Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Công cụ tra cứu, so sánh lương bác sĩ tốt nhất hiện nay

Biểu đồ lương bác sĩ

17 triệu 0 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của bác sĩ17,000,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng bác sĩ

Ngoài giáo viên công chức thì đội ngũ bác sĩ cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng bởi mức lương cơ sở mà Nhà nước ban hành. Vậy thì nếu là sinh viên chuyên ngành y, tương lai sẽ trở thành một bác sĩ thì bạn cần thiết phải tìm hiểu về những mức lương thực lĩnh mà mình có thể nhận khi đi làm. 

Lương Bác sĩ
Lương Bác sĩ

Không chỉ là bạn mà rất nhiều người khác dù mới chỉ có ý định theo đuổi sự nghiệp này le lói trong đầu cũng cần biết thông tin về mức lương để có sự so sánh với những ngành nghề khác và đưa ra con đường đi đúng đắn nhất cho sự nghiệp sau này. Timviec365.vn đã tổng hợp chi tiết nhất về chúng và muốn chia sẻ tới các bạn độc giả ở đây qua bài viết này, hy vọng rằng nó sẽ hữu ích để bất cứ ai đọc xong cũng sẽ thoả mãn được những thắc mắc muôn thuở này của mình nhé.

1. Khám phá mức lương cơ bản của Bác sĩ

Y - Bác sĩ là nghề được Nhà nước hết sức quan tâm và chú trọng nhất là về khoản tiền lương và phụ cấp. Những người làm bác sĩ sẽ được trả lương theo xứng đáng với năng lực, vị trí và chức danh công việc,... Ngoài mức lương thì họ còn được nhận những phụ cấp ưu đãi nếu làm việc ở những khu vực vùng sâu vùng xa, vùng biên giới hay hải đảo,...

Khám phá mức lương cơ bản của Bác sĩ
Khám phá mức lương cơ bản của Bác sĩ

Ở Việt Nam, lương Bác sĩ mức thấp nhất cũng không dưới 10 triệu, những người sở hữu mức lương cao hơn khoảng 20 triệu, còn lại với những vị trí bác sĩ quản lý cấp cao hơn thì lương của họ có thể lên đến 30, 40 triệu đồng là chuyện bình thường.

Đó là những con số thực tế được thống kê bởi công cụ tra cứu lương của timviec365.vn. Những con số này được tính dựa trên những số liệu thực tế từ các nhà tuyển dụng cung cấp khi tuyển dụng ứng viên, để biết nhiều hơn bạn có thể truy cập vào công cụ này để thực hiện việc tra cứu nhé.

2. Lương Bác sĩ phân theo các tiêu chí khác nhau

Như đã đề cập ở trên, lương Bác sĩ sẽ được tính dựa trên hệ số bậc lương và có sự ảnh hưởng của các khu vực làm việc khác nhau. Vậy nên tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà tôi đưa ra sau đây hãy tính xem lương thực lĩnh của mình nhận được là bao nhiêu nhé!

2.1. Lương Bác sĩ khi phân theo bậc 

Theo quy định mới nhất mà Nhà nước vừa ban hành vào hồi tháng 7/2020 thì mức lương cơ sở đã tăng từ 1.49 lên 1.6 triệu đồng/tháng. Do đó các bác sĩ cũng sẽ đối tượng chịu ảnh hưởng của công thức tính lương theo hệ số này. Và bạn có biết hệ số lương của bác sĩ sẽ được phụ thuộc vào trình độ hay còn gọi là hạng bác sĩ khác nhau, cụ thể như thế nào mời bạn theo dõi nội dung sau đây:

Các bác sĩ cao cấp được xếp vào hạng 1 sẽ được áp dụng hệ số lương viên chức loại A3 nếu là bạc 1 sẽ nhận được 9.920 nghìn đồng/tháng, lương bậc 2 sẽ nhận  về 10.946 triệu đồng/tháng, bậc 3 lương sẽ là 11.072 triệu đồng/tháng, bậc 4 - 11.648 triệu đồng/tháng, bậc 5 là 12.224 triệu đồng/tháng và cuối cùng bậc 6 là 12.800 triệu đồng/tháng.

Lương Bác sĩ khi phân theo bậc
Lương Bác sĩ khi phân theo bậc 

Tương tự như vậy các bác sĩ hạng 2 cũng sở hữu mức lương dao động từ 7 - 10 triệu đồng/tháng, hạng 3 từ 3.7 - 7.9 triệu đồng/tháng. 

Như vậy xét về mặt bằng chung thì hệ số lương của các bác sĩ có phần cao hơn hẳn so với các giáo viên công chức, viên chức hiện nay. Ngoài ra họ còn nhận về cho mình những khoản phụ cấp hấp dẫn theo quy định của từng cơ sở y tế Nhà nước và từng chế độ theo thời điểm khác nhau. Cộng thêm khoản tiền phụ cấp này vào thì lương của các bác sĩ cũng sẽ dao động từ 15 - 45 triệu đồng/tháng.

2.2. Lương Bác sĩ theo khu vực làm việc

Tiếp theo chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về mức lương bác sĩ khi được phân theo khu vực làm việc để xem họ nhận về thu nhập bao nhiêu nhé.

Đa số những người học y và theo nghề bác sĩ đều có nguyện vọng làm việc ở những vùng trung tâm như các thành phố lớn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh bởi nơi đây là những môi trường lý tưởng để họ làm việc và học tập nâng cao trình độ cho bản thân. Còn nữa những cơ sở y tế nằm tại các khu vực này còn được trang bị đầy đủ các máy móc thiết bị hiện đại, tiên tiến đảm bảo về mặt khoa học kỹ thuật giúp các bác sĩ nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ hơn. Trong khi đó chỉ có một phần rất nhỏ số người học lại thích lên những vùng quê hẻo lánh, những vùng dân tộc ít người hay vùng biên giới, hải đảo để làm việc.

Lương Bác sĩ theo khu vực làm việc
Lương Bác sĩ theo khu vực làm việc

Khi làm việc ở thành phố lớn, bạn có biết thu nhập thực lĩnh của các bác sĩ là bao nhiêu không? Những thực tập sinh thì không nói làm gì nhưng với những bác sĩ chuyên nghiệp thì có thể thu về ít nhất từ 15 triệu đồng mỗi tháng đó nhen. Đó là chưa kể họ có thể tự làm thêm ở ngoài bằng cách mở phòng khám tư và nhận khác vào những khung giờ rảnh rỗi, khoogn vướng bận công việc. Hình thức này sẽ giúp họ kiếm thêm được một số tiền kha khá cộng vào thu nhập chung hàng tháng đấy.

Ở khu vực vùng sâu vùng xa, bien giới hải đảo thì sao? Bác sĩ sẽ nhận được lương cao hay thấp? Đương nhiên khi đã chịu ảnh hưởng của hệ số lương Nhà nước thì sẽ không có chuyện thay đổi mức lương khác, nếu có thì chỉ là bạn đang làm việc ở khu vực khó khăn hơn thì nhận về sụ ưu tiên hơn cho các chế độ hay chính sách ưu đãi hấp dẫn hơn. 

Thoogn thường thì một bác sĩ khi làm việc ở những khu vực này họ có thể sở hữu mức lương không dưới 10 triệu, tuy nhiên tầm trung thì vẫn đang ở mức từ 15 triệu còn cao nhất thì cũng khoảng 20 triệu đồng. Đó là không tính những các bác sĩ có tay nghề siêu giỏi nhé.

Mức lương thực lĩnh của bác sĩ khi phân theo khu vực
Mức lương thực lĩnh của bác sĩ khi phân theo khu vực

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu một số mức lương chi tiết của Bác sĩ được phân theo các tiêu chí khác nhau. Tin chắc dựa vào đây các bác sĩ tương lai có thể ước tính được số lương mà mình thực lĩnh nếu có làm việc ở vị trí nào hay là khu vực nào đi nữa. Nếu còn đang phân vân giữa các ngành nghề với nhau thì ngoài các tiêu chí khác đã được đánh giá thì hay sử dụng chính những con số lương này để đánh giá xem nghề nào thực sự hấp dẫn hơn nhé.

3. Tiến trình tăng lương bác sĩ như thế nào?

Bạn cũng biết rồi đấy, không chỉ riêng bác sĩ mà tất cả các ngành nghề khác trên xã hội này đều phải tuân thủ theo một quy luật bất di bất dịch đó là ai thành công cũng đều phải đi từ vạch xuất phát, duy chỉ trừ trường hợp “con ông cháu cha” thì ngoại lệ không tính.

Như vậy có nghĩa là dù bạn có cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp chuyên ngành y giỏi nhưng chưa có kinh nghiệm thì khi xin việc, nếu trúng tuyển thì cũng sẽ là một vị bác sĩ bình thường và hưởng mức lương theo hệ số mà Nhà nước quy định. Trong quá trình làm việc chính thức, bạn chứng tỏ được năng lực cũng như tài năng của mình trong lĩnh vực chuyên môn này thì bạn có thể được xét duyệt nâng lương, bổ nhiệm thăng chức,... khi ấy lương của bạn sẽ không còn ở vách xuất phát là 10 triệu đồng nữa mà có thể được nâng lên 15 hay 20 triệu đồng mỗi tháng.

Tiến trình tăng lương bác sĩ như thế nào?
Tiến trình tăng lương bác sĩ như thế nào?

Hay thậm chí những bác sĩ làm lâu, có dày dặn kinh nghiệm, lien tục thể hiện xuất sắc và hoàn thành các nhiệm vụ được giao cũng có thể được cân nhắc lên một vị trí cao hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc lương tăng cao hơn. 

Như vậy lương tăng theo tiến tình thăng chức của bác sĩ, hoặc có thể tăng theo số năm kinh nghiệm mà bạn cống hiến cho cơ sở y tế. 

4. Có những bác sĩ nào bạn biết chưa?

Y học là ngành rất phức tạp ngay cả những chức danh hay phân chia tên gọi bác sĩ. Những bác sĩ có mức lương hấp dẫn bạn đã biết chưa? Cùng khám phá ngay nhé:

Có những bác sĩ nào bạn biết chưa?
Có những bác sĩ nào bạn biết chưa?

- Bác sĩ đa khoa

- Bác sĩ chuyên khoa bao gồm bác sĩ răng - hàm - mặt, bác sĩ da liễu, bác sĩ tim mạch, bác sĩ tiêu hoá, bác sĩ dinh đưỡng, bác sĩ khám mắt,...

- Bác sĩ ngoại khoa

- Bác sĩ sản phụ khoa

Bạn có sở thích hay niềm đam mê với lĩnh vực nào thì có thể lựa chọn chuyên ngành để học tập nhé.

5. Cải thiện mức lương Bác sĩ hiện tại nhanh nhất

Giống như giáo viên công chức viên chức thì bác sĩ cũng là nghề đề cao đạo đức nghề nghiệp. Một bác sĩ giỏi cần phải đáp ứng được cả hai yếu tố đó là trình độ và đạo đức cùng lối sống lành mạnh.

Bạn là sinh viên mới ra trường nhận về với mức lương có thể là hơi thấp so với tưởng tượng. Tuy nhiên đừng vì thế mà nản chí và từ bỏ ước mơ bấy lâu nay của mình nhé.

Bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó lên một mức lương cao hơn, con số đó sẽ dừng lại khi mà bạn không phấn đấu nữa. Vậy những điều bạn cần làm để cải thiện mức lương là gì? Những thông tín sau đây sẽ giúp bạn giải đáp:

Thứ nhất, làm việc bằng chính cái tâm để bệnh nhân tin tưởng. Đừng sợ thiệt bởi vì điều đó mới chính là mục đích cuối cùng cho việc làm của bạn. Bệnh nhân tin tưởng chắc chắn tiếng thơm của bạn sẽ đến tai quản lý của bạn và bạn sẽ nhận về những thành quả xứng đáng cho những việc tốt đẹp mình đã làm.

Cải thiện mức lương Bác sĩ hiện tại nhanh nhất
Cải thiện mức lương Bác sĩ hiện tại nhanh nhất

Thứ hai, để cải thiện mức lương hiện tại bạn hãy cố gắng tham gia học tập thật nhiều những kiến thức chuyên môn của ngành y nhé. Ngay cả sau khi tốt nghiệp thì các bác sĩ cũng vấn phải tham gia học tập không ngừng nghỉ để trau dồi kiến thức và nâng cao trình độ cho bản thân, vậy nên bạn cũng đừng làm khác nhé. Chỉ có con đường học tập mới giúp bạn nhanh chóng thay đổi mình, thay đổi mức lương của mình.

Thứ ba, hãy tham gia những công tác tình nguyện khám chữa bệnh miễn phí để nâng cao tay nghề. Khi mới đi làm bạn đừng quá quan tâm tới mức lương mà tahy vào đó là tập trung làm tốt những nhiệm vụ được giao đồng thời củng cố thêm những kiến thức có ích cho bản thân để hoàn thiện mỗi ngày. Khi nắm trong tay năng lực nhất định khi ấy bạn đòi hỏi một mức lương cao cũng dễ dàng hơn.

Như vậy hãy bám sát những điều này để nhanh chóng cải thiện mức lương bác sĩ hiện tại mà bạn đang sở hữu nhé. Dù biết thu nhập là ất quan trọng với mỗi người thế nhưng bạn đừng quá nóng vội khi chưa đủ lông đủ cánh để vùng vẫy, như vậy chỉ khiến mọi chuyện xấu đi. 

6. Đánh giá chung về lương Bác sĩ

“Bác sĩ xứng đáng nhận được mức lương cao” bạn nghĩ sao về điều này?

Chắc chắn với một nghề trân quý như vậy việc sở hữu lương cao là điều đương nhiên. Tất cả những dịch vụ mà bác sĩ đem lại đều có tác dụng to lớn đó là cải thiện sức khoẻ, cải thiện cuộc sống thêm phần ổn định hơn. Khi bạn đến gặp bác sĩ được họ làm các thủ thuật cơ bản, chắc chắn bạn sẽ trút đi được nỗi lo trong người dồn nén bấy lâu nay.

Đánh giá chung về lương Bác sĩ
Đánh giá chung về lương Bác sĩ

Ở thời đại hiện đại, tuy điều kiện kinh tế mỗi cá nhân, tổ chức có phần gia tăng thế nhưng đối ngược với sự sung túc, đầy đủ lại là những căn bệnh không thể lường trước nó sẽ phát sinh khi nào. Hàng ngày có biết bao bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu khiến các bác sĩ phải hao tâm tổn sức, dành thời gian, tâm huyết và cả công sức để nỗ lực cứu lấy mạng sống của họ. Lương có cao thế nhưng họ cũng phải đối mặt với biết bao nhiêu là khó khăn,t hử thách, gian truân luôn rình rập phía trước. Bác sĩ cũng xuất thân từ những con người bình thường thês nhưng khi làm việc ở môi trường này lúc nào họ cũng phải gồng mình lên để chiến đấu, tinh thàn thép luôn trực chiến trong con người họ để họ có đủ tỉnh táo, đủ dũng cảm để tiếp tục làm nhiệm vụ.

Lương cao phải chấp nhận đối đầu với khó khăn, đây là quy luật trường tồn từ trước tới nay khó mà tránh khỏi hay là thay đổi nó. 

Lương bác sĩ thực sự cao?
Lương bác sĩ thực sự cao?

Làm việc ở môi trường này bạn sẽ cảm nhận được bản thân mình được hoàn thiện hơn mỗi ngày từ lời ăn tiếng nói, cử chỉ hành động cho tới chuyên môn. Cho nên hãy cố gắng phấn đấu trở thành một bác sĩ giỏi để làm được nhiều việc tốt hơn là nghĩ đến mức lương mà mình sẽ nhận về bởi vì đây là một nghề trân quý không dễ dàng mà có được.

Timviec365.vn vừa đem đến cho các bạn một số thông tin về lương bác sĩ, mong rằng với những con số cụ thể này sẽ giúp bạn nhanh chóng đưa ra lựa chọn cho ngành nghề của mình. Chúc sự nghiệp của bạn sớm đơm hoa kết trái!

Rút gọn

Danh sách những việc làm Y tế - Dược hấp dẫn

Y tế - Dược là lĩnh vực rát rộng lớn, nếu bạn chưa đủ tự tin và năng lực để trở thành một bác sĩ thì vẫn có thể tham gia vào những vị trí việc làm khác. Hãy tham khảo những gợi ý việc làm hấp dẫn dưới đây để có thêm sự lựa chọn cho ngành nghề của mình nhé.

Việc làm Y tế - Dược