Quay lại

Điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì? Cách viết điểm mạnh trong CV

Tác giả: Timviec365.vn

Điểm mạnh điểm yếu của bản thân bạn là gì? Chia sẻ cách viết điểm mạnh trong cv hợp lý giúp bạn có thể tạo được ấn tượng tốt với những nhà tuyển dụng việc làm.

Đưa những điểm bản thân cần khắc phục trong CV hay nói cách khác là đề cập đến những tính cách, điểm mạnh điểm yếu trong CV xin việc của mình. Thông thường thì việc này không nhận được sự hưởng ứng quá nhiều từ các ứng viên, thế nhưng tại một số thời điểm trong quá trình tìm việc của bản thân, nếu chẳng may bạn nhận được yêu cầu là phải đưa cả những điểm bản thân cần khắc phục trong CV của mình khi ứng tuyển thì sao? Chắc chắn nếu là người chưa có sự chuẩn bị trước, bạn thường sẽ khá lóng ngóng. Tuy nhiên, nếu biết kết hợp giữa một bối cảnh thích hợp, thì từ việc trình bày những ưu điểm nhược điểm đó, bạn không chỉ cung cấp cho nhà tuyển dụng một câu trả lời trung thực, chu đáo làm nổi bật cả sự tự nhận thức và tính chuyên nghiệp của bạn mà nó còn là cách giúp bạn thể hiện được ngay chính những phẩm chất cá nhân trong CV của mình.

1. Điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì? Cách viết điểm mạnh trong CV

1.1. Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Bạn có thể được hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của bạn trong một câu hỏi, hoặc bạn có thể được hỏi về chúng trong hai câu hỏi riêng biệt thậm chí bị dò xét điểm yếu trong CV hoặc trong mẫu đơn xin việc file word chuẩn của mình đã nộp. Trong trường hợp bạn được hỏi về điểm mạnh của bản thân trong phỏng vấn và điểm yếu cùng một lúc, hãy thảo luận điểm yếu của bạn trước để bạn có thể kết thúc bằng một lưu ý tích cực.

Điểm mạnh, điểm yếu trong CV

Khi giải quyết các điểm yếu trong công việc của bạn, hãy rút ra các ví dụ liên quan đến kỹ năng, thói quen hoặc đặc điểm cá tính. Bạn có thể muốn chọn tiêu điểm nào tùy thuộc vào loại công việc bạn đang phỏng vấn. Ví dụ, thảo luận về một kỹ năng, thói quen có thể có liên quan cao cho một vị trí kỹ thuật. Đối với vai trò bán hàng hoặc dịch vụ khách hàng, người phỏng vấn của bạn có thể quan tâm nhiều hơn đến việc nghe về các đặc điểm tính cách của bạn. Không có sự lựa chọn nào là đúng hay sai. Đọc lại mô tả công việc để tìm manh mối về những gì có thể quan trọng nhất đối với vai trò cụ thể này. Từ đó bạn sẽ có cách đưa điểm yếu thuyết phục nhất mà không làm mất điểm. Đây là một lưu ý hết sức quan trọng để bạn tạo CV xin việc thành công và hiệu quả.

Công thức cho câu trả lời của bạn rất dễ làm theo: Thứ nhất, nêu rõ điểm yếu của bạn. Thứ hai, thêm ngữ cảnh bổ sung và một ví dụ cụ thể hoặc câu chuyện về cách tính trạng này đã nổi lên trong cuộc sống chuyên nghiệp của bạn. Bối cảnh đó sẽ cung cấp cho người sử dụng lao động tiềm năng cái nhìn sâu sắc về mức độ tự nhận thức và cam kết của bạn để tăng trưởng chuyên nghiệp. Trong ví dụ câu trả lời dưới đây, bạn sẽ thấy điểm yếu theo sau là các câu ngữ cảnh in nghiêng:

Đặc điểm tính cách: Tôi có thể quá phê bình bản thân mình. Một mô hình mà tôi đã nhận thấy trong suốt sự nghiệp của mình là tôi thường cảm thấy mình có thể làm được nhiều hơn, ngay cả khi khách quan, tôi đã làm tốt. Trước đó trong sự nghiệp của tôi, điều này dẫn đến kiệt sức và tự tiêu cực. Một giải pháp mà tôi đã thực hiện trong ba năm qua là chủ động tạm dừng và kỷ niệm những thành tựu của mình. Điều này không chỉ giúp tôi tự tin, nó giúp tôi đánh giá cao và nhận ra nhóm của mình và các hệ thống hỗ trợ khác.”

Kỹ năng và thói quen: Tôi có xu hướng là một người cầu toàn và có thể nán lại vào chi tiết của một dự án có thể đe dọa thời hạn. Sớm trong sự nghiệp của tôi, khi tôi làm việc cho ABC Inc., điều đó đã xảy ra. Tôi đã lao động qua các chi tiết và lần lượt, khiến người quản lý của tôi bị căng thẳng khi tôi gần như đã bỏ lỡ thời hạn trên các sản phẩm của tôi. Tôi đã học được cách khó khăn lúc đó, nhưng tôi đã học. Hôm nay tôi luôn ý thức được những gì tôi đang làm ảnh hưởng đến đội ngũ và quản lý của mình. Tôi đã học được cách tìm sự cân bằng giữa hoàn hảo và rất tốt và kịp thời.

Tất nhiên, bạn sẽ cần phải cá nhân hóa các ví dụ trên theo điểm yếu cá nhân của bạn và cách bạn thích ứng và cải thiện bản thân. Bởi vì tất cả chúng ta đều có điểm yếu nhưng hiếm khi muốn thừa nhận với họ, tốt nhất là bắt đầu với câu trả lời trung thực, xây dựng kịch bản từ đó, điểm yếu cũng nên chọn lọc để viết điểm yếu trong CV xin việc của bạn. Chọn câu trả lời mà người quản lý tuyển dụng sẽ không coi là phẩm chất hoặc kỹ năng cần thiết cho vị trí cũng như phẩm chất mà bạn đang tích cực cải thiện, chẳng hạn như: vô tổ chức, tự phê bình, nhạy cảm, nhút nhát, không thành thạo khi nói trước công chúng, cạnh tranh (Lưu ý: Tương tự như sự hoàn hảo, điều này có thể là một sức mạnh), kinh nghiệm hạn chế trong một kỹ năng không cần thiết (đặc biệt nếu hiển nhiên trong mẫu hồ sơ xin việc làm của bạn), không có kỹ năng trong nhiệm vụ ủy nhiệm, chịu trách nhiệm quá nhiều, quá tập trung hoặc thiếu tập trung.

Xem thêm: Dự án tham gia trong CV

1.2. Điểm mạnh của bạn là gì? 

Thật đáng ngạc nhiên khi nhiều người nói về điểm mạnh của bản thân trong một cuộc phỏng vấn. Đó là thách thức để cân bằng sự khiêm tốn của bạn với sự cần thiết phải tự tin dự án. Như với điểm yếu, bạn thường có thể lựa chọn giữa các kỹ năng, thói quen và đặc điểm tính cách để trả lời câu hỏi điểm mạnh của bạn là gì. Sử dụng mô tả công việc làm hướng dẫn của bạn khi bạn chọn ưu điểm của bản thân. Theo cùng một công thức về sức mạnh với bối cảnh và câu chuyện. Khi cung cấp bối cảnh cho điểm mạnh của bạn, hãy giải quyết những phẩm chất cụ thể đủ điều kiện bạn cho công việc và phân biệt bạn với tư cách là một ứng viên. Dưới đây là một số ví dụ về thế mạnh của bạn là gì: 

Các điểm mạnh trong CV

Đặc điểm tính cách: Tôi luôn là một nhà lãnh đạo tự nhiên. Với hơn mười năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và bán hàng, tôi đã vượt quá KPI của tôi mỗi quý và đã được thăng chức hai lần trong năm năm qua. Tôi nhìn lại những thành công đó và biết rằng tôi sẽ không đạt được chúng nếu tôi không xây dựng và dẫn dắt các đội gồm những cá nhân có tay nghề cao và đa dạng. Tôi tự hào về khả năng của mình để có được các nhóm chức năng chéo trên cùng một trang. Tôi thường xuyên trau dồi kỹ năng quản lý của mình thông qua 360 bài đánh giá và các buổi thẳng thắn với nhóm của tôi, và tôi biết tiếp tục xây dựng kỹ năng lãnh đạo là điều tôi muốn từ vai diễn tiếp theo của mình.

Kỹ năng và thói quen: Tôi hoàn toàn kiên trì và kiên trì. Khi tôi đang ở trong một dự án, tôi theo dõi các chi tiết. Bởi vì tôi có một sự hiểu biết toàn diện về các thành phần, tôi có thể phát hiện ra các yếu tố cần thiết và ủng hộ chặt chẽ cho họ để đáp ứng thời hạn. Tôi thường xuyên thấy điều này được phản ánh trong phản hồi ngang hàng và quản lý của tôi. Hoặc khi viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng thì những dữ liệu bạn cũng có thể chọn điểm mạnh bản thân với cách ghi điểm mạnh trong CV như sau:

"Tôi không bao giờ trễ deadline. Tôi có tính tổ chức cao và tôi đã áp dụng kỹ năng vốn có của mình để tổ chức mọi người, điều hành dự án trong tất cả các mọi mặt của công việc của tôi. Sau bảy năm làm quản lý dự án, tôi chỉ có một lần ra mắt sản phẩm muộn. Từ kinh nghiệm đó, diễn ra ba năm trước, tôi đã học được một bài học quan trọng về sự cân bằng. Tôi đã dành thời gian giải quyết và đưa mọi thứ trở lại."

Như với các ví dụ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân khi phỏng vấn, bạn sẽ cần phải điều chỉnh lựa chọn và phản hồi về sức mạnh theo kinh nghiệm cá nhân của mình.

Còn khi bạn viết CV xin việc hãy nhớ một số mẹo bổ sung: Đừng liệt kê nhiều điểm mạnh, mơ hồ. Tập trung vào một hoặc hai phẩm chất quan trọng có liên quan trực tiếp đến vai trò và hỗ trợ chúng với các ví dụ cụ thể, có liên quan. Đừng đùa, đừng kiêu ngạo, đừng cố thổi phồng trong CV sức mạnh của bạn hoặc nói dối về khả năng của bạn. Tuy nhiên, đừng quá khiêm nhường hoặc đánh giá thấp bản thân bạn.

Cách để thể hiện điểm mạnh hiệu quả nhất khi viết CV chính là trình bày những kỹ năng và sở trường của bản thân đáng có, và nó hoàn toàn thích hợp với vị trí đang tham gia ứng tuyển.

Xem thêm: Các lỗi hay mắc phải khi viết CV xin việc

2. Cách viết điểm mạnh hiệu quả nhất trên CV xin việc làm

Để xin việc thuận lợi và sau đó là tiến tới thành công, chúng ta cần năm rõ bản chất của công việc mình định ứng tuyển là gì? Hãy đọc mô tả công việc trước khi lên kế hoạch viết cv và hướng dẫn làm hồ sơ xin việc. Trong bản mô tả công việc mà các đơn vị doanh nghiệp đưa ra cho bạn sẽ có yêu cầu cụ thể về kỹ năng. Hãy ghi ra những kỹ năng đó trước tiên. Sau đó, nhiệm vụ của bạn chính là đối chiếu kỹ năng cần có và kỹ năng bạn đã có để tìm kiếm sự đúng đắn. Đồng thời, bạn cần xem xét đầu việc đó có nằm trong sở trường của bạn hay không để tìm kiếm sự phù hợp. Tất cả những điều này sẽ được thể hiện trong bản CV.  Vậy có những lưu ý gì quan trọng khi thể hiển những kỹ năng cần thiết trong công việc và năng khiếu sở trường trong CV?

cách viết điểm mạnh hiệu quả nhất trên CV xin việc làm

2.1. Các kỹ năng trong CV không thể thiếu

Kỹ năng chuyên môn trong CV là kỹ năng đặc biệt trong hồ sơ xin việc không thể thiếu khi chúng ta trình bày phần trình độ chuyên môn trong CV. Nhưng có để CV xin việc đẹp thì liệu chỉ cần tới những các kỹ năng cần có đó hay không? Chắc chắn chỉ vậy thôi thì chưa đủ đâu nhé các bạn. Bởi nếu chỉ là những kỹ năng đó thì hầu như ai cũng sẽ ghi vào CV và vô hình chung chúng ta trở nên nhạt nhòa, không có sự khác biệt đồng nghĩa với việc chúng ta không có điểm nhấn để tỏa sáng hơn mọi người. Vậy cùng nhau phân tích để thấy rõ, đâu là các kỹ năng cần thiết khi xin việc và đâu là các kỹ năng nên ghi trong CV một cách đặc biệt hơn nữa.

2.2. Các kỹ năng cơ bản cần có trong CV

Ở bất cứ CV nào, nộp bất cứ tới doanh nghiệp, công ty nào thì bạn cũng cần phải thể hiện được các loại kỹ năng này trong CV xin việc. Đó là: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng máy tính, kỹ năng quản lý, kỹ năng làm việc nhóm. Đây chính là 4 loại kỹ năng mà bất cứ ai đều phải có bởi công việc nào cũng cần tới 4 kỹ năng này để xử lý mọi vấn đề.

2.2.1. Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là khái niệm chỉ những kỹ năng liên quan trực tiếp đến việc sử dụng ngôn ngữ, sự hòa nhập và thái độ ứng xử trong giao tiếp. Vậy kỹ năng mềm gồm những gì? Kỹ năng mềm bao gồm nhiều kỹ năng nhỏ phụ thuộc như kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng hòa nhập, kỹ năng thể hiện sự tự tin,... và đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Đối với bất cứ hồ sơ xin việc nào cũng thế, kỹ năng giao tiếp chính là yếu tố trong kỹ năng mềm đầu tiên mà các bạn cần có. Kỹ năng giao tiếp chính là một thế mạnh quan trọng cần thiết trong công việc. Sở dĩ như vậy bởi kỹ năng giao tiếp có thể giúp bạn truyền đạt mọi ý kiến cũng như đưa ra ý kiến riêng của mình đến sếp và đồng nghiệp, khách hàng một cách thuyết phục nhất. Mọi cuộc trò chuyện, thảo luận sẽ diễn ra suôn sẻ và hấp dẫn nếu như bạn nắm trong tay kỹ năng giao tiếp tốt. Và cách viết kỹ năng trong CV cũng rất đơn giản. chỉ một câu ngắn gọn như sau: Kỹ năng giao tiếp tốt đi kèm với kinh nghiệm về giao tiếp đã từng trải qua như “thông qua kinh nghiệm làm việc telesales, tư vấn, hoạt động câu lạc bộ,...

Hãy luôn thể hiện bạn là người có tầm nhìn, biết phát triển bản thân trong bản CV để phù hợp với mọi nhiệm vụ được giao phó. Như vậy, những kỹ năng mềm của bạn mới thực sự là trợ thủ đắc lực và là sự bổ sung hoàn hảo cho phần kinh nghiệm làm việc mà bạn có.

2.2.2. Kỹ năng máy tính

Một trong các kỹ năng cần có trong cv chính là kỹ năng máy tính. Thời đại của công nghệ thì nhất thiết làm việc ở đâu con người cũng cần phải có kỹ năng máy tính như kỹ năng excel, kỹ năng word cơ bản. Thậm chí là kỹ năng viết nhưng là viết cv online bằng cách đánh máy trên vi tính cũng là một đòi hỏi cơ bản hay tạo CV viết tay. Khi thể hiện kỹ năng tin học trong cv các bạn hãy nêu ra những thứ mình thành thạo, bên cạnh Word, Excel thì hãy đưa vào các kỹ năng về tìm kiếm trên Internet, kỹ năng sử dụng hiệu quả mạng xã hội và email.

Các kỹ năng cơ bản cần có trong CV

2.2.3. Kỹ năng quản lý

Không phải chỉ xin vào vị trí lãnh đạo, các cấp bậc cao thì bạn mới cần ghi vào trong mẫu CV xin việc của mình kỹ năng quản lý. Dù ở vị trí nào đi chăng nữa thì kỹ năng quản lý cũng là một yếu tố cần trong mức đòi hỏi của người tuyển dụng và doanh nghiệp tuyển dụng. Chẳng hạn nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí việc làm nhân viên chăm sóc khách hàng thì một mẫu CV xin việc chăm sóc khách hàng với nội dung thể hiện rõ những kỹ năng cần thiết như kỹ năng quản lý để quản lý thời gian làm việc, quản lý khối lượng công việc mình đạt được và thậm chí là quản lý cả kết quả. Kỹ năng quản lý cũng là một trong những yếu tố giúp bạn thành công, tiến thêm những vị trí cao hơn trong lộ trình thăng cấp ở công ty.

2.2.4. Kỹ năng đặc biệt trong CV

Kỹ năng nổi bật trong hồ sơ xin việc chính là yếu tố để phần kỹ năng trong CV trở nên nổi bật. Nếu như bạn có các kĩ năng nổi bật dưới đây, hãy tự tin thể hiện chúng trong CV xin việc của mình.

+ Kỹ năng tiếp nhận, học hỏi. kỹ năng này mang tới cho bạn bản lĩnh biến những lời phê bình hay trách mắng trở thành kinh nghiệm và những bài học quý giá cho bản thân. Đó chính là cách học hỏi, phát triển bản thân để hướng tới sự chuyên nghiệp. Có lẽ đây là kỹ năng thử thách nhất đối với ứng viên nhưng cũng là kỹ năng có thể giúp bạn tỏa sáng nhất trong mắt nhà tuyển dụng.

+ Kỹ năng nhìn nhận. Nhìn nhận tổng quan về công việc sẽ mang tới cho bạn cái nhìn chiến lược. Ngay cả việc thâu tóm sự thành công trong tương lai. Bởi những người có các kỹ năng cần thiết trong công việc như thế này thì chắc hẳn sẽ nhìn thấy được những nguy cơ mà kịp thời loại bỏ, nhìn thấy những cơ hội lớn mà kịp thời nắm bắt.Với hai phẩm chất kỹ năng đặc biệt trong cv này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao hơn bản CV của bạn so với các hồ sơ xin việc khác. Vì thế, chính bạn cần phải là người hiểu được mình, biết cách khai thác bản thân một cách hiệu quả để hình thành kỹ năng viết cv và phỏng vấn xin việc chuyên nghiệp.

Xem thêm: CV Video

2.3. Năng khiếu, sở trường, tính cách trong CV giúp bạn gây ấn tượng mạnh mẽ

Nếu kỹ năng mang tới cho bạn những cách làm việc hiệu quả thì sở trường sẽ mang tới cho bạn nguồn cảm hứng cho các kỹ năng phát huy sức mạnh. Bạn có nắm bắt được sở trường là gì trong phạm trù công việc. Hiểu theo ý nghĩa khái quát, sở trường chính là những thế mạnh, sự giỏi giang và mức độ am hiểu rộng sau về một lĩnh vực nào đó. Những ví dụ về sở trường mà chúng ta thường gặp như sở trường âm nhạc nghĩa là người đó đặc biệt thích và có thế mạnh về âm nhạc. Trong công việc, sở trường là điểm mạnh và thành thạo của bản thân phù hợp, tương thích với việc làm nào đó. Chẳng hạn, bạn có sở trường về nấu ăn và khi bạn có các kỹ năng về làm bếp, kết hợp với sở trường thì bạn có thể tìm kiếm công việc đầu bếp chẳng hạn. Đừng ngại ngần thể hiện những năng khiếu sở trường của mình khi tiến hành thiết kế CV bằng word, thiết kế CV bằng photoshop hay tạo online để gây ấn tượng sâu sắc hơn đến nhà tuyển dụng các bạn nhé.

Các kỹ năng cơ bản cần có trong CV

Vậy để viết được sở trường, năng khiếu, tính cách trong CV xin việc thì bạn cần phải biết được sở trường của bạn là gì, cũng vẫn là cách để giúp bạn khám phá bản thân của mình một cách hiệu quả. Và chúng ta cũng cần biết rằng thói quen và sở thích trong CV của bản thân sẽ có ảnh hưởng khá lớn tới các vị trí ứng tuyển cùng với mức độ phù hợp đối với văn hóa công ty. Chẳng hạn như đơn giản thế này, bạn là người có sở trường về âm nhạc, bạn thích hát ở bất cứ đâu. Vậy nếu như môi trường làm việc của bạn mang phong cách trẻ trung, năng động và luôn có những buổi Party vui nhộn diễn ra thì đương nhiên các bạn sẽ được thỏa sức âm nhạc trong những bầu không khí vui nhộn đó. Nếu sở trường của bạn là thích theo đuổi những sự mạo hiểm thì ắt môi trường của bạn phải có tính cạnh tranh cao và bạn thích nghi được điều đó. Bạn sẽ là người chinh phục mọi giới hạn thách thức chăng.

Nếu bạn không chắc chắn về ưu điểm bản thân, hãy hỏi một số bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn những gì họ thấy là phẩm chất tốt nhất của bạn. Tham khảo bất kỳ phản hồi bằng văn bản nào mà bạn đã nhận được trong quá khứ từ các đồng nghiệp hoặc người quản lý. Dưới đây là một số điểm mạnh ví dụ để bạn bắt đầu: Sáng tạo, đồng cảm, xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp, linh hoạt, thật thà, nhiệt tình, đam mê, dễ cộng tác, kỷ luật, tập trung, tôn trọng cấp trên.

Xem thêm: Giới thiệu bản thân trong CV

2.4. Hành động theo định hướng

Hãy nhớ rằng, khi bạn chuẩn bị câu trả lời cho câu hỏi “Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?” cũng như tìm kiếm cách đưa điểm mạnh điểm yếu vào trong CV, và điều quan trọng là: Đảm bảo điểm mạnh của bạn hỗ trợ mô tả công việc và đặt bạn thành một ứng viên, không quá khiêm tốn, và hãy cụ thể trong câu trả lời của bạn.

Thực hiện theo định hướng khi trình bày CV

Với một bản CV xin việc ấn tượng thì việc trình bày những thông tin về điểm mạnh, điểm yếu của bạn thân mang lại những đánh giá cụ thể về bạn trong mắt nhà tuyển dụng cũng như việc trình bày, sắp xếp thông tin trong CV một cách khôn ngoan sẽ giúp bạn có được ấn tượng tốt khi nột CV xin việc. Để có thể tự tạo cho bản thân một mẫu CV xin việc hoàn chỉnh bạn hãy tham khảo thêm cách viết CV trên trang hỗ trợ tạo CV xin việc và việc làm hàng đầu Timviec365.vn ngay nhé. 

Mặc dù thường là một trong những câu hỏi phỏng vấn đáng sợ nhất, khi bạn dành thời gian để chuẩn bị một phản ứng chu đáo, bạn có thể tạo ra một câu chuyện độc đáo về bạn là ai và bạn muốn đi đâu. Khi bạn chuẩn bị câu trả lời của mình, hãy biến những điểm yếu thành những thách thức mà bạn đã vượt qua và mạnh vào lý do bạn thích hợp với công việc.

Liên hệ qua skype