Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương kỹ sư công nghệ thông tin

Biểu đồ lương kỹ sư công nghệ thông tin

Danh sách tin tuyển dụng kỹ sư công nghệ thông tin

Kỹ sư công nghệ thông tin không chỉ tới hiện tại đang là ngành thu hút sự chú ý lớn từ doanh nghiệp mà còn là từ trước đây. Tuy nhiên, hiện tại với nền tảng công nghệ AI và công nghiệp lái xe tự động mở rộng với sự áp dụng rộng rãi thì cơ hội việc làm với lĩnh vực này đã bùng nổ mạnh mẽ hơn. Đặc biệt là mức lương kỹ sư công nghệ thông tin lại thuộc TOP trên mà nhiều ứng viên cần chú ý nắm bắt cho chính mình. 

1. Cập nhật về mức lương kỹ sư công nghệ thông tin phổ biến 

Cập nhật về mức lương kỹ sư công nghệ thông tin phổ biến
Cập nhật về mức lương kỹ sư công nghệ thông tin phổ biến

Theo sự phát triển của những giai đoạn mới thì nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành kỹ sư công nghệ thông tin luôn luôn chiếm tới hơn 50% ảnh hưởng trực tiếp đến toàn ngành. Cụ thể hơn là con số tuyển dụng đã tăng gấp đôi so và hướng tới nhiều hơn về kỹ sư chuyên môn phần mềm, kỹ sư web, kỹ sư mobile hay ERP quản lý đa chức năng kèm theo đó là những ngôn ngữ phổ biến nhất về PHP, JAVA và .NET. Từ đó có thể nhận thấy về xu hướng phát triển phần mềm đã có chiều hướng tích cực hơn và lương kỹ sư công nghệ thông tin cũng được đặt ra với nhiều tiêu chí lựa chọn. 

Theo kết quả nghiên cứu, mức lương trung bình của kỹ sư công nghệ thông tin rơi vào khoảng 13.166.000 đồng /tháng tùy năng lực.

1.1. Xem xét lương kỹ sư công nghệ thông tin theo giai đoạn

Xem xét lương kỹ sư công nghệ thông tin theo giai đoạn
Xem xét lương kỹ sư công nghệ thông tin theo giai đoạn

Xã hội phát triển theo từng giai đoạn và mức lương dành cho kỹ sư công nghệ thông tin cũng theo đó mà thay đổi theo xu hướng. Có thể nhận thấy cho giai đoạn từ năm 2011 - 2012 thì thời kỳ mà ứng dụng trên nền tảng điện thoại tức Mobile App dẫn tới mức lương trung bình cao thuộc về kỹ sư lập trình nhúng hệ thống và kỹ sư phần cứng. Đối với Embedded Developer sẽ là 3.750 USD còn Hardware Engineer mức lương nhận được là 3.500 USD. 

Đến với giai đoạn về năm 2013 - 2012 thì xu hướng lại có sự chuyển dịch sang dữ liệu là Data driven nhiều hơn và mọi doanh nghiệp lại thường khai thác lợi thế đó để cạnh tranh. Từ đây mà lương dành cho nhóm về khoa học dữ liệu cùng kỹ sư khoa học dữ liệu tăng mạnh. Vị trí Data scientist sẽ có mức lương là 3.531 USD còn về kỹ sư lập trình Python thì sẽ là 2.900 USD. 

Về thập kỷ tiếp theo đó là giai đoạn 2015 - 2019 thì khoa học dữ liệu lại càng có vai trò quan trọng nhiều hơn với doanh nghiệp. Nổi bật nhất là mức lương nhà tuyển dụng đặt ra dành cho vị trí phát triển hệ thống quản trị thông minh doanh nghiệp gọi tắt là BI - Business Intelligence với con số là 1.532 USD. 

Ngoài ra xu hướng công nghệ cao đã dần du nhập sâu sơn vào nước ta và thể hiện về mức lương kỹ sư công nghệ thông tin trên nhiều lĩnh vực khác có thể nhắc đến như: IoT Developer là 1.800 USD/ tháng, Blockchain Developer có mức lương đề xuất 2.033 USD/ tháng, Cloud Developer mức lương nhận được là 2.006 USD/ tháng, Computer vision developer lad 2.382 USD/ tháng,...Dù là những con số mang tính chất ước tính có thể tăng hoặc giảm tùy theo nhiều yếu tố tác động nhưng chắc chắn sẽ có lợi dành cho bất kỳ ứng viên nào mong muốn theo đuổi công việc tại nhóm kỹ sư công nghệ thông tin.

1.2. Xem xét lương kỹ sư công nghệ thông tin theo vai trò 

Xem xét lương kỹ sư công nghệ thông tin theo vai trò
Xem xét lương kỹ sư công nghệ thông tin theo vai trò 

- Nếu chúng ta xét dựa trên vai trò công việc

+ Mảng quản lý dự án và quản lý sản phẩm thì nhóm này sẽ được nhà tuyển dụng đưa ra sự đề xuất mức lương đăng tuyển mới cao nhất là 1.775 USD/ tháng. 

+ Mảng phát triển phần mềm sẽ có mức lương đăng tuyển dụng mới trung bình là 1.527 USD/ tháng. 

+ Mảng khoa học dữ liệu sẽ có mức lương trung bình chung thấp hơn là khoảng 1.356 USD/ tháng.

- Nếu xét về kỹ năng phổ biến 

Có lẽ trên phương diện này thì kỹ năng về lập trình web Javascript sẽ đứng tốp đầu về mức lương nhận được bởi luôn luôn hợp xu thế phát triển của thị trường phần mềm tại Việt Nam. Mức tăng trưởng đạt được bình quân lên đến con số 63,3% rồi mới tính đến nhóm kỹ năng lập trình IOS là tăng 29.8% và cuối cùng là kỹ năng lập trình Android tăng lên khoảng 26.8%. 

1.3. Xem xét lương kỹ sư công nghệ thông tin theo kinh nghiệm 

Xem xét lương kỹ sư công nghệ thông tin theo kinh nghiệm
Xem xét lương kỹ sư công nghệ thông tin theo kinh nghiệm

Nếu nhắc đến tiêu chí xem xét về mức lương của các kỹ sư công nghệ thông tin thì chúng ta không thể bỏ qua mức độ chênh lệch mà nhà tuyển dụng đề ra về thực tế nhận và mức lương mong muốn. Hay đơn giản đó là tiêu chí kinh nghiệm làm việc tương ứng của các ứng viên theo con số năm. 

Như vậy thì cấp bậc được thể hiện cụ thể như: 

- Nếu là thực tập sinh mới bước vào nghề sẽ thường kỳ vọng mức lương nhận được cao hơn rơi khoảng 200 USD so thực tế là từ 5 - 7 triệu/ tháng. 

- Nếu là nhóm đã có kinh nghiệm thì nhận mức lương sẽ lại thấp hơn so với mong muốn khoảng 300 USD. Tức là các vị trí trưởng nhóm sẽ có mức chênh lệch là 400USD, quản lý có sự chênh lệch là 600USD và giám đốc sẽ chênh lệch khoảng 1.300USD. Chi tiết hơn về tốp năm kinh nghiệm là: 

+ Mới ra trường dưới 1 năm kinh nghiệm của công nghệ thông tin mức lương khoảng từ 7 - 10 triệu cho 1 tháng. 

+ Từ 1 - 4 năm kinh nghiệm thì con số lương trung bình bạn nhận được là sẽ hơn 18.8 triệu đồng cho 1 tháng. 

Nhu cầu tuyển dụng của các môi trường có thể đạt tới 100.000 kỹ sư công nghệ thông tin hay như sự ước lượng sẽ là 1.2 triệu nhân lực cho năm 2020 và con số thiếu hụt là vô cùng lớn tạo cơ hội dành cho ứng viên. Bên cạnh đó đáng chú ý về việc nên theo đuổi vì các doanh nghiệp chăm sóc và tạo phúc lợi rất tốt đi kèm nhiều quyền lợi trợ cấp khác. 

1.4. Xem xét lương kỹ sư công nghệ thông tin theo địa điểm

Xem xét lương kỹ sư công nghệ thông tin theo địa điểm
Xem xét lương kỹ sư công nghệ thông tin theo địa điểm

Tất nhiên rằng kỹ sư công nghệ thông tin luôn nằm trong top dẫn đầu về các ngành có mức thu nhập lớn tại Việt Nam tuy nhiên để so sánh với các nước khác thì vẫn còn thuộc mức thấp. Dễ nhận thấy nhất qua con số các nước chi trả như: 

+ Đối với Singapore thì kỹ sư công nghệ thông tin sẽ có mức thu nhập bình quân là 41.501 USD/ 1 năm. 

+ Đối với HongKong con số lương cho kỹ sư công nghệ thông tin trung bình là 51.984 USD/ 1 năm. 

+ Bên cạnh đó với các môi trường khác như Thụy Sĩ con số sẽ là 92500 đô la, Hoa Kỳ là 83389 đô la, Israel đạt tới 79511 đô la và Đan Mạch sẽ là 71128 đô la,...

Có lẽ một vài năm gần đây thì con số khoảng cách này đã dần được thu hẹp hơn về sự chênh lệch. Vì sự phát triển mới đã được nhiều doanh nghiệp săn đón ứng viên, liên kết làm việc ở nhiều quốc gia và không giới hạn về số lượng. 

Bên cạnh đó theo website timviec365.vn tổng hợp thì không chỉ địa điểm theo quốc gia mà ngay tại chính nhu cầu tìm kiếm kỹ sư công nghệ thông tin trong nước giữa các thành phố và tỉnh cũng khác biệt, con số lương cũng thay đổi dần theo. Để thu hút được những nhân sự chất lượng nhất cho mình thì lương sẽ là con số mà nhà tuyển dụng thay đổi để hấp dẫn ứng viên. Đối với các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh thì mức lương sẽ phần nào nhỉnh hơn từ 1.5 - 2.2 triệu so với các thành phố như Đà Nẵng, Bắc Ninh,...

2. Lộ trình thăng tiến lương kỹ sư công nghệ thông tin

Lộ trình thăng tiến lương kỹ sư công nghệ thông tin
Lộ trình thăng tiến lương kỹ sư công nghệ thông tin

Trong bất kỳ một môi trường công ty nào để tham gia làm việc với vai trò là một kỹ sư thì các ứng viên sẽ cần vượt qua rất nhiều bài kiểm tra và thực hiện test năng lực cá nhân. Sau đó mới căn cứ theo kết quả nhận được theo cấp bậc và mức lương nhận được sẽ được đưa ra tương ứng.

Cũng sẽ còn tùy theo môi trường mà cấp bậc thăng tiến của kỹ sư công nghệ thông tin sẽ khác biệt nhưng thường sẽ căn cứ bậc thăng tiến theo năm như sau: 

+ Bậc 0 với những ứng viên mới cần có sự đào tại thì mức lương trả sẽ thường rơi vào khoảng từ 6 đến 8 triệu. 

+ Bậc 1 kinh nghiệm đã tiến tới 6 tháng và 1 năm thì cần có sự kèm cặp hướng dẫn mức lương tăng lên 7 đến 10 triệu/ tháng. 

+ Bậc 2 kinh nghiệm làm việc đã được 1 đến 2 năm thì mức lương là 9 đến 12 triệu chỉ cần chỉ dẫn đơn giản. 

Lộ trình thăng tiến lương kỹ sư công nghệ thông tin
Mức lương giao động dành cho kỹ sư công nghệ thông tin là vô cùng lớn

+ Bậc 3 kinh nghiệm gắn bó tăng lên cao hơn là 3 năm có thể tự độc lập làm việc đôi khi ứng viên vẫn là một senior nhưng mà con số tăng lên 10 đến 13 triệu. 

+ Bậc 4 lúc này bạn đã là người tham gia làm việc tại các công ty dù không lớn về quy mô nhưng tham gia được các thiết kế phức tạp thì mức giao động là 15 đến 20 triệu. 

+ Bậc 5 ứng với con số đạt trên 7 năm gắn bó làm việc làm việc hay là một Senior Engineer đảm nhận nhiều công trình đơn giản tới phức tạp cấp lương thăng tiến lên trên 20 triệu. 

+ Tất nhiên khi bận là ứng viên đạt trên 10 năm kinh nghiệm thì con số trung bình nhất sẽ nhận được là từ 20 tới 35 triệu/ tháng cống hiến. 

Như vậy chúng ta có thể thấy mức lương giao động dành cho kỹ sư công nghệ thông tin là vô cùng lớn và đáng để chú ý tới. Con số đặt được sẽ dựa trên nhiều yếu tố và nếu bạn mong muốn nhận được mức lương càng cao thì bạn sẽ cần trau dồi nhiều hơn nữa cho bản thân mình. 

3. Điều cần để có mức lương kỹ sư công nghệ thông tin cao ngay từ khi bắt đầu?

Điều cần để có mức lương kỹ sư công nghệ thông tin cao ngay từ khi bắt đầu?
Điều cần để có mức lương kỹ sư công nghệ thông tin cao ngay từ khi bắt đầu?

Ngay từ khi mới ra trường chúng ta chúng ta đều đặt cho bản thân mức lương là điều kiện hàng đầu khi đi xin việc làm. Đặc biệt là sẽ không thể phủ nhận về mức lương cao sẽ còn dựa trên nhiều yếu tố và cũng chính mức lương nhận được sẽ là sự tác động giúp ứng viên có được động lực cống hiến cho công việc. Tuy nhiên làm sao để tối ưu hóa nâng cao mức lương cho bản thân ngay từ ban đầu cũng là điều mà chúng ta cần lưu tâm tới. 

Mức lương kỹ sư công nghệ thông tin cao nếu như sẵn sàng lăn xả để trau dồi kinh nghiệm cho bản thân. Hơn nữa là sự hợp lý về mức lương sẽ còn dựa trên chính bản thân chủ động về: 

+ Tham gia đào tạo bài bản nhất về các kiến thức chuyên sâu và một tư duy tốt về công nghệ đặc biệt là nắm bắt cũng như làm chủ xu hướng công nghệ mới. 

+ Học tập nhiều hơn về các ngôn ngữ lập trình đưa ra định hướng trở thành chuyên gia. 

+ Các bằng cấp quốc tế hay như chính quy là yếu tố cần vì khi được công nhận càng nhiều bạn sẽ càng có mức lương xứng đáng. 

+ Tiến tới học chuyển tiếp và nâng cao chuyên môn cũng là cơ hội tham gia nhiều môi trường với mức lương hấp dẫn. 

+ Làm việc thực tế, tiếp cận nhiều project lớn từ doanh nghiệp. 

+ Chủ động tham gia thường xuyên về các workshop hay như seminar và kết hợp làm việc với những chuyên gia đầu ngành. 

Cơ hội việc làm và mức lương xứng đáng không chỉ là đối với lương kỹ sư công nghệ thông tin mà còn với nhiều lĩnh vực khác bạn có thể chủ động nắm bắt cho mình. Bởi yếu tố về năng lực, kinh nghiệm cá nhân hay con đường mà bạn định hướng theo đuổi mới là điều kiện tác động nhiều tới mức lương nhận được. Đừng bỏ lỡ bất kỳ điều gì để giúp bản thân cạnh tranh hoàn hảo nhất.

Rút gọn

Việc làm IT phần mềm

Theo đúng với các số liệu thống kê về nhu cầu tuyển dụng IT cũng cho thấy rằng thị trường việc làm IT tại Việt Nam đang hướng tới sự tích cực. Từ đó cơ hội dành cho bạn là rất và chắc chắn đem lại một mức lương cao.

Việc làm IT phần mềm