Quay lại

[TIẾT LỘ] Bí quyết viết Dự án tham gia trong CV chuẩn nhất!

Tác giả: Lại Trang - 20/11/2020

Với tất cả những ai đã và đang hơn một lần viết CV xin việc, ít người thấu hiểu rằng kinh nghiệm, kỹ năng và học vấn chỉ là ba trong nhiều thành tố tạo nên sức hút của một bản CV chuyên nghiệp. Để tạo nên độ cân đối và “đầy đặn” cho “khúc dạo đầu”, dự án tham gia trong CV cần được bạn chú ý ngay từ đầu tiên, đặc biệt là khi kinh nghiệm chưa thật sự là thế mạnh của bạn. Vậy thực chất dự án tham gia trong CV là gì? Vai trò của thành tố này như thế nào? Và cần viết dự án trong CV ra sao để ưng lòng nhà tuyển dụng? Hãy khám phá ngay dưới nội dung bên dưới đây của timviec365.vn nhé.

1. Bạn hiểu gì về dự án tham gia trong CV? 

Bạn hiểu gì về dự án tham gia trong CV?
Bạn hiểu gì về dự án tham gia trong CV? 

Nếu không đọc qua bài viết này và chỉ đôi lần tiếp xúc với CV, chắc chắn rằng so với một số thuật ngữ quen thuộc như kinh nghiệm làm việc trong CV, các kỹ năng trong CV, trình độ học vấn trong CV, thông tin cá nhân trong CV, cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV... thì định nghĩa dự án tham gia trong CV với bạn khá mới mẻ. Thật ra, dự án tham gia không thật sự là phần nội dung xuất hiện trên 100% các bản CV gửi đến doanh nghiệp, mặc dù nhà tuyển dụng mong đợi điều này rất nhiều.

Nằm ngay sau trường kinh nghiệm việc làm, dự án tham gia của ứng viên được hiểu là toàn bộ những hoạt động rèn luyện về trình độ chuyên môn trước thời điểm ứng tuyển với mục đích khẳng định năng lực bản thân và trau dồi thêm kinh nghiệm.

Những dự án này có thể được thực hiện một mình hoặc hoạt động theo nhóm được đề ra và xác định và kiểm chứng kết quả bởi một tổ chức cụ thể. Bạn từng tham gia dự án “ Đổ bê tông đường tới trường cho trẻ em vùng cao tại Hồ Thầu, Hà Giang”, “ Bạn từng tham gia dự án “ Nghiên cứu và chế tạo máy lọc không khí sạch khi còn học tại trường đại học và giành giải A”, Dự án “ Trồng 15.000 cây xanh phủ xanh đồi trọc và được thành đoàn Hà Nội khen thưởng”... Đó chính là những dự án tham gia trong CV. 

Dự án tham gia trong CV là gì?
Dự án tham gia trong CV là gì?

Mặc dù, là một dạng thông tin thêm không bắt buộc vì nó phụ thuộc năng lực tham gia các dự án của người, nhưng không giống với một số thành phần khác như sở thích trong CV hay chứng chỉ trong CV, người tham chiếu có tác dụng nhiều hơn trong việc lấp khoảng trống của CV, dự án tham gia chính là nội dung giúp ứng viên lột tả được phần quá trình rèn luyện nghiêm túc của mình trong suốt quá trình học tập, một phần kinh nghiệm được tích lũy và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn đủ năng động để nhận được một sự ưu ái hơn là những ứng viên không đề cập đến điều này. 

Tham khảo: câu hỏi tuyển dụng

2. Vai trò của dự án tham gia trong CV 

Việc trình bày dự án tham gia là tùy chọn và không giới hạn ngay khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm, học vấn tốt và kỹ năng sẵn sàng thích ứng với công việc hay mới ra trường và non nớt kinh nghiệm. Tuy vậy, tác dụng thần thánh của dự án tham gia trong CV sẽ phát huy tác dụng mạnh nhất ở trường hợp thứ hai. Khi bộc lộ đúng lúc, đúng chỗ, dù là yếu tố không bắt buộc, dự án tham gia tốt vẫn phát huy tác dụng không ngờ trong việc hút ánh nhìn của nhà tuyển dụng và thuyết phục họ tin vào những giá trị mà bạn sẽ tạo ra cho doanh nghiệp. 

Bởi lẽ, dự án cho thấy năng lực thực hành vận dụng thực tế những kiến thức trong quá trình học. Điều mà họ không thể nhận ra nếu chỉ xem qua trình độ chỉ với tên trường, tên chuyên ngành và xếp loại tốt nghiệp. 

 Vai trò của dự án tham gia trong CV
 Vai trò của dự án tham gia trong CV 

Bên cạnh show được độ “pro” của học kỹ năng, dự án tham gia liên quan trực tiếp đến chuyên ngành sẽ chứng minh giúp bạn về độ thành thạo kỹ năng đã trình bày ở bên trên thông qua những gì bạn đã bộc lộ, đã làm. 

Đặc biệt, với những bộ sinh viên chưa tốt nghiệp hay mới ra trường hay người chưa có kinh nghiệm thì dự án tham gia sẽ đóng vai trò tương đương kinh nghiệm, dù nó không quá nổi bật, rõ ràng. Nhưng thông qua dự án, nhà tuyển dụng thấy được rõ thời điểm tham gia, sự nỗ lực, cố gắng rèn luyện và cả chất năng động, hết mình của tuổi trẻ. 

Thông qua dự án tham gia, doanh nghiệp có thể tìm thấy một người phù hợp với văn hóa của công ty. Trên thực tế, rất nhiều người giỏi nhưng không thể gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, thậm chí bị loại từ vòng gửi xe bởi lý do là tương khắc với văn hóa công ty của họ.

Ca ngợi về trình bày dự án trong CV dành cho người mới ra trường hay chưa có kinh nghiệm là vậy. Nhưng điều này không đồng nghĩa rằng, dự án tham gia trong CV của người đã nắm trong tay kinh nghiệm, học vấn chuẩn chỉnh. Ở nhiều vị trí như quản lý, lãnh đạo, bên cạnh những trường nội dung cơ bản như đã kể, dự án tham gia sẽ là điểm cộng và thành tố quan trọng tạo ra tính cạnh tranh giữa hai vị trí kinh nghiệm, học vấn hay kỹ năng được đánh giá tương đương nhau.

Tại sao nên viết dự án tham gia trong CV?
Tại sao nên viết dự án tham gia trong CV?

Chắc chắn với những lý do quan trọng này, bạn đã hình dung được tác dụng to lớn của mục dự án tham gia trong CV là như thế nào. Tuy vậy, nên viết như thế nào cho chuyên nghiệp không phải là ai cũng có cho mình một câu trả lời chuẩn nhất. Tự hào là một trong những website sở hữu ứng dụng CV có lượng người truy cập lớn nhất, đang dạng mẫu, ngôn ngữ CV tiếng Anh, CV tiếng Nhật, CV tiếng Hàn...timviec365.vn sẽ hướng dẫn bạn viết dự án tham gia chuyên nghiệp ngay dưới đây nhé. 

Xem thêm: CV thư ký dự án

3. Hướng dẫn viết dự án trong CV chuẩn nhất 

Để cấu thành “khúc dạo đầu” gây ấn tượng trong không gian chỉ tầm 1 trang A4, mỗi trường CV đều bắt buộc phải chắt lọc, dù bạn muốn hay không. Dự án tham gia dĩ nhiên không nằm ngoài thực tế này. Để có thể tạo ra được độ chuẩn của trường này, bạn cần đảm bảo về cả vị trí đứng, cách trình bày và nội dung cho dự án. 

Thứ nhất, vị trí đứng, dự án tham gia không phải là nội dung bắt buộc trong CV, nên bạn có thể lựa chọn vị trí cho nó, miễn sao đặt bên dưới những trường nội dung quan trọng. Thường thì, dự án và kinh nghiệm có mối liên hệ khăng khít với nhau, do vậy, địa điểm đắc điểm nhất đặt dự án tham gia chính là ngay sau trường kinh nghiệm, đặt trước hoặc đặt sau trường “Hoạt động”. 

Hướng dẫn viết dự án trong CV chuẩn nhất
Hướng dẫn viết dự án trong CV chuẩn nhất 

Về nội dung, trước hết dự án tham gia thu hút nhà tuyển dụng ở tính đầy đủ và cụ thể. Những thành tố bắt buộc xuất hiện trong dự bao gồm: Tên dự án, thời điểm tham gia dự án, vai trò của bạn trong dự án đó và những nhiệm vụ cụ thể trong quá trình bạn thực hiện dự án.

Trong đó tên dự án bao giờ cũng được viết hoa và để in đậm. Ngày tháng được đặt ngay phía sau tên dự án. 

Giống như kinh nghiệm, bạn có thể trình bày nhiều dự án bạn tham gia để tạo ra lợi thế cạnh tranh với các ứng viên khác. Để đầu quân cho một vị trí trong ngành môi trường:

Bạn có thể viết như sau:

- “Dự án TRỒNG 1.000 CÂY XANH QUANH THÀNH PHỐ HÀ NỘI” (9/2015 - 10/2015)

- Vai trò: Trưởng ban truyền thông và kêu gọi tài trợ 

- Kết quả: Kêu gọi được gần 1000 bạn trẻ tham gia chương trình và quỹ tài trợ vì môi trường được trên 50 triệu đồng. 

Dễ thấy, bên cạnh vai trò và nhiệm vụ của ứng viên, đề cập đến kết quả cụ thể cuối cùng trong dự án là điều bạn cần nằm lòng. Bởi lẽ, kết quả phản ánh được ý nghĩa của dự án và năng lực thực tế ứng viên như thế nào.

Viết dự án tham gia trong CV
Viết dự án tham gia trong CV

 Để đảm bảo yếu tố trực quan và giúp nhà tuyển dụng tiếp cận nhanh chóng với nội dung bạn đã trình bày, cần chia các ý thành từng dòng cụ thể. Bạn có thể dùng dấu gạch đầu dòng cho từng nội dung riêng.

 Đặc biệt, nếu có năng lực thiết kế CV hoặc tạo CV online, bạn có thể đặt thêm những biểu tượng riêng hay Icon trước từng nội dung này cho nổi bật. 

Như đã nhấn mạnh, dự án tham gia phản ánh được quá trình rèn luyện và thể hiện được năng lực của ứng viên. Do vậy, bạn cần phải biết chọn lọc. Dĩ nhiên, để lấy được thiện cảm từ nhà tuyển dụng, điều đặc biệt lưu ý của bạn chính là lựa chọn dự án tham gia liên quan trực tiếp đến vị trí công việc bạn đang sắp sửa ứng tuyển. Bởi lẽ, nó sẽ khẳng định với nhà tuyển dụng rằng, có thể kinh nghiệm của bạn chưa đủ, nhưng với những gì bạn đã thể hiện trong quá khứ, bạn hoàn toàn có năng lực để hoàn thành tốt công việc được giao phó.  Đến đây chắc chắn rằng, bạn đã nắm đầy đủ những thông tin về cách viết dự án tham gia trong CV một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Tuy vậy, đừng bội bỏ qua những yếu tố ngay sau đây nhé. Vì rất có thể chỉ phạm những lỗi nhỏ thôi, bạn cũng dễ dàng bị “đặt ngoài” tầm ngắm của nhà tuyển dụng.

Tham khảo thêm: Bí quyết viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp gây ấn tượng

4. Một số lưu ý khi viết dự án tham gia trong CV 

MMột số lưu ý khi viết dự án tham gia trong CV
Một số lưu ý khi viết dự án tham gia CV 

Là một phần nội dung của CV, mỗi vấn đề mà bạn có thể phạm khi viết dự án tham gia không quá mới mẻ. Tuy vậy, có hai vấn đề nổi cộm nhất cần đề cập đến bao gồm sự trung thực và độ liên quan đến công việc. Dĩ nhiên, một người sở hữu dự án tham gia tốt sẽ chiếm được thiện cảm của nhà tuyển dụng. 

Tuy vậy, điều này không đồng nghĩa với việc nói nói dối. Nhà tuyển dụng có nhiều cách để nhìn nhận ứng viên thiếu trung thực. Nếu “may mắn” lọt qua vòng CV, chắc chắn câu hỏi phỏng vấn xoay quanh dự án tham gia sẽ làm bạn phải “hoảng sợ”. 

Lưu ý thứ hai, nếu bạn đã từng tham gia nhiều dự án, hãy cố gắng chọn lọc những dự án tham gia nổi bật và liên quan trực tiếp đến công việc bạn ứng tuyển. Đó mới đích thị là điều mà tuyển dụng cần. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh “Dự án tham gia trong CV”. Mong rằng, thông tin này sẽ thật sự hữu ích với tất cả các bạn trong quá trình viết CV để săn tìm cho mình một vị trí công việc hấp dẫn. 

Cách viết sở thích trong CV chuẩn nhất

Bên cạnh Dự án tham gia trong CV, mời bạn cùng tham khảo cách viết sở thích trong CV chuẩn chỉnh ngay sau đây nhé. 

Cách viết sở thích trong CV chuẩn nhất

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý