Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương kinh doanh

Biểu đồ lương kinh doanh

14 triệu 9 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của kinh doanh14,009,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng kinh doanh

Kinh doanh là ngành chưa bao giờ có dấu hiệu “hạ nhiệt” trên thị trường hiện nay với những cơ hội việc làm lớn cũng như mức thu nhập “khủng”. Vậy cụ thể mức lương kinh doanh như thế nào? Làm sao để phát triển, thăng tiến mức lương trong ngành này? Hãy cùng theo chân timviec365.vn khám phá những con số “biết nói” trong bài viết sau nhé!

1. Mức lương trung bình của ngành kinh doanh hiện nay

Có thể thấy, kinh doanh chính là một trong những lĩnh vực góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Người ta vẫn thường nói “phi thương bất phú” và kinh doanh chính là con đường dễ dàng nhất để tạo nên các tên tuổi tỷ phú, triệu phú hiện nay.

Điều này có nghĩa là khi theo đuổi nghề kinh doanh, mức thu nhập mà chúng ta nhận được sẽ vô cùng khủng. Thậm chí ngay cả khi chưa có gì trong tay, chỉ sau một thời gian ngắn, chúng ta đã có thể trở nên giàu có với cơ ngơi kếch xù khi bước chân vào giới kinh doanh. Vậy thực tế mức lương của ngành kinh doanh như thế nào mà lại trở nên hot, thu hút đông đảo sự quan tâm từ các đối tượng?

Mức lương trung bình của ngành kinh doanh hiện nay
Mức lương trung bình của ngành kinh doanh hiện nay

Theo thống kê từ website timviec365.vn với sự tổng hợp của rất nhiều các tin tuyển dụng và tình hình thực tế trên thị trường thì mức lương trung bình của ngành kinh doanh hiện đang ở con số khoảng 11,6 triệu đồng/tháng. Trong đó, mức lương này phân chia theo từng mức như sau:

- Mức lương phổ biến nhất là từ 7 – 15 triệu đồng/tháng

- Mức lương thấp nhất khoảng 4 triệu đồng/tháng

- Mức lương cao phổ biến là khoảng 21,8 triệu đồng/tháng

- Mức lương cao nhất là khoảng hơn 30 triệu đồng/tháng

2. Mức lương kinh doanh phân chia theo một số tiêu chí

Đối với ngành kinh doanh, việc đưa ra mức lương sẽ không cố định mà dựa vào rất nhiều tiêu chí khác nhau. Đó có thể là kinh nghiệm làm việc, vị trí đảm nhiệm, lĩnh vực hoạt động hay địa điểm, khu vực mà các bạn đang làm việc. Chính vì vậy, các con số đưa ra cũng có nhiều chênh lệch. Cụ thể về mức lương theo từng tiêu chí như thế nào, mời bạn đọc theo dõi tiếp bài viết nhé!

2.1. Lương kinh doanh theo kinh nghiệm

Lương kinh doanh theo kinh nghiệm
Lương kinh doanh theo kinh nghiệm

Làm kinh doanh không khó nhưng cũng không hề đơn giản như chúng ta nghĩ. Để có thể có được doanh thu cao, phát triển các mô hình kinh doanh mở rộng hay thậm chí là bắt đầu khởi nghiệp thì điều quan trọng nhất chính là các bạn cần phải có hiểu biết cũng như kinh nghiệm trong ngành kinh doanh. Đây cũng chính là yếu tố mà các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp đưa ra để xem xét về mức lương cho bộ phận kinh doanh hiện nay. Tùy vào từng nơi mà sẽ có quy định về việc kinh nghiệm, thâm niên làm việc bao lâu thì được hưởng mức lương cao – thấp. Tuy nhiên, xét theo mức chung nhất thì lương kinh doanh dựa vào kinh nghiệm sẽ ở mức như sau:

- Với những bạn mới vào nghề, kinh nghiệm dưới 6 tháng thì mức lương cơ bản sẽ dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

- Với những bạn đã có kinh nghiệm từ trên 6 tháng – dưới 1 năm thì mức lương cơ bản dao động từ 7 – 9 triệu đồng/tháng.

- Những bạn có kinh nghiệm trên 1 năm – dưới 3 năm thì mức lương cơ bản sẽ từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.

- Những bạn có kinh nghiệm trên 3 năm – dưới 5 năm thì mức lương cơ bản sẽ từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

- Còn những bạn có trên 5 năm kinh nghiệm, có năng lực tốt thì mức lương cơ bản sẽ ở mức trên 20 triệu đồng/tháng.

2.2. Lương kinh doanh theo vị trí, chức vụ

Lương kinh doanh theo vị trí, chức vụ
Lương kinh doanh theo vị trí, chức vụ

Mức lương của ngành kinh doanh hiện nay cũng có sự khác biệt đối với từng vị trí, chức vụ trong các doanh nghiệp. Một điều không thể phủ nhận được rằng những ai làm việc ở vị trí cao hơn thì khối lượng cũng như áp lực công việc sẽ cao hơn so với những vị trí thấp. Chính vì vậy mà mức lương của họ cũng sẽ cao hơn, xứng đáng với công sức mà họ đã bỏ ra dành cho công việc.

Trên thực tế, ngành kinh doanh có rất nhiều vị trí khác nhau, từ cộng tác viên kinh doanh, hỗ trợ kinh doanh, nhân viên kinh doanh,… đến giám đốc kinh doanh. Và mỗi vị trí này sẽ có mức lương, thưởng riêng. Thông thường thì mức độ chênh lệch đối với các vị trí nhân viên, chuyên viên, kỹ sư sẽ không quá cao, chỉ dao động từ 2 – 3 triệu đồng/tháng. Còn những vị trí cấp cao hơn như là giám sát, giám đốc kinh doanh thì sẽ có sự chênh lệch lớn hơn, dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn tùy vào năng lực của mỗi người và quy mô hoạt động của các công ty.

2.3. Lương kinh doanh theo địa điểm làm việc

Lương kinh doanh theo địa điểm làm việc
Lương kinh doanh theo địa điểm làm việc

Ngành kinh doanh phát triển ở tất cả các khu vực, địa điểm trên toàn quốc. Tuy nhiên, cũng tùy vào từng thành phố, khu vực cùng mức độ phát triển mà mức lương dành cho bộ phận kinh doanh sẽ khác nhau.

Cụ thể, những thành phố lớn, kinh tế sầm uất như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng,… thì chắc chắn ngành kinh doanh sẽ được đẩy mạnh và phát triển hơn một số khu vực ngoại thành, xa trung tâm. Và điều hiển nhiên là những nơi phát triển hơn sẽ có mức sống cao hơn, mức lương cũng phải cao hơn để xứng đáng, phù hợp với người lao động.

- Mức lương kinh doanh tại Hà Nội hiện nay trung bình là khoảng 12,5 triệu đồng/tháng, trong đó thấp nhất là khoảng 5,5 triệu đồng/tháng, cao phổ biến là gần 23 triệu đồng/tháng.

- Mức lương kinh doanh tại TPHCM hiện nay trung bình là khoảng 11,5 triệu đồng/tháng, trong đó mức lương thấp nhất khoảng 4 triệu đồng/tháng, cao phổ biến khoảng 21,8 triệu đồng/tháng.

- Mức lương kinh doanh tại Đà Nẵng trung bình khoảng 13,1 triệu đồng/tháng, trong đó thấp nhất khoảng 5,8 triệu đồng/tháng, cao phổ biến khoảng 24,1 triệu đồng/tháng.

2.4. Lương kinh doanh theo từng lĩnh vực

Lương kinh doanh theo từng lĩnh vực
Lương kinh doanh theo từng lĩnh vực

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều lĩnh vực kinh doanh hoạt động sôi nổi, mạnh mẽ. Một số lĩnh vực nổi trội phải kể đến như là kinh doanh bất động sản, ô tô, thời trang, mỹ phẩm, điện tử, điện lạnh,… Đối với từng lĩnh vực này lại cũng quy định về mức lương khác nhau.

Ví dụ như lĩnh vực kinh doanh bất động sản, ô tô, thời trang phát triển mạnh hơn, mang lại nguồn doanh thu lớn cho các doanh nghiệp thì mức lương dành cho bộ phận kinh doanh cũng sẽ cao hơn một số ngành nhỏ khác như là hàng tiêu dùng, đồ gia dụng,… Chính vì vậy, tùy từng người làm ở từng lĩnh vực mà sẽ nhận được các mức lương, thưởng riêng. Sự chênh lệch giữa các lĩnh vực này cũng khá khó xác định bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan, trong đó rõ nhất chính là doanh thu, hiệu suất làm việc của mỗi người.

Tuy nhiên, theo thống kê từ thị trường thì các lĩnh vực phát triển sẽ có mức lương kinh doanh lớn hơn từ 4 – 7 triệu đồng/tháng, thậm chí nhiều ngành lớn còn cao hơn đến 10, hơn 10 triệu đồng/tháng là điều rất bình thường.

2.5. Lương kinh doanh theo doanh số

Lương kinh doanh theo doanh số
Lương kinh doanh theo doanh số

Một điểm khác biệt ở ngành kinh doanh đó chính là sẽ tính lương doanh số cộng cùng lương cơ bản để ra thu nhập hàng tháng của mỗi người. Theo đó, lương doanh số của mỗi người chắc chắn sẽ có sự khác nhau dựa theo kinh nghiệm, vị trí, địa điểm và lĩnh vực làm việc.

Sự chênh lệch về mức lương doanh số này cũng khá cao, ví dụ như những lĩnh vực phát triển mạnh là bất động sản, ô tô thì mức doanh số nhận được sẽ rất cao bởi giá trị của các sản phẩm họ bán đi cao. Còn những lĩnh vực ít phát triển hay giá trị sản phẩm thấp hơn như là đồ mỹ phẩm, quần áo,… thì lương doanh số sẽ thấp hơn. Do đó, sự chênh lệch này có thể rất lớn, dao động từ vài triệu đến vài chục, vài trăm triệu đồng/tháng.

3. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương kinh doanh?

Như đã nói ở trên, kinh doanh là ngành tưởng dễ mà khó bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Khi bạn theo đuổi nghề này, có thể sẽ thành công lớn, trở thành những đại gia, triệu phú, tỷ phú nhưng cũng có thể thất bại với 2 bàn tay trắng. Do đó, khi quyết định theo đuổi ngành này, các bạn cần phải hiểu, nắm rõ được những yếu tố cơ bản có ảnh hưởng đến sự thành – bại cũng như mức lương hàng tháng của mình như thế nào?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương kinh doanh
Những yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương kinh doanh?

Trên thực tế, những yếu tố cơ bản có tác động đến mức lương kinh doanh hiện nay bao gồm:

- Sự am hiểu, các kiến thức về ngành kinh doanh.

- Kinh nghiệm, năng lực kinh doanh của mỗi người.

- Các kỹ năng cần thiết đối với ngành kinh doanh như là khả năng tổ chức, quản lý, giao tiếp, tìm kiếm khách hàng, nghiên cứu thị trường,…

- Thời điểm hoạt động kinh doanh như thế nào, khả năng tận dụng các mối quan hệ ra sao?

- Khả năng thúc đẩy doanh số bán hàng, khả năng đặt mục tiêu và các chiến lược kinh doanh.

- Sự chăm chỉ, cố gắng, nỗ lực hết mình trong công việc.

-…

4. Con đường thăng tiến mức lương trong ngành kinh doanh như thế nào?

Con đường thăng tiến mức lương trong ngành kinh doanh như thế nào
Con đường thăng tiến mức lương trong ngành kinh doanh như thế nào?

Riêng đối với ngành kinh doanh, vì có rất nhiều vị trí việc làm trong 1 bộ phận, do đó khả năng thăng tiến của các bạn cũng sẽ khá nhanh. Các doanh nghiệp sẽ dựa vào các yếu tố liên quan đến trình độ, năng lực và quan trọng nhất là khả năng gia tăng doanh số, hiệu suất làm việc của mỗi người để xét tăng lương, thậm chí thăng chức.

Thông thường, khi làm việc trong ngành kinh doanh, hàng năm khoảng 6 tháng – 1 năm các bạn sẽ được xét tăng lương 1 lần nếu như làm việc tốt. Và làm việc khoảng trên 1 năm  – 2 năm thì sẽ được thăng chức nếu có năng lực quản lý, lãnh đạo. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là con số tương đối vì thực tế có rất nhiều người tài giỏi, chỉ làm vài tháng là đã có thể được thăng tiến cả mức lương và vị trí chức vụ. Và khi bạn làm ở vị trí càng cao, mức lương càng lớn, các khoản thưởng doanh số, dự án, thưởng trách nhiệm,… cũng sẽ cao. Từ đó, cơ hội để bạn có được mức thu nhập khủng cũng không còn xa vời.

Chính vì thế mà khi làm việc trong ngành kinh doanh, chỉ cần bạn chăm chỉ, cố gắng và nhiệt huyết với công việc, mang lại hiệu suất cao, doanh thu lớn thì chắc chắn sẽ nhận được mức lương hậu hĩnh, xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

Như vậy, qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đọc đã nắm rõ về mức lương kinh doanh hiện nay như thế nào rồi phải không? Mong rằng những thông tin này sẽ là cơ sở để các bạn xác định đúng đắn công việc và lựa chọn cho mình một vị trí phù hợp với mức lương tốt nhất nhé. Chúc các bạn may mắn và đạt được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp của bản thân mình.

Rút gọn

Việc làm quản trị kinh doanh

Quản trị doanh là ngành đang rất hot hiện nay với cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn. Cập nhật ngay danh sách việc làm dưới đây và ứng tuyển việc làm nếu bạn đang quan tâm nhé!

Việc làm quản trị kinh doanh