Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương Nhân viên kinh doanh

Biểu đồ lương Nhân viên kinh doanh

10 triệu 950 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của Nhân viên kinh doanh10,950,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng Nhân viên kinh doanh

Cổ nhân có câu “Phi thương bất phú” để nhấn mạnh đặc biệt vai trò của các vị trí trong kinh doanh. Trong đó, được ví là “bộ mặt thương hiệu” của doanh nghiệp, nhân viên kinh doanh là lực lượng được tuyển được tuyển dụng đông đảo nhất tại các doanh nghiệp. Đây đồng thời cùng là lđối tượng có cơ hội săn về mức lương cạnh tranh theo đúng năng lực làm làm việc mà không cần yêu cầu quá cao về bằng cấp và trình độ. Bạn đang tò mò về mức lương của nhân viên kinh doanh như thế nào? Lộ trình thăng tiến ra sao? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến lương của nhân viên kinh doanh hiện nay. Hãy cùng với timviec365.vn khám phá ngay trong bài viết sau nhé. 

Việc làm nhân viên kinh doanh phụ tùng ô tô

1. Đặc điểm của mức lương nhân viên kinh doanh 

 Đặc điểm của mức lương nhân viên kinh doanh
 Đặc điểm của mức lương nhân viên kinh doanh 

Là lực lượng đông đảo, năng động nhất trong doanh nghiệp với nhiệm vụ là kiến tạo nên lợi nhuận trực tiếp, khác với nhiều vị trí công việc nhà nước hay văn phòng, lương theo doanh số và năng lực đích thị của nhân viên mới đích thực là thành tố chèo lái sự nghiệp của bất kỳ ai theo lựa chọn vị trí này.

Nhân viên kinh doanh không phải là thuật ngữ dành riêng cho một lĩnh vực hay một vài cơ sở nhất định mà là đối tượng tuyển dụng với tất cả các doanh nghiệp đang tìm kiếm. Dựa vào năng lực của từng nhân viên kinh doanh và lĩnh vực mà những nhân viên này đầu quân, hoa hồng được trả bởi từng doanh nghiệp... mà lương nhân viên kinh doanh cũng được thống kê có sự chênh lệch đáng kể. 

1.1. Mức lương trung bình của nhân viên kinh doanh

Kinh doanh không yêu cầu cao về bằng cấp, nhưng đánh giá rất cao về năng lực làm việc với khách hàng. Bởi lẽ, chính năng lực tác động tác động đến doanh thu lẫn mức lương của bạn. Theo thông kế của timviec365.vn, mức lương trung bình cho nhân viên kinh doanh đang được chiêu mộ bởi nhiều doanh nghiệp đạt khoảng 10 triệu 447.000 đồng/tháng. Xét về mặt bằng chung, mức lương này khá cao và được xếp trong tốp ngành sở hữu mức lương bình quân cao nhất. Tuy nhiên, đây cũng đồng thời là việc làm có mức lương chênh lệch nhiều nhất, cụ thể, theo công cụ tra cứu lương của timviec365.vn, mức lương thấp nhất cho vị trí này rơi vào mức khoảng 4 triệu đồng. Trong khi mức lương cao nhất có thể cán mốc 21 triệu 738 nghìn. 

1.2. Lương nhân viên kinh doanh theo thâm niên, kinh nghiệm

Mức lương trung bình của nhân viên kinh doanh
Mức lương trung bình của nhân viên kinh doanh

Như đã nhấn mạnh, vị trí nhân viên kinh doanh không yêu cầu quá cao về bằng cấp, nhưng cần đến năng lực làm nghề. Hiện nay nhiều doanh nghiệp áp dụng tuyển dụng và xác định kinh nghiệm trong nghề của các ứng viên đề ra mức lương cho nhân viên kinh doanh. Mốc thời gian này được chia làm 3 cấp.

Thứ nhất với mỗi nhân viên kinh doanh mới ra trường và chân ướt chân ráo bước vào nghề, mức lương cứng trong vị trí này còn khá thấp dao động từ 3 - 4 triệu đồng/tháng cộng với doanh số mà các nhân viên tạo ra hằng tháng.

Đối với nhân viên kinh doanh làm việc được từ 2 -5 năm, mức lương sẽ tăng đáng kể với những ứng viên mới bắt đầu vào nghề. Từ mức 4 triệu đồng/tháng tăng đến mức cao nhất là 7 triệu đồng là mức lương cứng. Đi kèm với đó là những chế độ đãi ngộ đính kèm tốt hơn. Mức lương cứng trung bình cho những nhân viên kinh doanh được các doanh nghiệp tuyển dụng rơi vào mức từ 5 triệu đồng - 7 triệu đồng. 

Mức lương của nhân viên kinh doanh
Mức lương của nhân viên kinh doanh

Với những nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp cho kinh nghiệm trên 5 năm thường được mời về Leader,quản lý cho một team kinh doanh hay phòng kinh doanh. Nhưng trước hết, họ chính là kết hợp giữa một Salesman đỉnh cao với người chịu trách nhiệm cho doanh thu và lợi nhuận của nhóm chung. Với khối lượng công việc nhiều và phức tạp hơn, mức lương cho vị trí này cũng cao hơn hai bậc còn lại. Mức trung bình dao động từ 8 - 21 triệu đồng, tùy vào từng lĩnh vực. 

1.3. Mức lương nhân viên kinh doanh theo từng địa điểm

Ngoài sự khác biệt về vị trí công việc, thâm niên mức lương dành cho nhân viên kinh doanh cung có sự dao động đáng kể giữa các khu vực trên toàn quốc tuyển dụng. Được mệnh danh là xứ sở của việc làm, địa hạt của công nghiệp dịch vụ, thành phố Hồ Chí Minh có mức lương dành cho nhân viên kinh doanh cao nhất cả nước. 

Lương cho vị trí này dao động trong khoảng từ 8- 21 triệu đồng. Đà Nẵng cũng là một trong những địa hạt tuyển dụng nhân viên kinh doanh với mức lương cao. 12 -16 triệu đồng là mức lương dành cho những chuyên viên kinh doanh có kinh nghiệm từ 2 - 5 năm. Trong khi đó mức lương cho vị trí này tại Hà Nội thấp hơn một chút và dừng ở mức mức 8 -15 triệu đồng dành cho vị trí nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp.  

Mức lương của nhân viên kinh doanh hot nhất
Mức lương của nhân viên kinh doanh hot nhất

Mức lương nhân viên kinh doanh khá linh hoạt, không cố định. Những tín đồ theo đuổi vị trí này có thể nâng cao thu nhập của mình bằng cách tạo ra nhiều doanh số, tìm kiếm được nhiều khách hàng. Nhân viên kinh doanh có lương cứng thấp hơn vài vị trí công việc khác, song bù lại, mức hoa hồng cao dựa trên năng lực mới đích thực là khoản lời kiến tạo nên thu nhập của vị trí này.

Đây cũng chính là điểm khác biệt trong cách tính lương của nhân viên kinh doanh so với nhiều vị trí công việc văn phòng được quy định lương theo tháng. Tùy vào từng doanh nghiệp, có có một mức quy định hoa hồng khác nhau cho nhân viên kinh doanh. Có công ty sẽ quy định rõ tiền mặt. Có công ty quy định bằng % chiết khấu cụ thể. Thông thường mức chiết khấu, hoa hồng này dao động từ 2 - 10% giá trị của sản phẩm. 

Tìm hiểu thêm: Tuyển dụng giám sát kinh doanh không yêu cầu kinh nghiệm tại đây!

2. Con đường thăng tiến của nhân viên kinh doanh

Con đường thăng tiến của nhân viên kinh doanh
Con đường thăng tiến của nhân viên kinh doanh

“Phi thương bất phú” quả đúng như vậy. Năng lực sale của bạn càng cao, lương sẽ cao. Nhân viên kinh doanh không chỉ là vị trí cho phép mỗi ứng viên có thể rèn luyện được năng lực, phẩm chất, kỹ năng mềm cho mình mà còn là “vườn” cơ hội thăng tiến cho những tín đồ có năng lực thực sự và đam mê với công việc này. Chặng đường thăng tiến của nhân viên kinh doanh phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm và thành quả đạt được.

Từ nhân viên kinh doanh thời điểm mới vào nghề, sau một năm sẽ được lên bậc chuyên viên kinh doanh và nhận những quyền lợi về tăng lương và các chế độ. Từ 3 năm làm việc trở lên, với năng lực tốt, bạn có thể được cân nhắc lên làm nhóm trưởng và làm leader của một nhóm kinh doanh. Từ năm năm kinh nghiệm trở lên làm việc trong một lĩnh vực nhất định là yêu cầu tuyển dụng của trưởng phòng kinh doanh - vị trí chịu trách nhiệm cao nhất có sản lượng, doanh số và chất lượng của phòng kinh doanh trong mỗi công ty. 

Như vậy, có thể thấy rằng, nếu thật sự đam mê với kinh doanh thì kiên trì, lộ trình thăng tiến của nhân viên kinh doanh là cực kỳ rộng mở. 

Việc làm giám đốc kinh doanh

3. Những phẩm chất cần thiết cho nhân viên kinh doanh săn được lương cao

Những phẩm chất cần thiết cho nhân viên kinh doanh săn được lương cao?
Những phẩm chất cần thiết cho nhân viên kinh doanh săn được lương cao?

Nói đến những thành tố cấu tạo nên thành công của nhân viên kinh doanh, ta có thể đề cập đến lĩnh vực cụ thể, địa điểm đơn vị tuyển dụng, thâm niên, kinh nghiệm. Tuy nhiên, sở hữu những phẩm chất cần thiết trong làm nghề và biết phát huy những phẩm chất này đúng lúc đúng lúc đúng chỗ. 

Đầu tiên, trước khi nhắc đến mức lương cao, bạn cần sở hữu những phẩm chất thực sự hợp với công việc. Kỹ năng giao tiếp tốt, chính là phẩm chất đầu sổ bạn cần dung nạp cho mình. Giao tiếp tốt thể hiện đến thái độ tự tin khi trao đổi thông tin với khách hàng, khả năng tiếp nhận những yêu cầu, mong muốn của khách hàng lẫn kỹ năng lắng nghe được những nguyện vọng của khách hàng trên từng sản phẩm. 

Phẩm chất quan trọng thứ hai, đó chính là khả năng thuyết phục, đàm phán thương lượng tốt. Phẩm chất này thể hiện sự nắm rõ đặc tính của sản phẩm, những thế mạnh, yếu của sản phẩm để trao đổi thông tin với khách và bằng mọi cách giúp họ nắm được những lợi ích cốt lõi của sản phẩm phù hợp với lợi ích của người sử dụng. 

Những phẩm chất cho nhân viên kinh doanh săn được lương cao?
Những phẩm chất cho nhân viên kinh doanh săn được lương cao?

Thứ ba là khả năng làm việc dưới áp lực cao, một nhân viên kinh doanh có bám nghề được hay không, có kiếm được mức lương cao như ý được hay không phụ thuộc rất lớn vào năng lực chịu những áp lực. Khác với các vị trí lương công chức hay viên chức, để đạt hiệu quả cao, nhân viên kinh doanh cần hoàn thành theo KPIs được quy định hằng tuần, hằng tháng cụ thể. Doanh số chính là tiêu chuẩn tính lương cho vị trí này. Do vậy, bạn cần sở hữu và rèn luyện “tinh thần thép” nếu mong muốn dẫn thân vào nghiệp kinh doanh và thu về mức lương tốt nhất. 

Cuối cùng, kỹ năng mà một nhân viên kinh doanh cần sở hữu đó là năng lực tin học văn phòng. Bản chất, nhân viên kinh doanh không yêu cầu quá cao về trình độ học vấn, tuy nhiên, đây vẫn là đặc thù công việc văn phòng và thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, hoàn thiện những hợp đồng, do vậy, kỹ năng tin học văn phòng tốt cũng bổ trợ đắc lực trong việc bạn được cân nhắc một mức lương tốt. 

Hướng dẫn: Các cách tính lương nhân viên kinh doanh chi tiết nhất tại đây!

4. Điểm mặt một số địa chỉ tuyển dụng nhân viên kinh doanh lương cao 

Điểm mặt một số địa chỉ tuyển dụng nhân viên kinh doanh lương cao
Điểm mặt một số địa chỉ tuyển dụng nhân viên kinh doanh lương cao 

“Bộ mặt thương hiệu” được tuyển dụng đông đảo tại các doanh nghiệp, không phải là cơ hội duy nhất cho việc làm nhân viên kinh doanh. Có môi trường làm việc chuyên nghiệp để phát huy hết năng lực và săn được được một mức lương tốt mới đích thị là từ khóa quan trọng nhất các ứng viên tìm đến lựa chọn việc làm này. Nếu đang mong muốn tìm kiếm việc làm nhân viên kinh doanh lương cao, bạn đừng quên ghé một số địa chỉ tuyển dụng ngay sau đây nhé. 

- Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhựa Hân Mỹ (Bắc Ninh) với mức lương khởi điểm từ 10 - 20 triệu đồng

- Nhân viên kinh doanh hóa chất tại Công ty Cổ phần XNK Hóa chất & Thiết bị Kim Ngưu (Hà Nội) với thu nhập dao động từ 15 - 25 triệu đồng

- Trưởng nhóm kinh doanh với yêu cầu là nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp trên 2 năm kinh nghiệm tại CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM CUỘC SỐNG (Hà Nội) với mức đãi ngộ từ 15 -18 triệu đồng. (...)

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh chủ đề lương nhân viên kinh doanh. Mong rằng, các bạn có những thông tin thực sự hữu ích cho mình trong quá trình săn tìm cho bản thân một lựa chọn công việc phù hợp với mức lương tốt. 

Rút gọn

Cơ hội việc làm nhân viên kinh doanh

Bên cạnh lương cho nhân viên kinh doanh, bạn cũng có thể khám phá đầy đủ những cơ hội cho việc làm nhân viên kinh doanh tại bài viết sau nhé. 

Việc làm nhân viên kinh doanh