Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

CV là viết tắt của từ gì? Biến CV thành vũ khí thuyết phục nhà tuyển dụng bằng cách nào?

Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đi xin việc nhưng chắc chắn biết về CV xin việc nhưng lại chưa thực sự hiểu đúng bản chất của nó. Bạn đã từng thắc mắc CV là viết tắt của từ gì chưa? Và làm cách nào để biến CV thành vũ khí thuyết phục nhà tuyển dụng một cách tuyệt đối khi bạn ứng tuyển vào công việc bạn mong muốn.

CV là viết tắt của từ gì?

CV là viết tắt của từ Curriculum Vitae, hiểu theo nghĩa tiếng việt thì có thể tạm dịch là sơ yếu lý lịch nhưng bản chất của chúng lại không giống nhau. Ở Mỹ người ta có thể gọi là Resum nhưng cũng không hoàn toàn thể hiện đúng ý nghĩa của CV được. 

CV xin việc là gì?

Trong một bản CV hoàn hảo, một mẫu đơn xin việc hay trình bày đầy đủ các thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, thành tích mà bạn đạt được cho đến hiện tại, đồng thời là nơi bạn PR bản thân theo đúng nghĩa đen, thể hiện sự phù hợp của bản thân mình với những yêu cầu của công việc. Bạn có thể đề cập đến sở thích của bản hân trong đó nhưng chỉ là một chi tiết nhỏ thôi và bạn không nên lạm dụng nó. 

Với một bản CV chuẩn bạn nên đưa các thông tin cá nhân lên vị trí đầu bao gồm thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ liên hệ, số điện thoại cá nhân, email.

Nếu bạn muốn tập trung sự chú ý của nhà tuyển dụng thì hãy hướng họ vào những kinh nghiệm mà bạn đã triển khai trình bày ngay bên dưới, chúng thường sẽ được liệt kê theo thứ tự từ gần nhất với hiện tại cho đến xa nhất.

Tất nhiên, không phải mọi thứ trong danh sách này đều phải xuất hiện trên CV của bạn, và thứ tự có thể thay đổi tùy thuộc vào từng vị trí công việc.

Điều quan trọng nhất là hãy để các thông tin hữu ích nhất ở vị trí xuất hiện đầu tiên. Ví dụ, nếu giáo dục hoặc bằng cấp của bạn không liên quan cụ thể đến công việc, hãy để ở phía cuối hồ sơ, đẩy những thông tin có liên quan đến công việc hoặc kỹ năng lên trên.

Cụ thể hơn là như thế này, bạn nộp CV vào một toà soạn báo chẳng hạn, nhưng bạn lại tốt nghiệp đại học xây dựng, bằng cấp hoàn toàn không liên quan chút nào đến chuyên môn báo chí. Vậy điều bạn cần làm nổi bật trong CV của bạn là gì? Hãy cho họ thấy rằng bạn đã từng có kinh nghiệm công tác với nhiều đơn vị báo chí trong suốt bốn năm đại học cụ thể như báo này… tạp chí kia…, bạn có khả năng chụp ảnh tốt, bạn là người thích dịch chuyển, khả năng giao tiếp và hoạt động độc lập rất tốt… Tất cả những kỹ năng có thể giúp bạn làm tốt công việc của một phóng viên báo chí.

Tại sao CV lại quan trọng với người đi xin việc như vậy 

CV thể hiện hình ảnh của chính con người bạn 

CV thể hiện hình ảnh chính con người bạn

Bạn có thể rà soát lại toàn bộ quy trình làm việc để thấy chỉ có CV là bạn hoàn toàn được nắm giữ quyền chủ động và quyết định nó, còn lại bạn không được biết về đối thủ như thế nào hay nhà tuyển dụng thích mình không. Do đó đây chính là vũ khí bí mật để bạn có thể vượt lên các đối thủ khác. Để cho đơn xin việc của bạn không bị quẳng ngay đi, bạn cần biến hóa cho chúng ấn tượng và lôi cuốn nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

CV chính là cầu nối giữa ứng viên với nhà tuyển dụng 

Bạn khao khát muốn có công việc đó như thế nào, đó chính là lúc cần phải dùng đến CV để thể hiện mong muốn ứng tuyển vào vị trí đó, hơn thế nữa còn là sự thể hiện và khẳng định bản thân mình là người phù hợp với công việc đó nhất chứ không phải ai khác. 

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng sẽ nhận hồ sơ của ứng viên, cùng với đó là vòng sơ loại hồ sơ để chọn lọc những ứng viên có tiềm năng hơn bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Nếu họ không nhận được CV của bạn thì sẽ không có bất cứ sự gặp gỡ và trao đổi nào cả. Chính vì thế mà ngay từ đầu, CV là thứ duy nhất có vai trò đảm bảo sự tương tác giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Họ mới là người quyết định được ai tham gia phỏng vấn và ai là không, nên bản CV cần phải đảm bảo trở thành tờ giấy thông hành chính hiệu giúp cho ứng viên có thể dễ dàng gia tăng cơ hội đạt được công việc mong muốn. 

CV xin việc là cơ hội tốt nhất để bạn quảng bá bản thân mình 

Mục đích và bản chất của CV xin việc không phải là để trực tiếp xin được vị trí công việc đó mà nó là bước đầu khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng, từ đó làm cho nhà tuyển dụng có những hành động thực tế khiến bạn trở thành người chiến thắng bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp quyết định việc thành hay bại của bạn trong công việc. Khi bạn nhận được cuộc gọi để hẹn về ngày gặp gỡ trực tiếp thì có nghĩa là bạn đã thành công việc trình bày và thể hiện CV xin việc của mình. 

Ngay từ đầu không ai biết bạn là ai, năng lực bạn như thế nào và bạn có thực sự phù hợp với công việc không nên CV mới thể hiện được hết những điều cụ thể đó. 

CV là cơ hội tốt nhất để quảng bá bản thân

Không có một quy định hay định dạng nhất định nào cho một bản CV. Bên cạnh những cách trình bày truyền thống dạng văn bản với chỉ chữ, gạch đầu dòng… hiện nay có rất nhiều những mẫu hay được trình bày thậm chí thiết kế một cách đẹp mắt và ấn tượng. Tùy vào ngành nghề và công ty mà bạn nộp đơn xin việc để lựa chọn cho mình mẫu CV thích hợp. Ví dụ như bạn xin việc ở một cơ quan nhà nước thì tất nhiên không thể dùng những CV kiểu hiện đại, màu mè hay phá cách như hình minh họa ở trên được.

CV của một cá nhân tượng trưng cho một bản giới thiệu về thông tin cơ bản, năng lực của một cá nhân khi đi xin việc trong một lĩnh vực nào đó. Một CV tốt cần thể hiện được tất cả các điểm mạnh, điểm yếu và sở trường của bạn cho nhà tuyển dụng, càng chi tiết càng tốt. Nói chung, CV là sản phẩm thay bạn nói lên một phần con người của mình đến các đối tác tuyển dụng.

Những điều quan trọng cần có trong CV xin việc

Mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Đây là yếu tố mà mọi nhà tuyển dụng đều rất cần ứng viên thể hiện và khẳn định mình. Công việc nào cũng đòi hỏi nhân viên phải có mục tiêu phấn đấu rõ ràng. Do đó, trong mục này, ứng viên có thể thể hiện mong muốn, sự đam mê và nhiệt huyết với công việc mà bạn đang ứng tuyển vào. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để đánh giá một phần con người bạn, và so sánh sự khác biệt của bạn với hành trăm con người khác cũng đang ứng tuyển vào vị trí đó. Đồng thời cũng tránh hiện tượng nhiều ứng viên copy theo mẫu trình bày trên mạng chứ không thành thực trình bày mong muốn thực sự của bản thân.

Cần phải có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Điều bạn cần là một công việc thực sự bây giờ nhưng tương lai cái bạn cần là một sự nghiệp có định hướng cụ thể và rõ ràng chứ không phải là những dự tính đơn thuần cho ngày một ngày hai. Nhà tuyển dụng luôn trân trọng những ứng viên có khả năng và biết tính toán cho sự nghiệp lâu dài của mình và chúng phù hợp với những định hướng của công ty. 

Kinh nghiệm làm việc

Nhà tuyển dụng tập trung sự quan tâm nhất đó chính là vào những kinh nghiệm làm việc mà bạn đã trải qua, xem xét xem chúng có phù hợp với công việc mới hay không để quyết định bạn có phải là ứng viên sáng giá nhất trong vô vàn ứng viên khác không. 

Họ không muốn tuyển một người hoàn toàn mới về nhưng lại chưa có chút kinh nghiệm nào cả, như vậy sẽ mất công sức và thời gian đào tạo lại từ đầu để quen với công việc và môi trường mới. 

Liệu bạn có tự tin khi thể hiện một bản CV mà trong đó mục kinh nghiệm làm việc lại ngắn ngủi và không hề có chút gì đặc sắc trong đó, vậy bạn có thể lấy gì đảm bảo bạn hơn hàng trăm những ứng viên ngoài kia, họ giỏi giang nhiều kỹ năng và có nhiều sự từng trải hơn bạn. 

Điều này không có nghĩa là không còn cơ hội cho những người trẻ ít kinh nghiệm và nhất là sinh viên mới ra trường. Càng những người trẻ thì các bạn càng cần phải thể hiện mình là người năng nổ, hoạt bát và có trách nhiệm trong công việc bằng cách thể hiện và liệt kê những hoạt động tình nguyện, những câu lạc bộ sinh viên mà bạn đã từng tham gia khi còn đang đi học và vai trò của bạn trong đó là gì. Như thế nhà tuyển dụng có thể thấy được tiềm năng có thể khai thác và điểm cộng của bạn hơn những ứng viên khác như thế nào bù lại cho sự thiếu hụt trong kinh nghiệm làm việc.

Với những bạn sinh viên mới ra trường thay vì tập quang và quá lo lắng cho mục này thì bạn nên làm nổi bật phần kỹ năng và các hoạt động ngoại khóa mà bạn đã từng tham gia. Bạn không cần trình bày bằng hình thức kể lể chi tiết những công việc cụ thể vì nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian cho một bản CV của bạn nên hãy trình bày những kỹ năng mà bạn đúc rút ra được thông qua những hoạt động đó, đây mới là điều mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở bạn để đánh giá và cân nhắc xem bạn có phải là một ứng viên tiềm năng hay không. 

Thông tin cá nhân và ảnh

Chú ý đến thông tin cá nhân và ảnh

Nếu bạn không có một bức ảnh chụp đời thường rõ mặt và thể hiện được đúng thần thái của bản thân thì tốt nhất là bạn không nên để CV có ảnh, trừ khi đó là yêu câu bắt buộc từ nhà tuyển dụng. 

Đôi khi ảnh thẻ lại chính là điều làm bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng bởi chỉ cần một lỗi nhỏ thôi có thể khiến cho nhà tuyển dụng đó thấy rằng bạn không chỉn chu và lịch sự. 

Nếu có sử dụng ảnh thì bạn nên lựa chọn ảnh với kích cỡ 3x4,là ảnh bán chân dung với trang phục lịch sự phù hợp với văn hóa và môi trường công sở, tránh sử dụng những bức ảnh tự sướng của cá nhân. 

Trình bày

Trong bản CV online bạn cần phải trình bày một cách khoa học và thông minh để tạo được cảm tình cho nhà tuyển dụng, khiến họ cảm thấy hài hòa vừa mắt và có thiện cảm khi nhìn vào bản CV đó. Việc bạn trình bày bản CV như thế nào cũng sẽ một phần đánh giá con người bạn có phải là người chỉn chu, cẩn thận và cầu toàn hay không.

- Bạn nên sử dụng các font chữ thông dụng như Time New Roman, Arial, Tahoma; cỡ chữ 12-13 và đối với các tiêu đề mục có thể để kiểu chữ in đâm, hoặc kích cỡ to hơn tùy chỉnh. 

- Nên liệt kê thông tin dưới dạng bullet để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt những ý chính mà bạn thể hiện. Không nên triển khai thành đoạn văn bản dài dòng như vậy sẽ khiến CV trông không khoa học mất thiện cảm. 

- Bạn cần ghi nhớ nguyên tắc giã cách dòng Gestalt. Đối với những thông tin giống nhau cần phải được đặt gần nhau
Ví dụ: Bạn nên để khoảng trống nhiều hơn giữa thông tin liên lạc và thông tin về trình độ học vấn, còn các thông tin về trường đại học và các khóa học sẽ có khoảng cách nhỏ hơn.

- Hiện nay có nhiều website cung cấp cho bạn những mẫu CV chuyên nghiệp và độc đáo theo từng lĩnh vực ngành nghề, nên bạn không mất nhiều thời gian mà có thể tìm cho mình được một mẫu CV phù hợp nhất, sau đó việc của bạn là hoàn thành nội dung của bạn theo từng để mục mà thôi. Với cách ứng dụng này bạn có thể tiết kiệm được thời gian và công sức mà hiệu quả thì vẫn cao, được nhà tuyển dụng đánh giá tốt. 

Như vậy với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đã biết CV là viết tắt của từ gì và bí quyết để chinh phục nhà tuyển dụng chỉ bằng bản CV xin việc. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống! 


skype