Cơ hội xuất khẩu lao động tại tỉnh Lai Châu

Friday, 26/10/2018
   

Đến với Lai Châu, chúng ta không chỉ biết đến những cảnh đẹp non nước hữu tình mà còn tìm thấy được rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Trong đó, bạn chẳng những được đảm bảo quyền lợi tốt nhất khi thất nghiệp mà còn nắm bắt nhanh cơ hội đổi đời với công việc xuất khẩu lao động. Một số chia sẻ bên dưới sẽ mang tới các kiến thức cơ bản và lưu ý cần thiết để bạn tránh được rủi ro trong suốt quá trình tìm việc.

Tìm việc làm ở Đoàn Kết - Lai Châu

Một trong số  những đặc điểm nổi bật về việc làm Lai Châu đó chính là việc giải quyết rất tốt chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Có lẽ bạn không biết, vấn đề này đóng góp một phần quan trọng trong quá trình giúp mọi người tìm việc làm hiệu quả.

tìm việc làm ở Đoàn Kết - Lai Châu

Sau nhiều năm áp dụng việc triển khai chính sách Bảo hiểm thất nghiệp, tỉnh Lai Châu đã đảm bảo quyền lợi cho người lao động không ngừng.

Khi thực hiện chính sách này tại Đoàn Kết nói riêng và nhiều khu vực trong tỉnh Lai Châu nói chung đã gặp rất nhiều khó khăn do mang đặc thù là khu vực miền núi, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đi lại khó khăn, ... Nhưng ngay khi bắt đầu triển khai thì Trung Tâm dịch vụ việc làm Lai Châu đã thành lập ngay phòng bảo hiểm, thất nghiệp kiểm tuyển dụng hỗ trợ việc làm, tập trung cho việc đầu tư cơ sở vật chất, các trang thiết bị nhằm phục vụ cho hoạt động tổ chức.

Nhằm đảm bảo thuận lợi cho những người lao động tới đây đăng ký bảo hiểm, tỉnh đã thành lập 1 trụ sở chính và 5 văn phòng ủy thác để tiếp nhận và giải quyết bảo hiểm thất nghiệp ở nhiều huyện. Quy trình tổ chức thực hiện chính sách về bảo hiểm thất nghiệp ở Trung tâm đã được chuyên môn hóa, trở thành những bộ phận chức năng khác nhau, phụ trách giải quyết những chính sách về bảo hiểm bao gồm các bộ phận sau: Tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ, xử lý và thẩm định hồ sơ khoa học và linh hoạt.

Tìm việc làm thêm tại Đông Phong - Lai Châu    

Bảo hiểm thất nghiệp tại Đông Phong – Lai Châu vốn là chính sách mới cho nên mọi công tác tuyên truyền tới người lao động và đơn vị sử dụng lao động nhằm để cho mọi người nhận thấy nghĩa vụ, quyền lợi của bản thân khi tham gia đóng Bảo hiểm thất nghiệp. Có nhiều hình thức tuyên truyền như:

  • Cử cán bộ tới những doanh nghiệp lớn có nhiều lao động để tuyên truyền trực tiếp như giải đáp thắc mắc, phát tờ rơi cho người người lao động, tập huấn chính sách cho cán bộ công đoàn.
  • Tổ chức hội nghị, hội thảo và tập huấn các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tham gia Bảo hiểm thất nghiệp ở trên địa bàn Đông Phong và tỉnh Lai Châu
  • Tuyên truyền lưu động và trên các phương tiện đại chúng như Báo Lai Châu, Đài phát thanh tại Đông Phong, Đài Phát thanh truyền hình Lai Châu, ... Ngoài ra nhằm định hướng, giúp cho người lao động nhanh chóng tìm kiếm được một công việc mới phù hợp thì trung tâm Dịch vụ việc làm Lai Châu đã đẩy mạnh công tác tư vấn và giới thiệu việc làm cho người lao động đang thất nghiệp.

tìm việc làm thêm tại Đông Phong - Lai Châu

Tìm việc làm thêm ở Quyết Thắng - Lai Châu

Sau khi giải quyết tốt Bảo hiểm thất nghiệp, nhận được sự tư vấn nhiệt tình của cán bộ Trung tâm Tư vấn việc làm Lai Châu chắc chắn bạn đã có hướng tìm việc làm cho mình. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình tìm việc an toàn, uy tín tuyệt đối thì bạn cũng nên lưu ý một số điều để tránh bị kẻ gian lừa đảo.

Với sự phổ biến rộng rãi của Internet thì hầu hết ứng viên đều sử dụng phương pháp tìm việc làm trực tuyến thông qua những trang web hỗ trợ việc làm. Bên cạnh sự nhanh chóng, dồi dào nguồn công việc nhưng đây đồng thời cũng là một môi trường thuận lợi để những cá nhân hay tổ chức gian lận, trá hình một trung tâm môi giới việc làm lừa đảo có cơ hội thu tiền của ứng viên một cách bất chính.

Về nội dung tuyển dụng

Những tay lừa đảo luôn sử dụng phương thức trá hình, do đó, chúng sẽ mượn danh tên của các công ty khác để nhằm đăng ký tài khoản, thực hiện đăng tin tuyển dụng việc làm. Những vị trí mà họ đăng tuyển dụng thường sẽ là vị trí đơn giản, khá phổ biến trong thị trường lao động như nhân viên văn phòng, bán hàng, kế toán, cộng tác viên, lao động phổ thông, 

Tất cả các công việc này đều có mức lương vô cùng hấp dẫn, không đòi hỏi ứng viên kinh nghiệm việc làm lại còn có thể nhận được mức quyền lợi cao. Với sức hấp dẫn đó, ai lại không dễ dàng mà “sập bẫy” đúng không? Nhất là đối với các bạn sinh viên mới, kinh nghiệm chưa nhiều, hiểu biết về xã hội chưa rộng, khi có nhu cầu làm thêm để trang trải cuộc sống thì gặp phải những tin tức tuyển dụng hấp dẫn như vậy quả thực rất khó lòng cưỡng lại được.

Về hình thức tuyển dụng

Những cơ sở tuyển dụng lừa đảo thường sẽ bắt buộc ứng viên tới trực tiếp cơ sở của họ nộp hồ sơ nhưng luôn kèm theo một khoản phí từ 100 ngàn cho đến 300 ngàn đồng. Lý do đưa ra thì có vô vàn, hợp lý có, oái oăm cũng chẳng ít, như là phí giữ hồ sơ, phí tài liệu, đồng phục, phải mua hồ sơ việc làm tại trung tâm với giá ... “cắt cổ”, ...

tìm việc làm thêm ở Quyết Thằng - Lai Châu

Chưa dừng lại ở đó, người phụ trách tuyển dụng bạn sẽ hẹn thời gian bạn đến nhận việc nhưng không quên nhắc nhở thêm khoản chi phí gọi là phí đặt cọc công việc. Nếu như không nộp phí này thì họ sẽ để công việc đó cho người khác.

Đến bước tiếp theo, công ty cũng sẽ giới thiệu bạn  tới làm việc tại một cơ sở nào đó hoặc làm việc cho chính công ty. Họ sẽ cho ứng viên thời gian thử thách, đây chính là lúc để họ đánh đổ mọi ước vọng của ứng viên vào công việc, bằng một cách nào đó, những tên lừa đảo sẽ khiến cho “con mồi” của mình nhanh chóng cảm thấy chán nản, mệt mỏi, không có đủ sự kiên nhẫn và tự động xin nghỉ việc.   

Về địa điểm công ty

Nếu có địa chỉ rõ ràng thì hẳn chúng ta đã may mắn vì tìm được một đơn vị việc làm đáng tin cậy, nhưng nếu là những nơi không có địa chỉ rõ ràng hoặc địa chỉ rất khó tìm, ở trong ngóc ngách, công ty đó chỉ là một văn phòng “quá nhỏ” chỉ với 1 đến 2 người nhân sự thì ... phải cân nhắc bạn nhé. Tốt hơn hết là hãy tránh xa ngay từ đầu để tránh rước họa vào thân.

Tìm việc làm ở Quyết Tiến - Lai Châu

Để tránh rơi phải những “hố đen” của nhà tuyển dụng ảo đào ra, mỗi chúng ta  khi đi tìm việc làm cần phỉa chú ý tới những điều dưới đây, áp dụng cho các bạn tìm việc làm trên mạng internet.

Thứ nhất, bạn hãy đọc kỹ thông tin tuyển dụng, tìm hiểu kỹ về công ty tuyển dụng trước khi đăng ký ứng tuyển. Ứng viên có thể tham khảo thông tin thông qua bạn bè, người thân của mình hoặc là tìm hiểu trực tiếp qua website, đặc biệt  tìm những từ khóa tiêu cực như lừa đảo gắn với tên công ty để xem kết quả tìm kiếm có bài viết nào nói về điều này hay không.

Thứ hai, đọc những thông tin mô tả công việc xem mức độ rõ ràng của mô tả ra sao. Nếu như có điều gì thắc mắc thì bạn hãy gọi điện trực tiếp để hỏi công ty đó.

tìm việc làm ở Quyết Tiến - Lai Châu

Các công ty chân chính, có nhu cầu tuyển dụng thực thì không yêu cầu ứng viên đóng bất cứ khoản chi phí nào. Một số công việc cũng yêu cầu đóng phí để ứng viên đảm bảo tài sản cho công ty như việc làm lái xe, bảo vệ, ... Nhưng, mức phí này cũng không yêu cầu phải đóng quá cao, chỉ đóng khi chính thức ký hợp đồng làm việc.

Tìm việc tại Tân Phong - Lai Châu

Đến với chuyên mục việc làm khác tại Tỉnh Lai Châu nhằm mở rộng cơ hội việc làm, chúng ta cùng nhau bàn luận tình hình việc làm xuất khẩu tại tỉnh Lai Châu nói chung và Tân Phong – Lai Châu nói riêng nhé.

Tại tỉnh Lai Châu, hầu hết nguồn lao động đều thuộc vào diện hộ nghèo, cận nghèo, vùng dân tộc thiểu số. Có rất nhiều người lao động không có việc để làm cho nên tỉnh đã ra đề án Hỗ trợ các huyện nghèo thông qua việc nâng cao chất lượng nguồn lao động và tăng số lượng lao động ở những huyện nghèo tham gia vào xuất khẩu lao động.

Việc xuất khẩu lao động sẽ góp một phần lớn giúp cho các hộ gia đình có thể thoát nghèo, cũng tạo công ăn việc làm vô cùng hấp dẫn cho người lao động. Nhưng những người lao động tại Lai Châu vẫn chưa ý thức được giá trị to lớn đó.

Tính từ năm 2009 cho tới nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có gần 500 người xuất khẩu làm việc ở những thị trường nước ngoài. Con số này không hề cao nếu không muốn nói là quá ít so với mục tiêu đã đề ra.

Nguyên nhân của sự ít ỏi này một phần đến từ việc người dân chưa có nhận thức sâu sắc về việc xuất khẩu lao động. Có quá nhiều phong tục tập quán cổ hũ còn tồn tại cho nên căn bản, người ta sống phụ thuộc nhiều vào gia đình, không muốn đi đâu ra khỏi lũy tre làng.   

Trong khi đó xuất khẩu lao động giúp cho người dân có thể tăng thêm thu nhập, tạo được công ăn việc làm ổn định. Đó còn chưa kể tới lợi ích giúp tay nghề trở nên chuyên nghiệp hơn sau khi hết hạn hợp đồng làm việc.

Tìm việc làm nhanh ở Lai Châu - Lai Châu

Ngoài việc thiếu nhận thức về các chương trình giảm nghèo qua hình thức xuất khẩu lao động tại địa phương, nhiều người dân đã không ngần ngại “sa mình vào lưới” của những công ty ma lừa đảo về việc làm xuất khẩu lao động tại địa phương.

tìm việc làm nhanh ở Lai Châu- Lai Châu

Nhu cầu đi xuất khẩu tăng cao, thị trường việc làm nói chung lại mọc lên như nấm những đối tượng lừa đảo. Chúng tìm đến những vùng cao như địa bàn Lai Châu để tổ chức các hoạt động việc làm “ý nghĩa”, trong đó, cơ hội đi làm việc tại nước ngoài với những lời lẽ đường mật được gửi tới nhiều người dân. Do điều kiện không cho phép người lao động tại đây tìm hiểu thông tin nhiều hơn nên đứng trước một cơ hội lớn như vậy, họ rất dễ bị mắc lừa.

Nếu bạn có ý định muốn đổi đời, hãy tham khảo ngay những lưu ý dưới đây khi đối diện chương trình hỗ trợ xuất khẩu lao động.

1. Công ty không có tên rõ ràng

Nếu bạn đang tiếp xúc với những thành viên của công ty dạng: công ty tư vấn du học, công ty xuất nhập khẩu lao động, ... mà không kèm theo bất cứ một cái tên chi tiết nào thì hãy cảnh giác. Bởi đó cũng chính là một cách “mập mờ” của những kẻ lừa đảo.

Những đối tượng trá hình thường đưa tin quảng cáo việc làm về các vùng quê để thu thập hồ sơ. Mục tiêu của họ là tiếp cận những người lao động nghèo ở những miền quê hoặc vùng miền núi.

Tại đây họ lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiếu thông tin của người dân để có thể trục lợi cho mình. Đến tay người lao động chỉ là những phiếu thu rất sơ sài khi họ nộp tiền. Họ sẽ được tập trung lại để học ngoại ngữ cũng như làm visa. Nhưng về bản chất bên trong, đó là “học cho vui” trong khoảng thời gian chưa đầy một tháng, những tay lừa đảo đã ôm tiền của bạn cao chạy xa bay.   

2. Thông tin việc làm hấp dẫn nhưng thiếu sự thật

Đi kèm với các thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động chính là các nội dung hấp dẫn như việc làm tốt, lương cao, xuất cảnh nhanh, chi phí thấp, không đòi hỏi trình độ, ... Nếu bắt gặp thông tin này ở trên mạng xã hội thì phải hết sức cảnh giác. Nhìn nhận vào tính chất thiếu thực tế của ưu đãi cũng đủ để chúng ta nhìn ra vấn đề của tin tuyển dụng. Chẳng có công ty nước ngoài nào chấp nhận bỏ tiền ra để thuê về một người lao động không có trình độ. Những công ty uy tín thường sẽ chỉ đăng những nội dung chính thức, có liên quan mật thiết tới quá trình làm thủ tục và quyền lợi thực tế được hưởng, yêu cầu đối với người dự tuyển là gì? ... Đặc biệt, họ sẽ không đưa ra những lời hứa hẹn nào về việc xuất khẩu cả, bởi vì rõ ràng, đi hay ở lại còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, không thể vin vào một thông tin tuyển dụng, và một lời hứa hẹn không thực tế.

3. Làm giấy tờ, hợp đồng giả

Đây là thủ đoạn tinh vi hơn rât nhiều của bọn lừa đảo. Mọi giấy tờ được cho là quan trọng nhất để có thể kết nối với công việc ở nước ngoài thì chúng đều có thể làm giả toàn bộ nhằm tạo được lòng tin tưởng tuyệt đối ở những người lao động.

tìm việc làm ở Lai Châu

Để tránh trường hợp này xảy ra thì tốt nhất phòng bị từ trước vẫn  hơn. Bạn nên yêu cầu chụp ảnh lại toàn bộ quá trình ký kết hợp đồng để vẫn có thể khiếu nại nếu có trường hợp xấu xảy ra.

4. Gợi ý người lao động đi xuất khẩu chui

Đánh vào tâm lý muốn đi xuất khẩu nhưng lại không có điều kiện kinh tế của người dân nghèo tại Lai Châu, những tay lừa đảo đã đề ra phương án xuất khẩu chui bằng các hình thức như thăm người thân, đi du lịch, kết hôn giả, ... Và thỏa đúng với ước muốn được đi làm tại nước ngoài của mình lại có chi phí thấp hơn, quy trình thủ tục nhanh hơn, người lao động đã dễ dàng sập bẫy.

Bạn vẫn có thể đi lao động với chi phí thấp, với sự mạo danh, chui lủi nào đó nhưng hậu quả để lại thì thực là khôn lường. Bạn chẳng những mất tiền mà còn, sang tới nước ngoài nhưng không tìm được việc, nguy hiểm nhất là phải đối diện với nguy cơ vi phạm pháp luật, sẽ bị bắt, bị phạt tù, ...

Như vậy, với những kiến thức về việc làm tại Lai Châu được chia sẻ ở trên đây, các bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được nhiều cơ hội việc làm tốt nhất cho chính mình. Nếu như còn thắc mắc bất cứ điều gì về việc làm, hãy tìm kiếm những thông tin chia sẻ bổ ích trên website Timviec365.vn.  

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Bình luận