Quay lại

Qualification và Designation trong CV là gì?

Tác giả: Timviec365.vn - 23/09/22

Tìm hiểu Qualification và Designation trong cv là gì để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đây chính là cơ hội giúp các bạn nhanh chóng tìm được công việc theo ý muốn của mình.

CV là vũ khí lợi khí sắc bén nhất để ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng. Nhưng không phải ai cũng biết cách tạo cho mình các mẫu CV chuyên nghiệp, ấn tượng. Đặc biệt, đối với bản CV ngoại ngữ như tiếng Anh, tạo ra một bản CV đầy đủ nội dung và thu hút nhà tuyển dụng luôn là câu hỏi làm đau đầu bao người tìm việc. Bên cạnh những câu hỏi xoay quanh vấn đề viết CV như thế nào cho chuẩn thì một hiểu được một số thuật ngữ cơ bản để định hình hướng viết là cũng là câu hỏi hóc búa không kém. Designation và qualification trong CV là gì là hai trong nhiều câu hỏi như thế.

Các mẫu CV chuyên nghiệp

1. Cấu trúc một bản CV chuẩn như thế nào?

Cấu trúc bản cv chuẩn

Thông thường, nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng vài giây để lướt qua bản CV của bạn để đưa ra quyết định rằng nhận hồ sơ của bạn hồ sơ của bạn dừng lại ở vòng gửi xe. Điều đó có nghĩa là bạn phải tạo ra một điểm nhận đặc biệt để cuốn họ ở lại lâu hơn với bản CV của bản chính là bố cục khoa học và tính cuốn hút từ nội dung. Trước khi đảm bảo cho yếu tố hay thì CV của bạn bắt buộc phải đảm bảo một cấu trúc hợp lý. CV trong tiếng Việt là phương tiện giúp ứng viên truyền tải các thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm việc làm, sở thích, bằng cấp, trình độ học vấn… đến nhà tuyển dụng. Đồng thời bạn cũng nên hiểu Affiliation trong CV là gì để biết cách liên kết những phần trong CV xin việc một cách hoàn hảo nhất.

Để tạo ra một mẫu CV tiếng Anh chuẩn, trước hết hãy đảm bảo rằng, nó cũng xuất hiện những nội dung quan trọng sau đây:

+ Personal information

+ Career Objective

+ Education

+ Work experience

+ Skills (Các kỹ năng trong CV)

+ Certification, Awards (Chứng chỉ trong CVGiải thưởng trong CV)

+ Activities (Hoạt động ngoại khoá trong CV)

+ Hobies (Sở thích trong CV)

+ Reference

Trong tất cả các nội dung nêu trên, có thể nói mục work experience đóng vai trò là từ khóa, điểm nhìn của nhà tuyển dụng trong bản CV hoàn hảo của bạn. Để xác định kinh nghiệm của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ căn cứ trên 2 nhân tố quan trọng là chức vụ của ứng viên đó ở công ty cũ và thời gian người tìm việc gắn bó với công việc có liên quan đến vị trí mà doanh nghiệp đó tuyển dụng trong thời điểm hiện tại. Trong CV tiếng Anh, nhân tố cấu thành nội dung trên work experience chính là designation. Vậy Designation là gì, qualification là gì, hai nhân tố này có quan hệ với nhau như thế nào trên CV. Hãy cùng lý giải cụ thể trong nội dung cụ thể sau đây.

2. Designation là gì, qualification trong CV là gì? Vai trò của designation và qualification trong CV như thế nào?

Hướng dẫn viết designation chuẩn nhất

Phần mong muốn của mọi nhà tuyển dụng khi xem khi CV chính là xác định xem ứng viên của mình phù hợp với vị trí bên doanh nghiệp mình tuyển dụng ở mức độ nào. Bên ngoài những nhân tố quan trọng liên quan đến kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp và các hoạt động thì bằng chứng để thu hút nhà tuyển dụng khi xác định chuyên môn năng lực trong CV tiếng Anh của ứng viên dựa trên hai nhân tố: qualification và designation. 

Định nghĩa qualification là gì trong CV được xác định là bằng cấp, chứng chỉ bao gồm những giấy tờ chứng nhận rằng bạn từng được rèn luyện và đào tạo và kiến thức vững chắc liên quan đến vị trí công ty tuyển dụng. Những chứng chỉ này thường được trường đại học của ứng viên cung cấp hoặc những trung tâm uy tín... Muốn làm được việc phải hiểu về vị trí đó làm gì, cần kiến thức gì. Do vậy nhà tuyển có thể căn cứ vào nhân tố để lựa chọn ứng viên nổi bật thông qua bằng cấp, chứng chỉ, tài liệu mà họ cung cấp. Một ví dụ trong CV thực tế như sau: Một nhân viên đang muốn ứng tuyển nhân viên kế toán, trước hết, hồ sơ của ứng viên đó phải show được cho nhà tuyển dụng thấy được trình độ học vấn trong CV của ứng viên đó như thế nào thông qua bằng đại học chuyên ngành kế toán mà học cung cấp và một số chứng chỉ liên quan đến những kỹ năng phục vụ trực tiếp cho công việc kế toán bao gồm: Chứng chỉ tiếng Anh hay tin học. Thường thì, một nhân viên chỉ có thể làm được vị trí đó tốt khi đảm bảo được kiến thức về vị trí đó. Nhưng nếu chỉ căn cứ trên phần qualification của ứng viên để đánh giá xem năng lực làm việc của ứng viên đó như thế nào thì chưa đủ, bởi vì thực tế là, rất nhiều trường hợp thông tin được trình bày ở phần học vấn không đủ sức nặng để chứng minh năng lực thực tế của ứng viên.

Tiêu biểu nhất cho điều này là những vị trí thiên về đến thực hành và kinh nghiệm như kỹ sư hay các ứng viên làm trái ngành. Một ứng viên hoàn hảo được xác định là người có “lý thuyết đi đôi với thực hành” hay trình độ học vấn đi kèm với việc làm họ sẽ đảm nhiệm sau khi ra trường. Nhưng không nhiều người đáp ứng được điều đó. 

Thực tế, cho thấy, nhiều người và nhiều công việc không cần nhiều đến lý thuyết rông dài những năm trên giảng đường đại học mà vẫn có thể đảm nhiệm được vị trí việc làm rất tốt vì họ làm nhiều thành quen ở doanh nghiệp cũ trong một khoảng thời gian nhất định. Trường hợp khó khăn đó, buộc nhà tuyển dụng phải quan tâm đến nhân tố thứ hai trong CV. Đó là Designation. Khái niệm designation được hiểu là những thông tin liên quan đến chức vụ, vị trí, công việc cụ thể ứng viên từng làm trong công ty trước đó. Đây là thông tin quan trọng để chứng minh thực lực của ứng viên đã già dặn so với một nhân viên mới ra trường, cũng là nhân tố căn bản nhất để doanh nghiệp xác định mức lương và chế độ đãi ngộ cho nhân viên của mình. Khi tuyển dụng, một ứng viên có phần Designation tốt, cụ thể hơn sẽ được đánh giá cao hơn nhiều so với một ứng viên chỉ có cung cấp qualification. Designation được thể hiện rõ nhất trong mục work experience của ứng viên. 

CV IT

3. Viết Designation hấp dẫn trong CV xin việc như thế nào?

Viết Designation hấp dẫn trong CV xin việc như thế nào?

 Mặc dù nắm vai trò quan trọng như vậy, nhưng không phải ai cũng biết làm nổi bật Designation của mình trong bản CV. Để thể hiện được đầy đủ được năng lực thực tế của mình, thông tin về Designation của bạn phải đảm bảo các nội dung về trí cụ thể, chức vụ mà họ đảm nhiệm tại những công ty trước đó, nêu rõ tên công ty mà ứng viên làm việc trước đó; vai trò và trách nhiệm của ứng viên khi đảm nhiệm vị trí đó là gì; thời gian làm việc; những thành tích đã đạt được khi đảm nhận vị trí công việc đó. Những yếu tố này được nêu rõ trong CV và trình bày theo trình tự cụ thể sau:

+ Trình bày thứ tự, sắp xếp thông tin trong CV những công việc mà các bạn đã làm, từ thời gian gần nhất đổ về trước. Hãy nêu rõ những thông tin công việc mà bạn đã làm trong từng giai đoạn và khoảng thời gian trước đó, bao gồm: Vị trí công việc, tên công ty, khoảng thời gian làm việc.

+ Mô tả những nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn tại những vị trí mà bạn từng làm việc ở các công việc trước đó, Bạn nên nhấn mạnh vào kỹ năng cũng như thế mạnh của bạn có được mà bạn có thể làm tốt công việc được giao. 

Tuy nhiên, để đảm tính khoa học, dễ nhìn của bản CV, trong nhiều CV mẫu tiếng Việt, phần Designation thường được tóm lược vào phần thang đánh giá trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp theo theo những gạch đầu dòng. Bạn có thể trình bày Designation dễ hiểu theo cấu trúc mẫu sau:

+ Công ty cổ phần thanh toán CV365

+ Thời gian:  3/2016 - 4/2019

+ Vị trí: Nhân viên môi giới

- Tìm kiếm khách hàng và thực hiện các công tác trao đổi, tư vấn các lĩnh vực đầu tư, chứng khoán, ngân hàng.

- Hướng dẫn khách hàng mở tài khoản và sử dụng các phần mềm của công ty.

- Chăm sóc khách hàng.

 Trong khi đó, Qualification sẽ được thể hiện rõ nhất trong CV bằng việc liệt kê ra những bằng cấp mà họ đã đạt được trong suốt quá trình học tập trước đây của mình như chương trình học tập dài hạn cũng như là những khóa học ngắn hạn, những kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn mà bạn có được trong suốt quá trình học tập và rèn luyện trước đó. Đối với yêu cầu là ngắn gọn, súc tích, trình bày khoa học của CV, tốt nhất, như cấu trúc của Designation, bạn hãy trình bày những thông tin về trình độ học vấn hay những kỹ năng rèn luyện trong suốt quá trình học trên trường mang lại theo những gạch đầu dòng sau đây:

+ Trường đại học: 

+ Thời gian

+ Chuyên ngành

+ Xếp loại học tập

+ Điểm GPA

Mẫu CV kinh doanh

4. Lưu ý khi viết CV xin việc phần Designation

Để có thể tạo được điểm nhấn trong phần Designation trong CV của bạn thì bạn hãy bổ sung vào đó những lời nhận xét tốt về những ấn tượng tốt của bạn đối với nhà lãnh đạo, môi trường làm việc cũ. 

Khi bạn trình bày những thành tựu, kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn có trong quá trình làm việc trước đó, bạn nên dẫn chứng bằng những con số cụ thể về thành tích như: Con số nói lên doanh thu, con số nói lên năng lực quản lý được bao nhiêu nhân viên của bạn. 

Bạn cũng nên nêu ra những điểm mạnh nhất mà bạn có, không nên nêu quá dài dòng, chỉ cần nêu những điểm mạnh của mình trong khoảng độ dài 3- 4 dòng, không lan man, không khoa trương quá đà so với thực tế mà bản thân mình có.  

Nhưng với các bạn sinh viên thì phần Designation nếu bỏ trống thì sẽ khiến bản CV của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp vì thế lưu ý khi viết CV là hãy chọn cho mình những CV phù hợp để khỏa lấp những khoảng trống đó.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể liệt kê vào phần này trong CV của bạn những bằng khen, những giải thưởng mà bạn có liên quan tới vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Thông tin bạn trình bày càng rõ ràng thì sẽ càng nâng cao được sự tin tưởng của nhà tuyển dụng đối với bạn.

Tìm việc làm

Như vậy, với những thông tin về CV xin việc trên đây sẽ giúp các bạn nhanh chóng hiểu được Qualification và Designation trong CV là gì? Hy vọng các bạn sẽ dễ dàng tạo ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng về những điều cực kỳ thú vị mà bản thân bạn có, chứng tỏ rằng bạn là người phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển và  tìm việc thành công.

Chia sẻ:

Liên hệ qua skype Liên hệ qua skype