tiếng nước ngoài sẽ được trả giá từ 30 -50 nghìn đồng/trang, thậm chí có những tài liệu khó có thể lên đến vài trăm nghìn.

Vậy nên càng chăm chỉ thì bạn sẽ càng nhận về mức thu nhập hấp dẫn đấy nhé.

4. Khám phá những triển vọng ngành Biên - Phiên dịch trong tương lai

Không chỉ ở hiện tại mà trong tương lai, nghề Biên - Phiên dịch cũng sẽ được phát triển, thậm chí còn mạnh mẽ hơn rất nhiều so với bây giờ. Có thể nhiều thứ ngôn ngữ được sử dụng phổ biến hơn thay vì tiếng Anh như hiện tại và lúc ấy thu nhập của nghề sẽ được nâng lên với một con số khác.

Khám phá những triển vọng ngành Biên - Phiên dịch trong tương lai
Khám phá những triển vọng ngành Biên - Phiên dịch trong tương lai

Khi đất nước đang từng bước hội nhập để thay đổi và phát triển, càng nhiều nhân tài biết ngoại ngữ sẽ là điều kiện vô cùng tuyệt vời để đẩy mạnh công tác này. 

Nếu bạn đam mê và muốn chinh phục thử thách trong nghề bạn có thể tiếp tục bước bởi vì đây là nghề hoàn toàn xứng đáng và có triển vọng để bạn xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

5. Bạn làm gì để cải thiện mức lương biên dịch - phiên dịch viên hiệu quả hơn?

Cải thiện mức lương Biên dịch - Phiên dịch viên ư? Bạn hoàn toàn có thể nhưng làm bằng cách nào mới là điều quan trọng cần phải bàn luận.

Nhiều dịch giả nổi tiếng ho rằng bạn cần phải chú trọng vào việc học, chính xác là học nghiêm túc với thứ ngoại ngữ mình theo đuổi. Thực trạng đáng buồn hiện nay xảy ra ở các bạn trẻ đó là các bạn được học rất nhiều song chất lượng thì lại như hạt cát. Đây chính là nguyên nhân khiến các công ty dịch thuật hay doanh nghiệp sản xuất mặc dù rất cần nhưng lại không thể tuyển số lượng ứng viên cần thiết cho chuyên ngành này.

Bạn làm gì để cải thiện mức lương biên dịch - phiên dịch viên hiệu quả hơn?
Bạn làm gì để cải thiện mức lương biên dịch - phiên dịch viên hiệu quả hơn?

Bên cạnh đó, các dịch giả cũng cho rằng cần phải bổ sung không ngừng vốn kiến thức liên quan tới ngoại ngữ. Trình độ hay bằng cấp đối với nghề Biên - Phiên dịch này thực chất không quan trọng lắm, thứ mà người ta cần chính là vốn ngoại ngữ và cách làm việc của bạn mà thôi, những thứ khác chỉ là che mắt. Bởi vậy ứng viên theo đuổi ngành học này muốn cải thiện mức lương thì cần phải tìm hiểu thêm, đọc nhiều sách, đi theo một hướng nhất định để trở thành chuyên gia về nó chứ không cần kham quá nhiều lĩnh vực khác nhau, nguồn thông tin của bạn sẽ bị loãng.

Như vậy bạn đã biết cần làm gì để cải thiện mức lương biên dịch - phiên dịch của mình chưa? Nếu bạn đã làm việc được một thời gian dài mà mức lương của bạn vẫn lẹt đẹt loanh quanh gần mốc xuất phát vậy thì bạn cần phải xem lại năng lực dịch của mình và tìm các biện pháp khắc phục nó ngay nhé.

6. Biên dịch - phiên dịch viên và những đánh giá chung về thu nhập

Biên dịch - phiên dịch viên và những đánh giá chung về thu nhập
Biên dịch - phiên dịch viên và những đánh giá chung về thu nhập

Hiện tại, Biên dịch - Phiên dịch viên đang là việc làm được đánh giá cao bởi nó đem lại mức lương hấp dẫn cho người lao động. Tuy nhiên đồng hành với một mức lương cao luôn là những áp lực không tên quẩn quanh trong đầu họ. 

Có khi chẳng phải đến từ một phía cụ thể mà họ tự áp lực với bản thân, lo lắng và suy nghĩ xem bản dịch hay tài liệu ấy cần dịch theo ý nào mới đúng, tốc độ dịch hiện tại có đảm bảo tiến độ nộp bài cho sếp và khách hàng hay không. Mức độ tài liệu càng chuyên ngành mang tính chất nghiêm trọng như luật thì lại càng khiến họ áp lực hơn nhiều lần bởi đó là những tài liệu cần sự chính xác tuyệt đối.

Đối mặt với nhiều áp lực, khó khăn thế nhưng nghề vẫn không ngừng thu hút những ứng viên trẻ tham gia thậm chí nhu cầu này còn tăng mạnh trong giai đoạn gần đây.

Để có được mức lương cao như những Biên dịch hay Phiên dịch viên chuyên nghiệp tất nhiên bạn cần phải chấp nhận vượt qua thử thách và khó khăn trước mắt. Chính môi trường này sẽ đem đến cho bạn sự kỷ luật nghiêm khắc để bản thân mình tốt lên từng ngày.

Thu nhập của Biên dịch - Phiên dịch viên có cao không?
Thu nhập của Biên dịch - Phiên dịch viên có cao không?

Vậy nên bạn hãy cứ cố gắng và phấn đấu với nghề, đừng vội nản chí trước bất kỳ vấn đề nào, chắc chắn thành công sẽ mỉm cười với bạn, tất nhiên trong sự thành công ấy đã có cả khoản lương rồi.

Timviec365.vn vừa chia sẻ tới các bạn độc giả những thông tin liên quan về mức lương Biên dịch, Phiên dịch viên chi tiết và cụ thể nhất. Hy vọng rằng với những con số ấy bạn sẽ dễ dàng so sánh để tìm ra ngành nghề phù hợp nhất với khả năng của mình. Chúc các bạn thành công hơn nữa trên con đường này.

Rút gọn

Tuyển dụng việc làm Biên - Phiên dịch HOT nhất hiện nay

Ngoài việc tham khảo những mức lương vừa rồi, ứng viên Biên dịch, phiên dịch viên có thể tham khảo thêm những việc làm uy tín được gợi ý bên dưới để có thêm dữ liệu đưa ra quyết định cuối cùng chính xác nhất. Cùng timviec365.vn theo dõi ngay nhé!

Việc làm Biên - Phiên dịch