Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương kỹ sư điện

Biểu đồ lương kỹ sư điện

13 triệu 900 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của kỹ sư điện13,900,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng kỹ sư điện

Lựa chọn nghề nghiệp từ lâu đã luôn là vấn đề khá khó khăn đối với các bạn trẻ bởi bên cạnh cơ hội phát triển thì mức lương như thế nào cũng là điều rất quan trọng. Vậy bạn có đang tìm hiểu về mức lương kỹ sư điện hiện nay không? Nếu có thì hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Việc làm điện - điện tử

1. Mức lương trung bình của ngành kỹ sư điện hiện nay

Kỹ sư điện là một trong những ngành học nhận được rất nhiều sự quan tâm, lựa chọn từ các bạn trẻ hiện nay. Vậy điều gì đã giúp cho ngành này trở nên “hot” như thế? Liệu có phải là mức lương cao hay cơ hội phát triển tốt? Chúng ta hãy cùng khám phá ngay trong bài viết nhé!

Theo nghiên cứu cho thấy, tại Mỹ, nghề kỹ sư điện đang được xếp ở vị trí thứ 8 trong top 10 nghề có mức lương khởi điểm cao. Tại Úc, đây là nghề có mức tăng trưởng cao nhất với tỉ lệ lên đến 47,4%. Còn tại Việt Nam, theo thống kê của trung tâm dự báo nguồn nhân lực hiện nay, ngành kỹ thuật điện đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực. Trong khi đó, nguồn nhân lực đáp ứng được cho các doanh nghiệp hiện nay chỉ đạt hớn 54%.

Mức lương trung bình của ngành kỹ sư điện hiện nay
Mức lương trung bình của ngành kỹ sư điện hiện nay

Với nhu cầu lớn như vậy, các doanh nghiệp đã và đang đưa ra mức lương vô cùng hấp dẫn để có thể chiêu mộ nhân tài về làm việc cho vị trí kỹ sư điện. Cụ thể, mức lương trung bình dành cho kỹ sư điện hiện nay tại một số khu vực, quốc gia như sau:

- Nghề kỹ sư điện tại Nhật Bản có mức lương khởi điểm là khoảng 40 triệu đồng/tháng.

- Tại Mỹ, nghề kỹ sư điện có mức lương trung bình mỗi tháng khoảng 83 triệu đồng.

- Tại Úc, mức lương của kỹ sư điện khoảng 40,5 triệu đồng/tháng.

- Còn tại Việt Nam, mức lương trung bình dành cho kỹ sư điện được đánh giá là khá ổn so với thị trường chung, khoảng 11,5 triệu đồng/tháng và cao nhất có thể lên đến gần 20, 30 triệu đồng/tháng.

Gợi ý: Danh sách việc làm kỹ sư điện lương cao tại đây!

2. Mức lương kỹ sư điện phân chia theo từng tiêu chí

Đối với mức lương kỹ sư điện tại Việt Nam hiện nay còn có sự chênh lệch, phân chia khác nhau dựa trên nhiều tiêu chí. Cụ thể, các doanh nghiệp thường đưa ra quy định về mức lương cho kỹ sư điện theo kinh nghiệm, lĩnh vực và địa điểm làm việc.

2.1. Lương kỹ sư điện theo kinh nghiệm làm việc

Lương kỹ sư điện theo kinh nghiệm làm việc
Lương kỹ sư điện theo kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm là một trong những cơ sở đầu tiên mà các nhà tuyển dụng đánh giá về khả năng làm việc, trình độ, mức độ phù hợp cũng như mức lương dành cho các ứng viên hiện nay. Vì thực tế, kỹ sư điện là lĩnh vực làm việc khá vất vả, đòi hỏi cao về chuyên môn, do đó những ai có kinh nghiệm chắc chắn là một lợi thế để thương lượng về mức lương khởi điểm.

Thông thường, mức lương dành cho kỹ sư điện xét theo kinh nghiệm, thâm niên làm việc sẽ như sau:

- Đối với những bạn trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm và không biết hoặc biết ít về ngoại ngữ thì mức lương sẽ khoảng từ 7 – 9 triệu đồng/tháng, một số công ty lớn thì có thể trả mức lương khởi điểm lên đến 10 – 12 triệu đồng/tháng.

- Đối với những người đã có kinh nghiệm (1 – 2 năm) thì mức lương sẽ khoảng 15 – 20 triệu đồng/tháng.

- Còn riêng với những ai có nhiều năm kinh nghiệm, biết ngoại ngữ thì mức lương có thể lên đến 30 triệu đồng/tháng hoặc hơn tùy từng năng lực của mỗi người.

2.2. Lương kỹ sư điện theo lĩnh vực làm việc

Lương kỹ sư điện theo lĩnh vực làm việc
Lương kỹ sư điện theo lĩnh vực làm việc

Ngoài kinh nghiệm thì lĩnh vực làm việc cũng là một tiêu chí để xét lương cho ngành kỹ sư điện. Bởi đây cũng là một ngành khá rộng, có nhiều mảng khác nhau tùy thuộc vào sự lựa chọn của từng bạn. Chi tiết về mức lương dành cho kỹ sư điện theo lĩnh vực bao gồm:

- Lương dành cho kỹ sư điện tự động hóa là khá tốt, trung bình khoảng 12 triệu đồng/tháng. Trong đó thấp nhất khoảng 5 triệu đồng/tháng và cao nhất có thể lên đến 36 triệu đồng/tháng.

- Lương dành cho kỹ sư điện tử viễn thông trung bình là khoảng 12 triệu đồng/tháng. Trong đó thấp nhất là khoảng 7 triệu đồng/tháng và cao nhất có thể đạt đến con số 46 triệu đồng/tháng.

- Lương dành cho kỹ sư điện công nghiệp có mức lương trung bình khoảng 11 triệu đồng/tháng và mức lương cao nhất là khoảng 18 triệu đồng/tháng.

- Với lĩnh vực kỹ sư điện tử, kỹ sư điện lạnh thì mức lương trung bình khoảng 11,5 triệu đồng/tháng và mức lương cao nhất khoảng 17,5 triệu đồng/tháng.

2.3. Lương kỹ sư điện theo địa điểm làm việc

Lương kỹ sư điện theo địa điểm làm việc
Lương kỹ sư điện theo địa điểm làm việc

Nếu xét theo địa điểm làm việc thì mức lương của các kỹ sư điện tại Việt Nam cũng có sự chênh lệch. Tùy thuộc vào mức độ phát triển, nhu cầu về sử dụng của con người mà mức lương đưa ra dành cho các kỹ sư điện cũng sẽ khác nhau. Tại những khu vực kinh tế ổn định, phát triển mạnh thì chắc chắn mức lương sẽ cao hơn so với những khu vực kinh tế nhiều biến động, không phát triển, các vùng xa xôi. 

Cụ thể, mức lương dành cho kỹ sư điện ở một số địa điểm lớn như sau:

- Tại Hà Nội, mức lương dành cho kỹ sư điện trung bình khoảng 11, 9 triệu đồng/tháng. Mức lương cao nhất dành cho nghề này cũng không có sự chênh lệch đáng kể, chỉ từ 12 – 15 triệu đồng/tháng.

- Tại TPHCM, mức lương dành cho kỹ sư điện trung bình khoảng 10,7 triệu đồng/tháng. Với những công ty lớn hay đối tượng có trình độ chuyên môn tốt thì mức lương có thể lên đến 17,5 triệu đồng/tháng.

- Tại Đà Nẵng, mức lương dành cho kỹ sư điện trung bình khoảng 10,6 triệu đồng/tháng, mức cao nhất cũng chỉ dao động từ 12 – 14 triệu đồng/tháng.

Tuyển dụng kỹ sư điện đi Nhật

3. Đánh giá chung về mức lương kỹ sư điện tại Việt Nam

Đánh giá chung về mức lương kỹ sư điện tại Việt Nam
Đánh giá chung về mức lương kỹ sư điện tại Việt Nam

Như vậy, qua thống kê trên, có thể thấy mức lương dành cho kỹ sư điện hiện nay ở mức khá cao và ổn định. Đặc biệt, những ai có năng lực, trình độ tốt và có thể làm việc tại các công ty nước ngoài như là Nhật Bản, Mỹ, Úc,… thì sẽ còn có cơ hội nhận được mức lương hấp dẫn hơn rất nhiều. 

Với con số từ 10 – 15 triệu đồng/tháng hay ở các công ty nước ngoài là hơn 30 – 40 triệu đồng/tháng thì đây chắc chắn là mức lương đáng mơ ước của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Điều này khẳng định việc lựa chọn theo đuổi ngành nghề kỹ sư điện là vô cùng đúng đắn, phù hợp với những ai yêu thích, đam mê lĩnh vực điện. 

Bên cạnh mức lương thì cơ hội để các bạn phát triển trong nghề kỹ sư điện cũng vô cùng lớn, thậm chí có những bạn chỉ theo nghề một vài năm là có khả năng tự mở công ty hay có cơ hội được thăng tiến lên các vị trí cao, làm việc ở những môi trường lớn, chuyên nghiệp và sự nghiệp thành công.

4. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương kỹ sư điện?

Cải thiện mức lương khởi điểm chắc chắn là điều mà bất kỳ ai cũng quan tâm và đặt mục tiêu trong quá trình làm việc. Song để có thể làm được điều đó, các bạn sẽ phải dựa trên một số yêu cầu, tiêu chí đối với vị trí công việc mà công ty đã đề ra. Đây cũng chính là các yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến lương của mỗi người và kỹ sư điện cũng không phải ngoại lệ.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương kỹ sư điện
Những yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương kỹ sư điện

Riêng đối với ngành này, các yếu tố chính có tác động đến vị trí việc làm cũng như mức lương của mỗi người bao gồm:

- Trình độ chuyên môn, các kiến thức cơ bản liên quan đến kỹ sư điện. Đây là điều đầu tiên quyết định đến việc bạn có khả năng làm việc và mức lương của bạn là bao nhiêu để xứng đáng với năng lực. Trên thực tế, trình độ thấp, kinh nghiệm ít thì mức lương chắc chắn sẽ thấp hơn những người có trình độ cao. Do đó, muốn cải thiện mức lương thì điều đầu tiên bạn cần làm chính là nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

- Yếu tố thứ 2 có ảnh hưởng đến mức lương của kỹ sư điện chính là các kỹ năng. Việc có kiến thức, am hiểu lý thuyết là một chuyện, còn việc bạn có khả năng áp dụng được lý thuyết đó vào thực hành hay không lại là chuyện khác. Thêm vào đó, để làm được công việc kỹ sư điện, các bạn còn cần rất nhiều kỹ năng khác như là ngoại ngữ, tổ chức, sắp xếp công việc, xử lý vấn đề, giao tiếp,… Chính vì vậy việc rèn luyện, nâng cao các kỹ năng của mình là rất cần thiết để các bạn được tăng lương.

- Ngoài 2 yếu tố chính trên thì nắm bắt cơ hội cũng là một lợi thế giúp các bạn có thể cải thiện được mức lương của mình. Vì thực tế, cơ hội không phải lúc nào cũng sẽ đến với chúng ta, nếu biết vận dụng và nắm bắt chúng thì bạn sẽ có thể phát triển bản thân trong sự nghiệp cũng như nâng cao mức lương của chính mình.

5. Cơ hội thăng tiến mức lương đối với nghề kỹ sư điện

Cơ hội thăng tiến mức lương đối với nghề kỹ sư điện
Cơ hội thăng tiến mức lương đối với nghề kỹ sư điện

Khi làm trong nghề kỹ sư điện, mức lương của bạn có thể tăng lên xét theo nhiều tiêu chí. Bạn làm việc lâu năm trong một công ty, có nhiều kinh nghiệm hay có thể được thăng tiến lên các vị trí cao hơn thì đều có thể được tăng lương theo một mức độ nào đó. Đặc biệt, với ngành này, khả năng để thăng tiến mức lương là rất nhanh. 

Mức lương khởi điểm của các bạn có thể chỉ khoảng 7 – 9 triệu đồng/tháng, tuy nhiên nếu có cố gắng và năng lực tốt thì chỉ cần trong thời gian ngắn (6 tháng – 1 năm), bạn có thể được tăng lên mức lương 12 – 15 triệu đồng hoặc cao hơn nữa nếu ở các công ty nước ngoài. Do đó, làm việc lâu năm trong nghề kỹ sư điện, mức lương của các bạn có thể được thăng tiến và đạt đến mức vô cùng khủng. Đây chính là lý do tại sao nhiều bạn trẻ lại có xu hướng lựa chọn theo con đường làm kỹ sư điện hiện nay.

6. Những cơ sở tuyển dụng việc làm kỹ sư điện lương cao

Đối với nghề kỹ sư điện, sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc tại rất nhiều cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp khác nhau cả trong và ngoài nước. Tại Việt Nam cũng có rất nhiều công ty nước ngoài từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… đang hoạt động và có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện lương cao. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một địa chỉ làm việc tốt, mức lương hấp dẫn, cơ hội thăng tiến cao thì có thể tham khảo một số cái tên sau:

- Ứng tuyển vào các công ty điện lực như là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (rất nhiều chi nhánh, công ty nhỏ), Công ty TNHH Emate, Công ty Cổ phần TEDCO Việt Nam, Công ty Cổ phần Cơ khí Điện Lực, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco,…

Những cơ sở tuyển dụng việc làm kỹ sư điện lương cao
Những cơ sở tuyển dụng việc làm kỹ sư điện lương cao

- Ứng tuyển vào làm việc tại các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về mạng lưới điện như là Viện nghiên cứu điện tử, tin học, tự động hóa; trung tâm nghiên cứu điện tử viễn thông,…

- Bạn cũng có thể ứng tuyển vào làm việc tại nhiều nhà máy, khu chế xuất, khu công nghiệp về lĩnh vực điện tử hóa cao, tự động hóa,…

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ về mức lương kỹ sư điện hiện nay như thế nào? Từ đó, mong các bạn có thể xác định được năng lực cũng như mức lương phù hợp với bản thân mình để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn về việc làm trong tương lai.

Rút gọn

Việc làm điện, điện tử

Điện, điện tử là ngành "hot" thu hút đông đảo sự lựa chọn của các bạn trẻ hiện nay bởi nhiều cơ hội phát triển và mức thu nhập hấp dẫn. Nếu bạn đang quan tâm đến việc làm ngành này, cùng đọc và tham khảo ngay danh sách dưới đây nhé!

Việc làm điện, điện tử