Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương logistics

Biểu đồ lương logistics

12 triệu 508 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của logistics12,508,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng logistics

Nếu trước đây, người ta khá lạ lẫm với thuật ngữ Logistics thì ngày nay Logistics đã trở thành một lĩnh vực có vị trí mũi nhọn trong nền kinh tế. Logistics cũng là ngành nghề “khát nhân lực”, được nhiều người tìm việc quan tâm. Đó cũng chính là lý do hàng loạt cơ sở giáo dục đào tạo thiết kế chương trình và khóa học đa dạng để phổ cập kỹ năng, kiến thức về Logistics cho người có nhu cầu. Nhiều ý kiến cho rằng làm trong ngành Logistics sẽ có mức lương khủng. Vậy thực hư con số cụ thể này ra sao? Cùng timviec365.vn tìm hiểu về mức lương Logistics tại nước ta trong bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu mức lương của ngành Logistics

Tìm hiểu mức lương của ngành Logistics
Tìm hiểu mức lương của ngành Logistics

Logistics đã có mặt tại nước ta từ rất sớm, mặc dù chúng không được phổ biến rộng rãi và được nhiều người biết đến. Hiện nay, theo nhiều nguồn thống kế khác nhau, có khoảng gần 2.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực Logistics và con số này không được dự báo sẽ dừng lại, mà thậm chí còn bùng nổ ở tương lai.

Số lượng các doanh nghiệp Logistics ngày càng gia tăng, đã đặt ra một thực trạng khó giải quyết. Đó chính là thiếu nguồn nhân lực làm việc. Điều này cũng cho thấy, triển vọng và cơ hội nghề dành cho những ai có chuyên môn ngành Logistics hoặc những ngành liên quan. Khi tìm việc ngành Logistics, chúng ta thường thắc mắc mức lương Logistics là bao nhiêu, có cao và ổn định hay không? Theo đó, bạn có thể tham khảo thống kê về mức lương Logistics qua timviec365.vn như sau:

- Mức lương Logistics bậc thấp nhất: 6 triệu đồng/tháng.

- Mức lương Logistics bậc trung bình: 8 triệu 928 nghìn đồng/tháng.

- Mức lương Logistics bậc cao nhất: 22 triệu 500  nghìn đồng/tháng.

Nhìn chung, thông qua các dữ liệu này, có thể thấy mức lương của ngành Logistics không hề thấp khi so sánh với các lĩnh vực ngành nghề khác trong thị trường việc làm. Tham khảo tương đối mức lương của công việc mà bạn mong muốn, sẽ giúp bạn có những hình dung rõ hơn về môi trường làm việc cũng như những phúc lợi đi kèm với sự nghiệp của mình.

2. Mức lương Logistics theo cấp bậc làm việc

Tuy nhiên, mức lương Logistics không chỉ là một con số cố định. Hơn hết, ngành Logistics là một ngành rộng, chúng được phân bổ thành nhiều cấp bậc làm việc. Khi đảm nhận mỗi cấp bậc làm việc trong ngành Logistics, mức lương của bạn cũng sẽ có những dao động thích hợp. Cùng tìm hiểu mức lương Logistics theo từng cấp bậc như sau:

2.1. Lương Logistics Officer

 Lương Logistics Officer
 Lương Logistics Officer

Logistics Officer là một cấp bậc khởi điểm trong ngành Logistics nói chung. Với những sinh viên học chuyên ngành Logistics mới ra trường, đây chính là cấp bậc mà bạn được phân công. Logistics Officer không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm và trình độ, do vậy thích hợp cho các cử nhân vừa tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học. Do không yêu cầu nhiều kinh nghiệm, do đó Logistics Officer đảm nhiệm những đầu việc khá đơn giản, độ khó thấp. Trung bình, Logistics Officer nhận về mức lương từ 300 - 700 USD/tháng, so với mặt bằng chung dao động với khoảng từ  6 - 7 triệu/tháng.

2.2. Lương Logistics Supervisor

Khác với cấp bậc khởi điểm như Officer, Logistics Supervisor là cấp bậc ám chỉ những nhân viên làm trong ngành Logistics sở hữu trong tay từ 1 - 2 năm kinh nghiệm nhất định. Logistics Supervisor có thể được ứng tuyển trong những doanh nghiệp quy mô, có cơ cấu tổ chức phức tạp. Đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn, những người có kinh nghiệm từ 1 - 2 năm có thể được ứng tuyển ở vị trí Logistics Manager. Ở vị trí này, bạn sẽ được phân công cấp độ nhiệm vụ cao hơn, với độ khó lớn hơn. Do vậy, mức lương trung bình của Logistics Supervisor thường dao động trong khoảng từ 1000 - 1.500 USD.

2.3. Lương Logistics Manager

Lương Logistics Manager
Lương Logistics Manager

Có thể nói, Logistics Manager là một cấp bậc mà bất kể ai đang làm trong ngành Logistics cũng mong muốn. Tuy nhiên, đi kèm với chức vụ cao, luôn là yêu cầu và đòi hỏi về chuyên môn trình độ, cũng như kinh nghiệm cao hơn. Theo tìm hiểu, Logistics Manager cần có kinh nghiệm tối thiểu từ 3 - 5 năm làm việc. Ngoài ra, các bằng cấp liên quan cũng được coi trọng, đặc biệt là năng lực ngoại ngữ thành thạo. Mức lương của Logistics Manager có thể chênh lệch, điều đó phụ thuộc vào độ lớn nhỏ của các doanh nghiệp. Trung bình trong khoảng từ 1000 - 4000 USD, thậm chí ở bậc cao nhất có thể lên đến 4000 - 5000 USD.

2.4. Lương Logistics Director

Logistics Director hay còn gọi là giám đốc Logistics, là cá nhân đứng đầu, chịu trách nhiệm chung và chính nhất trong vấn đề phân bổ nguồn lực, kiểm soát, vận hành hoạt động và quản lý nhân sự trong công ty ở ngành Logistics. Sau khi đã làm việc ở cấp bậc Manager khoảng từ 1 - 2 năm, bạn có thể được cân nhắc lên cấp bậc Logistics Director. Có nghĩa là, ở cấp bậc này, bạn đã trở thành một chuyên gia, một người thành thạo tất cả nghiệp vụ trong ngành cũng như kinh nghiệm tối thiểu từ 8 năm trở lên. Logistics Director là một vị trí đáng mơ ước, tuy vậy khá khó thể chạm đến. Nếu có cơ hội làm việc dưới vai trò Logistics Director, lương của bạn sẽ nằm ở khoảng từ 4000 - 6000 USD.

2.5. Lương Supply Chain Director

Lương Supply Chain Director
Lương Supply Chain Director

Trong lĩnh vực Logistics nói chung, Supply Chain Director là cấp bậc cao nhất. Supply Chain Director là người đứng đầu chuỗi cung ứng (Giám đốc). Supply Chain Director là cá nhân phụ trách và chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động Logistics thuộc phạm vi của chuỗi cung ứng nội địa và quốc tế. Supply Chain Director gắn liền với trách nhiệm cao, công việc nặng nề, độ khó vô cùng lớn. Do vậy, các doanh nghiệp thường có xu hướng trả lương xứng đáng cho những gì mà Supply Chain Director đã cống hiến. Theo timviec365.vn tìm hiểu, Supply Chain Director có mức lương dao động trong khoảng từ 5000 - 7000 USD.

3. Mức lương Logistics theo địa điểm làm việc

Bên cạnh mức lương theo cấp bậc, địa điểm làm việc cũng là một tiêu chí chính để xem xét về lương Logistics. Lương của bạn sẽ biến động tùy vào nơi mà bạn công tác. Cụ thể có hai chủ thể địa điểm chính, đó chính là doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.

3.1. Đối với doanh nghiệp nước ngoài

Đối với doanh nghiệp nước ngoài
Đối với doanh nghiệp nước ngoài

- Đối với vị trí nhân viên: Mức lương Logistics đối với nhân viên có ít kinh nghiệm, nhân viên mới vào làm việc thì được trả lương trong khoảng từ  8 - 15 triệu đồng/tháng. Tất nhiên, con số này cũng phụ thuộc vào yêu cầu, khối lượng công việc cũng như quy mô công ty. Với những nhân viên đã có kinh nghiệm trên 3 năm, mức lương trong các công ty quốc tế thường dao động trong khoảng từ 10 - 17 triệu đồng/tháng. Nhìn vào con số này, có thể thấy chúng khá cao khi đối chiếu với những lĩnh vực khác trên thị trường. Mặc dù vậy, khi làm nhân viên ở các doanh nghiệp nước ngoài, điều kiện tiên quyết là bạn phải có ngoại ngữ nhé.

- Đối với vị trí quản lý: Vì ở các doanh nghiệp nước ngoài, mức lương Logistics thường không được công khai trên tin tuyển dụng. Do đó, ở vị trí quản lý, rất khó để xác định được một con số cụ thể. Nhưng trung bình, làm quản lý Logistics ở các công ty nước ngoài có mức lương từ 20 - 50 triệu đồng, thậm chí gần 100 triệu đồng/tháng. Con số này cao hay thấp cũng tùy thuộc nhiều vào kinh nghiệm, kỹ năng, nghiệp vụ và năng lực của mỗi người.

3.2. Đối với doanh nghiệp trong nước

Đối với doanh nghiệp trong nước
Đối với doanh nghiệp trong nước

- Đối với vị trí nhân viên: Khi làm việc trong nước, điều hiển nhiên là mức lương của bạn sẽ khá thấp so với các công ty nước ngoài. Mặc dù vậy, con số này vẫn cao hơn khi so sánh với các ngành nghề tương tự. Ở cấp độ nhân viên, bạn có thể nhận được lương từ 6 - 8 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương đối với những người chưa có kinh nghiệm, với những người đã sở hữu một số kinh nghiệm và nghiệp vụ Logistics nhất định, con số này có thể tăng lên. Đặc biệt, khi bạn mang lại những giá trị cao về doanh số và hiệu suất làm việc.

- Đối với vị trí quản lý: Mức lương Logistics trong các doanh nghiệp nội địa nằm trong khoảng từ 15 - 25 triệu đồng/tháng. Thông thường, quản lý thường đồng thời là thành viên, hoặc người sáng lập công ty. Chính vì vậy, để đo lường được con số này cũng không hề đơn giản.

4. Mức lương Logistics theo vị trí làm việc

Mức lương Logistics theo vị trí làm việc
Mức lương Logistics theo vị trí làm việc

Ngoài cấp bậc, địa điểm làm việc, mức lương Logistics còn phụ thuộc vào vị trí làm việc. Như đã nói, Logistics là ngành có phạm vi rộng, bạn có thể đảm nhiệm một trong số rất nhiều vị trí điển hình thuộc ngành nghề này. Mỗi vị trí sẽ thực hiện mỗi mục tiêu và nhiệm vụ khác nhau, do vậy mức thu nhập cho từng vị trí cũng không giống nhau. Các vị trí điển hình có thể kể đến trong ngành Logistics như sau:

- Nhân viên xuất nhập khẩu: Mức lương trung bình từ 6 - 9 triệu/tháng.

- Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu: Mức lương khởi điểm từ 5 - 6 triệu đồng + hoa hồng không giới hạn.

- Nhân viên thu mua: Mức lương trung bình từ 6 - 8 triệu/tháng.

- Nhân viên quản lý hàng hóa: Mức lương trung bình từ 7 - 9 triệu/tháng.

- Nhân viên điều phối hoạt động vận tải: Mức lương trung bình từ 8 - 11 triệu/tháng.

- Nhân viên kinh doanh Logistics: Mức lương khởi điểm 7 - 10 triệu/tháng + hoa hồng không giới hạn.

5. Các yếu tố nào ảnh hưởng đến lương của ngành Logistics?

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến lương của ngành Logistics?
Các yếu tố nào ảnh hưởng đến lương của ngành Logistics?

Tựu trung, những thông tin thống kê về mức lương Logistics đã kể trên cho bạn hình dung chung nhất về con số mà bạn sẽ được nhận khi làm việc ở lĩnh vực này. Mặc dù vậy, mức lương ngành Logistics trong tương lai của bạn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Những yếu tố này sẽ góp phần tác động và ảnh hưởng đến mức lương mà bạn nhận được. Con số có thể lên cao hơn hoặc xuống thấp hơn tùy vào những yếu tố khách quan và chủ quan sau đây:

- Thứ nhất, yếu tố về trình độ, năng lực và kinh nghiệm làm việc: Trong ngành Logistics nói chung, các công ty có xu hướng trả lương cao hơn với những ứng viên có năng lực và kinh nghiệm nhiều hơn.

- Thứ hai, yếu tố công ty: Môi trường, địa điểm và công ty mà bạn lựa chọn là yếu tố chính hình thành nên mức lương Logistics của bạn. Những công ty có quy mô lớn và chính sách nhân sự tốt thường có xu hướng trả lương cho nhân viên cao hơn.

- Thứ ba, yếu tố thị trường tuyển dụng: Thị trường tuyển dụng cũng là một yếu tố góp phần làm ảnh hưởng ít nhiều đến mức lương của toàn bộ các ngành, trong đó có ngành Logistics.

6. Cách gia tăng mức lương ngành Logistics có thể bạn chưa biết

Cách gia tăng mức lương ngành Logistics có thể bạn chưa biết
Cách gia tăng mức lương ngành Logistics có thể bạn chưa biết

Nhìn chung, khi nắm được những thông tin, đặc trưng và yếu tố ảnh hưởng đến mức lương ngành Logistics. Bạn có thể dễ dàng tự thiết lập cho mình những hướng đi rõ ràng và đúng đắn hơn. Từ ngay khâu ứng tuyển, hãy nhìn nhận công việc và giá trị mà bạn đang sở hữu có thực sự phù hợp hay không. Hiểu trình độ và năng lực, kinh nghiệm của mình ở đâu giúp bạn có cơ sở, luận điểm để thương lượng mức lương với nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, để mức lương Logistics cao hơn trong quá trình làm việc. Hãy cố gắng ham học hỏi, cầu tiến, trau dồi ngày càng nhiều những kỹ năng và nghiệp vụ thiết yếu để phục vụ cho công việc. Khi sở hữu một thái độ và tinh thần làm việc tốt, bạn chắc chắn sẽ được các cấp trên công nhận và xây dựng mức lương thưởng xứng đáng! 

Rút gọn

Việc làm Logistics

Logistics mở ra nhiều cơ hội và triển vọng nghề nghiệp cho người lao động. Với nhu cầu nhân lực cao, mức lương hấp dẫn, hãy nhanh tay chọn cho mình một vị trí đúng với chuyên môn để thành công trong tương lai bạn nhé.

Việc làm Logistics