Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương hướng dẫn viên du lịch tiếng anh

Danh sách tin tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch tiếng anh

Một làn da ngăm ngăm đen, một thân hình rắn rỏi, khỏe khoắn và đặc biệt là khả năng nói xuyên lục địa về các chủ đề đó chính là đặc điểm nhận dạng của những người đang theo đuổi công việc hướng dẫn viên du lịch. Vậy mức lương của hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu? Mức lương của hướng dẫn viên du lịch có thực sự cao ngất ngưởng như nhiều người vẫn nghĩ? Và làm thế nào để có được mức lương cao khi làm hướng dẫn viên du lịch? Bí mật sẽ được bật mí ngay trong bài viết sau đây. 

Để có được mức lương cao thì bạn cũng sẽ phải trả giá chính bằng sức khỏe, nhan sắc, chất xám và năng lượng của mình khi làm hướng dẫn viên du lịch. Để biết được mức lương của hướng dẫn viên du lịch được tính như thế nào? thì trước tiên chúng ta phân loại hướng dẫn viên thành các mảng khác nhau như sau: 

Mức lương của hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu?
Mức lương của hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu? 

2. Phân loại hướng dẫn viên và mức lương

Căn cứ theo luật du lịch Việt Nam thì có thể chia hướng dẫn viên ra làm hai mảng chính đó chính là hướng dẫn viên nội địa, hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế và hướng dẫn viên du lịch tại điểm - thuyết minh tại điểm tham quan. Trong đó, Hướng dẫn viên nội địa - chuyên dẫn khách Việt Nam đi tham quan các điểm du lịch trong nước, địa Quốc tế(bao gồm các thứ tiếng như tiếng Anh, Pháp, Hàn, Nga, Nhật, Ý, Tây Ban Nha, Thái Lan, Trung Quốc,....) - chuyên dẫn khách Quốc tế đến Việt Nam đi tham quan các điểm du lịch trong nước và đồng thời họ cũng có thể dẫn khách Việt Nam và khách Quốc Tế đi tham quan các điểm du lịch tại nước ngoài theo đúng chương trình tour được giao.

Phân loại hướng dẫn viên và mức lương
Phân loại hướng dẫn viên và mức lương

3. Hướng dẫn viên nội địa và Quốc tế có mức lương như thế nào? 

Đối với các hướng dẫn viên chạy cố định cho các công ty du lịch nội địa thì sẽ có mức lương là từ 7 đến 10 triệu đồng - mức lương cố định. Và mỗi công ty sẽ có một mức lương cố định khác nhau đối với hướng dẫn viên du lịch. 

Bên cạn mức lương cứng được kể như trên, hướng dẫn viên du lịch còn được hưởng thêm các phụ cấp khác. Một số phụ cấp có thể kể đến như là: Phụ cấp di chuyển(nếu đón khách quá xa, phụ cấp ăn trưa(nếu đi tour riêng và không bao gồm ăn trưa), phụ cấp tiền ở khách sạn hoặc các địa điểm lưu trú khác trong trường hợp không có phòng nội bộ hoặc hết phòng nội bộ cho hướng dẫn viên du lịch. 

 Hướng dẫn viên nội địa và Quốc tế có mức lương như thế nào?
 Hướng dẫn viên nội địa và Quốc tế có mức lương như thế nào? 

Còn đối với hướng dẫn viên du lịch Quốc tế chạy cố định cho một công ty du lịch, ngôn ngữ sử dụng chính là tiếng Anh thì mức lương có thể sẽ được tính như sau: 

- Nếu chạy đủ 20 đến 22 công/ tháng ngoài công tác phí mỗi ngày, hướng dẫn viên còn được hưởng thêm khoảng 2 triệu tiền lương cứng. 

- Đối với những hướng dẫn viên làm lâu năm trong nghề, cố định tại một công ty thì còn có thêm mức lương thâm niên nếu chạy đủ từ 20 đến 22 công và cộng thêm lương cứng hàng tháng. 

- Hướng dẫn viên có thẻ khoảng 400.000 đồng/ ngày

- Hướng dẫn viên chưa có thẻ hoặc đang trong thời gian lấy thẻ thì có mức công tác phí là 350.000 đồng/ ngày

- Tour 1 ngày và có từ khoảng 2 đến 3 điểm tham quan/ ngày thì thông thường mức công tác phí là 400.000 đồng/ngày

- Tour 2 ngày 1 đêm, 2 ngày 3 đêm và những tour dài ngày hơn thì mức công tác phí hướng dẫn viên du lịch nhận được là 500.000 đồng/ ngày. 

- Tour riêng mức lương có thể lên đến 600.000 đồng/ngày

 Hướng dẫn viên nội địa và Quốc tế có mức lương như thế nào?
 Hướng dẫn viên nội địa và Quốc tế có mức lương như thế nào? 

Đây chính là mức công tác phí và quy định về mức lương cứng, mức lương thâm niên đối với hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh làm việc cố định cho một công ty du lịch, đơn vị du lịch lữ hành. Trong trường hợp mức lương cứng tăng lên thì đồng nghĩa với việc mức công tác phí/ngày cũng sẽ giảm đi và ngược lại. 

Một số công ty du lịch lại có cách tính khác như sau: Đối với hướng dẫn viên du lịch chạy cố định tại một công ty lại không có mức lương cứng tại công ty nhưng bù lại mức công tác phí của họ lại cao hơn. Cụ thể có thể phân chia mức công tác phí như sau: 

- Công tác phí 1 ngày là 500.000 đồng với khoảng 3 điểm tham quan 

- 600.000 đồng/ ngày từ khoảng 4 điểm tham quan và các hoạt động kèm theo đó 

- 700.000 đồng đến 800.000 đồng/ tour riêng 

Một số công ty khác lại có cách tính mức công tác phí của hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh như sau: Công tác phí cho tour 1 ngày là 500.000 đồng/ngày và nếu đi đủ 11 công/tháng thì sẽ được cộng thêm 1 triệu tiền lương cứng/tháng/ hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh. Đối với tour dài ngày như tour ngủ tàu thì sẽ được cộng thêm tiền phụ cấp là 50.000/ngày. 

Mức công tác phí áp dụng cho các tour du lịch Quốc tế với ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Đây là mức lương của hướng dẫn viên du lịch Quốc tế trong những ngày bình thường, trong mùa cao điểm - thiếu hướng dẫn viên và trong các dịp lễ tết thì mức lương của hướng dẫn viên có thể lên đến từ 1000.000 đến 1.500.000/ tour khi đi vào các ngày từ mùng 1, 2 tết âm lịch. Mức lương của tour ghép có thể tăng từ 500.000 đến 800.000 đồng/ ngày nếu thiếu hướng dẫn viên trong những ngày cao điểm đó. 

Đối với miền Bắc thì du lịch có tính mùa vụ được chia ra thành mùa thấp điểm và mùa cao điểm, vì vậy mà mức lương của hướng dẫn viên du lịch Quốc tế hay nội địa cũng vì thế mà có sự thay đổi kéo theo đó. 

 Hướng dẫn viên nội địa và Quốc tế có mức lương như thế nào?
 Hướng dẫn viên nội địa và Quốc tế có mức lương như thế nào? 

Với mức lương bình quân khoảng 500.000 đồng/ngày thì nếu đi đủ 30 ngày hướng dẫn viên có thể kiếm được khoảng 15 triệu/ tháng. Tuy nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra bởi tính mùa vụ, sự cân bằng về số công cho hướng dẫn viên du lịch trong một công ty, và đặc biệt là vấn đề sức khỏe. Ít ai có thể đi thông 30 ngày trong 1 tháng bởi công việc của hướng dẫn viên du lịch không giống như công việc của một nhân viên văn phòng, không phải tốn quá nhiều năng lượng thể chất. Chính vì vậy mà việc mức thu nhập của hướng dẫn viên du lịch cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có sức khỏe.

Chính vì vậy, để có được mức lương cao từ việc chạy nhiều tour trong một tháng thì chưa thực sự chính xác cho lắm. Bởi thực tế ngoài mức thu nhập trên hướng dẫn viên du lịch còn có thể có thêm nhiều nguồn thu nhập khác nữa. 

4. Loại hình tour du lịch ảnh hưởng đến mức lương hướng dẫn như thế nào?

Loại hình tour cũng chính là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến mức thu nhập của hướng dẫn viên du lịch. Cụ thể, các loại hình tour phổ biến mà HDV DL tiếng Anh có thể làm đó là: Tour riêng, Tour ghép, tour tròn, tour trọn gói, tour đón tiễn bay, tour waking hay trekking,...mà mức công tác phí có thể thay đổi. 

Ví dụ: Đối với tour đón tiễn bay sẽ có mức CTP là khoảng 300.000 đồng/ tour vào ban ngày và 400.000 đồng/ tour vào ban đêm. Bên cạnh đó, hướng dẫn viên cũng sẽ được hỗ trợ tiền phụ cấp nếu phải di chuyển quá xa, hoặc phải di chuyển vào ban đêm. 

Loại hình tour du lịch ảnh hưởng đến mức lương hướng dẫn như thế nào?
Loại hình tour du lịch ảnh hưởng đến mức lương hướng dẫn như thế nào?

Tùy từng loại hình tour như trên mà HDV DL tiếng Anh còn được hưởng thêm các phần phụ phí, trợ cấp từ phía các đơn vị lữ hành, du lịch. 

5. Hình thức làm việc của hướng dẫn viên du lịch ảnh hưởng đến mức lương như thế nào? 

Xét về hình thức làm việc thì có thể chia hướng dẫn viên du lịch ra làm hai loại chính đó là hướng dẫn viên làm việc cố định cho một công ty du lịch và hướng dẫn viên du lịch tự do - chạy cộng tác cho nhiều công ty và đại lý du lịch khác nhau. 

Hướng dẫn viên du lịch không có lịch chạy cố định mà họ có thể nhận lời, từ chối tự quyết về việc họ sẽ chạy tour cho bên mà họ muốn. Đồng thời họ cũng sẽ có thể tự đưa ra cho mình mức công tác phí phù hợp với khả năng làm việc của họ. Chính vì thế mà mức lương của họ có thể cao hơn hoặc thấp hơn những hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh chạy cố định trong một công ty. Tuy nhiên, HDVDL tiếng Anh tự do có một điểm lợi thế đó là mức công tác phí của họ có thể cao hơn mức CTP đối với người chạy cố định trong công ty. 

Hình thức làm việc của hướng dẫn viên du lịch ảnh hưởng đến mức lương như thế nào?
Hình thức làm việc của hướng dẫn viên du lịch ảnh hưởng đến mức lương như thế nào? 

Tùy thuộc vào loại tour riêng, tour ghép, tour trọn gói mà mức CTP của họ có thể dao động từ 500.000 đến 800.000 đồng/ ngày. 

6. Mẹo có được mức lương cao khi làm hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh 

Đối với công việc trong ngành dịch vụ này thì ngoài việc được hưởng mức lương cứng và các mức công tác phí tương ứng với loại tour, ngôn ngữ mà bạn dẫn ra thì HDV DL còn có thêm nhiều nguồn thu nhập khác có thể kể tên đến như sau: 

- Tiền Tips/ Bonus từ khách hàng khi họ hài lòng về dịch vụ tour du lịch đó hoặc tiền tips có bao gồm số tiền phải trả trong tours. 

- Hoa hồng từ các dịch vụ như hàng ăn, điểm dừng nghỉ, các cửa hàng đồ lưu niệm, đồ trang sức, đặc sản vùng miền khi khách du lịch mua đồ thì số tiền đó sẽ được trích cho hướng dẫn viên theo một tỷ lệ nhất định. 

- % từ các dịch vụ khác như Massage và các điểm mua sắm khác

Chính vì vậy để có được mức lương cao hơn trong quá trình làm việc một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp cần đáp ứng được đầy đủ được các yêu cầu như sau: 

 Mẹo có được mức lương cao khi làm hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh
 Mẹo có được mức lương cao khi làm hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh 

- Hiểu biết rộng, hiểu sâu vấn đề để có thể trả lời tất cả các câu hỏi của khách du lịch trong tất cả các lĩnh vực đặc biệt là văn hóa, lịch sử, luật, địa lý, xã hội, đặc biệt là những người lớn tuổi những vị khách khó tính và yêu cầu cao hơn về sự chăm sóc và cung cấp kiến thức một cách bài bản, đầy đủ, rõ ràng. 

- Xác định các đối tượng khác dễ tính, khó tính, kỹ tính, thân thiện, hòa đồng hay những vị khách yêu cầu cao để có thể xử lý và có thái độ và cách cư xử phù hợp trong suốt quá trình đi tour. 

- Hiểu, nắm bắt tâm lý khách hàng, khéo léo xử lý các vấn đề trong mọi tình huống

- Thông thạo tuyến điểm, thuộc nhiều đường, có nhiều mối quan hệ với các đồng nghiệp, chủ cửa hàng và các điểm mua sắm

- Làm khách hàng vui và hài lòng khách hàng từ khi bắt đầu đến khi kết thúc chuyến đi 

“Nghề làm dâu trăm họ” hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh phải là người vừa khôn lại vừa khéo thì mới có thể có được mức lương cao. Những người làm lâu năm trong nghề họ sẽ có cách làm việc, kỹ năng làm việc và đặc biệt là khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng, có nhiều mối quan hệ thì mức lương càng cao. 

Mẹo có được mức lương cao khi làm hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh
Mẹo có được mức lương cao khi làm hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh 

Như vậy hy vọng qua bài viết mức lương hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh đã giúp các bạn có thể hiểu thêm về công việc này. Đồng thời hãy cố gắng trau dồi thêm nhiều kiến thức từng ngày để ngày càng trưởng thành và chuyên nghiệp, có được mức thu nhập cao hơn các bạn nhé. Chúc bạn gặp nhiều may mắn và thành công trong ngành dịch vụ du lịch đối với nghề hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh.

Rút gọn

Mức lương hướng dẫn viên hiện nay

Được làm việc trong môi trường lao động mở, tiếp xúc với nhiều luồng văn hóa khác nhau, được trau dồi thêm các kiến thức về văn hóa lịch sử, địa lý, xã hội mỗi ngày, và đặc biệt là có thể trở thành một quyển từ điển Bách Khóa Toàn Thư để trả lời hết tất cả các câu hỏi của khách du lịch có thể là việc làm yêu thích của nhiều người, muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch? Vậy mức lương của hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu? Cùng khá phá ngay trong bài viết sau đây các bạn nhé!

Mức lương của hướng dẫn viên du lịch