Những cách xin nghỉ việc khéo léo mà nhân viên nên biết

Friday, 11/10/2019

Bất kể dịp nào cũng là thời điểm để con người có thể xin nghỉ việc. Chỉ cần con người có nhu cầu nghỉ việc để tìm đến một công việc mới. Phải có một vài lý do xin nghỉ việc hợp lý thì chúng ta mới có thể chuẩn bị một lá thư xin nghỉ việc hay nhất, giúp cho câu chuyện nghỉ việc thành công.

cách xin nghỉ việc khéo léo

Chúng ta có rất nhiều lý do xin nghỉ việc khi mà không muốn tiếp tục làm việc ở một môi trường nào đó nữa. Tuy nhiên, xin nghỉ việc như thế nào thì lại là một chuyện không phải ai cũng nắm được, nghỉ việc cũng cần phải có nghệ thuật. Nếu như đã ngầm tham dự vào một cuộc phỏng vấn nào đó để xin việc mà vẫn đang làm việc tại công ty như một biện pháp dự phòng và bạn đã nhận được bức thư thông báo trúng tuyển từ công ty mới có lẽ vấn đề lớn nhất, đáng lo ngại nhất mà cũng băn khoăn nhất chính là làm sao để đưa ra được những lý do xin nghỉ việc để thông báo với sếp về ý định nghỉ việc chính đáng của mình. Đó là lý do bạn nên đọc bài viết này. Chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn nhiều điều thú vị và cần thiết về cách xin nghỉ việc. Bao gồm từ việc đưa ra những lí do xin nghỉ việc, cách làm sao để viết đơn xin nghỉ việc hay cho tới việc gửi mail xin nghỉ việc vào thời điểm nào là thích hợp. Nói chung các bạn sẽ được biết tới toàn bộ những gì thuộc về quy trình xin nghỉ việc để phục vụ cho mục đích nhảy việc của mình được thành công. Hãy theo dõi bài viết về vấn đề xin nghỉ việc và cùng chúng tôi phân tích để đưa ra các giải pháp tốt nhất cho những lý do xin nghỉ việc hay.

Các lý do xin nghỉ việc

Lý do xin nghỉ việc tế nhị là một trong những điều đầu tiên mà chúng ta hướng đến khi muốn nghỉ việc. Dù là bất kể lý do nghỉ việc nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần tuân thủ sự tế nhị, thể hiện được sự tế nhị đó từ trong cách nói xin nghỉ việc  cho tới việc trình bày trong lá thư xin nghỉ việc

Có một vài lý do thường khiến người ta muốn nghỉ việc chẳng hạn như: họ có thói quen thích nhảy việc, công việc quá nhàm chán, công việc không có lộ trình thăng tiến, tìm được cơ hội việc làm tốt hơn,.vướng bận công chuyện riêng tư, chuyện gia đình... Dù là lý do gì đi chăng nữa thì khi bạn đã có ý định xin nghỉ thì cũng nên có những cách nghỉ việc thật khéo léo.

XEM THÊM: Những gợi ý hay khi viết mail xin nghỉ việc

Những cách xin nghỉ việc khéo léo

Ngầm đưa ra những dấu hiệu thông báo về ý định nghỉ việc

Nếu như bạn là một nhân viên có mối quan hệ tốt đpẹ với sếp thì có lẽ ý định nghỉ việc của bạn là bất đặc dĩ. Và như thế đương nhiên bạn sẽ không muốn sếp nhận quyết định nghỉ việc một cách bất ngờ từ mình. Bật đèn xanh báo hiệu từ sớm là giải pháp tốt nhất để cho cả hai tiếp nhận chuyện này một cách tự nhiên nhất.

cách xin nghỉ việc khéo léo

Chuyện này cũng đơn giản để làm, ví dụ như trong buổi gặp mặt trò chuyện thân mật chẳng hạn, các bạn sẽ có thể lựa lời mà nói khéo để thăm dò ý xếp. Vẫn nên đưa vào cách nói hài hước hoặc dạng một lời tâm sự về một vài lí do xin nghỉ việc mang tính khơi mở như công việc nhàm chán, công việc nhiều áp lực, khả năng không đáp ứng kịp nhu cầu về việc làm chẳng hạn. Như vậy vẫn giữ được không khí bữa tiệc và bạn còn được nghe ý kiến “bâng quơ” của sếp nữa đấy nhé. Trong khi đó, sếp của bạn cũng sẽ đủ thông mình để hiểu được ý định muốn nghỉ việc của bạn có bao nhiêu phần trăm thực.

  • Nghỉ việc thành công lúc này bạn có thể thoải mái update những việc làm hot nhất tại thị trường tuyển dụng Vĩnh Phúc. Cập nhật ngay nhé!

Thông báo nghỉ việc một cách qua loa

Có lẽ đây là cách thẳng nhưng vẫn không lo bị thô. Có thể cách này thường được áp dụng cho những người có cá tính thẳng thắn hoặc những người rất ngại đối diện với khó khăn. Một thời thông báo nhanh chóng, mau lẹ và có phần “qua loa” sẽ mang tới cho họ cảm giác “nhanh như chớp” giải quyết xong một vấn đề mà họ cho là khó nói. Sau một lời thông báo rõ ràng: em sẽ nghỉ việc. Em sẽ làm đầy đủ mọi thủ tục xin nghỉ việc theo quy định của công ty dường như cũng khiến cho họ như trút đi một gánh nặng lớn vậy.

cách xin nghỉ việc khéo léo

Chỉ nên sử dụng cách này khi mà mối quan hệ giữa bạn với mọi người (sếp và đồng nghiệp) không hân thiết. Và nhất định cách thẳng thắn này được dùng khi bạn đã nhận được lời mời làm việc ở công ty mới. Vì đây chính là cơ hội để bạn nhanh chóng chấm dứt công việc hiện tại mà không để lại ảnh hưởng đến danh tiếng của mình lại có thể được chấp thuận ra đi khi đã có một vị trí mới. Dù sếp của bạn không muốn điều đó nhưng họ cũng sẽ không có lý do gì để ngăn bạn làm điều đó.

Thông báo trực tiếp với sếp của bạn về vấn đề nghỉ việc

Nhiều người sẽ lựa chọn cách này bởi theo như nền văn hóa Việt Nam, sự trao đổi trực tiếp trong bất cứ vấn đề gì một cách thẳng thắn, rõ ràng sẽ là điều mang lại kết quả tốt nhất. Huống chi là vẫn đề xin nghỉ việc. Khi bắt đầu một công việc nào đó, có thể bạn và mọi người đối diện với nhau bằng lời chào, bằng những nụ cười thân thiết. Tuy nhiên, ngược lại, khi muốn nghỉ việc, tất cả mọi người sẽ điến diện với nhau bằng những trạng thái tâm tư khó nói.

cách xin nghỉ việc khéo léo

Tùy vào mức độ tình cảm của bản thân mình đối với đồng nghiệp tại môi trường cũ mà chúng ta có những phản ứng khác nhau. Có người ngầm vui vì trong quá trình làm việc, họ không ưa bạn; nhưng những người đồng nghiệp gắn bó và chơi thân thiết với bạn lại thấy rất buồn. Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng tới những lý do xin nghỉ việc của bạn cũng như bạn không gặp nhiều lo ngại với họ. Quan trọng nhất vẫn là sếp của bạn. Bạn cần phải suy nghĩ, phải đắn đo để làm sao có thể nghỉ việc một mà không gây ra những điều bất lợi về sự ra đi của mình, không khiến cho mối quan hệ hai bên bị sứt mẻ. Thế nên, xin nghỉ việc trực tiếp sẽ giúp giải quyết tốt hơn điều mà tất cả mọi người thường lo ngại.

Cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo

Cách xin nghỉ việc với sếp đột xuất sẽ thường nhận được lời chấp thuận bất đặc dĩ của sếp nhưng để không gặp rủi ro cho chuyện này, bạn cần phải khéo léo. Hãy đưa ra những lý do xin nghỉ việc hay và việc thông báo trực tiếp hay chuẩn bị một lá đơn xin nghỉ việc hay nhất cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục đích của mình. Vậy một vài lý do này nên được đưa vào đơn xin nghỉ việc hay trình bày trực tiếp với xếp ngay thôi

Gia đình chuyển đến một nơi khác. Việc chuyển nhà tới một nơi thật xa sẽ là một cách hay giúp bạn xin nghỉ việc đột xuất. Đây là vấn đề của điều tự nhiên, sếp sẽ hiểu rằng bạn không có vấn đề gì với công ty, hoặc bạn không vì chán việc làm, bạn không có ý chê bai công việc hiện tại mà mong muốn nghỉ việc để đi làm công việc mới tốt hơn. Chỉ cần lý do này, chắc chắn ngày cuối cùng làm việc bạn vẫn sẽ nhận được niềm vui của sếp và đồng nghiệp và thậm chí còn nhận được những lời chúc tốt đẹp của mọi người.

Xin nghỉ việc với lý do cá nhân. Lý do cá nhân như cần thời gian chữa dứt điểm một căn bệnh nào đó, do việc học nâng cao đang cần thời gian nên không thể đáp ứng việc đi làm và hiệu năng công việc được,.... Đây cũng là một vài lý do tôi cho là rất hay để bạn có thể thuận lợi xin nghỉ việc. Và cần phải có một lá đơn xin nghỉ việc riêng được trình bày với lý do cụ thể. Như thế, sếp của bạn chắc chắn sẽ rất thông cảm cho những lý do chính đáng này của bạn.

XEM THÊM: Email thông báo nghỉ việc bằng tiếng anh đầy đủ và lôi cuốn nhất

Viết đơn xin nghỉ việc như thế nào để thuyết phục sếp?

Cách viết đơn xin nghỉ việc hay23 sẽ giúp cho người nhận là sếp của bạn hài lòng hơn là trách móc. Ngay cả khi tiếc nuối một nhân tài như bạn chẳng hạn thì việc giải quyết thủ tục khi bạn đã xin nghỉ việc đúng luật 45 vẫn sẽ được diễn ra bình thường. Vậy làm thế nào để có được đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp mang tính thuyết phục cao? Đó là lý do bạn cần tìm hiểu tiếp nội dung thông tin bên dưới đây.

Đừng bỏ quên lời cảm ơn trong lá đơn xin thôi việc

Bạn nên gửi những lời cảm ơn chân thành đến sếp, đến những người quản lý cấp trên đã giúp đỡ bạn trong cả quá trình làm việc vừa qua. Vậy, bạn nên khéo léo đưa ra một vài kinh nghiệm đã được tiếp thu, được chỉ bảo từ sếp và tỏ lòng biết ơn về những điều đó đã dạy cho bạn nhiều bài học bổ ích quý giá. Đây có thể là một phần làm nên bức thư xin nghỉ việc hay

Hãy báo rõ thời gian sẽ chính thức nghỉ việc

Một lá đơn xin nghỉ việc được đánh giá cao về độ chuyên nghiệp và sự chân thành luôn luôn cần đầy đủ. Bạn sẽ chẳng thể nói chuyện rõ ràng, và thậm chí, đó chính là lý do dù đã rất cẩn thận xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận nếu như bạn còn ghi thiếu thời gian chính thức sẽ nghỉ việc. Điều này đặc biệt quan trọng cần phải được thể hiện rõ trong đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước bởi nếu bạn là một người làm việc trong nhà nước, bạn để quên điều này thì lá đơn ấy thực sự không còn giá trị, nó cũng sẽ đánh giá được rằng bạn là một nhân viên  đầy thiếu sót.

cách xin nghỉ việc khéo léo

Trường hợp bạn không hề có kế hoạch xin nghỉ cụ thể cho tới khi công ty mới thông báo trúng tuyển và yêu cầu bạn phải đến công ty làm việc ngay. Bạn sẽ không thể nào kịp thời gian để xin nghỉ việc đúng luật được. Vậy khi đó, hãy nhớ tới các lý do thiết yếu nhất và áp dụng ngay cách xin nghỉ việc đột xuất mà chúng tôi đã gợi nhắc ở nội dung phía trên đây. Và cũng phải đưa ra được thời gian cần nghỉ việc gấp để đáp ứng lý do xin nghỉ việc đột xuất với sếp của bạn.

Luôn giữ thái độ lịch sự, phong thái nhã nhặn – cách viết đơn xin nghỉ việc hiệu quả

Dù là bạn xin nghỉ việc khi đã là một nhân viên lâu năm hoặc là xin nghỉ việc khi đang thử việc thì thái độ của bạn trong lá đơn vẫn luôn phải đảm bảo lịch sự, nhã nhặn trong từng con chữ, câu từ. Đây cũng là một trong những luật xin nghỉ việc mà chẳng cần quy định trong giấy tờ chúng ta cũng cần phải yêu cầu bản thân mình thực hiện thật tốt. Nghỉ việc là điều không tạo ra niềm vui, nếu như không khéo léo, không lịch sự, nhã nhặn có lẽ bạn sẽ khiến cho vấn đề không vui đó càng thêm rắc rối.

cách xin nghỉ việc khéo léo

Mọi vấn đề sẽ được giải quyết một cách thuận buồm xuôi gió nhờ chính sự chân thành. Nếu bạn mong muốn xin nghỉ việc, dù là nhân viên cũ cũng chớ nên làm ngơ và coi nhẹ việc xin nghỉ việc đúng luật. Còn khi là nhân viên mới, chúng ta càng phải thể hiện phép lịch sự. Xin nghỉ việc khi đang thử việc có thể sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, vì bạn chưa hề bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều người lại đang thể hiện một nét văn hóa hết sức bất lịch sử khi cho rằng mình mới chỉ là nhân viên thử việc, đi làm vài ngày không ưng công việc đó thì cứ thế mà nghỉ thôi. Thực sự, điều này không chỉ khiến cho cơ quan, công ty tuyển người ứng viên đó đánh giá những điều không hay đối với ứng viên mà còn để lại những điều tai hại hơn với chính ứng viên đó. Từ hành động tự ý nghỉ việc không lịch sự như thế nó sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến tác phong, phong cách làm việc của chính bản thân chúng ta. Vậy liệu như thế các bạn có thể phát triển ở bất cứ môi trường làm việc nào hay không.

Những mẹo hay để viết đơn xin nghỉ việc không hưởng lương

Đơn xin nghỉ việc không lương có lẽ được gửi lên sếp khi nhân viên rất cần thiết để nghỉ việc ngay lập tức. Bởi điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta đã xin nghỉ việc vi phạm với luật xin nghỉ việc và dù viết đơn hay không viết đơn, tự ý nghỉ việc chúng ta vẫn sẽ nhận được một kết quả đúng như ý nghĩa của lá đơn xin nghỉ việc không hưởng lương vậy. Thế nhưng, việc bạn trau chuốt, bạn vẫn mong muốn tìm hiểu cách viết đơn xin nghỉ việc không hưởng lương thì đương nhiên điều đó thật sự rất đáng hoan nghênh đấy nhé. Bạn đang thể hiện sự lịch sử, tác phong chuyên nghiệp trong công việc ngay cả khi xin nghỉ việc. Khi nhận được lá đơn này từ bạn, sếp của bạn chắc chắn sẽ hiểu rằng bạn thực sự có lý do chính đáng để phải xin nghỉ việc gấp, bạn sẵn sàng bỏ lương như một người quân tử vì không thực hiện đúng quy trình xin nghỉ việc. Chẳng một vị sếp tốt nào lại nỡ “xử phạt” một nhân viên mẫu mực như vậy. Chắc hẳn bạn vẫn sẽ được nghỉ việc đúng thời gian đã trình bày khi viết đơn hay viết email xin nghỉ việc , thậm chí vẫn sẽ luôn được chào đón quay trở lại công ty ngay khi bạn có mong muốn hoặc thu xếp xong công chuyện riêng của mình. Bởi lẽ vị sếp nào cũng sẽ luôn mong công ty có những nhân viên mẫu mực như bạn vậy.

cách xin nghỉ việc khéo léo

Cách viết mail xin nghỉ việc không hưởng lương cũng đơn giản, dễ viết. Cách viết email xin nghỉ việc như vậy chỉ cần đưa ra một lý do hợp tình hợp lý, đặc biệt ưu tiên lý do cá nhân cấp thiết phải xử lý. Tùy vào cơ quan bạn làm việc mà gửi đi những lá đơn xin nghỉ việc hợp lý, người nhận dễ đọc dễ hiểu, chẳng hạn như đối với doanh nghiệp nước ngoài, người sếp của bạn là người nước ngoài, bạn nên gửi lá thư xin nghỉ việc tiếng anh hay mail xin nghỉ việc tiếng anh; hoặc sử dụng tới lá đơn xin nghỉ việc song ngữ cũng được. Bởi với một lá thư xin nghỉ việc bẳng tiếng anh, vị sếp nước ngoài sẽ nhận được sự chuyên nghiệp của bạn, họ sẽ dễ dàng hiểu được vấn đề và nếu như bạn thực sự có lý do cá nhân cần giải quyết thật sự, bạn lo lắng sếp sẽ không cho bạn nghỉ phép dài hạn thì cơ hội của bạn với một ý định nghỉ dài hạn này là hết sức khả quan. Bởi vị sếp đó hiểu được tâm tư của bạn ở trong lá đơn đó, họ sẽ chỉ coi đây là một lá đơn xin nghỉ việc tạm thời và cho phép bạn nghỉ dài hạn, khi nào giải quyết xong công việc riêng, bạn được phép quay lại công ty làm việc. Tôi nghĩ, chúng ta sống trong thời đại công nghệ 4.0 hiện đại như vậy, việc tìm hiểu đơn xin nghỉ việc tiếng anh là gì? cũng là một điều cần thiết mẫu cv đẹp miễn phí để bạn tự tạo ra cơ hội cho bản thân ngay cả khi bạn phải xin nghỉ việc.

Trên đây là đầy đủ những lý do và cách xin nghỉ việc khéo léo cùng với cách viết thư xin nghỉ việc hay nhất. Hy vọng rằng các bạn có thể thuận lợi với ý định nghỉ việc. Dù là bất cứ lý do gì thì hãy cân nhắc thật kỹ trước khi gửi lên sếp lá đơn xin nghỉ việc bạn nhé.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Bài viết liên quan:

Từ khóa liên quan

TIN TỨC LIÊN QUAN