Bộ 10 câu hỏi phỏng vấn và câu trả lời hoàn hảo

Thursday, 05/09/2019

Bạn đã sẵn sàng để chiến thắng cuộc phỏng vấn xin việc sắp tới của bạn? Điều quan trọng là phải chuẩn bị để đáp ứng hiệu quả những câu hỏi phỏng vấn hay nhất mà nhà tuyển dụng  thường dùng. Bởi những câu hỏi khi phỏng vấn này rất phổ biến, nên các nhà tuyển dụng sẽ mong đợi bạn có thể trả lời phỏng vấn một cách trôi chảy và không do dự.

Bạn không cần phải ghi nhớ tất cả cách trả lời phỏng vấn xin việc nhưng hãy suy nghĩ về cach tra loi phong để có thể thành công thuyết phục các doanh nghiệp lớn. Hãy tham khảo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc trước các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc mà chúng tôi đã tổng hợp được dưới đây.

những câu hỏi khi đi phỏng vấn

Cho tôi biết về bản thân bạn?

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn bạn có thể sẽ được hỏi. Trước các câu hỏi khi phỏng vấn  này hãy chuẩn bị để nói về bản thân bạn, và tại sao bạn lại phù hợp với công việc. Cố gắng trả lời phỏng vấn xin việc về bản thân mà không đưa ra quá nhiều thông tin cá nhân. Bạn có thể bắt đầu bằng cách chia sẻ một số sở thích và kinh nghiệm cá nhân của bạn không liên quan trực tiếp đến công việc, chẳng hạn như sở thích yêu thích hoặc tài khoản ngắn gọn về nơi bạn lớn lên, giáo dục và điều gì thúc đẩy bạn đó sẽ là câu trả lời phỏng vấn hay.

>> Truy cập ngay tại đây để tìm việc làm ở Huế nhanh và hiệu quả nhất.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn để tạo ra thông tin này từ đầu, bạn có thể dựa vào một công thức đơn giản để xây dựng câu trả lời của bạn. Công thức hiện tại trong tương lai  là một cách để chia sẻ các điểm nền chính trong khi kết thúc bằng một lưu ý cao. Bắt đầu trả lời câu hỏi phỏng vấn với một tổng quan ngắn gọn về nơi bạn đang ở có thể bao gồm công việc hiện tại của bạn cùng với tham chiếu đến sở thích cá nhân hoặc niềm đam mê, tham khảo cách bạn đến nơi bạn đang ở đây ở đây bạn có thể đề cập đến giáo dục, hoặc một trải nghiệm quan trọng như một công việc trong quá khứ, thực tập hoặc kinh nghiệm tình nguyện và sau đó kết thúc bằng cách chạm vào một mục tiêu cho tương lai.

Điểm thưởng cho trả lời phỏng vấn hay sẽ có  nếu bạn có thể xác định vị trí bạn đang áp dụng cho phù hợp với cách bạn hình dung tương lai của mình. Hãy nhớ cẩn thận về những gì bạn đưa vào các câu trả lời phỏng vấn để tránh các chủ đề có khả năng gây tranh cãi như nghiêng về chính trị hay tôn giáo, trừ khi bạn hoàn toàn lạc quan rằng ý kiến ​​của bạn sẽ được người phỏng vấn đón nhận. Bạn cũng nên tránh nói quá nhiều về trách nhiệm của gia đình hoặc sở thích có thể làm cho người phỏng vấn của bạn tự hỏi liệu bạn có thể cam kết chính mình 100% cho công việc hay không. Không có vấn đề làm thế nào bạn chọn để trả lời, viết ra nhung cau tra loi phong van hay nhat của bạn trước và sau đó đọc to lên để đảm bảo nó có vẻ tự nhiên. Cố gắng giữ cho nó ngắn và ngọt ngào vì chắc rằng bạn không muốn người khác cảm thấy bạn như một máy đọc hay là người quá kiêu căng.

XEM THÊM: 10 phút đầu tiên bạn làm gì để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?

Đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp mà các nhà tuyển dụng hầu như luôn hỏi. Khi bạn được hỏi về những điểm mạnh lớn nhất của mình, điều quan trọng là phải thảo luận về các thuộc tính sẽ đủ điều kiện bạn cho công việc cụ thể và đặt bạn ngoài các ứng viên khác. Dành thời gian, nghiên cứu các mẫu cv đẹp mới nhất phỏng vấn và trả lời phỏng vấn về những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc trước buổi phỏng vấn để thực hiện các phân tích giữa các bằng cấp của bạn và các yêu cầu như đã nêu trong thông báo việc làm. Bằng cách này, bạn sẽ có các ví dụ sẵn sàng để chứng minh sự phù hợp của bạn cho công việc.

Ví dụ, thay vì nói rằng bạn là một người giải quyết vấn đề tuyệt vời, thay vào đó hãy kể một câu chuyện thể hiện điều này, lý tưởng là vẽ một giai thoại từ kinh nghiệm chuyên môn của bạn.  Có thể xem đây là cách trả lời phỏng vấn xin việc hay nhất.

XEM THÊM: 8 câu hỏi mà ứng viên nên đặt ra cho nhà tuyển dụng

Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Một nhà tuyển dụng thường đặt các câu hỏi khi phỏng vấn xin việc điển hình về điểm yếu của ứng viên. Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn này là nói về các khía cạnh tích cực của kỹ năng và khả năng của bạn như là một nhân viên, biến dường như "điểm yếu" cũng sẽ trở thành thế mạnh. Ví dụ, bạn có thể tra loi phong van như, “Tôi luôn đấu tranh với chủ nghĩa cầu toàn - tôi thực sự muốn làm công việc một cách chính xác lần đầu tiên, nhưng điều này đôi khi có nghĩa là tôi dành nhiều thời gian hơn cho dự án hơn là cần thiết. Tôi đã học được để cân bằng ổ đĩa này với trách nhiệm quan trọng không kém trong việc đáp ứng thời hạn. ” Bạn cũng có thể chia sẻ các ví dụ về các kỹ năng bạn đã cải thiện, cung cấp các trường hợp cụ thể về cách bạn đã nhận ra điểm yếu và thực hiện các bước để cải thiện bản thân.

XEM THÊM: Những cách tạo thiện cảm trong phỏng vấn xin việc

Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?

Trước hết, hãy chắc chắn đã nghiên cứu công ty, những mẹo phỏng vấn xin việc, các bài phỏng vấn mẫu và những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc để quen thuộc với nhiệm vụ cũng như dự định của công ty. Cố gắng xác định các nhu cầu cụ thể trog bài phỏng vấn của công ty và sau đó trả lời bằng cách đưa ra các ví dụ về lý do giáo dục, kỹ năng, thành tích và kinh nghiệm của bạn sẽ làm cho bạn trở thành tài sản cho người sử dụng lao động trong việc đáp ứng các nhu cầu này. Cách trả lời phỏng vấn khi xin việc tốt nhất là đưa ra các ví dụ về những gì bạn đã đạt được trong quá khứ và liên hệ chúng với những gì bạn có thể đạt được trong tương lai.

câu hỏi phỏng vấn xin việc

Khi gặp các câu phỏng vấn thường gặp bạn hãy tự hỏi mìnhcó phải là ứng viên tốt nhất cho công việc? Hãy sẵn sàng để nói lý do tại sao bạn là người nộp đơn nên được thuê. Đây không phải là thời gian để được khiêm tốn mặc dù không phải bạn có quá nhiều điểm mạnh. Làm cho câu trả lời về các câu phỏng vấn thường gặp của bạn là một câu chuyện tự tin, súc tích, tập trung giải thích những gì bạn phải cung cấp cho nhà tuyển dụng lý do tại sao bạn sẽ nhận được công việc. Đây là một thời điểm tốt để xem xét trình độ và các yêu cầu trong danh sách công việc, vì vậy bạn có thể tạo một phản hồi phù hợp với những gì người phỏng vấn đang tìm kiếm. Hãy tham khảo thêm những kinh nghiệm phỏng vấn xin việc tại Timviec365.vn để nắm bắt được các câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn và những câu trả lời phỏng vấn hay.

Kỳ vọng lương của bạn là gì?

Nhà tuyển dụng thường có cách đặt câu hỏi phỏng vấn để ứng viên bị mắc bẫy, nhất là trong cách phỏng vấn ứng viên về quyền lợi thu nhập này. Cách trả lời phỏng vấn này là điều bạn đang mong muốn về lương? Nó có vẻ giống như một câu hỏi đơn giản, nhưng câu trả lời của bạn có thể đánh bạn trượt ra khỏi cuộc thi cho công việc nếu bạn đưa giá mình quá cao. Nếu bạn tự hạ giá, bạn có thể bị giảm giá trị và được nhận mức lương thấp hơn. Xem xét cách tốt nhất để trả lời câu hỏi về mức lương để bạn nhận được mức lương công bằng mà bạn xứng đáng nhận được bằng cách đàm phán.

Một khi bạn biết những gì bạn nên kiếm được, làm thế nào để bạn đi về nhận được nó? Bắt đầu bằng cách rất kiên nhẫn. Khi nhận được câu hỏi phỏng vấn xin việc này hãy cố gắng hết sức để không mang lại tiền đền bù cho đến khi nhà tuyển dụng đưa ra đề nghị. Nếu bạn được hỏi yêu cầu tiền lương của bạn là gì, hãy nói rằng họ đang mở dựa trên vị trí và gói bồi thường tổng thể. Hoặc nói với chủ nhân bạn muốn biết thêm về trách nhiệm và những thách thức của công việc trước khi thảo luận về mức lương. Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn này tốt hơn là hãy cung cấp một mức lương dựa trên nghiên cứu bạn đã thực hiện ở phía trước. Sử dụng nghiên cứu này để thông báo kỹ thuật đàm phán của bạn. Nói về những gì phù hợp với vai trò, dựa trên kinh nghiệm của bạn và những gì bạn cung cấp. Chống lại sự cám dỗ để nói về nhu cầu tài chính cá nhân của bạn.

XEM THÊM: Tìm kiếm sức mạnh của tư duy tích cực cho buổi phỏng vấn thành công

Tại sao bạn rời đi hoặc đã rời bỏ công việc của bạn?

Nếu câu hỏi khi đi phỏng vấn của bạn về vấn đề công việc cũ thì chúc mừng bạn đã nhận được những câu hỏi phỏng vấn thường gặp rồi đấy. Khi được hỏi về lý do tại sao bạn đang đi từ vị trí hiện tại của bạn, gắn bó với các sự kiện, được trực tiếp, và tập trung trả lời phỏng vấn của bạn trong tương lai, đặc biệt là nếu bạn rời khỏi không phải là tốt nhất của hoàn cảnh. Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc này hãy luôn luôn cố gắng đặt một nghiêng tích cực về phản ứng của bạn; tốt hơn là tạo ấn tượng rằng bạn có nhiều động lực hơn bởi khả năng có cơ hội mới hơn là cố gắng thoát khỏi một tình huống xấu. Ngoài ra, điều quan trọng là tránh nói về tổ chức hiện tại của bạn, đồng nghiệp hoặc người giám sát. Một người quản lý mới không có khả năng muốn mang đến một người nói xấu về công ty cũ của mình.

Bạn có thể dùng những mẹo trả lời phỏng vấn như: “Tôi đã từ chức để tập trung vào việc tìm kiếm một công việc gần nhà hơn và sẽ sử dụng các kỹ năng và kinh nghiệm của tôi ở một năng lực khác.” Hay “Tôi đã tình nguyện trong khả năng này và yêu thích loại công việc này. Tôi muốn biến niềm đam mê của mình thành bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình”. “Sau nhiều năm ở vị trí cuối cùng của tôi, tôi đang tìm kiếm một công ty nơi tôi có thể đóng góp nhiều hơn và phát triển trong một môi trường hướng nhóm.”

XEM THÊM: Tuyển dụng Vinmart - Những kinh nghiệm và kiến thức cần nắm rõ

Tại sao bạn muốn công việc này?

Câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời cho câu hỏi này cũng khá phức tạp nếu bạn không phải là người có suy nghĩ nhanh nhạy. Câu hỏi khi phỏng vấnnày mang đến cho bạn cơ hội để cho người phỏng vấn biết về công việc và công ty, vì vậy hãy dành thời gian trước cuộc phỏng vấn để nghiên cứu kỹ lưỡng công ty , sản phẩm hoặc dịch vụ và nhiệm vụ của công ty. Hãy cụ thể về những gì làm cho bạn phù hợp với vai trò này và đề cập đến các khía cạnh của công ty và vị trí thu hút bạn.

XEM THÊM: Mẹo hay để có thể chinh phục được nhà tuyển dụng Nhật Bản

Làm thế nào để bạn xử lý căng thẳng và áp lực?

Bạn làm gì khi mọi thứ không suôn sẻ trong công việc? Đây là cách phỏng vấn xin việc mà nhà tuyển dụng thường làm thể thử khả năng ứng biến nhạy bén của ứng viên. Làm thế nào để bạn trả lời những câu hỏi khi đi phỏng vấn khó khăn này? Bạn làm gì khi gặp sự cố? Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là đưa ra một ví dụ về cách bạn đã xử lý thành công stress trong một công việc trước đó. Tránh nói rằng bạn không bao giờ, hoặc hiếm khi, bị căng thẳng.

 Không chỉ khó mà tin được, nhưng nó cũng có thể khiến người phỏng vấn kết luận rằng bạn chỉ làm việc trong môi trường áp suất thấp và do đó không được trang bị để xử lý một tình huống khó khăn. Thay vào đó, những câu trả lời hay khi phỏng vấn là xây dựng câu trả lời của bạn theo cách nhận thức được sự căng thẳng tại nơi làm việc và giải thích cách bạn vượt qua nó, hoặc thậm chí sử dụng nó để lợi thế của bạn. Cách trả lời phỏng vấn khi đi xin việc này có thể giúp bạn thành công vượt qua mọi nhà tuyển dụng khó tính nhất.

những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn

Mô tả một tình huống, dự án làm việc khó khăn và cách bạn vượt qua nó?

Những câu hỏi trong phỏng vấn thường luôn muốn người đi phỏng vấn xin việc phải tiết lộ mọi thông tin của bản thân. Nên ở một số câu hỏi phỏng vấn dạng này người phỏng vấn muốn biết bạn làm gì khi đối mặt với một quyết định khó khăn. Như với câu hỏi về căng thẳng, các câu trả lời phỏng vấn hay nhất cho bạn là hãy chuẩn bị để chia sẻ một ví dụ về những gì bạn đã làm trong một tình huống khó khăn.

Điều quan trọng là chia sẻ các chi tiết xung quanh ví dụ này để làm cho câu chuyện đáng tin cậy và hấp dẫn. Điều đó đang được nói, tránh nói chuyện tiêu cực, hoặc rộng rãi, về những người khác. Cách trả lời phỏng vấn hiệu quả này có thể làm giảm những gì người phỏng vấn thực sự muốn biết, đó là cách bạn thực hiện trong một tình huống khó khăn.

XEM THÊM: Kĩ năng hạ gục nhà tuyển dụng cực kì hữu hiệu

Mục tiêu của bạn cho tương lai là gì?

Đây cũng là một trong những câu hỏi trong phỏng vấn việc làm mà ứng viên thường gặp nhất. Câu hỏi này là cach phong van được thiết kế để tìm hiểu xem bạn sẽ ở yên hoặc thay đổi ngay khi bạn tìm thấy một cơ hội tốt hơn. Giữ những câu trả lời phỏng vấn của bạn tập trung vào công việc và công ty bạn đang phỏng vấn, và nhắc lại người phỏng vấn rằng các vị trí phù hợp với mục tiêu dài hạn của bạn.

Bạn có câu hỏi nào không?

Khi kết thúc cuộc phỏng vấn, hầu hết người phỏng vấn đều hỏi bạn có thắc mắc gì về công việc hay công ty hay không đây là một trong số câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời được yêu thích nhất trong bộ câu hỏi phỏng vấn. Nếu bạn không có bất kỳ câu hỏi, điều này có thể làm cho nó có vẻ như bạn đang thờ ơ về cơ hội. Vì vậy, nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để có một danh sách đã sẵn sàng và được chuẩn bị để đáp ứng.

Bạn có thể tham khảo cách phỏng vấn nhân viên, mẫu phỏng vấn, cách đi phỏng vấn, những bài phỏng vấn hay, một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn trên cẩm nang việc làm của chúng tôi. Những vấn đề về phỏng vấn lần 2, những điều cần biết khi phỏng vấn xin việc, phỏng vấn xin việc ngành y, các loại phỏng vấn, phỏng vấn it, mẫu phỏng vấn sâu bạn cũng có thể tìm kiếm ở đây. Bên cạnh đó cách phỏng vấn thành công của chúng tôi cũng có thể giúp nhà tuyển dụng tìm được nguồn nhân lực giỏi nhất cho mình.

Tác giả: Vũ Bích Phượng


Từ khóa liên quan