Mẫu CV Tiếng Nhật

Mẫu CV Giao Thông Vận Tải 11

Mẫu CV Du Lịch 10

Mẫu CV Nhập Liệu 11

Mẫu CV vận hành sản xuất 11

Mẫu CV Bảo Hiểm 10

Mẫu CV thiết bị vật tư 10

Mẫu CV khách sạn 10

Mẫu CV Luật Pháp Lý 10

Mẫu CV Báo Chí 10

Mẫu CV y tế dược 11

Mẫu CV Kỹ Thuật 10

Mẫu CV Quản Lý 10

Mẫu CV tiếng nhật 20

Mẫu CV tiếng nhật 19

Mẫu CV tiếng nhật 18

Mẫu CV tiếng nhật 17

Mẫu CV tiếng nhật 16

Mẫu CV tiếng nhật 15

Mẫu CV tiếng nhật 14

Mẫu CV tiếng nhật 13

Mẫu CV tiếng nhật 12

Mẫu CV tiếng nhật 11

Mẫu CV tiếng nhật 10

Mẫu CV tiếng nhật 9

Mẫu CV tiếng nhật 8

Mẫu CV tiếng nhật 7

Mẫu CV tiếng nhật 6

Mẫu CV tiếng nhật 5

Mẫu CV tiếng nhật 4

Mẫu CV tiếng nhật 3

Mẫu CV tiếng nhật 2

Mẫu CV tiếng nhật 1

Mẫu CV theo ngôn ngữ

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm

  • Sơ yếu lý lịch tự thuật
  • Đơn xin việc
  • CV xin việc
  • Giấy khám sức khỏe (photo công chứng).
  • Bằng cấp, chứng chỉ (photo công chứng).
  • Bản photo chứng minh thư (photo công chứng).
  • Ảnh 3x4 hoặc 4x6 (nếu NTD có yêu cầu).


Những giấy tờ khác giúp bạn hoàn thiện hồ sơ xin việc

Mẫu thư xin việc
Mẫu thư xin việc

Cách viết thư xin việc ấn tượng nhất để thu hút nhà tuyển dụng. Tổng hợp mẫu thư xin việc chuẩn 2023 tại timviec365.vn

Sơ yếu lý lịch
Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch 365 được thiết kế chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp với các ngành nghề khác nhau và theo đúng mong muốn của người tìm việc!

Đơn xin việc
Đơn xin việc

TỔNG HỢP MẪU ĐƠN XIN VIỆC 365 HAY & CHUẨN 2023!

CV tiếng Nhật là giấy tờ đóng vai trò quan trọng nhất khi bạn tìm việc làm và muốn xin vào tại một công ty Nhật Bản. CV tiếng Nhật khi tạo đầy đủ sẽ giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng trong việc hiểu rõ về bạn hơn để qua đó đánh giá xem bạn có thực sự phù hợp với vị trí mà họ đang ứng tuyển hay không.

Khi tạo CV tiếng Nhật bạn cần lưu ý những gì để có được bản CV tiếng Nhật đảm bảo đúng tiêu chuẩn của người Nhật đặt ra cho một bản CV? Đọc bài viết sau đây các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích giúp quá trình viết CV tiếng Nhật được hoàn hảo hơn.

CV

1. Tìm hiểu chung về CV tiếng Nhật

1.1. Thế nào được gọi là CV tiếng Nhật chuẩn?

Việc tạo ra một bản cv xin việc tiếng Nhật chuẩn với đầy đủ các thông tin chi tiết chính là điều quan trọng không thể thiếu. Vậy bạn biết gì về một bản CV tiếng Nhật chuẩn để đảm bảo sự chuẩn bị của mình sẽ mang lại kết quả tốt nhất? Một bản CV xin việc tiếng Nhật chuẩn sẽ đáp ứng hai yêu cầu đó là nội dung và hình thức. Về nội dung, trong bản CV xin việc này buộc phải xuất hiện những từ khóa. Sau đây là một vài từ vựng quan trọng xuất hiện trong CV chuẩn Nhật:

- Thông tin cá nhân:

Furigana (ふりがな): Viết phiên âm tên bạn bằng chữ Katakana để cho nhà tuyển dụng có thể gọi một cách chính xác nhất.

氏名 (しめい): Họ và tên đầy đủ của bạn

生年月日( せいねんがっぴ): Ngày/ Tháng/ Năm sinh của bạn

アドレス: Địa chỉ thường trú

性的 ( せいてき) : Giới tính

でんわ: Số điện thoại

メールアドレス: Địa chỉ Email

- Quá trình học tập:

入学日: Thời gian nhập học

卒業日: Thời gian tốt nghiệp

学歴: Quá trình học tập. Bạn cần ghi rõ ràng tên trường đã theo học chuyên ngành đào tạo của bạn là gì và đi kèm theo là những thông tin mô tả khác như là những mô tả cơ bản về ngành học, điểm trung bình.

- Kinh nghiệm việc làm:

入社日:Thời gian bắt đầu công việc

退職日: Thời gian nghỉ việc tại công ty đó

職歴:Kinh nghiệm việc làm

- Thành tích đạt được:

免許書:Bằng cấp đã đạt được

- Kỹ năng: 特技

- Mục tiêu nghề nghiệp: 志望動機

Mục đích của phần này là chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được thái độ quan tâm của bạn đến vị trí việc làm tại công ty đó. Ngoài ra, để nhà tuyển dụng biết rằng bạn là một cá nhân có định hướng sự nghiệp rõ ràng, có chí tiến thủ cao và có khả năng cao sẽ gắn bó với công việc sẽ mang lại lợi thế nhiều hơn.

Thế nào được gọi là CV tiếng Nhật chuẩn?

Vậy thế nào là CV xin việc chuẩn Nhật? Tại Nhật Bản, CV xin việc đều có chung một mẫu và có sự tương đồng trong cách thiết kế. Do đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng CV được mua ở bất cứ cửa hàng tiện ích nào của tại Nhật để phục vụ cho mục đích xin việc. Và một đặc điểm khác nữa tại xứ xở mặt trời mọc này đó chính là tất cả các công ty đều cung cấp CV xin việc theo mẫu riêng của họ, có thể nó có đôi chút điểm khác biệt tùy vào những nhu cầu tuyển dụng riêng nhưng về cơ bản thì có tới 90% vẫn đảm bảo hình thức của một mẫu CV thường thấy hiện nay.

Về mặt cấu trúc, dựa theo những gì đã liệt kê ở trên thì có thể thấy CV mang phong cách Nhật sẽ bao gồm các phần chính bao gồm:

- Ngày nộp hồ sơ xin việc

- Tên của bạn hoặc danh xưng của bạn

- Nếu CV viết tay cần phải có tem dấu của cá nhân hoặc là tem thư

- Ảnh cá nhân

- Tuổi tác (Ngày tháng năm sinh cụ thể), giới tính

- Thông tin liên hệ: địa chỉ, số điện thoại, email

- Quá trình học tập

- Kinh nghiệm làm việc

- Bằng cấp, chứng chỉ

- Kỹ năng

- Thời gian di chuyển đến công ty làm việc

- Thông tin về người thân

- Nguyện vọng dành cho công ty

Có thể nhận thấy rằng, có sự gặp gỡ giữa Sơ yếu lý lịch và đơn xin việc trong bản CV xin việc của người Nhật do nội dung đã bao quát toàn bộ những yếu tố liên quan đến bạn, bao gồm cả kinh nghiệm, sự giáo dục cho đến những vấn đề cá nhân riêng tư. Một vài công ty còn đưa ra mẫu CV tiếng Nhật có yêu cầu bạn phải trình bày rõ những lý do đã nghỉ việc tại công ty cũ, lý do bạn muốn được làm việc tại công ty họ 

Những mục chúng tôi vừa liệt kê ở trên chính là những điểm cơ bản nhất của một CV xin việc tiếng Nhật mà bạn không thể bỏ quên bất cứ mục nào. Nắm được các phần chính, nhiệm vụ tiếp theo của bạn là lấp đầy cho nó những nội dung thật hấp dẫn, ấn tượng và đầy chuyên nghiệp để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

1.2. Ý nghĩa quan trọng của CV tiếng Nhật

Có thể tóm gọn giá trị của CV tiếng Nhật trong cụm từ: “tấm vé xây dựng tương lai cho bạn”. Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia chịu khó đầu tư nhất vào thị trường việc làm, tuyển dụng cũng  như đào tạo nguồn nhân lực nước ngoài với số vốn khổng lồ. Do đó, nơi đây chính là điểm “đầu quân” lý tưởng cho rất nhiều người lao động ngoại quốc. Đặc biệt, sự đầu tư nguồn vốn mạnh mẽ ngay tại lãnh thổ của các quốc gia mà người lao động không nhất thiết phải đến trực tiếp xứ xở này để làm việc, họ có thể làm việc ở ngay tại các công ty Nhật đóng trên địa bản đất nước của họ.

Dù thế thì việc chuẩn bị thật chu đáo cho mình một bản CV xin việc tiếng Nhật luôn là điều vô cùng quan trọng nếu như bạn đã quyết tâm xây dựng con đường sự nghiệp chắc chắn, vững chãi. Do thị trường việc làm của Nhật Bản luôn đề cao phương thức tuyển dụng trọn đời, tức là họ khuyến khích nhân viên có thể gắn bó lâu dài và tốt nhất là mãi mãi tại công ty do đó cơ hội để có được một sự nghiệp ổn định, vững vàng là điều hấp dẫn nhất để bạn dày công đầu tư cho một bản CV để đời.

Không chỉ vậy, các nhà lãnh đạo, quản lý Nhật Bản còn có nghệ thuật thu phục nhân viên đầy tính nhân văn. Đời sống, sức khỏe của nhân viên luôn luôn được quan tâm chu đáo do xuất phát từ một nét văn hóa nổi tiếng tại Nhật bản có tên お見舞い .

Ý nghĩa quan trọng của CV tiếng Nhật

Với giá trị ổn định lâu bền và điều kiện làm việc hết sức lý tưởng như thế mà hàng trăm, hàng triệu người nuôi ước vọng được làm việc tại các công ty Nhật Bản. Điều đó kéo theo một hệ quả mà không ai mong muốn đó chính là sự cạnh tranh trong thị trường việc làm trở nên gay gắt, căng thẳng ở mọi thời điểm. Nhiệm vụ xin việc của bạn càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều, buộc bản phải đặt ra bài toán làm thế nào để “trúng đích”, ghi dấu thật ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng và giải quyết bài toán này. Tất cả tập trung vào 3 từ mà thôi : CV xin việc.

CV xin việc chính là một công cụ vô cùng quan trọng ở trên con đường sự nghiệp của bạn. Tạo ra được một bản CV đúng chuẩn chưa đủ mà còn phải ấn tượng đòi hỏi mỗi người phải hết sức tỉ mỉ và công phu. Có thể coi CV xin việc là cửa ải đầu tiên vô cùng quan trọng giúp bạn đặt những viên gạch đầu tiên cho nền móng sự nghiệp vững chắc của mình tại các công ty Nhật Bản.

1.3. Những nguyên tắc quan trọng cần tuân thủ khi viết CV tiếng Nhật

Không tạo khoảng trống trong CV tiếng Nhật: Một bản CV cần phải có nội dung thông tin chính xác, đầy đủ về thái độ cũng như năng lực, trình độ của ứng viên. Thông qua CV chính là cơ hội vàng để bạn được thể hiện chính mình. Vậy nên nếu như để quá nhiều khoảng trống thì điều này thật không hay vì các nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ ngay lập tức nghĩ rằng bạn thiếu sót, bạn không có nhiều điểm mạnh, lợi thế để phục vụ tốt cho công việc.

Người Nhật chuộng bản CV viết bằng tay: Hãy viết bằng tay CV của mình nếu gửi chúng đến cho các nhà tuyển dụng, đó không chỉ là điều họ thích mà còn là một trong những nguyên tắc quan trọng trong sự nghiệp tuyển dụng của họ. Khi viết CV, bạn nên lựa chọn bút bi mực đen để viết. Ưa chuộng lối viết tay của ứng viên với mục đích để hiểu rõ hơn về tính cách, con người của họ, có lẽ người Nhật đang rất tuân thủ ý nghĩa của câu nói “nét chữ nết người” chăng. Tuy nhiên, chỉ là một phong cách làm việc của họ mà thôi chứ không bắt buộc bạn chỉ có thể gửi CV xin việc bằng tay. Hiện nay, nhiều công ty, đơn vị sự nghiệp Nhật Bản đều chấp nhận cả những mẫu CV xin việc đánh máy.

Tránh viết thiếu và viết nhầm lẫn: Bạn cần viết thật cẩn thận để tránh khỏi sự nhầm lẫn  hay thiếu sót ở bất cứ mục nội dung nào vì nếu như nhà tuyển dụng Nhật Bản nhận ra bất cứ lỗi sai nào tồn tại trong CV xin việc của bạn thì họ chắc chắn sẽ cho bạn thêm một điểm trừ với nhận định bạn là một người không cẩn thận. Đồng thời, trong quan điểm của người Nhật những lỗi sai sẽ thể hiện rằng bạn đang không tôn trọng họ. Đương nhiên, chúng ta khó có thể bảo toàn sự đúng đắn trong vài lần đầu làm CV đúng không. Vậy thì hãy học ngay những mẹo để khắc phục nếu có “trót lỡ” sai sót ở đâu đó. Chẳng hạn như nếu bạn có vô tình viết nhầm, hãy tuân thủ nguyên tắc viết lại chứ đừng bao giờ tẩy xóa điểm nhầm lẫn đó nhé.

Không được phép viết tắt: Dù là CV tiếng Nhật hay bất cứ thứ ngôn ngữ nào đi chăng nữa thì chắc chắn nguyên tắc không được viết tắt luôn tồn tại nhắc nhở chúng ta. Đối với các chữ  viết thông thường đương nhiên bạn không được viết tắt vì đó cũng sẽ bị coi là một lỗi sai. Tuy nhiên, đến các tên gọi chính thức cũng phải đảm bảo tính nghiêm ngặt này, bạn không được sử dụng các ký tự biểu trưng thay thế để viết.

1.4. Vậy CV thế nào được nhà tuyển dụng Nhật đánh giá cao?

Nếu đã cố gắng thực hiện đúng các nguyên tắc cơ bản trên đây thì chẳng có lý do gì bạn không cố thêm một lần nữa để đưa những yếu tố quan trọng hơn thế vào trong CV của mình. CV không cần dài dòng mà chỉ cần cái “cốt” nội dung ở bên trong đó vì thế bạn cần phải chọn lọc các thông tin cần có trong CV. Vậy thì đâu là những yếu tố bạn nên đưa và cũng là nhà tuyển dụng mong muốn nhận được khi đọc CV xin việc của bạn?

Bạn có thời gian làm việc ổn định, lâu dài: Người Nhật có một đặc điểm cố hữu trong tuyển dụng như thế này, họ đặc biệt quan tâm đến quá trình hay lịch sử làm việc của người ứng viên vì nó sẽ giúp họ nhận định chính xác về ứng viên đó hơn cả. Ứng viên có thời gian làm việc lâu ở một đơn vị nào đó sẽ được đánh giá cao hơn những người làm ở nhiều công ty nhưng thời gian làm việc tại mỗi công ty đều ngắn. Bởi vì điều này khiến họ e ngại rằng bạn cũng sẽ dễ dàng nghỉ việc sớm tại công ty họ, gây ra sự xáo trộn về nhân sự cũng như kế hoạch công việc cho công ty.

CV thể hiện sự trung thực: Nếu như nội dung CV xin việc của bạn không thể đáp ứng hết mọi yêu cầu mà nhà tuyển dụng mong muốn nhưng đổi lại nó thể hiện được sự chân thành của bạn cũng như sự tin cậy trong đó thì nhất định sẽ nhận được sự quan tâm của họ. Do vậy, bạn hãy thể hiện trình độ, kỹ năng của mình một cách thành thật để chiếm được lòng tin từ nhà tuyển dụng nhé.

Vậy CV thế nào được nhà tuyển dụng Nhật đánh giá cao?

Thể hiện bạn quan tâm tới vị trí việc làm đó như thế nào?: Khi bạn quan tâm đến tin tuyển dụng của một công ty, ắt bạn sẽ có những bước tìm hiểu thật chu đáo, cẩn thận. Nhà tuyển dụng nhìn ra điều đó trước tiên trong cách bạn thể hiện ở CV, rằng bạn có đang thể hiện đúng quy trình của một bản CV xin việc tiêu chuẩn hay không. Một quy trình chuẩn của bản CV tiếng Nhật được bắt đầu từ việc bạn lựa chọn công ty sẽ ứng tuyển, tìm hiểu những đặc điểm công ty và tính chất công việc và ngày có thể bắt đầu làm việc trong CV.

Tiếp theo nữa là lựa chọn xem bản thân mình có những kỹ năng, kinh nghiệm nào phù hợp với vị trí đó để đưa chúng vào trong CV. Nếu như không thể hiện được quy trình chuẩn tối thiểu đó thì chắc chắn CV xin việc của bạn sẽ không được đánh giá cao. Nhà tuyển dụng cho rằng bạn đã không có một sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận cho CV của mình.

CV trình bày súc tích, mạch lạc: Thực chất, thời gian nhà tuyển dụng tiếp xúc với CV xin việc của bạn rất ít do số lượng CV gửi về hàng ngày quá nhiều. Chính vì thế, nếu như có thể gửi tới cho họ một bản CV xin việc ngắn gọn, rõ ràng mà vẫn đảm bảo đầy đủ thông tin thì chắc chắn sẽ dễ khiến cho nhà tuyển dụng có cảm tình với CV của bạn hơn, lý do đầu tiên hết sức đơn giản là vì bạn không làm mất thời gian của họ.

2. Những lưu ý quan trọng trong quá trình viết CV tiếng Nhật

2.1. Tránh viết CV dài dòng

Như chúng ta đã nói, nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để dành cho CV của riêng bất cứ ai. Thế mà họ gặp phải một bản CV xin việc quá dài dòng, lại còn sử dụng ngữ pháp lủng củng thì chẳng riêng gì nhà tuyển dụng Nhật Bản đâu, bất cứ ai trong trường hợp này cũng sẽ chỉ cho bạn một đáp án duy nhất đó là loại ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Và đương nhiên, những nhà tuyển dụng người Nhật với phong cách làm việc đầy nguyên tắc như vậy thì càng khó có thể chấp nhận bản CV xin việc của bạn.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến kỹ năng soạn thảo văn bản của mình. Nếu như trong các mẫu CV có nhiều kiểu chữ, kích cỡ chữ khác nhau thì tốt nhất bạn nên dành thời gian chịu khó sửa lại cẩn thận để đưa chúng về đồng nhất.

2.2. Không nên đặt tên file là CV.doc

Sẽ có một điểm trừ rất nặng dành cho bạn nếu nhà tuyển dụng nhận được tên file bạn gửi đến là CV.doc. Vì sao lại như vậy? Nó không cho thấy bạn là một người chuyên nghiệp và phơi bày ra sự thiếu kinh nghiệm của bạn.

Vậy thay vì thế, bạn hãy đặt tên file CV của mình mang tên bạn. Điều này không khiến bạn mắc lỗi mà còn là cách để bạn khéo léo khiến cho nhà tuyển dụng nhớ đến bạn.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình viết CV tiếng Nhật

3. Những đặc điểm giúp phân loại CV tiếng Nhật

Nội dung trên đã cho bạn hiểu được thế nào là CV tiếng Nhật chuẩn. Tuy nhiên, cũng như những gì đã khẳng định từ trước, chỉ có CV tiếng Nhật chuẩn vẫn chưa đủ để bạn vượt qua hàng trăm đối thủ và đứng chắc chắn vào vị trí tuyển dụng bạn quan tâm. Vậy thì làm thế nào để CV xin việc của bạn tỏa sáng nhất? Hãy xem xét những đặc điểm phân loại CV sau đây và lựa chọn cho mình một cách tốt nhất.

3.1. CV tiếng Nhật hay

Mẫu CV tiếng Nhật hay sẽ giúp bạn đánh gục nhà tuyển dụng dễ dàng dù cửa ải ban đầu mở ra cho bạn là vô cùng khó. CV tiếng Nhật hay thể hiện được bạn là người đáng tin cậy như thế nào

Theo đặc điểm về tính cách con người Nhật Bản, họ rất coi trọng chữ tín và danh dự cá nhân. Chính vì vậy mà nhà tuyển dụng Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến “nhân cách đáng tin cậy” của nhân viên. Dường như, sự tin cậy là yếu tố mà nhà tuyển dụng tìm kiếm đầu tiên khi họ nhận được CV xin việc.

Vấn đề của chúng ta nằm ở chỗ làm sao để chứng minh được cho nhà tuyển dụng thấy bạn chính là một người đáng tin cậy chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi vài chục giây?

Ngoài việc thể hiện thông tin trong CV bạn là một người ít chuyển việc, là một con người trung thực, thái độ quan tâm đến việc làm đang ứng tuyển,... thì bạn hãy chú ý nói nhiều hơn, rõ ràng hơn về mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm việc làm của mình cũng như thành tích gặt hái được với những chứng chỉ, bằng cấp nào phục vụ hiệu quả cho công việc nhé.

3.1.1. Mục tiêu công việc rõ ràng

Nhìn vào mục tiêu công việc, người Nhật sẽ đánh giá hiệu quả của tương lai. Họ muốn biết nếu bạn trở thành nhân viên chính thức của công ty thì bạn có được khả năng hết lòng vì công việc tại công ty họ hay không.

Mục tiêu công việc rõ ràng sẽ giúp bạn nâng cao lòng tin của nhà tuyển dụng Nhật Bản dành cho mình. Vậy nên hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng về chính bản thân bản để biết rằng bạn đang mong muốn có một sự nghiệp như thế nào, bạn sẽ cống hiến ra sao cho công việc,... Như vậy thì sẽ biết được bản thân có mục tiêu xác định nào.

3.1.2. Kinh nghiệm việc làm trong CV xin việc tiếng Nhật

Nhiều người cho rằng, kinh nghiệm việc làm dày dặn thường được thể hiện trong số lượng công ty bạn tham gia. Có nghĩa là nếu chuyển việc nhiều thì bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm việc làm, điều này có thể sẽ đúng trong một vài trường hợp nếu bạn chứng tỏ cho mọi người thấy rằng bạn biết mỗi thứ một ít do học hỏi được từ nhiều công ty.

Thế nhưng đây là một điều tối kị ở trong CV tiếng Nhật. Yếu tố kinh nghiệm lúc này không gắn liền với yếu tố chuyển việc ít hay nhiều của bạn, trong khi đó nhà tuyển dụng Nhật lại đánh giá khá thấp những người có “bề dày kinh nghiệm” nhảy việc. Đối với những công việc bạn chỉ làm trong thời gian ngắn từ dưới 1 năm thì tốt hơn hết hãy khéo léo loại bỏ chúng ra khỏi CV tiếng Nhật của mình.

3.1.3. Chứng chỉ, bằng cấp thể hiện trong CV tiếng Nhật

Người Nhật đánh giá cao yếu tố bằng cấp, do đó nếu đưa chúng xuất hiện ngay từ trong CV xin việc thì nhất định CV của bạn có thêm một yếu tố quan trọng để tỏa sáng. Nhưng liệu có phải đưa toàn bộ bằng cấp, chứng chỉ vào CV thì CV của bạn sẽ ghi điểm tốt hay không?

Bạn nên chọn lọc ra những bằng cấp, chứng chỉ giá trị và nhất là nó thể hiện được trình độ, năng lực chuyên môn của bạn, đáp ứng được công việc đang ứng tuyển là tốt nhất.

3.2. Mẫu CV tiếng Nhật ấn tượng ngay từ phần giới thiệu bản thân

Mỗi bản CV xin việc dường như chỉ có 6 giây để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, nhất là đối với mẫu CV tiếng Nhật. Giống như những mẫu CV xin việc tiếng Trung ta vẫn tạo, phần mở đầu cần phải được chuẩn bị thật chu đáo và đó quả thực là một thử thách đối với những ai chưa có kinh nghiệm xin việc.

Vậy cần phải viết phần giới thiệu bản thân CV xin việc như thế nào sao cho ngắn gọn, vẫn đảm bảo đúng trọng tâm. Phần giới thiệu mở đầu CV xin việc một cách nổi bật để thể hiện được nét cá tính, trình độ của bạn. Bạn cần xác định những yếu tố gì trong mở đầu CV?

3.2.1. Phần mở đầu bản thân trong CV xin việc viết cho ai?

Nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng để hoàn thiện phần mở đầu trong CV xin việc thực sự là một thách thức không nhỏ. Nếu như toàn bộ CV xin việc được coi như lời giới thiệu của ứng viên tới nhà tuyển dụng thì nhiệm vụ của phần mở đầu, giới thiệu bản thân chính là sự PR giúp ứng viên tự làm mình trở nên nổi bật.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn chỉ chăm chăm kể về chính mình. Bạn cần xác định rõ ràng những đối tượng nào bạn đang hướng CV đến? Đương nhiên đó chính là nhà tuyển dụng. Vì thế, chắc chắn phần mở đầu cần phải chọn lọc thông tin thật kỹ.

Trong phần mở đầu CV tiếng Nhật sẽ chứa đựng những thông tin về mặt điểm mạnh, yếu, các sở thích của bạn cũng như kinh nghiệm, kỹ năng,... Nhưng không phải cứ liệt kê toàn bộ chúng ra là coi như bạn đã có một phần mở đầu hoàn hảo đâu nhé. Điều quan trọng hơn cả đó chính là những thông tin bạn đưa ra đó có phù hợp với điều nhà tuyển dụng cần hay không?

Những đặc điểm giúp phân loại CV tiếng Nhật

3.2.2. Vai trò những nội dung trong phần mở đầu của bạn?

Hãy làm nổi bật điểm mạnh của bản thân bằng cách điểm lại quá trình sự nghiệp trước đó của bạn. Qua đó giúp cho nhà tuyển dụng thấy được rằng:

- Bạn từng hoạt động ở lĩnh vực nào? Bạn phụ trách nhiệm vụ nào?

- Bạn thực hiện nhiệm vụ đó như thế nào để đạt được kết quả như kế hoạch đã đề ra?

- Bạn gặt hái được gì sau những trải nghiệm nghề nghiệp?

Thể hiện những sở thích cá nhân cũng là một cách để tạo ra một sự mở đầu đầy ấn tượng. Nhà tuyển dụng người Nhật với đặc điểm thường quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên, do đó không khó hiểu vì sao họ lại thường tìm kiếm sở thích của ứng viên ngay từ những phần đầu tiên của CV. Có thể thông qua sở thích nhà tuyển dụng đoán biết được cá tính của bạn chăng?

Tuyển dụng giáo viên tiếng Nhật

4. Hướng dẫn viết cv tiếng Nhật

Trước khi bắt tay vào cách làm CV tiếng Nhật, bạn cần biết cấu trúc của một bản CV tiếng Nhật cơ bản sẽ bao gồm 4 phần: Thông tin cơ bản (基本個人情報); Qúa trình học tập, công tác (経歴 ); Lý do xin việc, PR bản thân,... (志望動機、自己PR、資格) và Nguyện vọng (希望記入欄)

4.1. Những lưu ý viết phần Profile khi tạo cv tiếng Nhật

Khi điền tên, bạn cần lưu ý viết tên không dấu, sau đó thì ghi phiên âm về cách đọc tên của bạn. Bạn chỉ cần ghi tên theo chữ Katakana. Lưu ý, bạn cần viết cách giữa họ, tên và tên đệm của bạn để nhà tuyển dụng dễ dàng đọc.

Ở mục thông tin cá nhân, chú ý đưa ảnh chân dung rõ nét mặt. Không cần thiết ảnh đó phải là ảnh thẻ thế nhưng vẫn có thể thể hiện được phong thái nghiêm túc của bản thân bạn, cũng không nên dùng ảnh qua chỉnh sửa quá đà dễ khiến mất đi nét tự nhiên, không chân thực.

Khi trình bày ngày tháng năm sinh thì tuân thủ đúng theo các ghi của người Nhật: năm/ tháng/ ngày. Đây là điều cơ bản nhất để người tuyển dụng biết rằng bạn có sự hiểu biết tối thiểu đó.

Địa chỉ của bạn cần ghi rõ ràng nhưng nhất định không nên ghi đầy đủ đến cả số nhà, ngõ ngách hay phường,... vào nhé. Với một bản CV tiếng Nhật đúng chuẩn thì không đòi hỏi điều đó, nhà tuyển dụng chỉ cần bạn cung cấp đủ thông tin quan trọng nhất để họ nắm được bạn đang sinh sống ở khu vực, thành phố nào mà thôi. Bạn cũng đừng quên ghi lại phần phiên âm địa chỉ nơi ở của mình nhé.

Về cách ghi địa chỉ email trong CV tiếng Nhật thì như thế nào? Bạn có thể sử dụng địa chỉ email và thể hiện thao tác chuyên nghiệp của mình cho nhà tuyển dụng thấy thông qua việc tránh dùng những địa chỉ thiếu tính chuyên  nghiệp và có phần khá “trẻ con” như coberacroi@,... Nếu trong thực tế bạn đang sở hữu những bản CV xin việc như vậy thì hãy nghĩ ngay đến việc tạo lại một email khác mang tính chuyên nghiệp hơn nhé. Một cách đơn giản thì bạn hãy đặt tên email là chính tên của mình.

4.2. Viết phần quá trình học tập trong cv tiếng Nhật hay

Trong phần quá trình học tập thì bạn nên liệt kê một cách ngắn gọn về quá trình học tập của mình, bao gồm tên trường theo học, ngành theo học, thời gian bắt đầu cũng như kết thúc quá trình học tập nào đó. Khi trình bày mục quá trình học tập ở trong CV xin việc bằng tiếng Nhật thì có một vài điểm bạn cần lưu ý như sau:

- Ghi thời gian đúng theo quy định của người Nhật như chúng ta đã nói tới ở trên

- Ghi lại điểm trung bình sau khi ra trường

- Chỉ nên liệt kê quá trình học vấn trong khoảng thời gian 5 năm trở lại.

Nếu bạn có tham gia học thêm khóa học nào bên ngoài thì cần ghi rõ ràng tên trung tâm đó và loại chứng chỉ bạn nhận được.

4.3. Kinh nghiệm trong công việc nên viết ra sao trong bản cv tiếng Nhật

Kinh nghiệm chính là một trong những mục hết sức quan trọng khi bạn trình bày CV xin việc. Đối với mục này, bạn nên chú ý những gì?

Hãy liệt kê các công việc dựa theo trình tự về thời gian thuận, tức là nêu công việc cũ cho đến công việc mới nhất.

Trong mục mô tả kinh nghiệm thì bạn cần phải ghi rõ rằng mình đã làm những công việc cụ thể nào, những kinh nghiệm đã tích lũy được trong công việc đó.

Với phần mô tả lại công ty và công việc cũ, hãy đưa vào đó lý do bạn nghỉ việc thay cho tất cả mọi mô tả khác. Dù là lý do gì đi chăng nữa thì hãy nêu thật khéo léo nhé. Lưu ý trong lý do đó không mang theo bất cứ thái độ bất mãn hay ý kiến không hay nào đối với công ty cũ, sếp cũ.

4.4. Học cách viết phần chuyên môn, kỹ năng khi làm cv tiếng Nhật

Tại mục này, bạn hãy viết vào CV tiếng Nhật toàn bộ những kỹ năng bạn có nhưng đảm bảo có liên quan và phù hợp với công việc ứng tuyển, không nên nói dài dòng về cả những điều không liên quan nhé. Đồng thời cũng nên tìm hiểu kỹ hơn về công ty đang ứng tuyển để xem xét xem bản thân mình có những kỹ năng nào phù hợp, từ đó đưa vào CV xin việc một cách hoàn hảo nhất.

4.5. Cách viết phần sở thích trong CV xin việc tiếng Nhật

Bạn nên liệt kê những sở thích của bản thân mình phù hợp với môi trường làm việc của bạn. Không nên liệt kê những sở thích theo kiểu không phục vụ mục đích gì. Muốn vậy bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ chính mình để biết đâu sẽ là sở thích mang đến lợi thế cho bạn trong việc ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Những đặc điểm giúp phân loại CV tiếng Nhật

Chẳng hạn đơn giản như thế này, bạn đang ứng tuyển vào vị trí yêu cầu rất nhiều tinh thần ham học hỏi thì đương nhiên, sở thích đọc sách, thích khám phá sẽ là phù hợp hơn cả.

4.6. Ghi phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV tiếng Nhật mẫu

Hãy xác định chính xác và rõ ràng những mục tiêu nghề nghiệp của mình. Nếu muốn mục tiêu này dễ đi vào lòng nhà tuyển dụng người Nhật thì tốt hơn hết bạn nên chia rõ thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn theo số năm cụ thể, ví dụ như mục tiêu 3 năm, mục tiêu 5 năm,... Những mục tiêu này sẽ thể hiện rất rõ tham vọng nghề nghiệp của bạn và nhà tuyển dụng nào cũng thích những ứng viên có tham vọng như thế.

Có một điều cần phải hết sức lưu ý để thể hiện sao cho thuận ý trong cách viết cv tiếng Nhật của bạn. Dù chưa có bất cứ cuộc gặp gỡ trực tiếp nào nhưng bạn nên dự liệu trước nhà tuyển dụng sẽ ngầm muốn biết bạn sẽ có những hành động cụ thể nào để có thể đạt được những mục tiêu đã nêu ra, vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng các phương án trả lời để cuộc gặp gỡ phỏng vấn không có bất cứ vướng mắc gì bạn nhé.

Nói tóm lại, cách viết cv xin việc bằng tiếng Nhật không khó, chỉ cần bạn chú ý một chú CV xin việc bằng tiếng Nhật của bạn chắc chắn đủ sức chinh phục các nhà tuyển dụng người Nhật thì tốt hơn cả bạn hãy để tâm đến một vài điều dưới đây:

Hãy viết một bản CV trung thực, hoàn toàn trung thực. Nếu có bất cứ điều sai sự thật nào trong CV cũng đủ lý do để bạn bị loại ngay khỏi vòng sàng lọc này đấy nhé. Đừng coi nhẹ độ nhạy bén của nhà tuyển dụng, họ rất tinh ý để nhận ra những điểm bất thường trong việc khai CV của bạn.

Đọc kỹ lại CV và rà soát lại các lỗi sau khi viết xong và trước khi nộp CV đến tay nhà tuyển dụng.

5. Những điều bạn cần tránh trong CV xin việc tiếng Nhật

CV chính là một tấm vé giúp tất cả chúng ta có thể bước qua một ngưỡng cửa khó khăn để chạm tay đến mơ ước. Thông thường, chúng ta sẽ quan tâm đầu tiên đến tổng thể bố cục của CV cũng như những thông tin chung về cá nhân người viết. Đó là lý do mà có rất nhiều người lại ít quan tâm đến các chi tiết nhỏ.

Nhưng đó sẽ là thiếu sót rất lớn vì đối với CV tiếng Nhật, các nhà tuyển dụng Nhật Bản rất chú trọng tới chính những thứ bạn cho là nhỏ bé đó. Có thể xuất phát từ phong cách sống cẩn trọng và tỉ mỉ của những con người kiên cường trên quê hương của những rặng hoa anh đào. Có một vài điều nhất định bạn cần lưu ý để giúp cho CV của mình hoàn toàn đạt tiêu chuẩn, không tồn tại bất cứ hạt sạn nào trong đó.

5.1. Về danh xưng (指名) trong CV tiếng Nhật

Khi bạn viết tên mình vào trong CV xin việc tiếng Nhật, đừng viết theo thói quen thường ngày với họ tên đầy đủ dấu nhé. Điều đó không sai thế nhưng trong cái nhìn của người Nhật Bản thì chắc chắn cách viết dấu vào tên sẽ càng khiến họ khó đọc hơn.

Thêm nữa, mặc dù trong tiếng Nhật vẫn công nhận bộ chữ cái Romanji thế nhưng đó không phải là bộ chữ chính thức của đất nước này. Do đó, những chữ thuộc hệ Latinh chắc chắn vẫn gây ra một khó khăn nào đó cho người Nhật để đọc và phát âm. Vậy nên như chúng tôi đã nói, hãy cố gắng phiên âm tên bạn ra chữ Katakana nhé.

Dùng Katakana là điều bắt buộc và nhất định bạn không được sử dụng chữ Hiragana bởi vì hệ chữ này chỉ dùng trong trường hợp cần sử dụng chữ thuần Nhật mà thôi. Nếu như không thể phân biệt, sử dụng nhầm lẫn và lộn xộn hai kiểu chữ này với nhau thì bạn sẽ nhận được những lời đánh giá rằng bạn không có sự hiểu biết căn bản nhất về Nhật Bản, vậy thì chẳng có lý do gì để người Nhật nhận bạn vào làm việc tại công ty họ.

5.2. Về hình ảnh trong CV xin việc

Hình ảnh cá nhân chính là một thành phần nhất định không thể thiếu trong CV xin việc tiếng Nhật. Không giống như cách đưa ảnh vào CV của các nước phương Tây, đối với xứ xở anh Đào, nhà tuyển dụng sẽ thẳng thắn đưa ra yêu cầu về việc biết được ngoại hình của bạn ra sao. Vậy cho nên nếu như bạn đã quên mất việc cần phải nộp ảnh cá nhân kèm theo CV thì chắc chắn khả năng bị loại của bạn sẽ rất cao.

5.3. Thời gian trong CV tiếng Nhật

Do chúng ta là người ngoại quốc đang viết CV bằng một thứ ngôn ngữ không phải của chúng ta cho nên rất dễ mắc sai lầm trong cách ghi thứ tự thời gian. Đối với Nhật Bản, trình tự ghi thời gian khá đặc biệt, đó là tuân theo thứ tự tiêu chuẩn: năm/ tháng/ ngày.

Nhưng điều đó chưa phải là tất cả đối với cách ghi thời gian của Nhật Bản, bạn vẫn cần phải lưu ý một điểm khác nữa để đảm bảo ghi chính xác trong CV của mình. Đi kèm theo thời gian thì bạn cũng còn phải ghi cả niên hiệu của đất nước này vào vị trí trước ngày sinh tháng đẻ.

5.4. Phiên âm trong CV tiếng Nhật

Phiên âm ふりがな, hay còn gọi là Furigana chính là một cách thức để bạn chuyển đổi từ cách ghi từ hệ chữ Kanji sang hệ chữ Hiragana với cái tên thuần Nhật hoặc là chuyển đổi từ hệ chữ Latinh sang hệ chữ Katakana với các tên ngoại quốc. Trong CV tiếng Nhật sẽ luôn dành ra một vị trí cho chữ Furigana để bạn có thể phiên âm địa danh, tên của nước ngoài sang tiếng Nhật.

6. Download mẫu cv xin việc bằng tiếng Nhật nhanh nhất trên Timviec365.vn

Tự thiết kế cho mình một CV xin việc bằng tiếng Nhật không phải là điều đơn giản, một cách nhanh hơn để tạo cv xin việc tiếng Nhật cho mình đó là tìm đến Timviec365.vn. Timviec365.vn được biết đến là một trong những website tìm việc làm lớn nhất hiện nay, đồng thời cũng là một trong những trang web đi đầu trong việc cung cấp cv xin việc bằng tiếng Nhật hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

Từ Timviec365.vn bạn có thể chọn cho mình những mẫu cv xin việc bằng tiếng Nhật, và tải mẫu cv tiếng Nhật đó về cho mình. Không chỉ vậy, với mỗi mẫu CV xin việc bằng tiếng Nhật đều có 4 màu sắc đa dạng cùng vô vàn thiết kế độc đáo để bạn tham khảo.

Download mẫu cv xin việc bằng tiếng Nhật nhanh nhất trên Timviec365.vn

Ngoài ra khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn nộp cv tiếng Nhật file word bạn có thể chọn mẫu cv tiếng Nhật tạo nội dung CV xuất sang định dạng PDF, tải cv tiếng Nhật chuẩn về máy và in ra định dạng word. Thao tác tải cv tiếng Nhật cũng vô cùng đơn giản bạn bao gồm ba bước cơ bản như sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập hoặc đăng ký trở thành thành viên của Timviec365.vn.

Bước 2: Sau khi đăng nhập, hãy chọn cho mình cv mẫu tiếng Nhật ưng ý nhất, tiếp tục thực hiện các thao tác tạo nội dung như trong bản word thông thường. Nhớ check kỹ lỗi trước khi download mẫu cv tiếng Nhật ấy về máy,

Bước 3: Sau khi hoàn thiện những thao tác đó, bước cuối cùng là tải cv xin việc tiếng Nhật về máy cho mình. Ngoài ra bạn cũng có thể gửi trực tiếp CV xin việc online đến nhà tuyển dụng thông qua chính website timviec365.vn này.

Việc làm

Như vậy, những lưu ý trên đây của Timviec365.vn đã chỉ rõ cho bạn những điều quan trọng cần nắm để tạo được một bản CV xin việc hoàn chỉnh, thu hút được những nhà tuyển dụng Nhật Bản khó tính nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem Video hướng dẫn tạo và tải cv trên timviec365.vn