Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương lễ tân

Biểu đồ lương lễ tân

9 triệu 3 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của lễ tân9,003,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng lễ tân

Lương lễ tân hiện nay ra sao? Lương lễ tân có cao hay không? Lương lễ tân có đủ trang trải cho cuộc sống hay không?,… Rất nhiều các vấn đề khác xoay quanh câu hỏi về lương lễ tân. Để giải đáp toàn bộ những thắc mắc này, bạn có thể tham khảo trong nội dung bài viết bên dưới đây, chắc chắn bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin bổ ích đó.

1. Tìm hiểu chung về mức lương lễ tân hiện nay

Lễ tân là một trong những việc làm phổ biến, thu hút nhiều lao động trẻ nhất hiện nay. Khi hệ thống nhà hàng, khách sạn 3 sao, 4 sao, 5 sao phát triển cũng là lúc việc làm lễ tân lên ngôi. Đây là một việc làm thuộc ngành dịch vụ, với mỗi công việc thuộc lĩnh vực dịch vụ lại được xếp vào top công việc có thu nhập cao, ổn định. Vậy lương của lễ tân hiện nay ra sao? Liệu có đủ để họ trang trải cho cuộc sống mưu sinh hay không?

1.1. Mức lương trung bình của lễ tân

Mức lương trung bình của lễ tân
Mức lương trung bình của lễ tân

Chắc hẳn khi bắt đầu với một công việc nào đó, một ngành nghề nào đó bạn sẽ phải tìm hiểu rất nhiều các yếu tố khác nhau, đặc biệt là về mức lương của công việc đúng không nào? Đối với lương lễ tân hiện nay được đánh giá là tương đối cao. Theo khảo sát và phân tích số liệu từ công cụ so sánh lương của timviec365.vn cho ra những con số cụ thể như sau:

+ Mức lương trung bình mà một lễ tân nhận được là: 8 triệu 042 nghìn đồng.

+ Mức lương thấp nhất mà một lễ tân nhận được là: 3 triệu 375 nghìn đồng.

+ Mức lương trung bình mà một lễ tân nhận được là: 8 triệu 042 nghìn đồng.

+ Mức lương cao nhất mà một lễ tân nhận được là: 21 triệu 250 nghìn đồng.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là các con số về mức lương tương đối, ngoài ra lễ tân còn có thể tự thương lượng mức lương của mình với chủ lao động. Tức là dựa vào năng lực và trình độ của bạn, họ sẽ trả cho bạn một mức lương nào đó, nếu đồng ý bạn có thể đến làm việc.

1.2. Mức lương lễ tân theo kinh nghiệm làm việc

Nếu như bạn là một sinh viên trẻ mới tốt nghiệp hoặc đang chuẩn bị tốt nghiệp vẫn còn đang mơ mộng về mức lương lễ tân cao, nhàn hạ thì chắc chắn sẽ không có chuyện đó đâu. Tại một số khách sạn, nhà hàng lớn nổi tiếng, họ luôn yêu cầu khắt khe nhân viên phải thật sự chuyên nghiệp, có khả năng làm việc tốt, kinh nghiệm lâu năm. Chính vì thế mà phần nào kinh nghiệm cũng sẽ có ảnh hưởng đến mức lương lễ tân của bạn. Cụ thể như sau:

Mức lương lễ tân theo kinh nghiệm làm việc
Mức lương lễ tân theo kinh nghiệm làm việc

+ Với những bạn lễ tân thực tập sinh, sinh viên mới tốt nghiệp mức lương sẽ từ khoảng 2.5 – 4 triệu đồng.

+ Với lễ tân đã có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm sẽ có mức lương dao động từ 6 – 8 triệu đồng.

+ Với lễ tân có kinh nghiệm từ 2 – 3 năm có mức lương từ 7 – 10 triệu đồng.

+ Lễ tân có kinh nghiệm trên 3 năm có mức lương từ 11 – 20 triệu đồng.

Để đạt được các mốc kinh nghiệm như vậy sẽ tương đối mất thời gian, các bạn cũng không nên quá chủ quan hay ỷ lại vào kinh nghiệm mà không chịu cố gắng.

1.3. Mức lương lễ tân theo khu vực làm việc

Mức lương lễ tân theo khu vực làm việc
Mức lương lễ tân theo khu vực làm việc

Chúng ta cũng đã biết hệ thống khách sạn, nhà hàng đang dần phát triển mạnh và đồng đều, đặc biệt là ở những thành phố lớn. Tuy nhiên không phải bộ phận lễ tân chỉ xuất hiện ở các khách sạn, nhà hàng mà hiện nay cũng đã phổ biến hơn rất nhiều. Có thể bạn đi vào một spa, thẩm mỹ viện, đi vào một hiệu ảnh cưới, công ty,…cũng sẽ có bộ phận lễ tân chào đón bạn. Điều này cho thấy việc làm lễ tân đang rất phát triển mở rộng ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Thế nhưng nhìn chung thì cũng chỉ có điều kiện nở rộ ở những thành phố lớn, có tiềm lực về kinh tế lớn, đời sống người dân nâng cao như: Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Còn tại một số tỉnh thành khác không phải không có nhưng việc làm lễ tân cũng chưa thật sự phát triển.

Mức lương của lễ tân theo khu vực địa điểm làm việc cũng sẽ có sự chênh lệch với nhau. Nếu như bạn làm lễ tân ở Hà Nội (lương từ 7 – 15 triệu đồng), nếu như làm tại Đà Nẵng (lương từ 7 – 10 triệu đồng), làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh (lương từ 8 –15 triệu đồng), còn nếu như làm tại các tỉnh thành khác mức lương từ 4 – 8 triệu đồng. Đó cũng chính là lý do tại sao nhiều người lại có xu hướng ra thành phố để làm việc.

1.4. Mức lương lễ tân theo quy mô nơi làm việc

Mức lương của lễ tân không những chênh lệch bởi nơi làm việc mà còn chênh lệch ở quy mô nơi bạn làm việc. Đối với những khách sạn, nhà hàng, spa, thẩm mỹ viện,….có quy mô lớn, là thương hiệu nổi tiếng chuyên phục vụ khách hàng cao cấp, đương nhiên họ cũng có những yêu cầu riêng với bộ phận lễ tân. Chính vì thế mà mức lương của lễ tân tại một số khách sạn lớn sẽ cao hơn là như vậy. Ví dụ cụ thể như:

Mức lương lễ tân theo quy mô nơi làm việc
Mức lương lễ tân theo quy mô nơi làm việc

+ Mức lương của lễ tân trong khách sạn 3 sao có lương cứng từ 3 – 4 triệu đồng, thêm các khoản phụ cấp khác thì lương thực nhận từ 6 – 7 triệu đồng. Đối với các khách sạn, nhà nghỉ quy mô nhỏ lẻ như 1 sao, 2 sao cũng sẽ có mức lương tương tự như vậy.

+ Mức lương của lễ tân trong khách sạn 4 sao: Lương cứng là 4 – 5 triệu đồng, cộng thêm các khoản phụ cấp và thưởng cũng dao động trong khoảng 7 – 8 triệu đồng.

+ Mức lương của lễ tân trong khách sạn 5 sao: Lương cứng từ 5 – 6 triệu đồng, cộng thêm các khoản khác như: thưởng, phụ cấp, hoa hồng,…thì lương thực nhận của họ dao động từ 8 – 9 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh mức lương được nhận thì tại các quy mô nơi làm việc khác nhau lễ tân cũng sẽ được hưởng các chế độ, chính sách đãi ngộ khác nhau. Dựa vào đặc điểm này mà bạn có thể lựa chọn và cân nhắc nơi làm việc sao cho phù hợp. Hãy nhớ rằng lương càng cao thì gánh nặng nhiệm vụ của bạn sẽ ngày càng lớn hơn.

1.5. Mức lương lễ tân theo vị trí, cấp bậc

 Mức lương lễ tân theo vị trí, cấp bậc
 Mức lương lễ tân theo vị trí, cấp bậc

Mức lương của lễ tân còn phân theo vị trí và cấp bậc làm việc, cụ thể ở những cấp bậc làm việc cao hơn thì họ sẽ nhận mức lương cao hơn và ngược lại.

+ Với thực tập sinh lễ tân: 3 – 4 triệu đồng

+ Nhân viên lễ tân: 6 – 9 triệu đồng

+ Trợ lý trưởng bộ phận lễ tân: 7 – 10 triệu đồng

+ Trưởng bộ phận lễ tân: 10 – 20 triệu đồng

2. Lương, thưởng của lễ tân vào những ngày lễ tết ra sao?

Lương, thưởng của lễ tân vào những ngày lễ tết ra sao?
Lương, thưởng của lễ tân vào những ngày lễ tết ra sao?

Theo quy định của pháp luật thì thưởng lễ tết không bắt buộc mà nó sẽ phụ thuộc khá nhiều vào chính sách, tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Trên thực tế hiện nay có rất nhiều khách sạn, nhà hàng thưởng lễ tết cho lễ tân dựa vào các yếu tố như: Theo kết quả làm việc, theo lương tháng 13, theo mức thu nhập thực tế hàng tháng, theo thâm niên. Chính vì thế mà việc thưởng tết của lễ tân cũng sẽ không giống nhau.

Đối với ngành dịch vụ như lễ tân, việc làm vào ngày lễ tết là chuyện bình thường, vậy lương làm vào dịp tết với lễ tân ra sao? Tại các khách sạn, nhà hàng thì lễ tân ngoài việc được nhận lương cứng hàng ngày còn được nhận thêm ít nhất 300% lương. Nếu như lễ tân làm ca đêm còn được trả thêm ít nhất 30% lương so với ca làm việc ban ngày. Tính lương như vậy thì mức lương lễ tân vào ngày lễ tết sẽ cao hơn khoảng 4 lần so với ngày bình thường.

3. Đánh giá chung về mức lương của lễ tân

Đánh giá chung về mức lương của lễ tân
Đánh giá chung về mức lương của lễ tân

Dựa vào những mốc lương trên bạn có đánh giá thế nào khi mức lương cao nhất của lễ tân chạm đến con số trên 21 triệu đồng/tháng và mức lương trung bình là 8 triệu đồng. Nếu so với các ngành nghề khác như: Hàng không, công nghệ thông tin,…thì lương của lễ tân là tương đối thấp. Thế nhưng nếu so sánh với mức thu nhập bình quân của lao động Việt hiện nay thì con số 8 triệu đồng/tháng là tương đối cao và ổn định.

Tuy nhiên những con số về mức lương này cũng không hẳn là tuyệt đối, nó chỉ tương đối ở khía cạnh nào đó. Khi mà mức lương lễ tân đang ngày càng được cải thiện nhiều hơn, phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau. Với mức lương này cũng được coi là tương đối để lao động có thể trang trải cuộc sống, đặc biệt là với các bạn sinh viên mới ra trường.

Là công việc ổn định trong ngành dịch vụ và đang được cải thiện về mức lương khá nhiều. Lễ tân vẫn luôn thu hút sự chú ý từ người lao động, đặc biệt là lao động trẻ.

4. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương của lễ tân?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương của lễ tân?
Những yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương của lễ tân?

Các yếu tố ảnh hưởng đến lương lễ tân hiện nay cũng tương đối nhiều. Vấn đề này cũng khiến cho rất nhiều người quan tâm đến, họ muốn xem yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp đến mức lương của mình để từ đó có thể cải thiện tốt hơn.

Lương lễ tân hiện nay bị ảnh hưởng không nhỏ bởi các yếu tố như: Yếu tố về kinh nghiệm và thâm niên làm việc, trình độ phục vụ của lễ tân, thưởng hàng tháng,…Dựa vào những yếu tố này mà bạn có thể tự cải thiện và nâng cao mức lương của mình hơn nữa.

5. Con đường thăng tiến lương của lễ tân hiện nay

Con đường thăng tiến lương của lễ tân hiện nay
Con đường thăng tiến lương của lễ tân hiện nay

Với những thống kê, những con số trên đây chúng ta cũng có thể thấy lương của lễ tân không thấp nhưng cũng không quá cao. Từ cơ hội làm việc đến con đường thăng tiến lương của lễ tân cũng khá rõ ràng. Với nhu cầu tuyển dụng nhiều, phân bố ở nhiều thành phố lớn trên cả nước, cùng với các yêu cầu không quá khắt khe thì bạn có thể dễ dàng trong việc tìm kiếm một công việc phù hợp hơn.

Con đường thăng tiến lương lễ tân tương đối khó, thậm chí vô cùng khó, thế nhưng không phải là không làm được. Trên thực tế có rất nhiều người đã nỗ lực vươn lên từ vị trí nhân viên lễ tân cho đến trưởng bộ phận lễ tân như bây giờ. Thăng chức cũng đồng nghĩa với việc tăng lương nhưng nhiệm vụ và trách nhiệm sẽ không giảm bớt đâu nhé. Thông thường một người sẽ phải mất từ 3 – 5 năm mới đạt được mức lương mong muốn.

6. Trong từ điển của lễ tân không có “việc nhẹ lương cao”

Trong từ điển của lễ tân không có “việc nhẹ lương cao”
Trong từ điển của lễ tân không có “việc nhẹ lương cao”

Có thể nói trong từ điển riêng của lễ tân sẽ không có “việc nhẹ lương cao”. Sự khẳng định này không dành cho lễ tân, việc làm thuộc ngành dịch vụ. Mức lương nhận có tương đối cao, nhưng thường sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và áp lực. Thử đặt mình vào bộ phận lễ tân, bạn sẽ thấy khi cả ngày làm việc, chào đón khách hàng bắt đầu từ sáng sớm cho đến đêm muộn, đôi khi sẽ bị khách hàng la mắng, chửi bới. Không những áp lực đến từ khách hàng mà còn đến từ chính cấp trên của họ nữa.

Là lễ tân chẳng sướng như vẫn nghĩ

Không hoa, không quà ngày lễ tình nhân

Không cả đưa đón buổi chiều tan ca

Chẳng nắng, chẳng mưa, sao vẫn nhọc nhằn

Khách đến, khách đi phải mỉm cười rạng rỡ

Dẫu trong lòng chẳng mấy là vui tươi

Người ta bảo cái đứa này sướng thật

Làm cái nghề vừa sang vừa lắm tiền

Ừ! Cũng đúng nắng mưa chẳng đến đầu

Nhưng biết đâu lắm lúc khổ trong lòng

Sếp chửi, khách phàn nàn đâu dám cãi

Nghề làm dâu trăm họ nào có sướng.

Là một công việc được coi là làm dâu trăm họ, lễ tân không những phải trau dồi về trình độ ngoại ngữ về chuyên môn mà họ còn phải trau dồi thêm các kỹ năng cần thiết để đáp ứng và phục vụ khách hàng tốt nhất. Chưa nói đến việc làm trong nhà hàng, khách sạn lớn có nhiều quy định, kỷ luật khác nhau buộc người lễ tân phải đảm bảo thực hiện. Chính vì thế mà dường như trong từ điển của họ việc nhẹ lương cao là không có.

Các thông tin trong bài viết này đã kết vấn đề lương lễ tân mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu. Rất mong với chia sẻ này bạn đã nắm được mức lương và con đường thăng tiến của mình như thế nào?

Rút gọn

Việc làm lễ tân - PG - PB

Ngành dịch vụ vẫn đang phát triển mạnh mẽ, việc làm lễ tân – PG – PB đều là công việc được săn đón nhiều từ các bạn trẻ. Để hiểu rõ và nắm bắt nhanh cơ hội trong lĩnh vực này, hãy tham khảo bài viết sau.

Việc làm lễ tân - PG - PB