Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương thực tập sinh

Biểu đồ lương thực tập sinh

5 triệu 465 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của thực tập sinh5,465,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng thực tập sinh

Thực tập sinh có lẽ là việc làm mà hầu hết bất kỳ bạn nào cũng đã từng trải qua trước khi thực sự trở thành một nhân viên chính thức hay là một nhân viên chuyên nghiệp trong sự nghiệp của bản thân mình. Và nếu bạn đang là một sinh viên sắp ra trường, với dự định trở thành một thực tập sinh để có thể đúc kết kinh nghiệm thì bạn đã bao giờ thắc mắc về mức lương mà thực tập sinh đã nhận được chưa?

Lương thực tập sinh
Lương thực tập sinh

Nếu đang tò mò về vấn đề này thì bài viết dưới đây chính là dành cho bạn!

Việc làm thực tập seo

1. Mức lương trung bình của thực tập sinh ra sao?

Mức lương luôn là một vấn đề khá “nhạy cảm” cũng như được nhiều người quan tâm. Mặc dù chỉ là một thực tập sinh nhưng đây vẫn là một yếu tố đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy hiệu quả công việc.

Theo kết quả nghiên cứu đến từ Timviec365.vn thì mức lương trung bình của thực tập sinh sẽ rơi vào khoảng 3 triệu 926 nghìn đồng. Mức lương thấp nhất mà thực tập sinh có thể nhận được sẽ là 2 triệu 302 nghìn đồng và cao nhất sẽ là 21 triệu 750 nghìn đồng. Thông qua những con số thống kê này ta có thể nhận thấy rằng thực tập sinh sẽ là một việc làm nền tảng khá tiềm năng cũng như là một việc làm “thêm” hấp dẫn với những triển vọng đầy hứa hẹn.

Thực tế thì lương thực tập sinh trên 20 triệu sẽ khá ít và thực sự hiếm. Bởi lẽ, thực tập sinh có thể nhận được mức lương này là những người có chuyên môn, kinh nghiệm và họ làm việc tự do và chỉ tham gia vào những dự án tiềm năng cũng như thích hợp với chuyên môn của mình mà thôi.

Mức lương trung bình
Mức lương trung bình

Khoảng lương từ 2 triệu - 4 triệu đồng là mức lương phổ biến đối với việc làm thực tập sinh hiện nay.

2. Những sự chênh lệch trong mức lương thực tập sinh hiện nay

Nói một cách vui vẻ thì “thực tập sinh cũng có thực tập sinh this và thực tập sinh that”. Điều này chính là một phần phản ánh về sự khác biệt giữa lương của các thực tập sinh ở thời điểm hiện tại.

2.1. Mức lương của thực tập sinh mới ra trường

Thực tập sinh mới ra trường chính là nguồn thực tập sinh có số lượng đông đảo nhất hiện nay. Bởi số lượng sinh viên mới ra trường qua các năm đều rất lớn. Vì thế, ai cũng mong muốn có được một vị trí thực tập để vừa có thêm kinh nghiệm đồng thời lại có thêm cho mình một nguồn thu nhập. 

Sinh viên mới ra trường
Sinh viên mới ra trường

Với vị trí thực tập sinh mới ra trường thì các bạn là những người có vốn kinh nghiệm khá ít, chưa có sự va chạm cũng như hiểu sâu vào công việc chuyên môn của mình. Vì vậy, mức lương mà thực tập sinh mới ra trường thường không quá cao, rơi vào khoảng từ 1,5 triệu - 2,3 triệu đồng. Đây được xem như mức hỗ trợ mà các công ty, doanh nghiệp dành cho các bạn thực tập sinh của mình.

2.2. Mức lương của thực tập sinh có sự giàu có hơn về kinh nghiệm

Thực tế thì thực tập sinh không chỉ đơn giản là những bạn sinh viên sắp ra trường hay mới ra trường. Mà kể cả khi bạn đã ra trường lâu và đã từng đi làm nhưng bạn lại đăng ký để trở thành một thực tập sinh tại những công ty lớn và có một sự thay đổi mới mẻ về chuyên ngành so với những công việc trước đó của mình.

Với những người như thế này thì họ được xem là những thực tập sinh giàu kinh nghiệm và có vốn hiểu biết khá rộng mở với những chuyên ngành khác nhau để phục vụ cho công việc và niềm đam mê của bản thân mình.

Có kinh nghiệm
Có kinh nghiệm

Những thực tập sinh này thường sẽ là những người khá giỏi giang và họ thực sự có trách nhiệm với công việc của mình. Mức lương mà họ nhận được có thể thuộc top cao nhất trong những vị trí thực tập sinh hiện nay. Khoảng lương sẽ rơi từ 10 - 20 triệu đồng. Điều này phản ánh cho sự đóng góp của “những thực tập sinh giàu có” đối với hiệu quả của các dự án được thực hiện.

2.3. Mức lương thực tập sinh ở các vùng có giống nhau không?

Câu trả lời chính là không. Điều này một phần chính là vì tốc độ phát triển cũng như tình hình kinh tế của các vùng thực sự không giống nhau. Chỉ xét riêng việc làm thực tập sinh tại Hà Nội và Hồ Chí Minh cũng đã có sự khác biệt một cách khá rõ nét.

Ở Hà Nội, mức lương thấp nhất mà thực tập sinh nhận được sẽ là 2 triệu 308 nghìn đồng, và ở Hồ Chí Minh thì sẽ là 2 triệu 250 nghìn đồng. Còn mức lương cao nhất của thực tập sinh tại Hà Nội có thể lên tới  30 triệu, trong khi đó con số ấy ở thành phố Hồ Chí Minh chỉ là 13 triệu 500 nghìn đồng. Thông qua mức lương cao nhất của thực tập sinh ở 2 thành phố lớn nhất cả nước ta có thể dễ dàng nhận thấy một sự chênh lệch khá lớn. Điều này phần nào phản ánh được rằng lương của thực tập sinh giữa các vùng khác nhau cũng sẽ có sự khác nhau.

Sự chênh lệch giữa vùng miền
Sự chênh lệch giữa vùng miền

Việc làm thực tập sinh là một việc làm phổ biến và dễ dàng có thể bắt gặp tại bất cứ đâu. Tuy nhiên, nếu như muốn nắm bắt cho mình những cơ hội việc làm thực tập sinh với mức lương ổn định thì các thành phố lớn và những thành phố phát triển sẽ là sự lựa chọn mang tính khả thi cao. Có thể kể đến như: Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,...

Hướng dẫn: Cách nhanh nhất để tìm việc làm thực tập nhân sự

3. Quá trình thăng tiến với lương thực tập sinh ra sao?

Việc nhìn thấy mức lương của mình được thể hiện qua mũi tên đi lên có lẽ là điều mà ai cũng mong muốn. Bởi thực tế thì đây thực sự là một việc làm sẽ có mức lương khởi điểm ban đầu theo mặt bằng chung được đánh giá là thấp. Tuy nhiên, hầu hết thì việc làm nào cũng sẽ như vậy, đều cần có một lộ trình thăng tiến từ thấp đến cao.

Với việc làm thực tập sinh thì ban đầu bạn sẽ đóng vai trò như một người học việc là chính. Tức là lúc này, với bạn, lương sẽ chỉ mang tính chất hỗ trợ và điều “đắt giá nhất” mà bạn nhận được chính là kinh nghiệm và các bài học thực tế với chuyên ngành chính của mình.

Lộ trình thăng tiến
Lộ trình thăng tiến

Tiếp theo, bạn sẽ được nâng lên một level cao hơn đó chính là được giao các nhiệm vụ với một mức lương cơ bản dành cho một nhân viên thực tập. Sau đó là là một quá trình trở thành nhân viên chính thức hoặc là bạn sẽ có những trải nghiệm vị trí thực tập sinh khác nhau và làm việc như một freelancer tùy thuộc vào định hướng của chính bản thân mình. 

Thực tế rằng, nếu như bạn có sự hiểu biết và có kinh nghiệm thì đây sẽ là 2 yếu tố giúp bạn có thể nhận được một mức lương hậu hĩnh thậm chí có thể là mức lương cao nhất đối với vị trí thực tập sinh. 

Khám phá: Bản mô tả công việc thực tập sinh chi tiết và đầy đủ

4. Làm thế nào để có thể cải thiện mức lương thực tập sinh?

Việc cải thiện mức lương khởi điểm để có một con số tốt hơn với vị trí thực tập sinh có lẽ là điều mà các bạn sinh viên có sự quan tâm nhiều nhất. Bởi một sự thật chứng tỏ rằng bất kỳ bjn sinh viên nào cũng mong muốn có một việc làm đúng chuyên ngành nhưng mức lương khởi điểm phải thực sự nổi bật cũng như tương xứng với những giá trị mà các bạn tạo ra.

Vậy, làm cách nào để cải thiện mức lương khởi điểm?

Cải thiện mức lương khởi điểm
Cải thiện mức lương khởi điểm

Đầu tiên, hãy cố gắng để hoàn thành việc học một cách tốt nhất. Học tập ở đây chính là quá trình tiếp thu tri thức. Bạn cần phải tạo cho mình một nền tảng kiến thức về chuyên ngành một cách vững vàng, đồng thời, liên hệ và mở rộng nó với những chuyên ngành liên quan hay có tác động mạnh mẽ tới chuyên môn của bạn. Đây được xem như một “vũ khí” quan trọng để bạn có thể “lâm trận” và “chiến đấu” một cách hết mình.

Thứ hai đó chính là kinh nghiệm. Kinh nghiệm ở đây không chỉ là việc bạn đi làm thêm mà có thể là việc bạn tham gia các cuộc thi, các hoạt động của nhà trường và xã hội,... Bất cứ việc bạn tham gia chương trình hay dự án nào đó đều được coi là kinh nghiệm đáng giá để có thể tạo cho mình một bộ profile về bản thân “xinh lung linh”.

Cuối cùng đó chính là một tinh thần cầu tiến, ham học hỏi. Cho dù bạn có là trang giấy trắng đi chăng nữa thì với thái độ tích cực, ham học hỏi sẽ là điểm cộng giúp bạn có thể nhận được “nhiều hơn một chút” sự ưu ái từ cấp trên và đồng nghiệp.

Tinh thần cầu tiến và ham học hỏi
Tinh thần cầu tiến và ham học hỏi

Đó là những điều có thể giúp bạn tự tin hơn để deal cho mình một mức lương hấp dẫn và phù hợp cũng như xứng đáng với chính bản thân mình. Nếu như nắm bắt và thực hiện được 3 yếu tố cơ bản trên thì bạn sẽ tự mở ra cho chính bản thân mình cơ hội để nhận mức lương mà bất cứ thực tập sinh nào cũng mong muốn có được.

5. Những vị trí thực tập sinh giúp bạn có được mức lương hấp dẫn?

Thực tập sinh thi sẽ có ở đa dạng các vị trí lĩnh vực khác nhau. Và chính sự khác nhau ấy cũng sẽ dẫn đến sự chênh lệch về mức lương và thu nhập. Vậy, thực tập sinh ở lĩnh vực nào thì có thể nhận được mức lương cao?

Dưới đây sẽ là một vài gợi ý về vị trí thực tập sinh có cơ hội nhận được một mức lương hấp dẫn và mở ra được nhiều cơ hội cho ứng viên.

- Vị trí thực tập sinh IT

- Vị trí thực tập sinh marketing

- Vị trí thực tập sinh kinh doanh

- Vị trí thực tập sinh du lịch

Các vị trí thực tập sinh tiềm năng
Các vị trí thực tập sinh tiềm năng

- Vị trí thực tập sinh nhân sự

- Vị trí thực tập sinh nhà hàng khách sạn

- Vị trí thực tập sinh Kế toán

Đây là một vài gợi ý mang tính chất tham khảo để các bạn có thể lựa chọn và đưa ra quyết định cho mình đối với việc làm thực tập sinh có mức thu nhập cao hơn và triển vọng hơn. Việc lựa chọn vị trí thực tập ở lĩnh vực nào sẽ tùy thuộc vào chuyên môn cũng như đam mê và nhu cầu của chính bản thân bạn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về mức lương thực tập sinh. Hy vọng rằng, với những điều được chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về mức lương thực tập sinh cũng như phần nào có thể định hướng được công việc tương lai cho chính bản thân mình. Và nếu như các bạn còn bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn nào về mức lương của các việc làm tương tự hay những việc làm khác thì các bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc tra cứu trên Timviec365.vn và lựa chọn mục So sánh lương nhé!

Rút gọn

Việc làm thực tập sinh kế toán

Thực tập có thể hiểu đơn giản nhất đó là cơ hội dàng cho các bạn sinh viên năm 3, 4 có định hướng rõ ràng hơn về môi trường làm việc của mình trong tương lai. Đặc biệt kế toán được xem là một việc làm thực tạp sinh có mức thu nhập ổn định cũng như cơ hội phát triển tốt. Chính vì vậy hãy tận dụng thật tốt cơ hội việc làm này nhé!

Việc làm thực tập sinh kế toán