Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương công nhân

Biểu đồ lương công nhân

8 triệu 262 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của công nhân8,262,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng công nhân

Theo một báo cáo cho thấy, trong năm qua, 69% người công nhân đã rơi vào tình trạng không có đủ tiền trang trải cho nhu cầu sinh hoạt, số còn lại - 31% chỉ đủ lương chi tiêu mà không có bất cứ khoản dư dả nào để tiết kiệm cho tương lai. Những con số này nói lên điều gì? Đó là mức lương công nhân đang ở những con số đáng báo động không đảm bảo được cuộc sống cho người lao động.

Lương công nhân
Lương công nhân

Vậy thực hư của vấn đề này như thế nào? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu, đồng thời tra cứu được chính xác về mức lương công nhân hiện nay đang ở mức nào, có xếp hạng mức lương ở khoảng bao nhiêu so với các ngành nghề khác nhé.

1. Khái quát chung về mức lương của công nhân

Công nhân là thuật ngữ dành cho chung những người sử dụng sức lao động tay chân để kiếm tiền.  Theo đó, có thể thấy công nhân là vị trí có ở rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề, đặc biệt là ngành dệt may, xây dựng, chế tạo ô tô, thủy điện, da giày,… đa số môi trườn làm việc của họ là ở các khu công nghiệp, nhà máy hoặc các xí nghiệp sản xuất,… vì thế mức lương dành cho họ đôi khi còn chịu sự quy định rất rõ ràng theo tính chất ngành nghề, chẳng hạn như lương công nhân của ngành sản xuất ô tô sẽ khác với lương công nhân trong ngành dệt may – da giày.

Khái quát về Lương công nhân
Khái quát về Lương công nhân

Nhưng dù có khác nhau thì sự dao động cũng không quá lớn. Dù hoạt động trong bất cứ ngành nào thì tất cả đều cùng một thứ bậc vị trí như nhau, có sự phân tầng chế độ và mức lương như nhau. Để nắm được chế độ lương chung trên thị trường nhằm so sánh hiệu quả chế độ lương mình đang được nhận hoặc trong tương lai sẽ được nhận tại vị trí việc làm công nhân có phù hợp hay không thì hãy đọc bài viết này để có câu trả lời thích đáng nhất, cũng như từ đó đưa ra được quyết định chọn việc làm đúng đắn nhất nhé.

1.1. Chế độ lương công nhân theo quy định của pháp luật

Căn cứ vào quy định ở Điều số 5 của Nghị định 90/2019, mức lương tối thiểu vùng thấp nhất được lấy làm cơ sở giúp các doanh nghiệp tính toán để thỏa thuận và trả lương tương xứng cho công nhân. Chính vì thế mà dễ hiểu mức lương của công nhân ít nhất tính được như sau:

- Công nhân làm việc tại địa bàn thuộc vùng I thì mức lương thấp nhất ở con số 4.420.000 đồng hàng tháng.

- Công nhân làm việc ở địa bàn vùng II thì mức lương tối thiểu sẽ là 3.920.000 đồng mỗi tháng.

- Công nhân làm việc ở khu vực thuộc vùng II thì mức lương tối thiểu là 3.430.000 đồng mỗi tháng làm việc.

- Công nhân làm việc tại khu vực vùng IV thì mức lương tối thiểu à 3.070.000 đồng mỗi tháng.

Các chế độ của lương công nhân
Các chế độ của lương công nhân

Dựa trên mức cơ sở được phân vùng rất rõ ràng như vậy, áp dụng cho các công nhân đã qua học nghề, được đào tạo bài bản thì sẽ được hưởng mức lương thấp nhất là cao hơn 7% các mức nêu trên.

Nhìn trên phương diện pháp luật thì quả thực đã có các mốc, các mức cụ thể đưa ra cho các doanh nghiệp dựa vào để có căn cứ xác lập mức lương cụ thể, còn tùy vào từng đơn vị với quy mô hay tính chất hoạt động khác nhau thì sẽ có thể trả lương cho công nhân khác nhau. Pháp luật luôn khuyến khích doanh nghiệp sẽ trả cho người lao động là công nhân mức lương cao hơn. Vậy trong thực tế, các doanh nghiệp đã đem đến sự ưu đãi gì về mức lương cho công nhân? Dựa vào những số liệu thực tế được timviec365.vn thống kê được, bạn sẽ nhận diện được thực trạng trả lương hiện nay tại doanh nghiệp cho công nhân như thế nào.

1.2. Mức lương thực tế các doanh nghiệp đang trả cho công nhân là bao nhiêu?

Mức lương công nhân phổ biến
Mức lương công nhân phổ biến

Dựa vào các thông tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp đăng tải, timviec365.vn đã tính toán được các mức lương phổ biến mà công nhân nhận được hiện nay. Cụ thể như sau:

- Mức lương công nhân thấp nhất là 3.772.000 đồng

- Mức lương công nhân trung bình là 8.804.000 đồng

- Mức lương công nhân cao nhất 23.571.000 đồng

Những con số này cho chúng ta một cái nhìn hoàn toàn khác về chế độ và cơ hội lương của người công nhân. Công nhân dù không có những đòi hỏi về trình độ học vấn, nghiệp vụ cao, thậm chí họ chỉ là những người lao động phổ thông chân chất với một lượng kiến thức khiêm tốn thế nhưng cơ hội để đạt được mức lương hai con số, đầu 2 như đã thống kê được từ thực tế lại hoàn toàn có thể xảy ra. Điều gì có thể giúp họ nhận được mức lương cao như vậy?

1.3. Nhận diện lương công nhân qua các “khoảng phổ biến”

Ngoài việc cung cấp các thông tin được đã tính toán xác thực chính xác về mức lương công nhân ở 3 mốc cụ thể là lương thấp nhất, lương trung bình và lương bậc cao thì timviec365.vn còn phân chia rất rõ ràng về mức độ phổ biến của các khoảng lương thực tế dành cho công nhân.

Lương công nhân là bao nhiêu
Lương công nhân là bao nhiêu

Theo đó, mức lương công nhân được trả phổ biến nhất trong khoảng từ 7 đến 10 triệu đồng. Mức phổ biến giảm dần ở các khoảng lương từ 5 đến 7 triệu đồng và từ 10 đến 15 triệu đồng. đây cũng là mô hình về 3 cấp độ lương mà công nhân đang được nhận trên thực tế đại diện cho 3 mức lương trung bình, lương cao và lương bậc cao. Các mức lương thấp nhất và bậc thấp từ 3 triệu đến 5 triệu cũng vẫn có nhiều vị trí tuyển dụng nhưng kèm theo đó là tính chất công việc cũng sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều.  

2. Sự phân chia các mức lương trả cho công nhân thể hiện như thế nào?

Theo thang lương từ mức lương thấp nhất đến cao nhất của công nhân, nhận thấy rằng sự chênh lệch mức lương là rất lớn. Điều này cho thấy công nhân cũng có sự phân chia các cấp độ để căn cứ trả lương. Thực tế, các doanh nghiệp dựa vào thời gian làm việc và trình độ tay nghề để xét trả các mức lương cho công nhân. Ngoài ra các công nhân còn hưởng lương dựa theo tính chất khó dễ của nhiệm vụ và theo từng ngành nghề.

Công nhân được trả lương bao nhiêu?
Công nhân được trả lương bao nhiêu?

Trong đó:

- Các công nhân ngành sản xuất, lắp ráp liên quan đến linh kiện thường có mức lương cao hơn, có thể đạt được con số khoảng 15 đến 20 triệu 1 tháng.

- Công nhân ngành may mặc có mức lương từ 7 đến 15 triệu, tùy vào từng bộ phận thì mức lương sẽ cao thấp khác nhau. Chẳng hạn như công nhân bộ phận cắt chỉ có mức lương thấp hơn, khoảng 5 triệu/tháng; công nhân cắt rập có mức khoảng 7 đến 8 triệu đồng/ tháng; công nhân may có thể đạt mức lương 9 triệu đồng/ tháng.

Ở một phương diện khác, người ta còn tính thời gian làm việc, trình độ tay nghề và kinh nghiệm của công nhân mà trả lương. Thông thường công nhân mới vào nghề của hầu hết các ngành đều có thể đạt được từ mức lương thấp nhất là 3,772 triệu đồng trở lên đến khoảng 4 triệu đồng. Những công nhân đã có thâm niên làm việc từ 1 đến 3 năm, mức lương được tăng từ 5 đến 7 triệu đồng. Nếu giàu kinh nghiệm hơn nữa và trình độ tay nghề cao thì mức lương cơ bản được nhận khoảng trên dưới 10 triệu đồng.

3. Công nhân tăng lương bằng cách nào?

Nội dung trên phần nào cho thấy tiến trình tăng lương của người công nhân dựa vào một số yếu tố như tay nghề, trình độ, thời gian làm việc, kinh nghiệm làm việc. Đây đều là những cách để bạn thúc đẩy quá trình tăng lương của bản thân khi ở vị trí công nhân, chẳng hạn như nỗ lực nâng cao tay nghề để nhanh chóng tiến bộ, có tay nghề làm việc tốt sẽ được nhận quyết định tăng lương sớm, nếu không bạn hãy cứ là một chú ong cần mẫn với mức lương được tăng tiến theo thời gian, sau khi làm việc gắn bó tại một doanh nghiệp, nhà máy xí nghiệp nào đó từ 1 đến 3 năm thì mức lương của bạn sẽ được dần ổn định ở mức bậc trung bình hoặc bậc cao. Thời gian làm việc càng lâu kèm theo những nỗ lực nâng cao tay nghề càng lớn thì sẽ càng có cơ hội tăng lương nhiều hơn.

Cách tăng lương công nhân
Cách tăng lương công nhân

Tuy nhiên, chúng ta đều mong muốn giải quyết được các vấn đề về lương ngay tại thời điểm hiện tại để phục vụ cho các nhu cầu sống cần thiết, để có một mức lương ổn định, hấp dẫn mà không phải chờ đợi câu trả lời của thời gian, điều này chẳng phải là niềm ao ước của riêng ai mà là nhu cầu chung của tất cả lao động. Với công nhân, họ có thể dễ dàng thực hiện được kế hoạch giúp tổng lương hàng tháng được cao hơn so với lương cơ bản được trả, đó chính là tăng ca.

Hầu hết các doanh nghiệp đều có chế độ tăng ca cho công nhân. Doanh nghiệp nhận được nhiều hợp đồng hoặc vào các thời điểm cao điểm như cuối năm, thời điểm cuối của hợp đồng cần trả hàng đúng số lượng và đúng thời hạn thì gần như cơ hội tăng ca của công nhân rất lớn.

Công nhân tăng ca sẽ có chế độ tính lương khác, cao hơn cách tính đối với lương cơ sở. Về vấn đề này, pháp luật đã đưa ra rõ quy định về cách tính lương tăng ca cho người lao động, các doanh nghiệp sẽ áp dụng quy định này để tính lương tăng ca cho công nhân. Vậy theo đó, chính sách tính lương tăng ca của công nhân sẽ như thế nào?

Căn cứ vào hình thức trả lương của công nhân là gì: hưởng lương theo thời gian làm việc hay hưởng lương theo sản phẩm tạo ra mà có những phương án áp dụng cách tính lương tăng ca cho công nhân như sau:

Lương công nhân tăng ca = lương cơ bản của một ngày làm việc x mức áp dụng % ít nhất (150%, 200%, 300%) x số giờ tăng ca. Công thức này áp dụng cho công nhân hưởng lương theo thời gian.

Tăng lương công nhân - làm thế nào?
Tăng lương công nhân - làm thế nào?

Lương công nhân tăng ca = đơn giá sản phẩm trong một ngày làm việc x mức % ít nhất của chế độ tăng ca (150%, 200%, 300%) x số sản phẩm làm ra thuộc công suất làm thêm.

Nhìn chung, lương công nhân thời đại ngày nay không phải là thấp, thậm chí nhiều vị trí việc làm công nhân có mức lương vô cùng hấp dẫn. Vì vậy, nếu như con đường sự nghiệp của bạn gắn liền với nghề công nhân thì chắc chắn bạn vẫn luôn có những cơ hội để thăng tiến mức lương của mình một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Công nhân là nghề phổ biến của xã hội, chiếm phần lớn trong cơ cấu vị trí việc. Vậy bạn có thể khai thác được những cơ hội tốt nào nếu như trở thành một người công nhân? Timviec365.vn sẽ cho bạn câu trả lời tốt nhất để bạn chắc chắn với quyết định chọn nghề của bản thân mình hơn.

Rút gọn

Việc làm lao động phổ thông

Nếu bạn chưa biết cách tìm việc làm lao động phổ thông, đừng ngại ngần click vào đường dẫn ngay bên dưới đây nhé. Tại đây, timviec365.vn sẽ cung cấp cho người lao động đang có nhu cầu tìm việc làm những cơ hội việc làm lao động phổ thông không chỉ đa dạng cho sự lựa chọn mà còn vô cùng hấp dẫn.

Việc làm lao động phổ thông