Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương giảng viên

Biểu đồ lương giảng viên

16 triệu 210 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của giảng viên16,210,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng giảng viên

Giảng viên là một trong những vị trí công việc mà bao người mơ ước, là một vị trí công việc cao quý. Rất nhiều người quan tâm tới mức lương của giảng viên đại học hiện nay là bao nhiêu? Mức lương cao hay thấp?

Lương giảng viên có thực sự cao như mọi người vẫn nghĩ?
Lương giảng viên có thực sự cao như mọi người vẫn nghĩ?

Bài viết sau đây sẽ mang đến một cái nhìn bao quát và mới mẻ bởi mức lương giảng viên đại học hiện nay mà các trường đại học đã trả cho những người giảng viên theo các yếu tố khác nhau trong ngạch viên chức.

1. Cái nhìn tổng quát của lương giảng viên đại học cơ bản

Giảng viên đại học từ trước tới nay luôn được truyền tai nhau là một nghề đáng được trọng vọng trong ngành giáo dục. Mức lương mà những giảng viên sẽ nhận được tùy vào cấp bậc, trường đào tạo, năng lực và bằng cấp.

Theo thống kê từ timviec365.vn thì chúng ta có thể khái quát mức lương của giảng viên hiện nay có thể nhận được như sau:

- Mức lương trung bình là 13.964.000 vnđ/tháng.

- Mức lương thấp nhất của giảng viên được chia trung bình là 6 triệu đồng mỗi tháng.

- Mức lương cao nhất được chia trung bình mà giảng viên nhận được là 20 triệu đồng.

- Mức lương trung bình thấp rơi vào khoảng từ 5tr – 7tr/tháng.

- Mức lương trung bình cao rơi vào khoảng từ 15tr – 20tr/tháng.

- Mức lương phổ biến nằm trong khoảng từ 10tr – 15tr/tháng.

Tổng quát về mức lương giảng viên hiện nay
Tổng quát về mức lương giảng viên hiện nay

Theo thống kê thì mức lương của giảng viên Đại học khá là ổn định và cũng không phải là hệ thấp, nhiều người có ý kiến rằng mức lương giảng viên đại học thấp, tuy nhiên với sự phát triển của xã hội hiện nay thì mức lương của giảng viên đại học thuộc vào mức ổn định và có nhiều cơ hội để kiếm thu nhập hàng tháng.

Để có thể hiểu rõ hơn nữa về mức lương của giảng viên dạy tại các trường Đại học, các giảng viên giảng dạy tại các trường Cao đẳng hay các giảng viên mới ra trường... thì timviec365.vn sẽ bật mí thêm những thông tin hết sức cần thiết để các bạn có thể nắm được những thông tin về mức lương cụ thể, đa dạng đối với những người giảng viên. 

2. Mức lương giảng viên đại học chi tiết

Lương giảng viên đại học được nhiều người tìm kiếm cũng bởi vì tò mò và thực sự muốn theo đuổi lĩnh vực này. Giảng viên đại học có mức lương vô cùng đa dạng bởi vì có rất nhiều vị trí và chức năng đối với giảng viên Đại học. Do vậy, mức lương giảng viên đại học sẽ được chia làm nhiều bậc lương khác nhau.

Dựa vào các yếu tố mà chúng ta có thể phân chia mức lương giảng viên đại học chi tiết để giúp cho những bạn đang thắc mắc về vấn đề lương của giảng viên. Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin ở bên dưới để nắm rõ hơn:

- Đối với giảng viên Đại học thì gồm rất nhiều bậc lương. Trong đó, mức lương dành cho các giảng viên đại học đã có thâm niên giảng dạy lâu năm cũng khá cao, mức lương mà họ nhận được rơi vào khoảng từ 15 đến 20 triệu đồng hàng tháng. Mức lương này chưa kể các khoản tiền thưởng, tiền phụ cấp.

Hơn nữa, giảng viên đại học có thâm niên cao trong nghề còn có cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học, họ sẽ nhận được các khoản tiền thưởng từ những nghiên cứu của họ dành cho xã hội, cộng đồng và các ngành nghề, lĩnh vực khác.

Mức lương giảng viên chi tiết theo từng học vị
Mức lương giảng viên chi tiết theo từng học vị

- Đối với giảng viên dạy tại các trường Cao đẳng thì họ sẽ có mức lương thấp hơn một chút so với các giảng viên dạy tại trường Cao đẳng, theo đó, mức lương mà họ nhận được rơi vào khoảng 10 – 15 triệu đồng mỗi tháng, mức lương này dành cho các giảng viên có thâm niên làm việc trong nghề nhiều năm.

- Đối với giảng viên vừa ra trường thì mức lương mà họ nhận được rơi vào khoảng xấp xỉ 4 triệu đồng, hệ số bậc lương mà các sinh viên mới ra trường nhận đọc là 2.34. Mức lương này không phải là mức lương cao, thậm chí nếu không nói rõ hơn là mức lương thấp. Tuy nhiên, mức lương gần 4 triệu đồng cho sinh viên mới ra trường được giữ lại làm giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp cũng không phải là cố định, các bạn có thể tăng dần mức lương của mình lên nhờ vào những nỗ lực của bản thân và thời gian gắn bó với nghề nghiệp của mình.

3. Đánh giá về lương giảng viên

Đánh giá chi tiết về mức lương giảng viên
Đánh giá chi tiết về mức lương giảng viên

Khi trở thành giảng viên dạy học trong các trường từ cấp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học hay Cao học thì các bạn đều là những người có trình độ, đặc biệt những giảng viên Đại học và Cao học là những người có trình độ chuyên môn thực sự cao, từ bậc Thạc sĩ.

Với các bậc như vậy thì cũng có sự ảnh hưởng tới mức lương của giảng viên, lương giảng viên không chỉ phụ thuộc vào việc họ đứng ở trên giảng đường để dạy bao nhiêu tiết học, mà lương của họ còn phụ thuộc vào những yếu tố khác, trong đó những yếu tố cơ bản quyết định tới sự khác nhau của bậc lương giảng viên gồm:

- Lương dành cho những giảng viên chính thức: Mức lương của các giảng viên chính thức sẽ có lương cứng ít nhất từ 6 triệu đồng.

- Lương giảng viên dạy theo hợp đồng sẽ có mức lương cứng ít nhất là 4 triệu đồng.

- Lương dành cho giảng viên đã được xét vào biên chế giảng dạy thì mức lương họ nhận được cũng phụ thuộc vào cấp bậc mà họ đang nắm giữ.

- Lương dành cho các giảng viên đã thi và đỗ cấp bậc viên chức.

- Lương dành cho các giảng viên đã nghỉ hưu (Theo chế độ lương hưu và bậc lương).

- Lương dành cho các giảng viên thuê từ các trường khác tới dạy: Mức lương này sẽ được tính theo tiết học đứng trên giảng đường.

Lương giảng viên có hệ số lương cao nhất là 8,00
Lương giảng viên có hệ số lương cao nhất là 8,00

Ngoài ra, mức lương của giảng viên đại học còn phụ thuộc vào ngạch lương, đối với mỗi giảng viên sẽ có ngạch lương rõ ràng để tính lương.

Theo như Thông tư số 40/2020/TT-BGDĐT đã đưa ra quy định về chức danh của nghề nghiệp giảng viên trong các trường Đại học hệ công lập, mức hệ số lương cao nhất mà các giảng viên được nhận là 8.0.

- Đối với các giảng viên thuộc hạng I, tức là hạng cao cấp thì sẽ nhận được hệ số lương tương ứng dành cho viên chức thuộc vào loại A3, tức là hệ số mà các giảng viên nhận được sẽ giao động trong khoảng ừ 6,20 cho tới 8,00.

- Đối với các giảng viên chính thì sẽ thuộc hạng II,  với giảng viên này thì sẽ thuộc vào hệ số lương của các viên chức thuộc vào nhóm A2, có hệ số từ 4,40 cho tới 6,78.

- Đối với các giảng viên thuộc hạng III, các trợ giảng thì sẽ được áp dụng hệ số lương loại viên chức A1, với hệ số từ 2,34 cho tới 4,98. Trong đó hệ số 2,34 là dành cho những sinh viên vừa ra trường nhận việc.

4. Kinh nghiệm để cải thiện mức lương giảng viên

Kinh nghiệm mức lương giảng viên hấp dẫn
Không ngừng học hỏi để cải thiện mức lương giảng viên

Mức lương giảng viên không phải là quá thấp nhưng cũng không phải là ngành nghề thuộc top lương cao, tuy nhiên để nâng lương của giảng viên thì cũng không phải là điều khó khăn. Mỗi người sẽ đều có cơ hội để nâng cao hơn mức lương của mình trong công tác giảng dạy.

Vậy thì làm sao để cải thiện lương giảng viên đây? Hãy thử những cách tăng lương được chia sẻ bên dưới để biết thêm nhiều cơ hội hấp dẫn nhé.

Thông thường, khi bạn trở thành giảng viên, bạn cần không ngừng nỗ lực và không ngừng học thêm để lên bậc cao hơn về chức danh giảng viên, điều đó cũng góp phần làm tăng thêm bậc lương cho các giảng viên. Thường thì các giảng viên có bằng cấp từ cấp Tiến sĩ trở lên thì rất được trọng dụng trong xã hội, trong lĩnh vực giáo dục.

Họ được nhiều trường Đại học hoặc là các Học viên mời về để giảng dạy, đây là một cơ hội được tăng lương hấp dẫn, họ không chỉ dạy chính cho một trường mà họ còn dạy cho nhiều trường khác. Do đó, để có thể cải thiện lương thì hãy nâng cao học vị của mình lên, hãy không ngừng phấn đấu để tích lũy thêm nhiều kiến thức, cập nhật nhiều kiến thức mới mẻ cho mình để nhận được nhiều việc hơn.

Bạn có thể đi dạy thêm và nhận đề án, chấm luận án, luận văn và nghiên cứ khoa học để năng lương
Bạn có thể đi dạy thêm và nhận đề án, chấm luận án, luận văn và nghiên cứ khoa học để năng lương

Bên cạnh đó, các giảng viên cũng có thể liên hệ các trường Đại học để tham gia quá trình làm đề án, chấm các bài luận văn và luận án của sinh viên để kiến thêm thu nhập từ những việc làm này. Còn nếu như các giảng viên đang ở học vị cử nhân và Thạc sĩ thì có thể đi dạy thêm cho nhiều lớp học khác, có thể tới các trung tâm đào tạo nâng cao năng lực để giảng dạy. Hoặc là vẫn có thể mở lớp gia sư dạy thêm cho các em học sinh đang ôn thi vào đại học.

Như vậy, lương giảng viên thực sự rất đa dạng, đây không phải là một ngành nghề kinh doanh để có thể nhận mức lương cao ngất ngưởng, nhưng mức lương của giảng viên cũng đủ đáp ứng được những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống hàng ngày của con người, cho nên các bạn đang muốn trở thành giảng viên dạy tại các trường Đại học – Cao đẳng thì có thể tìm hiểu ngay mức lương hấp dẫn của những người giảng viên có thể nhận. Đồng thời có nhiều cách để các bạn nâng cao hơn mức lương cho mình.

Rút gọn

Việc làm giáo dục - Đào tạo

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm trong ngành Giáo dục – Đào tạo, bạn có nhiều cơ hội việc làm, bạn có thể trở thành giảng viên dạy học tại các trường Đại học, các trường Cao đẳng, hoặc bạn cũng có thể trở thành trợ giảng, trở thành giáo viên dạy cấp II hay cấp III... Hãy tham khảo ngay những cơ hội để tìm việc làm trong ngành giáo dục đang là xu hướng hấp dẫn hiện nay và chọn mức lương phù hợp với năng lực của bản thân qua dường link bên dưới.

Việc làm giáo dục - Đào tạo