Tuyển dụng, tìm việc làm Pha chế - Bar tại Cần Thơ tháng 4/2024 (0 Việc làm)
Mẫu CV Pha chế - Bar đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)
AI365: Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng
Tải CV từ máy tính của bạnAI365: CÓ VIỆC SIÊU TỐC
CẬP NHẬT CV NHANH - BẬT ĐÈN XANH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG
Tải CV từ máy tính của bạnĐịa điểm
Công ty
Việc làm pha chế - bar tại Cần Thơ đang trở thành lựa chọn việc làm hấp dẫn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy bạn có muốn khám phá một số việc làm pha chế - bar tại Cần Thơ không? Xem ngay bài viết sau đây của timviec365.vn để nắm được những thông tin hữu ích nhất nhé.
1. Tình hình lao động tại Cần Thơ
Theo số liệu được ghi trong báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Cần Thơ, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng tăng nhanh. Những nhóm ngành kinh tế đang được tuyển dụng nhiều nhất ở đây có thể kể đến như: bán buôn - bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác; xây dựng; dịch vụ lưu trú và ăn uống; thông tin và truyền thông; công nghiệp chế biến, chế tạo; hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ.
Cần Thơ cũng bắt đầu cố gắng chuyển mình để bắt kịp với xu hướng hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước. Nền kinh tế thay đổi dẫn đến sự chuyển đổi về số lượng người lao động trong các nhóm ngành kinh tế trọng yếu. Theo đó, tỷ trọng người lao động trong các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản giảm mạnh. Tỷ trọng người lao động trong các nhóm ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ ngày càng tăng nhanh và có thể vẫn tiếp tục duy trì như vậy. Nhân lực lao động tại Cần Thơ cũng rất đa dạng, có sự phân chia theo trình độ học vấn như: lao động phổ thông, sơ cấp nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học.
Bên cạnh những công việc văn phòng hay công việc phổ thông hay nghề làm nông đang rất được nhiều người dân sinh sống tại Cần Thơ lựa chọn thì có một số bạn khác lại cảm thấy hứng thú và bỗng đam mê, yêu thích nghề pha chế - bar, một ngành pha chế đồ uống vốn xuất hiện ban đầu từ bên nước ngoài.
2. Thuận lợi và khó khăn khi dấn thân vào việc làm pha chế - bar tại Cần Thơ
Mặc dù mới du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng nghề pha chế - bar tại Cần Thơ rất được nhiều bạn trẻ quan tâm. Cùng khám phá xem có những thuận lợi và khó khăn gì mà các bạn có thể sẽ gặp trên hành trình dấn thân vào con đường pha chế - bar nhé.
2.1. Thuận lợi khi dấn thân vào việc làm pha chế - bar tại Cần Thơ
Nhân viên pha chế - bar là những người đảm nhận công việc biến tấu và pha chế đồ uống từ những nguyên liệu đơn giản thành sản phẩm giải khát mang đầy tính nghệ thuật. Nếu bạn cảm thấy mình “trót” say mê công việc pha chế này thì đây sẽ là một quyết định rất sáng suốt đấy. Tại Cần Thơ, nơi hội tụ điều kiện tự nhiên và vị trí thuận lợi, có tiềm năng phát triển ngành du lịch, dịch vụ và thu hút rất nhiều du khách cả trong và ngoài nước đến đây. Bên cạnh việc du lịch, vui chơi, giải trí, thưởng thức đồ uống và ẩm thực Cần Thơ cũng là một sở thích thú vị của nhiều người. Đây cũng là cơ hội để cho các bạn nhân viên pha chế - bar có thể trình diễn tay nghê và thực hiện công việc mà mình mong ước. Ngành Food & Beverage tại Cần Thơ rất có triển vọng trong ngành dịch vụ. Do đó, các bạn pha chế - bar sẽ được làm việc trong các resort, khách sạn, nhà hàng, những căn hộ sang trọng để phục vụ nhu cầu ăn uống, thư giãn của thực khách.
Khi đã được đào tạo chuyên môn bài bản về nghề pha chế - bar, bạn sẽ không bao giờ phải lo thất nghiệp và dễ dàng xin việc thành công ở bất cứ khách sạn, nhà hàng với mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt. Trung bình mức thu nhập của một viên pha chế sẽ dao động trong khoảng 3 - 6 triệu đồng/tháng với những quầy bar nhỏ và 5 - 7 triệu đồng/tháng khi làm việc ở trong các khách sạn. Thậm chí, mức lương này còn cao hơn nữa nếu bạn tìm việc làm trong các nhà hàng hoặc khách sạn 5 sao.
Nếu có tay nghề giỏi và kinh nghiệm, bạn có thể tự tin đứng ra mở một quầy bar mang thương hiệu riêng để kinh doanh. Lộ trình thăng tiến của nhân viên pha chế - bar tại Cần Thơ cũng rất rõ ràng, bạn có thể cố gắng để được thăng tiến đến vị trí cao hơn như bar trưởng hoặc các bộ phận quản lý, giám đốc bộ phận Food & Beverage.
2.2. Khó khăn khi chạy theo nghề pha chế - bar
Dù bạn làm công việc nào đi chăng nữa, khó khăn luôn xuất hiện để thử thách sự kiên trì. Với nghề pha chế - bar tại Cần Thơ cũng là một ví dụ điển hình như vậy. Khi quyết định dấn thân vào con đường pha chế - bar, bạn sẽ phải dành một thời gian dài để học nghề và tìm hiểu sâu về công việc này. Nhanh thì chỉ mất 3 - 6 tháng, còn lâu thì cũng phải kéo dài từ 1 - 2 năm. Để cho ra đời được những món đồ uống không chỉ bắt mắt về hình thức mà còn đảm bảo về hương vị, chất lượng thì nhân viên pha chế - bar sẽ phải học sâu những thứ như: các công thức pha chế, phương pháp pha chế, thủ thuật và các mẹo pha chế, cách trang trí đồ uống, kỹ thuật biểu diễn. Một số nghề pha chế - bar bình thường sẽ không yêu cầu nhiều nhưng nếu bạn làm việc trực tiếp trước mặt các thực khách, ở nhà hàng, khách sạn và những nơi trang trọng thì kỹ thuật biểu diễn pha chế đồ uống là một kỹ thuật bắt buộc và cũng là thứ mất nhiều thời gian để học nhất.
Hơn nữa, vì môi trường làm việc có thể sẽ ở những quầy bar, nơi vốn dĩ đông đúc và phức tạp nên hầu hết là không có sự xuất hiện của nhân viên nữ. Rất nhiều phụ huynh cũng đã ngăn cản các bạn trẻ là nữ theo đuổi công việc này vì môi trường làm việc nhiều rủi ro ở đó. Ngoài ra, bạn sẽ phải đứng thật lâu trong suốt quá trình pha chế mà không được ngồi, liên tục phải di chuyển và việc này tốn sức rất nhiều. Hay còn một số khó khăn nữa mà bạn có thể gặp trong nghề này như: kỹ thuật biểu diễn pha chế đồ khó vì phải tăng nhanh tốc độ pha chế, bị thương trong lúc luyện tập pha chế, nếm thử rượu và bị tê lưỡi...
3. Việc làm pha chế - bar đang phổ biến tại Cần Thơ
Trong ngành pha chế - bar đồ uống, hai công việc phổ biến nhất mà chúng ta hay bắt gặp nhất là baristar và bartender.
3.1. Baristar tại Cần Thơ tuyển dụng
Baristar là các “họa sĩ” pha chế những đồ uống được tạo ra từ cà phê và liên quan đến cà phê như: Latte, Cappuccino, Machiato, Espresso, Americano, Freddo… Với khả năng nghệ thuật biến hóa, những tách cà phê in dấu nhiều hình vẽ thú vị nổi trên bề mặt chính là tác phẩm nghệ thuật đầy tâm huyết do barista tự vẽ nên. Không những thế, barista còn là “bách khoa toàn thư” về cà phê. Tất tần tật những thông tin thú vị về cà phê như phân loại, nguồn gốc, lịch sử phát triển, đặc điểm, tính chất của từng loại cà phê, họ đều nắm rõ trong lòng bàn tay. Những ly cà phê do họ pha chế đều nghi ngút hơi nóng hoặc tan chảy hơi lạnh, thơm sực mùi cà phê với nhiều hình vẽ bắt mắt làm mê đắm nhiều khách hàng đến thưởng thức. Nơi làm việc của barista tại Cần Thơ giờ đây không chỉ gói gọn ở nhà hàng, khách sạn, quầy bar mà còn mở rộng phạm vi ở các quán cà phê nổi tiếng. Mỗi ngày, barista sẽ phải thực hiện những công việc như:
- Chuẩn bị tất cả các dụng cụ, thiết bị và máy móc phục vụ pha chế và kiểm tra kỹ chất liệu của những nguyên liệu thô trước khi tiến hành pha chế.
- Điều chỉnh, kiểm tra và vặn lại nút trong tủ lạnh, tủ đông để phù hợp với chất lượng đồ uống.
- Điều chỉnh và kiểm tra các thông số trên thiết bị máy xay hoặc pha chế cà phê xem đã đạt chuẩn hay chưa.
- Phối hợp và hỗ trợ nhân viên phục vụ để tư vấn đồ uống cho khách hàng và lựa chọn giúp khách hàng những món đồ uống tốt nhất khi được đưa ra yêu cầu.
- Trực tiếp thực hiện các hoạt động pha chế, chế biến đồ uống từ cà phê như xay, nén, đánh sữa và trang trí, vẽ hình lên bề mặt.
- Chủ động tìm tòi, khám phá và sáng tạo để tạo ra những thức uống mới hấp dẫn, bổ sung thêm vào menu cho khách hàng.
- Lau dọn và vệ sinh xung quanh khu vực pha chế đồ uống.
3.2. Bartender tại Cần Thơ tuyển dụng
Trái ngược với barista, bartender là những người pha chế đồ uống có cồn như rượu, cocktail, mocktail… Ngoài ra, họ thể chế biến được một số đồ uống khác không liên quan đến cồn như là soda hoặc sinh tố. Nếu như barista thể hiện tài năng nghệ thuật pha chế ở sau góc khuất thì bartender lại công khai hơn. Ly và bình lắc chính là hai thứ dụng cụ quen thuộc, luôn đi liền với nhau trong bất cứ buổi trình diễn kỹ thuật pha chế rượu của bartender. Nơi làm việc của bartender chủ yếu là nhà hàng, khách sạn, quán bar hoặc các quầy rượu, club… Bartender có thể được coi là một kho từ điển sống về các kiến thức liên quan đến rượu, cách phân loại rượu, đồ uống có cồn, đặc trưng, mùi vị… Các công việc quen thuộc mà bartender tại Cần Thơ sẽ phải thực hiện bao gồm:
- Chuẩn bị các vật dụng pha chế rượu hoặc đồ uống có cồn.
- Kiểm tra số lượng và chất lượng nguyên liệu được nhập trước khi pha chế.
- Sắp xếp và phân loại các nguyên liệu tại quầy hay chia rõ chỗ chứa rượu vang, rượu mạnh, rượu có nồng độ nhẹ, rượu mùi.
- Trực tiếp thực hiện công việc pha chế và chế biến đồ uống có cồn hoặc liên quan đến rượu bằng những kiến thức, hiểu biết của mình về công thức pha chế.
- Có thể kết hợp vừa pha chế đồ uống vừa biểu diễn các kỹ thuật pha chế (Layering, Stirring, Mixologist…) một cách uyển chuyển và điêu luyện.
- Tiến hành bảo quản các nguyên liệu như hoa quả, thảo mộc để giữ bền độ tươi và đảm bảo chất lượng pha chế.
- Tìm tòi, sáng tạo, kết hợp để pha chế ra các loại rượu mới hoặc những đồ uống có cồn vẫn chưa có công thức trong danh sách để thu hút khách hàng.
- Thực hiện vệ sinh sạch sẽ và lau dọn khu vực pha chế đồ uống có cồn, cất giữ và rửa kĩ các dụng cụ pha chế như ly, bình rượu để không lẫn mùi.
4. Điều kiện để trở thành nhân viên pha chế - bar tại Cần Thơ
- Khả năng tinh tế và nhanh nhạy
Với trách nhiệm phục vụ khách hàng những thức uống mang hương vị tốt nhất, hơn ai hết, nhân viên pha chế - bar sẽ là những người đầu tiên nếm thử những hương vị đó để kiểm nghiệm sản phẩm. Do đó, để trở thành một nhân viên pha chế giỏi, bạn phải rèn luyện cho mình sự tinh tế, nhạy bén để biết được mùi vị nào sẽ có khả năng “níu chân” khách hàng. Hương vị chính là nhân tố quyết định chất lượng của đồ uống. Đồng thời, sự nhanh nhạy và tinh tế này cũng sẽ được thể hiện khi các nhân viên pha chế - bar xử lý những tình huống khó xử có thể gặp trong công việc.
- Tư duy sáng tạo không ngừng
Sáng tạo là đổi mới, là tạo ra một thứ đồ uống khác biệt hoàn toàn so với những đồ uống đã có trước đó. Trong nghề pha chế, rất nhiều loại đồ uống có hương vị hao hao giống nhau, dễ gây nhàm chán nên việc tạo ra một loại đồ uống mới sẽ gây sự tò mò và phấn khích cho khách hàng. Không ngừng sáng tạo là yếu tố đánh giá và so sánh, phân biệt nhân viên pha chế - bar bình thường với nhân viên pha chế - bar xuất sắc, tâm huyết với nghề.
- Tính cách tỉ mỉ và cẩn thận
Khi pha chế, bạn cần kiên nhẫn, tỉ mỉ và chịu khó vì chỉ một chút sơ suất nhỏ thôi cũng có thể làm thay đổi toàn bộ hương vị và biến đồ uống đó trở nên tồi tệ. Từ khâu chuẩn bị nguyên vật liệu đến cách sơ chế, pha chế, tất cả các bước này phải được thực hiện nhanh gọn nhưng yêu cầu sự cẩn thận cao. Hơn nữa, trong lúc biểu diễn nghệ thuật pha chế sẽ có nhiều kỹ thuật phức tạp. Bạn phải hết sức thận trọng khi tập luyện và trình diễn màn nghệ thuật này nếu không muốn bị thương hay gặp sự cố ngoài ý muốn.
- Thành thạo kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh
Việc làm pha chế - bar vốn xuất phát từ Châu Âu nên nếu bạn muốn biết thêm những công thức pha chế mới lạ, độc đáo để tham khảo, học hỏi thì nên có hiểu biết nhất định về Tiếng Anh để thuận tiện tìm kiếm các sách ghi chế, hướng dẫn pha chế được ghi bằng tiếng nước ngoài. Ngoài ra, nếu bạn thành thạo Tiếng Anh - ngôn ngữ chung trên toàn thế giới thì sẽ dễ dàng, trò chuyện và trao đổi với quản lý, đồng nghiệp hay các khách hàng nước ngoài để hiểu họ tốt hơn và kịp thời sửa chữa, thay đổi khi được góp ý hay được yêu cầu.
+ Xem thêm