Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

CV xin việc là gì? Những điều cần biết khi viết CV

Hiện tại khi tìm kiếm việc làm đa phần các công ty sẽ yêu cầu bạn cần phải gửi kèm theo CV viết tắt. Vậy bạn có biết CV viết tắt có nghĩa là gì không? Những thông tin cần biết khi viết CV là gì? Nếu bạn muốn tìm kiếm câu trả lời chính xác thì có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây!

CV xin việc là gì?

CV là từ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae trong tiếng Anh theo tiếng Việt thì nó còn được hiểu là Hồ sơ xin việc. CV không được nhầm lẫn là bản khai thông tin ứng viên về vấn đề gia đình, nhân thân mà đây là một bản tóm hững thông tin có liên quan tới trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng của ứng viên tìm kiếm việc làm!

CV viết tắt của từ gì?

Hiện nay, nhiều công ty quan tâm đến CV của ứng viên, nên chắc chắn rằng một bản CV đầy đủ, được trình bày khoa học những thông có ghi trên đó chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng cực kỳ với các nhà tuyển dụng việc làm. Và sẽ chính là chìa khóa mở ra cánh cửa việc làm cho ứng viên tìm kiếm việc.

Những đặc điểm chính có trong CV viết tắt:

+ CV viết tắt thường rất ngắn: tối đa 2 trang A4.

+ Khi viết CV viết tắt bằng tiếng Việt, hầu hết ứng viên đều ghi tiêu đề CV là hồ sơ xin việc với mục đích là tránh để nhà tuyển dụng nhầm lẫn với sơ yếu lý lịch tự thuật thông thường.

+ Nội dung của CV thường ngắn gọn, được trình bày dưới dạng gạch đầu dòng và trong quá trình viết CV tuyệt đối không dùng những câu mang nghĩa biểu cảm.

Những nội dung bắt buộc cần có trong CV viết tắt  là gì?

CV viết tắt đủ tiêu chuẩn không chỉ cung cấp đủ thông tin cá nhân mà còn tạo ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng, nguyên nhân là do cùng một vị trí công việc sẽ có hàng trăm hàng ngàn ứng viên tham gia ứng tuyển tuyển và để khiến cho bản thân mình nổi bật giữ hàng ngàn ứng viên khác thì chắc chắn nó phải có điểm khác lạ và vượt trội hơn so với những bản CV còn lại. Lúc này nhà tuyển dụng sẽ chọn lọc cực kỳ nghiêm túc cẩn thận để xem liệu ứng viên có phù hợp với vị trí công việc này hay không? Và đây cũng sẽ là câu trả lời cho câu hỏi nội dung bắt buộc cần phải có trong CV xin việc.

Thông tin ứng viên tìm việc

Tại đây, ứng viên cần cung cấp các thông tin gồm: Họ tên đầy đủ, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ nơi ở,….

Dù bạn tạo cv với bất kỳ ngôn ngữ gì thì phần thông tin ứng viên như trên vẫn không thay đổi. Chẳng hạn với cv tiếng nhật chuẩn bạn có thể tìm thấy thông tin cơ bản này xuất hiện ngay tại phần đầu cv tương tự như cv bằng ngôn ngữ khác. Nó chỉ khác biệt về ngôn ngữ trình bày mà thôi.

Trình độ học vấn

Trình bày thông tin có liên quan tới trình độ học vấn như bằng đại học, cao đẳng. Nếu bạn có tham gia các khóa đào tạo chuyên nghiệp, có liên quan tới vị trí đang tham gia ứng tuyển thì cũng nên mạnh dạn cho vào trong CV xin việc làm của chính mình.

Kỹ năng làm việc

Kỹ năng trong CV viết tắt được coi là một trong những tiêu chí hàng đầu để nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp.  Những kỹ năng bạn cần hết sức lưu ý trong CV xin việc chính là những kỹ năng mềm, giao tiếp hay kỹ năng chuyên ngành ,..cần thiết cho công việc ứng tuyển.

Kinh nghiệm làm việc

Đa phần hiện nay các nhà tuyển dụng đều lựa chọn các ứng viên có kinh nghiệm làm việc vào làm bởi thứ nhất sẽ không phải bỏ ra nhiều công sức đào tạo họ. Thứ 2 những người có kinh nghiệm thường đảm bảo công việc một cách tốt nhất. Xin lưu ý rằng khi bạn viết một kinh nghiệm làm việc trong CV viết tắt của mình, bạn chỉ nên bao gồm kinh nghiệm có liên quan tới công việc đang tham gia ứng tuyển. Nếu không có kinh nghiệm liên quan đến vị trí này, CV viết tắt của bạn nên đề cập tới các hoạt động xã hội hay các chương trình thực tế tham gia khi còn đi học và đây chắc chắn sẽ khiến bạn tạo được ấn tượng tốt. Tránh việc ghi lan man dài dòng bởi các nhà tuyển dụng thường không đánh giá cao những CV như vậy.

Mục tiêu

Đây cũng được coi là nội dung quan trọng khi viết CV viết tắt. Nhà tuyển dụng hiện tại muốn ứng viên và nhân viên tiềm năng của họ phấn đấu để đạt được mục tiêu của họ do đó bạn cần phải nêu rõ mục tiêu, dự định cũng như những thành công bạn muốn đạt được trong tương lai là gì. Thông qua các mục tiêu và định hướng nghề nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ xác định xem bạn có phải là ứng viên tốt hay không và liệu bạn có kế hoạch làm việc cụ thể và rõ ràng nhất. Đây cũng sẽ trở thành ưu điểm cho chính bạn trước hàng ngàn ứng viên khác.

>>> Xem thêm: Mẫu cv xin việc ultimate vũ khí tấn công đặc biệt!

Mục tiêu trong cv viết tắt

Mục sở thích

Đây có thể sẽ là mục không quá quan trọng trong CV xin việc nhưng nếu bạn liệt kê ngắn gọn rõ ràng, dể hiểu thì nó sẽ rất dễ trở thành điểm thú vị trong CV xin việc của bạn.  Một vài sở thích như ca hát, giỏi các môn thể thao đồng đội chắc chắn sẽ giúp bạn làm quen với mọi người một cách dễ dàng nhất là khi các hoạt động văn hóa trong các công ty đang rất được chú trọng và đẩy mạnh.

Sai lầm cần tuyệt đối tránh xuất hiện trong CV viết tắt

Những lỗi sau đây chính là những điều cấm kỵ xuất hiện trong CV của ứng viên nếu bạn không muốn mất điểm trước các nhà tuyển dụng.

+ Lỗi chính tả: Đây là lỗi thường xuyên mà ứng viên tìm việc gặp phải, chắc chắn không nhà tuyển dụng nào ưng ý với một ứng viên có một bản CV dày đặc lỗi chính tả cả. Nên rà soát thật kỹ lỗi chính tả trước khi gửi chúng tới tau nhà tuyển dụng việc làm

+ Phông chữ không khoa học: Những gì bạn cần có trong một CV viết tắt hoàn chỉnh là một phông chữ ở định dạng dễ đọc và một số loại font chữ phổ biến thường hay dùng chính là Times New Roman, Arial, Calibri, Verdana.

+ CV quá dài: Hãy nhớ rằng một CV chỉ khoa học và chuyên nghiệp khi mà nó có độ dài từ 1 đến 2 trang. Đừng viết CV quá dài bởi nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc chúng đâu. Nên viết CV sao cho ngắn gọn dễ hiểu nhất. Đó mới chính là điểm cộng lớn nhất cho bạn.

+ Chú ý đến các từ khóa có trong CV viết tắt: bạn sẽ xác định các từ khóa chính trong các yêu cầu công việc để làm chúng xuất hiện một cách phù hợp nhất trong CV xin việc của mình. Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm các từ khóa công việc trong CV của ứng viên nên nếu bạn chú ý tới điều này khi viết chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng cực tốt!

Khi bạn đã hiểu rõ những thông tin và lưu ý cần nhớ trong CV viết tắt  rồi thì hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây để có thể nắm giữ được một bản CV đẹp và toàn diện nhất!

+ Nên sử dụng các loại giấy in chất lượng, nên là màu trắng tính tránh loang lổ.

+ Kinh nghiệm làm việc  cần được làm nổi bật trên CV để tạo ấn tượng nhất.

+ Sử dụng hệ thống từ ngữ có nghĩa tích cực, mô tả rõ ràng các nhiệm vụ  hay thành tựu trong công việc mà bạn đã làm được trước đó.

+ Muốn CV trở lên nổi bật ở những chỗ quan trọng bạn có thể sử dụng in đậm hoặc in nghiêng.

Lưu ý cần tuyệt đối tránh xuất hiện trong CV viết tắt

Kết luận:

Trên đây là chia sẻ cụ thể chi tiết nhất về CV viết tắt,  những thông tin bắt buộc cần có trong CV và những lưu ý cần nhớ. Bạn hãy áp dụng một cách hiệu quả, chính xác để sở hữu trong tay 1 CV chất lượng, độc đáo, và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Đứng quên nếu bạn muốn tìm kiếm một mẫu CV xin việc làm chất lượng, đẹp, chuyên nghiệp để dùng thì hãy tới ngay địa chỉ Timviec365.vn nhé! Hãy để Timviec365.vn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm!

 

 

Tác giả: Vi Thùy


skype