Tìm việc làm ở Tân Định - Sài Gòn

Tuesday, 03/10/2017
   

Bạn đang muốn ứng tuyển vào ngành xuất nhập khẩu nhưng chưa hiểu rõ về cơ hội tìm việc 24h tại tphcm như thế nào và ngành xuất nhập khẩu hiện nay ra sao. Điều mà không chỉ bạn, hầu hết các bạn sinh viên năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp chuyên ngành này cũng đang rất lo lắng. Chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu và cơ hội việc làm ngành này hiện nay để giúp các bạn tự tin hơn khi ứng tuyển việc làm nhé: 

Tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu 

Xuất nhập khẩu là việc kinh doanh, buôn bán và trao đổi hàng hóa với các quốc gia khác trên thế giới. Nói như vậy nhưng thực tế công việc trên lại không hề đơn giản, với những đối tác và khách hàng quốc tế luôn có những rào cản về thuế quan vây quanh kèm theo là những thủ tục và những đặc trưng riêng của từng quốc gia mà bạn tham gia giao thương. Điều này khiến bạn cần phải tư suy tốt và có kiến thức sâu rộng đối với chuyên ngành xuất nhập khẩu

Tìm hiểu ngành xuất nhập khẩu

Đối với các công ty xuất nhập khẩu thì bộ phận xuất nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng thị trường, thúc đẩy các hoạt động mua bán hàng hóa. Việc nhanh chóng đưa hàng hóa vào nội địa lưu thông cũng như xuất bán thành phẩm cho các bạn hàng quốc tế với số lượng và giá cả đều phụ thuộc vào mức độ hoạt động hiệu quả của phòng xuất nhập khểu. 

Chính vì thế việc hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục hải quan thuận lợi để tạo tiền đề cho việc lưu thông hàng hóa, tránh bị tồn vốn và các tổn hại về tài chính trong thời gian hàng lưu kho tại cảng. 

Với những đặc trưng công việc như vậy, nhân viên xuất nhập khẩu cần phải thực hiện một số nghiệp vụ chuyên môn như:

+ Thực hiện các hoạt động giao dịch, đàm phán và ký kết hợp đồng với khách hàng và nhà cung cấp 

+ Hoàn tất các thủ tục và chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa như: hợp đồng mua bán, bộ chứng từ vận chuyển, bộ chứng từ xuất nhập khẩu, các thủ tục thanh toán, các thủ tục giao nhận hàng hóa. 

+ Tiếp nhận, kiểm tra và đối chiếu hồ sơ hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu, đồng thời lập báo cáo nội bộ và báo cáo với các cơ quan nhà nước có liên quan. 

+ Quản lý, theo dõi các đơn hàng, hợp đồng. Phối hợp với các bộ phận có liên quan để đảm bảo đúng tiến độ giao hàng cũng như nhận hàng. 

+ Kết hợp cùng với kế toán thực hiện các hoạt động mở L/C, làm các bảo lãnh ngân hàng

+ Thực hiện việc tìm kiếm khách hàng mới, mở rộng thị trường xuất khẩu theo chiến lược công ty đề ra. 

+ Thường xuyên liên lạc, chăm sóc và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng và nhà cung cấp. Thu thập và đánh giá thông tin phản hồi từ khách hàng, thị trường, đối thủ cạnh tranh. 

+ Tham mưu cho trưởng phòng kinh doanh chiến lược kinh doanh xuất nhập khẩu đồng thời lập báo cáo nội bộ và báo cáo với các cơ quan nhà nước có liên quan... 

Để có thể làm tốt được những công việc này, yêu cầu đối với người làm xuất nhập khẩu là cần phải giỏi về ngoại ngữ, phải am hiểu được các thủ tục xuất nhập khẩu, có khả nằng lập kế hoạch và kỹ năng trình bày. Đồng thời cần phải có những hiểu biết cơ bản về các điều kiện thương mại quốc tế, các phương thức thanh toán quốc tế, các phương thức vận tải quốc tế và các văn bản pháp lý quy định về việc khai báo hải quan. 

Công việc của nhân viên xuất nhập khẩu

Lựa chọn nghề làm xuất nhập khẩu bạn nhận được những lợi thế gì?

Về mặt thời gian 

Khi làm trong ngành xuất nhập khẩu bạn sẽ chỉ làm giờ hành chính và luôn tự do thoải mái với hai ngày cuối tuần. Điều này có được do bạn làm việc với đối tác nước ngoài và cơ quan Hải quan và họ cũng chỉ làm đủ tiêu chuẩn ngày tám tiếng và nghỉ ngơi hai ngày cuối tuần.

Về mức thu nhập

Thu nhập của bạn hoàn toàn có thể lên tới 2 con số nếu bạn là một gương mặt sáng giá trong lĩnh vực kinh doanh  xuất nhập khẩu. Mức hoa hồng dành cho nhân viên sales xuất nhập khẩu và logistics cũng khá hậu hĩnh do đây là công việc mang lại lợi nhuận rất cao cho doanh nghiệp.

Cơ hội việc làm 

Không thể thiếu những cơ hội việc làm tuyệt với khi bạn tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu. Như trên, bạn hãy nghĩ tới đồng lương hai con số, nghĩ tới những đối tác nước ngoài chuyên nghiệp và những kiến thức ngoại ngữ, văn hóa bạn có thể có được thì cánh cổng công việc tuyệt vời sẽ mở ra và chào đón bạn.

Bạn hãy chuẩn bị sẵn cover letter hay và CV xin việc để có thể ứng tuyển và thuyết phục bất cứ nhà tuyển dụng tiềm năng nào mà bạn mong muốn. 

Cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn

Cơ hội thăng tiến 

Một phòng kinh doanh xuất nhập khẩu thường khá ít người do vậy bạn sẽ chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn. Nhưng thay vào đó, bạn phải luôn nâng cao tinh thần chiến đấu vì cũng như bạn, họ đều là những gương mặt xuất sắc.

Cơ hội phát triển bản thân 

Ông cha ta có câu “đi một ngày đàng học một sàng khôn” điều này áp dụng thật tốt cho lĩnh vực xuất nhập khẩu. Bạn không chỉ tiếp thu được văn hóa vùng miền trong nước mà còn được học hỏi cả phong cách làm việc và những điều tuyệt vời tại những quốc gia trên thế giới.

Bạn có thể lựa chọn một vị trí công việc mà bản thân nhận định là phù hợp nhất, tuy nhiên cũng còn rất nhiều tiêu chí khác để mỗi cá nhân có thể đánh giá mình xem có thực sự phù hợp với công việc này hay không. Đồng thời cũng nên bắt tay vào một công việc trực tiếp cụ thể để có thể gắn bó với nó và rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. 

Công việc có thể không chọn bạn nhưng bạn có quyền lựa chọn và gắn bó với công việc mà mình yêu thích. Với những thắc mắc khi tìm việc ở Tân Định - Sài Gòn ngành xuất nhập khẩu, chúng ta lại có thêm những hiểu biết về từng vị trí công việc cụ thể trong ngành, một phần nào giúp cho các bạn trẻ có cái nhìn cụ thể và sâu sắc hơn về nghề xuất nhập khẩu này để có những định hướng cụ thể hơn cho công việc mà mình lựa chọn. 

Tác giả: Timviec365.vn

Bình luận