Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương kiểm toán

Biểu đồ lương kiểm toán

13 triệu 357 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của kiểm toán13,357,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng kiểm toán

Kiểm toán có lẽ là công việc quen thuộc với chúng ta hiện nay. Hơn hết, việc làm này còn được gắn mác là “hái ra tiền” hay mức lương “cao khủng khiếp”. Vậy, thực tế thì mức lương kiểm toán hiện nay ra sao? Mức lương này có thực sự cao như lời đồn? Cùng khám phá về mức lương kiểm toán ngay sau đây nhé!

1. Đặc điểm chung về mức lương kiểm toán hiện nay

Kiểm toán được xem là việc làm thuộc lĩnh vực tài chính. Vì vậy, công việc có thể nói là luôn xoay quanh vấn đề sổ sách cũng như tình hình tài chính của các công ty, doanh nghiệp, tổ chức. Với việc vận dụng các kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức để đảm bảo và xác minh tình hình tài chính của những tổ chức này phản ánh đúng thực tế thì việc làm kiểm toán được xem là có thu nhập khảo sát.

Lương kiểm toán
Lương kiểm toán

Theo kết quả điều tra thực tế của Timviec365.vn thì hiện nay, mức lương trung bình của kiểm toán là 15 triệu 107 nghìn đồng. Theo đó, mức lương thấp nhất sẽ rơi vào 8 triệu 500 nghìn đồng và mức lương cao nhất sẽ là 28 triệu 125 nghìn đồng. Qua những con số thống kê này ta có thể dễ dàng nhận ra rằng mức thu nhập của kiểm toán thực sự “không phải dạng vừa” đâu. 

Tuy nhiên, để có được thu nhập hấp dẫn như vậy thì sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng nhìn chung thì mức lương kiểm toán vẫn được đánh giá là một mức lương thuộc top cao hiện nay. 

2. Những sự thay đổi về mức lương kiểm toán

Thực tế thì mức lương kiểm toán không đơn thuần là một mức lương cố định. Mà thay vào đó thì sẽ có những sự chênh lệch dựa trên những yếu tố cụ thể khác nhau.

2.1. Mức lương kiểm toán theo kinh nghiệm

Có thể nói kinh nghiệm làm việc được xem là một yếu tố có tầm ảnh hưởng khá lớn đến mức lương. Nhất là đối với việc làm kiểm toán, công việc này đòi hỏi một sự yêu cầu kinh nghiệm để có thể xử lý và giải quyết các vấn đề tài chính cũng như hoạch định công việc một cách chính xác nhất cho công ty, tổ chức, doanh nghiệp.

Lương theo kinh nghiệm
Lương theo kinh nghiệm

- Với những kiểm toán viên là sinh viên mới ra trường thì mức thu nhập sẽ rơi vào khoảng 3 - 5 triệu. 

- Kinh nghiệm từ 1 - 2 năm thì mức lương kiểm toán sẽ khoảng 5 - 7 triệu đồng.

- Kinh nghiệm từ 3 năm sẽ có mức lương từ 7 - 10 triệu đồng.

- Kinh nghiệm từ 5 năm trở lên thì mức lương sẽ từ 10 - 15 triệu đồng. 

Vì thế, rèn luyện cho mình cũng như càng có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề kiểm toán thì mức thu nhập cũng sẽ càng tăng.

2.2. Mức lương kiểm toán theo vị trí

Vị trí cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức thu nhập của bạn. Nếu như bạn chỉ là một kiểm toán viên bình thường thì chắc chắn mức lương sẽ thấp hơn so với kiểm toán trưởng. 

Lương theo vị trí
Lương theo vị trí

Nếu như kiểm toán viên thông thường có mức lương cao nhất là 15 - 20 triệu thì đối với kiểm toán trưởng, con số ấy có thể lên đến từ 20 - 30 triệu. Điều này chứng tỏ vị trí kiểm toán trưởng quan trọng và có ý nghĩa to lớn ra sao. Tuy nhiên, để đạt được vị trí kiểm toán trưởng thì không phải là điều dễ dàng.

2.3. Mức lương kiểm toán theo hình thức tổ chức

Về mặt hình thức tổ chức, kiểm toán sẽ được phân thành 3 loại gồm kiểm toán độc lập, kiểm toán nhà nước và kiểm toán nội bộ. Với mỗi loại kiểm toán khác nhau thì mức thu nhập cũng sẽ có sự khác nhau và chênh lệch so với mặt bằng chung hiện nay.

- Kiểm toán độc lập được biết là một dịch vụ do các công ty kế toán - kiểm toán triển khai để cung cấp những dịch vụ kiểm toán liên quan cho các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu. Với loại kiểm toán này, mức lương sẽ được trả theo hợp đồng kinh tế mà hai bên đã thỏa thuận và ký kết trước đó.

Trung bình, kiểm toán độc lập sẽ nhận được mức lương từ 10 - 15 triệu đồng. Điều này tùy thuộc vào số công ty mà kiểm toán đảm nhận thực hiện nghiệp vụ chuyên môn của mình.

Theo hình thức tổ chức
Theo hình thức tổ chức

- Kiểm toán nhà nước là kiểm toán làm trong cơ quan Kiểm toán Nhà nước và có trách nhiệm trong việc kiểm tra và giám sát các hoạt động tài chính của Nhà nước. Mức lương kiểm toán Nhà nước sẽ dao động từ 9 - 15 triệu đồng.

- Kiểm toán nội bộ chính là những kiểm toán của chính các công ty, doanh nghiệp hiện nay và họ tự thực hiện việc kiểm toán của chính công ty mình. Mức lương của kiểm toán nội bộ sẽ dao động từ 8 - 15 triệu đồng.

Mỗi hình thức tổ chức hay nói cách khác là cơ sở làm việc sẽ ảnh hưởng tới mức lương của kiểm toán viên. Tuy nhiên, về cơ bản thì mức lương cứng sẽ không chênh nhau quá nhiều, khoảng 1 triệu đồng. 

2.4. Mức lương kiểm toán theo địa điểm

Địa điểm cũng được xem là một yếu tố có mức ảnh hưởng khá nhiều tới mức lương kiểm toán. Thực tế thì kiểm toán tại các thành phố lớn sẽ có mức lương nhỉnh hơn so với kiểm toán tại các thành phố có mức độ phát triển. 

Địa điểm
Địa điểm

Hay như kiểm toán tại thành phố sẽ có thu nhập cao hơn so với kiểm toán tại các quận, huyện,.... Điều này chính là bởi tác động của mức độ ảnh hưởng và phát triển của các địa điểm, vùng miền hiện nay.

Về mức độ chênh lệch giữa mức lương thì không quá lớn lắm, trung bình sẽ chênh lệch khoảng từ 1 - 3 triệu đồng.

3. Nhận xét chung về mức lương kiểm toán

So với các việc làm hiện nay cùng với mức sống xã hội trên mặt bằng chung thì việc làm kiểm toán có thể coi là có mức lương khá cao. Đây được xem là một mức lương hấp dẫn cũng như là con số mà khá nhiều người mong muốn có thể đạt được mức thu nhập như vậy.

Nhất là trong thời buổi ngày nay, kiểm toán không đơn thuần chỉ có thể làm ở một công ty mà thực tế họ có thể làm cho nhiều công ty. Vì vậy, mức lương theo đó cũng có thể tăng lên những con số hấp dẫn không ngờ tới.

Đánh giá chung về lương kiểm toán
Đánh giá chung về lương kiểm toán

Thế nhưng, để có thể tự  lựa chọn và deal được cho mình mức lương kiểm toán như mong muốn thì đó sẽ là cả một quá trình rèn luyện và phát triển ở bản thân. 

4. Cơ hội thăng tiến để có mức lương kiểm toán cao

Việc làm kiểm toán được xem là việc làm có mức thu nhập thuộc top cao. Tuy nhiên, các bạn sẽ có thể có được những mức thu nhập hấp dẫn hơn nếu như đạt được vị trí thăng tiến cao hơn trong lộ trình thăng tiến trên con đường kiểm toán của mình. 

Đối với việc làm kiểm toán thì sẽ có 5 nấc thang mà các bạn có thể đi lên. Bao gồm: 

- Junior/Assistant hay còn gọi là Trợ lý kiểm toán

- Senior tương ứng với Trưởng nhóm kiểm toán

- Manager còn gọi là Chủ nhiệm kiểm toán

- Director - Giám đốc kiểm toán

- Partner - Chủ phần hùn kiểm toán

Con đường thăng tiến
Con đường thăng tiến

Với các cơ hội vị trí thăng tiến như vậy thì càng lên cao các bạn sẽ có thể nhận được những mức lương hấp dẫn. Đây được xem là một lộ trình thăng tiến mà các bạn sẽ trải qua trên chặng đường làm kiểm toán của mình. 

Cơ hội để có thể lên được những vị trí cao hơn và nhận được mức lương hấp dẫn hơn sẽ dành cho tất cả các ứng viên. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào năng lực của bạn cũng như khả năng nắm bắt cơ hội trong công việc của mình.

5. Làm gì để cải thiện mức lương kiểm toán?

Để có được một mức lương cao, điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và để cải thiện được mức lương kiểm toán của mình thì các bạn cần chuẩn bị cho mình những tố chất cũng như những điều chuẩn bị cần thiết để giúp mình trở thành phiên bản của một kiểm toán viên hoàn hảo cho một mức lương hấp dẫn.

- Có niềm đam mê với việc làm kiểm toán

Niềm đam mê được xếp đầu tiên chính là bởi thực tế hiện nay, việc tuyển dụng kiểm toán của các công ty sẽ dựa trên việc họ nhận thấy được tiềm năng phát triển của bạn hơn là việc lựa chọn một ứng viên có chuyên ngành đào tạo đúng. Bởi khi có niềm đam mê và yêu thích công việc thì mới có được những động lực để thăng tiến cao hơn trong con đường sự nghiệp kiểm toán của mình.

- Luôn cập nhật và bổ sung kiến thức kiểm toán cho mình

Cải thiện mức lương kiểm toán
Cải thiện mức lương kiểm toán

Kiến thức chuyên môn là yếu tố cũng như sự đòi hỏi căn bản của việc làm kiểm toán của mình. Đặc biệt, để có được một mức lương hấp dẫn thì yêu cầu về năng lực làm việc đóng vai trò quan trọng. Với kiểm toán, bạn cần thường xuyên cập nhật các phần mềm, các thông tin liên quan đến nghiệp vụ kiểm toán để có thể áp dụng một cách đúng nhất. Điều này sẽ ảnh hưởng tới công ty, doanh nghiệp của bạn khá lớn nếu như có quy trình làm việc kém hiệu quả và chưa đúng quy trình.

- Phương pháp làm việc khoa học và đầu óc tổ chức

Thực tế, nếu như muốn có được một mức lương hấp dẫn cũng như có thể đạt được các vị trí cao hơn với nghề kiểm toán thì bạn cần sở hữu cho mình một cách thức làm việc khoa học cũng như một đầu óc nhạy bén. Bởi kiểm toán không chỉ đơn giản là việc bạn làm việc với sổ sách mà cần vận dụng nhiều hơn thế để có thể xác minh cũng như tính toán một cách hợp lý nhất.

- Luôn có trách nhiệm trong công việc

Kiểm toán được xem là vấn đề quan trọng đối với mọi công ty, doanh nghiệp hiện nay. Vì thế, để có thể đảm bảo được vấn đề tài chính cũng như báo cáo tài chính được thực hiện đúng quy trình và không có bất kỳ vấn đề nào xảy ra thì người kiểm toán cần thực hiện công việc của mình một cách tốt nhất. Trách nhiệm với công việc chính là trách nhiệm với công ty cũng như nghề nghiệp của bản thân mình.

- Một tinh thần cầu tiến và sẵn sàng để “chiến đấu”

Tinh thần cầu tiến
Tinh thần cầu tiến

Thực tế thì kiểm toán là công việc rất vất vả và bạn phải chiến đấu với sổ sách và các con số mỗi ngày. Thế nhưng, nếu như muốn có được một mức lương hấp dẫn hơn và xứng đáng hơn với công sức mình bỏ ra thì một tinh thần cầu tiến luôn là điều rất cần thiết. Nhất là khi điều này được xem là một động lực để giúp bạn đạt được các vị trí cao hơn trong ngành kiểm toán của mình cũng như trong công ty, doanh nghiệp.

Nhìn chung, mức lương kiểm toán hiện nay là một mức lương hoàn hảo để giúp cho việc làm này tăng sức hút cho mình. Vì vậy, có thể lý giải tại sao mà nhiều ứng viên lại lựa chọn kiểm toán là việc làm trong tương lai của mình.

Trên đây là những chia sẻ về mức lương kiểm toán. Hy vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thu nhập của kiểm toán và có thể lựa chọn cho mình vị trí kiểm toán có mức lương tốt nhất.

Rút gọn

Lương giáo viên thpt

Giáo viên trung học phổ thông hay còn gọi là giáo viên cấp 3 là công việc đang có rất nhiều cơ hội phát triển. Bởi thực tế thì cấp 3 được xem là một cấp bậc học đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình 12 năm học bắt buộc. Vì thế, rất nhiều người cho rằng mức lương giáo viên thpt thực sự rất cao. Vậy, thực tế có phải như vậy hay không? Mức lương giáo viên thpt hiện nay như thế nào?

Lương giáo viên thpt