Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương lao công

Biểu đồ lương lao công

15 triệu 250 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của lao công15,250,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng lao công

Chăm chỉ cần mẫn giữa đêm đông

Một mình một chổi một ánh đèn

Cô lao công đêm ngày quét rác

Sương rơi lạnh buốt cả bàn tay

00 giờ đang vào giấc ngủ say

Mà sao cô vẫn chưa về nhà?

Trả lời tôi với giọng trầm lặng

Vì đồng tiền, bát gạo mưu sinh…

Trong xã hội xuất hiện rất nhiều ngành nghề khác nhau, nghề nào cũng là nghề cao quý và có đóng góp nhất định cho xã hội. Thế nhưng có thể nói nghề lao công lại có sự hy sinh và đóng góp thầm lặng nhất. Ai cũng mang trong mình những ước mơ vào các ngành như: Hàng không, công nghệ thông tin, kỹ sư,…chẳng mấy ai sẽ nghĩ mình làm nghề lao công. Công việc nặng nhọc, đóng góp thầm lặng, vậy mức lương lao công hiện nay ra sao? Có phải họ sẽ nhận được mức lương cao hay không? Tất cả đều được bật mí trong bài viết sau đây nhé.

1. Tìm hiểu chung về mức lương lao công hiện nay

Lao công không còn là một công việc xa lạ với chúng ta hiện nay nữa. Hình ảnh những người áo xanh màu công nhân, màu lá xuất hiện vô cùng nhiều trên các tuyến phố, tuyến đường Hà Nội, thậm chí là ở các vùng quê. Chắc hẳn chúng ta còn chưa quên được hình ảnh cô lao công quét rác đêm ngày được xuất hiện trong các bài thơ nổi tiếng. Dường như ai cũng biết đây là công việc nặng nhọc, vất vả, thế nhưng lại rất ít người dám làm cái nghề này.

Tìm hiểu chung về mức lương lao công hiện nay
Tìm hiểu chung về mức lương lao công hiện nay

Không ít người nghĩ rằng với công việc lao công tuy có nặng nhọc, vất vả ngày đêm thế nhưng chắc chắn họ phải được trả với mức lương cao lắm thì mới làm. Liệu có đúng như vậy hay không? Hay nó chỉ là cái nhìn phiến diện từ một phía?

Với công cụ so sánh lương mới của trang web timviec365.vn bạn có thể dễ dàng thấy được biểu đồ lương lao công cụ thể như sau:

+ Mức lương thấp nhất của lao công là: 4 triệu đồng

+ Mức lương trung bình của lao công là: 8 triệu 750 nghìn đồng

+ Mức lương cao nhất của lao công là: 11 triệu đồng

Đó chính là mức lương chung nhất của lao công hiện nay, nếu như so sánh với một vài công việc lao động chân tay khác thì mức lương này cũng khá tương đối đúng không nào?

2. Mức lương lao công phân chia theo một số tiêu chí

Ngoài ra thì mức lương của lao công còn được phân chia theo một số tiêu chí như hình thức làm việc, địa điểm làm việc. Cụ thể như thế nào thì bạn hãy theo dõi tiếp trong phần này nhé.

2.1. Theo hình thức, vị trí làm việc

 Theo hình thức, vị trí làm việc
 Theo hình thức, vị trí làm việc

Lao công không chỉ làm việc vệ sinh môi trường ở các đường phố, thu gom rác thải mà họ còn làm trong các trường học, doanh nghiệp khác nhau nữa. Với sự xuất hiện của nhiều hình thức làm việc này, người lao công sẽ khá có nhiều lựa chọn hơn. Với mỗi hình thức làm việc khác nhau người lao công sẽ nhận được mức lương khác nhau, cụ thể như sau:

- Đối với lao công môi trường sẽ có mức lương dao động từ 6 – 10 triệu đồng.

- Đối với lao công làm việc trong các doanh nghiệp có mức lương dao động từ 5 – 8 triệu đồng.

- Đối với lao công trong trường học, bệnh viện, sẽ có mức lương dao động từ 5 – 7 triệu đồng.

Như vậy tùy thuộc vào hình thức, vị trí công việc và tính chất công việc mà bạn sẽ được trả với mức lương khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì mức lương giữa các hình thức này cũng không có sự chênh lệch quá nhiều.

2.2. Theo địa điểm làm việc

Theo địa điểm làm việc
Theo địa điểm làm việc

Lương công nhân còn bị ảnh hưởng bởi địa điểm làm việc. Chắc chắn khi làm việc ở những thành phố lớn, khối lượng công việc và rác thải cũng nhiều hơn, cho nên mức lương mà họ được nhận cũng sẽ khác.

- Ở Hà Nội, lương lao công dao động từ 7 – 11 triệu đồng.

- Ở thành phố Hồ Chí Minh, lương lao công dao động từ 7 – 10,5 triệu đồng.

- Ở các tỉnh thành phố khác thì mức lương lao công dao động từ 5 – 9 triệu đồng.

Ngoài hình thức và địa điểm làm việc có ảnh hưởng đến mức lương lao công thì còn có các yếu tố khác như: Chăm chỉ, cần cù, nghiêm túc với công việc,…

3. Đánh giá chung về lương lao công hiện nay

Đánh giá chung về lương lao công hiện nay
Đánh giá chung về lương lao công hiện nay

Mức lương trung bình của lao công là khoảng hơn 8 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào nhiều yếu tố, phụ cấp hoặc trợ cấp mà họ sẽ được hưởng thêm các mức lương cần thiết khác. Như vậy thu nhập thực tế của lao công cũng sẽ rơi vào khoảng 9 – 10 triệu đồng/tháng. Tuy có mức lương như vậy thế nhưng thu nhập của họ cũng vẫn chỉ ở mức trung bình, tức là không được xếp vào top thu nhập cao nhưng cũng không phải top có thu nhập thấp.

Hiện nay mức lương của lao công cũng đã được cải thiện hơn nhiều so với trước đây, thế nhưng so với tính chất công việc nặng nhọc, ngày đêm âm thầm cống hiến của họ liệu đã phải xứng đáng hay chưa? Một môi trường xanh sạch đẹp thì không thể thiếu những đóng góp của lao công.

4. Cơ hội nào giúp bạn cải thiện mức lương lao công

Cơ hội nào giúp bạn cải thiện mức lương lao công
Cơ hội nào giúp bạn cải thiện mức lương lao công

Lao công được biết là một công việc lao động phổ thông, bán sức lao động và nhận tiền công. Đây là công việc không có quá nhiều yêu cầu về kinh nghiệm hay trình độ học vấn. Thậm chí nó phù hợp với đa số người lao động hiện nay, từ trẻ cho đến trung niên miễn là sức khỏe đảm bảo. Nhưng đó không phải là lý do để họ không cải thiện được mức lương của mình, có rất nhiều cách cải thiện lương lao công tốt hơn như là:

+ Bạn cần phải đảm bảo được sức khỏe tốt, ổn định, bởi đây là công việc vất vả, nặng nhọc. Người tuyển dụng cũng sẽ chỉ ưu tiên với người có sức khỏe tốt, ổn định mà thôi. Khi có sức khỏe mức lương của bạn đương nhiên cũng sẽ cải thiện hơn trước.

+ Chăm chỉ, cần cù và có trách nhiệm với công việc hơn. Tuy chỉ là công việc dọn rác, làm sạch môi trường, thế nhưng khi bạn chăm chỉ và có trách nhiệm cũng sẽ cải thiện được cái nhìn từ nhà tuyển dụng, từ đó mức lương cũng sẽ tốt hơn.

Trên đây chính là toàn bộ các thông tin về lương lao công mà bạn đang tìm hiểu. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp bạn phần nào nắm bắt rõ nhất về lương lao công hiện nay.

Rút gọn

Việc làm lao động phổ thông

Việc làm lao động phổ thông vẫn luôn thu hút nhiều lao động bởi không quá khắt khe về yêu cầu và kinh nghiệm. Để biết thêm các thông tin cụ thể khác về việc làm này và nắm bắt cơ hội nhanh nhất thì bạn có thể theo dõi trong bài viết sau đây:

Việc làm lao động phổ thông