Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương kiến trúc sư

Biểu đồ lương kiến trúc sư

14 triệu 898 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của kiến trúc sư14,898,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng kiến trúc sư

Nhu cầu “an cư, lạc nghiệp” cùng với mong muốn sở hữu một không gian sống hoạt đẹp, đậm chất nghệ thuật của con người đã và đang trở thành động lực quan trọng nhất thúc đẩy chúng ta có cơ hội tiếp cận với mức lương kiến trúc sư tốt. Bạn đang mong muốn gia nhập kho việc làm kiến trúc sư nhưng chưa rõ về mức lương cho vị trí này như thế nào? Những yếu tố nào gây ảnh hưởng đến mức lương kiến trúc sư? Chúng ta hãy cùng đi trả lời câu hỏi này ngay trong bài viết sau nhé.

Việc làm kiến trúc sư công trình

1. Mức lương kiến trúc sư trung bình là bao nhiêu?

Mức lương kiến trúc sư trung bình là bao nhiêu?
Mức lương kiến trúc sư trung bình là bao nhiêu?

Kỹ sư - nắm giữ hai vai trò chính là “người nghệ sĩ” vừa là kỹ thuật viên trong việc tổ chức không gian thiết lập hồ sơ công trình, cung cấp những giải pháp khác nhau cho các công trình phục đời sống con người. Trước bối cảnh phát triển rầm rộ của ngành xây dựng, kiến trúc…đây là lực lượng đông đảo được tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tiêu biểu có thể kể đến như kiến trúc sư công trình, kiến trúc sư ngoại thất, kiến trúc sư nội thất, kiến trúc sư cảnh quan...

Với đặc điểm này, mà mức lương của kiến trúc sư cũng được từng doanh áp dụng chiêu mộ với mức lương khác nhau. Theo khảo sát của timviec365.vn, hiện nay mức lương trung bình của kiến trúc sư tại thị trường Việt Nam trung bình là 11 triệu 169.000 đồng.

Trong đó, mức lương kiến trúc sư thấp nhất là khoảng 6 triệu đồng. Mức cao nhất rơi vào mức 18 triệu 55 nghìn đồng. Như vậy, so với nhiều lựa chọn ngành khác, kiến trúc sư là vị trí nắm giữ mức lương tốt, không chênh lệch quá sâu và ổn định nhất. Tuy vậy, đây chỉ là mức lương trung bình, trên thực tế, lương kiến trúc sư được do bằng nhiều thành tố khác. Hãy theo dõi ngay bảng phân loại mức lương kế toán cụ thể trong nội dung dưới đây nhé.

Tìm hiểu thêm: Danh sách việc làm kiến trúc sư cảnh quan uy tín nhất hiện nay

2. Phân loại mức lương kiến trúc sư 

 Phân loại mức lương kiến trúc sư
 Phân loại mức lương kiến trúc sư 

2.1. Mức lương kiến trúc sư làm việc trong các cơ quan nhà nước

Theo Thông tư của Bộ Xây dựng, lương của kiến trúc sư làm việc trong cơ quan nhà nước sẽ được chia và làm 3 bậc khác nhau tùy thuộc vào bằng cấp, chứng chỉ, trình độ ngoại ngữ của từng cá nhân. Nhân lương như một công chức nhà nước,ở từng bậc kiến trúc sư sẽ sở hữu một mức lương khác nhau như sau.

Đối với lương kiến trúc sư được xếp vào hạng 1 sẽ tương đương nhận mức lương với công chức A3, nhóm A1 với hệ số lương nằm ở khoảng dao động từ 6,2 - 8. Đây cũng là mức lương dành cho kiến trúc sư nhà nước cao nhất.

Kiến trúc sư được xếp vào hạng 2 sẽ nhận về mức lương tương đương với công chức A1 thuộc nhóm A2.1. Do đó, hệ số mức lương trung bình cho vị trí này sẽ dao động trong 4,40 - 6,78.

Kiến trúc sư hàng A1 là thấp nhất và dành cho những người mới vào nghề. Ở hạng này, kiến trúc sư sẽ nhận được hệ số lương dao động ở mức 2.34 đến 4.98.

Nhìn chung, mức lương kiến trúc sư trong môi trường nhà nước có phần thấp hơn so với trung bình chung. Tuy nhiên, đây cũng là lựa chọn công việc ổn định, lâu dài đặc biệt phù hợp cho những kiến sư nữ và không quá áp lực. Điều kiện này không dễ gì tìm ở ngoài môi trường tư nhân.

2.2. Mức lương Kiến trúc sư trong những công ty tư nhân hiện nay

Mức lương Kiến trúc sư trong những công ty tư nhân hiện nay
Mức lương Kiến trúc sư trong những công ty tư nhân hiện nay

Xa rời môi trường nhà nước, kiến trúc sư được phép “bung lụa” năng lực của mình để săn tìm một mức lương tốt. Song điều đó, sẽ đồng nghĩa gắn thêm trách nhiệm, áp lực công việc. Trong môi trường làm việc tại các công ty tư nhân hiện nay, lương của kiến trúc sư được đo bằng hai yếu tố chính bao gồm các vị trí kiến trúc sư và thâm niên kinh nghiệm.

2.2.1. Mức lương của kiến trúc sư theo vị trí

Khác với một số lựa chọn nghề như nhân viên kinh doanh hay tư vấn khách hàng, kiến trúc sư cấu tạo từ nhiều vị trí riêng biệt. Mỗi vị trí này đảm bảo một công đoạn khác nhau trong việc tạo nên không gian sinh hoạt, những công trình đẹp. Ở vị trí phối màu, lên ý tưởng thiết kế bản vẽ kỹ thuật, phối cách, lên bố cục và triển khai cấu tạo của các công trình, không gian...mức lương hiện nay các kiến trúc sư đang nhận được nằm dao động ở mức 8 - 10 triệu đồng/lương cứng.

2.2.2. Mức lương kiến trúc sư quản lý là bao nhiêu?

Mức lương kiến trúc sư cũng có sự chênh lệch đáng kể ở cấp bậc. Tiêu biểu như ở vị trí kiến trúc sư thường với kiến trúc sư được chiêu mộ vào doanh nghiệp với chức năng quản lý là chủ đạo. Ở vị trí cao trong những công ty về xây dựng, nội thất tiêu biểu như Kiến trúc sư chủ trì hay Design Manager...lương của vị trí này sẽ vượt xa mức lương trung bình. Đây cũng là vị trí kiến trúc sư đạt mức thu nhập tốt nhất, dao động từ 30 - 45 triệu đồng, tùy từng công ty tuyển dụng.

2.2.3. Mức lương kiến trúc sư theo kinh nghiệm, tay nghề

Mức lương kỹ sư theo kinh nghiệm, tay nghề
Mức lương kỹ sư theo kinh nghiệm, tay nghề

Dĩ nhiên, chúng ta không thể bỏ qua cách tính lương kỹ sư theo kinh nghiệm, tay nghề. Giống như nhiều vị trí công việc khác, kinh nghiệm tay nghề chính là thành tố quan trong cấu tạo nên độ chênh lệch của mức lương kiến trúc sư. Vì đơn giản, kinh nghiệm tay nghề ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, khối lượng công việc mà mỗi kiến trúc sư đảm nhật và chi phối đến quá trình thăng tiến của vị trí này.

Được chia theo kinh nghiệm, tay nghề, mức lương kiến trúc sư được quy định cụ thể như sau:

Theo khảo sát của Văn phòng thống kê Lao động, với những sinh viên mới ra trường thuộc các ngành về kiến trúc, ít kinh nghiệm thực tiễn, sẽ có mức lương khoảng 43.000 USD/năm. 

Với những kiến trúc sư có kinh nghiệm từ 2- 5 năm sẽ sở hữu một mức lương khác, tốt hơn nhiều so với mức khởi điểm ban đầu sau khi mới ra trường. Kiến trúc sư có thể bỏ túi thu nhập lên đến 72.000 USD/tháng. Ngoài ra có thể đăng ký thêm những dự án Freelancer bên ngoài để tăng thêm thu nhập.

Với mức kinh nghiệm trên năm năm, hầu như các kỹ sư đều mong muốn tự tạo lập cho mình một công ty riêng hoặc làm việc theo những dự án tự chọn. Trong doanh nghiệp kiến trúc và xây dựng, họ thường đảm nhiệm vị trí quản lý với mức lương có thể lên đến trên 118.000 USD/năm. 

Xem thêm: Việc làm tuyển dụng kiến trúc sư revit tại đây!

3. Cơ hội thăng tiến cho vị trí kiến trúc sư

Cơ hội thăng tiến cho vị trí kiến trúc sư
Cơ hội thăng tiến cho vị trí kiến trúc sư

Căn cứ vào những thông tin về lương Kiến trúc sư vừa khám phá cho thấy, kiến trúc sư đích thực là lựa chọn không thể nào phù hợp hơn cho dân mê kỹ thuật và có óc nghệ thuật. Đây cũng là vị trí có lộ trình thăng tiến rõ ràng, cơ hội nhận được mức lương tốt dựa trên năng lực kinh nghiệm kinh nghiệm đến thâm niên làm nghề. Hơn nữa,kiến trúc sư được phép lựa chọn cho mình một môi trường làm việc phù hợp theo lựa chọn của bản thân mình.

 Để có cơ hội thăng tiến tốt nhất, từ kiến trúc sư thường đến kiến trúc sư chủ trì hay Designer Manager ngoài kinh nghiệm, kiến trúc sư cần phải tăng cường tích lũy những kiến thức, kỹ năng làm việc cho mình bên cạnh những phẩm chất tốt. 

Trong bức tranh tổng thể của ngành xây dựng có tốc độ phát triển cao, kiến trúc sư vấn là một nghề đầy kỳ vọng cho những tín đồ của ngành học này bởi số lượng công trình và kiến trúc, hạ tầng ngày một tăng vọt. Đặc biệt, trong làn sóng hội nhập, các kiến trúc sư giỏi tại Việt Nam có cơ hội làm việc, hợp tác với nhiều công ty về kiến trúc tại nhiều nước trên thế giới. Đây chính là cơ hội cọ xát và trau dồi năng lực rất tốt. 

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của kiến trúc sư

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của kiến trúc sư
Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của kiến trúc sư

Như đã nhấn mạnh, kiến trúc sư có nhiều thành tố chi phối đến mức lương của họ. Lương cao hay thấp không chỉ phụ thuộc và trình độ kinh nghiệm, tay nghề hay vị trí công việc kiến trúc sư riêng biệt mà còn bởi gu thẩm mỹ của từng người. Ngoài ra, các địa chỉ làm việc, các khu vực làm việc cũng ảnh hưởng ít nhiều đến mức lương của kiến trúc sư. Cụ thể, mức lương tại thành phố Hồ Chí Minh dành cho vị trí kiến trúc sư bao giờ cũng cao hơn so với một số thành phố lớn khác như Hà Nội hay Đà Nẵng...và vượt trội so với mức lương tuyển dụng cùng một vị trí kiến trúc sư tại các tỉnh lẻ. Nguyên nhân chính là mức sống, mức thu nhập cao hơn.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, mức lương trung bình cho vị trí kiến trúc sư giao động trong mức từ 8 - 15 triệu đồng. Với mức lương kiến trúc sư chủ trì, tại đây là cao nhất cả nước từ 20 - 35 triệu đồng. Trong khi đó, những thị trường khác như Hà Nội hay Đà Nẵng, Hải Phòng...thấp hơn lương kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh trong mức chênh lệch khoảng 2- 3 triệu đồng. 

5. Một số thành tố giúp kiến trúc sư săn được việc làm lương cao

Để săn được một mức lương cao với vị trí kiến trúc sư, bên cạnh việc biết được những địa điểm, khu vực tìm việc lý tưởng cho lựa chọn vị trí này như đã nhấn mạnh, bạn cần thiết chuẩn bị đầy đủ những hành trang về kỹ năng, phẩm chất trước khi bước vào công cuộc tìm việc ngay sau khi ra trường chính yếu tố đầu tiên mà tất cả những ứng cử viên theo đuổi vị trí này cần phải nằm lòng.

Một số thành tố giúp kiến trúc sư săn được việc làm lương cao
Một số thành tố giúp kiến trúc sư săn được việc làm lương cao

Những kỹ năng chuyên môn bao gồm thành thạo các phần mềm kỹ thuật tiêu biểu như sketchup hay Autocad...Kiến trúc sư cũng phải thành thạo các các kỹ năng mềm khác bao gồm giao tiếp, các kỹ năng làm việc nhóm tốt, kỹ năng đàm phán và thương lượng tốt. 

Bên cạnh đó, họ cần là người nắm rõ được đâu là địa chỉ tìm việc có thể mang lại một mức lương cao cũng như đa dạng các vị trí công việc. Nếu đang mong muốn tìm kiếm mức lương kiến trúc sư lương cao thì timviec365.vn là địa chỉ bạn không thể bỏ qua. Ngoài việc cung ứng đa dạng những lựa chọn việc làm hấp dẫn cho nhiều vị trí bao gồm Kiến trúc sư trên khắp mọi tỉnh thành của cả nước. Bạn cũng có thể tạo ngay CV kiến trúc sư chuẩn chỉnh nhất cho mình trên nền tảng công nghệ AI. 

Tìm việc làm lương cao vị trí kiến trúc sư trên timviec365.vn
Tìm việc làm lương cao vị trí kiến trúc sư trên timviec365.vn

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin xoay quanh lương kiến trúc sư đầy đủ nhất. Mong rằng, thông tin này thực sự hữu ích cho bạn trong quá trình lựa chọn cho mình được một mức lương tốt nhất cho vị trí yêu thích.

Rút gọn

Việc làm kiến trúc nội thất hấp dẫn nhất

Bên cạnh lương kiến trúc sư, hãy tham khảo ngay những cơ hội việc làm kiến trúc nội thất ngay trong bài viết sau đây nhé.

Việc làm Kiến trúc - nội thất