Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương đầu bếp

Biểu đồ lương đầu bếp

13 triệu 545 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của đầu bếp13,545,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng đầu bếp

Bạn có biết nghề đầu bếp tại nước Mỹ đang nằm trong top 14 công việc đem lại thu nhập cao và ổn định nhất. Không chỉ riêng Mỹ mà tại Việt Nam mức lương của đầu bếp cũng đang dần được cải thiện nâng cao lên rất nhiều. Chính yếu tố này đã thu hút không ít người tham gia vào công việc này. Vậy bạn có nắm bắt được lương đầu bếp hiện nay là bao nhiêu? Cùng chúng tôi tìm hiểu về lương đầu bếp trong bài viết bên dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu chung về mức lương đầu bếp

Có thể nói đầu bếp là một trong những công việc không còn xa lạ với chúng ta hiện nay nữa. Nghề này xuất hiện chủ yếu trong các nhà hàng, khách sạn trên cả nước, họ phục vụ nhu cầu ẩm thực của con người. Với sự phát triển về du lịch, xúc tiến thương mại và đặc biệt nhu cầu thưởng thức các món ăn của con người tăng cao thì việc làm đầu bếp lại càng có điều kiện phát triển. Như đã nói trong phần trên, mức lương của nghề đầu bếp tại Việt Nam cũng đang dần cải thiện hơn. Cụ thể thì bạn có thể theo dõi trong các nội dung của phần này nhé!

1.1. Mức lương trung bình của đầu bếp

Mức lương trung bình của đầu bếp
Mức lương trung bình của đầu bếp

Đầu bếp là một công việc tương đối khó, nó phù hợp với những người có thiên hướng về nghệ thuật nhiều hơn. Họ cũng là người giữ chân khách hàng bằng hương vị, màu sắc của món ăn. Thật chẳng quá khó bắt gặp hình ảnh người đầu bếp cặm cụi với bộ đồ màu trắng quen thuộc trong các gian bếp của nhà hàng, khách sạn.

Theo khảo sát chung thì mức lương của đầu bếp  hiện nay như sau:

+ Mức lương trung bình của đầu bếp: 9 triệu 884 nghìn đồng/tháng

+ Mức lương thấp nhất của đầu bếp: 6 triệu đồng/tháng

+ Mức lương cao nhất của đầu bếp: 17 triệu 500 nghìn đồng/tháng

Ngoài mức lương chung này ra thì đầu bếp còn được hưởng các mức lương thỏa thuận khi làm việc, cũng có những trường hợp chỉ có mức lương từ 5 – 7 triệu đồng.

Tuy nhiên nhìn chung với mức lương này thì đây không phải là công việc có thu nhập thấp. Với mức lương này đầu bếp có thể trang trải khá tốt cho cuộc sống của mình.

1.2. Mức lương của đầu bếp theo cấp bậc, chức danh

Không ít bạn với suy nghĩ rằng khi ra trường, cầm tấm bằng, chứng chỉ nghề bếp trên tay là tìm được công việc đầu bếp với mức lương cao chục triệu. Khi bước ra đời thực thì bạn sẽ cảm thấy khá sốc bởi mức lương không được như mong muốn. Thực tế, với nghề đầu bếp để đạt được mức thu nhập khủng thì bạn phải phấn đấu từ vị trí thấp đến cao. Cụ thể hơn, mức lương của đầu bếp theo cấp bậc, chức danh như sau:

 Mức lương của đầu bếp theo cấp bậc, chức danh
 Mức lương của đầu bếp theo cấp bậc, chức danh

+ Mức lương của phụ bếp trong nhà hàng, khách sạn lớn dao động khoảng 5 – 9 triệu đồng/1 tháng. Nếu như làm việc ở nhà hàng, khách sạn tầm trung thì dao động từ 4 – 7 triệu đồng/tháng.

+ Mức lương của bếp chính trong nhà hàng, khách sạn cao cấp sẽ dao động trong khoảng 10 – 17 triệu đồng/tháng. Còn nếu như ở nhà hàng, khách sạn tầm trung thì dao động từ 10 – 12 triệu đồng/tháng.

+ Đối với mức lương của vị trí tổ trưởng bếp thì sẽ dao động từ 8 – 12 triệu đồng/tháng.

+ Đối với mức lương của bếp phó trong nhà hàng, khách sạn lớn từ 20 – 25 triệu đồng/tháng, còn với các nhà hàng tầm trung từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.

+ Đối với mức lương của bếp trưởng sẽ dao động từ 20 – 30 triệu đồng/tháng.

Như vậy đối với từng cấp bậc, chức danh đầu bếp khác nhau mà bạn sẽ nhận được mức lương khác nhau. Nhìn vào mức lương từ các vị trí này bạn cũng đã biết mình cần phải phấn đấu lên vị trí nào rồi đúng không. Tuy con đường thăng tiến sẽ rất khó khăn, thế nhưng hãy nhìn vào động lực của bạn là các mốc lương nhé.

1.3. Mức lương của đầu bếp theo số năm kinh nghiệm

Mức lương của đầu bếp theo số năm kinh nghiệm
Mức lương của đầu bếp theo số năm kinh nghiệm

Mức lương của đầu bếp không chỉ phụ thuộc vào vị trí, chức danh làm việc mà nó còn phụ thuộc khá nhiều vào số năm kinh nghiệm của bạn. Thông thường tại các nhà hàng, khách sạn lớn có nhu cầu tuyển dụng đầu bếp có nhiều năm kinh nghiệm, bởi họ có nhiều kỹ năng trong việc quản lý và sắp xếp khu vực bếp.

+ Đối với những bạn sinh viên, học viên mới ra trường: Mức lương dao động từ 3 – 5 triệu đồng/tháng.

+ Đối với người có kinh nghiệm từ 1 – 4 năm: Mức lương dao động từ 8 – 12 triệu đồng/tháng.

+ Đối với những người có kinh nghiệm trên 4 năm: Mức lương dao động từ 12 – 25 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên các bạn không nên ỷ lại vào số năm kinh nghiệm để nâng mức lương của mình, bởi thực chất kinh nghiệm cũng chỉ là một yếu tố phụ để nâng mức lương lên mà thôi. Quan trọng nhất vẫn là kỹ năng và chức vụ mà bạn đảm nhận trong nghề đầu bếp.

Riêng với những bạn phụ bếp, thực tập sinh đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn sẽ có khoảng thời gian làm việc từ 6 tháng đến 1 năm, sau đó bạn sẽ tiếp tục được ký hợp đồng hoặc thăng tiến lên vị trí mới.

1.4. Mức lương của đầu bếp theo nơi làm việc

 Mức lương của đầu bếp theo nơi làm việc
 Mức lương của đầu bếp theo nơi làm việc

Địa điểm làm việc của đầu sẽ là một trong những yếu tố khiến cho mức lương của bạn có biến động, cụ thể là khi làm việc trong nước và làm việc tại nước ngoài.

- Mức lương của đầu bếp khi làm việc trong nước: 4 – 25 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên tại một số tỉnh, thành phố khác nhau thì mức lương của đầu bếp cũng sẽ có khác. Nếu như bạn làm việc tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, hoặc một số tỉnh có địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút đông đảo khách du lịch thì mức lương sẽ cao hơn, dao động trong khoảng 8 – 25 triệu đồng/tháng. Còn nếu như bạn làm việc tại một số tỉnh thành khác cũng có nhu cầu tuyển dụng thế nhưng mức lương thấp hơn, chỉ dao động trong khoảng 7 – 12 triệu đồng/tháng.

- Mức lương của đầu bếp khi làm việc tại nước ngoài: Môi trường nước ngoài luôn là một địa điểm hấp dẫn nhiều người có năng lực bởi mức lương, đãi ngộ vô cùng tốt. Nhìn chung thì mức lương của đầu bếp tại nước ngoài sẽ dao động từ 3000 – 9000 USD/tháng (Mỹ), từ 35.000 – 60.000 USD/năm (Úc), từ 50.000 – 54.000 USD/năm (Canada), quả là một con số đáng mơ ước.

Suy cho cùng, nghề đầu bếp cũng là một trong những ngành nghề thuộc khối dịch vụ. Chính vì thế mà ngoài mức lương cứng, phụ cấp hàng tháng họ nhận được thì đầu bếp còn có thể nhận thêm hoa hồng, tiền tip, tiền dịch vụ đến từ các vị khách của nhà hàng.

Việc làm đầu bếp nhà hàng

2. Tìm hiểu về cơ hội việc làm, con đường thăng tiến lương của đầu bếp

Tìm hiểu về cơ hội việc làm, con đường thăng tiến lương của đầu bếp
Tìm hiểu về cơ hội việc làm, con đường thăng tiến lương của đầu bếp

Ngành du lịch, dịch vụ nước ta đang phát triển vô cùng nhanh chóng, đặc biệt là trong vài năm trở lại đây. Với những ưu ái từ thiên nhiên, những chính sách phát triển phù hợp của ngành du lịch, dịch vụ đã tạo điều kiện cho hệ thống nhà hàng phát triển mạnh trên khắp cả nước. Không còn quá tập trung vào các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng nữa mà hiện nay ở các tỉnh thành nhỏ khác cũng đang phát triển hệ thống nhà hàng, khách sạn khá mạnh đặc biệt là tại các nơi có địa điểm du lịch thu hút. Bên cạnh đó, nhu cầu về ăn uống, ẩm thực của con người cũng không ngừng tăng lên. Để đáp ứng nhu cầu đó, các nhà hàng, khách sạn cũng bắt đầu tuyển dụng nhiều đầu bếp với các vị trí khác nhau. Với thời đại phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, chẳng quá khó để bạn bắt gặp các thông tin tuyển dụng đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn. Không chỉ tuyển dụng nhu cầu cao mà các vị trí cũng khá đa dạng, vì thế mà hầu hết các bạn sinh viên, thực tập sinh, đều có cơ hội tìm được việc làm.

Lộ trình thăng tiến lương của đầu bếp dường như gắn liền với các chức vụ, chức danh trong nghề. Ở mỗi chức danh khác nhau bạn sẽ phải chứng tỏ được năng lực cá nhân của mình. Cụ thể con đường thăng tiến lương của đầu bếp mà bạn có thể tham khảo như sau: Phụ bếp – nhân viên bếp (đầu bếp) – tổ trưởng bếp/ ca trưởng bếp – bếp phó – bếp trưởng – bếp trưởng điều hành – giám đốc khối dịch vụ ẩm thực. Các vị trí này trong từng nhà hàng, khách sạn sẽ được linh hoạt khác nhau bởi nó còn phụ thuộc khá nhiều vào quy mô hoạt động của nhà hàng, khách sạn đó.

Gợi ý: Việc làm đầu bếp trường học chi tiết nhất tại đây!

3. Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến mức lương của đầu bếp

Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến mức lương của đầu bếp
Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến mức lương của đầu bếp

Đối với lương đầu bếp không chỉ có những dao động, biến đổi từ môi trường làm việc, kinh nghiệm đến chức danh công việc mà mức lương của bạn còn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như sau:

+ Yếu tố về độ cảm nhận thức ăn, thẩm mỹ

+ Yếu tố kỹ năng bếp (kỹ năng dùng dao, khu vực bếp sạch sẽ, kiểm soát nhiệt độ của lửa, đồ ăn, lắng nghe, học hỏi thêm các kiến thức,...)

+ Yếu tố tiếng Anh

+ Yếu tố về kỹ năng chuyên môn

+ Yếu tố Tiền thưởng, tip, hoa hồng từ khách hàng

Ngoài những yếu tố trên thì lương của đầu bếp còn bị ảnh hưởng bởi khá nhiều các yếu tố khác nữa.

Tham khảo: Hiểu rõ hơn về nghề đầu bếp qua bản mô tả công việc đầu bếp chi tiết tại đây!

4. Bạn có thể cải thiện lương đầu bếp của mình bằng cách nào?

Như đã nói trong những phần trên, mức lương của đầu bếp tại Việt Nam đang được cải thiện đáng kể trong vài năm trở lại đây. Không cần chờ đợi, bạn có thể tự cải thiện và nâng cao mức lương của mình hơn bằng cách dựa vào các yếu tố ảnh hưởng đến lương đầu bếp.

Bạn có thể cải thiện lương đầu bếp của mình bằng cách nào?
Bạn có thể cải thiện lương đầu bếp của mình bằng cách nào?

+ Thứ nhất, cần phải học tập, nâng cao hơn các kỹ năng của chính bản thân mình. Để theo đuổi con đường đầu bếp chuyên nghiệp, bạn có thể học tập tại các trường lớp dạy nấu ăn. Trong quá trình đó thì hãy trau dồi thêm các kỹ năng mềm cần thiết cho bản thân nhé.

+ Thứ hai, nên học thêm về ngoại ngữ, điều này sẽ giúp bạn có chỗ đứng hơn trong nghề đầu bếp và có thể tự giao tiếp được với khách hàng của mình. Đặc biệt khi làm việc trong hệ thống khách sạn, nhà hàng lớn thì yếu tố ngoại ngữ lại vô cùng cần thiết đó.

+ Thứ ba, cần phải chấp nhận mức xuất phát điểm thấp, từ từ nâng lên các vị trí công việc cao hơn để cải thiện mức lương của mình.

Mức lương của đầu bếp có thể xuất phát từ yếu tố khách quan, thế nhưng cũng có thể là chủ quan từ phía bạn.

5. Đầu bếp có phải nghề nhẹ nhàng lương cao không?

Để nói về công việc nhẹ nhàng lương cao thì chắc chắn không phải nói về ngành dịch vụ. Đầu bếp là một công việc thuộc khối ngành dịch vụ, họ còn được ví như người làm dâu trăm họ, khó mà làm hài lòng được tất cả thực khách.

Đầu bếp có phải nghề nhẹ nhàng lương cao không?
Đầu bếp có phải nghề nhẹ nhàng lương cao không?

Thực tế, nghề đầu bếp vô cùng vất vả, họ sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khă, áp lực mà ít ai biết đến. Công việc của đầu bếp luôn yêu cầu sự khéo léo, tỉ mỉ, chăm chút cho từng món ăn từ hương vị cho đến màu sắc, bởi thế mà những bạn mới vào nghề sẽ gặp khó khăn trong công việc này, bị mắng chửi, chê bai là điều bình thường. Nghề dịch vụ mà, khách hàng yêu cầu lúc nào bạn sẽ phải thực hiện lúc đó. Tuy là một đầu bếp, có thể làm ra các món ngon sơn hào hải vị cho người ta thưởng thức, thế nhưng liệu rằng họ đã nấu được món nào cho gia đình mình hay chưa?

Không chỉ có vậy, nghề đầu bếp sẽ phải luôn chân luôn tay từ sáng sớm đến đêm muộn, đối đầu với mất ngủ kéo dài thường xuyên. Chính vì thế mà lương cao thì có thể cao thật đó, nhưng việc nhẹ thì chưa chắc đâu nhé.

6. Địa chỉ tuyển dụng sáng giá, lương cao cho đầu bếp

Địa chỉ tuyển dụng sáng giá, lương cao cho đầu bếp
Địa chỉ tuyển dụng sáng giá, lương cao cho đầu bếp

Trong quá trình tìm việc làm đầu bếp, bạn nên ưu tiên các thành phố lớn có nhu cầu tuyển dụng cao, ưu tiên ứng tuyển tại các nhà hàng, khách sạn lớn. Có thể mức lương sẽ tương đối thấp, thế nhưng bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm khác nhau. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một vài địa chỉ tuyển dụng đầu bếp lương thưởng hấp dẫn cho bạn.

- Grill 63

- La Brasserie

- Sen Tây Hồ

- El Gaucho

- Sashimi BBQ Garden

-…

Rất hy vọng với các thông tin về lương đầu bếp trong bài viết trên đây sẽ đem lại nhiều hữu ích cho bạn hơn. Đối với những bạn trẻ đã và đang xác định cho mình con đường đầu bếp chuyên nghiệp, ngay từ giây phút theo đuổi bạn hãy cố gắng trau dồi thêm nhiều kỹ năng để có được mức lương tốt.

Rút gọn

Việc làm đầu bếp - phụ bếp

Việc làm đầu bếp - phụ bếp vẫn luôn thu hút được rất nhiều người tham gia vào, với cơ hội hấp dẫn, thu nhập ổn định. Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin hữu ích trong bài viết sau đây.

Việc làm phụ bếp - đầu bếp