Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương giáo viên thpt

Biểu đồ lương giáo viên thpt

Danh sách tin tuyển dụng giáo viên thpt

Giáo viên trung học phổ thông hay còn gọi là giáo viên cấp 3 là công việc đang có rất nhiều cơ hội phát triển. Bởi thực tế thì cấp 3 được xem là một cấp bậc học đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình 12 năm học bắt buộc. Vì thế, rất nhiều người cho rằng mức lương giáo viên thpt thực sự rất cao. Vậy, thực tế có phải như vậy hay không? Mức lương giáo viên thpt hiện nay như thế nào?

Lương giáo viên THPT
Lương giáo viên THPT

Cùng tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây nhé!

1. Đặc điểm cơ bản về lương giáo viên thpt hiện nay

Giáo viên là một việc làm được xếp vào loại công việc có sự ổn định nhất hiện nay. Đặc biệt là với giáo viên thpt thì đây là cấp bậc giáo viên mở ra rất nhiều cơ hội khi các môn học ở trình độ này được nâng tầm quan trọng hơn với việc gắn liền với kỳ thi tốt nghiệp và thi vào đại học.

Trung bình, mức lương của giáo viên trung học phổ thông theo khảo sát nghiên cứu từ Timviec365.vn sẽ rơi vào khoảng 10 triệu 208 nghìn đồng. Đây được xem là mức lương trung bình khá ổn định và hấp dẫn hiện nay. Mức lương thấp nhất của giáo viên trung học phổ thông sẽ là khoảng 6 triệu đồng và cao nhất có thể lên tới 20 triệu đồng.

Đặc điểm cơ bản
Đặc điểm cơ bản

Dựa trên những con số thống kê trên có thể nhận thấy rằng mức thu nhập của giáo viên trung học phổ thông được xem là khá cao cũng như mang tính ổn định lớn. Điều này phần nào phản ánh được nhu cầu tìm việc làm giáo viên trung học phổ thông đang có sự gia tăng cũng như việc làm giáo viên cấp 3 cũng ngày càng chứng tỏ được sức hút của mình.

2. Sự thay đổi về mức lương giáo viên thpt trên các tiêu chí 

Thực tế thì mức lương giáo viên cấp 3 hay giáo viên trung học phổ thông không có sự cố định mà có sự chênh lệch nhất định. Điều này là dựa trên nhiều yếu tố và tiêu chí khác nhau về cách tính lương giáo viên trung học phổ thông.

2.1. Mức lương giáo viên thpt phân chia theo hạng

Việc phân chia giáo viên trung học phổ thông theo các hạng thì có lẽ không phải là điều ai cũng biết và hiểu rõ. Thực tế thì giáo viên trung học phổ thông sẽ được chia thành 3 hạng tương ứng với đó chính là 3 mức lương khác nhau. Cụ thể:

Dựa trên thứ hạng
Dựa trên thứ hạng

- Đối với chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông hạng 1 sẽ được tính lương như viên chức loại A2, thuộc nhóm A2.1. Tức là ở đây, hệ số lương của giáo viên trung học phổ thông hạng 1 sẽ dao động từ 4,40 - 6,78. 

Như vậy, mức lương thấp nhất của giáo viên trung học phổ thông hạng 1 sẽ khoảng 8,412,800 đồng.

- Đối với chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông hạng 2 sẽ được tính lương như lương viên chức loại A2, thuộc nhóm A2.2. Qua đó, hệ số lương sẽ rơi vào từ 4,00 - 6,38. Mức lương thấp nhất của giáo viên thpt hạng 2 là 7,648,000 đồng.

- Đối với chức danh nghề nghiệp giáo viên thpt hạng 3 sẽ tính lương dựa trên hệ số lương viên chức hạng A1. Tương ứng với hệ số từ 2,34 - 4,98. Mức lương thấp nhất của giáo viên trung học phổ thông hạng 3 sẽ là 4,474,080 đồng.

- Đối với giáo viên trung học phổ thông hạng 4 sẽ có hệ số lương từ 2,1 - 4,89. Qua đó, mức lương tương ứng thấp nhất sẽ rơi vào khoảng 4,015,200 đồng.

2.2. Mức lương giáo viên thpt theo thâm niên và kinh nghiệm

Thực tế thì giáo viên trung học phổ thông sẽ tính dựa trên số năm kinh nghiệm làm việc. Điều này sẽ ảnh hưởng tới hệ số phụ cấp thâm niên mà giáo viên đó nhận được và tác động đến thu nhập nhận được sau này.

Theo kinh nghiệm
Theo kinh nghiệm

- Với những giáo viên trung học phổ thông có kinh nghiệm từ 1 - 3 năm thì mức lương cơ bản sẽ từ: 3 - 4 triệu đồng /tháng.

- Giáo viên trung học phổ thông có kinh nghiệm từ 3 - 5 năm sẽ có mức lương từ 5 - 7 triệu đồng.

- Giáo viên trung học phổ thông có kinh nghiệm từ 5 -10 năm kinh nghiệm thì mức lương sẽ dao động từ 8 - 10 triệu đồng.

- Trên 10 năm kinh nghiệm thì mức lương sẽ dao động từ 10 - 20 triệu đồng. 

Thực tế hiện nay thì theo quy định mới từ ngày 1/7/2020 thì giáo viên sẽ không được tính phụ cấp thâm niên trong nghề. Thế nhưng, số năm kinh nghiệm cũng sẽ vẫn phần nào ảnh hưởng tới thu nhập của giáo viên thpt, nhất là những giáo viên nằm trong diện viên chức vĩnh viễn.

2.3. Mức lương giáo viên thpt phân chia theo môn học

Môn học cũng là một trong số những tiêu chí ảnh hưởng tới mức thu nhập của giáo viên thpt. Nhất là ở cấp 3 khi các môn học có sự ảnh hưởng tới kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. 

Theo môn học
Theo môn học

Theo đó, các môn học như Toán, Văn, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học sẽ là những môn học được xem là quan trọng cũng như giáo viên thpt giảng dạy các môn này có mức lương nhỉnh hơn. Còn đối với các môn như Lịch sử, Địa lý, Tin học, Giáo dục công dân,...thường được xem như những môn phụ tuy nhiên vẫn khá quan trọng trong kỳ thi thì mức lương giáo viên thpt giảng dạy bộ môn này cũng sẽ thấp hơn.

Sự chênh lệch sẽ rơi vào khoảng từ 1 - 3 triệu đồng giữa mức lương của các giáo viên thpt giảng dạy những môn học kể trên.

2.4. Mức lương giáo viên thpt phân chia theo địa điểm

Thực tế thì địa điểm giảng dạy cũng sẽ ảnh hưởng tới mức thu nhập của giáo viên trung học phổ thông. Một sự phân hóa khá rõ ràng khi mức lương giữa giáo viên thpt ở thành phố thường nhỉnh hơn giáo viên thpt ở nông thôn từ 2 - 3 triệu đồng. Giáo viên thpt ở những thành phố phát triển như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ,...sẽ cao hơn so với những thành phố kém phát triển. 

Theo địa điểm
Theo địa điểm

Đặc biệt ở những vùng sâu vùng xa thì giáo viên thpt sẽ được hỗ trợ để có thể yên tâm cho việc giảng dạy của mình.

2.5. Mức lương giáo viên thpt phân chia theo chức vụ

Rõ ràng nhận thấy hệ thống giáo viên thpt hiện nay có sự chênh lệch một cách đáng kể giữa các vị trí. Nhất là khi chức vụ hiệu phó và hiệu trưởng sẽ có mức thu nhập nhỉnh hơn so với các giáo viên trung học phổ thông thông thường khác. 

Cụ thể thì hiệu trưởng sẽ là người có mức lương cao nhất, thông thường sẽ trên 10 triệu đồng. Còn với vị trí hiệu phó sẽ thấp hơn từ 1 - 3 triệu. Các vị trí khác như Tổng phụ trách, Bí thư đoàn trường,... sẽ tính theo mức lương thông thường nhưng được hưởng thêm phụ cấp chức vụ.

3. Lộ trình thăng tiến mức lương trung học phổ thông

Trên tình hình thực tế hiện nay thì mức lương giáo viên trung học phổ thông được xem là có mức lương cao nhất trong hệ thống các vị trí giáo viên của các cấp. Tuy nhiên, để có được những cơ hội thăng tiến trong công việc cũng như mức lương thì sẽ đòi hỏi khá nhiều yếu tố khác nhau.

Con đường thăng tiến
Con đường thăng tiến

Những điều ảnh hưởng tới mức lương giáo viên trung học phổ thông có thể kể đến như trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, số năm kinh nghiệm trong nghề, kỹ năng nghiệp vụ sư phạm,.... Để có thể thăng tiến lên những vị trí cao hơn và có được mức lương hấp dẫn thì bạn sẽ cần trải qua một quá trình làm việc cũng như đào tạo và đúc rút cho mình những kinh nghiệm cụ thể. Với việc cố gắng rèn luyện cũng như phát triển bản thân một cách tích cực thì bạn sẽ có thể đạt được những vị trí cao trong tương lai.

4. Đánh giá về tình hình mức lương giáo viên thpt

Xét trên mặt bằng chung về lương giáo viên cũng như mặt bằng chung giữa các công việc thì lương giáo viên trung học phổ thông không phải là quá thấp cũng không phải là quá cao. Đây là một mức lương khá ổn định ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nếu như biết phát huy được năng lực của mình thì thu nhập của giáo viên trung học phổ thông thực tế không hề thấp một chút nào.

Tuy nhiên, với những sinh viên mới ra trường và còn khá “non” trong kinh nghiệm giảng dạy thì sẽ không thể đòi hỏi một yêu cầu về mức lương hấp dẫn ngay từ thời điểm mới bắt đầu công việc của mình được. 

Đánh giá chung về mức lương giáo viên thpt
Đánh giá chung về mức lương giáo viên thpt

So với giáo viên tiểu học và giáo viên trung học cơ sở thì giáo viên trung học phổ thông được biết đến là việc làm có mức lương nhỉnh nhất. Nhất là khi con số đó đang có xu hướng gia tăng khi mức lương cơ bản đã được nâng lên. Điều này cho thấy rằng giáo dục luôn là vấn đề được quan tâm và thu nhập của giáo viên cũng được tăng lên đáng kể để đảm bảo đời sống.

5. Cải thiện mức lương giáo viên thpt như thế nào?

Mức lương giáo viên trung học phổ thông hiện nay sẽ phụ thuộc và bị tác động bởi khá nhiều yếu tố, do vậy, các bạn cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết để vận dụng trong công việc cũng như trong các kỳ thi dành cho giáo viên. Hầu hết các kỳ thi nâng ngạch hay những kỳ thi khác sẽ tác động một cách trực tiếp đến mức lương cũng như hệ số lương của bạn. 

Bên cạnh đó, kinh nghiệm cũng sẽ là nhân tố ảnh hưởng tới lương của giáo viên trung học phổ thông, càng tích lũy được kinh nghiệm, càng có số năm giảng dạy nhiều thì mức lương của bạn cũng sẽ được tăng lên để tương xứng với khả năng của bản thân. 

Cải thiện mức lương giáo viên thpt như thế nào?
Cải thiện mức lương giáo viên thpt như thế nào?

Một điều đặc biệt ở giáo viên trung học phổ thông chính là việc cập nhật các phương pháp giảng dạy mới, lấy người học làm trung tâm. Mọi sự tích cực hóa trong phương pháp giảng dạy cũng như việc áp dụng cơ sở vật chất hiện đại nhằm giúp quá trình truyền đạt tri thức hiệu quả hơn. Điều này cũng sẽ cho thấy được năng lực của bạn đối với việc làm giáo viên trung học phổ thông của mình. Qua đó, tạo được cho mình những cơ hội để có thẻ thăng tiến lên những vị trí cao hơn trong tương lai. 

Luôn rèn luyện để nâng cao tri thức, khả năng của bản thân cũng như chuyên môn nghiệp vụ sẽ là điều cần thiết để bạn có thể là nhân tố tiềm năng với những vị trí cao hơn và có mức lương tốt hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về lương giáo viên thpt. Nhìn chung, mức lương của giáo viên trung học phổ thông là một mức lương ổn định và là yếu tố giúp cho việc làm giáo viên trung học phổ thông tạo được sức hút cho riêng mình.

Rút gọn

Việc làm Giáo dục - Đào tạo

Giáo dục - Đào tạo được xem là lĩnh vực luôn nhận được sự quan tâm và chú ý. Đây được xem là lĩnh vực đem lại những cơ hội việc làm khá ổn định hiện nay. Vậy, thực tế thì việc làm giáo dục - đào tạo đang mở ra những cơ hội gì cho ứng viên? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Việc làm Giáo dục - Đào tạo