Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương Nhân sự

Biểu đồ lương Nhân sự

11 triệu 251 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của Nhân sự11,251,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng Nhân sự

Nghề nhân sự vô cùng hấp dẫn giới trẻ trong thời buổi nền kinh tế đã bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa không phải chỉ bắt nguồn từ cơ hội phát triển tốt mà còn bởi lương nhân sự được xếp vào thứ bậc đầu tiên trong bảng xếp hạng các ngành nghề phát triển. Vậy sức hấp dẫn về mức lương nhân sự đó được thể hiện cụ thể như thế nào? Hãy cùng timviec365.vn khám phá để bạn hiểu rõ hơn về một chế độ tốt của nghề nhân sự, qua đó có những định hướng tốt nhất khi theo đuổi con đường này.

Việc làm thực tập nhân sự

1. Bạn có biết mức lương cơ bản ngành nhân sự hiện nay là bao nhiêu?

Doanh nhân nổi tiếng đến từ xứ xở Mặt trời mọc - Matsuhita Konosuke, người sáng lập ra tập đoàn Matsushita nổi tiếng tại Nhật Bản đã từng nói: “Tài sản quý giá nhất của các doanh nghiệp chính là con người”. Những có lẽ chúng ta ai cũng biết người nắm giữ vai trò quản trị nguồn tài sản ấy lại chính là những làm việc trong bộ phận nhân sự hay không. Điều đó cho thấy vai trò to lớn của nhân sự tại bất cứ doanh nghiệp nào. Vai trò lớn, trách nhiệm cao đổi lại sẽ được đền đáp bằng một khoản lương hấp dẫn là điều đương nhiên, nhưng chúng ta đều quan tâm mức lương dành cho các nhân lực hành nghề nhân sự là bao nhiêu. Ngay sau đây, dưới sự hỗ trợ của công cụ Tra cứu lương tại timviec365.vn, bạn sẽ tìm thấy các mức lương cụ thể của nghề nhân sự nói chung và từng vị trí việc làm trong ngành nhân sự nói riêng.

Mức lương cơ bản ngành nhân sự
Mức lương cơ bản ngành nhân sự

Sau khi tiến hành thao tác tra cứu lương hết sức đơn giản tại timviec365.vn, chúng ta nhận được kết quả mức lương trung bình dành cho nhân sự là 8.938.000 đồng. Ngoài ra, các mức lương được chia rõ ràng theo các mức độ khác nhau như sau:

- Mức lương cơ bản thấp nhất của nhân sự được công cụ Tra cứu lương tính ra là 2.571.000 VNĐ.

- Mức lương cơ bản cao nhất là 20.270.000 VNĐ.

Với nghề nhân sự - cái nghề vốn được coi nhẹ mà nhiều người nói “công việc trà nước” cách đây cả  chục năm mà hiện nay có thể đạt tới hơn 20 triệu đồng và ở ngưỡng trung bình trên 8 triệu đồng thì quả thực là một con số tuyệt vời bao người mơ ước, không chỉ những người theo đuổi ngành nhân sự mà còn có cả sự ngưỡng mộ của những nhân viên chuyên ngành khác.

Như vậy, bạn đã có được cái nhìn tổng quan chung về lương cơ bản với các mức phân chia của nghề nhân sự. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó, chắc chắn chưa thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của tất cả người tìm việc vì đi vào công việc thực tế, mỗi người sẽ được giao cho các nhiệm vụ khác nhau. Chúng ta sẽ cần tham khảo cụ thể hơn về các mức lương nhân sự cho từng vị trí, từng cấp bậc hay thậm chí là mức lương thường được trả theo khu vực cho việc làm nhân sự. Các thông tin này là một trong những điều hết sức quan trọng để bạn vạch rõ được mục tiêu tìm việc của mình đáp ứng những nhu cầu sự nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Danh sách công ty tuyển dụng giám sát nhân sự chi tiết nhất

2. Làm rõ các mức lương nhân sự theo nhiều cách phân chia cụ thể

Để chọn việc làm đáp ứng đúng nhu cầu, bạn cần có sự tính toán kỹ lưỡng ở nhiều tiêu chí. Lương là một trong số đó và cũng là tiêu chí được quan tâm hàng đầu. Trước sức nóng của cơ hội việc làm nhân sự thì những thông tin về lương nhân sự càng được tìm kiếm sôi nổi. Vậy bạn đã biết cách tra cứu lương nghề này hiệu quả chưa. Một lần nữa, timviec365.vn sẽ đưa bạn đến với bí quyết tra cứu lương dựa theo các cách phân chia rõ ràng nhất nhé.

2.1. Mức lương nhân sự theo các cấp bậc và chức danh

Các mức lương phổ biến ngành nhân sự
Các mức lương phổ biến ngành nhân sự

Nằm trong bộ máy lớn của doanh nghiệp, phòng nhân sự cũng có sự phân chia rõ ràng cấp bậc, là một bộ máy nhỏ trong rất nhiều bộ máy thuộc khối doanh nghiệp. Vì thế sẽ có các chức vụ cao thấp khác nhau được phân chia rõ ràng, cơ cấu bài bản. Đi liền với đó là những mức lương khác nhau cho từng vị trí khác nhau của phòng nhân sự. Bạn đang với tới vị trí nào? Mức lương ở vị trí đó ra sao? Tìm ngay câu trả lời qua thông tin sau đây.

2.1.1. Lương tại vị trí Giám đốc nhân sự

Đây là vị trí cấp cao của ngành nhân sự, là người có quyền hành lớn điều hành toàn bộ phòng nhân sự bao gồm nguồn lực và tất cả các hoạt động của phòng. Người ta muốn hướng tới vị trí này bên cạnh lý do “quyền cao chức trọng” thì mức lương hấp dẫn cũng là lý do quan trọng. Vậy mức lương đó là bao nhiêu? Con số 30 triệu đồng là ngưỡng mà các giám đốc nhân sự tại Việt Nam có thể đạt tới.

Cũng có vai trò tương đương với giám đốc nhân sự đó là giám đốc nhân sự khu vực. Họ chính là người đảm đương trách nhiệm liên quan đến nhân sự trong khu vực được giám đốc nhân sự phân công, làm nhiệm vụ hỗ trợ giám đốc nhân sự quản lý tốt đội ngũ nhân lực của công ty. Vị trí này thường có ở các tập đoàn lớn có rất nhiều chi nhánh trên toàn quốc. Với vai trò quan trọng không kém giám đốc nhân sự cho nên người giám đốc nhân sự khu vực sẽ có thể đạt được mức lương khoảng 25 triệu đồng.

2.1.2. Lương của trưởng phòng nhân sự

Nhân sự có mức lương hấp dẫn như thế nào?
Nhân sự có mức lương hấp dẫn như thế nào?

Trưởng phòng nhân sự được công ty giao phó chức trách cao nhất đối với hoạt động tuyển dụng, có nghĩa là vai trò tạo nguồn chất lượng cho doanh nghiệp sẽ thuộc trách nhiệm của người trưởng phòng này. Đặc điểm nghề nghiệp giúp mang đến cho họ mức lương mơ ước khoảng từ 20 đến 22 triệu đồng mỗi tháng. Cùng bậc trách nhiệm, chức danh với vị trí này chính là Trưởng phòng tiền lương và phúc lợi. Tại vị trí này, họ chuyên xử lý và đảm bảo các vấn đề liên quan đến chế độ lương, chế độ phúc lợi cho toàn thể nhân viên trong đơn vị. Theo đó, họ sẽ được trả cho mức lương cơ bản trung bình vào khoảng 20 triệu đồng.

2.1.3. Phó phòng nhân sự có mức lương bao nhiêu?

Là người hỗ trợ đắc lực cho trưởng phòng nhân sự, người phó phòng thường thực hiện nhiệm vụ điều hành mọi công tác về hành chính nhân sự và làm mọi nhiệm vụ dưới sự chỉ đạo của trưởng phòng. Với đòi hỏi về kinh nghiệm từ 3 đến 6 năm làm việc tại vị trí tương đương hoặc trong nghề nhân sự, mức lương dành cho họ trung bình khoảng 15 triệu đồng.

2.1.4. Người giám sát nhân sự với số lương hấp dẫn

Với nhiệm vụ chính là xây dựng một môi trường làm việc tích cực, đóng góp nhiều ý tưởng để phát triển nguồn nhân lực và luôn sát sao các hoạt động của nhân viên trong công ty, người giám sát nhân sự được ví như đôi mắt của doanh nghiệp, giúp các cấp quản lý từ phó phòng nhân sự trở lên sát sao mọi vấn đề liên quan đến nhân sự. Với vai trò đó, giám sát nhân sự xứng đáng nhận mức lương khoảng 12 triệu đồng.

2.1.5. Mức lương của chuyên viên nhân sự và trợ lý nhân sự

Tham khảo mức lương của nhân sự
Tham khảo mức lương của nhân sự

Một người làm việc tại vị trí chuyên viên nhân sự sẽ phụ trách chủ yếu khâu tuyển dụng nên mọi vấn đề liên quan như lọc hồ sơ, xây dựng kế hoạch tuyển dụng, kế hoạch phỏng vấn, chấm công nhân viên, quản lý các hồ sơ nhân lực,…. Khối lượng và giá trị trách nhiệm đó giúp cho chuyên viên nhân sự có được mức lương trong khoảng 8.000.000 đến 12.000.000 đồng. Những người trợ lý và quản trị nhân sự có thể nhận mức thấp hơn một chút, từ 7 đến 9 triệu đồng.

Ngoài ra nghề nhân sự còn có thể phân chia thành rất nhiều vị trí với các mức lương đa dạng khác nhau. Sự phân chia và trả lương này còn tùy thuộc vào từng tính chất hoạt động của các doanh nghiệp.

2.2. Mức lương nhân sự dựa theo kinh nghiệm, tay nghề hoặc thâm niên

Kinh nghiệm việc làm, trình độ chuyên môn cũng là một trong những tiêu chí đánh giá để cân nhắc tính lương cho nhân sự. Khi mới tốt nghiệp cầm trong tay tấm bằng cử nhân của ngành nhân sự, quản trị nhân lực trong tay, đi tới bất cứ đâu xin việc, bạn cũng nhận được mức lương trung bình ở mức 5 triệu đồng. Nghề nhân sự phân theo số năm kinh nghiệm cũng rất rõ, bạn càng có thâm niên trong nghề thì điều đó chứng tỏ khả năng quản trị “nguồn tài sản quý giá con người” càng hiệu quả, vì thế càng hành nghề nhiều năm thì mức lương càng cao. Các mốc thâm niên của nghề nhân sự thường được phân chia theo các khoảng kinh nghiệm: 3 năm, từ 3 đến 5 năm, trên 6 năm và cũng còn tùy vào từng vị trí có những đòi hỏi khác nhau về số năm.

Điển hình như với một chuyên viên quan hệ nội bộ có kinh nghiệm từ 1 đến 3 năm có thể đạt được mức lương từ 8 đến 15 triệu đồng là điều có thể. Hoặc chuyên viên nhân sự về lương và chế độ phúc lợi có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm có thể được trả lương từ 11 đến 15 triệu đồng. Nhân viên nhân sự, chuyên viên tuyển dụng với kinh nghiệm từ 1 đến 4 năm thì cơ hội nhận về mức lương từ 8 đến 12 triệu đồng.

2.3. Mức lương nhân sự phân theo khu vực làm việc

Lương nhân sự phân chia theo khu vực
Lương nhân sự phân chia theo khu vực

Nhân sự là vị trí quan trọng của doanh nghiệp, không một doanh nghiệp nào có thể thiếu vắng bóng dáng người nhân sự. Các thành phố lớn là những nơi “bùng nổ” sự đầu tư và hình thành doanh nghiệp do đó việc làm nhân sự tại đây cũng rất lớn. Tham khảo một vài thành phố lớn để biết mức lương nhân sự được trả là bao nhiêu nhé.

Tại Thành phố Hà Nội, công cụ tra cứu lương của timviec365.vn cho kết quả về mức lương trung bình dành cho nhân sự là  8.568.000 VNĐ. Trong đó mức thấp nhất là 2.600.000 VNĐ và mức cao nhất có thể là 21.930.000 VNĐ.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta dễ dàng tra cứu được mức lương nhân sự trung bình là 8.801.000 VNĐ. Trong đó mức lương thấp nhất là 1.857.000 VNĐ và mức cao nhất sẽ là 18.125.000 VNĐ.

Hầu hết bộ phận nhân sự ở các công ty không có chế độ làm thêm giờ, mọi thứ sẽ được gói gọn trong giờ hành chính. Đó là lý do các bộ phận nhân sự thường có thêm nghề tay trái ngoài giờ làm việc để kiếm thêm thu nhập.

3. Con đường thăng tiến lương của nghề nhân sự

Như đã nói ở trên, nhân sự là một nghề có thể lấy lợi thế từ số năm kinh nghiệm. Một nhân viên nhân sự nói chung càng có nhiều năm hành nghề thì càng trở nên thâm thúy trong việc quản trị và nắm bắt con người. Ở thời điểm mới tốt nghiệp, tuy nhân sự không có một mức lương để đủ nhận định là hấp dẫn với con số từ 4 đến 5 triệu, điều đó khiến nhiều người nhanh chóng chán nản và không gắn bó với nghề, nhưng bạn có biết bí mật nằm ở thời gian.

Con đường thăng tiến lương của nghề nhân sự
Con đường thăng tiến lương của nghề nhân sự

Có thể khởi điểm bạn nhận mức lương đó nhưng chỉ sau từ 1 đến 3 năm, mức lương của bạn sẽ cải thiện rõ rệt, có thể đạt đến 8 – 9 triệu là điều dễ dàng, hoặc càng gắn bó lâu, từ 5 năm trở lên, nghề nhân sự còn mang về cho bạn cơ hội có một vị trí tốt như trưởng phòng nhân sự, phó giám đốc nhân sự chẳng hạn, khi đó mức lương của bạn sẽ đạt tới khoảng 15 – 20 triệu đồng. Như vậy, con dường thăng tiến lương của bạn đã rất rõ ràng bên cạnh con đường thăng tiến sự nghiệp đối với ngành nhân sự.

4. Bí quyết để nhận mức lương nhân sự hấp dẫn

Để nhận được mức lương nhân sự đáng mơ ước, nhất định bạn phải nắm được những bí quyết sau đây.

4.1. Đáp ứng những tố chất phù hợp với nghề nhân sự

Vốn là một nghề quen thuộc của xã hội nên việc nhận diện những tố chất liên quan đến nghề nhân sự cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về việc tuyển dụng tại timviec365.vn cho hay, một người làm trong ngành nhân sự sẽ cần phải thể hiện được một tâm thế làm việc tận tụy, tính cách điềm tĩnh, có sự chín chắn. Đặc biệt tính tình cẩn thận, kỹ năng lắng nghe, đánh giá và giao tiếp tốt sẽ giúp cho các nhân sự dễ dàng thành công hơn và sớm giúp bản thân nhận được những mức lương hấp dẫn cũng như thăng tiến tốt trong nghề.

Bí quyết để nhận mức lương nhân sự hấp dẫn
Bí quyết để nhận mức lương nhân sự hấp dẫn

Nhân sự là người đứng sau tập thể, là hậu phương vững chắc của tập thể. Một doanh nghiệp có lớn mạnh hay không đều nhờ vào sự cống hiến vô cùng to lớn của đội ngũ nhân sự và một doanh nghiệp mạnh cũng có nghĩa là doanh nghiệp đó có được một đội ngũ nhân sự giỏi.

4.2. Bí quyết cải thiện mức lương khởi điểm như thế nào?

4 – 5 triệu đồng dường như là con số khá “khiêm tốn” mà bất cứ người nhân sự nào cũng không mong muốn gắn bó mãi với nó. Nhưng đây chính là mức lương khởi điểm dành cho hầu hết mọi người khi bắt đầu sự nghiệp của mình với nghề này. Bạn sẽ không phải gắn bó lâu dài với nó nếu như bạn có mẹo. Đó là gì?

Nếu đã đọc được nội dung ở trên, bạn hẳn đã biết tố chất dành cho một người nhân sự là gì. Đáp ứng những yêu cầu này là một trong những cách giúp bạn rút ngắn con đường đến với thành công trong nghề. Ngoài ra, việc bạn tích cực học hỏi các chuyên viên nhân sự hay những đồng nghiệp đi trước, họ sẽ truyền dạy cho bạn những bí quyết hay để quản trị nhân lực tốt. Khi làm được điều đó, tự ắt công ty sẽ trọng dụng và tăng lương cho bạn trong thời gian sớm nhất.

5. Những đánh giá về mức lương của nghề nhân sự

Nhìn chung nhân sự là một ngành nghề có mức lương hấp dẫn, theo nhiều nghiên cứu, đây là một ngành thuộc top 5 các ngành nghề có lương cao bậc nhất. Vậy thì chẳng có lý do gì để bạn yêu thích nghề nhân sự lại không dành ra vài ba năm đầu đời sự nghiệp để gắn bó và trải qua những thăng trầm trong nghề đúng không nào. Nhưng có một sự thật mà người lao động theo đuổi nghề này buộc phải hiểu rõ, đối tượng của nghề chính là nguồn nhân lực, nhiệm vụ của nghề là tuyển dụng, đào tạo và quản trị nhân lực. Vì thế mọi sự biến động về đặc điểm, tính chất của nguồn nhân lực sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nghề cũng như tác động không nhỏ đến mức lương của bạn.

Tìm hiểu mức lương của nghề nhân sự
Tìm hiểu mức lương của nghề nhân sự

Tùy từng xu hướng nghề nghiệp, người ta có thể theo đuổi một nhóm các việc làm và “bỏ bơ” một số ngành, chính vì thế sẽ có những ngành nhân sự tuyển dụng dễ nhưng đồng nghĩa sẽ gặp khó khăn khi tuyển dụng ở một số ngành không nằm trong xu hướng. Đó là những trăn trở thường tình của bất cứ ai hoạt động trong nghề này và một nhà nhân sự giỏi cần phải có giải pháp tốt.

6. Địa chỉ việc làm nhân sự nào lý tưởng cho bạn mức lương lý tưởng?

Bạn biết đấy, nghề nhân sự là nghề có mặt ở tất cả các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, tập đoàn có hàng ngàn nhân lực hay chỉ là một đơn vị được thành lập với vài chục thành viên thì đều sẽ có vị trí nhân sự. Theo quy mô doanh nghiệp và cách tổ chức cơ cấu của phòng nhân sự mà mức lương dành cho các vị trí ngành này sẽ khác nhau.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều người đi trước, việc bạn làm việc tại các công ty lớn cũng là một cơ hội tốt để sở hữu một mức lương nhân sự hấp dẫn. Đặc biệt càng thỏa mãn về lương hơn khi bạn trực tiếp làm việc cho những doanh nghiệp hoạt cung cấp dịch vụ săn đầu người nổi tiếng như đơn vị timviec365.vn chẳng hạn.

Tìm việc nhân sự với mức lương tốt
Tìm việc nhân sự với mức lương tốt

Như vậy có thể thấy, nghề nhân sự không chỉ mang đến cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với con đường thăng tiến rõ ràng mà còn là lĩnh vực có khả năng cung cấp mức lương cực khủng. Chúng ta đã phân tích rõ ràng, cụ thể các mức lương dành cho các vị trí nhân sự ở trên, bạn đọc có thể xem lại nhiều lần để cân nhắc cho định hướng nghề nghiệp của mình nhé. Chúc các nhà nhân sự có được một mức lương tốt và con dường thăng tiến lương như ý.

Rút gọn

Việc làm nhân sự

Bạn đã nắm bắt được những cơ hội tìm việc làm nhân sự tốt nhất chưa? Nếu chưa timviec365.vn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất mang đến cho bạn những cơ hội vàng trong nghề nhân sự. Dành ra một vài phút, bạn sẽ có ngay vô vàn sự lựa chọn để sở hữu vị trí của việc làm nằm trong top 5 nghề có lương hấp dẫn nhất này.

Việc làm nhân sự