Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

CV là gì? Tất cả những câu hỏi là gì liên quan đến CV

CV là hành trang không thể thiếu của mọi ứng viên khi tham gia ứng tuyển vào một vị trí, ngành nghề bất kỳ. Những thông tin được liệt kê trong CV xin việc càng ấn tượng sẽ càng giúp ứng viên có cơ hội ứng tuyển thành công. Vậy CV là gì,

CV là gì?

CV là văn bản giúp bạn trình bày về các kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm làm việc của bản thân. Với định nghĩa này, CV là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng trong bộ Hồ sơ xin việc mà bất cứ ai đi xin việc làm đều không thể thiếu.

CV LÀ GÌ

CV là viết tắt của từ gì? CV nghĩa là gì?

CV là từ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae trong tiếng Anh. CV được dịch nghĩa là Sơ yếu lý lịch nhưng như định nghĩa trên, CV không phải là bản sơ yếu khai về nhân thân, gia đình mà là tờ quảng cáo về các giá trị bao gồm khả năng, kỹ năng, kinh nghiệm của người viết.

CV công việc là gì?

Trong CV là toàn bộ những thông tin của ứng viên muốn gửi tới nhà tuyển dụng. Bao gồm từ thông tin lý lịch như họ tên, giới tính, năm sinh, quê quán… cho đến quá trình làm việc, kinh nghiệm nghề nghiệp và những thành tựu đạt được… Nhờ bản CV, người ứng tuyển sẽ chứng minh được năng lực, khả năng của mình đồng thời giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn khái quát về người ứng tuyển.

Designation trong CV là gì?

Designation chính là một phần thông tin vô cùng quan trọng có trong CV mà người ứng viên bắt buộc phải cung cấp cho nhà tuyển dụng. Trong phần Designation, ứng viên giới thiệu về quá trình làm việc, kinh nghiệm nghề nghiệp của mình.

Đặc biệt, ứng viên cần cung cấp một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ các thông tin về: tên công ty, vị trí, chức vụ, vai trò, trách nhiệm, miêu tả cụ thể công việc từng đảm nhận. Để viết được phần Designation thật ấn tượng thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề:

Khi bạn gửi CV đi, đa số nhà tuyển dụng đều nhìn sơ qua phần thông tin cá nhân cơ bản bao gồm: tên tuổi, quê quán. Phần thời gian nhiều hơn họ dành để xem phần Designation bởi vì những thông tin trong phần này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng xem xét sự phù hợp của ứng viên đối với vị trí công việc mà công ty đang cần tuyển dụng.

Phần Designation có đầy đủ thông tin và mang lại hiệu quả sẽ được tiến hành thực hiện dựa theo trình tự sau:

 • Trình bày theo thứ tự những công việc bạn đã làm tính theo thời gian gần nhất. Trong đó, nói rõ: tên công ty, vị trí công việc, thời gian làm việc tại đó.
 • Mô tả nhiệm vụ, trách nhiệm tại các vị trí từng làm việc. Phần này cần tập trung nhấn mạnh vào kỹ năng, điểm mạnh đã giúp bạn thực hiện tốt công việc đang ứng tuyển, nên sử dụng các động từ tạo ấn tượng mạnh mẽ, ví dụ “phát triển”, “tổ chức”, “quản lý”, “vượt qua”, ...

Lưu ý: nếu như bạn là người sinh viên mới ra trường, chưa chính thức làm việc ở bất cứ doanh nghiệp nào thì nên sử dụng các thông tin việc làm trong thời gian thực tập hoặc công việc partime, những dự án khoa học, ... đưa vào Designation. Từ đó rút ra kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đã tích lũy có liên quan tới vị trí đang ứng tuyển.

References trong cv là gì

Reference dịch ra nghĩa tiếng Việt tức là “tham khảo”. Trong bản CV, mục Reference chính là mục Người tham khảo ( hoặc Người giới thiệu ). Họ có thể là sếp cũ, thầy giáo cũ, ... những người sẽ đưa ra nhận xét về bạn và do đó có ảnh hưởng lớn đến việc bạn ứng tuyển vào công ty.

Người tham khảo thường có địa vị, có danh tiếng tốt và uy tín đã từng làm việc, hướng dẫn bạn. Nhờ người tham khảo mà nhà tuyển dụng có thể xác thực lại các thông tin bạn trình bày trong những mục khác của bản CV.

Bạn cần nêu ra những thông tin về mục Người tham khảo bao gồm: Tên người tham khảo, nơi làm việc, chức vụ, số điện thoại, email. Không nên kể dài dòng về họ vì không cần thiết, đừng bao giờ đưa người thân trọng gia đình vào mục này vì độ xác thực thông tin sẽ không cao.  

Nộp CV là gì?

Nộp CV là gửi bản CV hoàn chỉnh đã viết tới cho nhà tuyển dụng. Bạn có thể nộp CV quan email hoặc nộp trực tiếp.

Nộp CV là gì?

Lưu ý khi nộp CV qua email:

 • Tiêu đề của email: yêu cầu tiêu để soạn đầy đủ, chính xác theo công thức [Vị trí ứng tuyển]_[Tên bạn]
 • Nội dung email: Gửi CV qua email không phải chỉ gửi riêng bản CV mà bạn cần phải tạo nội dung chính của email là thư xin việc. Sau đó mới đính kèm theo bản CV đã chuẩn bị, đó mới là tiêu chuẩn đúng nhất để nhà tuyển dụng thấy được thái độ nghiêm túc và kỹ năng ứng tuyển chuyên nghiệp của bạn.
 • Hình thức định dạng CV: Nên gửi CV xin việc theo định dạng PDF vì tránh được tình trạng lỗi phông khi nhà tuyển dụng tải về máy.

Lưu ý khi nộp CV trực tiếp:

Nếu nộp CV qua email là việc chúng ta gửi đi bản mềm tới nhà tuyển dụng thì gửi CV trực tiếp lại là việc gửi tới tay nhà tuyển dụng bản cứng. Khi đó, bạn có thể viết tay hoặc đánh máy và in ra, đảm bảo hình thức tiêu chuẩn của bản CV sẽ gửi.

Gửi CV kèm theo bộ hồ sơ xin việc đầy đủ đến trực tiếp văn phòng nhân sự của công ty hoặc tới tay người trực tiếp phụ trách tuyển dụng nếu như bạn biết rõ họ là ai. Khi gửi bộ hồ sơ, hãy chú ý đến việc sắp xếp giấy tờ, ghi rõ thông tin về bạn ở ngoài bìa hồ sơ để tránh việc nhầm lẫn xảy ra.

Viết CV là gì?

Viết CV là viết về những giá trị của bản thân bạn nhằm mục đích quảng bá kinh nghiệm việc làm, trình độ hay kiến thức. Qua việc viết CV bạn chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn đối với vị trí mà họ đang tuyển dụng.

Qualification trong cv là gì?

Qualification dịch ra tiếng Việt có nghĩa là bằng cấp. Trong CV xin việc, Qualification là một mục quan trọng không thể thiếu,  phần này bạn liệt kê những bằng cấp bản thân đã đạt được ở trong quá trình học tập.

Nó bao gồm những chương trình học tập dài hạn, các khóa học ngắn hạn và các khóa học kỹ năng mềm. Ngoài ra, Qualification còn là những giải thưởng, bằng khen mà bạn giành được trong việc làm thêm hoặc trong công việc đã từng đảm nhiệm.

Những thông tin bằng cấp, giải thưởng này càng được nêu một cách rõ ràng và chính xác thì càng tạo ra được  sự tin tưởng lớn cho nhà tuyển dụng.

Affiliation trong cv là gì?

Từ Affiliation trong CV có nghĩa là liên kết chuyên nghiệp. Bạn hãy liệt kê các tổ chức chuyên nghiệp của bạn trong phần này. 

Nếu trong tổ chức đó, bạn giữ vai trò làm lãnh đạo hay là người tình nguyện thì hãy liệt kê những chức danh cụ thể của bạn. Ví dụ như:  Thành viên Hội đồng Quản trị,  Tình nguyện viên, Điều phối viên, Người hướng dẫn, Người quản lý Trang web, ...

CV online là gì?

CV Online hay còn gọi là CV trực tuyến, là hình thức giúp nhà tuyển dụng và ứng viên kết nối với nhau một cách nhanh chóng, dễ dàng, tiện lợi thông qua mạng internet. CV online phân biệt với CV viết tay truyền thống.

Vì sao nên dùng CV online khi ứng tuyển việc làm?

 • CV online giúp tiết kiệm thời gian,  gọn gàng, không lo sai sót trong quá trình viết CV.
 • CV online có thể xem mợi nơi, mọi lúc thông qua công cụ có kết nối Internet.
 • Giúp nhà tuyển dụng xem CV dễ dàng, tránh các lỗi không mong muốn như lỗi font, đính kèm nhầm file, ...
 • CV online có thể tạo ấn tượng nhờ các mẫu CV chuyên nghiệp.
 • Mở rộng cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp.

Đính kèm CV là gì?

Đính kèm CV là một phương thức gửi CV qua mail. Trong đó bản CV được định dạng word hoặc PDF, là một file đi kèm với nội dung xin việc của email.

Như vậy có nghĩa là, CV là file sản phẩm, được gửi cùng với nội dung thư xin việc chứ không phải là nội dung chính của email.

CV bản mềm là gì?

CV bản mềm là CV được tạo qua máy tính, được lưu trong máy và gửi qua hình thức email cho nhà tuyển dụng.

bản mềm CV là gì?

CV bản mềm phân biệt với CV bản cứng. Bản cứng là bạn in CV từ trong file mềm ra giấy A4, khi đó, CV là một loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc giấy của bạn.  

Objective trong cv là gì?

Objective theo nghĩa tiếng Việt là mục tiêu. Trong CV, Ojective chính là phần Mục tiêu nghề nghiệp.

Phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn cần trình bày những định hướng chi tiết về công việc của mình ở trong tương lai. Mục tiêu nghề nghiệp cần được nêu rõ ràng, nổi bật sẽ giúp thu hút nhà tuyển dụng hiệu quả.

Nên đặt phần Objective ở phần đầu của CV và không nên viết quá cầu kỳ, hoa mỹ và cao siêu về những định hướng trong tương lai. Thay vào đó, bạn nên viết mục tiêu một cách linh hoạt, phù hợp với ngành nghề và vị trí bạn ứng tuyển.

Gửi CV là gửi gì?

Gửi CV là gửi những thông tin của bản đến cho nhà tuyển dụng. Những thông tin đó bao gồm Kỹ năng, Kinh nghiệm, Trình độ của bạn qua đó nhà tuyển dụng sẽ biết bạn có phù hợp đối với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không.

Không chỉ vậy, gửi CV cũng chính là cách bạn đang gửi tới thông điệp cho nhà tuyển dụng về mong muốn được làm việc tại vị trí ứng tuyển, được thể hiện những mục tiêu nghề nghiệp và trình độ, kỹ năng bản thân có.

CV Resume là gì?

CV Resume là những bản sơ yếu lý lịch có giá trị tổng hợp các yếu tố: thông tin cá nhân, thành tích, kinh nghiệm làm việc, các thông tin khác để nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá sơ lược về năng lực của ứng viên trước khi đưa ra quyết định mời phỏng vấn.

Trong đó:

CV tập trung thể hiện phương diện chuyên môn của ứng viên, bao gồm trình độ bằng cấp, chứng chỉ, các sản phẩm, ấn phẩm, đã thực hiện, thành tích, kết quả … Thường có độ dài lớn hơn so với Resume, khoảng  2-3 trang giấy.

Resume mang ý nghĩa  là bản tóm tắt tập trung chủ yếu ở các khía cạnh như: quá trình học tập, làm việc, người tham khảo, các kỹ năng bổ trợ cho công việc. Độ dài của Resume ngắn hơn CV, thường chỉ từ 1-2 trang giấy.

Indeed CV là gì?

Indeed CV có nghĩa là gửi CV xin việc thông qua hệ thống trang web Indeed. Đây là một tính năng ứng tuyển trực tuyến vô cùng tiện ích.

indeed CV là gì?

Tính năng ứng tuyển qua Indeed này cho phép ứng viên gửi CV xin việc một cách nhanh chóng thông qua máy tính hoặc các thiết bị số bằng CV indeed hay là một tệp CV dạng truyền thống. Indeed CV mang tới nhiều lợi ích thiết thực cho nhà tuyển dụng.

 • Nếu nhà tuyển dụng đăng thông tin việc làm trực tiếp ở trên trang Indeed thì việc làm đó sẽ tự động có tính năng Indeed CV.
 • Việc làm được gắn nhãn rõ ràng để ở trên trang indeed giúp cho người tìm việc biết rõ những công việc nào chấp nhận hình thức nộp qua Indeed CV.

CV song ngữ là gì?

CV song ngữ là bản CV được viết bằng hai ngôn ngữ. Xuất phát từ ứng dụng tạo CV hoặc yêu cầu của nhà tuyển dụng mà bạn cần sử dụng CV song ngữ.

Thông thường CV song ngữ thường được yêu cầu khi bạn xin việc tại các doanh nghiệp nước ngoài. Nhà tuyển dụng muốn thấy được trình độ ngôn ngữ của bạn theo thứ tiếng mà doanh nghiệp sử dụng và một bản CV theo ngôn ngữ bản địa của bạn. 

CV tiếng Nhật là gì?

CV tiếng Nhật là bản CV xin việc được viết bằng tiếng Nhật. Có thể nói nó là tấm giấy thông hành giúp cho việc ứng tuyển của bạn vào những vị trí sử dụng ngôn ngữ tiếng nhật hoặc tại các công ty Nhật thành công.

CV  tiếng Nhật được gọi là Rirekisho (履歴書), mô tả đầy đủ những thôn tin cá nhân, quá trình làm việc của bạn. Thông qua bản CV tiếng Nhật, bạn chứng mình những điểm khác biệt của mình và nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định lựa chọn bạn hay không.

CV tuyển dụng là gì?

CV tuyển dụng là bản CV của người ứng viên đạt các tiêu chí tuyển dụng. Nhà tuyển dụng tìm thấy những điểm mạnh và sự phù hợp của người ứng viên và đưa ra quyết định tuyển dụng.

Những giải đáp trên đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác, đầy đủ nhất về CV xin việc . Qua đó, bạn có thể tìm được câu trả lời cho những thắc mắc của mình về những vấn đề của CV xin việc.

 

Tác giả: Timviec365.vn


skype