Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương giáo viên

Biểu đồ lương giáo viên

12 triệu 12 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của giáo viên12,012,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng giáo viên

Từ trước đến nay, giáo viên luôn là nghề được coi trọng và nhận được sự quan tâm của nhiều ứng viên. Nhiều ứng viên chưa thực sự hiểu rõ về mức lương cũng như cách tính lương của nghề giáo viên như thế nào cho nên vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng cho tương lai. 

Vậy để làm rõ điều đó giúp các bạn giải toả được thắc mắc, timviec365.vn có đưa ra một số thông tin hữu ích, đó là những con số cụ thể về lương giáo viên. Hy vọng xem xong bạn sẽ có được quyết định đúng đắn nhất để phấn đấu cho sự nghiệp của mình.

1. Tìm hiểu chung về lương giáo viên

Có nhiều ý kiến cho rằng lương giáo viên thấp, thực tế ra sao cùng tìm hiểu ngay nhé.

Theo kết quả đánh giá của công cụ tra cứu lương tại timviec365.vn, lương giáo viên đang giao động từ 4 - 19 triệu đồng mỗi tháng, có thể bạn không tin nhưng đó là sự thật. 

Tìm hiểu chung về lương giáo viên
Tìm hiểu chung về lương giáo viên

Tất nhiên con số này được tổng hợp dựa trên những tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp uy tín trên thị trường, và tính trên tổng mức lương của cả nước với vị trí giáo viên, trong đó có cả giáo viên công chức và giáo viên dạy ở các trung tâm.

Với những con số hấp dẫn này chắc chắn nhiều ứng viên sẽ phải suy nghĩ lại về việc lựa chọn ngành nghề để theo học.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về lương của giáo viên, sau đây timviec365.vn sẽ đưa ra những con số cụ thể và chi tiết hơn nữa, theo đó bạn có thể rõ ở từng hoàn cảnh hay môi trường khác nhau thì lương giáo viên nhận được là bao nhiêu nhé.

2. Chi tiết về mức lương giáo viên 

Cũng như những ngành nghề khác, lương giáo viên cũng cực kỳ đa dạng và có phần phức tạp. Giáo viên không chỉ làm việc ở các cơ sở giáo dục của Nhà nước mà còn xuất hiện ở rất nhiều môi trường khác nữa, và tất cả nó ảnh hưởng tới mức lương của mỗi người. Hãy tìm hiểu chi tiết để biết về những con số cụ thể ấy nhé:

2.1. Lương giáo viên tại các cơ sở đào tạo công lập

Ngoài bác sĩ, giáo viên cũng là đối tượng được trả lương theo hệ số lương cơ bản mà Nhà nước quy định. Mức lương cơ sở mới nhất được áp dụng vẫn là mức 1.49, do đó công thức tính lương của giáo viên công chức như sau:

Lương giáo viên = Hệ số lương  X Mức lương cơ sở

Như vậy mức lương cơ sở sẽ là cố định, chỉ có hệ số lương là thay đổi theo trình độ của mỗi ứng viên. Giáo viên sẽ được phân chia thành các cấp khác nhau, trong đó có giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học và giáo viên THPT. Mỗi cấp còn được phân chia thành các hạng bậc khác nhau chẳng hạn là hạng I, hạng II và hạng III.

Lương giáo viên tại các cơ sở đào tạo công lập
Lương giáo viên tại các cơ sở đào tạo công lập

Vậy tương ứng với từng hạng bậc đó, giáo viên sẽ nhận về mức lương là bao nhiêu chúng ta hãy cùng theo dõi nhé:

- Lương giáo viên mầm non: Vị trí này sẽ chỉ chia thành 2 hạng đó là giáo viên mầm non hạng II và giáo viên mầm non hạng III. Trong đó ở hạng III bạn sẽ nhận về hệ số là 2.1 còn hạng II thì có hệ số 2.34, tương ứng với các hệ số đó giáo viên mầm non có thể đem về cho mình mức lương từ 3.1 - 3.5 triệu đồng/tháng.

- Lương giáo viên ở những cấp bậc khác cũng có sự dao động từ 3 - 9 triệu đồng mỗi tháng, trong đó có rất nhiều các hệ số khác nhau.

Như vậy có nghĩa là nếu bạn đang sở hữu trình độ nào thì bạn sẽ nhận về mức lương tương ứng với năng lực của mình và có thể phấn đấu để thăng cấp đạt mức lương cao hơn.

2.2. Lương giáo viên tại các cơ sở đào tạo dân lập

Giáo viên tại các cơ sở đào tạo dân lập sẽ có những mức lương cụ thể như thế nào?

Không phải ai tốt nghiệp sư phạm xong ra trường đều trở thành giáo viên công chức nhà nước. Bởi chỉ tiêu tuyển dụng công chức mỗi năm được đưa ra theo nhu cầu tại mỗi địa phương là khác nhau nên chỉ có 1 số ít sẽ dành được tấm vé trở thành cán bộ nhà nước, số còn lại sẽ tham gia công tác cho các đơn vị đào tạo dân lập.

Làm việc ở những đơn vị này, giáo viên và nhà trường sẽ thoả thuận về mức lương miễn sao 2 bên đều thỏa mãn được nhu cầu cũng như điều kiện của mình. Thông thường giáo viên dạy hợp đồng ở những cơ sở này đạt từ hơn 3 triệu đến hơn 4 triệu đồng mỗi tháng. Cụ thể được phân chia theo vùng như sau:

Lương giáo viên tại các cơ sở đào tạo dân lập
Lương giáo viên tại các cơ sở đào tạo dân lập

Với vùng I: Giáo viên giảng dạy ở đây sẽ hưởng mức lương tối thiểu từ 4.729.400 đ/tháng.

Địa bàn vùng II: Giáo viên sẽ nhận về mức lương tối thiểu là 4.194.400 đ/tháng

Vùng III: Con số 3.670.100đ là dành cho những giáo viên đang tham gia hoạt động giảng dạy ở những địa điểm này.

Lương vùng IV: 3.284.900 đ/tháng là số tiền mà giáo viên nhận được.

Nói là lương do thỏa thuận giữa 2 bên thế nhưng Nhà nước có ra quy định về mức lương tối thiểu để đảm bảo quyền lợi cho giáo viên. Trong đó mức lương thỏa thuận sẽ không được phép thấp hơn so với mức lương cơ sở là 7%.

2.3. Lương giáo viên khi làm việc ở các trung tâm kinh doanh lĩnh vực giáo dục

Ngoài 2 đối tượng trên, giáo viên còn có thể xuất hiện ở những trung tâm đào tạo việc làm hoặc là đào tạo chuyên ngành cụ thể theo nhu cầu của học viên tham gia. Đối tượng này sẽ không chịu ảnh hưởng của mức lương tối thiểu và thu về cho mình số tiền cực kỳ hấp dẫn.

Trên thực tế, nhiều giáo viên làm việc ở những trung tâm này đạt mức lương từ 8 - 15 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực mỗi người.

Lương giáo viên khi làm việc ở các trung tâm kinh doanh lĩnh vực giáo dục
Lương giáo viên khi làm việc ở các trung tâm kinh doanh lĩnh vực giáo dục

Ngoài mức lương cơ sở được chia sẻ trên đây, các giáo viên còn có thể làm thêm ở ngoài để kiếm thêm thu nhập chẳng hạn dạy gia sư hay là mở lớp học thêm tại nhà,... Với những người vừa kết hợp việc giảng dạy trên lớp vừa làm việc ở nhà thường sở hữu cho mình số tiền lương khủng, có thể đạt mốc 20 triệu đồng/tháng.

3. Lương giáo viên và cách cải thiện

Cải thiện lương giáo viên bằng cách nào là câu hỏi nhận về không ít thắc mắc của ứng viên nhất là những ai đang chuẩn bị bước vào quá trình đi xin việc. Việc cải thiện mức lương giáo viên là điều hoàn toàn có thể xảy ra nhưng ít ai biết phải làm cách nào để thu được hiệu quả tốt nhất. Vậy hãy cùng theo dõi những hướng dẫn hữu ích mà tôi đưa ra ngay sau đây nhé:

Không ngừng học tập và cố gắng

Lương giáo viên và cách cải thiện
Lương giáo viên và cách cải thiện

Học tập là con đường nhanh nhất giúp bạn tiến bộ hơn về mặt kiến thức, đồng thời giúp bạn nắm bắt những cơ hội hấp dẫn đem về thành công nhất đinh. Tương ứng với trình độ học vấn cao là một mức lương phù hợp với nó, bởi vậy dù trong hoàn cảnh nào bạn cũng không được dừng việc học, huống hồ giáo viên là công việc buộc bạn phải cập nhật kiến thức thường xuyên.

Bồi dưỡng trình độ chuyên môn nhiều hơn hơn

Trình độ chuyên môn là công cụ giúp bạn thăng tiến hơn trong sự nghiệp giảng dạy này. Liên tục bồi dưỡng và nâng cao kiến thức chuyên môn sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành giáo viên xuất sắc.

Sáng tạo để cải tiến chất lượng dạy và học

Không phải người thầy nào cũng để lại tiếng vang muôn đời, để làm được điều đó thực sự là khó khăn. Có những người chỉ lên lớp truyền đạt hết kiến thức trong giáo án để kịp tiến độ yêu cầu mà không mấy quan tâm tới việc học sinh hiểu bài nhiều hay ít. Nhưng cũng có những người bỏ công bỏ sức miệt mài với giáo án, chăm chút từng chi tiết nhỏ nhất để học sinh hiểu bài hiệu quả nhất. Họ phải nghĩ ra phương thức giảng bài mới, phương pháp dạy mới để học sinh lĩnh hội được nhiều hơn. Với những công sức ấy bạn sẽ nhanh chóng được đền đáp xứng đáng.

Cải thiện mức lương giáo viên bạn đã rõ?
Cải thiện mức lương giáo viên bạn đã rõ?

Đào tạo ra nhiều học sinh giỏi

Đây chính là thành tích mà tất cả giáo viên đều mong muốn, khi bạn đào tạo ra nhiều học sinh giỏi đồng nghiệp sẽ phải nhìn bạn bằng 1 ánh mắt khác với đầy sự tôn trọng, học sinh sẽ yêu quý và phụ huynh thì tin tưởng. Vậy còn điều gì thành công hơn nữa trong cái nghề dạy học này?

4. Những cơ hội phát triển hấp dẫn giúp tăng lương giáo viên

Dù bạn làm việc ở đâu thì vẫn sẽ có những danh hiệu giáo viên dạy giỏi và xuất sắc chờ bạn. Ngoài ra còn rất nhiều cơ hội hấp dẫn khác có thể bạn chưa biết, chúng ta hãy cùng nhau khám phá nhé.

Thứ nhất, được tăng lương hàng năm theo quy định Nhà nước. Với giáo viên công chức, khi bạn đã trở thành giáo viên thì cơ hội thất nghiệp trong tương lai dường như là không có, vì vậy bạn có thể an tâm và cống hiến cho nền giáo dục nước nhà.

Thứ hai, cơ hội trở thành giáo viên giỏi, giáo viên xuất sắc và nhận về những giải thưởng danh giá khác từ ban giám hiệu nhà trường hay những đơn vị giáo dục trên toàn quốc.

Những cơ hội phát triển hấp dẫn giúp tăng lương giáo viên
Những cơ hội phát triển hấp dẫn giúp tăng lương giáo viên

Thứ ba, nếu có năng lực thực sự, bạn có thể tiến lên trở thành giáo viên trưởng bộ môn hoặc phó khoa, trưởng khoa. Đồng hành cùng thăng chức thì lương của bạn cũng tăng lên ở mức tương xứng.

Tất cả những cơ hội trên đây đều giúp cho lương giáo viên của bạn tăng lên, chỉ có điều bạn cần phải biết nắm bắt cơ hội ấy để không lãng phí thời gian phấn đấu cho sự nghiệp của mình.

5. Một số khoản phụ cấp khác ngoài lương giáo viên

Có thể bạn chưa biết ngoài mức lương cơ sở thì giáo viên còn được nhận những khoản phụ cấp khác nữa, chúng cũng là yếu tố góp phần thúc đẩy lương giáo viên cao hơn.

Một số khoản phụ cấp khác ngoài lương giáo viên
Một số khoản phụ cấp khác ngoài lương giáo viên

Những khoản phụ cấp mà giáo viên thường được nhận như là: Phụ cấp thâm niên, phụ cấp khi công tác ở vùng đặc biệt khó khăn, phụ cấp ưu đãi theo nghề,... Tương ứng với mỗi laoij phụ cấp này, các giáo viên sẽ được nhận thêm 1 khoản tiền dao động từ vài trăm nghìn đồng mỗi tháng và cộng chúng vào lương để thu về mức lương hấp dẫn. Tất nhiên không phải ai cũng nhận về những khoản phụ cấp ấy, việc này đã được quy định rõ ràng, làm việc ở những khu vực khó khăn bạn sẽ được hưởng trợ cấp tương ứng.

6. Đánh giá chung về lương giáo viên

Nhìn chung lương giáo viên là mức lương được đánh giá ở mức trung bình, tất nhiên vẫn có những người sở hữu lương vài chục triệu tuy nhiên đó chỉ là số ít và chúng ta đang so sánh trên con số phổ biến mà các giáo viên nhận được.

Với một môi trường làm việc điều kiện tốt như vậy thì mức lương từ 7 - 10 triệu là quá hợp lý và xứng đáng để bạn theo đuổi. Bạn được tiếp xúc với những giáo viên ở nhiều trình độ khác nhau, học tập được ở họ phong cách làm việc và môi trường này còn giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày.

Đánh giá chung về lương giáo viên
Đánh giá chung về lương giáo viên

Vì vậy nếu có cơ hội thì hãy theo đuổi vì đó cũng là ước mơ của bạn, quan trọng nó là một nghề trân quý được cả nước tôn vinh, bạn sẽ cảm thấy thật tự hào khi được làm việc ở ngành nghề này, điều đó còn quan trọng hơn cả là mức lương bận nhận về là bao nhiêu.

Vừa rồi, timviec365.vn đã cung cấp đến bạn những con số cụ thể về lương giáo viên. Hy vọng qua đó các bạn sẽ sớm tìm ra đâu là bến đỗ mới để phấn đấu đạt về thành tích nhất định. 

Rút gọn

Việc làm Giáo dục - Đào tạo

Giáo dục - Đào tạo là ngành nghề mở ra biết bao cơ hội cho ứng viên, những người yêu thích sự nghiệp giảng dạy. Nếu bạn chưa thể tìm ra cho mình 1 địa chỉ thích hợp vậy thì hãy tham khảo những gợi ý việc làm chi tiết dưới đây của tôi nhé, chắc chắn đó sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Việc làm Giáo dục - Đào tạo