Quay lại

10 sai lầm khi viết CV xin việc bạn nên biết

Tác giả: Timviec365.vn

Trước khi tìm ra những ứng viên đi tiếp vào vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào CV xin việc để quyết định và đánh giá xem bạn có đủ điều kiện để trở thành ứng viên sáng giá hay không.

Bạn hãy cứ coi CV xin việc giống như việc bạn có 60 giây để quảng cáo, làm nổi bật tài năng của bản thân trên sóng truyền hình, hãy thể hiện nó bằng cách mà bạn  thấy tự tin và ấn tượng nhất có thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện  tốt việc này, có rất nhiều người trong quá trình tìm việc mắc những sai lầm đáng tiếc.

Bạn hãy nhớ rằng, bạn chỉ có một lần duy nhất để quảng cáo bản thân với nhà tuyển dụng, vì vậy hãy làm thật tốt để tạo ra một ấn tượng đầu khó quên. Vậy làm thế nào để có thể chinh phục nhà tuyển dụng  thông qua một bản cv và những lỗi phổ cần tránh trong CV là gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Những lưu ý khi viết CV

Những lỗi cơ bản bạn cần lưu ý khi viết CV xin việc

Bạn hãy đảm bảo với tôi rằng, trong CV xin việc của bạn tuyệt đối không nên mắc những lỗi như sau:

CV của bạn có  quá nhiều màu sắc

Vào những tháng cao điểm của tuyển dụng , một ngày mỗi nhà tuyển dụng phải tiếp xúc với hàng trăm hàng nghìn hồ sơ ứng viên, bạn nghĩ sao nếu trong thời tiết nóng nực lại xuất hiện những  mẫu CV có gam màu rực rỡ và chói lóa.

Việc sử dụng màu sắc trong CV màu mè sẽ gây ra sự ức chế, rối mắt cho người đọc đồng thời khiến thông tin bị nhiễu. Vì vậy, khi bạn chọn các mẫu thiết kế CV xin việc bạn nên lựa chọn một tông màu chủ đạo cho CV của mình. CV là gì ? CV là một bản sơ yếu lý lịch mini được bản tóm tắt lại quá trình học tập cho đến lúc đi làm, nó được coi như một tấm vé để giúp bạn đạt được những mục tiêu công việc trước mắt, vì vậy đừng biến nó thành một bản nháp muốn vẽ hoặc điền bất cứ thông tin nào nên đó.

Còn có trường hợp, một số ứng viên đang trên đà sáng tạo và cứ thế chèn ảnh vào CV những hình ảnh đồ hoạ mà bản thân cho là độc đáo, sáng tạo vào CV. Sự sáng tạo này của bạn có thể khiến bạn bị loại ngay ở vòng gửi xe đó.

Hãy sử dụng những hình ảnh minh họa có nghĩa, không nên nhồi nhét quá nhiều làm mất diện tích thông tin cũng như bố cục thiết kế của các mẫu cv đẹp .

Không đặt tên tệp đính kèm

Không đặt tên tệp đính kèm là một trong những lỗi mà rất nhiều ứng viên đi tìm việc hay mắc phải, tuy đây là một lỗi nhỏ, nhưng nó lại thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp.

Khi bạn gửi email Cv xin việc cho bất cứ nhà tuyển dụng nào, thì việc đầu tiên bạn cần chú ý đó chính là cách đặt tên file CV chuẩn,  đây chính là tệp tin bạn muốn gửi đi. Hãy dành một chút thời gian thay đổi tệp tên một cách đầy đủ và hoàn chỉnh nhất; tốt nhất bạn nên đặt tên tệp tin đó liên quan trực tiếp đến nội dung chính trong tệp, chỉ với điểm sáng nhỏ như vậy cũng có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là một ứng viên chuyên nghiệp.

Sai lỗi chính tả, ngữ pháp

Mắc các lỗi chính tả trong CV là một trong những lỗi tối kị trong viết CV xin việc, nó được coi là bản sơ yếu lý lịch tổng quát, ngắn gọn nhất về bạn và chắc chắn tất cả các ứng viên đang tâm huyết với vị trí này sẽ gửi một bản hoàn chỉnh nhất cho nhà tuyển dụng. Vì vậy, nếu CV sai lỗi chính tả nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bản CV này chưa hoàn hảo, nó chưa phải là bản tâm huyết nhất của bạn và cũng rất có thể bạn không thật sự nghiêm túc với công việc đang ứng tuyển.

Ngữ pháp cũng là một trong những yếu tố bạn cần chú ý khi viết CV xin việc, nếu trong suốt CV của  bạn không có từ ngữ chuyên ngành  hay sử dụng các thuật ngữ quá đơn giản rất có thể nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là người không có trình độ chuyên môn và thiếu kỹ năng giao tiếp.

Hầu hết, các nhà tuyển dụng sẽ bị thuyết phục bởi kỹ năng giao tiếp bằng văn bản, chính vì vậy lỗi ngữ pháp đóng vai trò rất quan trọng để tạo điểm nhấn trong CV. Để đảm bảo CV của bạn không mắc những lỗi chính tả, thì trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng bạn nên kiểm soát lại lỗi chính tả.

Nếu bạn không chắc chắn về khả năng soát lỗi của mình thì có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên phụ thuộc quá nhiều các công cụ soát lỗi, bởi nó có thể không nhận ra những lỗi chính tả mà bạn mắc phải.

Những lưu ý khi viết CV xin việc

Sử dụng phông chữ không nhất quán

Một lưu ý nữa bạn cần phải biết khi viết Cv đó là sử dụng một phông chữ trong CV nhất quan, việc sử dụng nhiều phông chữ trên một mẫu CV vừa không có tính thẩm mỹ vừa tạo cảm giác nhức mắt cho người đọc.

Bạn nên sử dụng một phông chữ cho toàn bộ CV hoặc bạn có thể lựa chọn phương án sử dụng một phông chữ cho các tiêu đề cần nổi bật và một phông chữ cho nội dung cần triển khai.

Một số phông chữ đơn giản, gọn gàng vừa dễ đọc vừa chuyên nghiệp như Arial hoặc Tahoma hoặc Times New Roman có thể sử dụng trong CV.

Thông tin liên lạc không rõ ràng

Có thể bạn nghĩ  điều này có vẻ ngớ ngẩn, tuy  nhiên nó lại là một lưu ý rất quan trọng mà có thể bạn đã từng mắc lỗi khi viết CV.

Hãy đảm bảo những gì bạn cung cấp trong CV là thông tin có thật, số điện thoại trong CV,  địa chỉ nhà cần chính xác cụ thể, thông tin email phải được cập nhập thường xuyên. Ngoài ra, còn một lưu ý nữa bạn cần biết đó tên email. Tên email bạn nên để đặt trùng khớp với tên của bạn tránh những tên biệt danh hay biệt hiệu như: hoahongtinhyeu, yeuem… hoặc sử dụng tạo những email quá dài việc sử  dụng những tên gọi đó thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp mà nó sẽ làm mọi người cảm thấy khó chịu.

Tốt nhất là bạn tạo một địa chỉ email mới chuyên nghiệp, theo cấu trúc [tên bạn] +[vị trí công việc]+@gmail.com hoặc [tên bạn] +@gmail.com

Những lưu ý khi viết CV xin việc

Thường những đường link gắn kèm trong CV được nhiều ứng viên sử dụng để chèn vào danh mục kinh nghiệm, để cho nhà tuyển dụng thấy thành quả của mình trong đường link đó.  Dù bạn liệt kê bất kỳ đường link nào đi chăng nữa, bạn đều phải kiểm tra lại xem đường dẫn đến link đúng hay chưa tránh tình trạng dẫn nhầm sang đường link khác.

Trình bày kinh nghiệm quá nhiều

Nhiều bạn cứ nghĩ cứ trình bày nhiều kinh nghiệm làm việc trong CV thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá CV của bạn có chất lượng hơn. Không thể phủ nhận, danh mục kinh nghiệm làm việc được nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu, tuy nhiên không phải bạn cứ trình bày nhiều kinh nghiệm là có thể tốt, mặt khác nó còn lỗi nghiêm trọng bạn cần chú ý khi viết CV xin việc đó.

Khi bạn trình bày kinh nghiệm quá nhiều nhà tuyển dụng không biết đâu là kinh nghiệm chính bạn muốn làm nổi bật, với lại nhiều kinh nghiệm làm việc chưa chắc đã tốt bằng việc tập trung vào một số kinh nghiệm làm việc đúng với chuyên môn.

Chính vì vậy khi viết CV xin việc bạn nên tránh lỗi này ra nhé, nên tập trung vào một số công việc bạn đảm nhiệm tốt nhất hoặc một số kinh nghiệm có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

Một điểm cần lưu ý tiếp theo đó là nội dung trong CV xin việc tránh viết lan man, hãy viết Cv một cách khoa học và có tính logic.

Mục tiêu nghề nghiệp không rõ ràng 

Để tạo nên được một mẫu CV chuyên nghiệp và thể hiện được chí tiến thủ của bản thân thì bạn cần xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì thật rõ ràng. Hãy thể hiện rõ quan điểm của bạn và cho họ thấy họ sẽ có được gì khi có bạn.

Không nhắc đến kỹ năng mềm

Việc đưa ra các kỹ năng trong CV xin việc sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn không chỉ có giỏi về trình độ chuyên môn mà bạn còn có những kỹ năng mềm hỗ trợ, hãy ưu tiên những kỹ năng mềm phù hợp với bố trí ứng tuyển.

Không nên sử dụng nhiều ngôn ngữ khó hiểu

Thuyết phục nhà tuyển dụng thông quan giao tiếp văn bản khá khó, vì vậy bạn cần sử dụng những ngôn ngữ đơn giản mà dễ hiểu nhất tránh những ngôn ngữ đa nghĩa khó hiểu.

Một mẫu CV hoàn hảo cần những gì?

Những thông tin không thể thiếu trong CV xin việc

Để sở hữu một bản CV hoàn hảo đốn gục nhà tuyển dụng bạn cần phải đảm bảo những  thông tin cơ bản sau đây:

Thông tin liên quan đến cá nhân

Một số thông tin cá nhân trong CV như số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ nhà ở…

– Đối với họ tên của bạn thì bạn nên viết in hoa và tránh nêu những biệt hiệu hoặc tên riêng trong CV

– Dùng địa chỉ và số điện thoại cố định, địa chỉ email thường xuyên cập nhập

Quá trình học tập, trình độ và bằng cấp

 • Tóm tắt ngắn gọn quá trình học tập và nêu bằng cấp chuyên môn của bạn
 • Những chứng chỉ trong CV liên quan: như tiếng anh, tin học

Lưu ý khi viết CV xin việc online

Kinh nghiệm làm việc

Phần kinh nghiệm làm việc cũng là một trong phần khá quan trọng bạn có thể nếu tên công ty, chức vụ, thời gian làm việc và tóm tắt quá trình công tác cũng như nhiệm vụ bạn đảm nhiệm ở trong công việc đó.

 • Bạn có thể nhấn mạnh vào công việc đúng chuyên ngành và liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.
 • Có thể sử dụng các dẫn chứng để làm nổi bật thành tích của bản thân, làm nổi bật những con số hoặc những giải thưởng cụ thể bạn đã đạt được.
 • Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường thì bạn có thể liệt kê những hoạt động ngoại khóa hoặc một số dự án nghiên cứu bảo vệ khóa luận.

Nhiều ứng viên cho rằng trong phần kinh nghiệm làm việc cứ liệt kê nhiều vị trí công việc thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá. Tuy nhiên, không phải như vậy, việc làm đó của bạn là thể hiện sự không chuyên nghiệp thay vào đó bạn hãy biết cách chọn lọc những kinh nghiệm nổi bật để viết vào Cv.

Mặt khác, nhà tuyển dụng chỉ đọc CV theo hình thức đọc lướt, vì vậy nếu bạn cứ viết dài, lan man không có trọng điểm làm mất đi điểm nổi bật của CV

Mục tiêu và công việc dự tuyển

Ở phần mục tiêu bạn nên đưa ra mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, xúc tích thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người có tiến thủ, tránh viết một cách mơ hồ, một cách chung chung

Kỹ năng bạn có

 • Những kỹ năng liên quan đến nghiệp vụ chuyên môn
 • Những kỹ năng mềm bạn có ví dụ kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, có khả năng dẫn chương trình…

Cách viết CV gây ấn tượng, gia tăng cơ hội tìm việc thành công

Về nội dung

 • Xác định rõ trọng tâm cần làm nổi bật, nên tập trung vào một luận điểm và làm nổi bật luận điểm đó một cách rõ ràng.  
 • Sử dụng lời văn diễn đạt ngắn gọn, súc, hạn chế sử dụng những những từ ngữ nói quá bản thân. Nhà tuyển dụng có thể nghĩ bạn là người không thành thật.
 • CV không nên dài quá 2 trang. Hầu hết Cv mang tính chất tóm tắt vì vậy nhà tuyển dụng cũng chỉ xem lướt qua.
 • Hạn chế mắc lỗi chính tả, nhờ bạn bè người thân kiểm duyệt một cách khách quan cả về lỗi ngữ pháp đến phương diện trực diện cá nhân.

Về hình thức

Hiện nay cách viết CV xin việc bằng hình thức file word ít người dùng và dường như rất lạc hậu, nhất là khi bạn sử dụng ở các công ty trẻ hoặc các doanh nghiệp nước ngoài.

 • Bạn có thể dùng CV định dạng PDF, định dạng này sẽ giúp CV xin việc của bạn trở lên chuyên nghiệp hơn.
 • Lựa chọn phông chữ dễ nhìn và phù hợp, một số phông chữ thường được sử dụng như Arial hoặc Times New Roman
 • Đính kèm một hình ảnh của bạn ở phía trên bên phải.

Trên đây là 10 sai lầm khi viết CV xin việc bạn cần phải biết khi viết cv xin việc, hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công

Chia sẻ:

Liên hệ qua skype