Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương công nghệ thông tin

Biểu đồ lương công nghệ thông tin

16 triệu 958 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của công nghệ thông tin16,958,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng công nghệ thông tin

Luôn đứng đầu trong TOP các ngành nghề có mức thu nhập “khủng” nhất nước ta, công nghệ thông tin đã và đang tạo ra cơ hội nghề nghiệp và trở thành ngành nghề hấp dẫn nhiều bạn trẻ tham gia. Mức lương ngành công nghệ thông tin là một dấu hỏi lớn cho người tìm việc hiện nay, đặc biệt là những bạn sinh viên sắp ra trường. Bài viết tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ!

1. Tìm hiểu mức lương trung bình ngành công nghệ thông tin

Tìm hiểu mức lương trung bình ngành công nghệ thông tin
Tìm hiểu mức lương trung bình ngành công nghệ thông tin

Từ khi có công nghệ thông tin xuất hiện, cục diện của cuộc sống con người đã hoàn toàn thay đổi. Đó là một điều dễ dàng mà ai cũng có thể nhận ra. Trên thực tế, ngành công nghệ thông tin còn dẫn đầu danh sách những ngành được các sĩ tử chọn thi vào đông đảo nhất. Là ngành lấy điểm chuẩn cao tương đối nhất và cũng là ngành có độ khó phức tạp nhất.

Tất cả chính là tiền đề để thiết lập nên một mức lương trung bình của ngành công nghệ thông tin trong thời điểm hiện tại. Theo công cụ tra cứu của timviec365.vn, mức lương trung bình ngành này được phân bố như sau:

+ Thứ nhất, mức lương công nghệ thông tin bậc thấp nhất: Khoảng 6 triệu đồng/tháng.

+ Thứ hai, mức lương công nghệ thông tin bậc trung bình: Khoảng 9 triệu 961 nghìn đồng/tháng.

+ Thứ ba, mức lương công nghệ thông tin bậc cao nhất: 30 triệu đồng/tháng.

2. Mức lương công nghệ thông tin theo các nhóm ngành

Mức lương công nghệ thông tin theo các nhóm ngành
Mức lương công nghệ thông tin theo các nhóm ngành

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực bao hàm rất nhiều các ngành nhỏ khác. Đó cũng chính là một yếu tố cho thấy thu nhập của những người làm trong ngành này tương đối biến động, cụ thể theo nhóm ngành mà họ đang công tác. Tính đến thời điểm hiện tại, những nhóm ngành sau vẫn được dự báo là những nhóm ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin có mức thu nhập khả quan nhất, bao gồm:

- Lập trình ứng dụng mobile: Sự phát triển của smartphone đã đưa nhóm ngành này trở nên triển vọng hơn. Nếu có cơ hội làm việc ở những công ty lớn, bạn có thể nhận được thu nhập trung bình lên đến 95.000$/năm.

- Quản trị CSDL: Trích xuất, lưu trữ, xử lý dữ liệu và công nghệ Big data xuất hiện và giữ vai trò trọng yếu ở hầu hết các tổ chức và doanh nghiệp. Thuận theo đó, nhóm ngành này cũng có nhu cầu tuyển dụng cao, với mức lương hấp dẫn.

- Kỹ sư phần mềm: Gắn liền với sự bứt phá vượt bậc của internet là một nhu cầu thiết yếu trong nhân sự ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là lực lượng các kỹ sư phần mềm, kỹ sư bảo dưỡng và thiết kế.

Mức lương công nghệ thông tin
Mức lương công nghệ thông tin

- Quản trị mạng: Ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào mọi hoạt động, đặc biệt là trong kinh doanh sẽ kéo theo nhu cầu về nhóm ngành quản trị mạng, nhằm đảm bảo thông tin, dữ liệu được bảo mật, an ninh.

- Thiết kế game: Game trở thành lĩnh vực đầu tư và phát triển của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước hiện nay. Nếu làm ở nhóm ngành này, thu nhập trung bình của bạn có thể lên đến 80.000$/năm, đặc biệt khi làm việc trong các công ty nước ngoài.

Phát triển và thiết kế website: Đa phần, mọi tổ chức hiện nay đều sở hữu một hoặc ít nhiều các website cho riêng mình. Đó cũng chính là lý do họ rất cần tuyển dụng nhân sự trong nhóm ngành này.

3. Chi tiết mức thu nhập ngành công nghệ thông tin theo các tiêu chí

Mặc dù vấn đề lương thưởng không phải là một yếu tố quyết định quá trình chọn nghề của các bạn trẻ. Nhưng một thực tế cho thấy, lương có tác động rất mạnh mẽ vào tâm lý, sự phấn đấu và nỗ lực tìm kiếm việc làm lương cao của người tìm việc hiện nay. Sở hữu một công việc đúng chuyên môn với mức thu nhập hấp dẫn luôn là ước mơ của nhiều người. Trong công nghệ thông tin, bạn nên tìm hiểu và tham khảo các mức lương cụ thể được phân rõ theo các tiêu chí, nhằm có được sự tỉnh táo khi xác định hướng đi cho mình.

3.1. Lương dựa vào cấp bậc

 Lương dựa vào cấp bậc
 Lương dựa vào cấp bậc

Tham khảo mức lương công nghệ thông tin theo cấp bậc tăng dần như sau:

+ Thực tập sinh công nghệ thông tin: Khoảng 379$.

+ Người mới vào nghề: Khoảng 574$.

+ Người có nhiều kinh nghiệm: Khoảng 1005$.

+ Trưởng nhóm: Khoảng 1177$.

+ Quản lý: Khoảng 1569$.

Mức lương tỷ lệ thuận với chức vụ mà bạn đang nắm giữ, đó là điều dễ hiểu. Trong ngành công nghệ thông tin cũng như vậy, ở thống kê trên, có thể thấy mức lương của một quản lý lớn hơn gấp 5 lần so với vị trí thực tập sinh (tương đương với 36 triệu đồng). Trong khi đó, những cấp bậc khác như trưởng phòng (tương đương 27 triệu), người đã có kinh nghiệm (23 triệu) và người mới vào nghề (13 triệu) đều là một con số không hề nhỏ.

3.2. Lương dựa vào kinh nghiệm

Lương dựa vào kinh nghiệm
Lương dựa vào kinh nghiệm

Tham khảo mức lương công nghệ thông tin theo kinh nghiệm cụ thể:

+ Dưới 2 năm: Khoảng 539 USD.

+ Từ 2 - 5 năm: Khoảng 811 USD.

+ Từ 5 - 7 năm: Khoảng 1105 USD.

+ Từ 7 - 10 năm: Khoảng 1253 USD.

+ Trên 10 năm: 1534 USD.

Gắn bó với nghề càng lâu, bạn càng có cơ hội nhận được mức thù lao tương xứng. Với những ai đã làm công nghệ thông tin trên 10 năm, kinh nghiệm của bạn thuộc dạng “chuyên gia” và thu nhập trung bình tương đương với 35.2 triệu đồng. Xếp sau đó là những người có kinh nghiệm từ 5 - 7 năm hoặc 7 - 10 năm đều có thu nhập trung bình trên 23 triệu. Mức thấp nhất dưới hai năm cũng đã có thu nhập tương đương 12 triệu đồng.

3.3. Lương dựa theo ngôn ngữ lập trình phổ biến

Lương dựa theo ngôn ngữ lập trình phổ biến
Lương dựa theo ngôn ngữ lập trình phổ biến

Có thể bạn sẽ khá ngạc nhiên, khi chỉ riêng với ngành công nghệ thông tin, mức lương cao hay thấp còn phụ thuộc vào lựa chọn chuyên môn để sử dụng. Trong đó, chủ thể chính là ngôn ngữ lập trình. Những khung phần mềm được sử dụng nhiều nhất hiện nay là .Net, React, Angular, Node JS. Ngoài ra, một số ngôn ngữ lập trình được sử dụng phố biến như PHP, C/C++, Java, Javascript, C3.

Đối với bốn khung phần mềm thông dụng, đều nhận được mức lương trung bình trên 900 USD/tháng. Cụ thể, khung phần mềm được trả cao nhất là React với trên 1000 USD. Nếu gắn bó với các khung như Node JS, .NET, Angular, bạn cũng nhận về được mức thu nhập từ 900 - 980 USD.

Đối với lương về ngôn ngữ lập trình, Java là ngôn ngữ đứng đấu với hơn 1000 USD. Tiếp theo là C# với khoảng 958 USD. Riêng đối với hai ngôn ngữ PHP và JavaScript nhận được lương trung bình tương đối giống nhau, khoảng 890 USD.

4. Đánh giá toàn diện mức lương ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam

 Đánh giá toàn diện mức lương ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam
 Đánh giá toàn diện mức lương ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam

Thông qua báo cáo tổng hợp về lương công nghệ thông tin tại timviec365.vn. Có thể nhận thấy mức thu nhập trung bình trong lĩnh vực này khá cao, về cơ bản nếu đem so sánh, chúng chỉ đứng sau các ngành quản lý điều hành, và ngành Y tế nói chung.

Bên cạnh đó, công nghệ thông tin cũng là một trong những ngành nghề có mức lương khởi điểm dành cho sinh viên mới ra trường khả quan nhất. Ở vị trí lập trình viên chưa có kinh nghiệm, đã có cơ hội nhận được mức lương từ 8 - 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, nếu để đánh giá một cách tổng thể và khách quan nhất mức lương của ngành. Mức lương trung bình ngành công nghệ thông tin tại nước ta vẫn thấp hơn khá nhiều so với các quốc gia khác. Cụ thể, nếu làm nhân viên IT tại quốc gia Singapore, bạn có thể thu về khoảng hơn 40 nghìn USD, còn tại HongKong khoảng hơn 50 nghìn USD. Mặc dù trong những năm trở lại đây, nước ta đã và đang nỗ lực trong thu hẹp tỷ lệ chênh lệch giữa mức lương công nghệ thông tin của doanh nghiệp trong nước với các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á.

5. Làm thế nào để cải thiện mức lương ngành công nghệ thông tin khởi điểm?

Đa phần ít ai đặt mức lương là tiêu chí hàng đầu để lựa chọn và xin việc, nhất là đối với những bạn chưa có kinh nghiệm hoặc là sinh viên mới ra trường. Nhưng, khó có thể phủ nhận một thu nhập hấp dẫn sẽ tác động và tâm lý và đặc biệt tạo động lực rất lớn cho chúng ta khi làm việc. Do đó, sau khi tìm hiểu về mức lương chi tiết của ngành công nghệ thông tin, hãy thử nghĩ xem bạn có thể làm được những gì nhằm cải thiện mức thu nhập khởi điểm nhé!

5.1. Học thêm ngoại ngữ mới

Học thêm ngoại ngữ mới
Học thêm ngoại ngữ mới

Ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng đối với ngành công nghệ thông tin. Tự tin về trình độ ngoại ngữ, bạn đã có trong tay nhiều cơ hội, đặc biệt là cải thiện được con số về mức lương của bản thân. Trong công nghệ thông tin nói chung, tiếng Anh là công cụ giúp người làm việc có thể cập nhật, học hỏi, bổ sung các kiến thức và tài liệu mới nhất để hoàn thiện và phát triển chuyên môn của mình.

5.2. Học thêm ngôn ngữ lập trình mới

Công nghệ là thứ không cố định, chúng vận hành và phát triển liên tục với tốc độ nhanh chóng. Do đó, bạn sẽ chỉ dậm chân tại chỗ nếu chỉ sở hữu chuyên môn về một ngôn ngữ lập trình. Ngôn ngữ của bạn được sử dụng phổ biến hôm nay, nhưng không ai chắc rằng chúng có còn được ưa chuộng vào ngày mai hay không?

Trong công nghệ thông tin, việc học mới những ngôn ngữ lập trình là điều thiết yếu. Do vậy, người làm việc phải luôn có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi. Ngoài những ngôn ngữ mới, bạn cũng nên tìm hiểu và học những ngôn ngữ có tính ứng dụng cao và xem những dự báo về tính thực tiễn của chúng ở tương lai. Điều này giúp bạn kịp thời cải thiện được chuyên môn về ngôn ngữ lập trình của mình đó nhé!

5.3. Mạnh dạn thay đổi môi trường làm việc nếu không phù hợp

Mạnh dạn thay đổi môi trường làm việc nếu không phù hợp
Mạnh dạn thay đổi môi trường làm việc nếu không phù hợp

Thật đáng sợ nếu như bạn cứ mãi làm việc như một con rô bốt trong một môi trường không hề phù hợp, chẳng hạn như mức lương của bạn sau nhiều năm không khả quan lên chút nào. Trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp chỉ tăng lương cho nhân viên khoảng 5 - 10%, nếu được thăng tiến lên những chức vụ cao hơn, thì cũng chỉ ở khoảng 20 - 40%. Đạt được con số mà bạn mong muốn là một điều khá khó khăn.

Lời khuyên dành cho bạn là gì? Hãy tự tin và mạnh dạn thay đổi môi trường làm việc nếu bạn cảm thấy không hài lòng, đặc biệt ở đó không trả lương xứng đáng với những gì mà bạn bỏ ra. Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thật chính xác mức lương tương tự với những điều kiện của bản thân, nhằm offer mức lương ở môi trường làm việc thoải mái nhất bạn nhé!

5.4. Thử sức với công việc Freelancer

Nhiều ý kiến cho rằng, công việc freelancer thường bấp bênh và khó ổn định. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, việc chọn hướng đi như việc làm freelancer rất khả quan và thậm chí là một con đường trải đầy hoa. Không gò bó với những kỷ luật nghiêm ngặt và cơ chế bắt buộc ở công ty, làm việc tự do khiến tinh thần và óc tư duy của bạn mới mẻ hơn, thậm chí là bứt phá hơn. Đặc biệt, nếu sở hữu trình độ tiếng Anh tốt, bạn có thể nhận hợp tác và làm việc trong các dự án nước ngoài để nhận về mức thu nhập khủng như bạn vẫn mơ ước.

Hy vọng những thông tin về lương công nghệ thông tin trên đây sẽ hữu ích trên con đường tìm việc của bạn!

Rút gọn

Tìm việc làm IT phần mềm

IT phần mềm là một nhánh nhỏ trong ngành CNTT nói chung. IT phần mềm mang lại cho bạn mức lương cao, tương xứng với năng lực và kinh nghiệm. Cập nhật ngay việc làm IT phần mềm tại timviec365.vn!

Tìm việc làm IT phần mềm