Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương nhà báo

Biểu đồ lương nhà báo

10 triệu 178 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của nhà báo10,178,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng nhà báo

Nhà báo được xem là một việc làm cao quý và mang đến rất nhiều trải nghiệm cho ứng viên. Với nhiệm vụ truyền tải các thông tin nhanh chóng và chính xác dành cho độc giả, việc làm nhà báo đang ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Ngoài các đãi ngộ hấp dẫn thì nhà báo cũng là việc làm có mức thu nhập khá tốt.

Lương nhà báo
Lương nhà báo

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về lương nhà báo thì bài viết dưới đây sẽ là dành cho bạn.

1. Đặc điểm chung về mức lương nhà báo

Có thể nhận thấy rằng thế giới thay đổi mỗi ngày và mọi thứ vận động một cách nhanh chóng. Vì thế, để có thể thích nghi cũng như không bị tụt lùi trong chính xã hội của mình thì việc nắm bắt các thông tin mới là rất cần thiết. Và để có thể cập nhật thông tin một cách chính xác cao và trong thời gian sớm nhất là nhờ vào quá trình tác nghiệp của các nhà báo hiện nay. 

Với ý nghĩa đó, nhà báo được xem là một nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp và truyền tải những tin tức thời sự quan trọng. Nhờ  vậy mà mức lương nhà báo cũng là yếu tố cần được quan tâm để có thể hỗ trợ và đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Theo nghiên cứu từ Timviec365.vn thì mức lương trung bình của nhà báo khoảng 7.891.000 đồng. Mức lương nhà báo thấp nhất sẽ là khoảng 4 triệu đồng và lương cao nhất sẽ lên đến 17.500.000 đồng. Qua những con số được thống kê trên thì có thể nhận thấy mức lương trung bình của nhà báo được xem là một mức lương ổn định, không quá cao nhưng cũng không quá thấp. 

Đặc điểm chung
Đặc điểm chung

Thực tế thì mức lương nhà báo sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động cũng như khía cạnh khác nhau. Nhưng dựa trên các con số về khoảng lương dao động trên của nhà báo thì đây được xem là một mức lương có thể tạo nên những sức hút khá tốt với ứng viên.

2. Những sự thay đổi trong mức lương nhà báo

Như đã nói ở trên, mức lương của nhà báo sẽ có những sự tác động cụ thể về quyết định lương nhà báo mà các bạn có thể nhận được là cao hay thấp. Dựa trên những yếu tố khác nhau thì mức lương sẽ có các sự chênh lệch khác nhau.

2.1. Mức lương nhà báo theo kinh nghiệm

Thông thường, để trở thành một nhà báo thì bạn đã có một quá trình làm việc với các vị trí là một cộng tác viên hay một phóng viên. Vì vậy nhà báo được xem là một vị trí mà bạn đã có ít nhất từ 1 - 2 năm kinh nghiệm. Tuy nhiên, đây sẽ chỉ được xem là một nhà báo vẫn còn khá “non trẻ” trong nghề. Vì vậy, mức lương cơ bản mà bạn có thể nhận được khoảng 7 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm
Theo kinh nghiệm

Nếu như có số kinh nghiệm làm việc nhiều hơn thì chắc chắn mức lương nhà báo cũng sẽ tăng lên. 

- Nhà báo có 3 năm kinh nghiệm trở lên thì mức lương có thể nhận được là 9 triệu đồng.

- Nhà báo có 5 năm kinh nghiệm trở lên thì mức lương có thể là 11 triệu đồng.

Số năm càng tăng lên, tích lũy cho mình càng nhiều kinh nghiệm sẽ là yếu tố giúp bạn có thể nhận được mức lương nhà báo cao hơn.

2.2. Mức lương nhà báo theo vị trí

Tương tự như các việc làm khác, vị trí, cấp bậc được xem là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương nhà báo.

Với hệ thống các vị trí của nhà báo có thể kể đến như phóng viên đưa tin, nhà báo, biên tập viên, tổng biên tập,.... Với các vị trí khác nhau thì mức thu nhập cũng sẽ có sự chênh lệch khác nhau một cách khá rõ ràng.

Theo vị trí
Theo vị trí

Với mức lương dựa vào vị trí thì tổng biên tập được xem là người có mức lương cao nhất, trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 13 - 17 triệu đồng. Đối với biên tập viên thì sẽ dao động từ 11 - 13 triệu đồng và nhà báo sẽ từ 9 - 11 triệu đồng,...

Việc mức lương thay đổi cũng đồng nghĩa là khối lượng công việc cũng sẽ có sự khác nhau. Do vậy, mức lương cao hay thấp phụ thuộc vào khối lượng công việc và trách nhiệm cần gánh vác của bạn ra sao. 

2.3. Mức lương nhà báo theo đơn vị sự nghiệp

Thực tế thì nhà báo có thể làm việc ở bất kỳ cơ quan hay tòa soạn, tổ chức nào. Việc lựa chọn đơn vị sự nghiệp cho mình phụ thuộc một phần đó chính là mức lương mà họ nhận được. Các đơn vị sự nghiệp mà nhà báo có thể chọn lựa như Đài truyền hình, tòa soạn báo, thông tấn xã, các trang, kênh thông tin trực tuyến,.... Với mỗi đơn vị khác nhau thì sự cần thiết của nhà báo cũng có mức độ khác nhau và kéo theo đó chính là mức lương cũng khác nhau. 

Đơn vị sự nghiệp
Đơn vị sự nghiệp

Đặc biệt, với nhà báo làm việc tại các Đài truyền hình thường có mức lương nhỉnh nhất. Trung bình, thu nhập có thể dao động từ 9 - 11 triệu đồng. So với các đơn vị sự nghiệp khác như tại các tòa soạn báo chí hay thông tấn xã thì mức thu nhập sẽ thấp hơn một chút. Chênh lệch có thể từ 3- 5 triệu đồng. Tuy nhiên, điều này sẽ còn tùy thuộc vào vị trí mà bạn đảm nhận tại đơn vị sự nghiệp đó nữa. 

2.4. Mức lương nhà báo theo địa điểm

Làm nhà báo tại các thành phố lớn, làm nhà báo tại nước ngoài, hay làm nhà báo tại những nơi kém phát triển,...đều sẽ là điều tác động khá lớn đến mức lương của nhà báo.

Thông thường, nhà báo làm việc và tác nghiệp ở nước ngoài sẽ có mức lương cao hơn so với nhà báo làm việc trong nước. Và nhà báo làm việc tại các thành phố lớn thường sẽ có mức lương thấp hơn so với những nơi vùng sâu vùng xa, có điều kiện khó khăn hơn. Bởi thực tế thì mức lương sẽ phản ánh điều kiện làm việc cũng như những sự thiếu thốn mà các nhà báo phải trải qua để có được những thông tin chính xác nhất và cho ra các bài viết đem lại giá trị lớn nhất cho độc giả và công chúng.

Địa điểm
Địa điểm

Mức chênh lệch trong mức lương theo địa điểm của nhà báo thường sẽ chênh lệch từ 3 - 4 triệu đồng. Thậm chí có thể hơn nếu như bạn làm việc tại những đất nước hay những vùng cực kỳ khó khăn và tình hình chính trị chưa thực sự ổn định.

Về cơ bản thì đó là các yếu tố cụ thể ảnh hưởng đến mức lương nhà báo. Tùy thuộc vào các điều kiện, tính chất khác nhau mà mức lương nhà báo sẽ có sự phù hợp với ứng viên.

3. Nhận xét chung về mức lương nhà báo hiện nay

Với mức lương trung bình gần 8 triệu đồng thì ta có thể nhận thấy nhà báo là việc làm có mức lương không phải là thấp so với mặt bằng chung hiện nay. Nhưng xét trên thực tế và tính chất công việc thì mức lương này vẫn được xem là khá thấp. Nhất là khi ở các nước trên thế giới mức lương nhà báo được xem là việc làm có thu nhập cao hơn rất nhiều. 

Đánh giá chung
Đánh giá chung

Việc làm nhà báo đòi hỏi một sự nghiêm ngặt trong quá trình truyền tải thông tin cũng như việc phải đối mặt với những hiểm nguy để có được các thông tin nóng hổi nhất. Do vậy, một mức lương cao hơn là điều cần thiết để tạo nên một sự an tâm cho các nhà báo có thể làm việc bằng cả tâm huyết và lòng yêu nghề của mình.

Dựa trên tình hình thực tế thì xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu nắm bắt thông tin ngày càng gia tăng. Đây sẽ là những điều thuận lợi giúp cho nhà báo có thể phát triển hơn về công việc cũng như sự tăng lên về thu nhập để có thể tác nghiệp một cách tốt nhất và làm tròn sứ mệnh của mình.

4. Cơ hội thăng tiến với mức lương nhà báo hấp dẫn

Cơ hội thăng tiến hay lộ trình thăng tiến với việc làm nhà báo có thể được xem là khá tốt để có được một mức lương hấp dẫn hơn. Đối với nhà báo, vị trí thăng tiến có thể được xây dựng với một lộ trình như sau:

Cộng tác viên - Phóng viên - Phóng viên thường trú - Nhà báo - Biên tập viên chỉnh sửa - Biên tập viên truyền hình - Tổng biên tập 

Lộ trình thăng tiến
Lộ trình thăng tiến

Việc thăng tiến đến các vị trí khác nhau tất nhiên sẽ phụ thuộc vào năng lực cũng như định hướng công việc của chính bản thân bạn trong tương lai. Với các vị trí cao hơn thì chắc chắn trách nhiệm cũng sẽ lớn hơn, do vậy, mức thu nhập cũng sẽ theo chiều hướng gia tăng để tương xứng với những đóng góp mà các nhà báo đã tạo ra.

Nhìn chung, cơ hội thăng tiến của nhà báo sẽ khá rộng mở nhưng đòi hỏi cả một quá trình cũng như sự cố gắng trong công việc của bạn. Vì thế, với những cơ hội được mở ra bạn cần nắm bắt lấy cơ hội cho mình để có thể nhận được một mức thu nhập cao hơn để có được chất lượng cuộc sống tốt hơn.

5. Những nhân tố giúp cho mức lương nhà báo cao hơn

Có một mức lương cao hơn so với cơ bản là điều mà rất nhiều người mong muốn đạt được. Một mức thu nhập cao hơn với việc làm nhà báo thì bạn sẽ cần cải thiện cũng như sở hữu cho mình các yếu tố đặc biệt để tạo cho mình một profile ấn tượng và là một nhân tố đặc biệt.

- Sở hữu một phẩm chất chính trị vững vàng

Cải thiện mức lương nhà báo
Cải thiện mức lương nhà báo

Thực tế thì nhà báo được xem là một người phát ngôn chính thức và được đảm bảo bởi các nguyên tắc nghề nghiệp cũng như thẻ hành nghề của bản thân. Do vậy, có một phẩm chất chính trị vững vàng sẽ giúp bạn có thể trở thành một nhân tố đầy tiềm năng với việc làm nhà báo.

- Có kỹ năng viết bài và truyền tải thông tin tốt

Là một nhà báo, kỹ năng viết bài là điều quan trọng. Bởi bạn sẽ là người tạo nên nội dung và chỉnh sửa để có được một bài viết mang giá trị truyền tải thông tin cao. Đồng thời, thể hiện một quan điểm và sự định hướng quan điểm của công chúng và người đọc một cách tốt nhất.

- Có khả năng nắm bắt và truyền tải thông tin

Là một người nhạy bén với các tin tức, khả năng “săn tin” tốt sẽ là những lợi thế giúp cho bạn có thể có được một mức lương hấp dẫn với việc làm nhà báo. Thêm vào đó, là một người có khả năng truyền đạt thông tin tốt sẽ giúp bạn có thể kiêm nhận được vị trí của một phóng viên hay biên tập viên truyền hình. 

Rèn luyện kỹ năng
Rèn luyện kỹ năng

- Năng động, có trách nhiệm và niềm đam mê với nghề

Đây có lẽ là những yếu tố, phẩm chất giúp bạn có thể vượt qua được các thử thách trong công việc để đạt tới các kết quả và vị trí tốt hơn. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể có được một mức lương nhà báo tốt hơn, xứng đáng với những đóng góp mà bản thân tạo được.

Trên đây là những thông tin chi tiết về lương nhà báo. Hy vọng rằng, qua đây các bạn đã hiểu hơn về tình hình lương nhà báo hiện nay cũng như các yếu tố giúp cải thiện lương nhà báo để có được thu nhập hấp dẫn hơn.

Rút gọn

Lương data analyst

Data Analyst hay còn được biết đến với vai trò là chuyên gia phân tích dữ liệu. Là một việc làm hot trong ngành IT, data analyst hiện đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm cũng như mong muốn nắm lấy cho mình cơ hội việc làm hấp dẫn này. Điều này một phần xuất phát chính từ mức lương data analyst. Vậy, thực tế thì lương data analyst hiện nay như thế nào? Liệu đây có phải thực sự là một việc làm có mức lương hấp dẫn?

Lương Data Analyst