Wednesday , 11/12/19
NEWS

Những điểm trừ từ nhà tuyển dụng thông qua CV của bạn

Nếu ứng viên cứ phải băn khoăn chẳng biết cách nào để CV của mình “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng, thì nhà tuyển dụng lại không biết làm sao để thoát khỏi cảnh đau đầu, ngao ngán khi đọc CV của các ứng cử viên xin việc làm?!

Tôi là một người thích sự màu mè, bạn bè tôi cũng thích những đồ xanh, đỏ, tím, vàng của tôi. Câu chuyện cũng chẳng có gì để kể, đến khi tôi ra trường và đi xin việc. Những CV xin việc mẫu đẹp tôi gửi đến các nhà tuyển dụng do chưa biết cách hoàn thiện nên đã bị loại ngay từ vòng gửi xe. Từ những lần thất bại tôi đã rút ra được những kinh nghiệm và đã thành công hơn trong những lần viết CV tiếp theo.
Sau đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những điều không nên khi viết CV để giúp các bạn vượt qua kì tuyển dụng một cách thành công nhé!

Nhà tuyển dụng không thích CV viết "sai chính tả"

Tất tần tật những vấn đề như sai chính tả, sai ngữ pháp, viết sai tên công ty,… là những chuyện không thể chấp nhận được. Điều này thể hiện rằng bạn không đầu tư cho CV của mình, đồng nghĩa với việc bạn không thật sự đặt nhiều tâm huyết vào vị trí việc làm mà mình đang ứng tuyển. Ngoài ra, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn là người cẩu thả, thiếu tỉ mỉ, bất cẩn nữa đó vì rõ ràng con nít còn viết đúng, huống chi là một người đã đi làm phải không nào? Do đó hãy kiểm tra kĩ lỗi chính tả trong CV của mình nha! Không những thế, sai lỗi chính tả còn là một trong những  điều cần tránh trong cv và không được phép sai cho dù bạn trình bày trong bất kỳ giấy tờ nào khác trong bộ hồ sơ xin việc, sơ yếu lý lịch...

Trường hợp bạn cần ứng tuyển những vị trí đòi hỏi bạn phải download cv tiếng anh để làm hồ sơ ứng tuyển bằng tiếng anh, ngoài việc bạn cần cẩn thận tỉ mỉ trong từng câu chữ mình viết ra bạn cần thêm những thông tin được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Đừng lo những topcv và các mẫu cv tiếng Anh tại Timviec365.vn sẽ giúp bạn làm điều đó dễ dàng nhất. Bạn sẽ không còn lo lắng không biết CV của mình đẹp hay không. Việc còn lại là làm tốt "công tác" hoàn thiện bản cv đó. Và nhớ đừng viết sai chính tả đấy nhé!

Font chữ rối mắt, nhiều màu

Nhiều người nghĩ rằng, để CV của mình không bị chìm giữa một rừng cv và hồ sơ xin việc của các đối thủ thì cách hay nhất là trang trí nó thật đẹp và bắt mắt. Tuy nhiên, đôi lúc “quá” đầu tư lại phản tác dụng. Đối với bạn, thiết kế vậy là đẹp nhưng đối với nhà tuyển dụng thì có khi lại là một thảm họa. Vì vậy, hãy đơn giản mọi thứ và nói lời tạm biệt với những font chữ khó đọc như Comic sans, màu chữ xanh đỏ tím vàng lẫn lộn, hay trang trí khung CV ngập tràn hoa lá. Có một chút chia sẻ nhở với bạn, những CV kết hợp nhiều màu sắc sẽ phù hợp với những vị trí ứng tuyển như: Thiết kế thời trang, đồ họa.... những vị trí như thế đòi hỏi sự sáng tạo rất cao, và nhiều thành phố cũng đang thiếu nhân sự ở những vị trí như vây. Tuy nhiên khi viết CV thiết kế đồ họa hay thời trang bạn cũng không nên quá lạm dụng font chữ khiến nhà tuyển dụng rối mắt nhé. 

Nhung diem tru tu nha tuyen dung qua CV

 

CV diễn đạt quá dài

Tôi đã từng đi phỏng vấn, nội dung trong CV tôi viết khá dài và đầy đủ thông tin. Nhưng lại không được nhà tuyển dụng đánh giá cao và tôi nhận được câu đáp lại rất hóm hỉnh."CV nào cũng dài 3-4 trang giấy chắc xong đợt tuyển dụng, mắt tôi có thể sẽ tăng ít nhất 3 độ…”
Đừng nghĩ rằng một CV dài là tốt, thật ra, “ngắn nhưng chất” mới là điều mà bạn nên hướng tới khi muốn CV của mình nhận được sự “quan tâm đặc biệt” của nhà tuyển dụng. Nếu bạn là người đã đi làm hơn 5 năm và sở hữu một danh sách công việc, kinh nghiệm “khủng” thì bạn chỉ cần ghi ra những thông tin nổi bật giúp ích cho công việc của mình.

Địa chỉ email rườm rà

congchuabongbong@gmail.com ư? Ôi, công việc này chỉ dành cho những người thực tế và đã trưởng thành!
Đọc những địa chỉ e-mail này mà Vui Vẻ bỗng nhớ lại hồi còn học cấp 2 hay dùng nickname “chất chất” để “chat chit” với bạn bè quá đi! Tương tự, nhà tuyển dụng cũng sẽ có những hồi tưởng như Vui Vẻ vậy đó, nhưng đáng buồn là họ sẽ mất thiện cảm với ứng viên vì nghĩ rằng ứng viên thiếu chuyên nghiệp, chưa trưởng thành. Vậy nên hãy tạo cho mình một tài khoản mail “đàng hoàng” trước khi gửi CV cho bất kì công ty nào nha!

Thiếu thông tin thiết yếu

Một điều sai lầm của bạn đó là thiếu địa chỉ email và số điện thoại. Đây được coi là soi chỉ để giúp bạn và nhà tuyển dụng gắn kết gần với nhau hơn. Bạn cần biết cách sắp xếp nội dung trong cv sao cho chuẩn nhất và hiểu được thông tin nào nhà tuyển dụng muốn thấy trong cv xin việc. Đây là một thông tin rất nhỏ những rất quan trọng, bạn cần chú ý nhá!

Đánh bóng bản thân là tốt, nhưng hãy có chừng mực

Với kinh nghiệm dày dặn về nhân sự, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không dễ dàng “bị lừa” bởi một bản CV đầy “hư cấu” của ứng viên đâu. Do đó, hãy đánh bóng bản thân vừa đủ, và tuyệt đối trung thực bạn nhé. Bởi lẽ, ngoài kinh nghiệm trong tuyển dụng, họ còn có rất nhiều cách để kiểm chứng thông tin như liên lạc với công ty cũ của bạn, trực tiếp phỏng vấn và kiểm tra ứng viên,…

Đừng có suy nghĩ thổi phồng cv xin việc bởi nhiều khi đánh bóng bản thân quá cao sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn đấy.

CV thiếu những từ khóa

Bạn biết không, nhà tuyển dụng chỉ bỏ ra từ 6-18 giây để “đọc lướt” mỗi CV, do đó, họ chỉ tìm kiếm những từ khóa thể hiện được khả năng, tố chất của ứng viên sao cho phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Vì vậy, đừng tốn thời gian viết dài, hãy tập trung vào từ khóa. Dù bạn sử dụng các mẫu CV tiếng Anh hay tiếng Việt thì từ khóa liên quan đến công việc ứng tuyển là điều cần thiết giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Nhung diem tru tu nha tuyen dung qua CV

 

Đừng quên bỏ qua những công việc bạn đã làm

Liệt kê những công việc mà bạn đã làm trước đây để thể hiện rằng mình đã có kinh nghiệm làm việc là điều nên làm. Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi phỏng vấn xong đơn thuần bạn chỉ liệt kê vài thành tích nhỏ thì sẽ không chinh phục được nhà tuyển dụng đâu. Hãy tập trung nói về những thành quả lớn nhá.
Ví dụ, trong phần kinh nghiệm, thay vì chỉ ghi “Nhân viên viết nội dung”, hãy thêm chú thích như: Phát triển được khả năng diễn đạt ngôn từ, học được kĩ năng chắt lọc thông tin, đảm bảo deadline, chịu được áp lực công việc.
Trên đây là những chia sẻ, hi vọng sau bài này CV của các bạn được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Sau bài viết này thì chắc chắn bạn đã biết đượcc ách tạo một CV xin việc hoàn hảo rồi đúng không? Vậy thì hãy nhanh chóng nộp CV ngay nhé. Rất nhiều tin tuyển dụng vẫn chờ bạn ứng tuyển đấy.

Tác giả: Timviec365.vn


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!