Tìm việc làm tại Tân Bình – Bình Phước

Saturday, 03/11/2018
   

Làm việc nhóm là hoạt động không thể thiếu đối với sinh viên. Nhưng không phải làm việc nhóm luôn là lựa chọn tốt dành cho các bạn, sau đây là những khó khăn khi làm việc nhóm mà các bạn đã và đang tuyển dụng bình phước cần nắm bắt để có thể thích nghi nhanh chóng và có thêm kỹ năng trong công việc.

Tìm việc làm tại Tân Bình – <a target='_blank' style='color: #1abc9c;' href='/viec-lam-tai-binh-phuoc-c0v51'>Bình Phước</a>

 

1, Thường có tâm lý nể nang các mối quan hệ

Chúng ta thường bị nhầm lẫn giữa tình cảm cá nhân và sự tôn trọng đối với vị trí của các thành viên trong nhóm để không đưa ra những lời chất vấn hay tranh luận, nhằm đạt được những kết quả tốt nhất. Trong khi làm việc nhóm thì chúng ta nên dĩ hòa vi quý để có thể tạo được sự đồng thuận, phân giải vấn đề nhẹ nhàng khi nảy sinh những tranh luận, đó là yếu tố để tạo được sự góp ý tích cực trong các điều kiện làm việc, chứ không phải là thái độ xuề xòa, dễ dãi trong công việc.

2, Không chịu đưa ra ý kiến

Tìm việc làm tại Tân Bình – Bình Phước

Khi làm việc hay bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống thì chúng ta thường thích làm hài lòng người khác bằng cách luôn tỏ ra đồng ý khi người khác đưa ra những ý kiến trong khi thực sự là mình lại không hề đồng ý, hoặc chẳng hiểu gì cả. Điều đó sẽ khiến cho các thành viên trong nhóm hiểu lầm nhau, xảy ra tình trạng chia năm sẻ bảy hoặc mạnh ai người nấy làm. Cũng có nhiều người lại chọn thái độ một cách rất thụ động, với tâm lý ngồi mát ăn bát vàng, ai làm gì cũng thấy ổn còn bản thân mình thì lại không làm gì cả, hoặc là đợi người ta làm trước, còn mình thì làm theo, hay chỉ đưa ra những lời động viên mà không bắt tay vào làm. Đây chính là thái độ có hại nhất cho các hoạt động làm việc của nhóm.

3, Làm việc riêng

Tìm việc làm tại Tân Bình – Bình Phước

Một số khuynh hướng trái ngược đó chính là luôn luôn cố gắng đưa ra các ý kiến của mình và cho rằng ý kiến của mình là tốt nhất, và chẳng bao giờ chịu chấp nhận ý kiến của bât kỳ ai khác trong nhóm. Một số những thành viên trong nhóm thì lại cho rằng mình tài giỏi nên có thái độ kênh kiệu, chỉ bàn luận công việc trong phạm vi những người mà mình cho là tài giỏi trong nhóm, hoặc đưa ra những ý kiến của riêng mình mà không muốn người khác tham gia hoặc góp ý.

Tìm việc làm tại Tân Bình – Bình Phước

Chính thái độ này sẽ là thái độ khiến cho cả nhóm bị chia rẽ nội bộ, có nhiều hiềm khích và nhiều ý kiến bất đồng trong quá trình làm việc. Khi cả đội bàn công việc với nhau, một số thành viên thường không chịu đóng góp ý kiến, không tích cực góp ý cho cả nhóm hoặc cho rằng đề tài quá nhàm chán nên không muốn tốn thời gian. Vậy là, trong khi lẽ ra phải bàn luận kỹ hơn để giải quyết được vấn đề thì những người này lại quay sang để bàn tán những câu chuyện riêng không có liên quan đến công việc. Cho đến khi thời gian chỉ còn vẻn vẹn 5-10 phút thì tất cả mới bắt đầu quay sang, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Khi có người lên thuyết trình cũng chính là lúc các thành viên khác thở phào nhẹ nhõm, tiếp tục lăn xả vào các câu chuyện riêng. Kết quả là chúng ta không biết mình sẽ làm gì, hoặc là sẽ thực hiện theo với sự bất mãn, không đem lại những kết quả mong đợi như kế hoạch mà nhóm đã đặt ra.

4, Không dứt khoát. đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.

Tìm việc làm tại Tân Bình – Bình Phước

Qúa trình bàn bạc, thảo luận không dứt điểm đã khiến cho kế hoạch công việc không được rõ ràng, minh bạch, các thành viên không hiểu rằng bản thân mình sẽ làm những gì. Sự phân chia công việc không được minh bạch rõ ràng đã khiến cho các thành viên trong nhóm đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, nghĩ đó là công việc của người khác chứ không phải là việc của mình. Ngược lại, nếu như phải đứng ra làm việc thì lại sẵn sàng đưa ra đủ mọi lý do để biện minh cho những hạn chế của bản thân mình, và trong quá trình làm việc mà gặp thất bại thì luôn tìm mọi cách để đổ trách nhiệm cho người khác, hoặc là từ chối không dám nhận trách nhiệm về mình.

5, Làm riêng ăn chung

Tìm việc làm tại Tân Bình – Bình Phước

Chắc hẳn sẽ không có gì là khó hiểu, nhất lại là khoản làm việc nhóm. Chúng ta thường nghĩ rằng, việc lên ý tưởng trong nhóm cùng làm việc chính là mọi người cùng túm tụm lại, ai có ý tưởng gì thì cứ nói ra. Nhưng thực tế, khi cùng ngồi lại để đưa ra những ý tưởng như thế thì lại có một số người không chịu suy nghĩ, không chịu đưa ra những ý kiến riêng của mình chỉ vì ỷ nại khiến cho các bạn trong nhóm có suy nghĩ “cha chung không ai khóc”. Những lợi ích mà việc làm nhóm mang lại khi đạt kết quả thường sẽ được chia đều. điều đó khiến cho các bạn làm việc tích cực trong nhóm sẽ cảm thấy bất công, ức chế và từ đó sẽ bỏ bê công việc của nhóm hơn.

Trên đây chỉ là một vài lý do, là số ít trong rất nhiều lý do khiến cho các bạn sinh viên sợ phải làm việc nhóm. Làm việc theo nhóm đối với các bạn tuy gần gũi nhưng cũng sẽ không chuyện dễ dàng để thực hiện. Mỗi thành viên trong nhóm hãy đóng góp một vai trò nhất định và luôn luôn nhiệt tình thì chắc chắn công việc sẽ được thực hiện một cách trôi chảy.

Tác giả: Vũ Thoa

Bình luận