Giải pháp nào cho vấn đề tìm việc làm ở Huế hiện nay (Phần 4)

Wednesday, 24/10/2018
   

Bạn vừa chấm dứt một công việc không có gì thú vị và đang đi tìm việc làm mới thế nhưng công việc cứ né tránh bạn. Tại sao lại như vậy? Bạn đã hoàn thành đầy đủ các công việc cần thiết chưa? Nộp đơn ứng tuyển ra sao? Đăng hồ sơ trên mạng để tìm việc làm như thế nào? Bao nhiêu nỗ lực cho công việc tìm kiếm viec lam tai Hue liệu đã đủ chưa? 

Tìm việc làm thêm tại Thủy Dương - Huế, cơ hội không nên bỏ phí 

Làm việc bán thời gian khá thoải mái? 

Lựa chọn công việc bán thời gian sau khi tốt nghiệp không còn là để kiếm thêm thu nhập hoặc học hỏi thêm kinh nghiệm nữa. Những ai có năng lực làm việc cũng như khả năng quản lý thời gian sẽ có thể chọn hai công việc bán thời gian cùng một lúc. Có rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa công việc bán thời gian với làm nghề tự do (freelance) nhưng thật ra hai hình thức này hoàn toàn khác nhau. 

Công việc part time thoải mái hơn

Người làm nghề tự do thường không có ràng buộc nhân sự cụ thể với công ty mà họ đang hợp tác và họ chỉ hưởng thành quả theo từng gói công việc. Còn người làm việc bán thời gian vẫn có những ràng buộc nhất định với đơn vị quản lý. Họ có trách nhiệm nhất định với công ty mình ký hợp đồng. Họ vẫn phải có mặt tại văn phòng hàng ngày nếu cần nhưng khác là không làm 8 tiếng một ngày. 

Coi nơi làm bán thời gian là giảng đường thứ hai 

Nhiều bạn thường chọn công việc bán thời gian như một cách để kiếm thêm một khoản tiền thu nhập hàng tháng giúp cho việc chi tiêu trong gia đình. Tuy nhiên với mỗi công việc khác nhau các bạn cũng sẽ tích lũy được cho bản thân những kinh nghiệm nhất định, đó chính là những trải nghiệm thực tiễn bổ ích, trau dồi được những kỹ năng cần thiết và khảng định năng lực làm việc của bản thân. 

Hiện nay nhận thức của nhiều bạn sinh viên khi lựa chọn công việc bán thời gian như giảng đường thứ hai của mình. Đây cũng chính là một cách để bắt kịp xu hướng phát triển chóng mặt của thị trường lao động hiện nay. Sinh viên có thể tìm được rất nhiều các công việc làm thêm như: trợ giảng ở các trung tâm ngoại ngữ, biên phiên dịch, nhân viên bán hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng,... đây là những ngành nghề luôn được các bạn sinh viên tìm kiếm khi có ý định đi làm thêm. 

Đạt được công việc mơ ước khi tìm việc làm ở Thủy Phương - Huế như thế nào? 

Viết hồ sơ tìm việc thật thuyết phục 

Đối với một thị trường phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng như Việt Nam hiện nay, số lượng người tìm việc làm ngày càng tăng cao trong khi số lượng việc làm thì có hạn. Chính vì vậy nhà tuyển dụng thường sẽ loại đi tất cả hồ sơ không đạt chất lượng và chỉ giữ lại những hồ sơ tốt nhất. 

Chính vì thế bạn hãy nhớ rằng hồ sơ của bạn, công cụ tiếp thị cho bản thân bạn cần phải hoàn hảo để giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác. Nếu bạn viết hồ sơ bằng tiếng Anh, hãy đọc thật kỹ để đảm bảo hồ sơ của bạn sạch lỗi chính tả và lỗi đánh máy. Nếu có thể, bạn nên nhờ một người bản xứ đọc lại và hiệu chỉnh hồ sơ của bạn để tránh các lỗi về câu cú, ngữ pháp. 

Hãy đảm bảo rằng hồ sơ của bạn nên bật được những thành tích và kết quả mà bạn đạt được trong công việc trước đây chứ không đơn thuần là liệt kê các nhiệm vụ của bạn. 

Có mục tiêu tìm việc rõ ràng

Viết có mục tiêu và viết có chủ đích 

Để thu hút được sự chú ú của nhà tuyển dụng bạn cần nhớ nguyên tắc số một là nội dung cần hướng tới người đọc. Nghĩa là bạn phải nêu bật được các giá trị của bản thân sao cho phù hợp với yêu cầu của quảng cáo tuyển dụng. Đừng trình bày một cách vu vơ không có chủ đích trong hồ sơ của bạn. 

Nếu kỹ năng sử dụng máy tính giỏi được nêu trong quảng cáo tuyển dụng thì bạn hãy ghi rõ trong hồ sơ kỹ năng này (nếu bạn thực sự có) và hãy chắc chắn rằng bạn có thể trả lời một cách thuyết phục câu hỏi tại sao bạn yêu thích một công việc nào đó mà bạn sẽ đảm trách cho vị trí ứng tuyển. 

Hãy làm cho bạn thật sự nổi bật 

Nhiệm vụ quan trọng tiếp theo là làm sao đảm bảo cho hồ sơ của bạn không bị lạc mất trong núi hồ sơ cao ngất của ứng viên. Để hồ sơ của bạn được chú ý trong núi hồ sơ đó thì bạn cần phải tận dụng những tiện tích cải thiện hồ sơ có thể dễ dàng tìm thấy ở các trang web tìm việc làm như timviec365.vn. Nếu bạn thường xuyên cập nhật hồ sơ, bạn sẽ có một hồ sơ luôn mới và đầy đủ thông tin quan trọng để thu hút nhà tuyển dụng và tạo một khoảng bức phá cực xa so với hàng trăm đối thủ khác. 

Hãy biết tận dụng cơ hội rộng mở 

Bạn không nên đặt tất cả hy vọng vào một công việc duy nhất. Bạn nên mở rộng cơ hội việc làm thông qua tiếp xúc với nhiều bạn bè và người thân. Đây là cách giúp bạn thu thập thông tin, càng nhiều càng tốt để tìm được công việc mà bạn mong muốn. Nếu biết cách xây dựng mạng lưới bạn bè tốt, hồ sơ của bạn càng nhanh đến tay người có thẩm quyền quyết định tuyển dụng.

Chính vì vậy bạn hãy gặp gỡ bạn bè hay người thân để biết hiện nay họ đang làm gì và đừng ngại trình bày với nhà tuyển dụng về người đã trợ giúp bạn trong quá trình tìm việc làm. Có rất nhiều công ty đưa ra chế độ thưởng cho nhân viên nào giới thiệu người giỏi cho công ty. 

Vì sao nhà tuyển dụng mãi chưa gọi bạn khi tìm việc ở Thủy Xuân - Huế? 

Bạn vừa nộp đơn ứng tuyển vào một vị trí ở một công ty năng động và tiếng tăm. Bạn rất tự tin với trình độ và năng lực làm việc của mình thế nhưng bạn vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ nhà tuyển dụng, bạn có nghĩ là mình đã mắc lỗi nào không? 

Phá cách quá mức? 

Nhiều công ty có những thủ tục, quy tắc làm việc riêng và muốn ứng viên tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu này. Chẳng hạn một số công ty muốn ứng viên gửi hồ sơ tìm việc theo mẫu có sẵn của họ nhưng bạn lại muốn thể hiện kỹ năng viết lách và hoa tay của mình bằng những trang trí thật đẹp, nổi bật. 

Hồ sơ của bạn ấn tượng thật đấy nhưng bạn sẽ có thể không được chọn vì nhà tuyển dụng không thích tuyển những ứng viên không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của công ty. Ngược lại bạn có thể trang trí thêm nếu công ty bạn ứng tuyển muốn ứng viên trình bày CV theo phong cách riêng của họ. 

Không nên sáng tạo quá mức

Chỉ dùng một bộ hồ sơ cho mọi tình huống

Một bộ hồ sơ tìm việc bao gồn CV và thư xin việc. Nếu chỉ sử dụng một CV duy nhất để gửi tới tất cả các vị trí ứng tuyển, bạn sẽ mắc lỗi rập khuôn mà rất nhiều người tìm việc hiện nay vướng phải. Thậm chí nhiều người còn bê nguyên xi các mẫu CV và thư xin việc đăng trong các sách. Nhà tuyển dung chắc chắn sẽ không hài lòng với những bộ hộ sơ này và sẵn sàng gạt sang một bên. Chính vì thế bạn nên đầu tư chuẩn bị vài bộ hồ sơ khác nhau cho các vị trí ứng tuyển khác nhau. 

Thư xin việc sáo rỗng 

Thư xin việc đóng vai trò như món khai vị cho món chính là CV của bạn, chính vì thế mà bạn hãy viết một bức thư nhấn mạng những thành tích và kinh nghiệm ấn tượng nhất của bạn để có thể thu hút và hấp dẫn nhà tuyển dụng đọc CV của bạn. 

Sai tên người nhận 

Bạn không biết chính xác ai là người chịu trách nhiệm cho việc tuyển dụng nhân sự của công ty, đôi khi bạn còn viết nhầm hay sai tên nhà tuyển dụng. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng rất phật lòng. vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về nhà tuyển dụng trước khi gửi đi hồ sơ của bạn. 

Bạn không tự tin vào năng lực của bản thân 

Nhiều người thường chủ quan không đọc kỹ mô tả chi tiết về yêu cầu công việc mà đã vội vã gửi hồ sơ cho nhà tuyển dụng. Chính vì thế có nhiều trường hợp ứng viên gửi hồ sơ ứng tuyển vào một vị trí yêu cầu năm năm kinh nghiệm quản lý trong khi họ chỉ mới có hai năm kinh nghiệm làm việc thực tế. 

Không thể hiện sự nhiệt tình 

Bạn nên gọi điện hay gửi mail cho nhà tuyển dụng để xác nhận vị trí mà bạn vừa ứng tuyển. Hầu hết các nhà tuyển dụng đánh giá cao điều đó và cho rằng như vậy mới thể hiện sự nhiệt tình của ứng viên đối với vị trí ứng tuyển. 

Phương pháp tìm việc ở Trường An - Huế 

Tìm việc qua bạn bè và đồng nghiệp cũ

Đa số các doanh nghiệp Việt Nam khi tuyển dụng đều bắt đầu từ nội bộ công ty, thông qua những nhân viên trong công ty để có được ứng viên phù hợp, hoặc qua những mối quan hệ mà họ nghĩ rằng sẽ có được ứng viên ngay lập tức. Hãy tận dụng các mối quan hệ đang có như bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp cũ, bạn sẽ được nhà tuyển dụng tin tưởng hơn. Khi tận dụng được kênh tuyển dụng này bạn sẽ được lợi về khá nhiều mặt:

– Tiết kiệm chi phí đi tìm việc

– Cơ hội phỏng vấn đạt rất cao vì nhà tuyển dụng thường đánh giá cao các ứng viên được nhân viên trong công ty giới thiệu

Tuy nhiên muốn tìm được công việc qua kênh này đòi hỏi ứng viên có những kỹ năng, kiến thức xã hội, giao tiếp tương đối tốt. Ngoài ra phạm vi cơ hội việc làm qua kênh này cũng bị hạn chế.

Tìm việc thông qua các mối quan hệ

Tham gia cộng đồng nghề nghiệp

Hiện nay có khá nhiều cộng đồng nghề nghiệp hoạt động có tổ chức và uy tín, ví dụ như cộng đồng kế toán, marketing, IT… Các nhà tuyển dụng cũng sẽ thường xuyên kết nối với các cộng đồng nghề nghiệp để chuyển những thông tin về tuyển dụng tới các thành viên trong cộng đồng bởi đây là nguồn ứng viên dễ phù hợp nhất với các tiêu chí họ đưa ra. Bạn có thể tìm các cộng đồng nghề nghiệp thông qua các từ khóa liên quan đến nghề của bạn trên Facebook.

Ghé thăm website của nhà tuyển dụng

Bạn nên ghé thăm các website của những công ty phù hợp với khả năng của mình để xem thông tin tuyển dụng riêng của họ. Các yêu cầu và thông tin về vị trí tuyển dụng tại đây thường được liệt kê chi tiết hơn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin liên lạc của người phụ trách tuyển dụng và duy trì mối liên lạc thường xuyên với họ để tìm được một vị trí thích hợp.

Tìm việc trên website

Tìm việc trên website được đánh giá là hiệu quả và được đa số ứng viên lựa chọn khi tìm việc. Khi bắt đầu sử dụng internet để tìm kiếm việc làm hãy ưu tiên sử dụng những website lớn như Timviec365.vn, Vieclam24h.vn, Viectotnhat.com… Lý do là hầu hết những nhà tuyển dụng đều tìm những nhà cung cấp dịch vụ lớn, uy tín để đăng tải thông tin tuyển dụng, do đó, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được một công việc nhanh chóng và dễ dàng so với những cách tìm việc thông thường.

Những phương thức mới khi tìm việc ở Tứ Hạ - Huế hiện nay 

Tìm việc qua mạng xã hội

Hiện nay do chi phí đăng tin tuyển dụng trên các website tuyển dụng ngày càng cao dẫn tới các nhà tuyển dụng đã và đang dần chuyển sang các kênh tuyển dụng nhân sự thay thế khác. Với việc phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, cộng thêm việc nắm bắt được hành vi và thói quen sử dụng mạng xã hội của nguồn lao động hiện nay, nhà tuyển dụng đã dần xây dựng các trang tuyển dụng trên mạng xã hội riêng cho mình để tiết kiệm chi phí tuyển dụng mà vẫn đảm bảo được nguồn ứng viên.

Với việc chuyển dịch và thay thế các kênh tuyển dụng truyền thống bằng các kênh tuyển dụng mới hiện nay đòi hỏi các ứng viên cũng cần có sự thay đổi trong cách thức tìm việc để nắm bắt được nhiều thông tin và nhiều cơ hội việc làm hơn. Tuy nhiên làm thế nào để có thông tin tuyển dụng mong muốn và phù hợp với năng lực của ứng viên thì cũng là vấn đề lớn đặt ra. Qua các kinh nghiệm thực tiễn mà nhiều ứng viên đã tìm việc thành công trên mạng xã hội mà cụ thể ở đây là facebook đã chia sẻ thì chúng ta cần thực hiện một số bước như:

- Đánh giá năng lực, nhu cầu công việc của bản thân

- Tìm kiếm các page tuyển dụng liên quan đến công việc, lợi thế kinh nghiệm, kỹ năng mình đang có

- Thực hiện tham gia nhóm, page, hoặc like để xem được thông tin tuyển dụng

- Theo dõi thông tin tuyển dụng từ các nhà tuyển dụng

- Lựa chọn công việc phù hợp và ứng tuyển

Tìm việc thông qua mạng xã hội

Tìm việc qua Dịch vụ cung ứng nhân sự

Hầu hết các ứng viên hiện nay vẫn còn mơ hồ về dịch vụ cung ứng nhân sự, chưa hiểu hết được lợi ích của nó và có thể vẫn hiểu nhầm nó giống như dịch vụ mô giới. Trong thực tế, Dịch vụ cung ứng nhân sự và dịch vụ môi giới có điều khác biệt cốt lõi đó là dịch vụ cung ứng nhân sự sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào của người lao động, còn dịch vụ mô giới lao động sẽ thu phí giới thiệu của người lao động.

Ứng viên sẽ nhận được các lợi ích gì? 

- Tiết kiệm thời gian và chi phí đi tìm việc: các ứng viên chỉ cần liên hệ hoặc gửi CV tới công ty dịch vụ tuyển dụng và cung ứng nhân sự, nêu rõ các thông tin cá nhân, vị trí tuyển dụng mong muốn thì ngay lập tức ứng viên sẽ được tư vấn đầy đủ và miễn phí các công việc liên quan, phù hợp với khả năng của ứng viên. Lúc này, công ty dịch vụ tuyển dụng và cung ứng nhân sự đóng vai trò như một “người đại diện” đi tìm việc cho ứng viên và ứng viên không phải đi lại hoặc mất thời gian tìm việc như trước kia mà vẫn thu được kết quả như mong đợi.

- Gia tăng các cơ hội việc làm: công ty dịch vụ tuyển dụng và cung ứng nhân sự là nơi có tập hợp thông tin công việc, địa điểm và vị trí công việc khá phong phú, do đó khi tìm việc qua kênh này, các ứng viên có thể được cung cấp thông tin nhiều công việc phù hợp cùng lúc, đa dạng để ứng viên lựa chọn, do đó ứng viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm phù hợp hơn.

Những lưu ý quan trọng khi tìm việc làm thêm tại Vĩ Dạ - Huế? 

Làm thêm vì tích lũy kinh nghiệm chứ không phải để mưu sinh

Có rất nhiều bạn vì tình hình kinh tế gia đình khó khăn nên rất cần đi làm thêm để kiếm thêm tiền trả học phí, nhà thuê, ăn uống,... và đủ thứ "tiền tiền và tiền" khác. Nhưng tất cả những điều đó cuối cùng cũng là để việc học của bạn được đảm bảo và hoàn thành một cách trọn vẹn, tốt đẹp hơn. Nên chẳng có lý gì bạn lại bỏ lỡ mất việc học chỉ vì quá tham vài triệu đồng một tháng, hay lỡ thích công việc làm thêm này quá rồi. Hãy luôn nhớ rằng bạn đi làm vì muốn học hỏi thêm kiến thức và tiếp thu kinh nghiệm chứ không phải mưu sinh. 

Xác định được mục tiêu đúng, bạn sẽ có được sự tập trung và lĩnh hội hoàn toàn khác. Bạn sẽ chủ động tìm kiếm các giá trị tốt cho bản thân, những giá trị lớn hơn giá trị của tiền. Ví dụ như các mối quan hệ, khả năng giao tiếp, hay cả niềm vui nữa… 

Việc làm thêm để tích lũy kinh nghiệm

Chọn việc làm thêm gần với ngành nghề

Nếu có thể, hãy chọn việc làm thêm gần với ngành học của mình hoặc nghề nghiệp tương lai mà bạn theo đuổi. Việc này giúp bạn bổ sung kiến thức cho ngành nghề mình lựa chọn, giúp bạn hiểu hơn về nghề nghiệp tương lai của bản thân. 

Một công việc làm thêm gần với ngành nghề sẽ là một điểm cộng trong bảng lịch sử kinh nghiệm làm việc của bạn. Sẽ là một điều tuyệt vời khi bạn vừa ra trường thì sơ yếu lý lịch đã có ngay một dòng thể hiện kinh nghiệm cho vị trí ứng tuyển. 

Không dễ nhưng cũng không quá khó khăn để bạn tìm một việc làm thêm như vậy, chỉ cần bạn nhiệt tình và kiên nhẫn. Ví dụ như sinh viên ngành Ngữ văn – Báo chí thì có thể cộng tác với các tòa soạn báo; sinh viên trường Marketing, Kinh tế có thể trải nghiệm ở các vị trí PG, bán hàng thời vụ, cộng tác viên cho các sự kiện truyền thông; sinh viên ngành Xây dựng có thể thực tập không lương tại các công trường…

Học hỏi kinh nghiệm từ các bậc “tiền bối”

Không ai có thể thành tài và nên người mà không có sự dẫn dắt. Có thể bạn chăm chỉ, thông minh và khéo léo nhưng bạn cần được hướng dẫn thì những tố chất kia mới có thể hỗ trợ đắc lực và biến những điều bạn từng làm thành kinh nghiệm thực tế. Nên hỏi, xin ý kiến và lời tư vấn của người đi trước để có những chỉ dẫn thiết thực, lời khuyên bổ ích giá trị.

Bạn có thể để ý và thấy ngay những tờ rơi tuyển việc làm do những công ty đa cấp hay lừa đảo thường có dòng chữ “ưu tiên sinh viên năm nhất, năm hai”. Và thực tế thì không ít sinh viên đã “sập bẫy” khi không chịu tham khảo ý kiến của các anh chị hay bạn bè đi trước.

Cân đối thời gian và sức khỏe

Điều cuối cùng nhưng cực kỳ quan trọng đó là phải biết cân đối thời gian và sức lực, sắp xếp thời khóa biểu giữa việc học và đi làm sao cho thật hợp lý. 

Các bạn trẻ rất dễ rơi vào trường hợp vì quá mê công việc mà thiếu tập trung cho việc học, dẫn đến phải thi lại, kết quả học tập sa sút và tệ hơn nữa là nghỉ học. Một hiện tượng rất phổ biến là rất nhiều bạn sinh viên ngủ gục khi lên lớp vì khi đi làm thêm không biết cân đối thời gian và sức khỏe nên không thể giữ được sự tỉnh táo.

Không bao giờ được quên rằng nhiệm vụ chính của bạn là học. Điều này rất rõ ràng, tất cả các bạn đều biết, nhưng thực tế không ít sinh viên đi làm thêm đã bắt đầu lạc mất con đường mình theo đuổi lúc nào không hay. Vì vậy, dù hoàn cảnh như thế nào, hãy luôn là chính mình và cân bằng cuộc sống. 

Bí quyết tìm việc làm ở Vĩnh Ninh - Huế 

Cần “ Biết mình biết ta”

- Khi tìm việc bạn cần “ biết mình biết ta”. Biết mình cần biết ta tức là bạn chọn lựa công việc thích hợp với sức bản thân. Hãy ưu tiên các công việc đúng chuyên môn của mình. Tránh tình trạng vơ đại một công việc mà bạn không biết một tý gì cả.

- Nếu như bạn có nhiều kinh nghiệm hay mạnh dạn ứng tuyển vào một vị trí cao như trưởng phòng, quản lý, leader. Nếu như có ít kinh nghiệm và đừng ngại xuất phát thấp. Không quan trọng bạn bắt đầu như thế nào? Quan trọng là kết quả của bạn sau này ra sao? Chẳng hạn, nếu bạn học về khách sạn, du lịch hay lựa chọn các công việc có liên quan. Nếu như bạn không biết lượng sức mình thì lựa chọn công việc quá tầm với thì khi làm sẽ gặp nhiều vất cả. Rất nhiều người đã bỏ cuộc vì không thể nào đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Bắt đầu với những công việc bán thời gian

Thử tìm kiếm những công việc tạm thời

- Hiện nay, có quá nhiều người đổ xô lên Hà Nội tìm việc làm lương cao. Với tình trạng này sẽ dẫn đến cung không đủ cầu. Để tất cả mọi người đều có được một công việc ưng ý là rất khó. Có rất nhiều sinh viên khi mới bắt đầu ra trường thường “ảo tưởng” rằng thế giới này sẽ là màu hồng. Đến khi bước chân đi ra ngoài, thì bị “dập” cho tơi tả và thất bại hoàn toàn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Bởi vậy, thay vì mất công tìm kiếm công việc ổn định thì hãy bắt đầu với công việc bán thời gian trước.

Bạn đừng nghĩ rằng bạn là một nhân viên bán thời gian thôi thì không có cơ hội phát triển. Cơ hội việc làm từ nhân viên bán thời gian rất rộng mở. Nếu không đi được đường thẳng thì mình hãy thử đi đường vòng và không làm nhân viên toàn thời gian ngay thì mình đi part time.

Tìm việc làm ở Xuân Phú - Huế khi nào cần dùng CV? 

Khi nào nên sử dụng CV 

Có nhiều trường hợp khi tìm việc làm mà bạn cần dùng đến CV. Đó là khi người sử dụng lao động yêu cầu nhận được đơn xin việc ở định dạng này hoặc khi người sử dụng lao động không nói rõ hồ sơ xin việc cần gửi mà chỉ đơn giản là "Apply" hay khi viết thư ứng tuyển vị trí mà người sử dụng lao động không đăng tin vì không có nhu cầu tuyển dụng nhưng bạn vẫn hy vọng được làm ở vị trí đó. 

Một form xin việc CV được thiết kế để đưa ra các thông tin cần thiết và phẩm chất cá nhân cần có mà người sử dụng lao động đòi hỏi. Ngoài ra các thông tin được điền vào form này được xem như một sự phản ánh, cũng như một minh chứng về cam kết của bạn đối với sự nghiệp của chính mình - "trung thực" 

Các khía cạnh quan trọng nhất trong CV mà nhà tuyển dụng hay chú trọng là gì? 

Một cuộc khảo sát của các nhà tuyển dụng cho thấy những khía cạnh sau đây thường được quan tâm nhiều nhất: kinh nghiệm làm việc có liên quan, trình độ học vấn và kỹ năng, thông tin dễ đọc và dễ hiểu, thông tin đúng chính tả và ngữ pháp, mối quan hệ cá nhân, mong muốn thành công, mục tiêu rõ ràng, thông tin liên lạc, kinh nghiệm cá nhân, kỹ năng tin học văn phòng. Trong đó kinh nghiệm làm việc có liên quan chiếm tỷ lệ quan tâm cao nhất. 

Trình bày CV thật nổi bật

Trình bày kinh nghiệm làm việc như thế nào? 

Bạn hãy liệt kê toàn bộ việc làm bạn đã làm trong suốt thời gian qua, ngay cả đó là những công việc trong một cửa hàng, quầy bar hoặc nhà hàng, vì chúng sẽ liên quan đến kỹ năng làm việc trong nhóm, đội, cung cấp dịch vụ chất lượng cho khách hàng và giải quyết khiếu nại. 

Hãy cố gắng liên kết các kỹ năng với việc làm, chẳng hạn như một việc làm về tài chính sẽ liên quan đến kỹ năng tính toán, phân tích và giải quyết vấn đề, do đó bạn nên tự tích lũy những kỹ năng có liên quan trong quá trình học tập để dễ dàng tìm việc làm sau khi ra trường. Đây chính là yếu tố quan trọng trong việc thuyết phục và đàm phán với nhà tuyển dụng. 

Điều gì làm cho CV của bạn được coi là một CV hoàn hảo? 

Thứ nhất nó phải nhắm đúng mục tiêu cụ thể của công việc hoặc lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn đang ứng tuyển và có đầy đủ các kỹ năng liên quan khác. 

Cần phải có cấu trúc hợp lý và dễ nhìn với nguồn thông tin ngắn gọn nhưng súc tích 

Đồng thời bạn phải đảm bảo thông tin chính xác về mặt nội dung, chính tả và ngữ pháp. Nếu bạn chú ý đến các chi tiết như một kỹ năng của bản thân, hãy đảm bảo rằng chính tả và ngữ pháp của bạn phải thật hoàn hảo. 

Nếu bạn là một ứng viên có nhiều kỹ năng nổi bật thì đừng ngại cung cấp chúng trong CV của mình đặc biệt là trong buổi phỏng vấn, vì chúng có thể đem đến cho bạn nhiều cơ hội, cũng như những thành công bất ngờ trong công cuộc xin việc của bản thân. 

Các kỹ năng chính mà bạn nên viết vào CV khi tìm việc tại Huế - Huế 

Các kỹ năng chính nên viết vào CV thuộc ba nhóm sau:

Kỹ năng có thể chuyển đổi: bạn sẽ có thể sở hữu được một số kỹ năng thuộc nhóm phân loại này bằng cách tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, hoặc bằng cách tích lũy thông qua các công việc mà bạn đã từng làm trước đây. 

Các kỹ năng liên quan đến công việc: những kỹ năng này đòi hỏi bạn phải trải qua quá trình đào tạo nghề nghiệp chuyên môn ở một lĩnh vực cụ thể, qua đó, bạn sẽ nhận được những kỹ năng công việc thực tế. 

Kỹ năng ứng biến: những kỹ năng này đôi khi không có định hướng rõ ràng và rất khó để xác định hơn các kỹ năng khác, vì thông thường, chúng thường phụ thuộc vào đặc điểm về tính cách của từng cá nhân chứ không phục thuộc vào yếu tố học tập. 

Về kỹ năng có thể được chuyển đổi 

Mọi người đều có kỹ năng có thể chuyển đổi ngay cả khi họ không hề nhận ra họ thật sự sở hữu nó. Các kỹ năng có thể chuyển đổi tiêu biểu mà bạn có thể sở hữu như: 

+ Kỹ năng đọc hoặc viết: bạn có khả năng nhanh chóng tiếp nhận toàn bộ các thông tin bằng văn bản và trình bày nó dưới dạng văn bản khác. 

+ Kỹ năng tin học: nếu bạn là một người thành thạo mọi thao tác với chiếc máy tính thì hãy đừng ngần ngại liệt kê kỹ năng này vào phần thông tin xin việc làm của bạn 

+ Kỹ năng quản lý: nếu bạn đã từng giữ vị trí quản lý nhân sự trước đây, bạn có thể thêm kỹ năng này vào CV để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

+ Kỹ năng đàm phán: những người có thể đàm phán và xử lý những con số như doanh thu và lợi nhuận thường là những người có ý tưởng kinh doanh sáng tạo được nhiều tổ chức săn đón. Đây có thể nói chính là một lợi thế nổi bật trong CV của bạn.

Kỹ năng thương lượng, đàm phán

Các kỹ năng chính liên quan đến công việc

+ Kỹ năng làm việc độc lập: kỹ năng này được xếp vào một trong nhóm kỹ năng này. Nó sẽ thực sự trở thành một lợi thế với bạn trong những ngành nghề đòi hỏi tính kiên trì, chịu được áp lực cao.

+ Văn bằng kế toán: Sổ sách kế toán và vai trò của vị trí kế toán đang dần trở nên rất quan trọng trong một loạt các tổ chức kinh doanh. Tuy nhiên, kỹ năng này liên quan đến công việc này có phạm vi hơi thu hẹp về mặt lựa chọn đối với một số hình thức nghề nghiệp.

Kỹ năng ứng biến

+ Làm việc nhóm: Không phải tất cả mọi người đều có được loại kỹ năng này. Nó đòi hỏi sự kiên trì nhưng làm việc theo nhóm là một kỹ năng thích ứng quan trọng mà nhiều nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Ngoài ra, nhóm kỹ năng thứ ba này còn bao gồm các kỹ năng khác như kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp, v.v. Và cuối cùng, điều quan trọng nhất khi đi xin việc đó là bạn phải tự tin về những kỹ năng mà bạn có và biết lắng nghe những góp ý của người phỏng vấn để thể hiện rằng bạn luôn luôn học hỏi nhằm đạt được thành công trong sự nghiệp.

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng khi tìm việc làm nhanh ở Thị xã Hương Thủy - Huế 

Làm thế nào để giới thiệu bản thân tự tin nhất khi tìm việc làm nhanh ở Thị xã Hương Thủy - Huế? Có bí quyết nào để chinh phục hoàn toàn nhà tuyển dụng hay không? 

Bí quyết giới thiệu bản thân 

Các bước để trả lời câu hỏi phỏng vấn 

Bước 1: Bạn có thể giới thiệu ngắn gọn về bản thân như sau:

Ví dụ, bạn có thể nói: Tôi là Nguyễn Mạnh Việt. Tôi tốt nghiệp cử nhân kinh doanh trường đại học Kinh tế quốc dân. Sau 5 năm làm Giám đốc kinh doanh, tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo, quản lý và thúc đẩy nhân viên để đạt được mục tiêu của công ty.

Bước 2: Chia sẻ về kinh nghiệm mà bạn có được ở vị trí gần đây nhất.

Bạn hãy trình bày kinh nghiệm mà bạn có được khi làm việc trong 2-3 công ty gần đây nhất và những kinh nghiệm đó có ích gì cho công việc mới của bạn.

Ví dụ: Tôi hiện là Giám đốc kinh doanh khu vực Đông Bắc của Công ty ABC. Với kinh nghiệm tích lũy được từ các khóa huấn luyện, tôi đã triển khai nhiều chiến dịch kinh doanh, phát triển được hệ thống khách hàng mới và duy trì các khách hàng hiện tại. Sau 6 tháng, tôi đã chiếm lĩnh được thị trường và đẩy doanh thu tăng 37%.

Bước 3: Trình bày những tố chất có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng

Đừng bao giờ nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ tự tìm xem bạn có tố chất gì phù hợp với công việc của họ, bạn hãy nói cho nhà tuyển dụng biết bạn có tố chất gì mà họ đang mong đợi.

Bước 4: Phỏng vấn nhà tuyển dụng

Bạn sẽ có thể “kiểm soát” buổi phỏng vấn và thu thập thêm thông tin về Công ty mình đang muốn làm việc nếu biết cách đặt ra các câu hỏi thể hiện được sự thông minh, có chiều sâu kiến thức. Với cách này, bạn có thể giảm bớt căng thẳng khi tham gia phỏng vấn và khiến nhà tuyển dụng phải “vị nể” và đánh giá đúng vị thế của bạn.

Giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn

Một số mẹo khi trả lời câu hỏi

Mẹo số 1: Cơ sở tham chiếu thông tin

Khi bạn trình bày các thông tin về mình, đừng quên đưa ra các thông tin làm cơ sở tham chiếu để nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu thêm về bạn.

Mẹo số 2: Thông tin trung thực

Nếu bạn được tuyển dụng, thông tin của bạn sẽ được lưu giữ lại. Và nhà tuyển dụng có rất nhiều cách để tìm hiểu xem thông tin bạn đưa  là đúng hay sai. Chính vì vậy, hãy trung thực khi cung cấp thông tin cho nhà tuyển dụng.

Mẹo số 3: Luyện tập trước

Trước khi phỏng vấn, bạn hãy tập luyện ở nhà với người thân, bạn bè của mình hoặc tự tập trong phòng riêng. Khi tập luyện như thế, bạn sẽ tạo được cách trả lời trôi chảy, ngắn gọn, xúc tích, có sức thuyết phục đối với nhà tuyển dụng trong thời gian ngắn nhất có thể. Tránh việc đưa  các thông tin không liên quan và không cần thiết.

Viết thư xin việc như thế nào khi tìm việc làm nhanh tại Thị xã Hương Trà - Huế? 

Thư ứng tuyển gần như là điều đầu tiên bạn nên chuẩn bị cho quá trình tìm kiếm việc làm. Hồ sơ của bạn cùng với thư ứng tuyển là hai trong số những ‘vũ khí’ quan trọng giúp bạn có thể ‘đánh gục’ nhà tuyển dụng trong 6 giây đầu tiên.

Thuật ngữ “thư ứng tuyển” và “cover letter” thường được sử dụng để thay thế cho nhau mặc dù đôi khi mục đích, nội dung và thậm chí là độ dài của chúng sẽ khác nhau. Để tránh nhầm lẫn, bài viết này sẽ sử dụng thuật ngữ “thư ứng tuyển” với mục đích tập trung mô tả các kỹ năng, làm nổi bật những khả năng và tóm tắt khái quát về kinh nghiệm của bạn.

Thư ứng tuyển gần như là lời giới thiệu chính thức (dù không phải là trực tiếp) về tiềm năng của bạn đến nhà tuyển dụng. Nó thường nói về tiểu sử bản thân, tóm tắt khái quát về kiến thức và kinh nghiệm của bạn, cũng như làm nổi bật lý do vì sao bạn là ứng cử viên sáng giá cho vị trí này. Quan trọng hơn, thư ứng tuyển thể hiện nguyện vọng ứng tuyển của bạn vào một vị trí cụ thể trong một tổ chức, doanh nghiệp hoặc công ty.

Trình bày thư xin việc ấn tượng

Lời khuyên dành cho ứng viên khi gửi trực tiếp

Khi có dự định nộp đơn ứng tuyển (và hồ sơ) trực tiếp, hãy chắc chắn rằng bạn gửi nó dưới dạng một lá thư trang trọng liên quan đến công việc. Hãy nhớ rằng thư ứng tuyển của bạn không chỉ nói về những kỹ năng và thành quả của bạn, nó còn thể hiện kỹ năng giao tiếp của bạn có hiệu quả hay không nữa. Do đó, hãy tạo một điểm nổi bật gây để ấn tượng với nhà tuyển dụng về tiềm năng của bạn bằng cách viết một lá thư đúng ngữ pháp, chính tả và đúng trọng tâm.

Lời khuyên dành cho những bạn gửi qua email 

Nên chắc chắn bạn đã đặt một tiêu đề email đúng trọng tâm khi ứng tuyển qua email. Tiêu đề email trong mẫu thư ứng tuyển trên đây được viết dưới định dạng thông thường (tên, vị trí bạn ứng tuyển), tuy nhiên một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn gửi thư ứng tuyển (và hồ sơ) với một tiêu đề được quy định cụ thể.

Ngoài ra khi gửi thư ứng tuyển qua email, đừng quên để lại thông tin liên hệ của bạn ở phần chữ ký. Cách này giúp cho nhà tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng khác dễ dàng phản hồi bạn ngay khi cần thiết.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những nhận định cho riêng mình khi tìm việc làm ở Huế. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!

Bình luận