Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương lái xe

Biểu đồ lương lái xe

11 triệu 400 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của lái xe11,400,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng lái xe

Được xếp vào một trong những lựa chọn việc lao động phổ thông có mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt nhất, lái xe đang trở thành một trong những lựa chọn việc làm tốt được định hướng theo đuổi bởi nhiều người không chọn con đường học vấn. Tuy vậy, hiện nay không phải ai cũng hiểu rõ về mức lương lái xe trên thị trường tuyển dụng hiện tại có cao không? Những yêu cầu đặt ra để chinh phục mức lương lái xe hấp dẫn nhất gồm những gì? Những địa chỉ nào tuyển dụng lái xe với mức lương cao nhất? Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây của timviec365.vn để cập nhật ngay thông tin nhé. 

1. Khái quát về mức lương lái xe hiện nay 

Khái quát về mức lương lái xe hiện nay
Khái quát về mức lương lái xe hiện nay

Như đã nhấn mạnh, dù nằm trong tốp những việc lao động phổ thông, nhưng so với nhiều vị trí khác, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền dịch vụ vận tải, nhu cầu tuyển dụng lái xe trở nên bức thiết. Cùng với đó, là những chính sách hậu hĩnh về đãi ngộ, trong đó có một mức lương tốt. Tùy theo từng vị trí lái xe mà họ đảm nhiệm hay những cơ sở tuyển dụng khác nhau nhau mà mức lương của lái xe nhận được không hoàn toàn giống nhau. Theo khảo sát của timviec365.vn, hiện nay khoảng 90% các tin tuyển dụng đang áp dụng mức lương trung bình cho vị trí này là 10 triệu 500 nghìn đồng. Trong đó, mức lương thấp nhất rơi vào khoảng 6 triệu. Cá biệt, nhiều vị trí lái xe đường dài, phục vụ du lịch có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên có thể nhận được mức lương cao trên 22 triệu đồng. 

2. Các chế độ lương cho vị trí việc làm lái xe 

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có một con số nào cụ thể để “đong đếm” được mức lương lái xe một cách tuyệt đối. Tùy vào nhiều yếu tố để đánh giá mức lương này. Ngoài những khảo sát của timviec365.vn, hiện nay, căn cứ để các công ty tuyển dụng lái xe quy định về mức lương sẽ phụ thuộc các yếu tố khác bao gồm: Lương theo thâm niên, kinh nghiệm, lương theo cơ sở làm việc và mức lương theo phương tiện từng lái xe điều hành. 

2.1. Lương lái xe theo bằng cấp 

Các chế độ lương cho vị trí việc làm lái xe
Các chế độ lương cho vị trí việc làm lái xe 

Dĩ nhiên, thâm niên, kinh nghiệm hành nghề tác động ít nhiều đến cơ chế tuyển dụng lái xe, nhưng không phải công ty nào cùng căn cứ vào điều này. Trên thực tế, năng lực cầm lái cũng như mức lương mà họ được hưởng của lái xe phụ thuộc rất nhiều vào bằng lái mà họ đang sở hữu. Trong đó, tất cả các lái xe chuyên nghiệp muốn mức lương tốt hơn thì ít nhất họ phải có trong tay bằng B2. Mặc dù bằng những người sở hữu trình B1 và B2 đều sở hữu bằng hạng B và được phép chở người với số chỗ ngồi tối đa là 9 chỗ và trọng tải không quá 3,5 tấn. Tuy nhiên, B1 thường chỉ phục vụ cho công tác lái gia đình hay nhằm mục đích di chuyển thông thường, không có tác dụng như một chứng chỉ để hành nghề để kiếm tiền trực tiếp như lái xe tải hay xe khách.

Do vậy mà mức lương cũng có sự chênh lệch đáng kể. Nếu bạn mong muốn kiếm được tiền từ dịch vụ lái xe thuê  như xe buýt, xe tải, xe khách, xe nâng hay chủ trì công tác vận tải ngoài trong thời gian rảnh thì bằng B2 là bắt buộc. Với bằng B2 trong tay, mức lương tối thiểu bạn nhận được có thể là đạt khoảng 8 - 9 triệu đồng/tháng. Trong khi bằng B1, mức lương thường được thỏa thuận trực tiếp giữa các bên. 

2.2. Mức lương theo cơ sở làm việc

 Mức lương theo cơ sở làm việc
 Mức lương theo cơ sở làm việc

Ngoài bằng cấp, hiện tại lương lái xe tại Việt Nam có sự chênh lệch rõ rệt giữa bộ phận lái xe làm việc tại các cơ sở nhà nước và các công ty kinh doanh dịch vụ vận tải tư nhân. Tại các cơ quan nhà nước, như nhiều vị trí công chức, viên chức khác, mức lương nhân viên lái xe được tính dựa trên tích của hệ số lương và mức lương cơ sở. Theo nghị định 38/2019 NĐ-CP, mức lương cơ sở hiện nay áp dụng cho nhân viên lái xe đang nằm ở mức 1490.000 đồng.

Tùy theo thâm niên hành nghề mà mỗi lái xe sẽ tương ứng với một số hệ số lương khác nhau. Theo công thức này thì ở thời điểm hiện tại, các lái xe tại các cơ quan nhà nước đang có mức lương tuyển dụng rơi vào khoảng 4 triệu 500 nghìn đồng đến 7 triệu 500 đồng.

Dĩ nhiên so với các cơ sở tư nhân, mức thu nhập này thấp hơn nhiều. Tuy vậy, đây lại là lựa chọn tốt cho những ai mong muốn tìm kiếm công việc lái xe ổn định, không chịu quá nhiều áp lực. 

Với những ai mong muốn tìm kiếm những cơ hội việc làm lái xe lương cao, có môi trường tốt để rèn luyện nâng cao năng lực của mình thì lái xe tại các công ty dịch vụ vận tải tư nhân có thể giúp bạn điều này. Nếu bạn có sức khỏe tốt, bằng B2 tong tay, việc kiếm được ít nhất 15 triệu đồng/tháng là bình thường. 

2.3. Lương lái xe được đánh giá trên phương tiện điều khiển

Lương lái xe được đánh giá trên phương tiện điều khiển
Lương lái xe được đánh giá trên phương tiện điều khiển

Hoạt động xế trên những phương tiện khác nhau cũng là căn nguyên dẫn đến sự khác nhau trong quy định lương của lái xe. Mức lương của nhân viên lái xe buýt sẽ khác nhiều so với nhân viên lái taxi hay lái xe nâng hay container. Tương ứng với những phương tiện cầm lái là những áp lực khác nhau mà mỗi lái xe bắt buộc phải trải qua. 

Hiện nay, mức lương của tài xe lái xe taxi tại các cơ sở vận tải tư nhân được tự quyết bởi doanh số do mỗi lái xe mang lại. Các tài xế sẽ chủ động tìm khách vãng lai hay nhờ đến ứng dụng gọi xe của doanh nghiệp để khai thác các cuốc xe. Mức lương của tài xế được các công ty này quy định bằng mức phí khách hàng chi trả trừ đi chiết khấu của ứng dụng. Với nhu cầu dịch vụ tăng nhanh, thời gian linh hoạt đặc biệt tại các thành phố lớn, nếu tài xe taxi có thể kiếm được đến cả triệu đồng nếu hoạt động chăm chỉ. 

Lương tài xế như thế nào?
Lương tài xế như thế nào?

Trong khi đó đối mặt với nguy hiểm cận kề trên những cung đường di chuyển, xe khách đường dài được doanh nghiệp quy định sẵn mức lương và giao nhiệm vụ vận tải, không cần phải tự tìm kiếm khách hàng. Mức lương dao động từ  8 - 10 triệu đồng đang được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng tại xế xe khách áp dụng. Mức lương này cũng được linh hoạt dựa vào kinh nghiệm hành nghề của tài xế. 

Lương lái xe container được xếp vào tốp cao nhất. Với đặc thù công việc di chuyển ở nhiều địa hình phức tạp, hàng hóa cồng kềnh...mỗi lái xe container có thể nhận được mức lương chạm mốc 20 triệu  đồng/tháng. 

Ngoài ra, ở vị trí việc làm lái xe, với kinh nghiệm và năng lực của mình, bạn hoàn toàn có thể chủ động nâng cao mức lương của bản thân bằng việc sắp xếp thời gian tham gia những cuốc xe dịch vụ hay lái xe thời vụ vào những dịp du lịch hay lễ tết, lễ hội. 

3. Những thành tố giúp bạn cải thiện mức lương lái xe tốt nhất 

Những thành tố giúp bạn cải thiện mức lương lái xe tốt nhất
Những thành tố giúp bạn cải thiện mức lương lái xe tốt nhất 

Để có thể gia nhập ngành vận tải với vị trí công việc lái xe và tiếp cận với mức lương nhất, bạn cần ít nhất chuẩn bị đầy đủ những thành tố về sức khỏe tốt, sự tỉnh táo và bằng cấp. Là nghề lao động phổ thông, sức khỏe rất quan trọng với lái xe. Sức khỏe tốt giúp bạn vượt qua những áp lực công việc vì di chuyển đường dài, không có giờ giấc cố định hay áp lực về doanh số đối với những ai trót theo nghiệp xe dịch vụ. Sức khỏe tốt cũng có cho phép bạn nhận thêm những chuyến hàng hay khách ngoài giờ và nâng cao thu nhập. 

Ở tài xế cần thêm giao tiếp tốt, đặc biệt là những tài xế có đối tượng vận tải là xe là hành khách. Mức lương của lái xe dịch vụ ngoài công ty chi trả, một phần còn lại được nhận thêm bởi tiền tip của khách hàng. Giao tiếp tốt, biết lắng nghe, biết nói chuyện chính là yếu tố giúp bạn lấy được thiện cảm của khách hàng. Dĩ nhiên, bên cạnh đó phải là dịch vụ của nhà xe tốt. 

Bên cạnh đó, việc cầm trong tay một tấm bằng B2 và trau dồi thêm thâm niên kinh nghiệm có tác dụng lớn trong việc cải thiện mức lương lái xe của bạn lên đáng kể. Như đã nhấn mạnh, một tấm bằng B2 hay bằng lái xe hạng C...sẽ giúp bạn có thể nhận được mức lương khởi điểm tốt hơn nhiều ngay cả khi bạn sở hữu bằng mới. 

4. Lái xe có phải nghề nhẹ nhàng, lương cao không?

Lái xe có phải nghề nhẹ nhàng, lương cao không?
Lái xe có phải nghề nhẹ nhàng, lương cao không?

So với nhiều lựa chọn việc làm lao động phổ thông khác, lái xe được xếp vào vị trí công việc tốt nhất vì mức lương cao, cũng được nhiều người đánh giá là nhẹ nhàng vì “Nắng không tới mặt, mưa không tới đầu”. Tuy vậy, trên thực tế, phải là dân ngành mới thấu hiểu rằng, lái xe không phải là lựa chọn cho tất cả mọi người. Dù lương cao, nhưng không phải là công việc nhẹ nhàng. Ở vị trí lái xe, đối tượng ứng viên được các nhà tuyển dụng săn đón chủ yếu là nam giới vì yêu cầu cao về mặt sức khỏe, sự dẻo dai, đặc biệt cho những vị trí lái xe khách, lái xe đường dài.

Tuy không phải làm việc tay chân nhiều, song lái xe phải trải lịch trình công việc phi thời gian. Họ là người canh giấc ngủ cho hành khách cả đêm lẫn ngày, thậm chí là người nắm trong tay tính mạng của hàng chục những con người trên xe khi phải di chuyển qua nhiều dạng dạng địa hình. Đây đồng thời là nghề đối mặt trực tiếp với hiểm nguy - tai nạn giao thông đến sự đe dọa về tính mạng bởi cướp... ngay cả việc bản thân họ là người chấp hành đúng luật. 

Lái xe không phải là việc làm nhẹ nhàng, lương cao
Lái xe không phải là việc làm nhẹ nhàng, lương cao

Việc thường xuyên xa nhà hay phải luôn giữ trạng thái tinh thần tỉnh táo, tập trung suốt những chặng đường di chuyển là một trong những căn nguyên biến lái xe trở thành “con nghiện” của chất kích thích hay tệ nạn xã hội khác. Rõ ràng, lương cao chỉ là một thành tố đánh giá được bản chất thật sự của nghề. Với những ai mong muốn gia nhập vị trí lái xe và mong cầu một mức lương tốt, thì chia sẻ này chính là điều bạn không thể bỏ qua. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh lương lái xetimviec365.vn đã mang đến bạn. Hi vọng rằng, bài viết sẽ là cuốn cẩm nang đúng đắn, hữu ích giúp bạn săn được một công việc như ý và mức lương tốt.

Rút gọn

Bên cạnh lương lái xe, bạn cũng có thể khám phá ngay mức lương kiến trúc sư hấp dẫn như thế nào, ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Lương kiến trúc sư