Tìm việc ở Gia Lai và bài học lãnh đạo

Saturday, 03/11/2018
   

Tìm việc làm Gia Lai được nhiều người quan tâm. Nhưng nếu như tham vọng của bạn lớn hơn một cơ hội việc làm chỉ để kiếm thu nhập và ổn định thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Chúng tôi chia sẻ tới bạn đọc những bí quyết để trở thành một nhà lãnh đạo tài năng, nhất là khi bạn đã đặt một chân vào ngưỡng cửa của tuổi 30. 

Tìm việc làm thêm ở An Bình - Gia Lai

Nếu ở tuổi 30 bạn còn đang tìm việc làm thêm ở An Bình – Gia Lai thì đừng vội, vẫn chưa muộn để bạn có thể sớm làm chủ cuộc sống và thành đạt ở độ tuổi này. Có một vài thói quen mà bạn nên ưu tiên hàng đầu và cần xây dựng ngay từ bây giờ.

Tuổi 30 chính là cột mốc quan trọng của cuộc đời mỗi chúng ta, vậy nên bạn hãy bắt đầu tập trung  vào việc xây dựng những bước đi nhỏ nhất nhưng cẩn trọng và chắc chắn nhất để chuẩn bị sẵn sàng cho sự nghiệp của mình.

Học, học nữa, học mãi

Chúng ta thường “giũ sạch” những trách nhiệm học hành ngay sau khi rời khỏi ghế nhà trường. Đây chính là một sai lầm vô cùng tai hại, bạn ngừng tiếp thu kiến thức chỉ để làm những công việc theo khuôn mẫu có sẵn, tự động đưa mình vào khuôn khổ của một cỗ máy.

Dù đã bước chân ra ngoài xã hội và đi làm nhưng chúng ta vẫn có được những khoảng trống nhất định. Hãy tận dụng những khoảng trống đó để có thể đăng ký học thêm, nâng cao kỹ năng nhiều hơn, dành thời gian đọc sách hay tìm hiểu thông tin trên mạng để tích lũy nguồn kiến thức bổ ích.

Có thể thấy, những nguồn kiến thức và kỹ năng đó mặc dù chưa cần thiết ở thời điểm hiện tại nhưng biết đâu, ở tương lai không xa bạn lại cần tới chúng.

Đó chính là những hành trang vô cùng quan trọng để bạn có thể mang theo trên con đường lập nghiệp.

Đầu tư cho sức khỏe

Tuổi 30 không phải là sớm, nhưng nếu bạn chưa đặt vấn đề sức khỏe của mình trở thành điều quan trọng thì hãy bắt đầu bây giờ vẫn còn kịp. Bạn nên học cách quan tâm nhiều hơn đến bản thân của mình nhiều hơn.

tìm việc làm thêm ở An Bình - Gia Lai

Sức khỏe cũng chính là một yếu tố quan trọng trong sự nghiệp của bạn, giúp cho bạn có thể thành công trong tương lai. Do vậy, hãy lên kế hoạch để chăm sóc sức khỏe cho bản thân thật cẩn thận. Duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao, khám sức khỏe tổng quát theo định kỳ, xây dựng thói quen lành mạnh.

Tuổi 30 nên học cách tiết kiệm tiền bạc

Tuổi trẻ có quyền hưởng thụ khi chúng ta đã cống hiến hết minh cho những năm tháng thanh xuân nhưng hãy là sự hưởng thụ có chừng mực. Bạn có thể vung tay quá chán để mua sắm hoặc là la cà ở nơi quán xá, không sao hết nhưng đừng quá đà.

Làm sao để sau khi tiêu xài, bạn vẫn đảm bảo được rằng hàng tháng mình vẫn dành ra được một khoản tiền tiết kiệm nho nhỏ. Đó sẽ là một phần dự bị cho kế hoạch tương lai của bạn, chẳng hạn như đến một thời điểm nào đó, thời thế đều mang đến những cơ hội tốt cho bạn thì cũng có sẵn một nguồn vốn nhất định để bạn khởi sự kinh doanh.

Tìm việc làm tại Diên Hồng - Gia Lai

Lập kế hoạch tài chính ngắn hạn – dài hạn

Trên thị trường nền kinh tế luôn luôn thay đổi, đòi hỏi bạn phải có cái đầu nhạy bén, có khả năng nắm bắt tình hình tốt. Để có thể đi được một quãng đường dài thì ắt không thể thiếu một sự chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ, trong đó bao gồm việc lên kế hoạch tài chính tỉ mỉ, cả ngắn hạn và dài hạn.

Kế hoạch tài chính ngắn hạn sẽ bao gồm mọi khoản chi tiêu cho mục đích mang tính ngắn hạn. Chẳng hạn như mua nhà, mua xe, ...

Sau khi đạt được những mục tiêu này thì mới bắt đầu tính toán đến kế hoạch tài chính dài hạn, ví dụ như đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, ...

Khi đạt được những mục tiêu ngắn hạn thì sẽ làm tăng thêm cho bạn những động lực để tiến tới mục tiêu to lớn hơn, dài hạn hơn. Đồng thời nó còn hướng bạn nhìn nhận đến vấn đề ổn định cuộc sống và chủ động về tài chính cá nhân.

Xây dựng lịch sinh hoạt, làm việc khoa học

Trong số chúng ta ai cũng dễ dàng mang trong mình “căn bệnh”nước tới chân mới nhảy. Do vậy mà, bạn nên xây dựng một sự cân bằng giữa công việc cùng cuộc sống.

tìm việc làm tại Diên Hồng - Gia Lai

Hãy ghi chép một cách rõ ràng những nhiệm vụ cần phải được thực hiện theo thời gian cụ thể ( ngày/ tuần/ tháng ) để tránh việc bị bỏ lỡ bất cứ một điều quan trọng nào. Hình thành thói quen ngăn nắp, làm việc có kế hoạch ở trong cuộc sống là một yếu tố giúp cho bạn dễ dàng đón nhận sự thành công hơn.

Củng cố niềm tin vào chính mình

Dù đã 30 tuổi nhưng bạn vẫn chưa có được sự nghiệp ổn định. Liệu nguyên nhân có phải xuất phát từ năng lực của bạn quá yếu kém hay không? Nếu nghĩ như vậy, chính bạn đã thất bại vì để cho những suy nghĩ tiêu cực gây cản trở động lực giúp bạn tiến thân.

Chúng ta thường vẫn nói rằng 30 chưa phải là tết. Tương tự như thế, dù đã bước vào ngưỡng cửa của tuổi 30 thì vẫn chưa muộn. Bạn hãy đặt niềm tin vào chính mình, tin tưởng rằng mình sẽ làm được, có như vậy bạn mới có đủ sự tự tin để gặt hái  được những thành công ở phía trước.

Chúng ta hãy nhận thức thật rõ, bản thân chúng ta chính là nguồn tài sản có giá trị to lớn nhất. Vậy nên chẳng có gì cản trở việc bạn mạnh dạn để bước đi, dù cho có thất bại thì đó cũng chính là một bài học kinh nghiệm đáng nhớ cho sự thành công sau này.

Nếu chỉ có kế hoạch rõ ràng thì sự thành công của bạn vẫn chưa trọn vẹn. Cùng với đó, bạn phải có cả sự nỗ lực và tính cách kiên trì.

Thành công nào cũng vậy, nó chẳng đến sau một giấc ngủ. Chỉ khi nào bạn chủ động tạo ra nó từ những sự thay đổi nho nhỏ ngay hôm nay thì lúc ấy mới thực sự nắm bắt được thành công ở một tương lai không xa.

Tìm việc làm ở An Phú - Gia Lai

Cột mốc 30 tuổi buộc chúng ta phải bỏ tất cả mọi thói quen khi còn trẻ để khoác lên mình lớp áo của sự trưởng thành hơn và bắt đầu suy nghĩ về con đường sự nghiệp thành công. Tuổi 30, khi công việc cùng những mối quan hệ bắt đầu được định hình một cách rõ ràng, cũng là lúc chúng ta nên từ bỏ một vài thói quen, sở thích một thời tuổi trẻ để bước tới cái ngưỡng gọi là sự trưởng thành.

Dù muốn dù không, nếu bạn còn giữ khư khư những thói quen không tốt thì chắc chắn ở cái tuổi tam tuần này, bạn vẫn chẳng gây dựng được gì ở trong tay. Vậy nên, hãy làm những điều dưới đây để chắc chắn bản thân đang có những bước đệm tốt nhất để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

1. Hãy ngừng chi tiêu phung phí

Bạn nên bắt đầu suy nghĩ kỹ hơn về những khoản trợ cấp bạn cần trong 30 năm. Nếu như may mắn, có thể sẽ được nhận nguồn trợ cấp trong suốt một thời gian dài như thế, nhưng có vẻ đây chỉ là điều để chúng ta mơ ước.

Tại sao bạn không biến những ước mơ đó thành sự thật bằng cách tự trợ cấp cho chính mình khi tìm kiếm những phương pháp đầu tư thông minh. Vì như vậy sẽ giúp bạn đảm bảo được về khả năng tài chính đủ để bạn thực hiện những điều bản thân mong muốn.

2. Hãy ngừng nhảy việc thường xuyên

Tôi biết, có rất nhiều người đang nhảy việc, nguyên nhân có nhiều nhưng phần lớn vẫn có những nguyên nhân xuất phát từ thói quen. Mà thói quen thì rất khó “chữa”.

Vậy nên hãy bắt đầu từ việc loại bỏ các khoảng trống ở trong bản sơ yếu lý lịch cá nhân. Nếu như đã tìm được công việc phù hợp, ổn định thì không khó để chúng ta tìm ra nhiều lý do để gắn bó với nó. Hơn nữa, việc này còn giúp tập trung để nâng cao kỹ năng cũng như thể hiện bản thân mình một cách tốt nhất, mang đến nhiều cơ hội cho sự thăng tiến ở trong môi trường mình gắn bó.

Tìm việc làm thêm ở Đoàn Kết - Gia Lai

Hãy ngừng dành nhiều thời gian cho việc sử dụng mạng xã hội

Đã tới lúc bạn cần phải sống một cuộc sống thực tế hơn để tạo ra những sự kết nối có giá trị ở bên ngoài xã hội. Có nghĩa là, chúng ta nên hạn chế việc sử dụng mạng xã hội, quan tâm bồi dưỡng nhiều hơn cho mạng lưới các mối quan hệ thực tế. Nếu như bạn là người có tính cách hướng nội, có thể việc này sẽ gặp chút khó khăn  nhưng vẫn có thể thay đổi một cách từ từ.

Ngưng đăng tải những vấn đề cá nhân lên facebook

Ở cái tuổi trẻ sốc nổi cưỡng cầu, hẳn các bạn cũng đều có xu hướng muốn chia sẻ mọi thứ, dù là những khoảnh khắc và cảm xúc nhỏ nhất lên trên facebook. Ở cái tuổi này, facebook đối với bạn giống như một bức tranh cuộc sống thu nhỏ vậy. Cho nên bạn sẽ đưa tất cả mọi thứ vào đó, để nói với chính mình và cả cộng đồng ảo biết về những gì bạn đang nghĩ và đang thấy.

tìm việc làm thêm ở Đoàn Kết - Gia Lai

Tuy vậy, khi bạn đã chuẩn bị tinh thần nghiêm túc theo đuổi sự nghiệp, hãy nhìn lại mọi thứ trên facebook mà bạn đã chia sẻ. Lời khuyên dành cho bạn rằng, hãy xóa tất cả những trạng thái có phần ngốc nghếch, trẻ trâu và những bức hình tản mạn không chủ đề đó đi.

Có vẻ khá vô lý nhưng không phải không có, người sếp tương lai của bạn có thể sẽ kiểm tra hồ sơ trực tuyến của bạn thông qua mạng xã hội mà cách đơn giản nhất chính là kiểm tra facebook của bạn đấy nhé. Hãy đưa lên trang cá nhân những thứ có liên quan đến công việc chẳng hạn như chia sẻ một cuộc hội thảo.

Tìm việc làm tại Đống Đa - Gia Lai

Ngừng suy nghĩ đến những sai làm ở quá khứ

Sai lầm ở quá khứ có thể sẽ là một mối  quan hệ tồi tệ hay là một công việc không giống với những gì mà bạn mong. Hầu như những nhà tâm lý học đều đồng tình với vấn đề: đổ lỗi cho bản thân về những sai lầm đã qua dễ mang tới những hậu quả mang tính tiêu cực về lâu dài.

Ít nhất nó cũng là vật cản trở ngăn không cho bạn tiến bước về phía trước một cách mạnh dạn. Đã đến lúc, bạn cần loại bỏ điều này ra khỏi suy nghĩ của mình ngay lập tức.

Học cách từ bỏ thói quen ngủ nướng dù cuối tuần

Có thể bạn đang nghĩ, cuối tuần là khoảng thời gian thích hợp nhất để bạn cần ngủ bù lại cho cả tuần phải dậy sớm đi làm. Dĩ nhiên việc chúng ta cần nghỉ ngơi là điều quan trọng thiết yếu sau thời gian làm việc mệt mỏi, căng thẳng.

Tuy nhiên thì theo các nhà khoa học, ngủ bù chẳng thể giúp cho bạn hồi phục lại sức khỏe được cho suốt cả tuần thiếu ngủ. Thay vì chăm chăm đợi đến ngày cuối tuần để thực hiện công việc bất khả thi “ngủ bù” thì bạn nên tự rèn luyện cho mình thói quen ngủ đều đặn.

Nên dành thời gian cuối tuần để làm những điều thú vị hơn, hiệu quả hơn. Chỉ có một ngày nghỉ, bạn hãy thư giãn chứ đừng nướng thời gian vào giấc ngủ nhé.

Tìm việc tại Hòa Bình - Gia Lai

Đừng kết bạn với những người không tốt

Trước đây có thể bạn quá cả nể, thậm chí quá lười nhác để loại bỏ những người bạn không tốt ra khỏi danh sách bạn bè của mình. Nhưng nếu cứ chơi lâu với một người bạn chỉ thích chỉ trích bạn, lợi dụng lòng tin tưởng và sự tốt bụng của bạn thì hãy nhanh chóng cắt đứt mối liên hệ với họ.  

Bạn nên nhớ rằng tình bạn đẹp cũng giống như thứ kim loại quý vậy, chúng có giá trị lâu bền. Còn nếu tình bạn mà bạn đang có không được như vậy thì chẳng có gì đáng tiếc, bạn nên bỏ lại chúng phía sau.

Hãy thôi bào chữa cho việc lười luyện tập

Những lời bào chữa cho việc bạn không thường xuyên đến lớp tập gym đều trở nên vô lý khi đã bước sang tuổi 30. Lúc này bạn cần tập trung vào kết quả. Những lời bào chữa cũng chỉ là thừa thãi và sẽ sớm biến mất khi bạn đã có động lực của riêng mình.

Tìm việc làm ở Hoa Lư - Gia Lai

Từ bỏ sở thích đối với đồ ăn nhanh

Nếu đến tuổi 30 mà vẫn thích ăn những món ăn chế biến sẵn thì nên từ bỏ ngay, thay vào đó, học cách tự nấu nướng sẽ đảm bảo tốt cho sức khỏe của bạn. Chưa kể, việc tự nấu ăn còn giúp cho bạn tiết kiệm tiền một cách đáng kể.

tìm việc làm ở Hoa Lư - Gia Lai

Sống cởi mở

Nhà thiên băn học Carl Sagan đã từng nói: Hãy cởi mở tâm trí mình, nhưng đừng mở rộng đến mức làm não của bạn rơi ra ngoài”. Nên tìm hiểu thêm về những ý tưởng mới mẻ, khám phá thế giới là một trong những cách để thử thách định kiến mà đôi khi chúng ta thường tin tưởng chúng theo một cách mù quáng ở cái độ tuổi đôi mươi. Tốt nhất, thú vị nhất là bạn hãy đi du lịch để vừa tận hưởng vừa trải nghiệm những điều mới mẻ, đánh giá nó một cách khách quan.

Tìm việc làm ở An Phước - Gia Lai

Có một số việc đừng đợi tới tuổi 30 mới nhìn lại và sửa chữa. Trước tuổi 30, bạn hãy nghiêm khắc kỷ luật bản thân, xây dựng một lối sống nguyên tắc chính là ưu tiên số một.  

Chỉ đến tuổi 25, bạn đã bắt đầu lo sợ rằng, khi đến 30 tuổi bạn vẫn là một người tầm thường. Thế nhưng bạn lại không biết bản thân nên thay đổi như thế nào. Vậy thì lúc này chúng ta cần phải làm gi?

Ai trong chúng ta cũng có một nỗi sợ chung, đó là sợ cái gọi là nhàm chán tầm thường, sợ bị sa ngã, sợ bản thân trở nên đậm đà theo đặc trưng của cái độ tuổi trung niên, sợ hàng ngày phải ôm bụng bia với ánh mắt vẩn đục,  ... và sợ rất nhiều thứ.

Có người đã nói rằng, trước khi bạn bước vào tuổi 30, chớ biến bản thân mình trở thành một người béo phì chỉ biết chơi điện thoại.  Vậy nên nếu đã lo sợ về những điều tầm thường vô vị trước khi bước vào ngưỡng cửa của tuổi 30 thì bạn hãy kiến cho bản thân mình trở thành một người như thế này nhé.

Tìm việc làm thêm tại Hội Phú - Gia Lai

1. Trở thành một người có nguyên tắc

Franklin D.Roosevelt đã nói rằng: có nguyên tắc, không có việc gì là không thể. Việc kiềm chế sẽ khiến cho ham muốn của chúng ta trở nên đơn giản hơn, làm cho cong người chuyên tâm và tận hưởng cuộc sống một cách nhẹ nhàng.

Đã có biết bao nhiêu người nhìn kết quả người khác giảm cân mà cảm thấy ngưỡng mộ vô cùng như nhìn lại bản thân mình thì lại chẳng có cách nào để kiểm soát, nhất là khi đứng trước đồ ăn vặt?

Đã có bao người thấy người khác có kiến thức uyên thâm, nói năng có căn cứ cơ sở rõ ràng mà bản thân họ đến sự kiên nhẫn xem một cuốn sách cũng chẳng có? Đã đăng ký rất nhiều khóa học online thế nhưng lại bị báo mạng, facebook, game chiếm dụng hết mọi thời gian?

Đối với một người sống không có nguyên tắc thì họ sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những cám dỗ, mãi không thực hiện được những mong muốn xuất phát từ nội tâm.  Sống có nguyên tắc chính là cách giúp cho bạn trở nên có tầm hơn.

2. Biến bản thân trở thành một người thú vị trước 30 tuổi

Bạn có cho rằng, con người nên có cảm hứng và tính tò mò để có thể lấy lòng chính mình còn có ý nghĩa và tác dụng hơn việc chỉ chăm chăm đi lấy lòng những người khác hay không?

Hầu hết tư duy của giới trẻ ngày nay đều mang xu hướng thích theo đuổi lợi ích. Bản thân họ chỉ cần nhắc cái được và cái mất, họ sẵn sàng từ bỏ  những điều thú vị của cuộc sống. Theo một nghiên cứu, giống như việc chúng ta đã ăn quá nhiều đồ ăn vặt, sử dụng thức uống có nhiều đường, nó có thể gây ra những sự tổn thương tế bào nghiêm trọng và những ảnh hưởng tệ hại hơn so cho sức khỏe và cuộc sống của chúng ta.

Trong khi đó, bạn lại hoàn toàn có thể tìm kiếm sự thú vị tích cực từ những điều đơn giản khác. Hãy tới những nơi mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, hãy đi để cảm nhận, hãy thăm thú và khám phá  những kỳ quan hấp dẫn.

Ngoài ra, hãy đọc thật nhiều sách, gặp gỡ những người xa lạ ở những vùng văn hóa hoàn toàn khác với vùng văn hóa của bạn, đến những nơi hoang dã, nghe những câu chuyện khiến cho bạn nổi da gà, ... Dù có phần mới lạ nhưng bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình thú vị hơn những thói quen lặp đi lặp lại hàng ngày.

Tìm việc tại Hội Thương - Gia Lai

Trở thành người biết quý trọng thời gian

Hãy đọc câu chuyện như thế này: bởi vì tình trạng tắc đường diễn ra ngày một trở nên nan giải cho nên có nhiều người giàu đã thay đổi phương tiện di chuyện, thay vì đi xe riêng, họ đã tham gia cùng những người bình thường khác trên những chuyến xe công cộng.

Có một nhà kinh doanh bất động sản, khi ngồi trên tàu diện ngầm ông ta cũng có sự tính toán. Ông đã quan sát tỉ mỉ, tính toán cẩn thận nên đứng ở cánh cửa nào khi tàu dừng, khi lên tàu thì nên ngồi ở khoang nào? ... để phục vụ cho việc khi tàu mở cửa, ông ta có thể sẵn bước chân lên bậc thang dẫn lối ra ngoài.

tìm việc làm tại Hội Thương - Gia Lai

Với sự tính toán cẩn trọng này ông ta đang giúp mình tăng tỉ lệ được ra ngoài sớm hơn , ít nhất cũng có thể tiết kiệm được 5 giây cho công việc.

Hình ảnh của người khách tàu điện ngầm ấy đã minh chứng cho một sự thật: một vài người thành công không phải không có lý do.

Những người thành công đều có thói quen sống tiết kiệm, họ luôn tận dụng từng khoảng khắc thời gian vụn vặt của mình để nhằm tối đa hóa lợi ích cho bản thân, tuyệt đối không cho thời gian trôi qua một cách lãng phí. Chỉ khi nào chúng ta kiểm soát tốt thời gian thì mới kiểm soát được cuộc đời của chính mình.

Biến bản thân trở nên tốt đẹp

Chúng ta chẳng thể nào tự kéo dài tuổi thọ của mình, thế nhưng chúng ta lại hoàn toàn có quyền quyết định bề rộng và chiều sâu tâm hồn của mình. Trước khi 30 tuổi, bạn hãy cố gắng khiến cho bản thân trở thành một người có đủ độ sâu sắc để suy nghĩ thấu đáo mọi thứ.

Ai cũng vậy, chẳng bao giờ nỡ làm khó chính mình. Nhưng nếu không làm như thế, ắt bạn sẽ bị cuộc đời “làm khó”. Hãy tự kỷ luật bản thân phải dậy sớm, rèn luyện mình thói quen đọc sách, nếu làm không nổi, bạn đừng hỏi vì sao thành công cứ mãi rời xa bạn.

Tìm việc làm ở An Tân - Gia Lai

Bạn nhớ nhé, dù bước sang tuổi 30 , bạn không còn là một người thanh niên quá trẻ trung, nhưng cũng không phải là đã già. Đây chính là lúc quan trọng để cho bạn có thể học hỏi được những bài học cuộc sống cho riêng mình.

Khi tìm việc làm ở An Tân - Gia Lai, có rất nhiều bài học  dành cho bạn mà bạn ước gì có thể học sớm hơn để áp dụng cho cuộc sống của mình từ sớm hơn. Tuổi trẻ chúng ta dành cho việc tận hưởng và trải nghiệm, có thể mắc sai lầm và học hỏi kinh nghiệm, rút ra bài học từ chính những sai lầm đó.

Đi cùng mọi điều thú vị đang chờ đón thì bạn sẽ còn phải luôn đối diện với những khó khăn, thử thách. Thậm chí, đến tuổi 30 bạn mới nhận được những bài học này để rồi ao ước rằng, giá mà mình biết đến nó sớm hơn thì tốt biết mấy.

1. Tiền không là tất cả

Tiền bạc lúc nào chẳng quan trọng đối với cuộc sống, dường như quan niệm tiền là tiên là Phật vẫn chẳng có gì sai nhưng bạn có biết được rằng, tiền không phải là tất cả? Đôi khi nó không thể giải quyết được vấn đề một cách thực sự.  

Có thể nói, tiền chính là công cụ giúp cho bạn mua sắm nhiều thứ cần thiết thế nhưng đó đâu phải là giải pháp giúp cho bạn giải quyết được tất cả mọi vấn đề một cách triệt để. Có người tuy sống trong một hoàn cảnh vô cùng thiếu thốn về vật chất tiền bạc nhưng ta vẫn nhìn thấy họ có một cuộc sống hạnh phúc ấm no.  Và ngược lại, có những người trong tay sở hữu rất nhiều tiền thế nhưng lại gánh nặng những tâm tư khó giãi bầy.

Đúng là, tiền bạc giúp chúng ta mua tất cả mọi thứ là vật chất, nhà lầu xe hơi nhưng tiền không thể giúp con người chữa lành những vết thương, chẳng thể mua lại những mối quan hệ đã đổ vỡ, và càng không thể mua được hạnh phúc.  

Có tiền trong tay bạn sẽ vui vẻ nhưng đó chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc thoáng qua thôi. Bạn đừng nên quá phục thuộc hay đặt nặng vấn đề về vật chất, vì bạn sẽ có thể bỏ qua rất nhiều điều quan trọng trong cuộc đời.

tìm việc làm ở An Tân - Gia Lai

2. Sống chậm hơn

Tuổi trẻ, chúng ta thường thích làm thật nhiều thứ một lúc. Nhưng nếu cứ ôm đồm một cách vô tội vạ như thế, rất khó để có được sự thành công.

Tuổi trẻ là khi con người được bung tỏa, được cháy hết mình, được chạy thật nhanh nhưng sẽ tốt hơn nếu trong tất cả những cuộc hỏa tốc đó, bạn biết cho vào một chữ “chậm”. Cuộc sống cũng giống như một cuốn sách vậy, khi chúng ta sống chậm hơn một chút, chúng ta có thêm thời gian để trải nghiệm để suy ngẫm từng trang một.

Hãy đợi một chút để xem xét thật kỹ nơi bạn cần phải tới, hãy chậm hơn để có thêm thời gian lựa chọn chính xác, chậm hơn để không phải kết thúc cuộc trò chuyện, chậm để thưởng thức những món ăn ngon, ...

Luôn cho bản thân một chút thời gian để suy ngẫm, mỗi hành động đều rất quan trọng. Khi chúng ta có thói quen làm việc theo những mục tiêu đã đề ra  và lập kế hoạch cho tương lai đều rất tốt. Nếu để tốc độ chạy quá nhanh sẽ khiến cho bạn bỏ lỡ nhiều điều thú vị và những cơ hội tiềm ẩn ở trong cuộc sống.

Tìm việc làm thêm tại Chi Lăng - Gia Lai

Bạn không thể làm hài lòng tất cả

Bill Cosby đã từng nói: tôi không biết bí quyết để thành công, thế nhưng tôi có thể nói về bí quyết để thất bại chính là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người.

Theo đó, bạn quả thực chẳng cần phải làm hài lòng tất cả hay khiến cho tất cả quý mến bạn, giá trị mà bạn đang kiếm tìm luôn nằm ở ngay chính con người của bạn. Hãy cố gắng tự nói ra chính kiến của mình và giữ vững quan điểm, cần điều chỉnh thì điều chỉnh, và dù có không chính xác thì cũng hãy mạnh dạn yêu cầu người khác phải tôn trọng ý kiến của bạn, còn bản thân bạn, hãy luôn luôn trung thực với chính mình.

Coi trọng sức khỏe

Chúng ta vẫn nói rằng, sức khỏe là nguồn tài sản vô giá không có gì đổi được. Bạn hãy cố gắng trân trọng và bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt.

Khi chúng ta còn trẻ, sức khỏe có lẽ là yếu tố mà các bạn ít quan tâm nhất đúng khôn, do đó mới thường xuyên phung phí nó cho những cuộc ăn chơi quá đà, làm việc quá sức cho đến khi tuổi già kéo đến mới thực sự hối hận.

Chuẩn bị tinh thần không thể luôn có điều bạn muốn

“Cuộc sống vẫn diễn ra trong lúc bạn lập kế hoạch” ( John Lennon), dù có lập ra những kế hoạch cẩn thận đến đâu đi chăng nữa và làm việc chăm chỉ như thế nào thì cũng sẽ có lúc mọi thứ không được như ý bạn.

Điều này là lẽ thường tình và có thể đến với bất cứ ai. Ai cũng mong tự tay vẽ nên bức tranh cuộc sống trong tương lai cho chính mình. Nhưng cuộc sống đa phần không được giống như những điều lý tưởng chúng ta trông đợi.

Thế nên có đôi khi không thể thực hiện được những dự định, hoặc buộc phải thay đổi hướng đi trong tương lai. Cũng có lúc, sự vấp ngã cũng trở thành một lẽ dĩ nhiên vậy.

Rất nhiều người giống bạn, họ đã vượt qua và thành công. Đó là lý do dù có thể nào đi chăng nữa bạn cũng đừng bao giờ đánh mất hy vọng và ngưng cố gắng.

Chấp nhận rằng bạn không phải là tất cả

Rất khó để có thể nhìn nhận những ý kiến của người khác bởi vì ai cũng quá tập trung vào cuộc sống  của chính mình. Thay vì để tâm người khác nói gi, bạn chỉ nghĩ: mình nên làm gì hôm này?, cái gì thực sự có ý nghĩa đối với mình?, mình muốn gì?, ...

Thật hiển nhiên khi mà bạn có thể nhận thức một cách sâu sắc về mọi thứ đang diễn ra ở trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, cuộc sống  thì lại rất cần bạn mở rộng tầm nhìn để quan sát mọi thứ ở xung quanh.

Mở rộng tầm nhìn, có một cái nhìn, một nhân sinh quan và thế giới quan khác thì bạn sẽ có được cái nhìn bao quát hơn đối với bất cứ vấn đề nào đó xảy đến. Vì cuộc sống mà, có biết bao điêu ập tới mà chúng ta chẳng thể nào lường trước được.

Không xấu hổ về chính mình

Không một ai biết được hết mọi thứ trên thế giới này vì thế sẽ chẳng có điều gì đáng xấu hổ nếu đứng trước một vấn đề nào đó và nói : tôi không biết. Cứ cố giả vờ bản thân hoàn hảo thì sẽ chẳng bao giờ giúp cho bạn có thể trở nên hoàn hảo được, nó càng khiến cho bạn thêm mệt mỏi vì phải cứ gắng che đậy sự thiếu hiểu biết nào đó của bản thân.

tìm việc làm thêm tại Chi Lăng - Gia Lai

Thiếu hiểu biết không có nghĩa là bạn có kiến thức nông cạn, vì mỗi người đều sẽ có điểm mạnh và điểm yếu, có thể bạn biết điều mà người ta không biết và ngược lại, bạn cũng sẽ chẳng biết được những gì mà họ biết. Đó là lẽ dĩ nhiên.

Không biết đôi khi sẽ dẫn đến tâm trạng xấu hổ nhưng hãy nhìn nhận thực tế, con người không thể nào biết được tất cả mọi thứ. Ai cũng sẽ phải mắc sai lầm, thậm chí gây ra cả mớ rắc rối. Những khi đó cũng được cho là một cơ hội để bạn có thêm bài học trưởng thành hơn.

Luôn tâm niệm, mọi chuyện rồi sẽ ổn

Khi không biết được tương lai phía trước ra sao, chúng ta thường suy sụp, lo lắng. Bất cứ việc gì xảy ra ở hiện tại thường có vẻ như rất to lớn, rất quan trọng và thậm chí bạn coi đó là vấn đề sống còn.

Cuộc chiến chúng ta đang đương đầu, công việc chúng ta không nhận được, mọi sự thay đổi, ... tất cả mọi thứ chúng ta không thể tự quyết định. Ở thời điểm hiện tại, tất cả mọi thứ đó dường như rất quan trọng nhưng chỉ sau vài chục năm nữa, nó sẽ là điều hết sức bình thường. Do đó, bạn hãy nghĩ về điều đó trước để dũng cảm bước tới mọi nỗi sợ hãi, lo lắng ở hiện tại, bằng không rất có thể bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình.

Tìm việc tại Cheo Reo - Gia Lai

Ở độ tuổi 30, bạn chưa từng làm quản lý và hiện tại vẫn đang là nhân viên dưới trướng của những người sếp trẻ tuổi hơn mình. Liệu đó có được coi là sự thất bại trong sự nghiệp của bạn hay không?

Và phải làm gì để nhanh chóng “lên sếp”, hoàn thành bước đầu của dự án lập nghiệp cho mình? Những bài học dưới đây chắc chắn rất cần thiết để bạn học hỏi.

1. Không ngừng học hỏi mỗi ngày

Với dân văn phòng, có lẽ việc tới lớp để bổ túc những kiến thức mới mẻ nghe chừng có vẻ là một chuyện vô cùng xa xỉ. Bởi vì ngoài thời gian làm việc tại văn phòng và cuối tuần ít ỏi dành trọng cho gia đình, cho những kế hoạch thư giãn thì còn đâu thời gian để mà lên lớp.

Hơn nữa, khi đã bước vào ngưỡng cửa 30, vấn đề tuổi tác cũng đã được để tâm đến, con người ta thường ngại việc học hành và nếu có cũng sẽ bị gián đoạn.

Việc chúng ta tập trung đầu tư vào bản thân mình chưa bảo giờ bị coi là lãng phí, vì thế đừng vin vào bất cứ lý do tuổi tác hay sự ngại ngần nào đó mà không trang bị cho mình những nguồn kiến thức mới. Chẳng hạn như học một ngôn ngữ mới, đến lớp bổ túc kỹ năng, học chơi nhạc cụ, học nấu ăn, ...

Hãy học mọi thứ mà bạn muốn, và đừng cố gắng học vì mục đích nào đó, chỉ cần biết rằng, học để có thêm nhiều thứ bổ trợ cho bạn, biết đâu sau này, chính những thứ bạn đã học lại là tác nhân quan trọng , cần thiết thúc đẩy bạn thăng tiến trong công việc.

Nhưng việc học tập đó không cần thiết phải lấy đi của bạn một quỹ thời gian lớn, tích tiểu thành đại, mỗi ngày bạn nên dành ra một tiếng đồng hồ để thực sự học tập một điều mới mẻ. Trong một giờ đó thì hãy tạm gác lại mọi thứ và chỉ chuyên tâm vào việc học đó mà thôi.

Biết cách chăm sóc bản thân khi ở ngưỡng 30

Ra trường đã lâu, đầu quân cho môi trường công sở cũng ngót nghét chục năm rồi, bạn có cảm thấy văn phòng giống như một cái lồng khóa lại tuổi trẻ của bạn ở đó? Chúng ta đi làm ai cũng mong muốn nhận được một mức lương hấp dẫn, được thăng tiến trong công việc nhưng suy cho cùng nếu như không có sức khỏe bạn cũng chẳng thể nào thành công được.  

Dân văn phòng thời đại mới, nhất là những người đã thuộc hàng kỳ cựu đàn anh chị ở tuổi 30 tại đây càng phải biết chăm sóc cho chính mình. Đừng quá cầu kỳ với những thực đơn ăn uống phức tạp, chẳng cần những chiếc thẻ tập gym mắc tiền, bạn chỉ cần thực hiện theo những nguyên tắc phía dưới đây cũng đủ để giữ gìn sức khỏe bản thân một cách tốt nhất.

tìm việc làm tại Cheo Reo - Gia Lai

•       Ăn uống đúng đủ: chuyện này nói thì rất đơn giản nhưng chẳng phải là ai cũng làm được. Đặc điểm dễ thấy của dân văn phòng là thường bỏ bữa, ăn uống không đúng giờ, lười uống nước. Đây đều là những thói quen xấu mà nếu không loại bỏ nó ra ngay khỏi lối sống hàng ngày thì sẽ gây hại cho sức khỏe cũng như hiệu suất công việc của chính các bạn.

•       Chăm chỉ tập thể dục: dối với dân văn phòng, việc tập thể dục cũng được cho là quá xa xỉ. Do tính chất công việc dần hình thành thói quen ngồi lỳ một chỗ hàng vài giờ đồng hồ, dân công sở cũng chẳng hề hấn gì. Nhưng thói quen hành vi này lại chính là nguyên nhân khiến cho cơ thể chúng ta không được khỏe mạnh. Một vài động tác đơn giản được thực hiện thường xuyên tại văn phòng cũng có thể giúp cho bạn cải thiện đáng kể những nguy cơ đối với sức khỏe.

•       Thói quen nghe nhạc: trước khi bắt đầu làm việc vào đầu ngày mới, bạn hãy nghe nhạc. Cố gắng hình thành thói quen này và duy trì mỗi ngày. Vào những lúc đầu óc căng thẳng đến từ áp lực công việc, việc nghe nhạc cũng chính là một liều thuốc giúp giải tỏa sự  căng thẳng.

2. Dành thời gian bồi đắp các mối quan hệ

Suốt cả tuần bạn đều phải bận rộn từ sáng cho đến tối, khi đó chúng ta thường vô tình lãng quên đi những mối quan hệ tốt đẹp của chính bản thân mình.

Nhưng giữa mọi giá trị vật chất chẳng thể nào có thể sánh ngang hàng cùng với những giá trị của các mối quan hệ tốt đẹp mang lại cho chúng ta. Vậy nên dù có bận đến đâu thì với một vài cú điện thoại kết nối với bạn hữu, người thân cũng là cần thiết.      

Tìm việc làm nhanh tại Ia Kring - Gia Lai

Học cách quản lý thời gian của các CEO cũng là cách giúp cho các bạn có thể nhanh chóng thành công ở tuổi 30, nhất là khi tìm việc làm nhanh tại La Kring – Gia Lai.

Hầu hết CEO ở các công ty lớn đều làm việc trung bình là 62,5 giờ mỗi tuần. Tuy vậy, đó chưa phải nhân tố giúp họ thành công, cách quản lý thời gian mới là yếu tố chính có thể góp phần làm nên sự thành công cho họ.

Một cuộc khảo sát tiến hành với 27 vị CEO của các công ty lớn đã kết luận rằng: thời gian làm việc trung bình của các CEO là 62,5 giờ hàng tuần. Các CEO thườn sử dụng 4 tiếng để làm việc vào cuối tuần và 2,5 giờ làm việc vào những kỳ nghỉ lễ. Đó là bí quyết sử dụng thời gian của họ để mang tới cho công việc hiệu quả như mong muốn.    

Trên ấn phẩm của Harvart Business Review, Porter và Nohria đã viết:

"Cách các CEO phân bổ thời gian và sự hiện diện của mình... là rất quan trọng, không chỉ đối với hiệu quả làm việc của họ mà còn với cả hiệu quả hoạt động của công ty”

Họ đã đưa ra lời khuyên thiết thực về giá trị của việc sử dụng thời gian. Vậy nội dung bên dưới sẽ chia sẻ cho các bạn về những thông tin bổ ích về bài học quản lý thời gian của các CEO.   

Tìm việc làm tại Ngô Mây - Gia Lai

Rút ngắn thời gian họp

CEO tham gia vào cuộc khảo sát của Porter đã cho biết, có 1/3 cuộc họp của họ kéo dài trung bình khoảng 1 tiếng đồng hồ. Có khoảng 38% diễn ra lâu hơn.

Việc cắt ngắn thời gian họp được nhận định là điều nên làm. Việc này có thể giúp gia tăng một cách đáng kể hiệu quả làm việc. Cuộc họp có thể cắt ngắn chỉ còn 15 đến 30 phút nhưng tập trung được vào mọi vấn đề vẫn sẽ trở nên hiệu quả hơn.  

9

Làm việc một mình trong khoảng thời gian riêng

CEO là những người đưa ra tầm nhìn, định hướng, đề ra những chiến lược cho công ty đồng thời truyền tải tất cả những điều đó cho cổ đông. Nếu như không có đủ thời gian thì rất khó để có thể làm được điều này.

Hầu như những người CEO tham gia vào cuộc khảo sát đều chia sẻ rằng, họ dành thời gian riêng để làm việc một mình. Đơn giản vì các CEO cần tận dụng khoảng thời gian ý nghĩa để được làm việc một mình, tránh xao lãng khi cố gắng xử lý mọi vấn đề phát sinh.

Tìm việc làm ở Phù Đổng - Gia Lai

Giao việc nhiều hơn

Nếu như bị can thiệt quá sâu vào những hoạt động hàng ngày thì có thể sẽ khiến cho những người CEO không còn có thời gian dành cho việc quan trọng nhất. Nhiều người gặp phải khó khăn đối với việc thoát khỏi vai trò của một người lãnh đạo, một số thì quên mất rằng, đội ngũ quản lý cấp cao chính là những người chịu trách nhiệm trong các hoạt động đánh giá, thông báo cho CEO.

Ít sử dụng email hơn

Những người CEO chia sẻ, họ dành ra khoảng 61% thời gian để làm việc thông qua các hình thức điện tử. Dù cho email là hình thức giao tiếp hiệu quả thì nó cũng là tác nhân gây ra sự lãng phí thời gian cho các CEO.

Chúng ta nên biết rằng, đa phần những email có nội dung về vấn đề họ không phải can thiệp, chúng thường kéo CEO vào trong cuộc không có điểm dừng. Không cần thiết phải để tâm tới email, hãy để cho trợ lý đảm nhận phân loại email và giao việc cho cấp dưới.

Ngoài ra, gửi quá nhiều email cũng sẽ khiến công việc kém hiệu quả đi.

Tìm việc tại Sông Bờ - Gia Lai

Không lên lịch trình cho từng phút

CEO quản lý thời gian còn bằng việc dành riêng cho những vấn đề phát sinh. Đa phần họ dành ra 25% thời gian của mình cho những chuyện ngoài lề.

Điều này rất quan trọng để giúp cho các CEO luôn luôn sẵn sàng cho những cuộc họp hoặc giải quyết các vấn đề khác.

Giữ tương tác với nhân viên

Có khoảng 14% CEO dành thời gian cho các quản lý cấp thấp và 6% dành cho những người nhân viên bình thường. Nhiệm vụ của các CEO là cần ở trong trạng thái có thể tiếp cận và tương tác một cách hiệu quả, có ý nghĩa đối với những người nhân viên trong tất cả các cấp độ.

Vì như thế sẽ giúp cho CEO  có thể nắm bắt được tiến trình diễn ra của mọi thứ và đồng thời còn có thể định hướng và truyền tải được những giá trị của tổ chức đối với đội ngũ của nhân viên. Qua đó, CEO cũng hiểu thấu hơn những vấn đề mà nhân viên của mình đang gặp phải.

Việc tạo dựng mối quan hệ với nhân viên ở trong nhiều cấp độ khác nhau còn giúp cho CEO xây dựng vững chắc nền tảng niềm tin, sự uy tín ở trong mắt của nhân viên. Uy tín, niềm tin chính là điều quan trọng giúp cho các CEO tạo ra động lực làm việc cho nhân viên và giành được sự ủng hộ của họ.

Dành thời gian cho cuộc sống riêng tư

Nhiều CEO cho hay, họ cần phải dành thời gian nghỉ ngơi và sinh hoạt thật lành mạnh để cân bằng lại so với quỹ thời gian đầu tư cho công việc.

Dù rất bận nhưng CEO vẫn nên cố gắng dành 7 tiếng đồng hồ cho việc ngủ nghỉ mỗi đêm, dành khoảng 45 phút để tập thể dục. Còn lại những hoạt động ngoài công việc sẽ chiếm 25%, tương đương với 6 tiếng mỗi ngày trong đó có một nửa dành cho gia đình.

Tìm việc làm tại Tây Sơn - Gia Lai

Thông qua việc áp dụng phương pháp quản lý mới dựa vào độ tuổi, cách hợp tác, đồng thời lấy con người làm yếu tố cốt lõi, vị tỷ phú Richard Branson đã định nghĩa lại về sự thành công của CEO.

Lòng can đảm, sự tham vọng cùng suy nghĩ sáng tạo vượt ra khỏi mọi “khuôn khổ” gò bó giúp cho những nhà lãnh đạo có thể tìm những phương pháp làm việc mới mẻ đủ sức giải quyết được mọi vấn đề nan giải nhất. Chính quá trình đó khiến cho bạn trở nên vô cùng nổi tiếng.

10

Chẳng phải nói đâu xa, một minh chứng tiêu biểu nhất chính là Richard Branson, ông là một trong số những người đàn ông giàu có nhất trên hành tinh, đồng thời là người tạo ra được thương hiệu vô cùng lớn, đó là Virgin. Như chúng ta đã nói, dựa vào một vài yếu tố cụ thể nhất định thì ông đã xây dựng lại định nghĩa cho sự thành công của CEO.

Richard Branson đã đạt được những thành công mà chưa từng thấy, làm những điều chưa ai có thể làm ở trong lĩnh vực từ thiện. Ông là minh chứng sống động cho chân lý: những ai làm việc vì lợi ích của người khác thường nhận lại cho mình những cơ hội lớn hơn, chắc chắn hơn.

Tìm việc tại Thắng Lợi - Gia Lai

Tìm kiếm cân bằng trong biến động

Vừa đối mặt với đối thủ cạnh tranh ngày một đông đảo lại vừa phải giúp Virgin Records – thương hiệu thu âm nổi tiếng thế giới, thoát ra khỏi tình trạng doanh thu sụt giảm, Branson đã rất thông thái khi tiên đoán và thực hiện các bước đi vĩ đại đối với mảng kinh doanh bán lẻ, bắt đầu lên định hình cho kế hoạch khoác để có thể chinh phục các phương tiện truyền thông như video hoặc sách.

Về mảng vận tải hàng không, hoạt động kinh doanh của hãng của ông cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự gia tăng của những nhóm khủng bố vào những năm 90 của thế kỷ 20.  Bản thân Richard đã tìm ra những cách nhằm thu hút hiệu quả nguồn khách hàng từ đối thủ của mình và rồi xuất sắc cứu vẫn được hãng hàng không của ông.

Ông đã có lần quyết định theo đuổi sự thành công bằng một động thái hết sức mạnh mẽ. Đó là dũng cảm bước vào hoạt động trong ngành viễn thông.

Chính điều này đã giúp cho Richard có thể ổn định được đế chế của mình về sau đó và rảnh tay để giải quyết nhiều vấn đề của xã hội. Có thể cho rằng, sự thành công của ông có lẽ bắt nguồn từ khả năng nghĩ nhanh và chính xác hơn người khác.

Tuy nhiên, mọi người đều có khả năng suy nghĩ vượt ra ngoài mọi thứ được cho là bình thường. Phần khó khăn nhất chính là phải làm sao để có thể định hình nên một ý tưởng, đưa ra kế hoạch kinh doanh, biến ý tưởng trở thành hiện thực.

Những ý tưởng đó  phải vừa có khả năng kiếm lời lại vừa mang đến những giá trị đích thực cho khách hàng. Muốn vậy, chúng ta luôn cần tới sự trợ giúp của một CEO giàu kinh nghiệm, có kỹ năng làm việc tốt.

Tìm sự đối chứng từ những lĩnh vực chín muồi

Cũng giống như sự thành công của Branson, sản phẩm của hãng điện thoại nổi tiếng toàn cầu iphone của Steve Jobs luôn là nhà thống trị thị trường điện thoại di động. Bởi lẽ, ông đã nhận ra rằng, tất cả mọi người không những cần tới công cụ kết nối đơn giản mà cái họ cần hơn nữa, đó chính là những thiết bị được tích hợp cả tính linh động từ công nghệ với nghệ thuật cùng toàn bộ lợi ích, đặc điểm của một chiếc máy tính cá nhân vào trong một.

Như vậy, dù bạn có đang cố gắng để tạo ra được dấu ấn cho bất cứ lĩnh vực nào thì điều quan trọng hơn cả chính là phải đánh giá được nhu cầu tiêu dùng của hiện tại là gì từ đó tìm ra cách để có thể thỏa mãn chúng.

Ngay cả với một yêu cầu ở mức nhỏ hơn như để mục đích kinh doanh hoạt động trơn tru thì một cái đầu nhanh nhạy sẽ luôn biết cần ưu tiên điều gì để thực hiện nhiệm vụ đó. Nếu như bạn không có những người thiên tài để trợ giúp việc phát minh ra những điều mới mẻ, hoặc giả như bạn không có đủ tài chính để có thể tạo dựng được công ty mới ổ định thì đừng quá lo lắng, bạn còn có thể gây được ấn tượng mạnh đối với những người khác thông qua việc suy nghĩ nhiều hơn, rộng hơn.

11

Đặc điểm chung của những người thành công theo phương pháp kể trên đó là không đủ kiên nhẫn đề có thể ngồi im một chỗ. Họ thường đưa những ý tưởng áp dụng luôn cho công việc để rồi liên tục thay đổi mỗi khi có ý tưởng mới nào đó. Đây cũng là nguyên nhân giúp cho họ luôn tạo ra được sự khác biệt.

Khi một người lãnh đạo biết cân nhắc mọi việc và ứng dụng các yếu tố, kết hợp các yếu tố này với các kỹ năng có sẵn nhằm mục đích tái tạo lại công ty thì sẽ giúp cho họ có thể có được những cơ hội tốt cho việc mở rộng thành công ra bên ngoài.

Một điều quan trọng cần phải lưu ý, những người doanh nghiên thành đạt chính là người biết phát triển tầm nhìn, khả năng định hướng cùng như nguồn cảm hứng từ chính kinh nghiệm thực tế trong cuộc gặp gỡ với khách hàng, tạo nên những sự liên kết chặt chẽ với khách.

Tìm việc làm thêm ở Thống Nhất - Gia Lai

Để thành công và làm việc hiệu quả thì các CEO không chỉ dựa vào cách tiếp cận công việc độc đáo, có thể kiểm soát stress mà còn có khả năng khai thác tốt nhất ưu thế về công nghệ thông tin so với những người đối thủ.

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu được thực hiện mới đây mang tên gọiThói quen của giám đốc điều hành và hiệu suất doanh nghiệp, thực hiện khả sát đánh giá một cách trực tiếp ở trên hành vi của hơn 1 ngàn vị giám đốc ( CEO ) tới từ 6 quốc gia, cho thấy sự khác biệt lớn giữa những người CEO thành công, giúp cho doanh nghiệp đột phá, dẫn đầu thị trường và phần còn lại. Vậy hãy xem xem những thói quen nào có thể giúp bạn có thể nhanh chóng trở thành công công khi ở tuổi 30.

Tìm việc ở Trà Bá - Gia Lai

Hãy là một nhà lãnh đạo đúng nghĩa

Đa số các CEO đều làm việc đạt năng suất cao và năng suất thấp đều “gặp gỡ” nhau qua một số điểm tương đồng về thói quen và hàng vi.

Cụ thể hơn, theo như báo cáo của nhóm nghiên cứu, có khoảng 25% thời gian ở trong tuần, CEO thường sử dụng để thực hiện công việc một mình, ví dụ như gửi Email, đọc các báo cáo, ...; 10% thời gian dành cho mọi vấn đề liên quan đến cá nhân; 8% thời gian dành cho đi du lịch. 57% còn lại được dành cho ít nhất một người nào đó, chẳng hạn như gặp gỡ  người quản đốc phân xưởng chẳng hạn, hay là trao đổi với khách hàng, có mặt trong các cuộc họp.

Tuy nhiên, khi phân tích sâu hơn nữa, những người tiến hành nghiên cứu nhận thấy rằng cùng những thói quen như trên nhưng có những người CEO lại tiếp cận nhiệm vụ với tư cách là một nhà lãnh đạo và có khả năng điều hành doanh nghiệp hiệu quả hơn so với những người CEO luôn chỉ nghĩ họ là người quản lý.

Bởi vì những người CEO có một cách tiếp cận như người lãnh đạo thường sẽ gặp gỡ với những người cấp dưới hay là đối tác với mục đích là để truyền đạt mục tiêu, tầm nhìn và chiến lược của họ.Qua đó có thể đạt được mục tiêu nhanh chóng, hiệu quả.

Không để mình bị “Cháy sạch”

Thuật ngữ “cháy sạch” được nhắc tới quen thuộc hơn với cách gọi là “Burnout”. Đây là một hiện tượng kiệt sức, hoặc là có năng suất lao động bị giảm sút một cách nghiêm trọng sau quá trình lao động và làm việc.

Dựa vào một cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi K. Wiens Dissertation – vị giám đốc về sức khỏe tại tập đoàn Huron Consulting Group cùng với nhóm nghiên cứu của mình theo dõi thực trạng công việc của 35 vị giám đốc chuyên môn của 35 bệnh viện có quy mô lớn nhất của nước Mỹ và nhận ra rằng, trong số đó có tới 24 người thường rơi vào trạng thái cạn kiệt nguồn năng lượng, làm cho hiệu suất của công việc giảm sút trầm trọng.

Có nhiều người thường giải quyết vấn đề bằng sự thỏa hiệp với căng thẳng, chẳng hạn như ăn nhiều hơn, lạm dụng cà phê, hay uống rượu, ... Thế nhưng thực chất, đó đều là những cách làm không mấy hiệu quả.

Mấu chốt của vấn đề chính là ở trí thông minh cảm xúc. Một trong số những giải pháp mà chúng ta có thể áp dụng để làm tăng trí thông minh cảm xúc và đối phó hiệu quả với Stress chính là  học cách tự nói với chính mình, để hiểu hơn về giới hạn của mình ở đâu, đồng thời học cách hiểu cả những người khác nữa.

Theo Winens Dissertation cùng nhóm nghiên cứu đã nhận thấy được rằng, những người CEO chính là những người thường xuyên tự đặt ra cho bản thân nhiều áp lực, họ yêu cầu bản thân phải đạt được nhiều chỉ tiêu trong khi đó có nhiều thứ trong tham vọng đó không tồn tại. Cũng như lời chia sẻ của một vị giám đốc chuyên môn đã mô tả lại: ông ta nhận ra có nhiều căng thẳng của bản thân là do chính ông ta tự tạo ra, do những sự áp lực mà ông ta phải nhận trong quá khứ

12

Chính vì vậy, học cách để có thể tự nói chuyện với chính mình sẽ giúp cho chúng ta tự gỡ bỏ đi được phần nào đó những sự áp lực vốn không tồn tại. Đồng thời cách này còn giúp cho các bạn tự ý thức hơn nữa về điểm mạnh và điểm yếu của chính mình, từ đó xác định rõ ràng những việc có thể làm cũng như những việc cần tới sự giúp đỡ.

Không chỉ vậy, tự nói chuyện với bản thân mình cũng là cách giúp cho chúng ta có thể học được cách hiểu người đối phương. Từ đó có thể đồng cảm cùng với họ, tránh được mọi cuộc xung đột và những nguyên nhân hủy hoại khả năng cân bằng cảm xúc của bạn.

Tận dụng lợi thế từ công nghệ thông tin

Trong bản báo cáo của Nhà Kinh tế học người Mỹ, James Bessen chỉ ra rằng, những doanh nghiệp dẫn đầu thường sẽ có một lợi thế  hơn hẳn trong mảng công nghệ thông tin. Nó đánh dấu một tư duy để cao tài sản vô hình ở trong doanh nghiệp của người điều hành doanh nghiệp.

McDonald’s thành công chẳng phải vì họ đã làm ra được chiếc bánh Humburger ngon nhất thế nhưng tất cả không thể cạnh tranh được với McDonald’s là bởi vì không thể tạo được một quy trình nướng bánh nhanh và chính xác, hoàn hảo như vậy.

Đây là quan điểm nhận được rất nhiều lời đồng tình. Thể hiện đồng quan điểm như vậy, giáo sư kinh tế Jonathan Haskel cho rằng, đầu tư cho tài sản hữu hình sẽ mang tới giá trị thấp hơn so với đầu tư vào những thứ tài sản vô hình như dữ liệu, phần mềm chẳng hạn.

Bởi vì không có bất cứ giá trị thặng dư nào lớn hơn, mà những tài sản vô hình thường sẽ có xu hướng bổ sung cho nhau. Ví dụ: doanh nghiệp có nền tảng về công nghệ thông tin tốt sẽ đòi hỏi doanh nghiệp đó có khả năng về quản lý thực sự tốt. Không những để vận hành được hệ thống một cách trơn tru mà còn để tiến đến hoàn thiện hệ thống đó.

Đi cùng với đó, doanh nghiệp khi đã đạt được một nền tảng về công nghệ thông tin tốt thì những người CEO sẽ không tốn nhiều thời gian cho việc quản lý. Nhờ vậy mà có thể tập trung được nhiều hơn vòa việc dẫn dắt, lãnh đạo đội ngũ nhân viên thực hiện những mục tiêu lớn trong công việc.

Tìm việc làm ở Yên Đỗ - Gia Lai

Nếu đã 30 tuổi, bạn nên học dần cách đối thoại với mọi người, bởi vì trong tương lai, rất cả khả năng bạn phải thực hiện điều đó với nhân viên cấp dưới.

Bước vào tuổi 30, bạn đang ôm ấp giấc mộng lớn trở thành một nhà lãnh đạo và xa hơn là người quản trị thành công. Do đó, nhất thiết cần phải có những sự chuẩn bị tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

Sếp giỏi là người thường xuyên có những cuộc đối thoại với nhân viên. Dù chúng ta có tổ chức nên những buổi họp chính thức hay những cuộc hội ý ngắn thì một người sếp giỏi vẫn sẽ thường trò chuyện với nhân viên của mình.

Để có thể làm một người sếp tốt, đâu có dễ dàng gì. Ngay cả những người rất giỏi về kỹ năng quản lý đôi khi cũng phải vất vả nhiều để có đủ thời gian. Tuy vậy, người quản lý vẫn cần phải duy trì cho mình những cuộc đối thoại một cách thường xuyên tính theo tuần, theo tháng, ... với nhân viên.

Tại sao cần làm như vậy? Một trong những cách thực hiện dễ dàng nhất giúp bạn cải thiện mối quan hệ với những người nhân viên cấp dưới chính là thông qua giao tiếp và đối thoại.

Xây dựng kế hoạch đối thoại theo hàng tuần

Hỏi thăm, quan tâm cuộc sống của nhân viên

Chúng ta nên làm điều này mỗi ngày. Tuy nhiên, do tình hình công việc thực tế có thời gian biểu khá là bận rộng cho nên bạn không thể thực hiện điều đó đều đặn mỗi ngày.

Nhưng ít nhất, hãy hỏi thăm nhân viên cấp dưới của mình mỗi tuần một lần. Nhưng đừng hỏi thăm cho có lệ mà hãy quan tâm thật sự.

Bạn cần phải đọc được  những điều còn ẩn chứa ở bên trong câu trả lời của nhân viên và chuẩn bị những câu hỏi kế tiếp nếu như bạn đã nhận thấy một điều gì đó khá quan trọng xảy ra. Với điều này bạn cũng có thể kiểm soát được những vấn đề đó có thể ảnh hưởng tới công việc hay không

Tôi có thể giúp gì cho bạn?

Những người sếp giỏi là những người biết cách giao phó công việc của mình và cũng biết rõ khi nào nên đứng sang một bên. Thế nhưng điều này không có nghĩa là bạn để cho nhân viên của mình tự thân chiến đấu.

Nếu như thiếu sự có mặt của cấp trên có thể sẽ khiến cho người khác nghĩ rằng: bạn đang không quan tâm. Điều này khiến cho nhân viên của bạn cảm thấy mất niềm tin và không có chỗ dựa tinh thần vững chắc.

Xây dựng kế hoạch đối thoại theo hàng tháng

Ít nhất mỗi tháng một lần, bạn nên đề cập tới những chủ đề quan trọng nhằm đảm bảo người nhân viên của mình đang đi theo đúng hướng.

13

“Đó chính là điều tôi muốn bạn ưu tiên”

Chiến lược hay mục tiêu có sự thay đổi sẽ khiến cho nhân viên không biết được rằng, họ nên tập trung dồn năng lượng cho điều gì. Khi điều này xảy ra, người quản lý ngoài việc giải thích rõ ràng lý do thì còn cần phải giải thích về mức độ ảnh hưởng đối với mỗi cá nhân của người nhân viên. Đồng thời cân nhắc xem có cần thiết phải tổ chức lại lịch làm việc hay là sắp xếp lại những sự ưu tiên ở trong công việc của họ hay không.

“Đây là nơi tôi muốn thấy được sự tăng trưởng trong tháng tới”

Việc phản hồi một cách thường xuyên chính là điều vô cùng cần thiết giúp cho nhân viên có thể tiếp tục phát triển, tạo ra được những hiệu quả tốt nhất. Nếu như bạn có thể làm được điều đó đều đặn hàng tuần, thậm chí là hàng ngày thì quả thực rất là tuyệt vời.

Nhưng để nói là hoàn toàn ổn thì có thể thực hiện mỗi tháng một lần, bạn nên dành thời gian để đề cập tới các vấn đề đang xảy ra hoặc những sai lầm đang hoặc dễ mắc phải.

Không chỉ vậy, bạn cũng đừng quên đưa ra những mục tiêu thước đo, thời hạn rõ ràng để cải thiện tình hình và nhận về những thành quả cụ thể. Khi đó hãy hỏi nhân viên của mình: Tôi có thể giúp gì để giúp anh đạt được mục tiêu?

Những người lãnh đạo giỏi luôn biết rõ, họ chính là nguồn động viên lớn nhất nhưng cũng có thể là sự cản trở lớn nhất cho nhân viên. Khi bạn đưa ra câu hỏi này, có thể đảm bảo bản thân mình không là người ngáng đường họ, dù là vô tình.

Xây dựng kế hoạch đối thoại theo quý

Những câu hỏi đối thoại theo quý thường có liên quan tới con đường sự nghiệp của người nhân viên. Nếu như bạn đề cập tới các chủ đề này theo quý thì có khả năng lớn bạn giữ được chân nhân tài, từ đó xây dựng được một đội ngũ vững mạnh.

Đặt cầu hỏi về mục tiêu dài hạn

Với kế hoạch đối thoại theo quý thì bạn nên đưa ra những câu hỏi mục tiêu dài hạn. Sếp của bạn nên biết rõ những mục tiêu của người nhân viên cấp dưới trong vòng theo định kỳ nhất định như 3 tháng, 6 tháng,... chẳng hạn. Biết đâu bạn sẽ biết được họ đang muốn đảm nhận một dự án nào đó mà bạn đang muốn hoàn thành.

Bạn cũng có thể khám phá niềm đam mê nào đó của nhân viên mà bạn chưa từng biết tới. Hoặc nhận ra rằng, hiệu quả công việc vốn không được như những gì mà bạn mong muốn nguyên nhân là bởi vì họ phải đảm nhiệm những gì không thích, không nằm trong khả năng.

Khi đã hiểu rõ những điều đó thì bạn cũng sẽ nhìn ra và tận dụng một cách triệt để, hiệu quả hơn sức mạnh của nhân viên trong đội ngũ của mình, đồng thời có chiến lược cụ thể nhằm khích lệ họ để tạo ra được một kết quả tốt nhất.

Những kỹ năng nào nhân viên cần bồi dưỡng hoặc học hỏi?

Cũng giống như câu hỏi về mục tiêu dài hạn, câu hỏi này giúp cho bạn hình dung ra được cụ thể phương thức huấn luyện, đào tạo nào nhân viên đang cần. Hoặc những bài học nào là cần thiết để giúp cho họ cải thiện các kỹ năng.

Thực ra, không có một nguyên tắc cứng nhắc nào quy định cụ thể cề thời hạn bạn phải thực hiện những cuộc đối thoại với nhân viên. Hoặc bạn muốn phản hồi một cách thường xuyên hơn, bạn cũng có thể nghĩ việc nói về những mục tiêu dài hạn là một điều cần thiết vào mỗi tháng. Nhưng điều quan trọng ở đây không phải là nói suông, bạn cần thực hiện những cuộc đối thoại này. Có như vậy, việc quản lý của bạn mới trở nên dễ dàng hơn, đội ngũ nhân viên của cũng có điều kiện được phát triển và thành công hơn.

Tìm việc làm thêm ở Yên Thế - Gia Lai

Khi đứng trong vị trí người lãnh đạo, bạn không chỉ nắm giữ vai trò quản lý, điều tiết nhân viên của mình mà còn phải mang tới hạnh phúc cho họ để hiệu suất công việc được tạo ra là hiệu quả nhất.

Mỗi hành động cũng như cảm xúc của người lãnh đạo dù tích cực hay tiêu cực thì đều có tác động trực tiếp đến hiệu quả làm việc của nhân viên.

Trong giao tiếp, đôi khi chúng ta thường bỏ qua những biểu hiện về trạng thái cảm xúc, lời nói và hành động cùng mọi biểu hiện khác của cơ thể. Tuy nhiên, những chi tiết đó dù nhỏ nhưng đôi khi lại mang tới nhiều tác động theo nhiều chiều hướng khác nhau.

Làm sao có thể tận dụng được sự ảnh hưởng đó để tạo ra những điều tích cực, và xây dựng doanh nghiệp như ngôi nhà thứ hai cho tất cả mọi nhân viên, nơi để họ có thể yên tâm làm việc với sự quan tâm tận tình của lãnh đạo và cũng cống hiến, trách nhiệm hết mình.

Với 6 bí quyết dưới đây, chuyện tìm việc làm thêm ở Yên Thế - Gia Lai không còn là vấn đề khó, hơn thế, bạn còn học được những cách  hay nhất để trở thành một người nhân viên giỏi. Với 6 bí quyết được đúc kết từ chính sự nghiên cứu cẩn thận về niềm vui và niềm hạnh phúc của nhân viên dưới đây, bạn sẽ có thể trở thành một nhà lãnh đạo giỏi dễ như trở bàn tay vậy.

Là một nhà lãnh đạo trung thực

Tính cách trung thực cần cho tất cả mọi trường hợp trong giao tiếp, và nó là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc lập nên một nền tảng tốt cho tất cả các mối quan hệ, dù là các mối quan hệ cá nhân bạn hay là trong công việc.

14

Sự chân thật có thể giúp cho chúng ta xây dựng được một mối quan hệ tích cực, nó là chiếc cầu nối của lòng tin giữa nhà lãnh đạo với những người cộng sự của mình thông qua sự tương tác tích cực, bền bỉ trong thời gian dài. Chính vì vậy mà bạn hãy luôn chân thật và cùng khuyến khích sự chân thật đó ở những người nhân viên xung quanh bạn.

Mang ý nghĩa tới cho công việc của bạn.

Mỗi chúng ta đều mong muốn tạo ra sự khác biệt, gây dựng những thứ tốt đẹp để mang tới giá trị cho cộng đồng thông qua công việc chúng ta làm hàng ngày.

Làm một người lãnh đạo cấp cao, bạn có thể truyền đạt lại ý nghĩ này tới với những người nhân viên để họ có thể có cùng suy nghĩ cũng như mục tiêu hành động giống với bạn.  Hãy giải thích rõ vì sao họ lại là một phần vô cùng quan trọng, một phần không thể thiếu được đối với cả đội ngũ, nói cho họ rõ mục đích chung của công ty là gì và ước muốn của bạn ra sao về sự cống hiến của họ.

Cũng như những điều mà một nhà nghiên cứu của Steelcase đã nói: cách mà chúng ta sử dụng thời gian để làm những điều đúng đắn sẽ có tác động rất lớn đến chính hạnh phúc của chúng ta.

Tạo cho nhân viên cảm giác “thuộc về”

Chỉ đến khi nào chúng ta làm việc cho công ty mà ở nơi ấy có thể tạo ra được những sự ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống xung quanh chúng ta thì lúc đó mới thực sự có được cảm giác, chúng ta thuộc về nơi đó và thuộc về công việc. Dựa vào đặc trưng này, bạn cần phải cho nhân viên của mình thấy được bạn quan tâm tới họ như thế nào, công ty dành cho họ những điều tốt đẹp gì.

Khi đó nhân viên của bạn sẽ luôn cảm thấy, họ đang làm những công việc có ý nghĩa. Họ sẽ cố gắng cống hiến hết mình cho những điều thuộc về mình.

Tìm việc làm ở Pleiku - Gia Lai

Giữ tinh thần lạc quan

Tinh thần lạc quan chính là một trong số những thành phần chủ yếu giúp cho nhân viên có thể gắn kết cũng như thỏa mãn với công việc. Khi bạn nhìn thấy một viễn cảnh tương lai tươi đẹp, sáng lạn thì bạn ắt sẽ mong muốn có thể đắm mình vào trong những ánh hào quang sáng chói đó.

Vậy nên bản thân bạn hãy trở thành một nhà lãnh đạo lạc quan trước, đem sự tích cực của mình trong công việc đến với nhân viên để thúc đẩy họ làm việc hiệu quả thay vì để cho những xảm xúc tiêu cực của bạn bị ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của họ.

Không ngừng quan tâm tới nhân viên của bạn

Muốn thể hiện sự quan tâm đến nhân viên, tại sao bạn không tạo ra cơ hội cho nhân viên được thể hiện một cách toàn diện khả năng  của bản thân. Tốt nhất hãy tạo ra môi trường làm việc có trật tự, thực sự thoải mái và thật điềm tĩnh. Một khi những người nhân viên của bạn có thể hoàn toàn tập trung cho công việc thì khi ấy họ mới có thể tạo ra được hiệu tốt nhất và như những gì bạn mong muốn, công việc sẽ có được những sự thay đổi tích cực.

Tạo một không gian làm việc lý tưởng

Ai cũng cần tới một môi trường làm việc phù hợp để kích thích về tinh thần lẫn cả thể chất. Do những giác quan của nhân viên đều cần phải được tối ưu hóa để có thể giúp cho họ được tiếp thêm nguồn năng lượng tốt nhất.

Vì thế bạn hãy xem xét kỹ lương về chất lượng và ánh sáng ở trong phòng cũng như mọi yếu tố khác xuất hiện trong không gian làm việc để có thể đảm bảo chúng ta giúp ích cho thể chất lẫn tinh thần làm việc của nhân viên.       

Tìm việc tại Thị xã An Khê - Gia Lai

Như chúng ta đã nói, người lãnh đạo cần phải tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên của mình để họ có thể lãnh đạo hiệu quả. Trong đó, hầu hết đều được khuyên rằng, cần nâng cao sự đồng cảm trong cung cách quản lý. Tuy nhiên, yếu tố này dù tốt vẫn cần phải được áp dụng một cách hợp lý vì ở trong nhiều trường hợp, sự đồng cảm có thể khiến cho nhà lãnh đạo đưa ra những quyết định tồi.

Adriana Puente là một chuyên gia tư vấn của The Rawls Group – công ty chuyên tư vấn chiến lược cho doanh nghiệp ở Mỹ. Adriana đảm nhiệm công việc giúp cho các chủ doanh nghiệp có thể xử lý dược mọi vấn đề phát sinh ở trong quá trình triển khai chiến lược, mục đích để duy trì giá trị kinh doanh cho doanh nghiệp.

Trong một bài chia sẻ với Ellavate – mạng lưới chuyên về việc trao đổi kinh nghiệm của nữ chuyên gia toàn cầu, Adriana Puente đã phân tích về mặt trái của sự đồng cảm khi lãnh đạo công ty.

Để tăng cường sự gắn kết trong nội bộ, có nhiều nhà lãnh đạo thường nói rằng, họ cần phải đồng cảm nhiều hơn với nhân viên. Tất nhiên, sự đồng cảm ở đây chính là kỹ năng nhận biết cho đến thấu hiểu  cảm xuc, góc nhìn.

Ở vị trí của một nhà lãnh đạo, sự đồng cảm đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi lẽ bạn sẽ không thể nào lãnh đạo một cách hiệu quả bất cứ ai khi mà bạn không hiểu được họ. Bạn cũng chỉ có thể tạo ra được động lực cùng với sức ảnh hưởng của bạn khi bạn biết nhân viên của mình đang có cảm nhận gì mà thôi.

Xuất phát từ nhiều lý do mà các chuyên gia đánh giá khả năng đồng cảm của lãnh đạo là yếu tố cạnh tranh cốt lõi trong năng lực lãnh đạo. Vì sự đồng cảm làm tăng cảm giác hài lòng đối với cuộc sống, lòng tự trọng hay trí thông minh cảm xúc. Người lãnh đạo có sự đồng cảm cao thường sẽ có mạng lưới những mối quan hệ rộng lớn ở trong xã hội, luôn cảm thấy cuộc sống của mình đầy đủ hơn, luôn có tinh thần sẵn sàng để góp sức cho những hoạt động cộng đồng

Thế nhưng để có thể trở thành một người lãnh đạo tài năng có thể quản lý nhân viên hiệu quả thì chỉ có sự đồng cảm không thôi vẫn chưa đủ. Trong nhiều trường hợp, sự đồng cảm có thể khiến cho người lãnh đạo đưa ra các quyết định tồi tệ hơn.

Đồng cảm có thể đưa ra những quyết định thiếu tính sáng tạo

Đồng cảm có thể khiến cho các nhà lãnh đạo dễ đưa ra những quyết định thiếu tính sáng suốt, lựa chọn sai lầm. Dựa vào nghiên cứu của mình, Giáo sư khoa học nhận thức và tâm lý Paul Bloom đã phát hiện sự đồng cảm có thể sẽ làm biến dạng những quyết định của con người.

Ở trong cuộc nghiên cứu, ông tiến hành thử nghiệm đối với hai nhóm người. Họ cùng lắng nghe những mô tả của một cậu bé bị ung thư về nỗi đau cậu đang phải chịu.

Trong đó, một nhóm được hướng dẫn rằng chỉ lắng nghe những mô tả và phải hạn chế hết sức cảm xúc cá nhân, nhóm còn lại thì được yêu cầu hãy cảm nhận về cậu bé.  Sau khi đã lắng nghe cậu bé đó nói, mỗi người tham gia khảo sát đều được yêu cầu đưa ra ý kiến về giải pháp có nên đưa cậu bé điều trị theo liệu trình ưu tiên hay không. Nhóm lắng nghe bằng cảm xúc có tới ¾ người muốn áp dụng. Nhóm còn lại chỉ có 1/3 người có quyết định như vậy.

Từ kết quả này cho thấy, lòng vị tha của con người có thể thúc đẩy những quyết định mà có thể gây hại cho nhiều người chỉ với mục đích bảo vệ lợi ích cho một người. Khi bạn đứng ở vị trí lãnh đạo, tất nhiên, sự đồng cảm có thể sẽ là một đám mây có thể che phủ đi tư duy khách quan của bạn vì những cảm xúc này có thể tạo ra được sự thiên vị khi đưa ra quyết định.

Đồng cảm ngăn cản sự đa dạng

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh con người thường đồng cảm với những người có hệ giá trị tương đồng với bản thân bạn. Do đó, bạn thường vô thức đồng cảm chi những người đồng nghiệp nào có nhiều nét tương đồng với bạn.

Làm một nhà lãnh đạo trong vấn đề này nếu như không tỉnh táo thì sẽ thường ưu tiên dành việc làm thuận lợi, chức vụ tốt cho những nhân viên có nhiều nét giống với bạn. Ngòai ra, sự đồng cảm còn có thể dẫn chúng ta đưa ra những quyết định về tuyển dụng hay đề bạt nhầm người. Nếu không sớm nhận thức thì tổ chức của bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng chỉ có những con người giống nhau làm việc cùng nhau, làm mai một đi sự đa dạng, phong phú trong doanh nghiệp.

Mọi sự đa dạng về quan điểm riêng bị thiếu vắng thì thử hỏi xem, công ty của bạn có còn đưa ra được nhiều phương hướng giải quyết, nhiều cái nhìn đa chiều mỗi khi đứng trước một vấn đề nào đó cần giải quyết hay không?

Sự đồng cảm có thể khiến bạn bị thu hẹp nhận định

Cùng một lúc, chúng ta khó có thể đồng cảm với nhiều người. Vậy tại sao bạn không làm một phép thử để kiểm chứng, hãy dành thời gian lắng nghe hai người đồng nghiệp đang ngồi gần bạn nhất để cảm nhận được những sự khó khăn mà họ đang đối mặt, những cảm xúc tiêu cực họ đang phải gánh chịu. Thực tế qua thực hành, điều này vẫn rất khó để làm, thậm chí nó còn là một điều bất khả thi.

Cả lý trí hay là trái tim cũng không thể nào xử lý, giải quyết được quá nhiều cảm xúc khác nhau cùng lúc. Bởi vậy nên để đồng cảm với chỉ một người cũng đã đòi hỏi ở chúng ta phải nỗ lực thật nhiều.

Nhìn vào vai trò của mình, một người đứng đầu, lãnh đạo cả công ty với rất nhiều nhân viên, chúng ta vẫn thường phải cân nhắc mọi góc nhìn khác biệt, nhìn nhân rõ những mối lo ngại của nhiều thành viên trong cùng một lúc. Nếu như tất cả quyết định của bạn đều đặt vào nền tảng của sự đồng cảm thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào đưa ra được những quyết định mang tính hiệu quả.

Sự đồng cảm trong lãnh đạo có thể dẫn tới muộn phiền

Khi đón nhận sự phiền não của những người khác là một điều rất khó. Ở một khoảnh khắc nào đó, bạn hãy tưởng tượng bản thân mình đang là một người bác sĩ đối diện với một ca cấp cứu, xung quanh bạn nhìn thấy toàn là những vết thường, bạn nghe thấy toàn là tiếng kêu la đau đớn của bệnh nhân, nếu còn sự đồng cảm trong mình, ắt bạn sẽ rơi ngay vào trạng thái tê liệt.

Tương tự vậy, là một vị lãnh đạo chắc chắn bạn sẽ phải chứng kiến nhiều lần nhân viên của mình đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn, chẳng hạn như họ vừa làm vuột mất một hợp đồng, họ không được thăng tiến khi đến kỳ khen thưởng, ... hoặc những nỗi bận tâm về sự mâu thuẫn với người đồng nghiệp chẳng hạn, dù không phải là vấn đề của bạn nhưng nếu bạn quá chia sẻ tất cả mọi vấn đề đó với nhân viên, thì tự bản thân bạn đã bị vắt kiệt sức.

Sự đồng cảm thường chỉ thoáng qua

Giá trị của sự đồng cảm có thể đưa chúng ta tới với niềm đam mê cháy bỏng, thế nhưng nó cũng chỉ tồn tại ở một khoảnh khắc. Những nghiên cứu đều tìm thấy rằng: nguồn năng lượng đến từ sự đồng cảm không bền vững, nó thường nhanh chóng biến mất ngay trước khi chúng ta bắt tay vào làm việc.

Đồng cảm là tốt nhưng đồng cảm cần phải được đi chung với hàng động thực tế để có thể tạo ra được tác động tích cực thực sự. Đồng cảm mà thiếu đi sự bền bỉ, không có sự phân tích cẩn thận và khách quan thì sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Học cách quản lý cảm xúc với tinh thần MSC

Nếu như sự đồng cảm không đóng vai trò là kỹ năng cần thiết để có thể dẫn dắt hành động thì đâu mới là cách phù hợp? Đó chính là tinh thần lãnh đạo MSC.

MSC là từ viết tắt của ba trạng thái cảm xúc tích cực: Mindfulness – chánh niệm, Selflessness – Lòng vị tha, Compassion – Lòng trắc ẩn.

Cảm xúc thường đóng vai trò là nguồn năng lượng động tồn tại ở cả thể lực lẫn tâm trí. Duy trì chánh niệm giúp bạn nhận thức được cảm xúc của chính mình khi chúng xuất hiện trong cơ thể, tâm trí. Nhận thức chính là bước đầu tiên giúp bạn quản lý cảm xúc hiệu quả.

Chối bỏ hoặc là sự kháng cự chính là phản ứng tự nhiên của con người với cảm xúc. Khi bạn nỗ lực ngăn chặn cảm xúc, có lúc chúng sẽ bùng lên khiến mọi thứ che đậy cũng bị bung ra. Trong quá trình cố gắng ghìm nén nó, bản thân chúng ta đã bị làm chi cạn kiệt nguồn năng lượng, khiến cho góc nhìn của bản thân bị thu hẹp lại.

Nếu cứ cố kháng cự lại cảm xúc cá nhân, hiệu quả chỉ là nhất thời. Còn về lâu dài thì sự kháng cự này dễ khiến bạn sinh ra cảm giác thất vọng, sự hối tiếc hoặc tệ hơn là cảm giác xấu hổ về chính bản thân mình.

Chúng ta càng phản ứng mạnh thì những cảm xúc của chúng ta càng có thêm năng lượng để có thể bùng nổ. Vì thế, tiếp cận chánh niệm  chính là lối đi tắt giúp chúng ta thoát khỏi những phản ứng của sự đè nén hoặc trốn chạy chính cảm xúc của mình.

Để đối diện với cảm xúc của mình không hề dễ, bạn buộc phải thật can đảm và cố gắng phát huy sức mạnh tinh thần. Can đảm sẽ giúp con người chấp nhận được mọi thứ không thoải mái còn sức mạnh tinh thần sẽ giúp chúng ta kiên cường trụ lại với cảm giác không thoải mái đó.

Lòng trắc ẩn và sự thức tỉnh chính là sức mạnh vô giá với người lãnh đạo. Nhất là đối với những tình huống khó khăn.

Tìm việc làm nhanh tại Thị xã Ayun Pa - Gia Lai

Có thể nói, lòng đồng cảm chính là một trong số những cạm bẫy đến với nhà lãnh đạo. Nhưng nếu chỉ có sự cạm bẫy này thì có vẻ con đường sự nghiệp của chúng ta chẳng có nhiều trông gai?

Đứng ở vị trí lãnh đạo đâu có an nhiên đến như vậy, không chỉ một, mà có rất nhiều cạm bẫy mà nhà tuyển dụng cần phải vượt qua. Điển hình nhất là những cạm bẫy dưới đây.

Trở thành một người lãnh đạo giỏi giang, tài cán không phải là điều dễ dàng gì. Đi cùng với quá trình luôn luôn phải thúc đẩy bản thân mỗi ngày thêm phần phát triển thì người lãnh đạo cần phải là một người truyền lửa.

Có nghĩa là chúng ta phải biết truyền cảm hứng cho mọi người cấp dưới, biết quản lý, chỉ đạo và thậm chí có lúc phải gánh vác hình ảnh của những “kẻ xấu” trong mắt nhân viên.

Một nhà quản lý giỏi giang sẽ bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố. Ngoài những thành tựu đã đạt được thì có vô vàn những điểm yếu và sự cạm bẫy có thể mắc phải.

Lãnh đạo không cải thiện mối quan hệ với nhân viên

Lãnh đạo thường ném cho nhân viên của mình câu hỏi:Anh đã làm xong những việc làm mà tôi giao chưa? Trong khi chúng ta có thể nói theo một cách khác:Tôi có thể gip gì cho anh?   Những điều này tuy rất nhỏ thế nhưng lại có sức ảnh hưởng lớn đến cách quản lý của lãnh đạo mà những người lãnh đạo rất thường hay bỏ qua.

Làm một người lãnh đạo, chúng ta nên phấn đầu hết mình với mục đích để trở thành một người có thể giao tiếp giỏi nếu không muốn nói là tuyệt vời.

Lãnh đạo không đền đáp xứng đáng cho sự cống hiến của nhân viên

Nếu như công ty bạn gặt hái được sự chiến thắng, đừng coi đó là điều hiển hiên để rồi cất niềm vui mừng đáng tự hào đó vào trong im lặng. Bạn hãy dành lời khen ngợi cho những người xứng đáng.

Trong cùng nhóm với nhau, mọi người đều có xu hướng chia sẻ về cả niềm vui chiến thắng lẫn nỗi buồn thất bại. Thế nhưng nếu như bạn có tài lãnh đạo giỏi thì hãy coi sự đóng góp của nhân viên cấp dưới là điều quan trọng.

Điều đó tương tự với người đồng sáng lập nên tập đoàn Virgin, Richard Branson đã vinh danh nhân viên của mình khi đặt họ  trước những khách hàng , cổ đông hay trước nhà cung cấp. Vì theo ông, nếu như nhân viên cảm thấy họ là người cuối cùng được quan tâm thì rất khó để họ có thể đóng góp được hết khả năng công sức cho công ty.

Và khi họ cảm thấy không được đánh giá cao thì đương nhiên họ cũng sẽ không tìm ra được lý do nào để có thể coi trọng công ty. Tỷ phú Branson đã chống lại hàng vi không tôn trọng nhân viên bằng cách , ông luôn ưu tiên nhân viên, coi nhân viên là số một, là yếu tố quan trọng nhất của doanh nghiệp.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Bình luận