Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương phi công

Biểu đồ lương phi công

15 triệu 600 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của phi công15,600,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng phi công

Lương phi công từ trước tới nay luôn là đề tài nóng mà rất nhiều người quan tâm, phi công trở thành một trong top 3 nghề có tính chất nguy hiểm nhất trên thế giới nhưng lại được rất nhiều người theo đuổi, một phần cũng vì mức lương của vị trí này. Vậy thì mức lương phi công là bao nhiêu? Cùng timviec365.vn phân tích từng thông tin quan trọng dưới đây để hiểu rõ hơn về mức lương phi công nhé.

Mức lương phi công là mức lương dành được nhiều sự quan tâm của mọi người
Mức lương phi công là mức lương dành được nhiều sự quan tâm của mọi người

1. Tìm hiểu về mức lương phi công cơ bản

Mức lương phi công là chủ đề mà nhiều bạn trẻ đang quan tâm, là một trong những nghề đối diện với nhiều nguy cơ khác nhau có tác động tới mức lương của họ. Vậy thì mức lương của người phi công có cao như mọi người vẫn đang nghĩ hay không và mức lương thực tế mà họ nhận được có thực sự xứng đáng với những công sức, cống hiến và những hi sinh thầm lặng mà những người phi công đã cống hiến cho công việc hay không?

Theo thống kê của timviec365.vn thì mức lương phi công đang thuộc top công việc có mức lương cao nhất thế giới. Lương của một người phi công có thể được ước tính gấp 8 lần mức lương của một nhân viên ngân hàng có lương 15 triệu/tháng hoặc còn có thể hơn như thế.

Mức lương trung bình của một phi công hiện nay đang ở mức hơn 150 triệu/tháng. Không khó hiểu khi mức lương trung bình của một người phi công lại cao đến vậy, cao gấp rất nhiều lần so với các công việc thuộc lĩnh vực khác.

Lương phi công cơ bản ở mức trung bình cao hơn các ngành nghề có mức lương cao
Lương phi công cơ bản ở mức trung bình cao hơn các ngành nghề có mức lương cao

2. Tìm hiểu chi tiết mức lương phi công hiện nay

Phi công được nhận mức lương trung bình cao, tuy nhiên mức lương của phi công sẽ không cố định cho tất cả, mức lương này sẽ có sự khác nhau dựa vào nhiều yếu tố quyết định sự khác nhau đó như: năng lực của người phi công (lái chính, có khả năng đào tạo các phi công khác), vị trí các phi công ngồi trong buồng lái (lái chính), loại máy bay mà phi công đó thực hiện lái, hãng máy bay...

Dựa vào những yếu tố đó, chúng ta có thể đi sâu hơn nữa phân tích chi tiết hơn về mức lương của phi công hiện nay theo các tiêu chí chính:

2.1. Mức lương phi công theo các hãng máy bay

Tổng công ty hàng không Việt Nam cung cấp nhiều hãng máy bay nổi tiếng và nhiều hãng máy bay chuẩn bị đi vào hoạt động, trong đó các hãng máy bay được sử dụng nhiều gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airway, Jetstar Pacific...

Tìm hiểu mức lương phi công theo hãng máy bay
Tìm hiểu mức lương phi công theo hãng máy bay

Mỗi hàng hàng không sẽ có mức lương khác nhau dành cho phi công dựa vào mức độ dân dụng, cấp độ của các hãng, trong đó hãng Vietnam Airlines là hãng hàng không Quốc gia Việt Nam luôn là thương hiệu hàng đầu trong ngành hàng không. Những người được tuyển vào làm phi công là những người có năng lực vượt trội, tài năng và có khả năng làm việc tốt hàng đầu.

Đầu tiên, mức lương của các phi công làm việc cho hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ có mức lương vô cùng hấp dẫn, mức lương cao nhất mà các phi công của hãng này nhận được rơi vào khoảng 300 triệu/tháng. Mức lương trung bình mà các phi công của Vietnam Airlines nhận được rơi vào khoảng 132,5 triệu đồng/tháng.

- Mức lương của các phi công làm việc cho hãng Vietjet Air: Mức lương trung bình mà các phi công của Vietjet Air nhận được có phần cao hơn so với mức lương của các phi công hãng Vietnam Airlines, rơi vào 180 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên mức lương này sẽ không dừng lại ở đó, nếu hãng có tốc độ phát triển tốt thì mức lương trung bình cũng có thể tăng cao hơn.

- Mức lương của hãng hàng không Bamboo Airway: Mức lương trung bình của các phi công hãng Bamboo Airways ở mức trung bình khá là cao với mức lương cơ bản trung bình ở mức trên dưới 200 triệu hàng tháng.

2.2. Mức lương phi công theo đối tượng

Lương phi công ngoại cao hơn lương phi công nội
Lương phi công ngoại cao hơn lương phi công nội

Đối với đối tượng phi công thì được phân chia thành phi công nội và phi công ngoại, tức là mức lương dành cho phi công là người Việt Nam sẽ khác với mức lương là người nước ngoài. Thực tế thì các hãng máy bay có thuê các phi công là người nước ngoài để lái trong những trường hợp khó, cho dù họ lái trong cùng chủng loại máy bay nhưng mức lương phi công nội ngoại lại có sự chênh lệch khá lớn.

Theo đó, mức lương dành cho phi công nội ở mức trung bình dao động từ 150 triệu/tháng đến 260 triệu/tháng thì phi công nước ngoài lại có thể nhận được mức lương trên 300 triệu vnđ/tháng.

Tuy nhiên, các hãng máy bay cũng không ngừng nghiên cứu để cân bằng mức lương phi công nội ngoại sao cho cân bằng ở mức phù hợp.

2.3. Mức lương phi công theo vị trí

Lương phi công cơ trưởng cao hơn cơ phó
Lương phi công cơ trưởng cao hơn cơ phó

Hiện nay, phi công được chia thành cơ phó và cơ trưởng, những người cơ trưởng là những người có tay nghề vững chắc và năng lực tốt hơn những người cơ phó. Vì vậy mà mức lương của hai vị trí này cũng sẽ có sự khác nhau.

Thực tế, mức lương của những người cơ trưởng hiện nay rơi vào khoảng từ 256 triệu đồng đến 297 triệu đồng. Mức lương của người cơ phó ít hơn so với mức lương của cơ trưởng khoảng 50 – 60 triệu đồng.

3. Đánh giá toàn cảnh mức lương của phi công

Qua số liệu phân tích của timviec365.vn về mức lương cụ thể của phi công thì chúng ta có thể đánh giá được toàn cảnh mức lương của phi công thực sự hấp dẫn và đáng mơ ước. Mức lương của phi công đang thuộc công việc có mức lương cao top đầu thế giới.

Đánh giá chân thực về mức lương phi công hiện nay
Đánh giá chân thực về mức lương phi công hiện nay

So với các nhóm ngành thuộc top lương cao như Ngân hàng, luật sư, Tài chính... thì lương của phi công cao gấp nhiều lần so với các ngành nghề này. Những người theo đuổi công việc của phi công cho dù mới ra trường còn đang trong thời gian được đào tạo thì cũng luôn đạt được mức lương trung bình ở mức cao, mức lương thấp nhất của các đối tượng này cũng rơi vào mức trên 60 triệu đồng hàng tháng, cao hơn mức lương cao nhất của nhiều nhóm ngành nghề khác hiện nay.

Tuy nhiên, nhìn về tổng thể thì mức lương của các phi công trong nước hiện nay vẫn thấp hơn so với các phi công nước ngoài và mức lương của các phi công đang làm việc ở các quốc gia trên thế giới. Chẳng hạn, mức lương của phi công Việt Nam sẽ bằng 70% so với mức lương của phi công người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

4. Bí quyết để cải thiện mức lương phi công hiện nay

Bí quyết để cải thiện mức lương phi công
Bí quyết để cải thiện mức lương phi công

Phi công là một công việc có nhiều triển vọng, mức lương sẽ còn được điều chỉnh tăng lên nữa nếu như các hãng máy bay có sự phát triển, do đó mỗi phi công đều cần phải trau dồi năng lực của bản thân để nâng cao cơ hội tăng mức lương trung bình cơ bản của mình lên.

Do đó, timviec365.vn sẽ bật mí một vài bí quyết để giúp các phi công trẻ hiện nay có cơ hội cải thiện mức lương của mình.

4.1. Nâng cao trình độ tiếng Anh

Làm việc trong ngành hàng không nói chung và ở công việc phi công nói riêng thì tiếng Anh chính là một trong những điều kiện tiên quyết để quyết định mức lương và cơ hội để được làm việc trong nghề. Do đó, các bạn cần phải không ngừng trau dồi trình độ tiếng Anh của mình, ít nhất thì các bạn cũng cần phải đạt trình độ IELTS với mức 5.5 trở lên hoặc là trình độ TOEFL ở mức 71 trở lên.

Hẫy nâng cao trình độ tiếng Anh để tăng mức lương phi công
Hẫy nâng cao trình độ tiếng Anh để tăng mức lương phi công

Thực tế cho thấy, những ai có trình độ tiếng Anh cao, có kết quả tiếng Anh cao và khả năng giao tiếp trôi chảy thuần thục thì mức lương sẽ có thể đạt được ở mức tối đa cao nhất từ 256 đến 300 triệu đồng/tháng (Với người có kinh nghiệm làm trong nghề).

Do đó, bạn hãy tận dụng những cơ hội học tiếng Anh ở mọi lúc mọi nơi để có thể trở thành phi công với mức lương hấp dẫn.

4.2. Thường xuyên rèn luyện sức khỏe, ngoại hình

Một yếu tố ảnh hưởng tới mức lương kết hợp với yếu tố tiếng Anh đó là bạn cần phải có một ngoại hình đảm bảo tiêu chuẩn của ngành hàng không đặt ra, cụ thể đó là bạn cần phải cao từ 1.65 trở lên (đối với nam) và có cân nặng tối thiểu là 54kg.

Việc rèn luyện ngoại hình chính là điều kiện thiết yếu để bạn tự tin hơn trong việc ứng tuyển và đề xuất mức lương hấp dẫn cho chính mình. Bạn hãy thường xuyên tập thể dục theo chế độ phù hợp, có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp để đảm bảo có sức khỏe tốt, phục vụ công việc một cách hoàn hảo.

Hãy luôn rèn luyện sức khỏe để đảm bảo có sức khỏe tốt cũng là một cách để cải thiện lương phi công
Hãy luôn rèn luyện sức khỏe để đảm bảo có sức khỏe tốt cũng là một cách để cải thiện lương phi công

4.3. Đảm bảo trình độ năng lực bản thân

Một số hãng hàng không đưa ra yêu cầu đối với phi công rất khắt khe về năng lực của bản thân, theo đó các phi công có năng lực đại học, được đào tạo chính quy sẽ nhận được mức lương cao hơn là các phi công được đào tạo nghiệp dư.

Do đó, nếu bạn theo đuổi công việc phi công và muốn có mức lương cao thì hãy rèn luyện, trau dồi kiến thức chuyên ngành thật vững vàng để có cơ hội nhận được mức lương cao.

4.4. Hãy chăm sóc đôi mắt thật kỹ

Đôi mắt, có lẽ được xem là một trong những điều kiện để bạn có cơ hội việc làm với mức lương cao, những bạn bị cận hoặc bị loạn thị, bị mắc chứng mù màu... sẽ không thể được làm phi công, và tất nhiên không có cơ hội nhận lương cao cho dù có đáp ứng đầy đủ các yếu tố khác.

Là người quan sát cả chặng bay cho nên mắt của người phi công cần phải tinh tường thì mới thỏa mãn đầy đủ yếu tố để nhận mức lương hấp dẫn được, do đó bạn hãy luôn chăm sóc đôi mắt của bạn thật tốt để không làm ảnh hưởng tới đôi mắt của mình nhé.

Như thế, mức lương phi công đang là top lương trung bình cao nhất trong các ngành nghề hiện nay. Các bạn muốn cải thiện mức lương phi công của mình thì không còn cách nào khác đó là không ngừng cố gắng và thật yêu công việc của mình đang làm. Để có thể tra cứu và nâng cao kinh nghiệm để ứng tuyển thành công vào vị trí phi công thì bạn đừng quên truy cập vào tìm việc tại timviec365.vn nhé.

Rút gọn

Việc làm hàng không

Ngoài vị trí phi công thì trong ngành hàng không còn rất nhiều vị trí khác cũng mang đến mức lương hấp dẫn vô cùng, chính bởi vậy mà các bạn hãy tìm hiểu những việc làm trong ngành hàng không qua đường link đưới đây, thông qua đó mà bạn có thể tìm thấy những công việc yêu thích của mình. 

Việc làm hàng không