Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương giáo viên tiểu học

Biểu đồ lương giáo viên tiểu học

10 triệu 166 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của giáo viên tiểu học10,166,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng giáo viên tiểu học

Mức lương của giáo viên tiểu học hiện nay là bao nhiêu? Đây có lẽ là câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ, các ứng viên trong quá trình tìm hiểu cũng như ứng tuyển vào vị trí việc làm này. Vậy thì hôm nay, timviec365.vn sẽ bật mí cho các bạn thông tin chi tiết, cụ thể nhất về mức lương giáo viên tiểu học. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

1. Tìm hiểu mức lương trung bình của giáo viên tiểu học

Người ta thường nói, giáo viên là một nghề cao quý, là những người chèo lái con thuyền, dìu dắt các thế hệ nhân tài tương lai của đất nước. Một trong số đó không thể không nhắc đến chính là giáo viên tiểu học. Đây là những người đầu tiên tiếp nhận và đưa các bạn học sinh đến với môi trường giáo dục chuyên nghiệp, truyền đạt những kiến thức cơ bản đến cho các bạn nhỏ. Đối với nghề giáo viên tiểu học, công việc đôi khi rất vất vả, nhiều trọng trách lớn trên vai nhưng lại vô cùng ý nghĩa. Chính bởi điều đó mà rất nhiều bạn trẻ hiện nay đã, đang lựa chọn theo đuổi nghề giáo viên tiểu học này. Vậy câu hỏi đặt ra là với những nhiệm vụ như vậy thì mức lương dành cho giáo viên tiểu học là bao nhiêu?

Trên thực tế, mức lương của giáo viên không tính theo các ngành nghề thông thường mà thuộc quy định của nhà nước. Mức lương cao, thấp sẽ được điều chỉnh theo chế độ của nhà nước và phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan. Và mức lương đối với giáo viên tiểu học theo thống kê chung cũng không quá cao nhưng lại được hưởng khá nhiều quyền lợi, các khoản phụ cấp, trợ cấp và lương hưu về sau này.

Tìm hiểu mức lương trung bình của giáo viên tiểu học
Tìm hiểu mức lương trung bình của giáo viên tiểu học

Dựa trên kết quả mà website timviec365.vn đưa ra về mức lương giáo viên tiểu học hiện nay thì mức trung bình đang ở con số khoảng 9,3 triệu đồng/tháng. Cụ thể trong đó các mức lương sẽ như sau:

- Mức lương giáo viên tiểu học phổ biến là khoảng 7 – 8 triệu đồng/tháng.

- Mức lương giáo viên tiểu học thấp nhất là khoảng 4 triệu đồng/tháng.

- Mức lương giáo viên tiểu học cao nhất khoảng 11 triệu đồng/tháng.

2. Mức lương giáo viên tiểu học theo các tiêu chí

Mức lương của giáo viên tiểu học hiện được xác định dựa trên rất nhiều tiêu chí khác nhau như là kinh nghiệm, cấp bậc, môn học hay các khu vực làm việc. Đối với mỗi tiêu chí này nhà nước đều đưa ra các quy định riêng và mức lương cũng có sự chênh lệch đáng kể. Để hiểu chi tiết về mức lương này, hãy cùng theo dõi phần dưới đây các bạn nhé.

2.1. Lương giáo viên tiểu học theo kinh nghiệm, thâm niên làm việc

Lương giáo viên tiểu học theo kinh nghiệm, thâm niên làm việc
Lương giáo viên tiểu học theo kinh nghiệm, thâm niên làm việc

Đối với bất kỳ công việc nào nói chung và giáo viên tiểu học nói riêng thì mức lương đều sẽ được xem xét, xác định thông qua kinh nghiệm, thâm niên làm việc. Thực tế, tất cả các trường học đều mong muốn tuyển dụng được những giáo viên có kinh nghiệm lâu năm, đủ khả năng để giảng dạy, dẫn dắt các bạn học sinh. Do đó, chế độ về lương thưởng dành cho các giáo viên tiểu học dày dặn kinh nghiệm chắc chắn sẽ cao hơn những bạn trẻ mới ra trường và chưa từng có cơ hội dạy học tại các cơ sở giáo dục.

Cụ thể theo thống kế có được từ các tin tuyển dụng việc làm hiện nay, mức lương giáo viên tiểu học xét theo kinh nghiệm sẽ như sau:

- Với những ứng viên chưa có hoặc có ít kinh nghiệm thì mức lương sẽ chỉ từ 3 – 4 triệu đồng/tháng.

- Với những ứng viên đã có kinh nghiệm (khoảng 1 – 2 năm) thì mức lương sẽ khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng.

- Còn với những ứng viên đã có dày dặn kinh nghiệm thì mức lương sẽ khoảng 8 – 10 triệu đồng/tháng.

Mức lương này chỉ mang tính tương đối và có thể sẽ thay đổi, chênh lệch dựa vào rất nhiều yếu tố liên quan khác.

2.2. Lương giáo viên tiểu học theo các hạng

Lương giáo viên tiểu học theo các hạng
Lương giáo viên tiểu học theo các hạng

Mức lương dành cho giáo viên tiểu học hiện nay cũng sẽ có sự chênh lệch qua hạng. Giáo viên ở hạng càng cao thì mức lương nhận được sẽ càng cao. Cụ thể về mức lương giáo viên tiểu học qua tiêu chí này như sau:

- Lương giáo viên tiểu học hạng I (viên chức loại A2 – A2.1) sẽ dao động từ 7 – 10,8 triệu đồng/tháng tùy vào cấp bậc.

- Lương giáo viên tiểu học hạng II (viên chức loại A2 – A2.2) sẽ dao động từ 6,4 – 10,2 triệu đồng/tháng tùy vào cấp bậc.

- Lương giáo viên tiểu học hạng III (viên chức loại A1) sẽ từ 3,7 – 7,9 triệu đồng/tháng tùy vào cấp bậc.

- Lương giáo viên tiểu học hạng IV (viên chức loại A0 – trình độ cao đẳng) sẽ từ 3,6 – 7,8 triệu đồng/tháng tùy vào cấp bậc.

- Lương giáo viên tiểu học hạng IV (viên chức loại B – trình độ trung cấp) sẽ từ 2,9 – 6,4 triệu đồng/tháng tùy vào cấp bậc.

2.3. Lương giáo viên tiểu học theo môn học

Lương giáo viên tiểu học theo môn học
Lương giáo viên tiểu học theo môn học

Hiện nay, giáo viên tiểu học hầu hết sẽ đảm nhiệm các môn học cơ bản như là Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử, Địa lý,… Tuy nhiên, một số môn chuyên môn khác như là Tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật,… thì sẽ cần có các giáo viên riêng. Và mức lương giáo viên tiểu học cũng sẽ có sự khác nhau theo môn học.

Thường những giáo viên làm chủ nhiệm và dạy tổng hợp các môn học chính sẽ có mức lương cao hơn các giáo viên chỉ dạy 1 – 2 môn phụ. Mức chênh lệch này dao động từ 1 – 3 triệu đồng/tháng và cũng phụ thuộc vào năng lực, trình độ cùng kinh nghiệm làm việc của mỗi người.

2.4. Lương giáo viên tiểu học theo vị trí, chức vụ

Lương giáo viên tiểu học theo vị trí, chức vụ
Lương giáo viên tiểu học theo vị trí, chức vụ

Trong các trường tiểu học sẽ không chỉ có đội ngũ giáo viên dạy học mà còn rất nhiều bộ phận quản lý, văn thư khác như là hiệu trưởng, hiệu phó, giáo viên làm công tác đội,… Theo đó, mức lương cũng sẽ lại có sự khác biệt dựa theo từng vị trí mà bạn đảm nhận.

Khi làm việc ở vị trí hiệu trưởng thì mức lương chắc chắn sẽ cao hơn, mức cao nhất là khoảng hơn 11 triệu đồng/tháng. Còn vị trí hiệu phó thì khoảng 8 – 9 triệu đồng/tháng. Các vị trí giáo viên khác thì mức lương cũng sẽ được quy định theo các tiêu chí hạng bậc, kinh nghiệm,… mà nhà nước đã đưa ra.

2.5. Lương giáo viên tiểu học theo cơ sở, địa điểm làm việc

Hiện nay, bên cạnh những trường tiểu học công lập thuộc quản lý của nhà nước thì còn xuất hiện rất nhiều trường dân lập do các cá nhân, tổ chức tự thành lập. Riêng với những trường học này thì giáo viên sẽ nhận được mức lương khá tốt, cao hơn rất nhiều so với các trường công lập. Song các quyền lợi về sau sẽ không có như giáo viên tiểu học ở trường công lập.

Lương giáo viên tiểu học theo cơ sở, địa điểm làm việc
Lương giáo viên tiểu học theo cơ sở, địa điểm làm việc

Cụ thể, mức lương giáo viên tiểu học theo hình thức trường học có sự chênh lệch lớn, dao động từ 3 – 5 triệu đồng/tháng, thậm chí còn hơn rất nhiều đối với các vị trí quản lý cấp cao như là hiệu trưởng, hiệu phó.

Ngoài ra, tùy vào từng địa điểm, khu vực làm việc mà mức lương giáo viên tiểu học dân lập cũng khác nhau. Những thành phố lớn, tập trung nhiều trường học, nhu cầu tuyển dụng nhiều sẽ có mức lương cao hơn các vùng ngoại thành.

Tuy nhiên, riêng với những trường ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn thì nhà nước lại hỗ trợ cho các giáo viên tiểu học hệ công lập mức lương cao hơn để chi trả cho các khoản về ăn, ở,…

3. Đánh giá chung về mức lương giáo viên tiểu học hiện nay

Đánh giá chung về mức lương giáo viên tiểu học hiện nay
Đánh giá chung về mức lương giáo viên tiểu học hiện nay

Có thể thấy, mức lương dành cho giáo viên tiểu học hiện nay đối với nhiều người làm ngoài ngành thì chắc chắn sẽ khá thấp. Tuy nhiên, với những người làm trong nghề, hiểu rõ về những quy định liên quan đến nghề giáo viên thì đây lại là mức lương khá ổn. Vì thực tế, bên cạnh mức lương này, các giáo viên tiểu học còn được hưởng rất nhiều các khoản phụ cấp, trợ cấp liên quan và đặc biệt là khi về hưu sẽ vẫn được hưởng lương (đối với công chức, viên chức nhà nước).

Thêm vào đó, ngành giáo dục tại Việt Nam đang ngày càng phát triển, có nhiều đổi mới, do đó, nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng và bổ sung nguồn nhân lực cho đội ngũ đào tạo tại các trường ngày một tăng lên. Đây cũng chính là cơ hội lớn dành cho các bạn trẻ yêu thích nghề giáo viên tiểu học có thể theo đuổi và phát triển sự nghiệp. Mức lương giáo viên tiểu học trước đây khá thấp, chỉ 2 – 5 triệu đồng/tháng nhưng đến nay đã tăng lên rất nhiều. Điều đó chứng tỏ rằng chỉ cần ngành giáo dục phát triển thì mức lương giáo viên tiểu học cũng sẽ có cơ hội tăng lên đáng kể.

4. Làm sao để cải thiện mức lương giáo viên tiểu học?

Làm sao để cải thiện mức lương giáo viên tiểu học
Làm sao để cải thiện mức lương giáo viên tiểu học?

Cải thiện mức lương giáo viên tiểu học như thế nào? Đây chắc hẳn là vấn đề đang khiến các bạn trẻ, nhất là những ai mới bước chân vào nghề cảm thấy đau đầu, lo lắng. Vì mức lương khởi điểm cho những bạn mới tốt nghiệp là không quá cao, do đó ai cũng sẽ có mục tiêu để cải thiện mức lương này.

Trên thực tế, mức lương của giáo viên tiểu học cao, thấp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó không thể thiếu đi yếu tố về năng lực, trình độ của các bạn. Để đạt được trình độ chuyên môn cao thì nghề giáo viên đòi hỏi các bạn cần tham gia thi công chức, phải đạt các hạng, các cấp bậc theo quy định thì mức lương mới có thể được tăng lên. Việc làm giáo viên chính thức sẽ giúp bạn cải thiện mức lương thay vì chỉ dạy hợp đồng và hưởng mức lương thấp.

Ngoài ra thì thâm niên làm việc cũng là yếu tố giúp các giáo viên tiểu học tăng lương. Càng có nhiều năm kinh nghiệm, giảng dạy lâu năm thì bạn sẽ càng nhận được mức lương cao. Hơn nữa, việc thường xuyên tham gia vào các hoạt động đội của trường hay dạy thêm tại nhà cũng sẽ giúp bạn có thêm các khoản trợ cấp, phụ cấp và cải thiện mức thu nhập của mình.

5. Cơ hội thăng tiến mức lương giáo viên tiểu học

Cơ hội thăng tiến mức lương giáo viên tiểu học
Cơ hội thăng tiến mức lương giáo viên tiểu học

Việc thăng tiến trong nghề giáo viên nói chung và giáo viên tiểu học nói riêng thực chất không đơn giản. Đây là nghề đòi hỏi về các cấp bậc, thứ hạng đảm bảo theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và của nhà nước. Do đó, thăng tiến mức lương cũng sẽ khá khó khăn.

Tuy nhiên, chỉ cần các bạn cố gắng học tập, trau dồi các kỹ năng, nghiệp vụ để tham gia thi cử, đạt các thành tích tốt, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu trong ngành Giáo dục cùng với kinh nghiệm lâu năm, năng lực quản lý tốt thì chắc chắn sẽ có cơ hội được thăng tiến lên các vị trí cao hơn. Rất nhiều giáo viên tiểu học ban đầu chỉ giảng dạy các môn học thông thường, tuy nhiên sau thời gian cố gắng, nỗ lực không ngừng đã được thăng chức lên vị trí phó hiệu trưởng, hiệu trưởng và tất nhiên mức lương cũng theo đó mà thăng tiến.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây của timviec365.vn sẽ hữu ích và giúp bạn đọc nắm rõ được về mức lương giáo viên tiểu học như thế nào? Chúc các bạn may mắn và thực hiện được mơ ước trở thành giáo viên tiểu học, đồng thời có được mức lương tốt nhất nhé!

Rút gọn

Việc làm giáo dục, đào tạo

Bạn đang tìm kiếm việc làm ngành giáo dục, đào tạo? Tuy nhiên bạn đang băn khoăn, lo lắng không biết thông tin tuyển dụng nào uy tín, chất lượng? Vậy thì hãy cùng cập nhật, tham khảo ngay danh sách việc làm giáo dục, đào tạo mới nhất dưới đây để ứng tuyển nhé!

Việc làm giáo dục, đào tạo